Nhà Sàn Bác Hồ Bằng Tăm / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Rafs.edu.vn

Thăm Nhà Sàn Bác Hồ

Đến với thủ đô thì nhà sàn Bác Hồ là một trong những địa điểm du lịch Hà Nội mà bạn không thể không ghé qua. Trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch, có một con đường hẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây. Hàng rào dâm bụt bao quanh nhà, cổng vào kết bằng cành cây đan xen nhau. Nhà sàn Bác Hồ tọa lạc ở chính giữa khu vườn như một minh chứng lịch sử gắn liền với chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc

Đây là nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, từ ngày 17/5/1958 đến khi Người qua đời (1969). Ngôi nhà không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn là một di sản kiến trúc, di sản văn hóa của Việt Nam.

Nhà sàn Bác Hồ còn là nơi tiếp đón nhiều đoàn chính khách, các nguyên thủ của nhiều quốc gia trên thế giới và hàng triệu đồng bào khắp cả nước, kiều bào hay khách du lịch nước ngoài đến viếng thăm Người tại Hà Nội.

Nếu bạn di chuyển phương tiện cá nhân, để gửi xe vào lăng, bạn đến ngã ba rẽ trái sang Lê Hồng Phong (qua đoạn giao cắt Điện Biên Phủ – Hoàng Diệu tầm 20m), đi thẳng theo đường Lê Hồng Phong là tới đường Ngọc Hà, đầu đường Ngọc Hà chính là lối vào tham quan lăng Bác

Bạn có thể gửi xe ở 2 địa điểm:

Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh lăng Bác.

Đường Ngọc Hà, cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu bạn di chuyển bằng xe buýt, lưu ý chọn các tuyến xe 09, 18, 22, 33, 45, 50, đây là các xe buýt có tuyến dừng gần Lăng Bác nhất.

3. Thông tin, địa chỉ và giá vé tham quan nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ nằm trong khuôn viên Lăng Bác – Phủ chủ tich. Địa chỉ: Số 1 Bách Thảo, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Các ngày mở cửa: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Du khách Việt Nam sẽ không mất vé vào cửa.

Du khách nước ngoài mất 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc: dài 10,5m rộng 6,2m, có hai tầng, tầng trên có hai phòng: mỗi phòng rộng trên dưới 10m2 dùng làm phòng ngủ và phòng làm việc về mùa đông. Tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc về mùa hè, nơi họp Bộ Chính trị và tiếp khách thân mật.

Ngôi nhà sàn Bác Hồ không những có ý nghĩa về lịch sử mà còn là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đi vào tham quan, ta có cảm giác thật ấm áp và đơn giản, cũng giống như tấm lòng của Người, giản dị nhưng chất chứa đầy tình thương bao la.

Bạn có thể kết hợp tham quan “ao cá Bác Hồ”, nơi trước kia sau giờ làm việc Bác thường ra cầu ao để gọi cá cho ăn. Quang cảnh xung quanh ngôi nhà sàn của Bác là một không gian thiên nhiên hài hòa, cây cối rợp bóng mát, trái cây được trồng khắp vườn, hoa cỏ tươi xanh cách biệt với cuộc sống ồn ào đô thị. Trong khuôn viên nhà sàn cũng có khu nghỉ ngơi dành cho du khách sau khi đã tham quan một vòng quanh nhà sàn của Người.

5. Những lưu ý khi viếng Lăng Bác – tham quan Nhà sàn Bác Hồ

Về trang phục: Trang phục phải lịch sự và nghiêm túc, không mặc quần áo quá ngắn hay mang tính chất phản cảm khi vào tham quan lăng. Bảo vệ có thể không cho phép bạn vào trong lăng nếu bạn vi phạm điều này.

Về hành vi, thái độ: Văn minh, lịch sự, không gây ồn ào, mất trật tự, đi nhẹ, nói khẽ, và xếp hàng theo thứ tự.

Muốn không phải xếp hàng viếng lăng, bạn nên đến Bộ Tư lệnh lăng xin giấy phép đặc cách trước ngày đi 2 – 3 ngày.

Không cho trẻ em dưới 3 tuổi vào trong lăng.

Thực hiện việc gửi hành lý theo quy định và sắp xếp của ban quản lý lăng. Không gửi đồ ăn uống, đồ điện tử, đồ trang sức hay đồ kim loại; bạn có thể sẽ không được phép gửi đồ.

Không chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là khu vực bên trong lăng.

