Cách Tạo Blog/Website Miễn Phí Bằng Blogspot (#1)

Hàng ngày vào hàng chục website khác nhau để trò chuyện, xem video, chơi game, học tập hay đọc tin tức. Vậy có bao giờ bạn muốn sở hữu một website hay chưa? Hàng nghìn người trên internet có thể đọc những chia sẻ về kinh nghiệm, ý kiến của bạn. Hoặc bạn có thể dùng nó để giới thiệu bản thân, bán một món hàng nào đó.

Nếu có ý tưởng như vậy thì bài viết này thực sự có ích cho bạn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo blog/website miễn phí với Blogspot.

Blog là gì? Khác gì website

Blog là một dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog thường là cá nhân hay một nhóm nào đó. Chủ đề viết là những kinh nghiệm, ý kiến cá nhân, họ thấy gì, nghĩ gì và thích gì thì viết thôi. Bạn cứ hiểu đơn giản blog là một website cá nhân, vậy thôi.

Như chúng tôi đây là blog cá nhân của mình, mình dùng nó nhằm chia sẻ các thủ thuật về máy tính và internet. Còn bạn, bạn có thể tạo blog bán hàng, blog du lịch, blog tâm sự, blog về thơ, blog game hoặc blog kiếm tiền.

Người viết blog được gọi là Blogger.

Blogspot hay còn gọi là Blogger – là dịch vụ tạo blog miễn phí của Google, anh Gồ mua lại từ năm 2003 và phát triển cho tới nay.

Tên miền của bạn sẽ có dạng chúng tôi ví dụ bietmaytinh.blogspot.com.

Nếu bạn không thích từ chúng tôi mà muốn gắn nó bằng tên miền khác đẹp hơn như .vn, chúng tôi hay .com như blog của mình thì có thể mua tên miền bên ngoài.

Tại sao chọn Blogspot?

Mình chọn Blogspot để giới thiệu cho bạn vì đây là dịch vụ miễn phí, không cần lo lắng về việc mua tên miền, hosting… tất cả đều Free hết. Hơn nữa với 1 tài khoản Gmail bạn có thể tạo 100 blog, chừng này là quá đủ cho hầu hết mọi người.

Bạn có thể viết bài, chèn ảnh, video, game, tài liệu… vào blog một cách dễ dàng. Ngoài ra ta có thể tạo 1 trang bán hàng chuyên nghiệp nữa đấy.

Hướng dẫn tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chúng tôi sau đó chọn Create Your Blog.

Bấm Tạo blog là xong.

Làm xong bấm Xuất bản.

Giờ bài viết đã được đăng lên mang.

Mặc dù bài viết của bạn đã được đăng lên mạng rồi đấy nhưng phải mất thời gian khá lâu bạn mới có thể tìm thấy chúng trên Google hay Cốc Cốc. Tại sao? Hàng ngày có hàng triệu bài viết được Google index, blog chỉ mới thành lập, còn lâu mới được nó chú ý.

Không sao ta có thể làm như sau.

Trên Google: Bạn truy cập vào https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url. Dán đường link bài viết vào URL, tích vào ô vuông I’m not a robot nếu có. Cuối cùng bấm Submit Request.

Với Cốc Cốc: Bạn vào http://help.coccoc.com/search-engine. Dán link bài viết vào URL, bấm CAPTCHA rồi chọn Gửi yêu cầu.

Kiên nhẫn chờ vài phút cho nó index. Giờ vào Google hay Cốc cốc rồi gõ tên miền blog mình vào xem, sẽ thấy blog xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tạo blog/website miễn phí bằng Blogspot không hề khó, qua bài hướng dẫn này bạn có thể tự tạo nhiều blog khác một cách dễ dàng. Trong bài mình có hướng dẫn sơ lượt cách viết, xuất bản bài viết và đăng bài lên Google. Nhưng đó chỉ là kiến thức cơ bản nhất. Muốn làm 1 blog chuyên nghiệp, bạn cần có nhiều kiến thức khác như cách cài template, cách sửa template theo ý mình, cách đăng ảnh, video, tài liệu hay SEO trên Google…

Đọc phần 2 của bài viết để biết thêm chi tiết.

Cách Tạo Blog Bằng WordPress A

Việc tạo một blog để chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, trải nghiệm của mỗi cá nhân ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thật may, ở năm 2024, việc tạo một blog đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn không hiểu gì về code hoặc thiết kế web.

BƯỚC 1: Quyết định chọn Blog miễn phí hay Blog tự lưu trữ

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn xem bạn sẽ xây dựng một blog tự lưu trữ sử dụng tên miền của riêng bạn hay một nền tảng tạo blog miễn phí.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng blog tự lưu trữ vì nó giúp bạn linh hoạt và đễ kiểm soát hơn nhiều. Có tên miền riêng của bạn như chúng tôi sẽ khiến blog của bạn chuyên nghiệp hơn là có một tên miền như chúng tôi .blogcuaban.wordpress.com

Tất nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể đăng ký với bất kỳ nền tảng blog miễn phí.

Nền tảng tạo blog miễn phí tốt nhất bạn có thể sử dụng là chúng tôi .

BƯỚC 2: Đăng ký tên miền và hosting

Để bắt đầu với một blog, bạn sẽ cần hai thứ sau đây:

Tên miền – Địa chỉ web của blog của bạn (của chúng tôi là chúng tôi (chi phí thuê khoảng 200k/năm)

Hosting web – Một máy chủ để lưu trữ các tệp blog của bạn. (khoảng 50k / tháng)

Chúng tôi đã giới thiệu là một công ty hosting và đăng ký tên miền uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Vì chúng tôi đang sử dụng Inet được một thời gian dài – chúng tôi đã thương lượng một giảm giá đặc biệt cho tất cả các độc giả của trang chúng tôi – GIẢM GIÁ 10%. Mã giảm giá: WEBAFFILIATE10.

Sử dụng liên kết sau để được giảm giá: truy cập Inet .

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là chọn sai nền tảng cho web. Rất may, bạn đang ở đây vì vậy bạn sẽ không phạm sai lầm.

WordPress miễn phí cho mọi người tải xuống và sử dụng để xây dựng bất kỳ loại website mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Hãy tiếp tục bằng cách mua tên miền và hosting.

Trước tiên, bạn sẽ cần truy cập trang web mua tên miền của Inet trong cửa sổ trình duyệt mới và nhập tên miền cần mua vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn “kiểm tra”. Tiếp theo chuyển sang tab “Hosting” để mua hosting cho web của mình

Sau khi chọn xong tên miền và hosting, bạn bấm nào nút giỏ hàng để thanh toán. Lưu ý nhập mã giảm giá; WEBAFFILIATE10, nếu bạn muốn giảm giá 10% cho đơn hàng hosting. Không áp dụng cho tên miền!

Đây là bảng điều khiển hosting của bạn, nơi bạn quản lý mọi thứ như nhận hỗ trợ, thiết lập email, v.v. Quan trọng nhất, đây là nơi bạn sẽ cài đặt WordPress.

Bạn sẽ tìm thấy vô số biểu tượng để làm những việc khác nhau trên bảng điều khiển hosting (cPanel). Bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng 95% trong số chúng, vì vậy bạn có thể bỏ qua chúng, hiện tại chưa cần quan tâm chúng là gì.

