Cách Tạo Blog Mới / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Tạo Blog Du Lịch Mới Nhất 2022

Ở phần đầu tiên của loạt bài “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp”, Quyên có nêu ra 04 yếu tố cần thiết để trở thành một blogger chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà bạn yêu thích, trong đó có đề cập tới thị trường ngách và hình ảnh cho blog.

Trong bài viết này, Quyên sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog du lịch chỉ với 10 bước đơn giản & chi tiết. Bạn yên tâm, vì nếu Quyên (một đứa ngu IT + mù công nghệ) có thể làm được, thì bạn… dư sức làm được!

Cách tạo blog du lịch qua 10 bước chi tiết

Theo nhận xét hoàn toàn chủ quan của Quyên, hiện tại ở Việt Nam thì blog du lịch có 2 loại chính: blog chia sẻ về du lịch (bao gồm hướng dẫn, guide, tips, v.v…) và blog truyền cảm hứng về du lịch (ví dụ như đi xe máy xuyên châu lục, đạp xe đạp xuyên Đông Dương, đi bộ xuyên Việt, v.v…)

Tại sao Quyên lại gọi loại blog thứ hai là truyền cảm hứng? Vì đối với đại đa số độc giả, việc thực hiện những chuyến đi như vậy không phải dễ và không phải ai cũng làm được. Bạn phải lên kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sức khỏe, phải có kiến thức về lái xe đường dài, blah blah blah.

Vì vậy, đối với bản thân Quyên khi đọc những blog đó, tôi thấy chủ yếu là về “inspiration”, chứ còn chuyện từ đọc blog cho tới làm theo chủ blog là không khả thi rồi đó!

Bản thân những blog du lịch theo kiểu truyền cảm hứng như vậy đã là một niche rồi đó.

Loại còn lại, cũng chính là thể loại viết blog tôi đang theo đuổi, đó là chia sẻ về du lịch. Bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm đi chỗ này chỗ kia, hoặc những câu chuyện trên đường, những bài du kí… Với loại blog này, độ áp dụng thực tế của nó cao hơn so với loại thứ nhất.

Ngoài ra, đây là một số gợi ý về niche mà các bạn có thể tham khảo cho blog du lịch tương lai của mình:

Blog chuyên về du lịch Việt Nam, hoặc du lịch kết hợp ẩm thực Việt Nam

Blog chuyên về du lịch châu Âu/châu Á/nơi bạn đang sống

Blog về du lịch tiết kiệm/sang chảnh

Blog chuyên về review các loại tour du lịch do các cty tổ chức. Loại blog này hiện Quyên chưa thấy xuất hiện ở Việt Nam nè 😉

2. Đặt tên cho blog

Sau khi đã tìm được niche, việc quan trọng tiếp theo là tìm tên cho blog du lịch của bạn. Cái tên này sẽ như là thương hiệu cá nhân của bạn và theo bạn trong suốt sự nghiệp viết blog của mình.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ, brainstorm với nhiều người mà bạn tin tưởng và hiểu về bạn trước khi quyết định chọn tên cho blog.

Đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn tên cho blog:

Tên phải dễ nhớ, đừng kiểu moingaytroiqualamotngaytoithemyeudoi.net.org.vn.

3. Mua tên miền và hosting

Nói đơn giản như vầy: Bạn muốn trở thành blogger chuyên nghiệp & có thu nhập từ blog du lịch, có nghĩa là bạn đang làm business.

Thử tưởng tượng nếu bạn là một khách hàng muốn tiếp cận một công ty. Bạn sẽ thấy an tâm nếu công ty đó ở địa chỉ số 01 đường Đồng Khởi, quận 1, TP. HCM hay địa chỉ 67A/92/59/739 bis đường Hương lộ số 16, huyện Củ Chi?

Tên miền (domain) và hosting cũng vậy. Một trang web du lịch với link là chúng tôi sẽ dễ thu hút khách hàng tiềm năng hơn là chúng tôi .

Để mua domain và hosting, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho bạn lựa chọn. Phổ biến nhất là GoDaddy, và .

Đối với GoDaddy, ưu điểm lớn nhất là giá rất rẻ, thích hợp cho những bạn mới lập blog lần đầu và chưa biết rõ mình có theo nó lâu dài hay không.

Nhưng nhược điểm của nó là dung lượng thấp. Một khi blog của bạn đã phát triển, thì việc upgrade lên dung lượng cao hơn rất tốn kém. Khi đó, bạn sẽ có ý muốn chuyển qua dịch vụ khác, và GoDaddy sẽ làm khó bạn thôi rồi luôn. Theo kiểu hành cho lên bờ xuống ruộng luôn thì nó mới chịu buông tha để bạn qua công ty khác!

Quyên chính là nạn nhân của GoDaddy. Và thề là một đi không bao giờ quay đầu trở lại!

Hiện tại tôi đang sử dụng dịch vụ hosting của SiteGround , và hoàn toàn không có bất cứ gì để phàn nàn luôn. Giá cả ở mức chấp nhận được (khoảng 6USD/tháng), dung lượng thoải mái và dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt (đặc biệt với những ai có ít kiến thức về web, kiểu phải hỏi 8 triệu lần mới xong vấn đề).

Bên cạnh WordPress thì bạn có thể chọn Blogspot, Wix hay bất cứ platform nào mà mình rành nhất hoặc đang sử dụng để tiện cho việc import dữ liệu và thao tác.

WordPress.org là platform phổ biến nhất hiện nay để làm web. Vì vậy, Quyên cũng chọn nó luôn. Theo cái gì phổ biến cho nó dễ, lỡ có trục trặc hỏi Google còn có nhiều nguồn để tham khảo 😉

Sau khi đã tiến hành mua tên miền này nọ, SiteGround sẽ gửi mail confirm cho bạn, trong đó có thông tin về account mà bạn sẽ sử dụng cho web + đường link để bạn tiến hành cài đặt web.

Cứ theo đường link và hướng dẫn cụ thể & dễ dàng từ đó là bạn có thể cài đặt chúng tôi cho blog rồi heng.

5. Chọn theme & cài đặt plugin

Sau khi đã xong cái khung sườn, đây là bước tiếp theo bạn cần làm cho cái blog du lịch mới vừa ra đời của mình: Làm đẹp cho nó!

Bản thân WordPress cũng cung cấp rất nhiều theme khá đẹp và hoàn toàn miễn phí. Điểm cộng là nó… đẹp và miễn phí, nhưng điểm trừ là dễ bị trùng lặp (vì có nhiêu đó, ai cũng xài) và hàng miễn phí thì tất nhiên là không bằng hàng… có phí!

Với theme miễn phí, bạn khó customise nó theo nhiều kiểu mình muốn, và nếu theme có bị lỗi gì thì cũng không được trợ giúp liền. Bạn chỉ có thể post câu hỏi lên forum và chờ dân tình vô cứu net.

Để dùng theme miễn phí, bạn có thể tải về từ những trang này:

Ashe (từ đây trở xuống bạn có thể tìm trực tiếp trên blog thông qua Appearance ” Themes ” Add New Theme)

Cressida

Juliet

Olsen Light

Savona

Savona Minimal

Đối với theme premium, tức là theme có trả tiền, thì ưu điểm bao gồm bạn có nhiều sự lựa chọn hơn (giữa cả trăm ngàn theme khác nhau) → khả năng “đụng hàng” theme cũng ít hơn, dịch vụ khách hàng rất tốt (bạn có thể email cho developer hỏi trực tiếp) và tất nhiên là có rất nhiều tính năng khác nhau để bạn “làm màu” cho web của mình.

Một số trang bán theme bản quyền chất lượng tốt mà Quyên đã và đang sử dụng:

Theme Ashe Pro (phiên bản có bản quyền) – Đây là một theme đúng kiểu ngon – bổ – rẻ, thích hợp cho người mới bắt đầu làm blog.

là chỗ mà Quyên mới phát hiện ra và hiện đang dùng cho dịch vụ set up blog WordPress MIỄN PHÍ của mình 😉

Các mẫu theme WordPress trên Etsy – Giá cả và mẫu theme ở đây rất đa dạng. Từ mười mấy USD tới gần cả trăm USD cũng có hết. 17th Avenue cũng có một shop trên này (mặc dù Quyên mua trên site gốc) và Quyên thì chuyên mua các template cho Pinterest với Instagram ở đây (loại dùng cho Canva).

Tiếp theo là plugin. Đây hiểu nôm na là những công cụ bổ trợ cho việc viết blog và vận hành website của bạn. Những tính năng của plug-in thường không có sẵn mà bạn phải tự cài đặt theo nhu cầu của mình.

Nói về nhu cầu thì mỗi loại blog sẽ có những nhu cầu khác nhau, hoặc mỗi người sẽ có một style thiết kế khác nhau để cần những plugin hỗ trợ tương ứng. Tuy nhiên, những loại sau đây là BẮT BUỘC phải có để bạn có thể vận hành blog du lịch của mình:

WordPress SEO by Yoast – Công cụ SEO chuẩn nhất cho web hiện nay

Google Analytics (GA) – Đây là công cụ để đo traffic của blog và thu thập dữ liệu về đối tượng độc giả của bạn (độ tuổi, giới tính, nơi ở, bài viết nào được xem nhiều nhất, hành vi người đọc…).

XEM THÊM: NHỮNG PLUGIN CẦN THIẾT CHO MỘT TRANG BLOG DU LỊCH

Ngoài ra, nếu muốn làm web bằng nhiều thứ tiếng, bạn có thể cài thêm Polylang, cho phép bạn dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

Nếu sở hữu một blog du lịch, bạn có thể cân nhắc thêm Interactive World Maps (Quyên đang sử dụng plugin này và rất vừa ý với nó.)

6. Viết những nội dung cơ bản cho blog

Bên cạnh các bài viết ở dạng post, bạn cần phải tạo những trang (page) với các thông tin cơ bản như sau:

About – Thông tin về bạn/blog của bạn

Contact – Làm cách nào để độc giả hoặc đối tác tiềm năng liên hệ với bạn

Trang Contact là nơi để người đọc có thể liên hệ với bạn. Mới nghe thì thấy có vẻ trang này… không thật cần thiết, vì thời buổi này, nếu cần gì thì mọi người đã có thể gửi inbox cho nhau hết rồi.