Thuyết Minh Về Nhà Sàn Bác Hồ

Đề: Dựa vào văn bản Phong cách Hồ Chí Minh, kênh hình trang 6 (Ngữ văn 9 – Tập I) và những hiểu biết của mình, em hãy viết một văn bản thuyết minh có sử dụng các biện pháp nghệ thuật để giới thiệu về nơi ở và làm việc của Bác tại phủ Chủ tịch.

– Nếu có dịp được đến Hà Nội, vào lăng viếng Bác, bạn hãy đừng quên viếng thăm ngôi nhà sàn đơn sơ nhỏ bé, nơi vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc nhiều năm ở đó. – Đến đây, bạn sẽ thêm hiểu, thêm tự hào và kính yêu một con người vĩ đại mà vô cùng bình dị đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại. 1. Địa điểm, không gian:

– Nhà sàn Bác Hồ nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội được kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh, nguyên Cục phó Cục Thiết kế kiến trúc thuộc Bộ Giao thông thuỷ lợi được trao nhiệm vụ thiết kế và chỉ đạo xây dựng ngôi nhà. Đoàn 5 Cục Doanh trại (nay là Cục Kiến thiết cơ bản) thuộc Tổng cục Hậu cần, Quân đội nhân dân Việt Nam chịu trách nhiệm thi công. Ngôi nhà sàn được khởi công xây dựng vào ngày 15/4/1958 và khánh thành vào ngày 17/5/1958.

– Nhà sàn Bác Hồ có khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch, có một con đường hẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây. Hàng rào dâm bụt bao quanh nhà, cổng vào kết bằng cành cây đan xen nhau.

– Trước nhà Bác ở là một cái hồ thả cá. Một hàng rào râm bụt chạy quanh trước ngõ như ở quê nhà Nghệ An của Bác. Bác sống hoà mình với thiên nhiên, với đất trời, với quê hương. – Xung quanh nhà Bác trồng rất nhiều loài cây và hoa. Hoa cam, hoa bưởi tháng ba thơm ngào ngạt; hàng dừa xoè bóng mát trên những lối đi; cây vú sữa, quà của đồng bào miền Nam tặng Bác được trồng ở hiên sau nhà; góc vườn trước nhà, bốn mùa rau nối nhau tươi tốt.2. Hình dáng ngôi nhà : Nơi Bác ở và làm việc là một ngôi nhà gác nhỏ được thiết kế như kiểu nhà sàn của đồng bào Việt Bắc. Nhà làm bằng gỗ, mái lợp ngói, bốn bề lộng gió. 3. Diện tích sử dụng : Khoảng hơn 70 m2. Ngôi nhà sàn đó chỉ có vẻn vẹn vài phòng để tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ. 4. Đồ đạc trong nhà hết sức mộc mạc, đơn sơ : a) Phòng họp, phòng tiếp khách chỉ có một bộ bàn ghế, lọ hoa, bộ ấm chén uống nước. b) Phòng làm việc có một bộ bàn ghế nhỏ, một chiếc máy chữ, một chiếc đài phát thanh Liên Xô cũ để Bác nghe tin tức, đặc biệt tin từ miền Nam và giúp Bác đỡ cảm thấy cô quạnh trong đêm vắng… c) Đến thăm phòng ngủ của Bác càng thương Bác hơn: chiếc giường nhỏ bằng gỗ thường, mộc mạc không mùi sơn, trên trải chiếu cói, một chiếc gối vải đã sờn cũ. Trên gối, chiếc quạt nan nằm lặng lẽ. Chiếc quạt nan này đã từng thức cùng vị Chủ tịch trong bao đêm hè oi ả, lòng nặng những lo toan việc nước. Góc phòng, bộ quần áo kaki bạc màu giản dị được treo gọn gàng trên móc áo. Trên ngực áo không có một tấm huân chương, nhưng bên trong lần áo vải là một trái tim nóng bỏng, sáng ngời. Dưới chân giường, đôi dép cao su mòn gót xếp ngay ngắn. Đôi dép ấy đã từng theo chân Bác đi suốt ngàn dặm đường đất nước. 5. Bác sống ở đó, một mình, với một tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài vật kỉ niệm của một cuộc đời dài, rộng và bất tử.