Cuộn xuống phần Softaculous Apps Installer trong cPanel và sau đó nhấp vào biểu tượng WordPress.

1: Chọn phiên bản wordpress bạn muốn cài đặt, nên chọn bản mới nhất

2:Chọn tên miền để cài đặt website lên.

3: Đặt tên cho website của bạn.

4: Mô tả thông tin về web.

5: Chọn tên đăng nhập cho admin. Lưu ý đừng để mặc định là admin, vì nếu như vậy rất dễ bị hacker dò pass!

6: Đặt mật khẩu đăng nhập của bạn.

7: Đặt email của admin để sau này có quên mật khẩu , hay web có sự cố gì thì wordpress sẽ gởi thông báo qua email.

8: Chọn ngôn ngữ cho website.

9: Tick vào nó để giới hạn số lần đăng nhập, trành trường hợp hacker dò pass.

10: Bật kiểu văn bản soạn thảo cổ điển của wordpress, người mới nên tick vào để dễ soạn nội dung.

11: Phần này, bạn cứ để mặc định.

12: Chọn theme phù hợp với bạn, sau này bạn vẫn có thể đổi theme.

13: Cuối cùng nhấn Install để cài đặt.

Xin chúc mừng! Bạn đã tạo trang blog WordPress đầu tiên của bạn.

BƯỚC 4: Cấu hình blog

Sau khi bạn đã hoàn thành tạo trang blog WordPress ở bước 3. Tiếp theo bạn chỉ cần truy cập yourdomain.com/wp-admin và nhập chi tiết truy cập cho tài khoản quản trị viên của bạn. Khi bạn đăng nhập thành công sẽ thấy giao diện như hình:

I – General Settings – Cài đặt chung

Bắt đầu bằng cách đi đến menu bên trái và nhấp vào Settings (Cài đặt) → General (Tổng quan) .

Site title – đặt tên cho trang web của bạn. Tiêu đề đặc biệt quan trọng vì đó là những gì khách truy cập nhìn thấy đầu tiên và cũng giúp Google hay các công cụ tìm kiếm khác hiểu được nội dung mà Blog bạn muốn nói tới.

Tag Tagline – nó như là bản tóm tắt về nội dung blog của bạn, trong một câu nói ngắn, như slogan vậy. Ví dụ: Blog của mình: Học tạo web không cần code cho người không chuyên.

Trong phần này, bạn cũng có thể kiểm tra xem địa chỉ blog (URL), đặt múi giờ và ngôn ngữ ưa thích của bạn.

II – Khả năng hiển thị blog của bạn trên Google

Điều tiếp theo, cực kỳ quan trọng mà bạn phải làm là đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google có thể lập chỉ mục cho blog mới của bạn.

Để làm điều đó, vào Settings (Cài đặt) → Reading (Đọc) và chắc chắn rằng mục “Discourage search engines from indexing this site” không được tick nếu bạn muốn Blog của bạn được hiển thị trên Google. Đương nhiên nếu bạn không muốn blog của bạn hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa nào thì hãy tick vào

Các cài đặt permalinks của bạn xác định cách thức WordPress sẽ tạo ra các URL riêng lẻ cho từng bài đăng trên blog hoặc trang của bạn. Việc thiết lập điều này rất đơn giản.

Chỉ cần vào Settings (Cài đặt) → Permalinks (đường dẫn tĩnh) . Bạn hãy thiết lập như hình bên dưới. Đây là cài đặt tối ưu nhất trong số các cài đặt có sẵn và cũng là cài đặt được Google và các công cụ tìm kiếm khác ưa thích.

Một điều tuyệt vời khác về WordPress là mặc dù bản thân bạn có thể không phải là một nhà thiết kế web, bạn vẫn có thể có được giao diện chuyên nghiệp cho blog của mình.

Vì sao vậy? Vì wordpress có hàng ngàn theme (giao diện) được những nhà thiết kế web làm sẵn cho bạn. Tuyệt vời hơn, đa phần những theme là miễn phí, và bạn có thể tùy biến nó mà không cần bất kì kiến thức nào về coding.

Nhưng hãy bắt đầu từ đầu. Đây là trang web của bạn khi đang sử dụng giao diện mặc định của wordpress:

Đây là cách thực hiện:

Sau đó, chuyển tab sang mục Popular (Phổ biến):

BƯỚC 6: Tùy chỉnh thiết kế và bố cục blog của bạn

Để thay đổi thiết kế mặc định của theme, bạn đi đến Appearance (Giao diện) → Customize (Tùy chỉnh) . Sau đó bạn sẽ thấy Trình tùy chỉnh WordPress hiện ra:

Site Identity – đây là nơi bạn có thể đặt lại tiêu đề blog của mình, thêm hình ảnh logo và biểu tượng trang web (còn gọi là favicon ).

Colors – để điều chỉnh các màu cơ bản được sử dụng trong blog.

Header media – để thiết lập đồ họa hoặc hình ảnh tiêu đề của bạn.

Background – thiết lập đồ họa, hình ảnh hoặc màu nền của bạn.

Menus – thiết lập menu điều hướng cho blog của bạn (xem cách tạo menu bên dưới).

Widgets – Thêm các tiện ích web.

Hãy bắt đầu với tùy chọn đầu tiên:

1. Thêm Logo và Favicon

Để thêm logo của bạn , chỉ cần nhấp vào nút Select logo.

Để thêm hình đại diện của bạn , nhấp vào nút Select image Bên dưới phần Site Icon của Trang:

Ps: Phiên bản mới của wordpress đã có phần xem trước cho favicon.

3. Thêm đồ họa tiêu đề tùy chỉnh 4. Thay đổi nền BƯỚC 7: Thêm bài viết và trang blog mới

Với tất cả những điều đã làm ở trên, bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo nội dung cho blog mới của mình.

Nếu bạn đang tạo blog wordpress, bạn có thể sẽ cần ít nhất một số trang sau :

Blog – phần này WordPress tự động tạo cho bạn. Theo mặc định, tất cả các bài đăng blog mới nhất của bạn sẽ được liệt kê ngay trên trang chủ.

Giới thiệu – để cho khách truy cập biết blog của bạn nói về điều gì và ai đứng sau nó.

Liên hệ – để cho mọi người liên hệ trực tiếp với bạn.

Dịch vụ / Sản phẩm – để liệt kê các sản phẩm và / dịch vụ của bạn và cho mọi người biết lý do tại sao họ nên mua chúng.

Lời chứng thực – những lời review sản phẩm/ dịch vụ từ những khách hàng trước đó của website.

1. Tạo trang mới.

Quá trình tạo một trang mới trong WordPress là như nhau cho dù đó là loại trang nào.

Trước khi tạo trang, bạn cũng có thể đặt blog của mình ở chế độ bảo trì , điều này sẽ ngăn người khác nhìn thấy trang web chưa hoàn thành của bạn.

Để làm điều đó, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và sau đó đến Page (Trang) → Add new (Thêm mới) . Những gì bạn sẽ thấy là màn hình chỉnh sửa trang chính của WordPress:

2. Thêm bài viết trên Blog

Chức năng blog là một trong những yếu tố cốt lõi của WordPress. Đó là lý do tại sao WordPress có một phần hoàn toàn riêng biệt dành cho việc tạo và xuất bản bài đăng trên blog.

