Cách Tạo Usb Boot Đa Chức Năng / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Tạo Usb Boot Đa Chức Năng Với Xboot

QuanTriMang – Giả sử rằng bạn có 6 chiếc đĩa CD khác nhau để thử nghiệm các phương pháp quản lý hệ thống khác nhau, bạn sẽ làm thế nào để gộp 6 đĩa CD đó thành 1? Trong bài viết sau, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu công cụ XBoot miễn phí sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên 1 cách nhanh chóng.

Là 1 ứng dụng mạnh mẽ, được thiết kế để hỗ trợ người sử dụng tạo được 1 chiếc USB Flash boot với nhiều file ISO khác nhau bên trong. Trước khi có sự xuất hiện của XBoot, không có cách nào thực sự hiệu quả để “nén” nhiều file ISO vào 1 chiếc USB boot. XBoot cung cấp cho người sử dụng giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều người. Tất cả những gì bạn cần làm là kéo và thả file ISO vào cửa sổ làm việc chính, chương trình sẽ tự động tính toán tổng dung lượng thích hợp, để cho phép tiếp tục hay không. Trên thanh công cụ bên phải, bạn có thể kiểm tra được các mã MD5, SHA-1, SHA-256… :

Thiết bị USB kết nối tới máy tính có thể được chọn tại thẻ Edit MultiBoot USB. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chỉnh lại file cấu hình Grub4dos bootloader và cài đặt:

Sau khi chọn được các file ISO theo nhu cầu, tiếp tục chọn Create ISO to put all the ISO images into one hoặc Create USB to write ISO on specified USB drive. Đối với những người dùng cao cấp, chương trình còn cung cấp thêm bộ xử lý quá trình giả lập – QEMU, cho phép bạn boot USB trên QEMU ngay tại tab làm việc này. Chỉ việc kéo và thả file ISO này vào vị trí tương ứng, chọn ổ USB và nhấn Boot:

Khi XBoot hoạt động, bạn không cần phải download từng file ISO riêng biệt như trước nữa, mà thay vào đó chương trình đưa ra danh sách các website hỗ trợ tương ứng có thể truy cập trực tiếp. Như hiện tại, một số website phát triển riêng dành cho ứng dụng Windows và Linux thường được liệt kê đi kèm với bộ sản phẩm bảo mật – bao gồm thêm chương trình diệt virus. Theo ý kiến chung của nhà phát triển, những gói ứng dụng đi kèm này sẽ sớm được hoàn thiện tùy thuộc vào số lượng yêu cầu và mục đích chính của người dùng:

Từ phiên bản beta5, XBoot sẽ tự động chống phân mảnh tất cả các file có thể làm chậm quá trình boot, bên cạnh đó các bạn nên để định dạng của ổ USB là FAT32 để có thể sử dụng trên tất cả các hệ điều hành khác nhau. Từ bản beta4, XBoot đã bổ sung thêm định dạng chuẩn NTFS nhưng lại vướng mắc với 1 số distro của Linux, do vậy hãy sử dụng FAT32 để đảm bảo tương thích.

XBoot hoạt động hoàn toàn ổn định trên nền tảng Windows XP/Vista/7, trong bài thử nghiệm này là Windows 7 – 64 bit, và yêu cầu cần có Net Framework 4.0 trong hệ thống.

Hướng Dẫn Tạo Usb Bootable Đa Chức Năng

Mặc dù trên mạng có rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm USB Boot rồi, nhưng đa phần khi thực hiện theo, tỷ lệ thất bại của bạn sẽ là 90%. Còn nhóm 10% thành công, đó là do người dùng buộc phải chấp nhận sử dụng bản làm sẵn – đã đóng dấu cá nhân rất nhiều trong đó.

Sau rất nhiều lần thử và thất bại, hôm nay tôi sẽ trình bày một bài hướng dẫn thật chi tiết cách làm một bản USB Bootable hoàn chỉnh. Yếu tố cần ở đây là bạn phải đọc thật kỹ các bước hướng dẫn và nếu có thắc mắc trong quá trình thực hiện, cứ mạnh dạn để lại lời nhắn ở cuối bài, hoặc gửi mail trực tiếp về cho tôi tại địa chỉ votinhthuong9@gmail.com.

