Video Cách Làm Chả Lụa Ngon / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Chả Lụa Thịt Heo Ngon

Tết là khoảng thời gian dành cho gia đình sum vầy sau một năm tất bật ngược xuôi lo cho cuộc sống. Mâm cơm ngày tết chắc hẳn là không thể thiếu những món ăn truyền thống hết sức quen thuộc. Chả lụa cũng là một trong số những món ăn bắt buộc phải có khi tết đến xuân sang. Cách làm chả lụa thịt heo sao cho ngon và phụ gia cho chả lụa sẽ được Luân Kha bật mí với bạn ngay bây giờ.

Nguyên liệu cho cách làm chả lụa thịt heo truyền thống

1kg thịt heo (tỷ lệ nạc mỡ tùy theo ý thích, thông thường tỷ lệ này sẽ là 8:2 hoặc 9:1 đối với chả ngon)

Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu,…

Một ít bột năng

Lá chuối sạch

Phụ gia hỗ trợ: Ultrabind tạo độ kết dính, tăng cường tính chất giòn dai cho chả lụa, giúp quá trình xay không bị hiện tượng khô mọc. Nasa R102 plus (MP-302) giúp tăng thời gian sử dụng, bảo quản cho chả. Hương thịt giúp làm dậy mùi vị, để lại hậu vị ngọt tự nhiên.

Đối với dòng chả lụa chiên, có thể sử dụng thêm D-xylose để tăng màu vàng đẹp mắt cho sản phẩm.

Thịt lợn đem rửa sạch và để ráo, sau đó xắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay.

Trong lúc xay, cho gia vị đã chuẩn bị vào xay nhuyễn khoảng 20 giây.

Sau đó, cho đá lạnh cùng với phụ gia đã chuẩn bị vào xay cùng khoảng 1 phút.

Bí quyết: Khi xay thịt nhuyễn cho viên đá lạnh để có độ dính nhất định, thịt mềm mịn hơn bình thường. Lưu ý trong quá trình xay phải giữ nhiệt độ khối thịt dưới 12 độ C, đảm bảo không bị khô mọc.

Đặt tờ giấy lót xuống mâm, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sao cho xếp 3 lá chuối theo chiều dọc và 2 lá chuối còn lại theo chiều ngang.

Lấy thìa xúc thịt vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại.

Dùng một tay đưa dây buộc chặt lại ở giữa để cố định.

Gấp 2 đầu còn lại, rồi dùng dây buộc chặt.

Cho chả vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Kiểm tra chả đã chín chưa bằng cách chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là chả chưa chín.

Vớt chả ra để nguội, bảo quản chả lụa bằng cách để trong tủ lạnh ngăn mát.

Phụ gia chả lụa tạo dòn dai:

Phụ gia thực phẩm làm giò chả lụa – tác dụng tạo liên kết hóa học giữa protein của thịt, lipit của mỡ cùng với nước và gia vị tạo cấu trúc săn chắc dòn dai cho các sản phẩm thịt cá.

Thành phần hóa học của chất tạo dòn dai này là polyphosphate, di-polyphosphate và tri-polyphosphate. Ký hiệu quốc tế là E450, E451 và E452.

Hiện nay trên thị trường chất tạo dòn dai này có nhiều tên thương mại khác nhau như tari k7, superbind k70, super tari MU, phosphate mix, carfosel C3, polyphos T, polyphos E4…

1) PHỤ GIA THỰC PHẨM TẠO GIÒN DAI THAY THẾ HÀN THE: GUSTO LK207(2), ULTRABIND LK207 (GLM), ULTRABIND LK207 (GL05), MEATBINDER,….

Dùng cho chả lụa, thịt viên, cá viên, chả cá, nem…

Tạo độ giòn dai cho sản phẩm.

Ổn định pH tránh sản phẩm bị nhớt trong quá trình bảo quản.

Giữ nước giúp tăng trọng sản phẩm từ 7-8%.

Sản phẩm đặc biệt dùng sản xuất chả bằng thịt đông lạnh, có kèm quy trình và hướng dẩ chi tiết.

Tái tạo độ dẻo cho thịt đông lạnh, thịt sau xả đông.