Bạn có thể tìm thấy nó nếu bạn đi đến mục Posts (Bài Viết) từ thanh bên bảng điều khiển chính của WordPress:

Menu có một nhiệm vụ rất đặc biệt trong WordPress. Về cơ bản, chúng giúp độc giả dễ dàng tìm thấy những trang bạn đã tạo và hiểu nội dung của blog một cách nhanh chóng.

Thông thường, blog của bạn nên có một menu chính được đặt trong thanh điều hướng. Hầu hết khách truy cập sẽ mong muốn tìm thấy menu điều hướng trên trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn cần truy cập Appearance “ Menu . Nhập tên cho menu của bạn và nhấp vào nút Create Menu.

Cuối cùng, nhấp vào nút Save Menu để lưu menu điều hướng của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của bạn để xem menu hoạt động.

4. Thay đổi Sidebar Blog và Footer

Sidebar là khu vực mà ở đó bạn có thể thêm các phần nội dung tùy ý: bài viết mới, lịch, tìm kiếm,… Sidebar được sử dụng rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng sidebar ở header, footer, thanh bên, thanh dọc trang…

Footer là khu vực dưới cùng của một website.

Hiểu đơn giản, các widget là các khối nội dung nhỏ có thể được hiển thị ở nhiều nơi khác nhau trong một blog WordPress.

Để hiển thị các widget ra sidebar hay footer, bạn chỉ cần đi đến Apearance (Giao diện) → Widget (Tiện ích).

Archives (Lưu trữ) – một danh sách tất cả các bài viết trên blog trước đây của bạn

Image (Hình ảnh) – một hình ảnh bạn chọn để hiển thị

Recent Posts : Bài viết gần đây

Search – một thanh tìm kiếm

Text – một phần của văn bản tùy chỉnh

Những gì bạn có thể làm với tất cả các widget đó là đặt chúng vào một trong các khu vực widget được xác định trước – thường là trong sidebar hoặc footer.

Ví dụ: chúng ta có thể kéo và thả widget Tiện ích Recent Postss (Bài viết gần đây) vào Foot Footer 1 , như sau:

Nếu bạn đã đọc và làm đến đây. Xin chúc mừng. Bây giờ bạn có thể khởi chạy blog của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc có bất kỳ câu hỏi về hướng dẫn từng bước này, hãy để lại nhận xét bên dưới.

Hướng Dẫn Tạo Blog Bằng WordPress

Nếu bạn đã có ý tưởng và muốn lên kế hoạch tạo thương hiệu cho bản thân, chia sẻ kiến thức hoặc kinh doanh, tôi phải nói với bạn rằng blog mang lại một sức mạnh vô cùng khủng khiếp cho bạn, để tạo được một blog bạn phải thực sự có niềm đam mê, cháy hết mình với niềm đam mê đó. Hãy bắt đầu tạo blog bằng WordPress.

Hãy nghĩ tới công việc bạn chưa từng làm, như vậy khi bắt đầu bạn mới cảm nhận được sự tuyệt vời!

VẬY! TẠI SAO BẠN NÊN BẮT ĐẦU BẰNG MỘT BLOG WORDPRESS

Viết blog là một hình thức để chúng ta phổ biến, quảng bá thông tin trực tuyến tốt nhất. Chính lý do đó, hàng ngày có rất nhiều blog ra đời.

Viết blog giúp bạn kết nối với những người cùng sở thích một cách tốt hơn, đôi khi bạn sẽ trở thành một logger nổi tiếng, bạn có thể kiếm tiền từ blog.

Viết blog là một điều tuyệt vời để bạn thể hiện bản thân, chia sẻ kiến thức, sáng tạo ý tưởng.

Viết blog bạn có thể tạo các website liên kết với Unica, Lazada, tiki… để kiếm tiền.

TẠO BLOG BẰNG WORDPRESS

Bạn nghĩ sẽ thuê các dịch vụ thiết kế website, đó sẽ là cách nhanh chóng nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Liệu như thế!

Bạn có thể tự làm chủ website của mình! hay mỗi khi gặp sự cố gì bạn đều phải nhờ đến họ, chưa nói đến chi phí bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.

Ngược lại, khi bạn làm chủ được website, bạn toàn quyền phát triển nội dung, thay đổi giao diện hay mở rộng sự tương tác, bảo mật, hoặc một số vấn đề khác.

Bạn biết đây! Hiện nay có rất nhiều dịch vụ thiết kế website với giá cả rất cạnh tranh, nhưng bạn nào biết tại sao nó rẻ như vậy, họ sử dụng dịch vụ gì cho website của bạn, tiền nào của đó thôi bạn.

Nên hiểu được giá trị của một website do đâu mà có! Đó là lý do bạn nên tự tạo blog cho bạn.

Đến thời điểm này, có rất nhiều cách để bạn thiết kế blog/ website, tuy nhiên đối với những bạn không chuyên về lập trình thì luôn gặp những khó khăn khi chọn mã nguồn và thiết kế.

Và thật may mắn nếu bạn sớm biết đến WordPress, đây là mã nguồn được đánh giá cao nhất b ởi người dùng vì sự tiện lợi và khả năng tùy biến, đặc biệt bạn có thể làm chủ blog của mình một cách rất dễ dàng.

Tôi có thể nói với bạn rằng, tạo website là một việc vô cùng dễ, nhưng bạn phải có niềm đam mê.

STEP 1: CHỌN CHỦ ĐỀ CHO BLOG WORDPRESS

Khi làm bất cứ điều gì chúng ta đều phải có mục tiêu, luôn nghĩ làm thế nào để đạt được mục tiêu đó đúng không bạn nhỉ?

Tạo blog cũng vậy!

STEP 2: MUA DOMAIN VÀ HOSTING

Cấu tạo của một blog/ website bao gồm domain và hosting.

Domain: Tên miền, giống địa chỉ nhà, nó chỉ có một tên duy nhất.

Hosting: Nơi lưu trữ website, giống y nơi để bạn xây nhà.

Đó là hai công cụ thiết yếu để bạn có thể vận hành website của bạn.

Khi chọn domain bạn nên ưu tiên tên miền .com, .net, .org và điều đặc biệt tên miền đó phải dễ nhớ và ngắn gọn.

Vì tên miền .com rất dễ nhớ và tạo sự tin tưởng cao hơn với mọi người. Nếu bạn viết blog kiếm tiền nên chọn tên miền theo tên tạo thương hiệu cá nhân luôn.

Lợi ích của tên miền cá nhân: Bạn có thể viết về nhiều lĩnh vực không giới hạn, tạo sự uy tín tốt, và mọi người nhớ bạn lâu hơn.

Giả sử: Bạn đang bán áo thun nam, mua ngay tên miền aothunnam.com… Nhưng về sau bạn muốn cạnh tranh và kinh doanh đa dạng sản phẩm (như kinh doanh quần, giày thể thao, nón….) thì tên miền chúng tôi lại không còn đúng nghĩa của nó nữa.

Tốt nhất bạn nên chọn tên miền có ý nghĩa bao trùm một mảng nào đó, trừ khi bạn chỉ kinh doanh một thứ duy nhất.

