Xem Cách Làm Dưa Mắm / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)

Cũng như các vùng miền khác quê hương Tây Ninh của mình cũng có món dưa mắm rất ngon các bạn ạ. Quê mình có 2 loại dưa mắm chay và mặn. Có loại làm từ dưa chuột đèo nhỏ, có loại làm từ dưa gang non, có loại làm từ đu đủ mỏ vịt….. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột).

Nếu các bạn mua được loại dưa chuột đèo người ta bứt dây thì càng ngon. Dưa bứt dây là sau khi thu hoạch xong mùa dưa người nông dân phải bứt bỏ những dây dưa leo bỏ đi để làm đất cho mùa tới. Khi dọn bỏ dây thì người ta thu hoạch hết những trái dưa leo lớn nhỏ đủ loại có bao nhiêu là thu hoạch hết. Nên hầu như trái dưa đèo còn nhỏ cũng được thu hoạch. Mua được loại dưa đỏ ta làm món dưa mắm mới ngon. Còn không các bạn có thể mua dưa leo bình thường cũng được.

Mỗi khi nói đến món dưa mắm thì thôi rồi bao nhiêu cơn thèm nó trổi dậy, chỉ ước gì có tô cơm nguội ăn với món dưa mắm ngay lúc này.

Nhớ ngày xưa mỗi khi đi học về được mẹ cho ăn cơm món dưa mắm trộn thịt luộc với canh khoai mỡ tím thì thôi nó ngon gì đâu. Hương vị đó cứ theo mình mãi mỗi khi làm món dưa mắm này để ăn.

Từ nhỏ mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình phải nói là rất khéo léo. Các bà của mình rất khéo về nữ công gia chánh. Mỗi khi nhà có đám tiệc gì thì các bà tựu lại mỗi người một món đủ loại bánh mức thức ăn được làm ra mới nhìn không tưởng là thức ăn luôn. Từ những món cao cấp cho đến những món dân dã nhất các bà đều tự tay làm. Nhớ ngày xưa mình còn nhỏ lắm mới 7-8t thôi nhưng được theo các bà nhìn các bà và mẹ làm nên nó đã ăn sâu vào máu mình lúc này không biết…

Và món dưa mắm này cũng vậy và khi lớn mình làm rất nhiều lần để ăn và rất vừa ý. Vì mình làm mình ăn sẽ an tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những loại dưa mắm làm sẵn bán ngoài chợ thì mình không an tâm lắm để mua về ăn. Nên dù cực tí nên mấy món cầu kỳ này mình luôn tự làm ăn cho an toàn.

Mỗi khi nhà không còn gì ăn chúng ta có thể lấy hủ dưa mắm trong tủ lạnh ra là có bữa cơm ngon lành cành đào. Chúng ta có thể ăn với cơm nóng hay cơm nguội gì cũng ngon, mà độ hao cơm thì không phải bàn.

Món dưa mắm bằng dưa leo này mình làm tự nhiên không chất bảo quản gì hết nên chỉ để được tuần là ngon nhất. Mình cũng có thể để trong tủ mát được một tháng nhưng để lâu nó sẽ có vị hơi chua một tí vì mình làm vừa ăn không làm mặn. Ăn hết mình làm cái khác như vậy sẽ ngon hơn.

Dưa Mắm Chay (Làm Bằng Vỏ Dưa Hấu)

Link này là link dẫn ace vào bài món dưa mắm mặn cũng làm bằng vỏ dưa hấu mà kk làm cách đây một tháng hơn. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/07/dua-mam-lam-voi-vo-dua-hau.html#more Trong lần làm dưa mắm mặn đó kk được biết rằng những miếng dưa mắm trong hũ vẫn còn giòn và ngon miệng cho tới một tháng nếu ace dự định làm để dùng để lâu, còn ngược lại ace tiêu thụ nhanh hơn thì tốt thôi. Nói chung là một món rất dân dã và lại ngon miệng, kk thấy có lý cho nên trong những lần dùng dưa hấu thay vì bỏ vỏ dưa hấu kk đã giữ chúng lại hết để làm món dưa mắm tiếp để dùng với cơm. Và lần này kk pha trộn nó thành hũ dưa mắm chay. KK mời.

-Vỏ dưa hấu của một trái dưa hấu to

-Bắt một nồi nước to vừa lên bếp, đun sôi.

-Trong khi chờ nước sôi, lạng bỏ phần đỏ của vỏ dưa hấu, vỏ xanh vẫn để nguyên ở giai đoạn này, rửa sơ để vào rổ cho ráo.

-Chuẩn bị thau nước đá, cho đá cục vào một thau sạch cho nước lộc vào để sang một bên.

-Khi nước sôi, cho vỏ dưa hấu vào trụng sơ trong vòng 5 giây, vớt vỏ dưa hấu ra và thả ngay vào thau nước đá.

-Đợi dưa hấu nguội và lạnh thật lạnh, vớt ra, dùng dao bào gọt bỏ lớp vỏ xanh của vỏ dưa hấu bỏ.

-Pha 1/2 cup đường cát trắng và 1/4 muối lại với nhau, sau đó rắc muối và đường vào một thau hay nồi có nắp đậy, cho một lớp muối và đường rồi xếp một lớp vỏ dưa hấu lên trên, rồi rắc một lớp muối & đường, cứ thế làm cho hết phần còn lại. Xóc sơ vỏ dưa hấu, muối và đường lên. Đây nắp lại để vào trong tủ lạnh ướp như thế khoảng 1/2 ngày.