6 Giá trị lịch sử:

Mười lăm năm cuối cuộc đời sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch, trong đó 11 năm trực tiếp ở nhà sàn là một khoảng thời gian khá dài trong sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ kính yêu và là giai đoạn có ý nghĩa vô cùng lớn lao, quyết định đối với sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà. Chính vì vậy, nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã trở thành một địa danh lớn phản chiếu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một tấm gương hết lòng phục vụ lợi ích của nhân dân, đấu tranh không mệt mỏi cho danh dự, tự do và độc lập của Tổ quốc mình” – Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (2-9-1969), khu vực Phủ Chủ tịch đã sớm được hình thành là một di tích lịch sử-văn hóa-danh nhân. Ngày 25-11-1970, Bộ Chính trị Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 206-NQ/TƯ. Điều 2, Nghị quyết có ghi rõ: “Bảo quản tốt khu lưu niệm các di tích và hiện vật lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”.

Trên suốt chặng đường 35 năm tồn tại, như minh chứng cho chân giá trị lịch sử của một vĩ nhân-một dân tộc, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch mà điểm nổi bật, đặc trưng là ngôi nhà sàn Bác Hồ ở và làm việc, với đầy đủ ý nghĩa quan trọng và lớn lao không những đã trở thành một địa danh trên bản đồ hành hương mà còn đọng lại ấn tượng sâu đậm trong triệu triệu trái tim con người.

35 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ đi xa, Nhà sàn đã được bảo quản chu đáo, nguyên trạng. Gần 40 triệu lượt người đã đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Trong đó có khách của hơn 150 nước trên thế giới, gồm các vị nguyên thủ quốc gia, các chính khách và đủ các đối tượng khác nhau, khi đến Việt Nam vào thăm nơi Bác Hồ ở và làm việc.

Nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch đã trở thành di sản văn hóa vô giá của dân tộc và có ý nghĩa quốc tế. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Cuộc đời của Bác Hồ có vô vàn cái giản dị, nhưng Nhà sàn-nơi Bác ở và làm việc là điều giản dị nhất, nó trở nên kỳ diệu hơn, hấp dẫn hơn. Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nói: “Cái nhà sàn đơn sơ của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại thì cái nhà nho nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”.

Trước ngôi nhà sàn tĩnh lặng, một nhà báo phương Tây đã thốt lên đầy xúc động: Con người ta khi đạt đến đỉnh cao của vinh quang thường hay bị vinh hoa quyến rũ. Nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không thế. Người đã vượt lên trên tất cả, Người đã chiến thắng chính bản thân mình để trở thành con người hoàn thiện. Ngôi nhà này là hiện thân của tinh thần đó. Một đại diện của Liên hợp quốc đã nói đầy thán phục: “Chủ tịch Hồ Chí Minh thật thông minh khi chọn ngôi nhà này để ở. Ngôi nhà này đã nói lên tất cả con người ông: nhân cách, tầm vóc trí tuệ, phong cách sống và đạo đức cách mạng”.

Cách diễn đạt khác:

Ngày 15/4/1958, ngôi nhà sàn được khởi công xây dựng. Anh em cán bộ, chiến sĩ đã làm việc khẩn trương để ngôi nhà kịp trở thành món quà mừng sinh nhật lần thứ 68 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 17/5/1958, ngôi nhà được khánh thành. Nhân dịp này Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức một buổi liên hoan nhỏ để cảm ơn kiến trúc sư và anh em thi công, sau đó Người chuyển về ở và làm việc tại nhà sàn.

Ngôi nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng bằng gỗ bình thường, thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc ở Việt Bắc: nhà hai tầng, xung quanh có mành che, tầng dưới để thoáng. Nét kiến trúc thanh nhã, trang trí không cầu kỳ này khiến công trình trở thành một kiến trúc độc đáo, mang sắc thái riêng nhưng rất hài hoà với thiên nhiên và các công trình kiến trúc xung quanh. Trước nhà là một vườn hoa nhỏ, trồng nhiều loại hoa thơm. Phía ngoài là hàng rào dâm bụt gợi nhớ hình ảnh quê hương Nghệ An, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên. Trong hồ nước rộng hơn 3.000m2 trước nhà sàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh nuôi cá vì theo Người nuôi cá ở đây vừa cải tạo môi trường sống trong lành, cải thiện bữa ăn hàng ngày, vừa là một cách thư giãn thú vị sau giờ làm việc khi Người cho cá ăn. Nhà sàn của Bác hoà hợp với thiên nhiên là thế đấy! Nó tạo ra nét bình dị gần gũi với mọi người dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Tầng dưới nhà sàn kê một bộ bàn ghế lớn, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc về mùa hè, nơi Người họp, trao đổi công việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, cán bộ phụ trách đầu ngành hoặc các địa phương và cũng là nơi Người tiếp thân mật các cán bộ, chiến sĩ miền Nam. Trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay vẫn còn những cuốn sách Người đang đọc vào những ngày cuối cùng. Trong đó, có những cuốn sách nói về gương người tốt, việc tốt của các giới, các ngành được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách “Người tốt việc tốt” là sách của V.I Lênin viết về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại, sách của các tác giả nước ngoài viết về cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam và phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở ngay trong lòng nước Mỹ. Trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có chiếc khay đá màu đen, hình con thuyền mà Người thường để bút, đó là kỷ vật của Tổng thống nước cộng hoà nhân dân Cu Ba Ôt-xvan-đô Đoóc-ti-cốt tặng Người năm 1967. Món quà là biểu hiện cho tình bạn, tình đồng chí thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo cũng như tình đoàn kết chiến đấu của nhân dân hai nước Việt Nam- Cu Ba.