Tăng cường độ giòn dai cho chả làm từ thịt đông lạnh.

Phụ gia thực phẩm làm chả lụa – tác dụng tạo liên kết hóa học giữa protein của thịt, lipit của mỡ cùng với nước và gia vị tạo cấu trúc săn chắc

Thành phần hóa học của chất bảo quản là hỗn hợp muối hữu cơ acetate,…

PHỤ GIA THỰC PHẨM DÙNG BẢO QUẢN: FRISHITA UNIVERSAL, NASA R102 PLUS (MP302)

Ức chế tối đa sự phát triển của vi sinh vật.

Chống hư, chống nhớt, chống thiu.

Kéo dài thời gian bảo quản.

Nhóm này gồm các phụ gia tạo mùi nhân tạo như: hương thịt (hương thịt heo)

Dùng cho sản phẩm chiên và nướng: chả chiên, cá viên chiên, các loại bánh nướng …

Tạo màu vàng tự nhiên.

Cải thiện bề mặt không bị nhăn.

Giảm hao hụt trọng lượng cho sản phẩm.

Giảo thời gian chiên và nướng.

Là Protein thực vật, thay thế đến 30% lượng thịt, cá trong sản xuất, giãm giá thành.

Dùng được cho sản phẩm chay.

Email: sale7@luankha.com

Cách Làm Chả Lụa Ngon Bằng Máy Xay Giò Chả Mini Newsun

CÔNG THỨC 1:

Không có lá chuối gói nên gói bằng giấy nến. Màu da của đòn chả bị xạm không trắng nhưng ăn thì ngon lắm. Béo, mềm chứ không khô cứng.

Nguyên liệu :

– 500g thịt nạt dăm (hay thịt có nạt có mỡ)

– 1- 2 muỗng canh bột năng hay bột bắp ( nếu thấy thịt ướt thì thêm 2 còn khô thì chỉ thêm 1 muỗng thôi )

– 1 muỗng cà phê nước mắm

– 1 muỗng cà phê bột nêm

– Chút đường ( nếu thích )

– Khoảng 1 muỗng canh nước lạnh

1 chút bột nổi ( có hay không cũng không sao )

– Lá chuối để gói hay giấy nến

– Máy đánh trứng để trộn thịt ( không thì trộn tay )

1/ Thịt cắt từng miếng nhỏ cho vào tủ đá khoảng 30 phút cho cứng cứng thì mang ra xay nhuyễn. (cho vào tủ đá sẽ dễ xay hơn nếu dùng máy xay nhỏ)

2/ Cho tiếp vào tủ đá khoảng 30 phút và mang ra xay lại lần hai, trong quá trình xay thêm nước lạnh, nước mắm và bột nêm.

3/ Cho bột năng vào và dùng máy đánh trứng đánh cho mịn đều, hỗn hợp khi này dai lắm. khi này thử cho một muỗng canh thịt vào nồi nước sôi để thử xem giò đã vừa khẩu vị chưa thì thêm bột nêm, nước mắm.

4/ Cho vào lá chuối hay giấy nến gói và cột lại như gói bánh tét. Bị lủng giấy nên mình thêm 1 tờ giấy bạc, chắc vậy nên nó bị đen

5 / cho vào nồi hấp khoảng 30 đến 45 phút chả chín,lấy ra chờ nguội thì cắt ăn. Tạm hình đen đen hén, mai mốt có hình trắng trắng thì thay vào

CÔNG THỨC 2:

– 3 kg thịt đùi heo , có chút xíu mỡ theo tỷ lệ khoảng 90/10 , hoặc thịt thăn – 2 muỗng soup vun potato starch – 2 muỗng soup vun mung bean starch – 2 muỗng soup vun water chesnut starch – 6 muỗng soup nước mắm 3 cua – 8 muỗng soup nước đá lạnh (cho vài viên nước đá vào nước cho nưóc thật lạnh) – 3 muỗng soup đường – 1 gói bột nổi Alsa – lá chuối, dây cột, plastic wrap.