– USB có dung lượng tầm 4GB trở lên. – Themes Grub4Dos – WinSetupFromUSB – Source Windows, Hiren Boot, Kaspersky Rescure CD.

Còn một vài cái để chuẩn bị nữa, nhưng trong quá trình thực hiện, tôi sẽ nhắc tới và lúc đó bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn là liệt kê toàn bộ ra ngay bây giờ. Trước mắt ta cần chuẩn bị những công cụ cơ bản này trước.

Vì đây là bài hướng dẫn làm một USB Bootable – USB đa năng – nên nó tích hợp trong đó không chỉ là mỗi source Windows để dành cài đặt hệ điều hành cho máy mà thôi, bên cạnh đó còn bổ trợ thêm những công cụ cứu hộ máy tính hoàn hảo.

Đầu tiên, bạn tải về WinSetupFromUSB bản mới nhất hiện tại là 1.6 về, sau đó giải nén nó ra. Trong thư mục vừa xuất hiện lúc này, bạn sẽ thấy có hai phiên bản của chương trình. Tùy thuộc vào hệ thống bạn dùng là 32 bit hay 64 bit mà lựa chọn bản dùng phù hợp.

Sau khi khởi chạy, ta sẽ được một giao diện giống như hình bên dưới. Bạn lưu ý là hãy cắm USB vào máy trước khi chạy chương trình để nó có thể tìm thấy USB nhanh hơn. Bạn nhấn vào dấu chọn ở dòng Auto format it with FBinst như hình bên dưới.

Trong nhóm Add to USB disk bên dưới, bạn sẽ thấy có 5 tùy chọn lần lượt. Ta cần lưu ý bước này thật kỹ để tránh sai sót. Bạn có thể thêm vào các tập tin ảnh đĩa không nhất thiết phải theo thứ tự như của bài viết này, nhưng hãy chắn chắn một điều là bạn chọn đúng lựa chọn.

Cụ thể, nếu bạn thêm source cài đặt Windows vào, thì bạn chọn dòng thứ 2 trong nhóm này. Nếu muốn thêm công cụ cứu trợ máy tính Hiren Boot vào chung, thì bạn chọn đường dẫn ở mục thứ 4.

Ví dụ, sau khi duyệt tới nơi chứa tập tin đĩa cứu hộ, tôi chọn Open thì lúc này chương trình sẽ xuất hiện một bảng nhỏ cho phép bạn đặt tên lại để hiển thị trong màn hình boot lúc khởi động. Bước này được WinSetupFromUSB cài đặt thời gian rất hạn chế, nên bạn cần nhanh tay đặt tên cho nó.

Tiếp theo, vì đây là lần nạp đầu tiên vào USB, nên nó sẽ hỏi lại bạn xem bạn có chắc muốn thực hiện không. Bạn chọn Yes ở 2 bảng thông báo hiện ra và sau đó ngồi chờ. Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng tập tin nạp vào và khả năng xử lý của USB bạn dùng.

Nếu sau khi chạy xong thanh trạng thái màu xanh và nhận được thông báo như hình bên dưới, tức là bạn đã làm thành công.

Đối với đĩa Kaspersky Rescue Disk 10, bạn cũng chọn cùng một nhóm với Hiren Boot và thực hiện các bước tương tự.

Sau khi đã nạp xong 2 đĩa cứu hộ, ta bỏ thêm vào một đĩa source Windows 7 hỗ trợ người sửa chữa máy tính trong trường hợp Windows hư hỏng nặng, không thể sửa lỗi được. Bạn chọn dòng lệnh thứ 2 từ trên xuống và làm các bước cũng như trên.

Nếu sau khi bạn nhấn Test USB và xuất hiện màn hình như sau thì có nghĩa là bạn đã thành công một nửa rồi.

Bạn chọn tùy chọn 2 để sử dụng Tiếng Việt. Quay trở ra thư mục Themes Grub4Dos vừa giải nén, bạn nhớ chép tập tin ảnh mình chọn vào thư mục image trong đó. Sau khi thực hiện xong, trong bảng lựa chọn, bạn chọn tiếp mục 2: “Tao moi hinh nen GFX (full color)”

Tiếp tục, ta chọn mục 3: “Thiet lap Fonts chu va kich thuoc Fonts”

Trong đây, bạn nên chọn font hỗ trợ DOS là .VnCentury chúng tôi và lựa chọn kích cỡ là 16 để hiển thị rõ nhất.

