Cách Làm Yaourt Phô Mai Webtretho / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Yaourt Phô Mai

Tại sao phải cứ là yaourt phô mai?

Thật ra món này tôi đã ăn lâu rồi trong những lần mẹ tôi mua được sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến ở Củ Chi. Những chất béo trong sữa còn nguyên vẹn và khi mẹ tôi nấu sữa lại rồi làm yaourt thì lớp béo ấy sẽ nổi trên bề mặt. Ăn cứ coi như ngất ngây.

Dân Đà Lạt cũng có nguồn sữa tươi như thế nên hầu như ở Đà Lạt món này khá phổ biến. Chỉ là ít dân du lịch ít để ý. Một dạo món này được PR khá nhiều từ blogger Hanhphuclangthang cho quán Yaourt chị Nhung ở chùa Tàu. Cũng từ đó, chị làm ăn khấm khá và dân Sài Gòn biết nhiều hơn. Mỗi lần lên Đà Lạt tôi đều gọi ngay cho chị Nhung để giao 2 hộp(20 hũ) ăn ngay trong những ngày ở đây. Đến ngày về thì order thêm chừng chục hộp to về làm quà. Bây giờ ở Sài Gòn mua cũng có nhiều. Chỉ có điều, dù sao sữa này cũng chưa phải tiệt trùng đúng kiểu Pasteurization nên mình ăn không sao chứ để con ăn cũng hơi lo lo.

Do đó, tôi đã thử khá nhiều loại để tạo lại lớp váng béo đó. Cũng thất bại hết 4 mẻ rồi. Có 3 thứ ăn giống là phô mai bò cười, whipped cream và nhất là cream cheese. Bà con test thử được cái nào giống hơn thì chỉ em với ^^ dạo này em lười test thêm.

– 1 lon sữa đặc có đường (sữa ông thọ)

– 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)

– 2 lon rưỡi sữa tươi không đường (1)

– 4oz cream cheese hoặc 3 miếng phô mai con bò cười (phô mai bò cười khó đánh tan và không mịn bằng cream cheese): món này tạo một lớp váng béo khoảng 2mm ngay trên bề mặt hũ yogurt, không thích bạn có thể bỏ qua không dùng. ***(xem cuối bài nếu ko mua được cream cheese)

Cách làm:

– Đun cách thuỷ sữa đặc + 1 lon nước + cream cheese(hoặc bò cười). Khuấy cho đến khi thật mịn thì lấy ra khỏi bếp. (không cần để đến sôi)

– Cho sữa tươi vào quậy đều.

– Để 2 hũ cái ra ngoài cho hết lạnh(chi tiết này rất quan trọng). Dùng muỗng quậy cho 2 hũ yaourt cái tan đều ra rồi mới cho vào hỗn hợp ở trên quậy đều.

– Đổ vào từng hũ yaourt và đậy nắp hoặc dùng nylon thực phẩm đậy lại.

– Nếu có oven: Vặn lửa trong oven 200F(95C) trong 15 phút. Tắt lửa. Cho yaourt vào ủ

– Không có oven: nấu nồi nước nóng cho đến khi thấy bóng nước dưới đáy thì tắt bếp. Cho yaourt vào nồi sao cho mức nước cao khoảng 2/3 hũ yaourt. Nếu có nhiệt kế kiểm tra, nhiệt độ khoảng 110 độ F hoặc 40 độ C là tốt nhất. Đậy nắp nồi.

– Ở nước ngoài hoặc miền Bắc trời đông: ủ 10 tiếng.

Một số lưu ý có thể khiến yaourt thất bại:

3. Nhiệt độ phù hợp để ủ là 110 độ F hay 40 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể làm chết men yaourt khiến yaourt không đông. Ủ bằng oven nhiệt độ xuất phát có thể cao hơn vì ủ bằng hơi chậm nóng hơn ủ bằng nước.

Thời gian ủ và nhiệt độ ủ có thể thay đổi tuỳ vùng và tuỳ mùa.

4. Hũ nhựa có thể mua ở vn. Để mua hũ thuỷ tinh các bạn google “Hũ thuỷ tinh làm yaourt” hoặc chỗ này. Nếu nhà ai có baby thì có thể dùng hũ thuỷ tinh đựng đồ ăn của baby. Bạn có thể dùng nylon bọc thực phẩm thay cho nắp, vừa sạch vừa đỡ mắc công…rửa nắp 🙂

Cách Làm Yaourt Phô Mai Ngon Đúng Điệu Đà Lạt

Nguyên liệu làm yaourt phô mai ngon đúng vị Đà Lạt

+ 190g sữa đặc ông thọ

+ 1 miếng phô mai (thể dùng phô mai con bò cười)

+ 1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng

+ 220ml sữa tươi không đường

+ 200ml nước lọc ấm

– Đầu tiên bạn nghiền nhuyễn miếng phô mai ra bằng thìa. Cho phô mai đó vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi đem đun sôi cách thuỷ. Khi đun nhớ nhỏ lửa và phải quấy đều để cho phô mai hòa tan. Vừa đun vừa đều cho đến khi sữa và phô mai hòa tan.