Tuy nhiên, việc set up một trang contact trên blog sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của blogger, đặc biệt là trong tương lai khi bạn bắt đầu có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các công ty có ý định hợp tác với blog.

Ngoài ra, tùy vào định dạng và thiết kế theme mà bạn có thêm những lựa chọn khác như footer (thường dùng để ghi địa chỉ liên hệ, hoặc latest posts, social media…) và sidebar.

Tùy vào đối tượng độc giả nhắm tới mà bạn nên lựa chọn MXH thích hợp cho mình. Với độc giả Việt Nam, phổ biến nhất là Facebook và Instagram. Đối với độc giả US thì là Pinterest, Twitter, v.v…

Những thông tin này bạn có được thông qua những dữ liệu thu thập được từ Google Analytics, cộng với kiến thức về đối tượng độc giả a. k. a. thị trường mà bạn muốn hướng tới, sẽ giúp bạn thiết lập và sử dụng MXH cho blog một cách hiệu quả nhất.

8. Tiến hành viết blog

Tất nhiên là sau khi thực hiện xong tất cả những bước trên, thì bước tiếp theo phải là viết blog! Chứ không lẽ ngâm cứu xong hết cách tạo blog du lịch xong rồi thì… thôi?!

Ở bước này thì việc viết gì, viết như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhưng dù cho viết gì đi chăng nữa, hãy nhớ là luôn luôn bám chặt theo niche mình đã chọn từ đầu. Viết blog là một việc rất “cám dỗ”, đặc biệt là khi bạn bắt đầu kiếm tiền từ blog.

Quyên có follow một blog rất thú vị về du lịch bụi. Đơn giản thôi, kiểu đi bằng xe máy, đi về trong ngày, tới những thành phố nhỏ, các tỉnh lẻ ở Việt Nam. Đó là cái niche ban đầu mà tôi nghĩ chủ blog muốn thực hiện.

Tất nhiên Quyên và chắc chắn là rất nhiều bạn đọc khác sẽ không phiền hà gì với việc này đâu, nhưng lúc này thì cái sự unique của blog tự nhiên bị loãng. Bạn có tin tưởng một người giới thiệu mình về tour du thuyền sang chảnh, trong khi bản thân họ chưa bao giờ đi du thuyền, và càng không phải type người đi du lịch sang chảnh không?

Theo kiểu nếu bạn có đứa bạn hồi nào tới giờ xài mỹ phẩm hàng chợ, tự nhiên một ngày đẹp trời nó kêu bạn xài Dior đi, tốt lắm. Tự nhiên bạn thấy nó… hơi sai sai 😉

Bên cạnh việc sử dụng MXH thì còn những cách như viết bài guest post ở những website khác hoặc gửi bài viết cho những website tổng hợp nội dung lớn (thường là bằng tiếng Anh) trong lĩnh vực mà bạn đang viết.

10. Bước cuối cùng – Kiếm tiền từ blog du lịch!

Làm giàu cực kỳ khó luôn là đằng khác!

Bước cùng của bài viết về cách tạo blog du lịch, có lẽ cũng là bước hấp dẫn nhất đây, hehehe. Để kiếm tiền từ blog du lịch, điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là làm giàu không khó.

Tất nhiên có rất nhiều blogger kiếm sống (và kiếm rất khá) từ việc viết blog. Nhưng đó là kết quả của một quá trình lao động không mệt mỏi, không nản chí, và thậm chí đôi khi là sự may mắn của người đó nữa.

Không phải chỉ cần đọc qua hàng loạt bài viết về cách tạo blog du lịch, rồi hăm hở viết blog, share bài, có traffic này nọ là bạn có thể thành công ngay được. Cái gì cũng phải cần thời gian, và kiếm tiền từ blog du lịch cũng không phải là ngoại lệ.

Với mục thứ 10, Quyên sẽ chuyển hẳn sang một bài viết khác. Trong phần này, Quyên sẽ viết cụ thể và chi tiết hơn về những cách kiếm tiền từ blog du lịch + những cách chính bản thân Quyên đang áp dụng để kiếm tiền từ blog.

Cách Tạo Blog (Từng Bước) Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày nay, mọi công ty hay tổ chức đều sở hữu ít nhất một trang web.

Họ sử dụng chúng để cung cấp thông tin và bán hàng cho mọi người.

Website dần trở lên phổ biến và nhiều người cũng muốn tạo riêng cho mình một thứ tương tự. Chúng được gọi là blog cá nhân.

Cách tạo blog không phải là một công việc khó khăn với những người làm về kỹ thuật.

Tuy nhiên với đa số người muốn bắt đầu, họ sẽ phải mất nhiều ngày để tìm hiểu và thực hiện.

Bởi vậy thông qua bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn mọi người dễ dàng tạo một blog tuyệt vời.

Blogger, đi tiếp nào!

Bước 1: Hiểu về cách blog tạo chuyển đổi

Mọi người thường thích lập blog nhưng lại không có tầm nhìn rõ ràng khi bắt đầu khởi tạo nó.

Nhưng tôi tự hỏi, họ sẽ làm việc đó trong bao lâu nếu xuất bản nội dung mà không mấy ai quan tâm và chẳng thể kiếm được tiền?

Nói cách khác, bạn không thể kiên trì với một công việc mà nó không đem lại ý nghĩa với bạn.

Làm sao để nó có ý nghĩa? Liên tục tạo giá trị thực sự là một lời khuyên tốt!

– Nội dung của bạn có hấp dẫn không?

– Bao lâu bạn xuất bản nội dung một lần?

– Bạn có chia sẻ nội dung ra bên ngoài và tương tác nhanh chóng với khán giả?

– Trang web của bạn nhìn có đẹp mắt và thân thiện?

Viết blog là cách chúng ta xây dựng thương hiệu từ chuỗi nội dung được xuất bản thường xuyên.

Nó là một vòng tuần hoàn, nơi bạn sẽ thấy phần thưởng xuất hiện ở đâu.

Bạn sẽ trải nghiệm một cảm giác tuyệt vời về thành tích và sự hài lòng khi bạn cam kết nỗ lực.

Đa phần ai cũng muốn chia sẻ và họ viết về mọi hiểu biết trong cuộc sống.

Thật không may, điều đó khiến đối tượng truy cập nghĩ về họ như một trang web tin tức cá nhân. Họ sẽ chẳng nhớ bạn là ai, vào cũng nhanh và đi cũng nhanh.

Ví dụ: Sau khi tham quan trang web này, bạn sẽ nhớ về nó như một blog marketing phải không nào?

Có thể chúng không phải điều bạn thích, nhưng nếu bạn không ngại việc học hỏi cùng với một tầm nhìn rõ ràng, hãy xem xét!

Bước 3: Chọn tên miền cho blog của bạn

Mua tên miền là một điều thú vị để làm.

Nhưng sau đó, tôi dễ dàng đưa ra quyết định bằng cách lấy tên thật của chính mình.

Một số người khác có thể sẽ thực hiện nhanh chóng, bởi họ đã xác định rõ ràng về tên miền họ đang tìm mua.

Đi vào cạnh tranh đó là phần mở rộng phía sau, hay còn gọi là phần đuôi của tên miền.

Có hơn 1543 phần mở rộng tên miền khác nhau được cập nhật. Tuy nhiên, ai cũng muốn chọn phần mở rộng phổ biến nhất như .com, .net, .vn, chúng tôi để mua.

Đừng lo lắng, điều quan trọng là hành động ngay bây giờ.

Một vài lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho blog của bạn:

Đặt tên miền là tên của bạn nếu bạn đang tạo một trang web nhằm xây dựng thương hiệu của cá nhân mình.

Mặc dù một tên miền có chiều dài tối đa 253 ký tự, nhưng bạn nên làm nó ngắn. Điều này tránh rắc rối cho người dùng muốn truy cập trực tiếp.

Nếu bạn bị ngọng chữ cái hoặc dấu, làm sao để nói tên trang web của bạn cho mọi người? Làm nó đơn giản, dễ phát âm và ngăn lỗi chính tả.

Tránh số và dấu gạch nối, sẽ khó khăn để giải thích tên miền cho người khác.

Bước 4: Lưu trữ blog của bạn

Giả dụ, website của bạn là một ngôi nhà được xây dựng trên một mảnh đất ở một địa chỉ cố định.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng:

Địa chỉ cố định là tên miền (domain), được định danh để người dùng bắt đầu truy cập trang web của bạn.

Ngôi nhà là nơi hiển thị tất cả nội dung, những thứ mà người dùng sẽ thấy trên trang web của bạn.

Mảnh đất là nơi dữ liệu của bạn được lưu trữ, chúng được gọi là hosting.

Tên miền và hosting là hai yếu tố tiên quyết để blog của bạn được hoạt động. Nếu thiếu một trong hai, người dùng sẽ không thể truy cập trang web trên trực tuyến.

Tôi khuyến khích bạn sử dụng dịch vụ hosting của AZDIGI. Họ là công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất mà tôi từng sử dụng.

Bạn có thể ‘làm phiền họ’ vào mọi lúc, thậm chí là nửa đêm. Đây là một ví dụ đáng khen ngợi về dịch vụ của họ.

Khi bắt đầu viết blog, bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để mua một gói hosting cao cấp. Điều đó là lãng phí.

AZDIGI cung cấp gói dịch vụ hosting tiêu chuẩn chỉ từ 50.000đ/tháng. Bạn có thể sử dụng nó cho đến khi dữ liệu của bạn tăng lên và cần nâng cấp.

Bạn có thể truy cập AZDIGI và xem xét để bắt đầu sử dụng dịch vụ hosting của họ.

Bước 5: Chọn một nền tảng blog

Nền tảng blog hoặc hệ thống quản lý nội dung là phần mềm để các blogger xây dựng trang web của họ.

Nếu bạn không thể tự lập trình cho mình một phần mềm để viết, bạn sẽ phải bắt đầu với một nền tảng blog.

Tôi sử dụng WordPress vì nó thân thiện với người dùng, dễ dàng thiết lập và mạnh mẽ.

Bạn nên tránh phiên bản miễn phí của các nền tảng blog. Bạn sẽ không phải chi tiền mua tên miền và hosting nhưng nó sẽ không cung cấp cho bạn quyền tự chủ để xây dựng và mở rộng tính năng.