Đa số mọi người đều sử dụng các dịch vụ lưu trữ website trong nước, nhưng một phần khác giống như mình đều sử dụng các dịch vụ hosting nước ngoài, vì có nhiều ưu điểm và bề dày kinh nghiệm hơn trong việc ổn định và phát triển hosting.

Ngôn ngữ sẽ tạo khoảng cách với bạn, nhưng nó không phức tạp như bạn nghĩ, mọi thứ đều trở nên đơn giản nếu bạn chịu bắt đầu. Tôi có thể giúp bạn nếu bạn nghĩ ngôn ngữ là khó khăn với bạn.

Hosting nước ngoài có nhiều ưu điểm như: bạn tạo email tên miền không giới hạn, băng thông không giới hạn, hỗ trợ luôn chứng chỉ bảo mật SSL, hỗ trợ tên miền phụ không giới hạn (ví dụ: chúng tôi tên miền phụ của nó là mp3.zing.vn), chính sách hoàn tiền….. giá cả phù hợp, hosting trong nước bạn dễ dàng mua được nhưng nhiều hosting giới hạn đủ kiểu.

Tùy vào hosting mà bạn có thể tạo ra bao nhiêu website, bao nhiêu tên miền phụ, giả sử bạn mua hosting chỉ sử dụng cho 1 tên miền duy nhất, sau này bạn muốn phát triển thêm website bạn phải bỏ thêm chi phí nâng cấp hoặc đổi hosting. Nếu làm như vậy rất phiền phức cho bạn.

Nếu quyết định đầu tư lâu dài thì đừng sử dụng các dịch vụ hosting miễn phí và mua ngay một hosting tốt từ ban đầu.

Theo mình, bạn nên mua domain và hosting ở hai nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, cách làm này có thể giúp bạn giảm chi phí, và hỗ trợ tốt nhiều vấn đề về sau. Khi đó bạn trỏ tên miền về hosting và bắt đầu cài đặt.

Khi có đủ hosting và domain chúng ta tiến hành cài đặt website, hãy tham khảo các bài viết sau để biết cách mua và lựa chọn một hosting tốt và phù hợp với bạn.

STEP 3: CÀI ĐẶT BLOG BẰNG WORDPRESS TRÊN HOSTING

Và bây giờ, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt website bằng WordPress, chỉ được thực hiện khi bạn đã mua hosting và tên miền, vì đây là hai yếu tố để vận hành một website như mình đã giới thiệu phần trước.

Trước tiên, đăng nhập vào hosting của bạn tìm đến công cụ “Softaculous Apps Installer”. Khi đó sẽ chuyển bạn đến một trang cài đặt với rất nhiều mã nguồn. Bạn chọn mã nguồn wordpress.

Tiếp theo, đến phần cài đặt blog với mã nguồn WordPress.

Site name: Tên của website bạn muốn hiển thị.

Site description: Mô tả về website, bạn có thể đặt một câu slogan. (có thể thay đổi)

Admin username: Tên đăng nhập vào trang quản lý.

Admin password:Mật khẩu quản lý website

Email: Điền địa chỉ email nhận thông báo các thông tin của website.

Cuối cùng chọn ngôn ngữ và Install, q uá trình cài đặt diễn ra chỉ khoảng vài giây.

Administrative URL: Đường link dẫn đến trang quản lý. “wp-admin”: tên mặc định, bạn sẽ thay đổi nó bằng plugin Itheme Security cho người khác không biết.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt một website, tiếp theo chúng ta cùng theo dõi các phần quan trọng, các phần sau tuy rất đơn giản nhưng bạn phải cẩn thận, vì mỗi lần thực hiện là một lần khó.

Video hướng dẫn trỏ tên miền về hosting và cách cài đặt một website bằng wordpress

STEP 4: CÀI ĐẶT THEME, PLUGIN WORDPRESS CHO BLOG

Sau khi xong quá trình tạo blog bằng WordPress, bạn muốn blog chuyên nghiệp hơn thì nên chọn một giao diện và các plugin trả phí. Nếu bạn có điều kiện hãy đầu tư, ngược lại tìm đến dịch vụ của đã cung cấp cho bạn. Tất cả bạn sẽ được nhận miễn phí thay vì phải mua.

Đây là một vài plugin gợi ý sử dụng cho website wordpress:

Akismet: Plugin chống spam, để sử dụng bạn cần lấy API key miễn phí

Advanced TinyMCE: Bổ sung thêm các công cụ vào nút soạn thảo văn bản

WP Smush: Nén ảnh để tăng tốc độ load trang

Contract Form 7: Tạo form liên hệ chuyên nghiệp

Jetpack: Plugin đa năng cho bài viết wordpress

EZP Coming Soon Page: Tạo trang bảo trì website

All 404 redirect to homepage: Chuyển trang 404

Clef Two Factor Authentication: Tạo mật khẩu 2 lớp bảo vệ wordpress

Itheme Security: Bảo mật cho website

Autoptimize: Nén file tăng tốc website

UpdrafPlus Backup and Restoration: Sao lưu dữ liệu

Rocket: Tạo cache tăng tốc website tốt nhất.

Yoast Seo: Plugin seo nội dung bài viết hiệu quả nhất

DMCA Protection Badge: Đăng ký bản quyền cho bài viết

Google Analytics: Theo dõi tình hình website

Tuy nhiên còn rất nhiều plugin hữu ích khác dành cho bạn, nên nhớ không nên sử dụng các plugin không rõ nguồn gốc hoặc đã được bẻ khóa – crack, bạn sẽ không biết được hacker chèn đoạn mã nào trong đó đâu.

Nếu họ không hack bạn thì cũng chèn các link xấu làm giảm đi sự tín nhiệm cho website trên google, dẫn đến mất thứ hạng. Trường hợp khác: khi nào website bạn lớn mạnh rồi có thể họ mới hack. Cách tốt nhất là nên tránh xa ngay từ ban đầu.

STEP 5: XÁC NHẬN BLOG WORDPRESS VỚI GOOGLE

Website của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của google, nếu thiếu bước này.

Để thực hiện bạn sử dụng plugin Yoast Seo, đây là cách dễ dàng nhất giúp bạn kết nối với google, khi đó việc còn lại của bạn là viết bài và kiếm tiền.

Nếu site của bạn đã tạo sitemap và index với google bằng plugin Yoast Seo rồi, thì bạn đừng bao giờ cài dữ liệu demo, nếu có cài hãy cài trên localhost để tham khảo.

Bởi vì, khi quyết định xây dựng blog hoàn chỉnh bắt buộc bạn phải xóa dữ liệu demo, nhưng khi vào Google Webmaster sẽ thấy rất nhiều liên kết gãy của dữ liệu demo đó tạo ra mặc dù bạn đã xóa nó rồi. Khi đó bạn phải xóa những liên kết đó, mất rất nhiều thời gian.

Theo mình cách tốt nhất là không cài dữ liệu demo, dữ liệu demo có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn cho việc phát triển bài viết.

Tạo sitemap bằng Yoast Seo kết nối với Google Search Console

STEP 6: BẢO MẬT BLOG WORDPRESS

Thực hiện blog là cả một quá trình dài, bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng nó. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua bước này, nó thật sự rất quan trọng.