Tại ngôi nhà sàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thân mật một số đoàn khách quốc tế. Những buổi tiếp khách quốc tế ở nơi đây mang một ý nghĩa thật đặc biệt, diễn ra trong bầu không khí cởi mở, chân tình, không bị ràng buộc bởi nghi lễ ngoại giao. Đây chính là nét độc đáo trong phong cách giao tiếp của Người và đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Phía cuối phòng tầng dưới nhà sàn có ba chiếc máy điện thoại. Chiếc máy màu xanh Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với Bộ Chính trị, hai máy màu đen Người làm việc với Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu và Bộ Tư lệnh Phòng không- Không quân. Mỗi lần nhận được tin quân và dân ta bắn rơi máy bay, bắn chìm tàu chiến của đế quốc Mỹ, Người đều kịp thời động viên, khen thưởng. Chiếc mũ sắt để bên cạnh được anh em bảo vệ mang theo trong những lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm các địa phương, đơn vị bộ đội… để phòng tránh những mảnh bom, đạn. Gần đó là chiếc ghế xích đu (còn gọi là ghế chao) bằng mây, Người thường nghỉ ngơi vào buổi trưa hoặc sau giờ làm việc. Xung quanh tầng dưới nhà là những bệ xi măng bên trên lát ván gỗ được làm theo gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để mỗi lần các cháu thiếu nhi vào thăm Người có đủ chỗ ngồi. Người còn nhắc anh em phục vụ đặt thêm bể cá vàng cho các cháu vui hơn.

Tầng trên nhà sàn có hai phòng: phòng làm việc và phòng ngủ. Mùa đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường làm việc ở trên nhà. Hiện nay, trên bàn làm việc vẫn còn những tài liệu Người đang xem dở. Trên giá sách đặt trong vách ngăn giữa phòng làm việc và phòng ngủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sắp xếp rất ngăn nắp, khoa học. Bên cạnh sách kinh điển của C.Mác, F.Ăngghen, V.I Lênin là những cuốn sách về các lĩnh vực triết học, kinh tế, lịch sử, văn học nghệ thuật, khoa học… có cả những cuốn sách của các tác giả nước ngoài tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh với những lời đề tặng đầy tình cảm quý mến và trân trọng. Ngăn dưới cùng giá sách là chiếc máy chữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường tự đánh máy các bài viết, văn bản, thư gửi tới các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác, sản xuất, chiến đấu, điện mừng, lời chia buồn tới nhân dân và bạn bè thế giới.

Tại phòng ngủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiện nghi sinh hoạt cũng đơn giản như ở mọi gia đình người dân Việt Nam thời đó. Chiếc giường gỗ mùa hè trải chiếu cói, mùa đông có thêm tấm đệm và chăn bông. Cạnh đó là một lò sưởi điện nhỏ, Người dùng những hôm trời giá lạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thường làm việc rất khuya. Trên bàn làm việc ở phòng ngủ vẫn còn một số sách, tạp chí lưu lại bút tích của Người. Trong đó có bài nói về vấn đề cải cách chữ quốc ngữ, bài“Lênin nói về vấn đề giáo dục chủ nghĩa cộng sản cho thế hệ trẻ” của tạp chí Tuyên huấn… Đặt cạnh đó là chiếc đài bán dẫn – món quà của bà con Việt kiều Thái Lan kính biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc mũ cát Người thường dùng trong những chuyến đi công tác trong nước và nước ngoài.