Khi khi hoàn tất, bạn lưu lại và đóng Notepad. Bước cuối cùng, ta chọn dòng 5: “Tao hinh nen GFX Menu (buoc cuoi cung)”. Nhập vào tên tập tin đóng gói các thuộc tính ta vừa tạo bằng một tên bất kỳ rồi thoát chương trình.

Quay trở lại thư mục Themes Grub4Dos, bạn vào thư mục msg và chép tập tin vừa tạo vào USB.

Bước cuối cùng, bạn dùng trình Notepad để mở tập tin chúng tôi trong USB ra, thêm vào dòng lệnh sau:

Tên phía sau dấu / sẽ là tên tập tin mà bạn vừa chép vào USB khi nãy.

VÕ TÌNH THƯƠNGvotinhthuong9@gmail.com

Hướng Dẫn Tạo Usb Hdd Boot Đa Năng Nhất

Hướng dẫn tạo usb hdd boot đa năng nhất

Chào các bạn, với một làm người làm nghề máy tính hoặc một người phụ trách IT cho một công ty hay một ai đó yêu khám phá về máy tính thì không thể không nghĩ tới làm một usb boot có khả năng cài đặt windown, cứu hộ máy tính và làm nhiều việc khác nữa, tuy nhiên việc hướng dẫn sử dụng một usb tích hợp đầy đủ các chức năng giường như cần phải mày mò, kiên nhẫn và phải trải qua nhiều bước để tạo được một usb boot.

Với yêu cầu đòi hỏi công việc, tôi muốn tạo một usb có khả năng ghost, khả năng cứu hộ máy tính như quét virus, chia ổ đĩa, khả năng vào win PE, khả năng tích hợp trong một usb hoặc một hdd để cài win xp 32bit, cài win 7 32bit, cài win 7 64 bit, cài win 8 32bit, cài win 8 64 bit, cài win 10 32bit, cài win 10 64 bit như vậy với công năng như vậy hẳn các bạn đã có trong tay một chiếc usb hữu dụng rồi.

Việc làm một usb với phần mềm usb hdd boot cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ việc tạo khả năng boot cho usb với tự động hoàn toàn của phần mềm sau đó bổ sung các file cần thiết theo hướng dẫn vào usb trong các thư mục có sẵn của usb mà phần mềm đã tạo ra, thì usb của ta đã đủ tính năng cần thiết. Mọi vấn đề đã nằm trong tầm tay rồi các bạn

các file bổ sung như công cụ chia ổ chúng tôi chúng tôi các file win pe như chúng tôi w7pe64.WIM… , các file iso chúng tôi W7x64.iso…

Mở phần mềm USB-HDD BOOT chúng tôi lên, giao diện như hình bên dưới.

sau đó ta chọn đúng tên usb cần chọn. Tích vào ô Định dạng ổ đĩa Fat32. Tiếp đến ta tích hết vào các lựa chọn ở bên dưới, sau đó bấm vào Bắt đầu

Tích vào ô Định dạng ổ đĩa Fat32. Tiếp đến ta tích hết vào các lựa chọn ở bên dưới, sau đó bấm vào Bắt đầu

nó hiển thị cảnh báo, bạn nhấn Ok (lưu ý khi làm usb boot trên usb thì những dữ liệu trên usb phải lưu vào máy tính không thì sẽ mất).

phần mềm sẽ tự động tạo khả năng boot cho usb, sau đó vào usb ta thấy những hình như bên dưới.

Bước 2: bổ sung các tính năng cho usb

Giải nén tập tin CREATE WIM FILES chúng tôi ta chạy file exe để tạo tập tin. wim

chọn đúng usb và chọn đường dẫn đến file iso win ( ở đây mình làm win 64bit trước)

sau khi xong nó hiện thông báo

mở trong file WINSETUPW7x64 có một file chúng tôi được tạo. file chúng tôi này là khác nhau cho mỗi một lần tạo do đó ta không copy cho phiên bản 32bit hoặc 64bit của file chứa iso của win khác được.

