Cách Tạo Usb Boot Window / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Tạo Usb Boot, Usb Cài Windows Bằng Rufus

Nếu muốn tìm hiểu thêm cách tạo USB boot với công cụ khác, bạn cũng có thể có thể tham khảo Hiren’s boot: Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren’s BootCD nhanh chóng

Để tạo USB boot cài Win bằng Rufus bạn cần:

File ISO bộ cài đặt Windows mà bạn muốn boot

Tiện ích Rufus

Sau khi tải Rufus về các bạn mở lên, do này là ứng dụng tạo usb boot portable nên không cần cài đặt, có thể sử dụng được luôn.

Các bước tạo USB boot bằng Rufus sẽ như sau:

Bước 1: Mở Rufus, thiết lập thông số tạo USB boot

Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB

Hộp thoại cảnh báo USB sẽ format, nếu bạn có dữ liệu quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước. Nếu không, hãy bấm OK để đón tục.

Bước 3: Quá trình tạo USB cài Windows sẽ xảy ra

Bước 4: Hoàn tất qui trình tạo USB boot

Khi chương trình hiện nút Ready nghĩa là đã xong, hãy nhấn Close để xong xuôi công đoạn cài đặt. Bây giờ, các bạn có thể triển khai sử dụng USB của mình được rồi.

Như vậy, các bạn đã biết phương pháp tạo USB cài/boot Windows bằng ứng dụng Rufus rồi đấy. Có thể thấy rằng việc tạo USB boot bằng Rufus khá dễ dàng đúng không nào.

Để tránh gặp lỗi khi tạo USB boot với Rufus, bạn phải chọn đúng file ISO thích phù hợp với máy khi tải về (bản 32bit hoặc 64bit). Còn đến gần như xác suất diễn ra lỗi khá thấp.

Lưu ý:

Hướng dẫn tạo ổ USB flash cài đặt Windows 8

Hướng dẫn tạo USB Hiren boot trong Windows

Từ khóa bài viết: Usb boot, tao usb boot, cách tạo usb boot, hướng dẫn tạo usb boot rufus,USB cài Win XP, USB cài Win 7, USB cài Win 8, USB boot Win XP, USB boot Win 7, USB boot Win 8, Rufus, tạo USB boot bằng Rufus, tạo usb boot, tạo usb cài win

Bài viết Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

“Đơn Giản” Tạo Usb Boot Bằng Hiren Boot Cho Máy Tính Windows

USB Boot là một công cụ rất hữu ích cho người dùng máy tính xách tay và PC trong nhiều trường hợp, như quên mật khẩu đăng nhập, sửa lỗi hệ thống, Windows ghost … Ngoài ra, với một USB nhỏ gọn sẽ thuận tiện và dễ sử dụng hơn CD. Một công cụ hữu ích như vậy, vì vậy hãy trang bị cho mình để tiết kiệm thời gian!

1. Chuẩn bị để tạo USB Boot, USB Ghost Win

USB có dung lượng tối thiểu 1GB, tốt nhất là từ 4GB trở lên.

Link tải:

Công cụ có khả năng khởi động cho USB: chúng tôi

Cuối cùng và không thể thiếu là công cụ khởi động và cứu hộ cho máy tính của bạn: Hiren‘s BootCD 15.2

2. Thực hiện format, định dạng USB

Bạn đặt các tùy chọn sau để định dạng USB ở định dạng FAT32:

Tại Device, chọn định dạng USB chính xác. Trong phần File system, chọn định dạng FAT32.

Cuối cùng, bấm Start để bắt đầu quá trình định dạng. Thời gian định dạng phụ thuộc vào tốc độ đọc dữ liệu và dung lượng của USB (đối với 8GB thì mất khoảng 15 phút).

Khi quá trình định dạng hoàn tất, một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình như hình bên dưới.

3. Tiến hành Grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Chọn mục Disk ⇒ nhấn Refresh ⇒ chọn chính xác USB đang làm việc với nó.

Tại mục Part List ⇒ nhấn Refresh ⇒ chọn Whole disk (MBR).

Kiểm tra lại một nữa ⇒ nhấn chọn Install

4. Hướng dẫn tích hợp chức năng Hiren Boot vào USB

Đây là một bước quan trọng trong việc tạo ra một USB có thể boot với Hiren Boot. Bạn cần giải nén chúng tôi ⇒ sau đó vào thư mục giải nén ⇒ giải nén tiếp chúng tôi ⇒ ​​cuối cùng sao chép tất cả dữ liệu trong này sang USB.

Bây giờ, bạn sao chép 2 file grldr và chúng tôi và sau đó dán chúng vào USB boot được tạo ngay trước đó. Bạn có thể nhận được 2 file grldr và chúng tôi từ 2 nguồn:

Nằm trong thư mục grub sau khi giải nén file zip.

Nằm trong thư mục HBCD sau khi giải nén file chúng tôi .