Trên chiếc tủ nhỏ đặt ở đầu giường vẫn còn chiếc đồng hồ và cuốn sách Người đang đọc:“Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII” của hai tác giả Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm. Chiếc blôc lịch đang mở ngày 17/8/1969, ngày cuối cùng Bác làm việc ở nhà sàn này, cũng như bên dưới nhà sàn, chiếc đồng hồ vẫn đều đặn chạy khiến cho chúng ta cảm thấy như Người vẫn hiện diện ở nơi đây, thật thân thiết và gần gũi với tất cả chúng ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại ngôi nhà sàn trong 11 năm cuối cùng cuộc đời Người. Những tài liệu, hiện vật ở nơi đây đã thể hiện đầy đủ, rõ nét cuộc sống, tư tưởng, đạo đức và phong cách làm việc của một lãnh tụ hết lòng vì nước, vì dân, vì sự nghiệp hoà bình, hữu nghị và tiến bộ của các dân tộc trên thế giới.

C. Kết bài – Nơi ở của Bác, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, đơn sơ, giản dị như câu chuyện về một vị thần tiên trong thần thoại, cổ tích. – Nơi ở của Người là do chính Người lựa chọn, sự lựa chọn ấy giúp chúng ta hiểu thêm phong cách Hồ Chí Minh, tinh hoa của dân tộc Việt Nam.

Ngôi nhà sàn Bác Hồ không những có ý nghĩa về lịch sử mà còn là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nho nhỏ đó cũng luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. Một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”.

Có thể thêm thơ ở mở bài hoặckết bài:

Anh dắt em vào cõi Bác xưa

Đường xoài hoa trắng nắng đu đưa

Có hồ nước lặng sôi tăm cá

Có bưởi cam thơm, mát bóng dừa.

Có rào râm bụt đỏ hoa quê

Như cổng nhà xưa Bác trở về

Có bốn mùa rau tươi tốt lá

Như những ngày cháo bẹ măng tre…

Nhà gác đơn sơ, một góc vườn

Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn

Giường mây chiếu cói, đơn chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn. …

Bùi Thị Mỹ Hạnh @ 13:37 10/09/2023 Số lượt xem: 14537

Gặp Người ‘Xây’ Lăng Bác Bằng Tăm Tre

Sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, bị liệt giường, không đầu hàng số phận, ông đã mày mò, sáng tạo, ngồi trên xe lăn mà làm nên những sản phẩm hàng lưu niệm từ tăm tre hết sức độc đáo như lăng, nhà sàn Bác Hồ, chùa Một cột, Văn miếu…

Người đàn ông mà chúng tôi đang nói đến là anh Lê Văn Hóa (39 tuổi), ở xóm 12, thôn Phúc Từ Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Vượt lên số phận

Chúng tôi tìm đến nhà anh Hóa khi anh đang say sưa, tỉ mẩn ngồi trên chiếc xe lăn cắt cắt, dán dán, ngắm nghía “ngôi nhà” Bác Hồ làm bằng tăm tre của mình đang sắp hoàn thành.

Anh Hóa kể, năm 1996, anh lấy vợ rồi sinh 2 đứa con. Cuộc sống khó khăn, quanh năm chỉ bám vào 3 sào ruộng, làm thuê, làm mướn khắp nơi, với đủ nghề cũng không đủ ăn. Trong nhà lại còn phải nuôi thêm mẹ già, và một bà chị gái bị khuyết tật bẩm sinh càng thêm nặng gánh.

Anh Lê Văn Hóa đang say sưa làm sản phẩm “ngôi nhà Bác Hồ”

Năm 2006, anh quyết định đi xuất khẩu lao động mong “đổi đời”, nhưng số phận không cho anh thực hiện giấc mơ đó. Trên đường đi học ngoại ngữ, sắp đến ngày bay đi Quata thì không may anh bị tai nạn giao thông phải nằm viện suốt 1 tháng trời.

“Bác sĩ bảo phải mổ, chi phí hết 60 triệu đồng, nếu không sẽ bị tàn phế. Nhà mình nghèo, lấy đâu ra số tiền lớn như thế. Có vay mượn cũng không thể vay nổi số tiền lớn đó. Vậy là em đành phải nuốt nước mắt khăn gói ra về. Chấp nhận cuộc đời tàn phế từ đó”.

“Nhiều lúc em định tìm đến cái chết nhưng rồi những lần nằm xem ti vi, thấy nhiều người cũng tàn tật, bi đát hơn mà họ vẫn sống, vẫn vượt lên được số phận. Thế là em cũng quên đi suy nghĩ tiêu cực đó. Và bắt đầu nghĩ, mình phải tìm ra một công việc gì đó có thể làm ra tiền để bớt phần nào gánh nặng cho vợ” – anh Hóa tâm sự.

Thế rồi, năm 2008, một lần xem ti vi, tình cờ anh thấy có một chương trình gì đó mà có người chiến sĩ tặng bạn gái một món quà lưu niệm hình trái tim kết lại bằng tăm tre rất đẹp.

