Cách Làm Sữa Ngô Đơn Giản Mà Ngon / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Sữa Ngô Đơn Giản, Bổ Dưỡng

Sữa ngô là một loại đồ uống giàu dưỡng chất và sẽ ngon hơn nếu bạn dùng lạnh và khi bạn thưởng thức chắc chắn bạn sẽ cảm thấy “VÔ CÙNG ĐÔ với mùi thơm, vị béo ngậy của những ly sữa ngô mang lại. Bạn có thể uống sữa ngô nóng ấm áp vào mùa đông và với mùa hè oi bức chúng ta lại thưởng thức sữa ngô mát lạnh. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới bạn cách làm sữa ngô đơn giản, thơm ngon hấp dẫn.

Chỉ với thời gian là 20 phút là bạn đã có thể chế biến ngay một ly sữa ngô thơm ngon bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bạn và cả nhà, theo nghiên cứu cho biết chỉ với 300ml sữa ngô là bạn đã nạp cho cơ thể 18,4% lượng chất xơ cần thiết cho cả ngày. Vậy tại sao bạn không học cách làm sữa ngô để chế biến ngay cho những người thân yêu trong gia đình mình thưởng thức nhỉ?

Trong một cốc sữa ngô chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như: vitamin B1, vitamin B, B5, B3 giúp cho não bộ hoạt động tốt, cải thiện chứng bệnh hay quên. Ngoài ra hàm lượng vitamin B có rất nhiều trong sữa ngô giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu kích thích não bộ bạn có thể hoạt động tốt trong thời gian dài với áp lực cao.

Nắm bắt được những tác dụng của sữa ngô như vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cách làm sữa ngô chỉ trong 20 phút, vừa ngon, vừa tiết kiệm thời gian nữa.

Nguyên liệu cho cách làm sữa ngô gồm có:

– Ngô ngọt: 2 trái

Cách làm sữa ngô được thực hiện như sau:

Bước 1: Ngô lột bỏ áo bên ngoài và bỏ râu, tiếp theo bạn tách riêng hạt và lõi ra, hạt ngô bạn mang rửa sạch để ráo.

Bước 2: Cho ngô vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước lọc đã chuẩn bị sẵn xay thật nhuyễn, bạn nhớ là phải xay cho thật nhuyễn thì ngô mới ra hết sữa được, cho nước xâm xấp với ngô để ngô nhanh hơn.

Bước 3: Cho lõi ngô vào nồi luộc lên lấy nước để sữa ngô tăng thêm mùi thơm và có vị ngọt tự nhiên, và nếu thời gian của bạn không có quá nhiều thì bỏ qua bước này cũng được.

Bước 5: Đặt nồi lên bếp, cho 200 ml sữa tươi vào, cho thêm đường và nêm nếm cho vừa miệng. Nấu cho sữa tươi sôi lên, vớt bọt nếu bị trào lên. Nấu cho sôi rồi nêm nếm cho vừa miệng. Nấu khoảng thêm 5 phút rồi tắt bếp. Đặt nồi xuống bếp, đợi sữa nguội thì sử dụng. Bạn có thể uống nóng hoặc uống với đá đều ngon cả.

Học Cách Làm Sữa Ngô Siêu Ngon Khiến Cả Nhà Mê Tít Tại Nhà Mà Lại Cực Kì Đơn Giản

200 gram hạt ngô ngọt (3 – 4 bắp ngô)

500 ml sữa tươi

200 gram đường kính trắng hoặc sữa đặc (tùy khẩu vị của từng gia đình)

1/2 thìa cà phê muối tinh

2 lít nước

Cách làm sữa ngô sánh mịn

Bước 1: Sơ chế ngô để làm sữa.

Lấy phần nước ngô đã được lọc bỏ bã hâm sôi. Sau thời điểm đã sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 15 phút cùng sữa tươi.

Cho thêm đường kính trắng vào khuấy đều đến khi tan hết và sữa hơi sánh lại. Bạn có thể nếm và thêm bớt lượng đường sữa sao cho hợp khẩu vị.