Tại thời điểm này, bạn đã hoàn thành các bước để tạo một khởi động USB rồi đó!

6. Khởi động lại máy tính vào BIOS

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem USB Boot sau khi tạo có hoạt động tốt hay không. Trước hết chúng ta cần thiết lập windows boot vào usb trước. Tùy thuộc vào máy tính và hệ điều hành, sẽ có nhiều cách khác nhau để vào BIOS. Thông thường, chúng ta sử dụng phím F12 hoặc Delete, laptop Acer sẽ là F12 hoặc F2, với Lenovo thì lại là F1 ngay sau khi máy tính khởi động lại để vào BIOS.

Khi đã vào BIOS, bạn cần thiết lập máy tính để khởi động từ USB

Bước 1: Tại giao diện BIOS, bạn chuyển sang tab boot bằng phím Tab trên bàn phím. Sẽ có các tùy chọn sau:

Hard Drive: Mặc định, hệ điều hành sẽ boot từ ổ cứng của máy tính

CD-ROM Drive: Hệ thống sẽ boot từ ổ CD hoặc DVD.

Removable Devices (External Drive/ Removable Device/ USB): Hệ thống sẽ tiến hành Boot từ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Bước 2: Thông thường, hệ thống sẽ boot vào Removable Devices trước tiên, nếu bạn muốn cài đặt win hoặc chạy USB Boot, bạn cần thay đổi thứ tự mặc định để Removable Devices là nơi khởi động đầu tiên.

Chúng ta chọn Removable Devices làm vị trí khởi động đầu tiên bằng cách sử dụng các phím lên và xuống để chọn ⇒ sử dụng phím mũi tên lên để đưa Removable Devices lên đầu tiên ⇒ nhấn Enter để đặt.

Nếu giao diện BIOS trên máy tính của bạn có giao diện như hình bên dưới, hãy sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến mục đầu tiên ⇒ nhấn Enter ⇒ chọn Floppy Drive ⇒ nhấn Enter để chọn đây làm vị trí bắt đầu trước tiên.

Trong trường hợp giao diện BIOS của máy tính của bạn giống như hình ảnh bên dưới, hãy đi tới Boot Device Priority ⇒ dùng phím mũi tên chọn Boot Device Priority ⇒ nhấn Enter ⇒ chọn USB ⇒ nhấn Enter.

Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn USB hoặc External Device, hãy đi tới Boot Configuration và đổi Disabled thành Enabled trong mục External Device Boot.

Cuối cùng, nhấn phím F10 để lưu cài đặt và thoát BIOS.

7. Sử dụng USB Boot như thế nào?

Bây giờ, hãy kiểm tra xem việc tạo một usb có thể boot với Hiren Boot thành công và hoạt động đung hay không. Đầu tiên, bạn cắm USB vào máy tính ⇒ sau đó khởi động lại máy tính và hệ thống sẽ khởi động từ USB Boot.

Nếu mọi thứ đều ổn, màn hình khởi động sẽ xuất hiện như bên dưới.

Và bây giờ bạn có thể bắt đầu công việc mong muốn của mình bằng các tính năng được tích hợp trong USB Boot. Ví dụ: tạo một file Ghost win 10 chẳng hạn!…

⭐ ⭐ ⭐ ⭐ ⭐ 4.8 / 5 ( 6.976 votes )

Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Live Kali Linux Trên Windows

Nếu bạn cài máy chủ ảo thì quá dễ rồi, còn nếu bạn cần cài cho laptop thì cần tạo một USB Boot Live Kali Linux để có thể boot OS Kali Linux khi khởi động laptop. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo USB Boot Live Kali Linux trên Windows.

USB Boot Live là gì ?

USB Boot là một usb có chức năng khởi động một hệ thống hệ điều hành/chương trình đã được chuẩn bị sẵn thay thế cho hệ điều hành đang ở trên ổ cứng máy tính. Thông thường thì USB Boot được cài các OS như LiveCD , Hirenboot để tiến hành cứu hộ hoặc là dùng để cài mới một hệ điều hành như Linux ( Ubuntu, CentOS, Kali Linux, Windows,…)

Chuẩn bị USB Boot Kali Linux

Vậy bạn cần chuẩn bị gì để tạo một USB Boot Kali Linux đây, các bạn cần chuẩn bị gồm :

Lưu ý: Nếu máy của bạn chạy theo chuẩn UEFI/GPT thì sẽ có bài hướng dẫn khác.

Thao tác tạo USB Boot Kali Linux

Giờ bạn hãy mở chương trình Rufus lên. Nếu gặp thông báo cập nhật tự động thì tắt nó đi bằng ‘ No‘. Sau đó chương trình Rufus sẽ hiển thị giao diện như dưới ( hình dưới mình xài cho Ubuntu, bạn chỉ cần thay tên cho Kali Linux và chọn file .iso cài đặt Kali Linux là được) :

Device: Chọn thiết bị USB của bạn.