Đồng thời, địa chỉ website của bạn sẽ kết thúc với phần mở rộng bị dài. Ví dụ như [tên miền].wordpress.com, [tên miền].blogger.com, [tên miền].weebly.com,… Có vẻ khó nhớ và thiếu chuyên nghiệp phải không nào?

Lời khuyên của tôi là, bạn nên mua một tên miền và hosting để tự lưu trữ blog của mình trên một hệ thống quản lý nội dung như WordPress.

WordPress.org (phiên bản WordPress tự mua hosting để lưu trữ)

Là nền tảng mã nguồn mở phổ biến nhất và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả bạn cần là mua một tên miền và web hosting. Đó là lý do tại sao nó được gọi là WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

Nó miễn phí và dễ sử dụng.

Bạn sở hữu trang web của mình và có toàn quyền kiểm soát tất cả dữ liệu của website.

Bạn có thể cài thêm plugin hoặc ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình. WordPress có hơn 55.992 plugin miễn phí để giúp bạn mở rộng trải nghiệm. Nếu bạn muốn sử dụng các plugin cao cấp, Envato cung cấp cho bạn một thư viện với hơn 6.653 plugin trả phí.

Bạn có thể gắn bất cứ đoạn code hoặc công cụ nào vào trang web để theo dõi dữ liệu.

Bạn có thể tạo một cửa hàng trực tuyến ngay trên trang web WordPress của mình với WooCommerce plugin.

Nhược điểm

Bạn sẽ phải chi tiền mua tên miền và hosting để duy trì website. Bạn có thể bắt đầu với gói hosting của AZDIGI, chỉ từ 50.000đ/tháng. Sau đó, khi dữ liệu trang web tăng lên, bạn sẽ phải nâng cấp dung lượng gói hosting.

Bạn sẽ phải tự cập nhật phiên bản WordPress. Đừng lo, bạn dễ dàng cập nhật chỉ với một lần nhấp vào nút cập nhật.

WordPress.com (phiên bản mua gói lưu trữ của WordPress)

WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn chúng tôi với phần mềm chúng tôi phổ biến.

Bạn sử dụng chúng tôi bằng cách đăng ký gói lưu trữ trực tuyến mà không cần mua hosting bên ngoài.

Với gói cơ bản, bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào và nhận dung lượng lưu trữ 3 GB. Tuy nhiên, tên blog của bạn sẽ có chúng tôi ở cuối, [tên miền].wordpress.com.

Đối với các gói trả phí, bạn nhận dung lượng lưu trữ nhiều hơn và được tùy chỉnh tên miền của bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số tính năng cho trang web của bạn.

Các gói dịch vụ lưu trữ của WordPress.com:

Gói Free: Miễn phí trọn đời, nhận 3 GB dung lượng và các tính năng rất hạn chế.

Gói Personal: 4 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn nhận được 6 GB dung lượng và thêm tính năng bổ sung.

Gói Premium: 8 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn nhận được 13 GB dung lượng và thêm tính năng bổ sung.

Gói Business: 25 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn sẽ không bị giới hạn dung lượng lưu trữ và bổ sung nhiều tính năng cao cấp.

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí cho người muốn bắt đầu mà chưa có ngân sách. Nhận dung lượng lưu trữ 3 GB và đi vào trải nghiệm. Dễ dàng nâng cấp gói lưu trữ để nhận thêm dung lượng và tính năng bổ sung.

Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. chúng tôi sẽ tự động làm việc đó giúp bạn.

Nhược điểm

Các tính năng sẽ bị hạn chế tùy thuộc vào gói dịch vụ lưu trữ mà bạn đăng ký.

Một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

Họ có thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào nếu họ cho rằng nó vi phạm Điều khoản dịch vụ của họ.

Bạn bị giới hạn số liệu thống kê của trang web. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ công cụ theo dõi nào khác. Nâng cấp lên gói Business, bạn được cài thêm Google Analytics.

Bạn không thể tải lên các plugin. Nâng cấp lên gói Business, bạn được cài đặt các plugin tùy chỉnh cho trang web.

Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi chúng tôi Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.

WordPress.com không cung cấp tính năng thương mại điện tử và cổng thanh toán tích hợp.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc viết blog và không muốn thử nghiệm các tính năng tùy chỉnh của trang web, chúng tôi sẽ là một lựa chọn tốt.

Bởi tôi sử dụng WordPress là chủ yếu nên các nền tảng blog trình bày phía dưới chỉ mang tính chất giới thiệu để bạn tìm hiểu thêm.

Squarespace

Squarespace là nền tảng xây dựng trang web. Nó cung cấp các công cụ bạn cần để thiết kế blog hoặc cửa hàng trực tuyến.

Có thể nói, Squarespace là một trong những giải pháp xây dựng trang web tất cả trong một tốt nhất.

Squarespace cực kỳ dễ sử dụng. Nó có một giao diện trực quan và được đánh giá cao về trải nghiệm người dùng.

Tương tự chúng tôi Squarespace cũng cung cấp các gói dịch vụ lưu trữ với nhiều tính năng mạnh mẽ.

Blogger

Blogger là một trong những nền tảng blog lâu đời nhất, được cung cấp bởi Google. Bạn có thể đăng ký dễ dàng thông qua qua tài khoản Google hiện tại của mình hoặc tạo một tài khoản mới.

Blogger.com là một nền tảng miễn phí, hoạt động tương tự như chúng tôi Tên blog của bạn sẽ có chúng tôi ở cuối, [tên miền].blogspot.com. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng tên miền tùy chỉnh của mình bằng cách mua nó.

Thời gian thiết lập trên Blogger là nhanh nhất trong tất cả các nền tảng blog. Chỉ trong vài phút, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung của mình.

Joomla

Joomla là một hệ thống quản trị nội dung với mã nguồn mở, giống như chúng tôi Nó cũng là một trong những phần mềm phổ biến nhất thế giới.

Bạn sẽ cần phải mua một tên miền và web hosting để sử dụng nó.

Joomla cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt để bạn xây dựng bất kỳ loại trang web nào.

Cùng với sức mạnh, bạn cần có khả năng về kỹ thuật khi sử dụng Joomla.

Weebly

Weebly là nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nó cho phép bạn tạo trang web toàn diện bằng cách sử dụng công cụ kéo và thả.

Weebly cung cấp dịch vụ lưu trữ cho 2 mục đích là website thông thường và cửa hàng trực tuyến.

Đối với website thông thường

Bạn sẽ được miễn phí sử dụng gói lưu trữ cơ bản. Tương tự như chúng tôi tên blog của bạn sẽ có chúng tôi ở cuối, [tên miền].weebly.com.

Các gói trả phí dành cho website thông thường dao động từ 4 đô la Mỹ / tháng đến 25 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm.

Đối với website thương mại điện tử

Bạn sẽ phải trả phí để sử dụng. Gói lưu trữ tối thiểu là 8 đô la Mỹ / tháng, tối đa là 38 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm.

Medium

Medium là một nền tảng xuất bản nội dung trực tuyến, ra mắt vào tháng 8 năm 2012.

Bạn có thể biên tập và tùy chỉnh nội dung ngay trên trang web của họ.

Điểm nổi bật của Medium là cộng đồng. Người dùng có thể upvote cho các bài viết hay bằng cách nhấp vào biểu tượng “Vỗ tay”. Điều này góp phần giúp cho một bài viết có thể lan truyền.

Theo mặc định, đường dẫn trang cá nhân của bạn sẽ có dạng medium.com/@[tên người dùng]. Bạn cũng có thể liên kết trang cá nhân của mình với tên miền riêng bằng cách mua nó.

Tumblr

Tumblr là một nền tảng blog và mạng xã hội được tối ưu hóa đặc biệt cho các blogger muốn xuất bản các đoạn nội dung ngắn.

Trang web cho phép người dùng đăng tải các nội dung đa phương tiện lên một trang blog, đồng thời theo dõi blog của những người dùng khác.

Tương tự như chúng tôi tên blog của bạn sẽ có chúng tôi ở cuối, [tên miền].tumblr.com. Bạn có thể tùy chỉnh tên miền riêng của mình bằng cách mua nó và liên kết với trang blog Tumblr.

Wix

Wix là nền tảng blog với các gói dịch vụ lưu trữ riêng của mình. Nó cho phép người dùng tạo ra các trang web chuyên nghiệp, đẹp mắt.

Trình xây dựng trang web của Wix có mọi thứ bạn cần để tạo trang web được cá nhân hóa.

Giống như nhiều nền tảng blog khác, tên blog của bạn sẽ có chúng tôi ở cuối, [tên miền].wix.com. Nếu cần, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí và liên kết với miền tùy chỉnh của riêng bạn.

Tương tự Squarespace, với các gói trả phí, bạn nhận được nhiều tính năng mạnh mẽ để phát triển blog của mình.

Ghost

Ghost là một hệ thống quản lý nội dung với mã nguồn mở tương tự như WordPress.org.

Bạn cần mua tên miền và web hosting để bắt đầu sử dụng.

Ngoài phiên bản tự mua hosting để sử dụng, bạn cũng có thể xây dựng blog trực tuyến với các gói dịch vụ lưu trữ Pro của Ghost.

Drupal

Drupal là một hệ thống quản lý nội dung với mã nguồn mở, tương tự WordPress.org.

Drupal không cung cấp hosting, vì vậy bạn cũng sẽ cần phải mua web hosting và tên miền cho blog của mình.

Drupal không phải là một nền tảng dễ học. Đối với một người mới bắt đầu viết blog, Drupal không phải là lựa chọn tốt nhất.

Tương tự Joomla, Drupal phù hợp cho những người có khả năng về kỹ thuật.

Typepad

Typepad là một hệ thống quản lý nội dung với các dịch vụ lưu trữ được tích hợp.

Ban đầu, bạn có thể dùng thử miễn phí 14 ngày. Sau đó, bạn cần trả phí gói thấp nhất là 8,95 đô la Mỹ / tháng, gói cao nhất là 49,95 đô la Mỹ / tháng.

Hạn chế lớn nhất khi sử dụng Typepad là blog của bạn được lưu trữ trên máy chủ của họ. Điều này dẫn tới bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn tùy chỉnh HTML hoặc mở rộng.

Magento

Magento là một mã nguồn mở được sử dụng để tạo trang web thương mại điện tử.