Cuối cùng, chỉ cần tắt bếp và cho ra cốc hoặc vào chai là bạn đã có thể thưởng thức sữa ngô thơm ngon lại bổ dưỡng do chính tay mình làm rồi.

Lưu ý trong cách làm sữa ngô

Sữa ngô bị tách nước là là lỗi rất thường gặp. Nguyên nhân gây ra là do khi cho sữa vào bạn đã để lửa quá to, khiến sữa bị kết tủa và tách khỏi nước. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên lưu ý một số điểm nhỏ như sau:

Nên luộc hạt ngô chín trước khi xay chứ không dùng hạt ngô sống để xay nhuyễn cùng nước luộc vỏ và lõi ngô.

Cho lượng nước vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít. Khi đã cho sữa tươi vào đun cùng thì tuyệt đối không được để lửa to mà phải hạ lửa, chỉ để sôi liu riu.

Vì sao nấu sữa bắp bị vón cục và cách khắc phục

Sữa bắp bị vón cục là do trong quá trình nấu, tinh bột ngô được xay ra dễ dàng đọng lại dưới đáy nồi. Nếu không được khuấy đều sẽ dần tích tụ và dưới sự tác động của nhiệt độ sẽ vón cục.

Để khắc phục điều này, từ ngay trong lúc xay và lọc sữa ngô, bạn nên lưu ý xay và lọc thật kỹ. Hạn chế việc còn sót lại bã trong sữa ngô. Khi nấu, bạn nhớ phải khuấy đều tay từ lúc cho lên bếp đến lúc nấu xong và để lửa nhỏ.

Vì sao nấu sữa ngô bị đắng

Cách làm sữa ngô thành công là sữa thơm ngọt mùi ngô và hơi ngậy vị sữa. Nếu sữa ngô làm ra bị đắng, bạn nên xem lại chất lượng những bắp ngô mà mình đã mua. Bắp ngô đã để lâu hoặc có lẫn hạt bị hỏng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này.

Có một số lưu ý nhỏ để chọn ra những bắp ngô ngọt ngon nhất nấu sữa ngô như sau:

Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vừa được bẻ xong thì càng tốt. Phần vỏ của bắp ngô có màu xanh tươi. Cuống vẫn chưa bị héo để đảm bảo giữ được vị ngọt tự nhiên của sữa ngô.

Hạt ngô nên chọn những hạt mẩy và đều nhau. Không cần chọn những bắp ngô quá to mà chỉ cần thon dài là được.

Cách dữ gìn và bảo vệ sữa ngô

Trong ngô có một lượng lớn Protein và tinh bột nên rất nhanh hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Nhất là vào những ngày thời tiết nóng bức.

Để bảo quản sữa được lâu hơn và giữ đúng mùi vị, dinh dưỡng có trong sữa thì bạn cần lưu ý. Ngay lúc vừa nấu xong nên đem ngâm sữa ngô vào chậu nước đá để làm nguội nhanh nhất. Rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Sau đó mới giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên để sữa ở nơi nhiệt độ cao như cốp xe hoặc dưới ánh nắng mặt trời. Nếu phải mang ra đi thì tốt nhất nên để trong thùng đá với nhiệt độ không quá 10 độ C. Khi mở nắp ra uống, hương vị và chất lượng sữa ngô giữ được nguyên vẹn nhất trong vòng 3 giờ đồng hồ đầu tiên.

Cách Làm Sữa Ngô Ngon, Cách Làm Sữa Bắp Ngon

Cách làm sữa ngô thì có rất nhiều cách khác nhau như cách làm sữa ngô nếp, hay cách làm sữa ngô cho bé uống hàng ngày thì cũng đều phải làm lần lượt các bước bên dưới. Chỉ là ngọt đậm ngọt nhạt là do khẩu vị của các bạn thôi.