Từ phiên bản USB-HDD BOOT v2.5.5.0 ứng dụng sẽ chuyển sang hỗ trợ các Windows PE ở định dạng tập tin WIM, Để có thể khởi động được menu của các Windows PE trong ổ đĩa usb, người dùng cần tải về các gói này để bổ sung vào thư mục “WINPE” có sẳn trong ổ đĩa usb hoặc ổ đĩa di động khi sử dụng USB-HDD BOOT để tạo boot đa năng. Sau khi tải về các gói Windows PE ở định dạng WIM, người dùng copy vào thư mục “WINPE” và cần đặt đúng với tên tập tin như sau:

Tóm lại cần copy các file chúng tôi chúng tôi ….. vào folder WINPE

Sau khi tải về các chương trình antivirus ở định dạng iso, người dùng copy vào thư mục “rescue” và cần đặt đúng với tên tập tin như sau: ( Lưu ý thêm: đối với Kaspersky để chạy được chương trình này thì tên file buộc phải là “rescue.iso” và đặt file này trong thư mục “rescue”. cả tên file và thư mục là chữ thường, không đổi thành chữ IN HOA )

Tóm lại: việc làm một usb với phần mềm usb hdd boot cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ việc tạo khả năng boot cho usb với tự động hoàn toàn của phần mềm sau đó bổ sung các file cần thiết theo hướng dẫn vào usb trong các thư mục có sẵn của usb mà phần mềm đã tạo ra, thì usb của ta đã đủ tính năng cần thiết. Mọi vấn đề đã nằm trong tầm tay rồi các bạn

Cập nhật: 15:25 PM – 02/08/2016

“ Hướng dẫn update bios cho mainboard gigabyte H61 trong windown“ Hướng dẫn tăng dung lượng bộ nhớ trong điện thoại di động oppo joy3“ bàn phím, chuột không nhận khi Boot USB cài Win“ Hướng dẫn tạo bản ghost đa cấu hình với EasySysprep đã Việt hoá“ Hướng dẫn tạo usb boot win 8 PE“ hướng dẫn tạo usb boot Win 10 PE dùng được chuẩn UEFI và lagacy“ Tạo usb boot theo chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10“ Hướng dẫn tạo USB BOOT đa năng UEFI – LEGACY chứa nhiều hệ điều hành để cứu hộ và cài win“ Xây dựng bộ máy tính chơi game rẻ nhất hiện nay“ Hướng dẫn tạo usb ghost, cài win, hirent boot“ nâng cấp ram laptop“ sửa chữa và bán mainboard pc giá rẻ“ Tắt chức năng tự động cài đặt diver đối với win 7“ sửa lỗi không tìm thấy ổ CứNG LAPTOP, ổ cứng máy tính“ Những chi tiết cần chú ý khi quyết định tự dựng một dàn máy tính chơi game“ Các chuẩn kết nối ổ cứng“ Mainboard GIGABYTE series 8“ Tạo menu bằng html và css“ Sửa chữa các hư hỏng của máy tính“ Mainboard: Không nhận keyboard và mouse

Tạo Usb Boot Đa Năng Chứa Nhiều Bộ Cài Win

Tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win – Trong các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài win hay là tạo usb boot chuẩn UEFI rất dễ ràng rồi đúng không ? Nhưng có rất nhiều bạn đặt câu hỏi và có nhờ mình hướng dẫn cách để làm một chiếc usb đa năng, tức là vừa có khả năng cứu hộ máy tính (chứa các công cụ cứu hộ), và vừa có khả năng cài Windown (chứa nhiều bộ cài) nhưng lại phải boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy cơ :D. Ồh, nghe có vẻ phức tạp và lắm yêu cầu thật đấy !

Vâng ! và để giúp các bạn thỏa mãn với nhu cầu trên thì trong bài viết này, mình sẽ viết một bài hướng dẫn thật chi tiết cho các bạn, và nói trước là cách làm này tương đối mất thời gian và phải vọc nhiều thì mới đẹp và có phong cách riêng được 😀 Tuy nhiên nó sẽ có những ưu điểm tuyệt vời đó là:

Khả năng tùy biến cao, tức là bạn có thể tạo ra một chiếc usb boot theo phong cách của riêng bạn, không sợ đùng hàng bố con nhà nào cả.