– Thịt mua về cho ngay vào tủ lanh , rồi mới chuẫn bị các thứ cần dùng để xay và ướp thịt. – Xắt thịt thành miếng nhỏ rồi cho thịt vào meat grounder xay nhuyễn, xay 2 lần. – Cho 4 muỗng nước đá lạnh và tất cả gia vị vào trộn đều. – Cho thịt vào thau đả có sẵn gia vị, mang bao tay vào rồi nhồi cho thịt thấm đều gia vị rồi dùng plastic cover thịt lại và cho ngay vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 hour cho thịt thật lạnh và lạnh chuẩn bị chuyển thành đông đá. – Cho tiếp 4 muỗng nước đá lạnh vào thịt , dùng muỗng gỗ quậy sơ cho đều. -chia thịt thành nhiều phần nhỏ rồi dùng food processor quết thịt cho nhuyễn. khoảng 5 phút cho mỗi cối. – Cho thịt vào thau , cho trở lại tủ đá, chờ cho thịt chuẫn bị đông thì đem ra quết thịt lần 2 , khi thịt xay xong sẽ chuyển thành màu hồng nhạt. – Sau khi quết thịt xong , dùng phần sóng của muỗng gỗ quết thịt lại cho thật mịn , chú ý đường bỏ qua giai đoạn này , vì khi mình xay nhiều lần , nếu không quết lại khi chả hấp chín cắt ra sẽ không có mịn màng và hay bị tàn ong .

*** Nếu làm với số lượng nhiều , thay vì quết lại bằng muỗng gỗ , thì cho phần thịt này quết lại lần nữa bằng stand mixer , nhưnh nhớ cho cái hook và bown của stand mixer vào tủ đá khoảng 1 hr trước khi cho thịt vào quết .

– Lót 1 miếng plastic wrap bên dưới rồi cho lá chuối lên trên, sao cho sọc lá nằm ngang, thẳng góc so với chiều dài đòn chả. – Trong lúc chuẩn bị gói chả, bắt xững nước lên bếp rồi mới bắt đầu gói chả. – Cho thịt vào lá , cuộn tròn, dùng tay ép cho hai mí lá sát vào nhau rồi lăn tròn đòn chả . – Túm gọn một đầu, khoan ép thịt , chỉ dùng dây thun cột lại rồi trở dầu, dùng tay ém chặt thịt gấp mí lại , lấy thêm một miếng là chuối bịt đầu lại rồi dùng dây thun cột lại. – Tiếp tục ém chặt , bịt kín đầu còn lại. – Tót tiếp một miếng plastic wrap, xếp bên trên khoang 3,4 lớp lá chuối, cho đòn chả vào cuộn tròn , gấp mí hai đầu , lăn đòn chả qua lại cho tròn . – dùng dây cột lại rồi cho vào xững lấp khoảng 30 phút là chả chín.

– Không ướp thịt ở tủ lạnh qua đêm, khi chuẩn bị làm chả mới đi chợ mua thịt và về làm liền, xong cho vào tủ đá trong 1,2 tiếng để ướp lạnh chứ không ướp lạnh thịt bằng cách để qua đêm .

– Đừng bỏ qua giai đoạn cuối cùng là dùng muỗng hoặc stand mixer quết thịt như đã trình bày ở trên, nhìn và feel được khi quết là giò sống lúc này rất mịn.

– Ém chặt 2 đầu và lăn tròn chả cũng giúp chả mịn màng và không bị rỗ mặt. – Không dùng nước lạnh thường mà phải dùng nước đá thật lạnh. – Chịu khó dùng tay nhồi trộn cho đều trong lúc cho gia vị vào thịt. Lưu ý: – Chia thịt nhiều phần nhỏ cũng giúp thịt giử được lạnh trong lúc quết thịt, vì nếu mình xay nhiều, thời gian quết thịt cũng lâu hơn, máy cũng nóng hơn và làm cho thịt giảm độ lạnh . – Nếu làm số lượng nhiều hoặc ngán quết thịt lại lần cuối bằng muỗng gỗ, có thể cho phần thịt đã xay lần 2 vào cái bowl của stand mixer ( cả bowl và hook đều đã cho vào tủ freezer 1 hr để làm lạnh ) rồi quết thêm.