Tương tự chúng tôi bạn cần một tên miền và web hosting để sử dụng nó.

Mặc dù không khó để tìm hiểu nền tảng này nhưng bạn cần một số kỹ năng về lập trình và quan tâm đến việc sử dụng lâu dài.

Magento không dành cho người viết blog thông thường, nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng một cửa hàng trực tuyến từ mã nguồn mở.

Theo một báo cáo khảo sát năm 2017 của Convertkit, 76% người sử dụng WordPress làm nền tảng blog và trang web của họ.

Trong số đó, 82% sử dụng chúng tôi 16% sử dụng chúng tôi Phần còn lại trả lời rằng, họ không chắc chắn đã sử dụng phiên bản nào.

Tất nhiên, tôi khuyến khích bạn sử dụng chúng tôi Nó dễ dàng thiết lập và bạn có thể theo dõi cách cài đặt ngay sau đây.

Bước 6: Cài đặt WordPress – phần mềm viết blog phổ biến

Tôi thực hành với tên miền được mua tại Mắt Bão, hosting được mua tại AZDIGI và sử dụng nền tảng mã nguồn mở WordPress.

Ngay cả khi bạn không phải là một người làm về kỹ thuật, bạn cũng sẽ dễ dàng cài đặt nó.

Đây là cách làm.

6.1 Kết nối tên miền với hosting của bạn

Để tên miền và hosting có thể làm việc cùng nhau, bạn cần kết nối chúng.

Trước tiên, bạn đăng nhập tài khoản Mắt Bão thông qua ID được cung cấp trong email xác nhận mua tên miền.

Trang mới hiện ra, bạn nhấp Tên miền trong thanh menu phía bên trái màn hình để đến trang chứa danh sách các tên miền đã mua.

Sau đó, bạn nhấp chọn tên miền muốn kết nối với hosting.

Tiếp theo, bạn nhấp Quản lý DNS để tới trang thiết lập IP của hosting.

Với phần thiết lập, bạn chọn và điền các thông tin như sau:

Host: @

Loại: A (Address)

TTL: Mặc định TTL

Giá trị: Bạn điền địa chỉ IP của hosting. Thông tin này được cung cấp trong email khi bạn mua hosting.

Cuối cùng, bạn nhấp vào nút Thêm bản ghi và chờ tối thiểu 5 phút để hệ thống cập nhật.

Như vậy, bạn đã hoàn thành quá trình kết nối tên miền và hosting. Chúng ta đến với một bước quan trọng – cài đặt WordPress.

6.2 Cài đặt WordPress trên Softaculous trong Cpanel

Bạn đăng nhập vào cPanel với địa chỉ và thông tin truy cập được cung cấp trong email khi mua hosting.

Sau đó, bạn kéo xuống phần Softaculous Apps Installer.

Từ phần Softaculous phía trên, bạn nhấp vào mục WordPress.

Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang cài đặt WordPress trên Softaculous.

Tiếp theo, bạn nhấp vào Install Now và điền các thông tin cần thiết để cài đặt phần mềm WordPress.

Sau khi nhấp Install, quá trình cài đặt phần mềm diễn ra nhanh chóng.

Kết thúc quá trình, màn hình của bạn sẽ hiển thị như sau:

Cuối cùng, bạn có thể truy cập vào tên miền để trải nghiệm điều thú vị. Trang web của bạn sẽ có giao diện mặc định là Twenty Seventeen.

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị viên của mình trên WordPress. Bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập vào địa chỉ: [tên miền của bạn]/wp-admin.

Tại đây, bạn điền thông tin đăng nhập gồm tên người dùng hoặc địa chỉ email và mật khẩu.

Nếu bạn mới sử dụng WordPress, bảng điều khiển có thể hơi khó khăn để làm quen. Điều này sẽ qua nhanh nếu bạn thử tìm hiểu từng phần trong đó và thực hành.

Nếu bạn hài lòng với nó, hãy nhấp Cài đặt.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn nhấp Kích hoạt và quá trình đã hoàn tất.

Bước 8: Tùy chỉnh và tối ưu hóa blog WordPress của bạn

8.1 Tùy chỉnh để blog của bạn trở nên rõ ràng

Điều đó giúp trang web xuất hiện một cách trực quan, như một thương hiệu mới công khai.

Một trang mới hiện ra cho phép bạn tùy chỉnh các thông tin cơ bản.

Tiếp theo, bạn cần tải lên Logo, Biểu tượng site và điền Tên website, Khẩu hiệu của bạn.

Cuối cùng, bạn nhấp nút Lưu thay đổi để hoàn tất tùy chỉnh nhận dạng website.

Tùy chỉnh blog WordPress là một quá trình không có giới hạn. Mã nguồn mở sẽ giúp bạn đưa blog của mình lên một tầm cao mới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về HTML & CSS để làm mọi thứ dễ dàng hơn.

8.2 Mở rộng tính năng blog của bạn thông qua plugin

Bất cứ trang web nào cũng không chứa đủ tất cả các tính năng phụ trợ. Blog có thể hoạt động tốt nhưng bạn sẽ cần một số tính năng khác mà nó không được tích hợp mặc định.

Plugin là một phần mềm chứa một nhóm các chức năng có thể được thêm vào trang web WordPress.

Plugin có thể mở rộng chức năng hoặc thêm các tính năng mới vào blog của bạn.

Thư mục của WordPress bao gồm hơn 55.992 plugin miễn phí. Mỗi plugin đều được tạo ra để thực hiện một điều gì đó. Bạn cần xem xét các tính năng phụ trợ cần thiết. Từ đó, bạn sẽ chọn được plugin phù hợp với mình.

Để cài đặt plugin mới, bạn di chuột qua mục Gói mở rộng (Plugins) trong phần menu nằm ở phía bên trái màn hình. Sau đó, bạn nhấp chọn Cài mới.

Một trang mới xuất hiện cho phép bạn tìm kiếm các plugin trong thư viện hoặc tải plugin lên.

Sau khi tìm được plugin phù hợp, bạn nhấp nút Cài đặt để thêm mới.

Cuối cùng, bạn nhấp nút Kích hoạt để hoàn tất và plugin bắt đầu làm việc trên blog của bạn.

8.3 Tối ưu hóa để nhận thêm lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cách bạn giúp blog của mình trở nên thân thiện với các bộ máy tìm kiếm.

Thông qua đó, trang web của bạn được mọi người tìm thấy với các từ khóa và cụm từ cụ thể.

Cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO

Khi sử dụng WordPress, bạn cực kỳ dễ dàng thực hiện SEO dựa trên các khía cạnh được đề xuất.

Vâng, tôi muốn nhắc tới một plugin tuyệt vời có tên Yoast SEO.

Bất cứ blogger WordPress chuyên nghiệp nào cũng đều sử dụng nó. Bạn cũng có thể dùng, bởi vì Yoast SEO cung cấp gói miễn phí cho tất cả mọi người.

Trước tiên, bạn sẽ tìm kiếm plugin Yoast SEO trong thư viện, cài đặt và kích hoạt nó.

Để bắt đầu tối ưu với Yoast SEO, bạn cần truy cập phần cài đặt của plugin.

Tiếp theo, bạn chuyển tới tab Webmaster Tools và nhấp Google Search Console để nhận mã xác minh Google.

Nếu bạn đã đăng nhập tài khoản Google trước đó, trang Webmaster Central sẽ hiện ra.

Bạn nhấp vào ô HTML tag để chọn xác minh bằng phương thức này.

Một trình đơn được thả xuống, bạn sao chép chuỗi ký tự bên trong dấu ngoặc kép và dán vào phần cài đặt của Yoast SEO.

Sau đó, bạn nhấp Lưu thay đổi.

Cuối cùng bạn trở lại trang Webmaster Central và nhấp vào nút Xác minh (Verify) để hoàn tất.

Để được Google cung cấp thông tin về tình trạng web, bạn phải thêm blog của mình vào Google Search Console.

Truy cập địa chỉ https://www.google.com/webmasters/tools để tới trang chủ của Search Console.

Nhấp Thêm trang web và điền đường dẫn blog của bạn vào ô trống.

Nhấp Thêm để hoàn tất.

Tiếp theo, bạn chuyển tới tab Tổng quan và nhấp trình cài đặt nhanh để cấu hình SEO lần đầu tiên.

Trang mới hiện ra với quy trình 12 bước đơn giản để bạn cấu hình nhanh Yoast SEO.

Bước đầu tiên, bạn nhấp Cấu hình Yoast SEO.

Bước thứ 2, bạn chọn Tuỳ chọn A: Website của tôi đang hoạt động và sẵn sàng để index.

Bước thứ 3, bạn chọn loại website bằng cách tích vào ô Một blog.

Bước thứ 4, bạn chọn tổ chức hoặc cá nhân. Nếu bạn sử dụng blog cho chính mình thì nhấp chọn Cá nhân và điền tên của bạn.

Thông tin này sẽ được sử dụng trong Google’s Knowledge Graph Card.

Bước thứ 5, bạn điền đường dẫn tới các tài khoản mạng xã hội của bạn. Nếu không sử dụng các mạng xã hội, bạn có thể nhấp Tiếp.

Bước thứ 6, bạn chọn Có để hiển thị bài viết và trang với công cụ tìm kiếm.

Bước thứ 7, nếu trang chỉ có một mình bạn là tác giả, bạn nhấp chọn Không.

Bước thứ 8, cho phép Yoast SEO lấy dữ liệu từ Google Search Console của bạn.

Một cửa sổ bật lên để bạn đăng nhập vào tài khoản Google.

Sau khi đăng nhập, bạn nhấp Cho phép để kết nối.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy hiện ra một đoạn mã dài.

Sao chép đoạn mã đó, chuyển sang cửa số Yoast SEO, dán mã Google của bạn và bấm nút Xác thực.

Một trang mới xuất hiện, chọn hồ sơ Search Console của bạn và nhấp nút Tiếp.

Bước thứ 9, cài đặt tên website của bạn và chọn ký tự phân cách sẽ sử dụng.

Bước thứ 10, Yoast SEO mời bạn đăng ký bản tin của họ. Đồng thời, bạn có quyền truy cập vào khóa học SEO miễn phí cho người mới bắt đầu.

Bước thứ 11, Yoast SEO gửi đến bạn lời mời tham dự khóa đào tạo SEO và nâng cấp dịch vụ lên gói cao cấp.