Lựa chọn phần mềm, công cụ tích hợp vào usb theo ý thích của bạn.

Thao tác tương đối dễ, mỗi tội là phải thao tác nhiều 😀

Đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi tự tay tùy biến 1 chiếc usb boot cho riêng mình ^_^

Hướng dẫn tạo USB BOOT đa năng UEFI – LEGACY chứa nhiều hệ điều hành

+ Bước 1: Thiết lập phần mềm RMPrepUSB

+ Bước 2: Sao chép các file quan trọng vào USB

Tích lại vào dòng WinPEv2/WinPEv3/Vista/Win7 bootable [BOOTMBR] (CC4)

Tiếp theo nhấn vào Prepare Drive để bắt đầu thực hiện. Quá trình này sẽ Format USB của bạn ở định FAT32, Set Active và nó đồng thời nó sẽ Copy những file FREEDOS vào USB của bạn.

Giờ bạn hãy nhấn vào Install gru4dos để nó cài file gldr vào trong USB của bạn.

+ Bước 4: Giải nén file Easy2Boot trực tiếp vào USB

Tips: Nếu vì một lý do nào đó mà thiếu các file trên thì bạn hãy thực hiện một bước thủ công nữa đó là vào thư mục cài đặt của phần mềm RMPrepUSB và truy cập vào thư mục FREEDOS_USB_BOOT, copy tất cả các file có trong thư mục này vào trong USB là xong.

+ Bước 6: Giải nén file WIN_8_PE_64.ISO vào trong USB

Lưu ý trước khi thực hiện: Viết liền, không dấu, không ký tự đặc biệt và các khoảng trắng. Các bạn nên đặt một cái tên đơn giản ví dụ như thế này: win832bit.iso, win864bit.iso…

Ví dụ ở đây mình sẽ copy file Win1064bit vào thư mục WIN10 để chứa bộ cài Windows 10. Bạn làm hoàn toàn tương tự như các file windows khác.

Ví dụ như mình vừa copy xong file Windows 10 rồi, giờ nhấn Ctrl + F2, lúc này sẽ xuất hiện 1 hộp thoại thông báo bắt đầu config. Bạn nhấn Yes để đồng ý.

Tips: Easy2boot hỗ trợ nhiều định dạng để chạy trên DOS (*.ISO, *.IMG, *.GZ, *.IMA, *.WIM, *.BIN, …). Có nghĩa là những file nào có định dạng trên thì bạn đều có thể copy vào MAINMENU để tích hợp được.

+ Bước 9: Tạo List Menu trong DOS bằng Tiếng Việt

Bạn vào thư mục theo đường dẫn để thực hiện: _ISO/MAINMENU. Thư mục này chứa các công cụ chạy nền DOS mà chúng ta vừa copy vào ở bước 8. Để nó có thể hiển thị danh sách menu thì bạn phải làm thêm 1 bước nữa đó là đặt tiêu đề cho nó.

Ví dụ, mình vừa copy 2 công cụ chúng tôi và kav_rescue_10.iso, giờ để tạo tiêu đề chúng ta làm như sau:

Nội dung: title Acronis True Image 2016 (Sao lưu & Phục hồi) Bạn làm hoàn toàn tương tự với các title khác.

Tips: Ngoài ra, nếu như bạn muốn vọc và Việt Hóa thì có thể truy cập vào các file như: _ISOe2bgrubENGSTRINGS.txt và _ISOe2bgrub (mở file menu.lst)

+ Bước 11 : Test thử phát

Khi bạn boot vào máy tính chuẩn Legacy thì sẽ xuất hiện đầy đủ list danh sách các phần mềm, công cụ mà bạn đã thêm vào. Và nếu muốn cài Win thì bạn hãy vào Windows install menu để chọn bộ cài đặt mà bạn muốn.

Nếu muốn cài windows khi boot vào máy tính chuẩn UEFI thi bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

Kiên Nguyễn – chúng tôi