– Nếu làm ít, có thể theo tỷ lệ 1 lb thịt cho 2 muỗng soup đầy vun bột củ năng , chỉ bột củ năng thôi, không cần dùng các loại bột khác. -2 món không thể thiếu chả lụa là bột nổi và starch . nhớ chịu khó làm theo trình tự và thịt lúc nào cũng được giử lạnh, chả làm xong sẽ rất mịn màng và dai mặc dù không có hàn the. Chả chiên: cho giò sống vào plastic wrap cuộn tròn, vặn 2 đầu như gói kẹo cho thật chặt, lăn qua lại cho tròn rồi hấp sơ trước khi chiên.

nhớ ép chặt để miếng chả không bị tàn ong. Chả Huế : cho thêm chút tỏi băm thật nhuyển, chút đường, mỡ heo thái hạt lựu ướp sơ với đường rồi cho vào trộn chung, quết lại cho đều, xong dùng lá chuối gói từng gói nhỏ rồi đem hấp.

:cho bột quế vào trôn đều, thoa mỡ heo vào khuôn ống ,đắp phần thịt quết vàorồi nướng vàng, thoa chút mật ong, màu điều, bột quế lên mặt cho chả có màu vàng đẹp

2 pounds thit heo đùi , xay nhỏ (lam thit mua o cho mỹ ngon hơn, có người cho thêm mở heo nhưng Tố không dùng)

1 pound ức ga xay nhỏ (cho chả lua trắng) (không có cũng ngon nhưng chả lụa không được trắng)

1/3 cup nước lạnh

1/3 cup nước mắm (có thể bớt một chút)

1 gói bột nổi

3 muổng bột khoai ( không có cũng được)

trộn tất cả rồi bỏ vào ngăn đá cho tới khi hơi đông, bỏ vào máy xay….

Thời gian hấp chả khoảng 30- 45 phút .

CÔNG THỨC 3:

– 1 Kg Thịt heo Mông (Đùi)

– 5 Tbs Nước mắm ngon

– 2 Tbs đầy vun Potato Flour

– 1 gói Baking Powder( 10g)

– 2 tsp Tiêu trắng xay mịn

Cách làm

Nếu xay 2 lần mà thịt không mịn và láng thì phải đễ tủ lạnh xay tiếp lần 3

**** Quan trọng là thịt phải đễ đủ lạnh thì giò sống mới dai nếu thịt bị chín trong khi xay thì giò sống sẽ bị bở, nên phải kiêng nhẫn khi làm món này.. khì làm qua vài lần thì các bác sẽ thấy nó dễ dàng lắm….

** Mua miếng thịt mông(đùi)có lớp da và mỡ ở bên trên là ngon nhất- loại thịt mông nạc thì cũng OK nhưng gìo sống sẽ hơi khô và ta phải cho dầu ăn nhiều hơn thì giò sống trông mới láng mướt. Ta nhờ người bán lát bỏ miếng da( không bõ mỡ) và nhờ họ xay 2 lần.

** Làm được giò sống và sau đó chế biến thành các món khác thì quá dễ….Các bác ai rảnh thì làm thử đi Tết Ta đến thì làm món soup mấm đông cô nhồi giò sống, món bong bóng cá nhồi giò sống hay món tóc tiên nấu với giò sống( món này gọi là soup phát xồi… phát tài…hihi…).

**Công thức này có thể dùng làm bò viên ( mua bò bắp) nhưng phải có maý xay ở nhà chứ ngoài tiệm họ không xay bò bắp đâu vì sợ hư máy. Happy mua 1 cai máy xay thịt có vài tì nên không ngại chế biến…

CÔNG THỨC 4

Nguyên Liệu:

– 1 kg thịt heo xay ( thịt đùi hơi có mỡ, mua ground pork

80/20 hiệu Tyson ở Walmart về xay lại thêm cho nhuyễn)

– 1 muỗng soup potato starch (xài bột năng cũng OK)

– 1 gói bột nổi (khoảng 1 1/2 muỗng cà phê -baking powder)

– 6 muỗng soup nước mắm

– 7 muỗng soup nước lạnh

– 2 muỗng soup đường

– tiêu, bột ngọt (tùy ăn mặn hay nhạt)