Nếu bạn không quan tâm, nhấp Tiếp để qua bước này.

Bước cuối cùng, thông báo cấu hình thành công. Bạn nhấp nút Đóng để hoàn tất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các phần khác trong cài đặt plugin của Yoast SEO. Tuy nhiên, họ đã tự thiết lập cho bạn những tính năng tối ưu nhất như Sơ đồ trang web XML.

Thiết lập đường dẫn tĩnh

Theo mặc định, WordPress đặt đường dẫn tĩnh của bạn thành [tên miền]/?p=123.

Nó không giúp mọi người hiểu những gì bạn muốn truyền tải trước khi xem bài viết.

Bởi vậy, thiết lập đường dẫn tĩnh thân thiện cho blog là quan trọng. Nó đơn giản để bạn thực hiện nhanh chóng.

Trong thanh menu bên trái, bạn di chuột qua Thiết lập và chọn Đường dẫn tĩnh.

Có một vài tùy chọn, tôi sử dụng cấu trúc đơn giản nhất, tên miền kết hợp tiêu đề bài viết.

Sau đó bạn kéo xuống dưới, nhấp Lưu thay đổi để hoàn tất.

Tuy nhiên bạn biết không, trên thực tế, tôi không sử dụng hết tên tiêu đề bài viết.

Tôi sử dụng đường dẫn bao gồm tên miền kết hợp với các từ khóa biểu thị nội dung của bài viết.

Ví dụ: phamdinhquan.net/cach-bat-dau-mot-blog/

Search Engine Journal có một hướng dẫn tối ưu hóa cấu trúc đường dẫn bài viết, bạn nên tham khảo.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một cuộc đua dài tương tự như tùy chỉnh blog. Mọi người chỉ đang cố gắng để làm tốt hơn.

Về cơ bản, tôi đã hướng dẫn một quy trình chi tiết để bạn có thể tự thiết lập được một blog cho riêng mình.

Nhưng đó mới là khởi đầu, mỗi blog đều cần có nội dung. Bạn sẽ viết gì trong blog của mình?

Tuy nhiên, để nội dung xuyên suốt của blog được thống nhất thì bạn cần phân tích các ý tưởng xung quanh nó.

Mọi người đọc blog để lắng nghe những câu chuyện thú vị và học hỏi từ trải nghiệm của bạn.

Bởi vậy, bạn cần làm cho nội dung của mình trở nên cuốn hút để giúp người đọc tiếp cận dễ dàng.

Một số câu hỏi lớn mà tôi tự hỏi bản thân để có nhiều ý tưởng bài viết hơn:

Ví dụ: Digital marketing đang nổi lên như một xu hướng tất yếu. Nhiều người muốn tìm hiểu nó để bắt kịp sự phát triển của công nghệ.

Ví dụ: Digital marketing gắn liền với với sự phát triển của công nghệ. Đó là khó khăn với những người đã làm marketing truyền thống lâu năm muốn học hỏi thêm.

Chủ đề này bao gồm những kiến thức cơ bản nào mà khản giả cần biết?

Ví dụ: Như bao ngành khác, digital marketing cũng có những kiến thức tổng quan. Đó có thể là khái niệm hoặc danh sách các kỹ năng và công cụ.

Bạn nên lấy giấy bút và tự đặt cho mình các câu hỏi tương tự vậy. Sau đó, ghi xuống tất cả rồi đi tìm câu trả lời.

Điều thú vị, câu trả lời của bạn có thể chính là ý tưởng để viết bài đăng trên blog.

Ví dụ: Học cách học để bắt đầu với marketing; Tổng quan về digital marketing dành cho người mới bắt đầu; Tự học digital marketing dành cho người mới bắt đầu;…

Bạn nên cố gắng nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn để thu hút khán giả. Bởi vì, nó tạo ra một cú nhấp vào bài viết của bạn.

Bước 10: Tạo lịch xuất bản nội dung

Xây dựng blog là quá trình phát triển một thương hiệu. Nó không phải là viết bài tùy hứng với sở thích đơn thuần.

Bởi vậy, bạn cần lập bảng biên tập các ý tưởng và tạo lịch xuất bản chúng.

Nếu không có lịch, cuộc sống bộn bề sẽ làm trì hoãn thời gian đăng một bài viết mới.

Hơn nữa, tính nhất quán về nội dung sẽ bị ảnh hưởng và nó làm blog của bạn có thể không được đánh giá cao.

Nếu bạn theo dõi blog của tôi, bạn sẽ thấy tôi xuất bản nội dung mới mỗi tháng một lần. Nhưng giờ đây, tôi nghĩ mình nên làm điều đó thường xuyên hơn.

Để bắt đầu biên tập các ý tưởng, bạn cần chuẩn bị một cái bảng trực tuyến.

Mọi người thường sử dụng Excel hoặc Google Sheets vì nó phổ biến.

Bảng trên được thiết kế với nhu cầu của tôi, bạn có thể tùy biến để phù hợp với mình.

Để các ý tưởng bài viết không bị vứt xó trong Google Drive, bạn cần tạo lịch xuất bản nội dung.

Tôi muốn giới thiệu về Trello – một công cụ giúp mọi người quản lý công việc với các thông báo rõ ràng.

Nó dễ dàng sử dụng với các thao tác đơn giản như: Tạo bảng, Thêm danh sách, Nhập tiêu đề thẻ, Thay đổi ngày hết hạn, Thay đổi thành viên,…

Trello gửi thông báo cập nhật công việc qua email. Bạn cũng có thể cài ứng dụng Trello trên điện thoại, nó giúp bạn nhận được thông báo khi thời hạn sắp đến.

Tôi thường đặt thời hạn trên Trello kết thúc trước một ngày để có thời gian kiểm duyệt bài viết kỹ lưỡng hơn.

Sau khi đã có lịch xuất bản nội dung, còn gì thú vị bằng việc bắt tay thực hành ngay bài viết đầu tiên.

Bước 11: Thực hành bài viết đầu tiên của bạn

WordPress sử dụng trình chỉnh sửa trực quan, tương tự các công cụ soạn thảo văn bản thông dụng.

Để tạo một bài viết mới, bạn đưa chuột qua thanh menu bên trái và nhấp vào Viết bài mới.

Bạn sẽ được chuyển đến trình soạn thảo và có thể bắt đầu viết blog.

Ngay sau đó, WordPress sẽ tự tạo một liên kết tĩnh dựa trên các từ khóa được sử dụng trong tiêu đề của bạn.

Bạn có thể nhấp Chỉnh sửa để tối ưu nó với những từ khóa ngắn gọn, biểu thị cho nội dung muốn đề cập.

Tiếp theo, bạn nhập nội dung bài viết vào vùng trống lớn ở giữa và viết cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với nội dung của mình.

Bạn có thể làm nội dung của mình rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ.

Tiêu đề bài viết của bạn chính là Tiêu đề 1. Các tiêu đề phụ bao gồm Tiêu đề 2 đến Tiêu đề 6, hay còn gọi là thẻ H2 – H6.

Nội dung hình ảnh sẽ giúp bài viết của bạn trở nên trực quan và cuốn hút hơn.

Để thêm hình ảnh mới, bạn đưa con trỏ văn bản vào vị trí muốn hình ảnh xuất hiện và nhấp vào nút Thêm Media.

Một cửa sổ xuất hiện cho phép bạn tải hình ảnh từ máy tính lên hoặc chọn hình ảnh sẵn có trong thư viện.

Nhấp Chèn vào bài viết để và hình ảnh sẽ tự động chèn vào vị trí bạn đặt con trỏ.

Sau khi bạn đã hoàn thành bài viết của mình, bạn sẽ cần thực hiện tối ưu hóa một vài yếu tố bằng cách sử dụng plugin Yoast SEO.

Yoast SEO được cài đặt ngay dưới vùng soạn thảo văn bản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy.

Có 4 cài đặt chính đó là Tiêu đề SEO, Đường dẫn, Thẻ mô tả và Từ khóa chính.

Khi blog được tìm thấy trong kết quả của công cụ tìm kiếm như Google, các yếu tố này sẽ được hiển thị trực quan để người dùng xem xét truy cập.

Trong khi tối ưu Yoast SEO, bạn nên nhắm đến càng nhiều tín hiệu màu xanh càng tốt.

Sẽ không có sự hoàn hảo nhưng nếu bạn có thể nhận được 80% tín hiệu màu xanh thì điều đó cho thấy – bạn đang đi đúng hướng.

Nếu blog của bạn có hình thu nhỏ, bạn nên đặt một hình ảnh đại diện. Ảnh đại diện là hình thu nhỏ xuất hiện phía trên mỗi bài đăng.

Bạn có thể đặt hình ảnh đại diện của mình bằng cách nhấp vào Đặt ảnh đại diện ở cuối thanh bên phải.

Lưu ý: Với mỗi hình ảnh được đưa vào trong bài viết hoặc blog, bạn cần tối ưu hóa dung lượng và kích thước để trang web được tải nhanh hơn khi mọi người truy cập.

Nếu blog của bạn có nhiều chuyên mục, bạn cần đưa chuột đến phần Chuyên mục ở thanh bên phải và chọn chuyên mục lưu trữ bài viết.

Trước khi xuất bản, bạn nên kiểm tra lại nội dung và xem trước bài viết của mình khi hiển thị.

Cuối cùng, bạn cuộn lên đầu trang và nhấp vào nút Lưu thay đổi để đăng bài viết công khai.

Thật tuyệt vời, đây là bài viết của tôi.

Bạn sẽ thấy nguồn cảm hứng dạt dào sau khi hoàn thành kiệt tác đầu tiên của mình.

Hãy giữ lấy tinh thần đó để tiếp tục sáng tạo và xuất bản các nội dung thường xuyên hơn.

Bước 12: Tối ưu hóa blog hướng tới chuyển đổi

Trong quá trình phát triển blog, bạn sẽ luôn muốn nhiều khán giả truy cập bài viết của mình.

Ngoài tạo nội dung hấp dẫn, bạn cũng cần phải tối ưu trang web để thu hút mọi người và khiến họ yêu thích.

Bởi vậy, tối ưu hóa chuyển đổi trên blog là bất cứ điều gì giúp cho người dùng hành động có ý nghĩa với bạn hơn.