Có rất nhiều cách để bảo mật cho website WordPress, nhưng bạn chỉ nên tham khảo một số bảo mật thực sự quan trọng thôi. Hãy bảo vệ đứa con tinh thần của bạn tránh xa những cạm bẫy không đáng tiếc.

Cách sử dụng plugin bảo mật Itheme Security

STEP 7: TĂNG TỐC CHO BLOG WORDPRESS

Làm thế nào để blog của bạn nhận được traffic – lưu lượng truy cập?

Giả sử: khi bạn truy cập vào một blog bất kỳ để xem bài viết nào đó, nhưng tốc độ load của nó quá chậm. Lúc đó bạn còn hứng thú xem nữa không?

Công cụ kiểm tra tốc độ website cần biết

STEP 8: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN BÀI VIẾT TRÊN BLOG WORDPRESS

Để hoàn thành xong một bài viết có giá trị bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, giống như bài này của mình chẳng hạn. Việc bảo vệ nội dung bài viết vô cùng quan trọng, bạn có đồng ý với mình là bài viết do bạn viết được xem là một tài sản vô cùng quý giá đối với bạn đúng không? Và blog là một đứa con tinh thần do bạn tạo ra. Hãy bảo vệ nó bằng mọi cách nếu bạn có thể.

Theo mình, cách hiệu quả và tốt nhất là đăng ký bản quyền cho bài viết với dịch vụ DMCA, kèm theo bạn tạo ra một trang chính sách bản quyền cho blog của mình. Khi bất kỳ ai vào xem đều có thể biết được điều bạn muốn truyền đạt với họ.

Khi bài viết được bảo vệ với DMCA thì bạn yên tâm được rồi. Nếu phát hiện ra website copy bài, bạn có quyền phạt họ theo luật của DMCA.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng plugin chống copy bài viết, nhưng mình nghĩ nó không thân thiện cho người đọc lắm.

Nếu bạn tạo website chỉ để bán hàng/ liên kết kiếm tiền thì không cần quan tâm đến vấn đề này.

STEP 9: THEO DÕI BLOG WORDPRESS VỚI GOOGLE ANALYTICS

Để theo dõi traffic bạn nên đăng ký cho mình một tài khoản Google Analytics, đây là công cụ phân tích website rất quan trọng đối với các webmaster.

Google Analytics giúp bạn theo dõi hành vi của khách hàng: biết được khách hàng của bạn thích xem gì trên website của bạn, từ đó bạn có dễ dàng kế hoạch phát triển nội dung hơn; ngoài ra, công cụ này còn thống kê cho bạn biết được lượng khách hàng của bạn đến từ những địa điểm nào, độ tuổi, giới tính của họ….

Nếu bạn biết được tất cả điều này, mình nghĩ bạn sẽ có nguồn thu nhập rất đáng kể.

STEP 10: KIẾM TIỀN TỪ WEBSITE

Mình nghĩ đây là mục đích tất cả chúng ta đều muốn, đó là kiếm tiền từ website. Có lẽ bạn từng nghĩ làm sao để kiếm tiền từ website.

Đây là cách kiếm tiền từ website phổ biến hiện nay:

Đăng ký các chương trình tiếp thị liên kết tại .. đây là những nơi tập trung các thương hiệu lớn: Lazada, tiki, adayroi….. bạn được cung cấp đường link giới thiệu, khi giới thiệu bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Khi đăng ký xong làm thế nào để kiếm tiền đó mới là vấn đề:

Giải pháp áp dụng tốt nhất là tạo một website chia sẽ sản phẩm và khóa học, bạn có thể viết nội dung hoặc copy nội dung từ nhà liên kết cho lên website, mình ưu tiên sáng tạo nội dung. Khi website hoàn thiện bạn cần quảng bá cho nó bằng nhiều hình thức: Facebook Ads, Google Adword…

Có một vấn đề bạn cần phải tạo ra sự khác biệt: Làm thế nào để khách hàng của bạn vào website của bạn mua hàng liên tục, thay vì họ chỉ mua một lần rồi thôi.

Ngược lại, bạn không cần thiết kế website vẫn có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng ” hệ thống email marketing để tiếp thị. Dành thời gian viết email và gửi cho khách hàng của bạn, nhưng đó là hình thức email Marketing chứ không phải Spam. Tất cả bạn sẽ được biết trong ebook của mình: Vũ khí bí mật xây dựng hệ thống bán hàng tự động ”

Hãy đưa tất cả kiến thức, ước mơ và hoài bão của bạn vào trong một blog để nó biến tất cả những điều đó thành hiện thực, nó không hề hoan đường như bạn nghĩ nếu bạn chưa biết về nó. Hãy chọn điều bạn thích thay vì chọn điều bạn không muốn và cố gắng theo đuổi. Vứt bỏ định kiến của hiện tại – Bắt đầu tạo blog và thổi hồn cho nó, thực hiện lý tưởng của bạn.

Cách Tạo Blog Cá Nhân Bằng WordPress Từ A

Viết blog là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân, có thêm được nhiều bạn bè và tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Và để tạo blog cá nhân cũng rất dễ dàng, thậm chí nếu bạn chưa từng trải nghiệm về vấn đề này trước đây.

Giống như nhiều điều khác trong cuộc sống, khó khăn lớn nhất luôn ở những bước bắt đầu! Blog của bạn sẽ được tạo và chạy ngon lành ngay khi bạn đọc hết bài viết này và thực hành với 5 bước vô cùng dễ hiểu.

2 LƯU Ý TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

#1. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tạo ra 1 blog hoàn chỉnh, một vài dịch vụ mình gợi ý cho bạn trong bài sẽ giúp mình có thêm 1 khoản tiền nho nhỏ nếu bạn mua những dịch vụ đó của họ.

BLOG LÀ GÌ?

Theo Wiki:

TẠI SAO BẠN NÊN BẮT ĐẦU VIẾT BLOG #1. Trở thành người tốt hơn

🙂 Hmm. Tất nhiên, chữ chỉ đẹp lên nếu bạn thật sự chú tâm vào và không chỉ làm cho qua bài tập.

Ngoài ra, thực sự viết blog cũng giúp mình sáng tạo hơn vì bạn luôn phải suy nghĩ, tìm ra những ý tưởng mới để tạo ra các bài viết hay. Một số kỹ năng mình cũng học được từ viết blog là: photoshop, SEO, kỹ năng phân tích,…

Hơn nữa, khi bạn gửi đơn xin việc, có rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có blog, có cái nhìn cởi mở và không ngại chia sẻ về cuộc sống. Vì vậy, sẽ có thêm một “điểm cộng” cho bạn đó.

#2. Giúp được nhiều người khác

Quá tuyệt vời phải không các bạn?

#3. Kiếm tiền từ việc viết blog

Đã bao giờ bạn nghe được hay gặp được những người kiếm được rất nhiều tiền chỉ bằng việc viết blog chưa?

Ở Việt Nam cũng có khá nhiều blogger nổi tiếng tạo nên được thu nhập lớn từ việc viết blog như: Anh Ngọc với ngocdenroi.com

Vâng, bạn hoàn toàn kiếm tiền từ blog của chính bạn ngay hôm nay. Thật đó!