– Tiếp đó bạn cho sữa chua ra bát rồi khuấy nhẹ để giúp sữa chua loãng ra.

– Tiếp tục đổ hỗn hợp sữa đã đun cách thủy lúc trước đó vào trong sữa chua. Trong khi đổ thì bạn khuấy nhẹ tay để giúp hỗn hợp hòa vào với nhau.

– Đem hỗn hợp này lọc qua rây để sữa chua thật mịn. Cho đều hết sữa chua này vào các chiếc hộp thuỷ tinh nhỏ có nắp đã chuẩn bị sẵn.

– Đem hộp sữa chua đó ủ khoảng 6 tiếng. Đây là khâu quan trọng trong cách làm yaourt phô mai, ủ càng lâu thì sữa càng chua và ngon. Bạn có thể ủ sữa chua bằng các cách sau:

+ Ủ sữa chua bằng lò nướng: bạn bật nhiệt độ của lò nướng ở 100 độ khoảng 10 phút rồi tắt lò. Đặt khuôn sữa vào khay nướng có sẵn nước ấm rồi để vào lò, ủ 6 – 8 tiếng là được.

+ Ủ sữa chua không cần lò nướng: bạn đặt khuôn sữa vào nồi, cho thêm nước ấm vào chừng 2/3 chiều cao khuôn. Lấy thùng đá hoặc khăn lông để ấp kín nồi ủ, tầm 1 tiếng thay nước mới cho nồi ủ một lần.

– Cuối cùng bạn bỏ sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh và có thể thưởng thức.

– Giúp cho xương chắc khỏe: hàm lượng canxi dồi dào có trong yaourt giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho phát triển xương, phòng chống bệnh loãng xương.

– Làm giảm stress và mệt mỏi: ăn sữa chua phô mai giúp bổ sung probiotics, nhờ thế sẽ giúp giảm được căng thẳng và stress hiệu quả hơn so với người không ăn.

– Cải thiện hệ tiêu hoá: sữa chua phô mai rất dễ tiêu hóa, cung cấp khuẩn lactic trong yaourt có lợi cho đường ruột, giảm bớt sự khó chịu do bệnh dạ dày gây ra.

– Giúp làm giảm béo: yaourt phô mai rất giàu canxi giúp chuyển hóa mỡ thành năng lượng, bình ổn lượng cholesterol trong máu…

– Tăng cường hệ miễn dịch: Yaourt kích thích sản xuất kháng sinh giúp cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

– Ngoài ra ăn sữa chua phô mai hàng ngày còn giúp làm đẹp da, hết hôi miệng.

Cách Làm Yaourt Phô Mai Thơm Ngon Đúng Vị Đà Lạt

Cách làm yaourt phô mai ngon chuẩn vị Đà Lạt đảm bảo sẽ không gây khó khăn cho bạn chút nào. Vào những ngày tiết trời oi ả nóng bức, việc vào bếp chế biến những cốc sữa chua phô mai vừa thơm ngon, vừa bổ béo là điều không thể tuyệt vời hơn nữa. Sữa chua vốn là một món ăn tráng miệng bổ dưỡng được nhiều người ưa thích và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi những yếu tố dinh dưỡng mà nó mang đến cho cơ thể vô cùng cao.

Bên cạnh các loại sữa chua thông thường, chắc hẳn sữa chua phô mai vẫn còn lạ tai đối với nhiều người, hãy biến tấu món ăn này theo phong cách Đà Lạt để thưởng thức vị ngon lạ của nó nào.

Cách 1: Cách làm yaourt phô mai đơn giản

1 miếng phô mai (bạn có thể dùng phô mai con bò cười)

1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng

190g sữa

220ml sữa tươi không đường

200ml nước lọc

Quy trình chế biến Bước 1:

Dùng thìa nghiền nhuyễn miếng phô mai.

Sau đó đun cách thủy hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi, phô mai đã nghiền nhuyễn. Trong quá trình đun, để nhỏ lửa và quấy đều để phô mai hòa tan, đổ nước vào nồi lớn cho ngập khoảng nửa chiếc nồi nhỏ.

Cho 190g sữa đặc cùng 220ml sữa tươi, 200ml nước lọc và phô mai vào chiếc nồi nhỏ, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi sữa và phô mai hòa tan.

Bước 2: Đổ sữa chua ra bát, khuấy nhẹ để sữa chua loãng ra.

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây cho sữa chua thật mịn. Đổ sữa chua vào những chiếc hộp hoặc cốc xinh xắn, tốt nhất là cốc thủy tinh có nắp. Nếu cốc của bạn không có nắp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc cốc sữa chua lại.

Bước 5: Ủ sữa chua khoảng 6 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua).

Cách ủ sữa chua dùng lò nướng: Mở nhiệt độ của lò nướng ở mức 100oC trong vòng 10 phút rồi tắt lò. Đặt khuôn sữa vào khay nướng có sẵn nước ấm (khoảng 50 độ) rồi để vào lò. Sau đó, ủ khoảng 6 – 8 tiếng là được.