12.1 Tối ưu hóa trang chủ

Trang chủ blog của tôi không có nhiều chi tiết, nó đơn giản và dễ tương tác.

Trên giao diện máy tính, người dùng chỉ có thể nhấp nút tròn ở chính giữa màn hình để xem một video truyền cảm hứng.

Sau đó, nếu quan tâm về marketing, họ sẽ nhấp nút Đọc blog để theo dõi các bài viết của tôi.

Đối với giao diện điện thoại, tôi không sử dụng nút nhấp để xem video.

Màn hình điện thoại khá nhỏ, nó nên được thiết kế một cách tối giản hơn. Họ chỉ có thể nhấp nút Đọc blog để theo dõi các bài viết.

Khi bạn đưa cho người khác càng nhiều sự lựa chọn, cuối cùng họ sẽ chẳng biết chọn gì.

Nếu bạn sử dụng cùng một hình ảnh cho cả giao diện máy tính và di động thì bạn nên căn chỉnh kích thước để nó không bị mất cân đối khi hiển thị.

12.2 Tối ưu hóa cho bài viết

Mọi người tìm thấy bạn trên Google, họ sẽ truy cập blog thông qua một bài viết.

Bởi vậy, cách trình bày bài viết là rất quan trọng để người dùng ở lại với bạn lâu hơn.

Đầu tiên, bạn cần định dạng nội dung của bài viết.

Sử dụng các phông chữ cơ bản từ Google Fonts để hiển thị tốt trên các trình duyệt và các thiết bị khác nhau.

Nên tùy chỉnh kích cỡ chữ (font-size), độ béo chữ (font-weight), chiều cao giữa các dòng (line-height) và khoảng cách giữa các ký tự (letter-spacing) có độ lớn hợp lý để người đọc không cảm thấy bị rối mắt, khó nhìn.

Ví dụ trên blog này:

.post-content {font-family: Roboto;font-size: 18px;line-height: 30px;font-weight: 300;letter-spacing: 0.8px;}

Bên cạnh đó, bạn nên xuống dòng sau mỗi một hoặc hai câu để người đọc không bị mỏi mắt.

Tiếp theo, bạn cần tối ưu hóa để người dùng dễ dàng thực hiện hành động ý nghĩa ngay trên bài viết.

Tôi đặt các biểu tượng chia sẻ mạng xã hội ngay phía bên trái bài viết. Tôi cố gắng điều chỉnh CSS để nó nằm sát với nội dung nhất có thể.

Tôi cũng đề cập một nút kêu gọi hành động ở phía bên phải bài viết.

Nếu họ thấy nội dung tôi viết thú vị và cần trợ giúp, họ có thể nhấp để liên hệ với tôi.

Ai biết được sau đó, chuyển đổi thực sự sẽ là gì?

12.3 Tối ưu hóa cuối trang web

Cuối trang web (hay còn gọi là footer) là phần mọi người thường kéo xuống để tìm thông tin về bạn.

Bởi vậy, tối ưu hóa cuối trang web là thiết kế nổi bật liên kết dẫn tới một cuộc trò chuyện.

Tương tự các phần khác, trên điện thoại di động, bạn cũng nên tối giản thiết kế ở phần cuối trang web.

12.4 Khuyến khích người dùng nhận thông báo đẩy và đăng ký email

Mỗi khi xuất bản nội dung mới, thông báo đẩy ( push notifications) giúp bạn hiện tiêu đề bài viết trên góc màn hình máy tính hoặc điện thoại của người dùng đã theo dõi.

Bạn đoán xem, mọi người có tò mò về bài viết mới nếu họ đang rảnh không?

Tôi đang sử dụng phần mềm OneSignal cho blog này, bạn có thể xem xét và sử dụng nó.

Xây dựng danh sách email là cách nhanh nhất để bạn thông báo cho những người đã đăng ký khi có bài viết mới đăng hoặc ra mắt một cuốn sách.

Đây cũng là cách bạn nuôi dưỡng khán giả trung thành thông qua nội dung bạn truyền tải đến họ.

Biểu mẫu đăng ký email trong hình ảnh phía trên được tôi thiết lập từ phần mềm Hello Bar, họ có sẵn gói miễn phí và bạn có thể bắt đầu tìm hiểu để sử dụng.

Để tối ưu hóa chuyển đổi hiệu quả, bạn không thể thiếu những công cụ theo dõi và phân tích dữ liệu người dùng.

Trên blog này, tôi đang sử dụng một số công cụ như Google Analytics, Hotjar, Crazy Egg và Mixpanel.

Tùy vào mục đích cụ thể, tôi sẽ áp dụng các cách đo lường khác nhau để tối ưu.

Kết luận

Nhiều người xung quanh tôi muốn có một blog. Tôi chưa rõ bạn muốn nó hay không?

Một số người phải tìm đến các dịch vụ bởi một chút khó khăn về kỹ thuật hoặc chưa tìm được hướng dẫn nào phù hợp.

Tôi xuất bản bài viết này với mong muốn hướng dẫn mọi người có thể tự tạo một blog cá nhân và từng bước phát triển nó.

Khi mới bắt đầu, bạn cần hiểu về cách blog tạo chuyển đổi. Mọi phần thưởng nằm ở phía sau nếu bạn cam kết nỗ lực tạo giá trị cho khán giả của mình.

Quy trình 12 bước chi tiết có lẽ là quá dài nhưng tôi hi vọng, nó hữu ích với bạn.

Ngay bây giờ, bạn sẽ bắt đầu xây dựng một blog cho riêng mình chứ?

Cách Tạo Blog Bằng WordPress A

Việc tạo một blog để chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, trải nghiệm của mỗi cá nhân ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thật may, ở năm 2020, việc tạo một blog đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn không hiểu gì về code hoặc thiết kế web.

BƯỚC 1: Quyết định chọn Blog miễn phí hay Blog tự lưu trữ

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn xem bạn sẽ xây dựng một blog tự lưu trữ sử dụng tên miền của riêng bạn hay một nền tảng tạo blog miễn phí.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng blog tự lưu trữ vì nó giúp bạn linh hoạt và đễ kiểm soát hơn nhiều. Có tên miền riêng của bạn như chúng tôi sẽ khiến blog của bạn chuyên nghiệp hơn là có một tên miền như chúng tôi .blogcuaban.wordpress.com

Tất nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể đăng ký với bất kỳ nền tảng blog miễn phí.

Nền tảng tạo blog miễn phí tốt nhất bạn có thể sử dụng là chúng tôi .

BƯỚC 2: Đăng ký tên miền và hosting

Để bắt đầu với một blog, bạn sẽ cần hai thứ sau đây:

Tên miền – Địa chỉ web của blog của bạn (của chúng tôi là chúng tôi (chi phí thuê khoảng 200k/năm)

Hosting web – Một máy chủ để lưu trữ các tệp blog của bạn. (khoảng 50k / tháng)

Chúng tôi đã giới thiệu là một công ty hosting và đăng ký tên miền uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Vì chúng tôi đang sử dụng Inet được một thời gian dài – chúng tôi đã thương lượng một giảm giá đặc biệt cho tất cả các độc giả của trang chúng tôi – GIẢM GIÁ 10%. Mã giảm giá: WEBAFFILIATE10.

Sử dụng liên kết sau để được giảm giá: truy cập Inet .

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là chọn sai nền tảng cho web. Rất may, bạn đang ở đây vì vậy bạn sẽ không phạm sai lầm.

WordPress miễn phí cho mọi người tải xuống và sử dụng để xây dựng bất kỳ loại website mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Hãy tiếp tục bằng cách mua tên miền và hosting.

Trước tiên, bạn sẽ cần truy cập trang web mua tên miền của Inet trong cửa sổ trình duyệt mới và nhập tên miền cần mua vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn “kiểm tra”. Tiếp theo chuyển sang tab “Hosting” để mua hosting cho web của mình

Sau khi chọn xong tên miền và hosting, bạn bấm nào nút giỏ hàng để thanh toán. Lưu ý nhập mã giảm giá; WEBAFFILIATE10, nếu bạn muốn giảm giá 10% cho đơn hàng hosting. Không áp dụng cho tên miền!

Đây là bảng điều khiển hosting của bạn, nơi bạn quản lý mọi thứ như nhận hỗ trợ, thiết lập email, v.v. Quan trọng nhất, đây là nơi bạn sẽ cài đặt WordPress.

Bạn sẽ tìm thấy vô số biểu tượng để làm những việc khác nhau trên bảng điều khiển hosting (cPanel). Bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng 95% trong số chúng, vì vậy bạn có thể bỏ qua chúng, hiện tại chưa cần quan tâm chúng là gì.

Cuộn xuống phần Softaculous Apps Installer trong cPanel và sau đó nhấp vào biểu tượng WordPress.

1: Chọn phiên bản wordpress bạn muốn cài đặt, nên chọn bản mới nhất

2:Chọn tên miền để cài đặt website lên.

3: Đặt tên cho website của bạn.

4: Mô tả thông tin về web.

5: Chọn tên đăng nhập cho admin. Lưu ý đừng để mặc định là admin, vì nếu như vậy rất dễ bị hacker dò pass!

6: Đặt mật khẩu đăng nhập của bạn.

7: Đặt email của admin để sau này có quên mật khẩu , hay web có sự cố gì thì wordpress sẽ gởi thông báo qua email.

8: Chọn ngôn ngữ cho website.

9: Tick vào nó để giới hạn số lần đăng nhập, trành trường hợp hacker dò pass.

10: Bật kiểu văn bản soạn thảo cổ điển của wordpress, người mới nên tick vào để dễ soạn nội dung.

11: Phần này, bạn cứ để mặc định.

12: Chọn theme phù hợp với bạn, sau này bạn vẫn có thể đổi theme.

13: Cuối cùng nhấn Install để cài đặt.

Xin chúc mừng! Bạn đã tạo trang blog WordPress đầu tiên của bạn.

BƯỚC 4: Cấu hình blog

Sau khi bạn đã hoàn thành tạo trang blog WordPress ở bước 3. Tiếp theo bạn chỉ cần truy cập yourdomain.com/wp-admin và nhập chi tiết truy cập cho tài khoản quản trị viên của bạn. Khi bạn đăng nhập thành công sẽ thấy giao diện như hình:

I – General Settings – Cài đặt chung

Bắt đầu bằng cách đi đến menu bên trái và nhấp vào Settings (Cài đặt) → General (Tổng quan) .