Quết bằng tay:

Trộn đều tất cả trừ thịt (bột, nước mắm, nước, đường, bột nỗi, bột ngọt) * trộn hỗn hợp vô thịt đã xay nhuyễn, trộn đều * đậy lại để trong tủ lạnh qua đêm * đem ra trộn lại cho thật đều, vừa trộn vừa dùng đáy muỗng quết cho thịt dai hơn * lấy tý xíu thịt bỏ microwave nấu chín coi thử vừa ăn chưa * thêm đường, muối, tiêu cho vừa miệng * trải plastic wrap, cho thịt vô, cuốn lại xong quấn 2 đầu cây chả, lăn cây chả qua về cho đều thịt * gói lại bằng giấy aluminum, cột dây đem hấp.

Nếu muốn chả thơm gói bằng lá chuối.

Thịt lạnh trong tủ lạnh đem ra ( kg phải đông lạnh ) Chia thịt ra làm hai phần…. mỗi lần cho vô máy 1/2 ( có nghĩa là 1lb đó) * Cho thịt vô máy xay..bấm on…trong lúc máy chạy.. cho gia vị pha thành dung dịch lỏng sẳn rồi… chế vô trong lúc máy chạy…. chừng 1 phút. * Đem ra … cho vô tủ lạnh để khoảng 5 hrs. * Lấy ra… cho vô máy xay lần nữa… 1 phút.

Chả có thể hấp hoặc chiên, khi chiên thì chiên từ chả sống với lửa medium, hay hấp xong rồi chiên bằng lửa high cho thơm.

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

– 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô

– 30g bột năng

– 5g bột nở (bột nổi)

– 40ml nước mắm loại thật ngon

– 50ml nước lạnh

– Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:

– Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h.

– Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.

– Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.

Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột.

Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7′.

Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.

– Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

– Đặt giò sống lên một mép lá.

Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống.

Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.

– Luộc khoảng 40-50′. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.

Treo lên cao, cho khô.

Các bạn sẽ có được món giò lụa ngon cho ngày tết do chính tay mình làm, vừa ăn, vừa biếu họ hàng để thể hiện sự khéo tay, đảm đang nội trợ của mình.

Cách Làm Chả Lụa Quế Ngon Tại Nhà

Nói đến món chả Bình Định, người sành ăn sẽ nhớ đến chả cá, chả lụa, chả bò và chả lụa quế nữa. Chả lụa quế Bình Định có gì khác so với các vùng miền khác, về cơ bản thành phần tạo nên món chả này là giống nhau nhưng hương vị và hình dáng có phần khác nhau.

1. Chả lụa quế Bình Định có hình dáng như thế nào?

Chả lụa quế Bình Định được làm thành hình tròn như bánh chả cá, cũng có khi được nặn hình chữ nhật, có nhà làm hình chữ nhật phẳng nhưng cũng có nhà nặn hình chữ nhật lum có nghĩa là hình chữ nhật thẳng ở các góc và các cạnh, mặt trên cùng dày hơn rồi thuôn nhỏ, mỏng hơn ở hai đầu. Cũng có khi chả lụa quế Bình Định được quấn vào trong cây gỗ nên khi cắt nhỏ ra nó có hình cong theo kiểu trăng khuyết.

3. Cách tự làm Chả lụa quế Bình Định ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt nạc tươi khoảng 7 lạng, còn dẻo, có độ dính cao thì chả sẽ dai. Có thể quan sát thấy màu thịt tươi, nhìn óng ánh trong từng thớ thịt, không gân, không mỡ lầy nhầy. Mỡ heo khoảng 3 lạng, 2 củ tỏi, 5 -7 củ hành khô, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa cà phê tiêu giã dập, 2 muỗng canh nhỏ nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng đường, 1 muỗng cà phê đầy muối hầm, 2 muỗng cà phê bột quế và khuôn.