Với nguyên liệu thì cực kì dễ kiếm: bạn chỉ cần ra chợ chọn những bắp ngô ngọt đều hạt, tươi ngon là được, nếu chọn được ngô nếp thì sữa ngô sẽ thơm ngon và có vị đậm đà hơn.

Ngoài ngô ra thì các bạn cần chọn thêm dừa, sẽ làm cho món sữa ngô của bạn có vị thơm rất đặc trưng.

Sữa ngô hay còn gọi là sữa bắp càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn có thể bắt gặp sữa bắp ở các cửa hàng giải khát, cửa hàng bán đồ uống hay những tiệm ẩm thực sang trong cũng như dân dã. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi “họ đã làm sữa bắp bằng cách nào?”

Có rất nhiều cách làm sữa ngô ngon, đó cũng chính là cách làm sữa bắp đó nha các bạn, nhưng để có được cách làm sữa bắp ngon thì còn tùy thuộc vào bàn tay và kinh nghiệm của người làm ra nó.

Cách làm sữa ngô cần các nguyên liệu

Ngô (bắp ngô): để làm được 1 lít sữa bắp cần có 2 bắp ngô ngọt (ngô ngọt Mỹ hay sao ấy, chẳng rõ chỉ biết (bắp) ngô này ăn nó ngọt)

Dừa: khoảng 1 đến 2 lạng cùi dừa (2 lạng thì hơi nhiều đó) được bào sợi mỏng hoặc đã được xay mịn

Sữa tươi: 1 hộp loại 100ml thôi là đủ dùng

Đường trắng (nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn)

Cách làm sữa ngô (cách nấu sữa ngô)

Bước 1: Tách hạt ngô

Bóc tách hạt khỏi bắp (cái này đương nhiên rồi)

Bước 2: Trộn dừa với ngô và đem say

Bạn trộn lẫn dừa xay + hạt bắp lại với nhau, sau đó bạn cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố rồi bổ sung thêm một lượng nước lọc và xay nhuyễn (nước lọc cho xâm xấp với hỗn hợp thôi). Lưu ý: Bạn có thể lấy phần lõi ngô mang luộc lên và lấy phần nước luộc được để thay thế cho nước lọc. như vậy sữa ngô sẽ có vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra cũng có cách làm sữa bắp không cần máy say: Các bạn dùng cối giã ngô và dừa thật nhuyễn là được chỉ hơi mất thời gian thôi, nhưng mình dùng cối sec ngon hơn.

Bước 3: Cách lọc sữa

Để lọc được sữa ngô dùng một chiếc khăn sữa loại có 2 hoặc 3 lớp của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay vừa đủ vào khăn sau đó vắt mạnh lấy nước (nhớ rửa tay sạch nha). Cần lưu ý: vắt thật mạnh, thât kỹ, cần cho nước thì cho thêm.

Mà bây giờ nó có cái khay lọc ( cái gì ấy nhỉ, gọi là cái lưới lọc đi) dùng cái đó cho tiện, khỏi dùng khăn sữa, tâm lý nó cứ bẩn bẩn kiểu gì ấy.

Bạn có thể bỏ qua bước 3 nếu thấy không cần thiết

Bước 4: Đun sữa

Bạn bổ sung thêm sữa tươi (sữa tươi có nói đến ở phần nguyên liệu) vào phần sữa vừa vắt được sau đó cho lên bếp đun đến khi bắt đầu sôi lăn tăn dùng được. Bạn cho thêm đường vào trong quá trình đun, hoặc nên cho trước sau khi lọc hoặc cho luôn ở bước 2 cũng được.

Vậy là xong, như vậy là bạn đã có một lít sữa ngô ngon tự tay làm được, vừa an toàn lại bổ dưỡng khỏi lo hóa chất các kiểu khi mua ngoài tiệm.

Sữa ngô bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon, mỗi sáng thức giấc mà có một cốc sữa bắp ngon bên cạnh thì sức khỏe cứ gọi là tuyệt cú mèo. Bạn có thể dùng sữa bắp cho mọi người trong gia đình và cho cả em bé của bạn cũng được.