Site title – đặt tên cho trang web của bạn. Tiêu đề đặc biệt quan trọng vì đó là những gì khách truy cập nhìn thấy đầu tiên và cũng giúp Google hay các công cụ tìm kiếm khác hiểu được nội dung mà Blog bạn muốn nói tới.

Tag Tagline – nó như là bản tóm tắt về nội dung blog của bạn, trong một câu nói ngắn, như slogan vậy. Ví dụ: Blog của mình: Học tạo web không cần code cho người không chuyên.

Trong phần này, bạn cũng có thể kiểm tra xem địa chỉ blog (URL), đặt múi giờ và ngôn ngữ ưa thích của bạn.

II – Khả năng hiển thị blog của bạn trên Google

Điều tiếp theo, cực kỳ quan trọng mà bạn phải làm là đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google có thể lập chỉ mục cho blog mới của bạn.

Để làm điều đó, vào Settings (Cài đặt) → Reading (Đọc) và chắc chắn rằng mục “Discourage search engines from indexing this site” không được tick nếu bạn muốn Blog của bạn được hiển thị trên Google. Đương nhiên nếu bạn không muốn blog của bạn hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa nào thì hãy tick vào

Các cài đặt permalinks của bạn xác định cách thức WordPress sẽ tạo ra các URL riêng lẻ cho từng bài đăng trên blog hoặc trang của bạn. Việc thiết lập điều này rất đơn giản.

Chỉ cần vào Settings (Cài đặt) → Permalinks (đường dẫn tĩnh) . Bạn hãy thiết lập như hình bên dưới. Đây là cài đặt tối ưu nhất trong số các cài đặt có sẵn và cũng là cài đặt được Google và các công cụ tìm kiếm khác ưa thích.

Một điều tuyệt vời khác về WordPress là mặc dù bản thân bạn có thể không phải là một nhà thiết kế web, bạn vẫn có thể có được giao diện chuyên nghiệp cho blog của mình.

Vì sao vậy? Vì wordpress có hàng ngàn theme (giao diện) được những nhà thiết kế web làm sẵn cho bạn. Tuyệt vời hơn, đa phần những theme là miễn phí, và bạn có thể tùy biến nó mà không cần bất kì kiến thức nào về coding.

Nhưng hãy bắt đầu từ đầu. Đây là trang web của bạn khi đang sử dụng giao diện mặc định của wordpress:

Đây là cách thực hiện:

Sau đó, chuyển tab sang mục Popular (Phổ biến):

BƯỚC 6: Tùy chỉnh thiết kế và bố cục blog của bạn

Để thay đổi thiết kế mặc định của theme, bạn đi đến Appearance (Giao diện) → Customize (Tùy chỉnh) . Sau đó bạn sẽ thấy Trình tùy chỉnh WordPress hiện ra:

Site Identity – đây là nơi bạn có thể đặt lại tiêu đề blog của mình, thêm hình ảnh logo và biểu tượng trang web (còn gọi là favicon ).

Colors – để điều chỉnh các màu cơ bản được sử dụng trong blog.

Header media – để thiết lập đồ họa hoặc hình ảnh tiêu đề của bạn.

Background – thiết lập đồ họa, hình ảnh hoặc màu nền của bạn.

Menus – thiết lập menu điều hướng cho blog của bạn (xem cách tạo menu bên dưới).

Widgets – Thêm các tiện ích web.

Hãy bắt đầu với tùy chọn đầu tiên:

1. Thêm Logo và Favicon

Để thêm logo của bạn , chỉ cần nhấp vào nút Select logo.

Để thêm hình đại diện của bạn , nhấp vào nút Select image Bên dưới phần Site Icon của Trang:

Ps: Phiên bản mới của wordpress đã có phần xem trước cho favicon.

3. Thêm đồ họa tiêu đề tùy chỉnh

4. Thay đổi nền

BƯỚC 7: Thêm bài viết và trang blog mới

Với tất cả những điều đã làm ở trên, bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo nội dung cho blog mới của mình.

Nếu bạn đang tạo blog wordpress, bạn có thể sẽ cần ít nhất một số trang sau :

Blog – phần này WordPress tự động tạo cho bạn. Theo mặc định, tất cả các bài đăng blog mới nhất của bạn sẽ được liệt kê ngay trên trang chủ.

Giới thiệu – để cho khách truy cập biết blog của bạn nói về điều gì và ai đứng sau nó.

Liên hệ – để cho mọi người liên hệ trực tiếp với bạn.

Dịch vụ / Sản phẩm – để liệt kê các sản phẩm và / dịch vụ của bạn và cho mọi người biết lý do tại sao họ nên mua chúng.

Lời chứng thực – những lời review sản phẩm/ dịch vụ từ những khách hàng trước đó của website.

1. Tạo trang mới.

Quá trình tạo một trang mới trong WordPress là như nhau cho dù đó là loại trang nào.

Trước khi tạo trang, bạn cũng có thể đặt blog của mình ở chế độ bảo trì , điều này sẽ ngăn người khác nhìn thấy trang web chưa hoàn thành của bạn.

Để làm điều đó, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và sau đó đến Page (Trang) → Add new (Thêm mới) . Những gì bạn sẽ thấy là màn hình chỉnh sửa trang chính của WordPress:

2. Thêm bài viết trên Blog

Chức năng blog là một trong những yếu tố cốt lõi của WordPress. Đó là lý do tại sao WordPress có một phần hoàn toàn riêng biệt dành cho việc tạo và xuất bản bài đăng trên blog.

Bạn có thể tìm thấy nó nếu bạn đi đến mục Posts (Bài Viết) từ thanh bên bảng điều khiển chính của WordPress:

Menu có một nhiệm vụ rất đặc biệt trong WordPress. Về cơ bản, chúng giúp độc giả dễ dàng tìm thấy những trang bạn đã tạo và hiểu nội dung của blog một cách nhanh chóng.

Thông thường, blog của bạn nên có một menu chính được đặt trong thanh điều hướng. Hầu hết khách truy cập sẽ mong muốn tìm thấy menu điều hướng trên trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn cần truy cập Appearance “ Menu . Nhập tên cho menu của bạn và nhấp vào nút Create Menu.

Cuối cùng, nhấp vào nút Save Menu để lưu menu điều hướng của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của bạn để xem menu hoạt động.

4. Thay đổi Sidebar Blog và Footer

Sidebar là khu vực mà ở đó bạn có thể thêm các phần nội dung tùy ý: bài viết mới, lịch, tìm kiếm,… Sidebar được sử dụng rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng sidebar ở header, footer, thanh bên, thanh dọc trang…

Footer là khu vực dưới cùng của một website.

Hiểu đơn giản, các widget là các khối nội dung nhỏ có thể được hiển thị ở nhiều nơi khác nhau trong một blog WordPress.

Để hiển thị các widget ra sidebar hay footer, bạn chỉ cần đi đến Apearance (Giao diện) → Widget (Tiện ích).

Archives (Lưu trữ) – một danh sách tất cả các bài viết trên blog trước đây của bạn

Image (Hình ảnh) – một hình ảnh bạn chọn để hiển thị

Recent Posts : Bài viết gần đây

Search – một thanh tìm kiếm

Text – một phần của văn bản tùy chỉnh

Những gì bạn có thể làm với tất cả các widget đó là đặt chúng vào một trong các khu vực widget được xác định trước – thường là trong sidebar hoặc footer.

Ví dụ: chúng ta có thể kéo và thả widget Tiện ích Recent Postss (Bài viết gần đây) vào Foot Footer 1 , như sau:

Nếu bạn đã đọc và làm đến đây. Xin chúc mừng. Bây giờ bạn có thể khởi chạy blog của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc có bất kỳ câu hỏi về hướng dẫn từng bước này, hãy để lại nhận xét bên dưới.

Blog Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí

Blog là gì?

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website, thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của người hoặc nhóm người viết blog.

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa web, dung lượng chứa của host, gần như không phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi mọi thứ đều được Google hỗ trợ. Tên miền sau khi blog được tạo sẽ có đuôi chúng tôi hoặc…bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của bạn. Để đăng ký tên miền riêng, việc đầu tiên bạn cần làm là kiem tra ten mien xem đã có ai đăng ký tên miền đó chưa. Nếu tên miền chưa được ai sở hữu, còn đợi gì nữa mà không đăng ký một tên miền riêng cho mình.

Blogging là làm gì?

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog, sử dụng các công cụ internet để thực hiện việc viết và quản lý blog. Blogging được phát triển từ năm 2000, làm xóa mờ ranh giới giữa báo chí và blog.

Blogger là ai?

Blogger là người viết và vận hành một blog. Blogger có thể là một cá nhân, sử dụng blog như một sở thích riêng, cũng có thể là một nghề nghiệp, nếu sử dụng blog một cách thường xuyên, chuyên nghiệp.

Blog dùng làm gì?

Để tìm hiểu thêm về SEO cũng như các chiến lược SEO hiệu quả. Bạn nên xem qua bài viết

Lợi ích của Blog là gì?

Ưu điểm khi tạo Blog cá nhân sử dụng Blogspot

Có thể nói, Blogspot là nền tảng tạo Blog của Google, nó phổ biến và lâu đời nhất. Nền tảng này có tên gọi mới là chúng tôi cho phép khởi tạo Blog miễn phí và đơn giản.

Blogspot có giao diện tối giản, dễ sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, tiện ích. Tuy nhiên, bạn cần phải biết một ít về Code. Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích:

Bạn chỉ cần dùng tài khoản Gmail là có thể có thể tạo Blog nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí vì nền tảng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể sử dụng Subdomain mặc định của Blogspot hoặc mua và trỏ tên miền về.

Blogger.com rất dễ thao tác, cho phép bạn thêm các mã Tracking vào.

Nền tảng hỗ trợ đủ các định dạng văn bản cơ bản.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn trong số rất nhiều những giao diện đẹp mắt, miễn phí của Blogspot.

Bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.

Giao diện tương thích, thân thiện với thiết bị di động. Đồng thời, Blog của bạn sẽ hiển thị đẹp trên tất cả các loại màn hình.