Cách làm các bước cụ thể như sau: Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, thái lát thành từng miếng nhỏ và bỏ vào cái tô lớn, cho gia vị vào để ướp thịt gồm muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, hành khô. Rồi sau đó trộn đều chúng lên và đem xay. Sau khi xay xong cho vào máy quết cho thịt có độ dai thì giò mới ngon. Lúc quết cho tiêu giã dập, bột quế rồi quết tiếp. Xong khâu quyết, lấy ra cho vào khuôn. Nếu không muốn cho vào khuôn có thể để lên đĩa nặn hình vuông hay hình tròn, hình chữ nhật lùm tùy thích. Lượng này sẽ cho ra 2 ống chả lụa quế, mỗi ống khoảng 500gr. Lúc này có thể luộc hoặc nướng. Nếu luộc thì chờ nước sôi cho chả vào, khoảng 40 phút sau chả chín là vớt ra để ráo đẩy ra khỏi khuôn hoặc tháo khỏi bì nilon- loại bì thực phẩm cho an toàn. Muốn nướng thì cho vào khay và đưa vào lò điện để nướng. Vậy là đã hoàn tất việc làm Chả lụa quế Bình Định tại nhà đơn giản và ngon, vệ sinh.

4. Cách thưởng thức chả lụa quế Bình Định

Món Chả lụa quế Bình Định có thể ăn với cơm, ăn trong các bữa tiệc, đám giỗ, đám cưới hay các chuyến dã ngoại cùng gia đình. Ngoài ra còn có thể cuốn với rau sống, dưa leo, bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt hay mắm nêm cũng rất ngon. Nhiều người còn dùng để ăn với xôi trắng, bánh dày, bánh ướt, bánh hỏi, nấu súp hoành thánh…..hay làm nhân bánh bao…..

Nhưng ngon nhất của món Chả lụa quế Bình Định vẫn là ăn với bánh tráng quấn với rau sống và dưa leo. Món ăn này kết hợp được với rau sẽ không ngán, có hương quế thơm, chả ngọt từ thịt heo tươi và chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm thì thật là chuẩn chỉ về ẩm thực.

Cách Làm Món Giò Chả Lụa Ngon Ngày Tết

Vĩnh Lộc xin chia sẽ cách làm món giò chả lụa ngon ngày tết theo cách truyền thống dân giang để mọi người mọi nhà đều có thể tự làm giò lụa dùng cho gia đình trong những dịp lễ tết hay nhà có đám tiệc liên hoan.

Theo cách làm giò lụa này ta không cần có máy xay giò vẫn làm được, lúc này ta dùng máy xay sinh tố thay cho máy xay thịt làm giò hoặc giã bằng tay đều được. Cách này làm ra giò chả lụa còn thơm ngon hơn khi làm bằng máy, tuy nhiên không làm số lượng nhiều được.

Cách làm món giò chả lụa ngon ngày tết – chuẩn bị nguyên liệu :

Để làm 1kg giò chả lụa ta cần có :

Thịt heo: 700 gram

Mỡ heo: 300 garm

Muối: 5gram

Đường: 10 gram ( giò chả bắc không dùng đường)

Nước mắm: 15 gram

Bột ngọt: 6 gram

Tiêu: 3 gram

Phụ gia giò chả: không dùng

Bột năng hoặc bột bắp: 10 gram

Nước đá: 100 gram

Bước 1: Thịt heo cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút ( hoặc ướp nước đá 15 phút) để làm lạnh thịt. Sau đó lấy thịt ra cho vào máy xay sinh tố xay thịt với muối trong 15 giây. Sau đó dừng máy cho nước đá và tất cả gia vị còn lại vào, bấm máy xay tiếp 1 phút.

Nếu dùng chày và cối để làm thì ta cho thịt+muối vào cối giả tay cho thịt vừa nát ra. Sau đó cho từ từ mỡ và gia vị vào đến khi khối mọc nhuyễn và dẻo là được.

– Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

– Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Nên cho lá chuối tiếp xúc trực tiếp với giò để giò có mùi thơm đặc trưng. Trong sản xuất công nghiệp người ta hấp giò bằng ống inox và giò tiếp xúc với nhựa PE nên giò không có mùi thơm của lá chuối.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết. Khi làm món này ta thường làm thêm món giò thủ tạo thành một bộ đôi hoàng hảo trong ngày tết.

Chỉ với cách làm món giò chả lụa ngon ngày tết đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.