Chia Sẻ Bí Quyết: Cách Làm Sữa Ngô Đơn Giản Tại Nhà

Sữa ngô là một thức uống ngon, bổ dưỡng, không chỉ được các bé yêu thích mà ngay cả người lớn cũng không cưỡng lại được sự hấp dẫn của thức uống dinh dưỡng này. Sữa ngô được thưởng thức quanh năm, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích từng người.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng làm sữa ngô rất dễ tìm, gồm có:

2 bắp ngô ngọt

200ml sữa tươi

Đường trắng (tùy thuộc vào sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể cho nhiều đường hoặc ít đường)

Một số dụng cụ khác như máy xay sinh tố, nồi đun, rây lọc bã,…

2. Cách làm sữa ngô

Bước 1: Sơ chế ngô

Ngô mua về đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Lưu ý, phần bẹ ngô non bạn nên để lại, rửa sạch rồi xé nhỏ, dùng một sợi dây để tóm gọn lại. Phần râu ngô cũng được giữ, rửa sạch rồi để ráo

Một bí quyết để ngô luộc được thơm và ngọt hơn là bạn nên luộc kèm với phần râu ngô và phần bẹ ngô non. Tuy nhiên, trong trường hợp mà râu ngô không được tươi và sạch thì nên bỏ chúng đi.

Tiếp đó, cho ngô và phần bẹ ngô non vào luộc. Đổ nước sao cho ngập bắp ngô rồi đậy kín vung. Luộc cho ngô chín tới là được. Chú ý, bạn không nên luộc ngô chín quá kỹ, vì như vậy sẽ khiến cho ngô bị nát, công đoạn tách hạt khó khăn hơn và làm mất độ ngọt của ngô

Sau khi ngô chín, vớt ra để ráo nước rồi tách hạt. Nước luộc ngô bạn có thể chắt lấy phần nước trong để uống cũng rất tốt. Vì nước luộc ngô rất thơm, lại có vị ngọt tự nhiên, rất dễ uống

Đợi cho đến khi ngô nguội, tách riêng phần hạt ra khỏi lõi ngô. Bạn không cần phải giữ cho hạt ngô được nguyên vẹn mà chỉ cần tách chúng ra khỏi lõi là được. Vì sau đó, hạt ngô sẽ được đem đi xay nhuyễn

Bước 2: Xay hạt ngô

Trước đó, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ máy sinh tố. Sau đó, đổ phần hạt ngô đã tách vào máy xay, kèm theo phần nước luộc ngô

Tuy nhiên, trong cách làm sữa ngô này, bạn có thể thay nước luộc ngô bằng nước lọc đều được

Hạt ngô cần phải được xay thật nhuyễn, mịn

Sau đó, cho phần hỗ hợp đó lọc qua rây, để lấy phần nước ngô. Trong trường hợp thấy nước ngô vẫn còn bã, bạn có thể lọc lại một lần nữa

Bước 3: Tiến hành nấu sữa ngô

Sau khi đã lọc xong, cho phần nước ngô đã lọc vào nồi, tiếp tục cho sữa tươi vào. Khuấy thật đều tay, vặn nhỏ lửa cho đến khi sữa sôi. Lưu ý, trong quá trình đun bạn phải thường xuyên khuấy, nếu không sẽ làm cho sữa bị cháy.

Đến khi sữa sôi, cho đường cát trắng vào, đánh thật đều tay cho đến khi đường tan, phần sữa hơi sánh lại là được. Tùy thuộc vào sở thích của từng thành viên trong gia đình mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít đường. Tuy nhiên, Samya khuyên bạn nên cho đường với lượng vừa phải, bởi ăn quá ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách làm sữa ngô đến đây là kết thúc. Thật đơn giản phải không? Sau khi sữa nguội, bạn chỉ cần múc ra ly và thưởng thức. Vào những ngày đông giá rét, một ly sữa ngô nóng sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng hơn!