Ý tưởng bắt đầu lóe lên khi anh nghĩ cái đó mình có thể làm được, nếu đẹp có thể bán kiếm tiền. Thế là anh bắt đầu bảo vợ mua ít tăm để anh mày mò, làm thử.

Bắt đầu từ những sản phẩm đơn giản nhất rồi đến những sản phẩm phức tạp, ròng rã trong suốt 1 năm, anh Hóa mới cơ bản làm được nhưng sản phẩm khá bắt mắt. Có được sản phẩm, anh tìm cách liên lạc với Hội người khuyết tật Việt Nam ở Hà Nội, trao đổi về những sản phẩm của mình, mong muốn những sản phẩm của mình đến với mọi người.

Thế rồi không lâu sau đó, anh nhận được cuộc điện thoại báo tin mừng, sản phẩm của anh đã có người mua. Họ bắt đầu đặt hàng cho anh làm.

“Sau lần đó, tui vui mừng lắm, từ đó càng say sưa làm, cố làm thật nhiều để mong kiếm được thêm tiền bớt gánh nặng cho vợ” – anh Hóa tâm sự.

Chùa Một cột- Sản phẩm anh làm được sau khi nhìn qua tivi rồi tưởng tượng làm.

Sản phẩm của anh Hóa đã được bán ở nhiều tỉnh thành. Giờ đây, mỗi ngày anh Hóa cũng kiếm được 50 – 70 ngàn đồng, một số tiền không hề nhỏ đối với một người tàn phế làm việc trên xe lăn.

Càng vui hơn, khi cách đây chưa lâu, có một người ở Hà Nội biết được hoàn cảnh và công việc anh đang làm rất cần đến một chiếc máy vi tính nên đã tặng cho anh một dàn máy.

Anh Hóa đã biết tích cực học hỏi, giờ đây anh đã biết sử dụng máy tính để xem những hình ảnh, di tích lịch sử, danh thắng… để tưởng tượng được chính xác hơn, làm ra những sản phẩm lưu niệm đẹp hơn.

Dạy nghề miễn phí cho “người cùng cảnh ngộ”

Thấu hiểu được những khó khăn, cùng cực của những người khuyết tật, anh Hóa luôn chủ động liên lạc, tâm sự, chia sẻ với họ. Dù gia đình anh chẳng khấm khá gì, nhưng anh cho biết, vừa mới dạy nghề miễn phí cho 3 người khuyết tật.

Anh rất vui mừng cho biết, trong 3 học trò đó thì đã có 2 người làm được sản phẩm có người đến mua. Hiện anh còn nhận giúp họ tiêu thụ sản phẩm thông qua việc tìm tòi khách hàng trên mạng mà anh biết.

Lâu nay, anh là “tín đồ” của trang web “nguoitoicuumang”. Anh luôn tìm đến những hoàn cảnh cần giúp đỡ ở đó để tâm sự, động viên, chia sẻ.

Anh Hóa rất tâm đắc với sản phẩm Lăng Chủ tịch HCM trên tay và bên nhiều sản phẩm độc đáo khác đang được trưng bày trong tủ chuẩn bị chuyển đến cho khách hàng

Tháng 9 vừa qua, từ trang web này, anh biết được một hoàn cảnh của anh Nguyễn Hữu Phát ở Bình Phước bị tủy sống, phải ngồi xe lăn. Anh đã lấy số điện thoại liên lạc, tâm sự, chia sẻ về công việc của mình và đã gửi 2 sản phẩm gồm chùa một cột, Văn Miếu vào cho anh Phát xem để học nghề. Anh còn dạy, hướng dẫn cách làm, kinh nghiệm nghề qua chát, email cho bạn.

Anh cho hay, mình còn tâm sự, chia sẻ nghề với cô gái Nguyễn Thị Phong 24 tuổi, quê ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) khi biết hoàn cảnh đáng thương của cô. Anh kể, cô gái đó mới cưới chồng được 1 tháng thì bị đau cột sống rồi bại liệt nửa người, thế là chồng bỏ, phải về sống với mẹ già.

Cô ấy đang rất tuyệt vọng vì phải sống nhờ mẹ già, bàn thân không có việc gì làm để kiếm tiền. Và đơn giản, chỉ vì cùng cảnh không may như nhau, anh đã giúp cô gái.