Một ưu điểm khá đáng giá chính là Blogspot rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khi sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng đưa Site của mình lên Top Google.

Cấu trúc blog như thế nào?

Cũng như các website thông thường, blog thường có cấu trúc bao gồm các thanh tiêu đề chứa các chuyên mục chính. Trang chủ blog thường chứa tất cả các bài viết, xếp theo thứ tự từ mới nhất đến cũ hơn. Hai bên của blog thường sẽ có các mục ở dạng menu, phổ biến thêm các thông tin mạng xã hội, các bài viết hoặc liên kết nổi bật. Footer thường sẽ chứa thông tin liên hệ, các cam kết, chính sách của blog.

Lịch sử của blog và blogging

Thuật ngữ ” weblog” được ra đời vào ngày 17/12/1997 bởi Jorn Barger. Vài năm sau đó, người ta bắt đầu sử dụng từ ” Blog” để thay thế. Như vậy, ” weblog” chính là tiền thân của blog.

Đến khoảng năm 2002 thì thuật ngữ blogging bắt đầu được sử dụng rộng rãi khi việc sử dụng blog bắt đầu phổ biến và xuất hiện nhiều phương pháp quản lý, vận hành khác nhau. Bắt nguồn từ câu chuyện Heather B. Armstrong tạo blog site chúng tôi và viết về đồng nghiệp, vấn đề quyền riêng tư trên Internet được quan tâm hơn trước đây rất nhiều lần. Từ đó, các phương thức quản lý blog mới bắt đầu được chú trọng.

Năm 2003, WordPress ra đời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của nghề lập trình, thiết kế website. Với nền tảng này, việc lập blog và website trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần.

Làm thế nào để bắt đầu một Blog độc lập cho doanh nghiệp của bạn?

Tuy nhiên cần lưu ý là các Blog cho doanh nghiệp yêu cầu bảo mật cao hơn. Bạn cũng nên mua Hosting, Domain để trang của mình chuyên nghiệp, tính bảo mật cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ quản lý Blog Hosting. Đơn vị cung cấp máy chủ sẽ chịu trách nhiệm về lưu trữ kỹ thuật, còn bạn chỉ cần tập trung tạo nội dung, phát triển Blog. Bạn có thể bắt đầu một Blog cho doanh nghiệp với 5 bước sau:

So sánh giữa blog và website

Mặc dù ranh giới giữa blog và website đã dần được xóa nhòa nhưng giữa blog và website vẫn có sự khác biệt nhất định.

Diễn đàn hỏi đáp kiến thức AskWhat

Vì sao viết blog phổ biến?

Lý do khiến Blog trở nên phổ biến là gì? Ban đầu, mọi người dùng blog như một cuốn nhật ký để cập nhật suy nghĩ, quan điểm cá nhân và chia sẻ với những người xung quanh. Dần dần, blog vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó, trở thành trang tương tác chính cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ tính chất lôi cuốn sự chú ý và tương tác của người truy cập, blog được dùng cho mục đích kiếm tiền.

Blogger có thể kiếm tiền không?

Nên xây dựng blog trên nền tảng nào?

Công cụ viết Blog chúng tôi là gì?

WordPress là nền tảng giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng địa chỉ email của mình để tạo một tài khoản trên WordPress và bắt đầu thực hiện việc xây dựng blog cho riêng mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Blog WordPress trong bài viết: “”

WordPress được hỗ trợ của hàng triệu developer. Với theme và plugin chất lượng liên tục ra đời để đáp ứng cho mọi mục đích của bạn.

Nếu bạn hướng tới viết blog chuyên nghiệp, nghiêm túc và lâu dài. WordPress là nền tảng không thể thay thế hiện nay.

Nhược điểm của Blog tạo bằng chúng tôi là gì?

Bạn cần mất nhiều thời gian để tự học với WordPress và kiểm soát nó.

Bạn sẽ phải tự kiểm soát mọi thứ bao gồm: bảo mật, giải quyết sự cố, sao lưu dữ liệu, cài đặt, thiết kế và hàng tá việc khác.

Chi phí: Ban sẽ tốn thêm các chi phí như hosting, tên miền để blog hoạt động. Bạn nên chắc chắn blog của mình sẽ mang lại lợi nhuận.

Công cụ viết Blog SaaS là gì?

SaaS viết tắt của Software-as-a-Service là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web. Khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ. Tuy nhiên khoản chi phí này vẫn rẻ hơn vận hành một website riêng lẻ để viết blog. Với viết Blog, các phần mềm SaaS ví dụ như: chúng tôi , , ,…

Nhược điểm của Blog tạo bằng SaaS là gì?

Bạn sẽ mất tất cả nếu các công ty cung cấp SaaS đóng cửa. Dù di dời sang chúng tôi thành công cũng sẽ kéo theo hàng tá các rắc rối. Ví dụ như phí redirect link, cài đặt lại và SEO.

Thiết kế Blog sẽ không linh hoạt. Thông thường các nền tảng này sẽ hạn chế sự tuỳ chỉnh và chức năng trang web của bạn. Bạn cần mua thêm add-on hay mở rộng gói thuê bao để thêm chức năng hay tuỳ chỉnh.

Top 9 trang Web cho tạo Blog miễn phí

Tôi sẽ liệt kê 9 trang Web xây dựng Blog phổ biến bên dưới. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn nền tảng xây dựng Blog thích hợp dễ dàng hơn:

Blogger

Blogger là một trong những nền tảng Blog ra đời sớm nhất. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng. Bạn có thể quản lý Blog của mình đơn giản mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của Blogger là nó gắn liền với các sản phẩm của Google.

Squarespace

Squarespace cho phép bạn tạo các Blog đẹp mắt bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nền tảng này phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp muốn xây dựng Blog chuyên nghiệp.

Ưu điểm của Squarespace là dễ sử dụng. Kể cả khi bạn là người mới bắt đầu tạo Blog, không am hiểu nhiều về Code vẫn có thể dùng nền tảng rất đơn giản. Bên cạnh đó, các mẫu thiết kế của Squarespace cũng rất đẹp mắt, ấn tượng.

Tuy nhiên, tôi có một lưu ý là Squarespace chỉ cho phép dùng miễn phí trong 14 ngày. Sau đó, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải mua dịch vụ với mức phí 8 USD mỗi tháng.

chúng tôi

Với tôi thì đây là nền tảng Blog cộng đồng tập trung. Các bài viết của bạn cũng sẽ được gợi ý cho những người đọc bài viết trên các Blog SETT khác. SETT cho phép người dùng tập trung vào các đối tượng có cùng sở thích.

Tuy nhiên, đây vẫn là một nền tảng khá mới. Do đó mà có nhiều tính năng cảu nó chưa được khai thác tối ưu.

chúng tôi

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ Blog miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Để dùng chúng tôi bạn không cần phải thiết lập phức tạp, mà chỉ cần có một địa chỉ Email để mở tài khoản và bắt đầu tạo Blog.

Wix

Wix có sẵn hơn 500 Template và kho ứng dụng kèm theo đa dạng.

Giao diện của Wix xây dựng theo mã nguồn HTML5 & Bootstrap giúp tối ưu trải nghiệm khách truy cập.

chúng tôi

Đây là Web tạo Blog khá phổ biến với các Blogger muốn chia sẻ kiến thức.

Quora phân loại bài viết dựa trên các Quora Tags. Điều này giúp bài viết dễ được tìm và chia sẻ hơn.

chúng tôi

Điều đặc biệt khiến tôi ấn tượng là Tumblr có sự kết hợp giữa Blog truyền thống và mạng xã hội hiện đại.

Tumblr cho phép Reblog nội dung từ tài khoản của người dùng khác vào tài khoản của bạn.

chúng tôi

Với Svbtle, bạn sẽ được trải nghiệm giao diện sang trọng, đẹp mắt. Blog sẽ được tối ưu hóa, chạy mượt mà.

Đặc biệt, bài viết trên Svbtle được hiển thị thống nhất chứ không phụ thuộc vào thiết bị của người dùng.

chúng tôi

Hướng dẫn tạo blog cá nhân

Xây dựng một blog cá nhân không quá phức tạp. Thông thường, quá trình hoàn thiện một blog cá nhân sẽ trải qua 5 bước cơ bản:

Bạn cần mua tên miền cho blog của mình. Một số nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn cơ hội được chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy theo gói dịch vụ của họ.

Ví dụ như cho mọi loại website thay vì .com hay .org thường có chi phí khá cao. Ví dụ: ChiaSeOnline.site. Nếu Blog của bạn chỉ đơn giản muốn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, thương hiệu cá nhân, bạn có thể mua tên miền tiếng việt có dấu để khẳng định mình. Ví dụ: NguyễnVănA.vn

Khi chọn hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau:

Từ đó, bạn có thể chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu của mình.

Bạn có thể dùng WordPress để cài đặt CMS cho blog của mình. Bước đầu tiên, bạn cần cài đặt blog WordPress lên hosting, sau đó, điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress. Bạn chọn WordPress theme phù hợp nhất và cài đặt một số plugin quan trọng. Như vậy bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc, kế hoạch cho blog

Ở giao diện chính, bạn có thể cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu. Ở giao diện viết bài, bạn có thể lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài viết, các tag và categories,…

Để bắt đầu viết bài, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên.

Cần bao nhiêu tiền để tạo blog cá nhân?

Với từng gói lựa chọn khác nhau. Bạn sẽ phải chi trả các khoản phí khác nhau để tạo blog cá nhân.

Một blog cá nhân sẽ yêu cầu các bạn nhiều phí khác nhau. Ví dụ như:

Hosting: Chi phí nơi lưu trữ dữ liệu blog của bạn. Nếu dùng các hosting free bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều. Các hosting free chỉ phù hợp sử dụng cho các trang khảo sát, giới thiệu,.. Tùy theo các tính năng của hosting mà sẽ có các mức giá Cloud Hosting khác nhau. Bạn nên chọn hosting có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hệ quản trị nội dung: Nếu bạn chọn sử dụng các phần mềm CMS có nhiều tính năng hỗ trợ cho bạn.

Sẽ không có mức giá cụ thể, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng blog mà bạn đăng ký các dịch vụ tương ứng. Tuy nhiên mức giá sẽ có thể giao động từ vài trăm đến vài triệu hàng tháng để duy trì blog.