Cách ủ sữa chua không dùng lò nướng: Cho khuôn sữa vào nồi. Đổ nước ấm (khoảng 50oC) vào chừng 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông hoặc thùng đá để ấp kín nồi ủ. Cứ 1 tiếng thay nước cho nồi ủ một lần.

Bên cạnh cách làm yaourt phô mai đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua phô mai kếp hợp trái cây dưới đây để sáng tạo cho món ăn thêm nhiều màu sắc, hương vị và hấp dẫn hơn.

Cách 2: Cách làm yaourt phô mai vị dưa

2 hũ yaourt phô mai

1 thìa đường

250g kem tươi

Nửa quả dưa vàng

Vài cái bánh quy

Quy trình chế biến

Cho kem tươi vào tủ lạnh khoảng 10 phút. Lấy ra, đánh kem tươi với đường cho nổi đặc lên. Rồi thêm yaourt phô mai trộn đều. Cất kem tươi vào tủ lạnh.

Trong lúc đó chuẩn bị các ly thủy tinh hoặc cốc nhựa. Sắp mỗi ly 1 chiếc bánh quy giòn.

Trái cây để ăn kèm nên chọn loại quả không quá nhiều nước. Không nên chọn dưa hấu nước dưa hấu sẽ chảy ra làm mất vị ngon của kem và bánh. Ở đây mình dùng dưa vàng.

-Nửa quả dưa bổ ra, dùng muỗng múc những hình tròn, đặt vào phía trên chiếc bánh quy.

Bắt bông kem càng đẹp hơn nữa. Món tráng miệng đã sẵn sàng rồi. Kem sữa chua vị dưa hương vị rất thơm chắc chắn bạn sẽ mê tít.

Chúc mọi người thành công với cách làm yaourt phô mai thơm ngon, hấp dẫn.

Cách Làm Bánh Flan Phô Mai Ngon

Trứng gà: 5 quả

Sữa tươi: 500ml

Sữa đặc: 1/2 hộp

Kem phô mai (Cream cheese): 100g

Tinh chất vani: 1 ống

Đường cát trắng: 100g

Nước cốt chanh: 1 tablespoon

Làm bánh flan phô mai tại nhà cũng rất đơn giản và nhanh chóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho bạn. Để làm được món bánh đặc biệt này tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây:

Dụng cụ chuẩn bị làm flan cheese tại nhà

Chảo chống dính

Bát tô

Muôi gỗ

Phới đánh trứng cầm tay

Lưới rây

Nồi đun cách thủy hoặc có thể sử dụng bát chịu nhiệt

Cách làm bánh flan phô mai béo ngậy

Để làm được món bánh độc đáo này cho gia đình, bạn cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành làm caramen trước tiên

Bạn cho đường trắng vào nồi chống dính cùng một chút nước sạch để làm ướt đường.

Đun đường trên lửa nhỏ, chú ý vừa đun vừa dùng muôi khuấy đều để đường tan hết, cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián.

Sau đó, cho nước cốt chanh và một ít nước lạnh vào tiếp tục khuấy đều.

Bạn đun đến khi hỗn hợp này sôi và dày lên thì tắt bếp.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp caramen vừa nấu này vào khuôn làm bánh. Lưu ý chỉ đổ một lớp thật mỏng để tráng khuôn.

Bước 2: Làm bánh flan cheese

Bạn tiến hành cho Cream cheese vào một chiếc bát sạch và đun cách thủy.

Sử dụng muôi khuấy đều đến khi kem mịn và tan chảy hết.

Đập trứng vào một chiếc tô lớn rồi đánh đều trứng, sử dụng tấm rây lọc để trứng được mịn hơn.

Bạn hòa sữa tươi với Whinpping cream và sữa đặc. Sau đó, đun hỗn hợp này với lửa nhỏ đến khi gần sôi thì tắt bếp.

Tiếp tục, bạn cho 1/2 hỗn hợp sữa vừa đun vào bát trứng và khuấy đều lên.

Cho Cream cheese đã được đun cách thủy trước đó vào hỗn hợp sữa còn lại

Cho hỗn hợp trứng vào hỗn hợp này, khuấy đều tay đến khi các hỗn hợp hòa quyện hết vào nhau, sánh lại và có màu vàng đẹp mắt.

Khi đã có một hỗn hợp hoàn hảo này rồi, bạn cho hỗn hợp vào khuôn bánh rồi cho vào hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.

Yêu cầu thành phẩm với bánh flan phô mai

Bánh flan phô mai sau khi hấp chín, bạn có thể để nguội bớt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bánh cứng lại một chút là có thể sử dụng được.

Bánh được làm xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, vị thơm từ trứng và sữa kết hợp với vị béo từ phô mai.

Đây chắc chắn sẽ là một món bánh tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.

Khi sử dụng bánh flan phô mai, bạn cho ra đĩa, có thể thêm một chút caramen hoặc trái cây tươi để thưởng thức. Chú ý không nên để bánh lâu, vì chủ yếu được làm từ kem và sữa, để bánh lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị cũng như sức khỏe của bạn khi sử dụng.