Nói về nhưng việc làm của mình, anh Hóa tâm sự: “Em rất thấu hiểu những tâm sự, hoàn cảnh của người cùng cảnh ngộ như mình. Họ luôn mặc cảm về thân phận, và nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình… nên em luôn chủ động tìm đến để tâm sự, động viên, chia sẻ nghề với hi vọng họ có được công việc, kiếm được ít tiền để bớt đi mặc cảm, tiếp tục sống tốt hơn”.

Hiện anh Hóa còn đang ấp ủ mở một cơ sở dạy nghề miễn phí làm hàng lưu niệm từ tăm tre tại nhà anh cho những người khuyết tật có nhu cầu. Nhưng chưa thực hiện được vì theo anh “cái khó là họ ở xa, lại tàn tật, đi lại để học việc cũng rất khó khăn. Mà ở lại tại nhà mình thì nhà còn chật chội, không có chỗ để anh em nghỉ ngơi”.

Báo Giá Nhà Sàn Bằng Tăm Có Thảm Cỏ Chỉ 200.000₫

Nơi bán đồ chơi

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Thời gian hoạt động 3 Tháng

Nhà tăm

Gian hàng uy tín

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH KHUYẾN MẠI NÀY

Ở đâu bán nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ giá rẻ nhất?

+ Hiện tại chúng tôi là đơn vị báo giá cung cấp thông tin nơi bán, giá và chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em tốt nhất thị trường, Chúng tôi tổng hợp sản phẩm chất lượng giảm giá, Khuyến mại gửi tới khách hàng những lựa chọn tốt nhất. Hàng Đồ Chơi đang hợp tác sản phẩm đồ chơi trẻ em với sàn TMĐT Lazada, Shopee, TiKi, SenDo Việt Nam tiếp thị sản phẩm và đánh giá sự uy tín của người bán không trực tiếp bán hàng.

+ Hãy đặt hàng nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ qua Website trung gian Lazada, Shopee, Tiki hoặc Sendo… bằng cách kéo lên trên và chọn “Tới Nơi Bán” để được trải nghiệm mua hàng online giá ưu đãi nhất.

+ Quyền lợi khi mua nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ Online:

Mua hàng tại nhà & Thanh toán khi nhận hàng

Sử dụng Mã Giảm Giá để mua hàng rẻ hơn

Thanh toán an toàn, bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế.

Lựa chọn nhà vận chuyển giá rẻ, giao hàng đúng hạn, đảm bảo, uy tín nhất.

Thủ tục đổi trả dễ dàng

Sản phẩm được bảo hành dài hạn.

Đội ngũ hỗ trợ 24/7 tận tâm và chuyên nghiệp

Lên trên ↑

Mua hàng từ nhà cung cấp Nhà tăm có uy tín không?

Thời gian hoạt động bán hàng Online

Trả lời các câu hỏi của khách hàng

Đánh giá uy tín đạt điểm 0% / 100%

Thời gian hoạt động bán hàng đã trên 3 Tháng

Tỉ lệ phản hồi trả lời khách hàng 0%

Giao hàng đúng hạn 0%

Với chỉ số uy tín cao đạt trên 5 Điểm bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua hàng vì nhà cung cấp này khá là uy tín.

Với một số người bán có chỉ số uy tín thấp hoặc chưa có Xếp hạng. Xin hãy liên hệ với họ trước và thỏa thuận mua bán đôi bên.

Lên trên ↑

Thông số kỹ thuật nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ SKU

BDC576460384

Thương hiệu

No Brand

Dòng sản phẩm

nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ

Lợi ích

Mô phỏng thành phố

Tuổi tối thiểu được đề nghị

Not Specified

Loại bảo hành

No Warranty

Tuổi tối đa được đề nghị

4 years

Giới tính phù hợp

Unisex

Độ tuổi phù hợp

Trẻ trên 4 tháng

Số lượng các mảnh

2

Sản phẩm bao gồm

1 nhà + thảm cỏ

Lên trên ↑

Lên trên ↑

💥nhà sàn bằng tăm có thảm cỏ💥

🎁 Giá giảm còn: 200.000đ 🎁 Thương hiệu: No Brand ✅ Nhà phân phối sản phẩm Nhà tăm lazada đưa ra giá sản phẩm là 200.000đ. Gian hàng Nhà tăm được đánh giá uy tín 💯 chất lượng 💯 Giao hàng đúng hạn 💯 giá cực tốt trên lazada ✅ Nhà cung cấp Nhà tăm đang giảm giá cực sốc tại lazada cam kết 💯 Chính hãng 💯 Ship toàn quốc 💯 Bạn có thể yên tâm Đặt Hàng online ✅ Sku: NTc2NDYwMzg0

🎁 Thông tin nổi bật:

sản phẩm làm hoàn toàn 100% bằng tayđược phủ sơn bóngkèm teo thảm cỏlàm bằng tăm 1.8mm

#Nhà tăm #No Brand #lazada #hangdochoi.com #hanggiamgia #websosanh #sosanhgia

Báo Giá Bộ Đồ Chơi Nhà Sàn Bằng Tăm (Đã Ráp) Chỉ 150.000₫

Nơi bán đồ chơi

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Thời gian hoạt động 3 Tháng

Nhà tăm

Gian hàng uy tín

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH KHUYẾN MẠI NÀY

Ở đâu bán bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp) giá rẻ nhất?