-Trong một cái nồi nhỏ vừa cho vào đây 1 cup vung đường phèn của Nhật, và 1 + 1/2 cups nước tương ngon. Bắt lên bếp nấu cho sôi hạ lửa nhỏ cho đường phèn tan ra hết, tắt bếp để nguội–giai đoạn này ace có thể làm trước 1, 2 ngày cho tiện. (ở phần đường này ace có thể dùng đường cát trắng, nếu dùng đường cát trắng thì kk nghỉ ace cần phải giảm lại vì đường cát trắng ngọt hơn đường phèn)

-Khi dưa hấu uớp đã tới, đổ ra rổ, mang bao tay vào, cầm 2 miếng lên dùng sức vắt cho vỏ dưa hấu ra nước. Cứ thế làm hết phần còn lại

-Cho từng miếng vỏ dưa hấu lên thớt, dùng dao bén lạng thành miếng mỏng, rồi lại cắt thành miếng bằng 2 ngón tay, cứ thế lạng hết những miếng vỏ dưa hấu còn lại

-Dùng thau sạch cho vỏ dưa hấu lạng mỏng miếng vào, cho ớt giã nhuyễn trong cối vào, và một ít ớt còn nguyên trái, chan nước tương đường đã nguội vào, trộn đều, cho vào hũ thuỷ tinh sạch, để vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể gấp ra dùng với cơm nóng. Là một món ace có thể làm thật nhiều cất vào tủ lạnh dùng từ từ.

lạng bớt phần đỏ của vỏ dưa hấu bỏ

đem trụng sơ trong nước sôi 5 giây

pha muối và đường chuẩn bị ướp vỏ dưa hấu

đang tẩm muối đường vào vỏ dưa hấu

sau nữa ngay ướp nó ra nhiêu đây nước nè

đổ ra rổ, vắt ráo, lạng mỏng miếng và rồi cắt thành miếng vừa ăn

giã ớt trong cối cho nhuyễn

cho vào hũ thuỷ tinh, cất vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể dùng nó. Dưa mắm vỏ dưa hấu phải được cất trong tủ lạnh để dùng từ từ. nó có thể giòn và thơm ngon tới một tháng lận đó.

chuẩn bị gấp ra đi bán hihihi 🙂

mại dô mại dô “Ai mua cơm với dưa mắm chay hem” :P~

Cách Muối Dưa Hành Bằng Nước Mắm

Cách muối dưa hành bằng nước mắm

Lưu ý rằng: Hành củ nên chọn những củ hành có độ lớn vừa phải, có từ 1 – 2 củ chập với nhau. Nếu chùm hành của bạn có từ 3 – 4 củ thì bạn nên tách ra để hành mau chín hơn.

Nếu như cách muối dưa hành miền Bắc chỉ với nước và giấm bạn chọn những củ hành nhỏ thì với cách muối dưa với nước mắm bạn nên chọn những củ hành còn tươi cả phần củ và phần cuống lá, tránh những củ hành bị dập hay bị héo cuống.

Hành bóc vỏ khô bên ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm trong dung dịch muối loãng khoảng 24 giờ. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

Cách làm nước muối hành chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa cách muối dưa truyền thống với muối và giấm. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

Hoà 1 bát con nước mắm + 1 bát con nước giấm + ½ bát con đường + 2 bát nước lọc sau đó khuấy đều cho tan đường.

Đợi đường tan, cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.

Xếp hành vào hũ đã chuẩn bị từ trước đó. Lưu ý nếu là hũ thủy tinh nên chần thật kĩ qua nước sôi sau đó lau sạch cho khô nước. Nếu như còn nước thì hành sẽ rất dễ bị nổi váng hay bị nẫu trong quá trình muối. Bạn hãy ghi nhớ điều này vì đây chính là một trong những cách muối hành không bị váng.

Lưu ý khi đổ nước muối hành

Nước phải đổ ngập hành. Có thể thêm nước sôi để nguội trong trường hợp nước không ngập hành.

Phải cố định phía trên hũ hành bằng bát hay vật gì đó để tránh hành nổi lên trên sẽ gây nên hiện tượng hành bị hỏng, thâm.

Một vài lưu ý nho nhỏ tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại là bước quyết định đến việc hành của bạn muối có ngon hay không đây!

Khi lạnh, các tế bào hành sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì thế, bạn hãy bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh trước khi sơ chế khoảng 30 phút.

Cắt hành dưới vòi nước là cách nhiều người thường áp dụng nhất khi phải bóc một số lượng hành không nhỏ để muối dưa. Khi cắt hành dưới vòi nước, nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

Với 3 mẹo nhỏ này hy vọng bạn sẽ không còn phải gặp tình trạng khó khăn khi phải cắt hành làm dưa để ăn vào mỗi dịp Tết hay dùng trong chính bữa cơm thường ngày của gia đình bạn.

Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị

Ai đã từng một lần nếm thử dưa mắm cà đặc trưng của mảnh đất miền Trung thì sẽ không bao giờ quên được. Sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ rồi cà pháo cùng thơm thật đậm đà và lạ miệng, ăn cùng cơm trắng thôi cũng đã ngon hết ý rồi!

Là người miền Trung thì không xa lạ gì với các món dưa muối, đối với món dưa mắm cà này thì lại còn quá đặc trưng, giòn giòn mặn mặn lại cay cay. Ngày nào tiết trời se lạnh hoặc không kịp đi chợ thì mình thường làm món này ăn kèm với cơm nóng.

Nguyên liệu Cách làm

Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà.

Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát.

Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

Phần mắm nêm

Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần.

Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn.

Tuy nhiên, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

Hhi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!