Partition scheme and target system type: Bạn có thể chọn chuẩn BIOS, UEFI, hoặc chuẩn UEFI+GPT ở đây.

File system: Chuẩn hệ thống file, nên để mặc định là FAT32.

New volume label: Tên nhãn của USB.

Format Options: Các tùy chọn định dạng USB.

Check device for bad blocks: Kiểm tra bad block của USB. Quá trình kiểm tra rất lâu, không nên chọn.

Quick format: Định dạng nhanh, nên chọn.

Create a bootable disk using: Tạo đĩa boot từ. Chọn ISO Image. Và chọn file .iso Kali Linux bằng cách ấn vào nút cái đĩa bên cạnh.

Create extended label and icon files: Tạo nhãn và biểu tượng chọn cho USB.

Sau khi thiết lập xong, bạn ấn Start để bắt đầu quá trình, sau khi hoàn thành kiểm tra lại các file trong USB đã đủ chưa. Nếu đã thấy mọi thứ ok hết rồi, thì bạn đã có thể bắt đầu reboot máy tính cá nhân và boot USB Live Kali Linux rồi đấy.

Bạn đang theo dõi website “https://cuongquach.com/” nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !

Cách Tạo Usb Cài Windows 10 Boot Uefi – Gpt Bằng Rufus

Hướng dẫn cách tạo USB Windows 10 chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows 7/ 10 bằng phần mềm Rufus. Tạo USB Boot cài đặt Win 10 cho máy tính UEFI – GPT nhanh nhất.

UEFI là gì?

UEFI là chuẩn định dạng mới được ra mắt vào năm 2005, đến nay rất phổ biến trên một số thiết bị, ưu điểm của chuẩn UEFI là ngoài việc kế thừa chuẩn cũ Legacy BIOS trên máy tính chúng ta sử dụng từ trước đến giờ nó còn cho phép khởi động hệ điều hành nhanh hơn nữa. Tuy vậy việc tạo USB boot cũng có sự khác biệt khi bạn sử dụng 2 chuẩn này, tất nhiên trong bài viết này chúng ta không đề cập đến việc tạo USB boot mà thay vào đó là tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI.

UEFI là một chuẩn mới với rất nhiều tính năng ưu việt khi sử dụng, việc tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI cũng là điều tất yếu so với cấu hình hệ thống hay các máy tính các nhân hiện nay. Vậy UEFI là gì và tại sao chúng ta phải tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI ?

Khác nhau giữa UEFI và Legacy

Ưu điểm lớn nhất của chuẩn UEFI bạn có thể nhận thấy chính là ổ cứng, ổ cứng được chia làm 2 loại là chuẩn MBR cũ cho Legacy BIOS, và GPT giành cho UEFI với khả năng hỗ trợ tới 1 ZB ( 1 tỷ TB dung lượng) thay vì chỉ 2TB như chuẩn MBR, nâng số phân vùng lên 128 . Nhưng đi kèm với các ưu điểm đấy vẫn còn rất nhiều hạn chế đó chính là chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64 bit như trong bài của chúng ta là Windows 10 64 bit, hơn nữa các ổ cứng được đổi sang dạng GPT sẽ chỉ hỗ trợ cho UEFI thay vì MBR có thể linh động để sử dụng được cho cả 2.

Cách kiểm tra máy tính chuẩn Bios hay UEFI

Bước 1: Trước khi tiến hành tạo USB cài Windows 10 UEFI chúng ta phải kiểm tra xem thông số máy tính của chúng ta thuọc EUFI hay BIOS bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R và gõ lệnh “msinfo32“.

Bước 3: Bạn tìm đến nơi chứa file iSO Windows 10  và Open nó để tạo USB cài đặt Windows 10 UEFI.

– Tùy chọn mục Drive Properties

Mục Boot Selection: Chọn file iSO Windows 10

Image Option: chọn Standard Windows installation

Mục Partition scheme: chọn GPT

Mục Target system: chọn UEFI (non CSM)

– Tùy chọn mục Format Options:

Volume label: Đặt tên cho USB cài đặt Windows 10 UEFI Boot

File system: chọn chuẩn định dạng là FAT32 hoặc NTFS

Tích chọn vào mục Quick format

Tích chọn vào Create extended label and icon files

Khi mục Status nút READY hiên màu xanh lá thì bạn bấm vào nút START để phần mềm tiến hành tạo USB cài Windows 10 UEFI cho bạn.

Sẽ có cảnh báo USB sẽ bị xóa hết dữ liệu khi tạo USB Boot Win 10 UEFI, hãy ấn OK để tiếp tục.

Quá trình copy file và tạo USB cài Windows 10 UEFI sẽ diễn ra trong vòng ít phút, thể hiện % ở mục Status:

Kết luận