+ Hiện tại chúng tôi là đơn vị báo giá cung cấp thông tin nơi bán, giá và chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em tốt nhất thị trường, Chúng tôi tổng hợp sản phẩm chất lượng giảm giá, Khuyến mại gửi tới khách hàng những lựa chọn tốt nhất. Hàng Đồ Chơi đang hợp tác sản phẩm đồ chơi trẻ em với sàn TMĐT Lazada, Shopee, TiKi, SenDo Việt Nam tiếp thị sản phẩm và đánh giá sự uy tín của người bán không trực tiếp bán hàng.

+ Hãy đặt hàng bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp) qua Website trung gian Lazada, Shopee, Tiki hoặc Sendo… bằng cách kéo lên trên và chọn “Tới Nơi Bán” để được trải nghiệm mua hàng online giá ưu đãi nhất.

+ Quyền lợi khi mua bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp) Online:

Mua hàng tại nhà & Thanh toán khi nhận hàng

Sử dụng Mã Giảm Giá để mua hàng rẻ hơn

Thanh toán an toàn, bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế.

Lựa chọn nhà vận chuyển giá rẻ, giao hàng đúng hạn, đảm bảo, uy tín nhất.

Thủ tục đổi trả dễ dàng

Sản phẩm được bảo hành dài hạn.

Đội ngũ hỗ trợ 24/7 tận tâm và chuyên nghiệp

Lên trên ↑

Mua hàng từ nhà cung cấp Nhà tăm có uy tín không?

Thời gian hoạt động bán hàng Online

Trả lời các câu hỏi của khách hàng

Đánh giá uy tín đạt điểm 0% / 100%

Thời gian hoạt động bán hàng đã trên 3 Tháng

Tỉ lệ phản hồi trả lời khách hàng 0%

Giao hàng đúng hạn 0%

Với chỉ số uy tín cao đạt trên 5 Điểm bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua hàng vì nhà cung cấp này khá là uy tín.

Với một số người bán có chỉ số uy tín thấp hoặc chưa có Xếp hạng. Xin hãy liên hệ với họ trước và thỏa thuận mua bán đôi bên.

Lên trên ↑

Thông số kỹ thuật bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp) SKU

BDC568216460

Thương hiệu

No Brand

Dòng sản phẩm

bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp)

Lợi ích

STEM (Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ & Toán học)

Độ tuổi phù hợp

6-12 tháng,12-24 tháng,1-3 tuổi,3-5 tuổi,5-7 tuổi,2 – 6 tuổi,0-4 tuổi,Trẻ trên 2 tháng

Tuổi tối thiểu được đề nghị

Not Specified

Loại bảo hành

No Warranty

Tuổi tối đa được đề nghị

4 years

Giới tính phù hợp

Unisex

Sản phẩm bao gồm

1+sản phẩm

Lên trên ↑

Lên trên ↑

💥bộ đồ chơi nhà sàn bằng tăm (đã ráp)💥

🎁 Giá giảm còn: 150.000đ 🎁 Thương hiệu: No Brand ✅ Nhà phân phối sản phẩm Nhà tăm lazada đưa ra giá sản phẩm là 150.000đ. Gian hàng Nhà tăm được đánh giá uy tín 💯 chất lượng 💯 Giao hàng đúng hạn 💯 giá cực tốt trên lazada ✅ Nhà cung cấp Nhà tăm đang giảm giá cực sốc tại lazada cam kết 💯 Chính hãng 💯 Ship toàn quốc 💯 Bạn có thể yên tâm Đặt Hàng online ✅ Sku: NTY4MjE2NDYw

🎁 Thông tin nổi bật:

sàn phẩm gọn nhẹthích hơp làm quà tặng sản phẩm làm bằng tăm 1.8mmđược phủ sơn bóng

#Nhà tăm #No Brand #lazada #hangdochoi.com #hanggiamgia #websosanh #sosanhgia