Tuy nhiên, trước hết bạn phải đầu tư thời gian, khi mới bắt đầu blog của bạn mới chỉ có một số lượng nhỏ người truy cập, số tiền bạn nhận được từ đó có thể là số 0 hoặc chưa nhiều.

Và không có gì quý giá hơn là tạo được niềm tin từ độc giả. Vì vậy, bạn sẽ yên tâm thực hiện các chiến lược kiếm tiền trên mạng của mình.

#4. Viết blog thực sự rất dễ dàng

Thực sự viết blog rất dễ dàng với tất cả mọi người. Kể cả với những bà mẹ bỉm sữa 🙂

Bài viết này sẽ giúp bạn phần khó nhất để tạo nên một blog cá nhân đơn giản. Công việc của bạn chỉ là đọc hết bài viết này và thực hành những kiến thức mình chia sẻ thôi.

Hơn nữa, với WordPress, bạn không phải gặp bất kỳ khó khăn nào như việc tạo một trang web hay tốn thời gian đi tìm hiểu HTML đầy phức tạp. Điều duy nhất bạn cần làm là tùy chỉnh blog bằng các giao diện có sẵn (themes), thêm một số plugin tốt và viết nội dung sao cho thật hấp dẫn. Một khi bạn đã nắm bắt được những điều này, bạn sẽ biết chính xác điều bạn phải làm là gì.

CHỌN NỀN TẢNG: TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG WORDPRESS?

Chắc chắn, khi mới có ý định tạo blog cá nhân, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra, chưa được giải thích.

Mình sẽ viết blog ở đâu ? Viết blog như thế nào hiệu quả nhất ? Có nên thuê người tạo trang web cho mình không ?

Những câu hỏi đó là những điều mình từng suy nghĩ trước khi mới nghĩ về việc tạo blog cá nhân. Và có thể đó cũng là câu hỏi tương tự của bạn.

Và với vị thế là người đã từng trải qua và trả lời được những câu hỏi đó rồi. Mình sẽ giải thích, trả lời 1 số câu hỏi trong phần này.

Bạn sẽ không phải thuê người tạo cho mình website đâu. Thật đấy, bạn có khả năng tự làm được với chính bản thân bạn.

Mình không đùa đâu. Thật đấy!

Kể ra với những bạn chưa có chút kiến thức về thiết kế web hay hosting gì cả!!!

Câu trả lời mình đưa ra là WordPress.

Thực tế, 26% (cập nhật 2024) các website trên toàn thế giới đã và đang sử dụng WordPress. Con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Bởi vì WordPress ban đầu được tạo ra với mục đích để viết blog. Vì vậy, bạn không phải lo lắng nữa.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng WordPress, bạn sẽ sở hữu kho giao diện và plugin khổng lồ với con số lên tới hàng trăm ngàn. Thoải mái để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Miễn phí – WordPress miễn phí 100% cho tất cả mọi người. Bao gồm mã nguồn, theme và các plugin tiện ích mà nhiều nền tảng viết blog khác không cung cấp.

Bảo mật tốt – WordPress luôn cập nhật phần mềm và giữ mọi thứ an toàn, do đó hiếm khi bạn phải lo lắng về việc blog của bạn bị tấn công bởi các hacker. Không có gì ngạc nhiên khi NASA, Sony và rất nhiều các blog của trường đại học đều đang sử dụng WordPress.

Dễ dàng tùy chỉnh – Có hàng trăm theme hay template miễn phí và các plugin bổ sung chức năng cho blog của bạn, từ chức năng đơn giản như form liên hệ cho đến các tính năng như đăng ký tham gia, tạo diễn đàn trao đổi giúp mở rộng blog và nhiều hơn thế nữa.

WordPress.org hay WordPress.com?

Những gì mình đề cập về WordPress ở trên, đó chính là WordPress.org.

Còn chúng tôi đây là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog wordpress miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress, chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và domain.

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài giao diện bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme chúng tôi có hỗ trợ. Cũng như bạn không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress.

Do vậy, sử dụng chúng tôi theo mình nghĩ không phải là cách tốt nhất về sau.

Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết về sự khác nhau giữa chúng tôi và WordPress.org

Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng WordPress thì có thể thử 1 nền tảng blog khác là Blospot. Đọc bài viết này để hiểu cách tạo blogspot.

CHỌN TÊN MIỀN

Bước tiếp theo trong quá trình xây dựng nền móng cho blog của bạn, chính là chọn tên blog (hay tên miền).

Vậy tên miền là gì?

Ví dụ: Tên miền của Google là chúng tôi Tên miền blog của bạn sẽ là chúng tôi Chi phí để có một tên miền thường vào khoảng hơn 200.000 VNĐ / năm, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn biết cách để nhận tên miền MIỄN PHÍ .

Tại sao chọn tên miền lại QUAN TRỌNG?

Bởi:

Đó chính là ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với blog của bạn.

Tạo nên thương hiệu trên mạng.

Nó ảnh hưởng đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Mẹo chọn tên miền

Theo kinh nghiệm của mình, có một số mẹo khi chọn tên miền:

Ngắn gọn: Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ. Một tên miền tốt thường chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự.

Viết và phát âm đơn giản: Đây cũng là điều bạn cần quan tâm bên cạnh ngắn gọn. Đừng gây ra bất kỳ khó khăn gì cho người dùng nếu họ muốn tìm blog. HÃY ĐƠN GIẢN!

Tên miền thương hiệu: Nhiều blogger nổi tiếng thường sử dụng tên làm tên miền. Không phải ngẫu nhiên họ làm vậy. Đơn giản, họ muốn tạo nên thương hiệu, là một, là duy nhất trên thị trường. Ví dụ: chúng tôi , thachpham.com.

CHỌN WEB HOSTING Hosting là gì? Tại sao bạn cần nó?

Hơn nữa, tên miền và hosting là 2 nhân tố quan trọng tạo nên một website. Nếu không có host, bạn sẽ không thể hiện thị nội dung đến cho người đọc.

Chi phí của mua host thông thường vào khoảng 40.000 – 100.000 VNĐ mỗi tháng.

Host chất lượng vs host kém chất lượng

Chọn hosting cũng là một công việc khá quan trọng khi tạo blog cá nhân WordPress.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting và do đó, không phải nhà cung cấp hosting nào cũng mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao nhất.

Những hosting kém chất lượng sẽ gây ra một số vấn đề. Ví dụ: tốc độ xử lý thấp, bảo mật không cao, thời gian up-time kém.

Đồng thời, nhiều nhà cung cấp hosting cố tình đẩy giá host xuống, bán ồ ạt và không quản lý tài nguyên tốt, dẫn đến tình trạng máy chủ luôn trong mức báo động. Hậu quả là trên nhiều website người dùng không thể vào được.

Và nhà cung cấp hosting mình gợi ý cho bạn để tạo blog bằng WordPress tốt nhất là: HawkHost.

Lý do chính là bởi:

Đây là hosting được chính WordPress gợi ý sử dụng

Chỉ với 2.95$/tháng và bạn sẽ được đăng ký MIỄN PHÍ 1 tên miền.

Vì có rất nhiều nhà cung cấp hosting trên thị trường nên mình sẽ chỉ chọn 1 để hướng dẫn cho bạn thôi.

CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN TRÊN BLUEHOST

Đây là các bước để tạo blog cá nhân bằng WordPress sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost:

Chọn gói hosting.

Chọn tên miền.

Hoàn thành đăng ký hosting.

Cài đặt WordPress.

Đăng nhập vào WordPress

1. Chọn gói hosting

Truy cập: Nhận Coupon để nhận mã giảm giá 25% trọn đời

Nói chúng, nếu dư giả về tiền bạc, bạn vẫn có thể chọn 2 gói kia, không vấn đề gì cả.

Chọn select để tiếp tục.

2. Chọn tên miền

Tiếp theo, bạn cần một chọn tên miền.

Ngoài ra, khi bạn đã có tên miền rồi có thể sử dụng form bên phải.

3. Hoàn thành đăng ký hosting và tên miền

Có 3 phần thông tin bạn cần phải hoàn thành trong bước này. Đầu tiên là thông tin tài khoản:

Mà có thể, một số bạn đang thắc mắc về ZIP Code. Bạn dễ dàng tìm được đoạn mã ở đây.

Ví dụ: Hà nội, Zip Code là 100000.

Trong phần tiếp theo – package information là những thông tin về dịch vụ.

Ở đây, bạn có thể chọn thời gian sử dụng gói hosting này: 12,24,36 tháng.

Ở bên dưới là một số tùy chọn thêm. Mình khuyên các bạn nên bỏ chọn hết mấy cái thứ đó đi. Thật đấy!

Bởi những dịch vụ thêm này thực sự không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng 2 dịch vụ sau:

Domain Private Protection: Khi bạn đăng ký 1 tên miền mới, tất cả thông tin của bạn sẽ được show ra công cộng, mọi người đều có thể nhìn thấy. Nếu bạn không muốn như vậy, bạn nên chọn dịch vụ này. Bluehost sẽ đứng ra như là người đăng ký (bạn vẫn có mọi quyền và sở hữu tên miền).

Site Backup Pro: Đây cũng là dịch vụ khá tốt. Nếu bạn sợ khả năng mất dữ liệu của website. Hãy chọn dịch vụ này, nó sẽ giúp bạn sao lưu dữ liệu phòng trường hợp xấu xảy ra.

Và phần cuối cùng là phương thức thanh toán.

Bạn đã hoàn thành đăng ký sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost chưa?

Rồi? Okay.

Việc tiếp theo bạn cần làm bây giờ là cài đặt WordPress.

Và đây là các bước để cài đặt WordPress trên Bluehost:

1. Đăng nhập vào bảng điều khiển của bluehost: chúng tôi

2. Tìm mục Install WordPress

5. Chọn Check domain, và ở đây bạn có thể đặt cấu hình cho một số sắp xếp cuối cùng để cài đặt WordPress.

Và cuối cùng, chọn Install Now để cài đặt.

7. T rang sẽ bắt đầu cài đặt WordPress. Không đóng trang này cho đến khi tất cả mọi thứ đã hoàn tất. Nó sẽ mất khoảng 1 phút để cài đặt Bluehost WordPress.

Như vậy, với bước 4, chúng ta đã cài đặt được WordPress trên bluehost.

Bây giờ, nhập tên miền trên thanh địa chỉ của trình duyệt và truy cập để xem website của mình như thế nào.

Ví dụ: Với tên miền là chúng tôi , để truy cập, mình sẽ theo đường dẫn: chúng tôi .

Sử dụng Username và Password mà bạn đã tạo ở bước 4 để đăng nhập.

Nếu đăng nhập thành công, màn hình sẽ trông như thế này.

Đến bước này, bạn đã có riêng cho mình 1 blog, 1 website rồi đó. Và mọi việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng “con cưng” của mình trở thành 1 thương hiệu.

Và như tiêu chí ngay từ ban đầu đã đề ra, mình sẽ giúp các bạn mới có thể hiểu dễ dàng nhất, rõ ràng mọi vấn đề. Vậy nên, mình sẽ tiếp tục đi sâu vào những phần cơ bản về cách sử dụng WordPress.

Đầu tiên, mình muốn các bạn nhìn lướt qua các phần ở menu bên trái.

Posts: Ở đây, bạn có thể tạo bài viết mới, chỉnh sửa bài viết cũ và tạo chuyên mục phân loại bài viết.

Media: Đây là nơi các tệp, file hình ảnh, video, GIF của bạn được lưu trữ.

Pages: Cũng giống như Posts, bạn sẽ dễ dàng viết bài mới, sửa bài cũ ở đây. Tuy nhiên, mình thường sử dụng Pages để tạo các trang tĩnh (không thay đổi nhiều) như Liên hệ, Điều khoản sử dụng, về chúng tôi,…

Appearance: Bạn sẽ sử dụng phần này để thay đổi thiết kế của website. Mình sẽ nói thêm ở phần sau.

Plugins: Phần này sẽ giúp bạn thêm và xóa plugin.

Users: Nếu muốn website có nhiều tác giả, bạn sẽ cần vào đây để thêm user ở đây.

Tools: Trong phần này, có một vài công cụ như nhập/xuất nội dung.

Xong những khái niệm về những tính năng cơ bản, mình sẽ giúp bạn cài đặt giao diện miễn phí.

Chọn và cài đặt theme miễn phí

Mình nghĩ, bước chọn giao diện là bước tuyệt vời và thú vị nhất. 🙂

Tuy nhiên, sau thời gian đầu nghịch ngợp với đống theme và mình đã rút ra kinh nghiệm sau:

Không nên thay đổi theme quá thường xuyên. Điều này nên tránh bởi thời gian đầu chấp nhận được vì độc giả còn ít, nhưng khi có lượng người theo dõi blog lớn, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.

Và 1 số kinh nghiệm chọn theme sau:

Đơn giản: Giao diện phức tạp, không rõ ràng dễ làm người đọc khó tìm kiếm nội dung trên website.

Tốc độ: Mặc dù, WordPress đã rất kỹ lưỡng khi xét duyệt 1 theme. Tuy nhiên, đôi khi những giao diện có quá nhiều tính năng sẽ khiến website của bạn chậm hơn. Để kiểm tra tốc độ, bạn truy cập Pingdom Website Speed Test để test

Thân thiện với SEO: 1 giao diện tốt không nên gây ra bất kỳ vấn đề nào cho công cụ tìm kiếm.

Bảo mật: Chắc chắn, những giao diện có trên chúng tôi hầu hết đều có mức độ bảo mật tốt bởi sự kiểm tra nghiêm ngặt của WordPress trước khi được public. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đi cài những theme từ bên ngoài. Và mình khuyên các bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín như Themeforest để mua theme.

Vậy, làm cách nào để cài đặt giao diện WordPress.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công giao diện.

Ngoài ra, bạn sẽ rất muốn đọc bài viết sau, nếu bạn cài theme bị lỗi.

Tạo bài viết mới trong WordPress

Đến thời điểm hiện tại, coi như bạn đã xây dựng xong cái “móng” của ngôi nhà.

Và chắc chắn bạn sẽ không muốn chỉ xây dựng cái móng đâu?

Right?

Bạn cần đặt những viên gạch để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Và nội dung chính là những viên gạch đầu tiên để bạn tạo nên một blog chất lượng, một Authority Site.

OK?

Nãy giờ gạch đã nhiều quá! 🙂

Nói chung là giờ bạn sẽ làm 1 công việc là tạo 1 bài viết mới.

1.Tiêu đề: Đây là nơi bạn sẽ viết tiêu đề của bài viết

2. Nội dung: Đây là nơi bạn nhập nội dung của bài viết. Nó giống như Microsoft Word thu nhỏ vậy. Có những tiện ích cần thiết để bạn thiết kế nội dung trở nên đẹp, đa dạng hơn với hình ảnh, video.

4. Khu vực xuất bản: Đây là bước cuối cùng để public nội dung. Bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa, đặt lịch ngày đăng bài viết ở đây. Cùng với các chức năng hiển thị/ ẩn bài viết.

5. Một số khu vực khác: Kể đến như category, tag, featured image. Tùy vào giao diện và plugin sẽ hỗ trợ thêm một số phần nữa.

Mặc định, khi bạn viết tiêu đề xong, WordPress sẽ tự động lấy tiêu đề làm slug. Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên thay đổi bởi URL cũng là 1 yếu tố để tối ưu Onpage.

URL nên ngắn gọn và xúc tích, chứa từ khóa cần SEO.

Và 1 điều nữa là bạn không nên thay đổi slug khi đã xuất bản nội dung. Có khả năng nó sẽ gây ra 1 vài phiền toái cụ thể là trang 404.

CẦN LÀM GÌ SAU KHI TẠO BLOG?

Bây giờ, bạn đã hoàn thành việc tạo blog cá nhân bằng WordPress và chắc chắn nắm được 1 số kiến thức cơ bản rồi.

Đúng không?

Vậy, đã đến lúc bạn cần có những phân tích và chiến lược rõ ràng để làm blog trở nên hoàn thiện, hấp dẫn và mang thương hiệu cá nhân hơn.

Đây là những công việc mà mình nghĩ bạn cần phải để ý và dành thời gian sau khi tạo blog cá nhân bằng WordPress:

Hmm. Không biết mình đã nhắc điều này ở phần trên chưa.

2. Định hình thiết kế

Đừng để trang website của mình trong mắt độc giả là 1 website tẻ nhạt, không có điểm nhấn.

Nhiều người thường khi vào website sẽ quan tâm đầu tiên là thiết kế website, để rồi họ quyết định có muốn ở lại lâu hay không. Và mình là 1 trong số đó.

Đồng thời, cố gắng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng về tốc độ, điều hướng nội dung,…

Còn 1 điểm nữa bạn cần làm là: logo, trang giới thiệu cá nhân (nếu là blog), trang liên hệ.

3. Tạo và thúc đẩy nội dung

Lên lịch viết nội dung là những việc mình thường làm mỗi ngày, mỗi tuần.

“Content is King“: Không phải bất kỳ điều gì khác mà chính là nội dung là mang lại giá trị cho blog của bạn.

Nội dung càng hữu ích, phục vụ độc giả sẽ là điều mình nghĩ bạn cần hướng tới.

Đừng chỉ viết 1 bài viết với dăm ba trăm từ để đó và đợi Google đưa lên top hoặc đợi người đọc đến với website của bạn.

Không có chuyện đó đâu!

Hãy viết nội dung thật hữu ích. Và nếu bạn có kiến thức về SEO nữa thì không có gì quá khó khắn.

Còn nếu không, hãy sử dụng các phương thức thúc đẩy khác như Facebook Ads, Google Ads hoặc đơn giản là chia sẻ lên mạng xã hội.

Nếu bạn muốn, hãy hành động ngay. Đừng đợi ngày mai!!!

Hướng Dẫn Cách Tạo Blog Spot Bằng Gmail

Blog Spot được phát triển bởi Pyra Labs và được Google mua lại vào năm 2003. Việc tạo ra một blog spot là hết sức dể dàng và có thể tự hoàn toàn làm chủ blog mà không có bất kỳ sự can thiệp của người khác. Blog spot mang đến cho người dùng không gian lưu trữ mọi thứ, đa dạng mọi lĩnh vực, từ những tập tin hình ảnh, âm nhạc, giải trí, cho đến những tập tin có giá trị kiến thức để học hỏi. Với việc đưa Blog Spot vào sử dụng, Google đã tạo ra một cộng đồng chia sẻ trực tuyến cho mọi người trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Blog Spot là một sản phẩm của Google có thể sử dụng như website

Blog spot có những đặc điểm giúp cho mọi người có thể nhận dạng được, điển hình như tên miền của blogspot sẽ có dạng chúng tôi trong đó xxx chính là tên miền của blog mà bạn đã tạo. Sự nổi bật của blog spot trong đặc điễm mà các blog khác không có là cho phép người dùng có được sử dụng tên miền riêng cho blog của mình,ví dụ như chúng tôi Dù chỉ là một trang blog được tạo từ Blogspot nhưng người dùng đặt tên miền cho website hay blog của mình ở bấy cứ dạng nào. Việc này giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư vào hosting của website. Cách tạo blog spot bằng Gmail sử dụng như một website dưới dạng blog được thực hiện vô cùng đơn giản và trong khoảng thời gian vô cùng ngắn, dành cho những người không có kiến thức về lập trình website.

Truy cập http://gmail.com và thực hiện theo hướng dẫn để tiến hành tạo Gmail. Tài khoản mail này giúp đăng nhập vào BlogSpot.

– Tiêu đề blog: Đây là nơi quan trọng trong việc sử dụng blog để hứng tới điều mình sẽ làm hoặc tên thương hiệu của chính mình.

– Địa chỉ blog: Khi vừa tạo mới ra một Blog spot thì google đã cấp cho blog một tên miền cấp ba miễn phí có dạng chúng tôi Hãy lựa chọn một tên miền thật phù hợp nếu như người dùng sử dụng trang web vào mục đích thương mại.Ngoài ra người dùng còn có thể thêm tên miền chúng tôi chúng tôi chúng tôi vào phía sau.

– Lựa chọn Template cho Blog / Website: Sau khi đã tạo xong blog, sẽ có sẵn giao diện cho người dùng lựa chọn. Nếu như người dùng không thích những giao diện này thì cũng đừng lo vì có thể tìm kiếm thêm các giao diện khác từ những nguồn bên ngoài .

Khi đã tiến hành nhập xong các thông tin bắt buộc, hãy nhấn vào nút “Tạo Blog”, sau đó kết thúc quá trình và hoàn thành việc tạo blog spot. Khi đã thành công sẽ xuất hiện thông báo để nhắc cho bạn biết blog đã được tạo. Như vậy, bạn đã khởi tạo thành công một Blog Spot để đưa vào sử dụng thay cho một website.

Tuy nhiên, việc sử dụng Blogspot cũng tồn tại những nhược điểm riêng của nó. Vì vậy nên Blogspot thường chỉ được sử dụng nhiều để làm site vệ tinh trong SEO, còn dùng trong hoạt động bán hàng thì rất ít. Trên thực tế không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chịu bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ website để thiết kế cho họ một trang web chuyên nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về những ưu nhược điểm của Blog Spot xem . Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!