3. Yêu cầu thành phẩm

Một ly sữa ngô ngon và thành công cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Sữa có màu vàng nhạt

Có mùi thơm đặc trưng của ngô và sữa tươi

Sữa có độ sánh, mịn. Khi uống có vị thanh, béo

Nếu như sữa có màu vàng đậm là bạn đã đun quá tay hoặc để sữa hơi bị cháy

4. Bảo quản sữa ngô như thế nào?

Đối với sữa ngô, cách bảo quản tốt nhất là để trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể cho sữa vào một hũ thủy tinh hoặc cho vào chai nhựa, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát. Cách bảo quản này có thể giữ sữa được 7 ngày. Tuy nhiên, Samya khuyên bạn không nên bảo quản sữa quá lâu, vì như vậy sữa sẽ không giữ được hương vị và độ dinh dưỡng như ban đầu. Chính vì thế, bạn nên làm vừa đủ và bảo quản sữa trong 5 ngày là hợp lý.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn nên để sữa ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Tuy nhiên, cách làm này cũng không bảo quản sữa được lâu vì đây là sữa tự nhiên, không có chất bảo quản nên rất dễ bị hỏng.

5. Một vài lưu ý trong quá trình làm sữa ngô

Cách làm sữa ngô trên cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, để có thể làm ra được những ly sữa ngô thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Nên chọn những bắp ngô tươi, nếu là ngô mới bẻ thì càng tốt. Nếu không thì ít nhất ngô phải có độ tươi nhất định

Khi chọn ngô, bạn nên lựa chọn những bắp ngô có hạt to, tròn, mẩy, đều nhau, không bị xâu và không quá già

Khi cho đường vào sữa, bạn nên lựa tay cho vừa đủ. Bởi trong ngô và sữa tươi đều có vị ngọt sẵn rồi. Cho nên, nếu như cho đường quá tay sẽ khiến sữa ngọt quá, rất khó uống. Một bí quyết là bạn nên dùng sữa tươi không đường để vừa có thể giữ được hương thơm của sữa mà không lo sữa bị ngọt

Đối với sữa ngô khi đun, nó không giống như nước lọc. Khi sôi, không nên đợi sữa sôi mạnh mà chỉ cần sôi lăn tăn thì bạn nên tắt bếp để có thể giữ được các chất có trong sữa

6. Một số thông tin bạn nên biết

Giá trị dinh dưỡng của sữa ngô

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa ngô có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể kể đến như viatmin B1, B5, C, Axit folic,… rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ có trong sữa có tác dụng làm giảm hàm lượng của cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và đặc biệt rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.

Không những thế, các chất dinh dưỡng có trong sữa ngô được đánh giá là một nhân tố quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, rất tốt cho hệ tiêu hóa, mắt cũng như não bộ. Ngoài ra, sữa ngô còn có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa ở phụ nữ nhờ tác dụng của Vitamin E có tác dụng chống lại quá trình oxi hóa, cải thiện làn da một cách hiệu quả. Đặc biệt, thành phần Axit folic rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai trong việc ngăn ngừa các nguy cơ về khuyết tật bẩm sinh ở trẻ, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và rất cần thiết cho những đối tượng bị thiếu máu.

Nên dùng sữa ngô như thế nào?

Sữa ngô có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon, tùy thuộc vào sở thích của từng thành viên. Nếu như muốn uống nóng, sau khi đun sữa sôi, bạn chỉ cần múc ra ly và thưởng thức. Ngược lại, nếu như muốn uống lạnh, bạn cần phải đợi sữa nguội rồi cho sữa vào ngăn mát để làm lạnh.

Trong cái giá lạnh của tiết trời miền Bắc, một ly sữa ngô nóng vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng và tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Với cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà mà Samya vừa chia sẻ trên, chị em có thể dễ dàng tự tay làm những ly sữa thơm ngon, bổ dưỡng mà an toàn cho gia đình. Hiện nay, chị em phụ nữ không chỉ “giỏi việc nhà” mà còn rất “đảm việc nước”. Vì vậy mà các sản phẩm của Samya đưa ra luôn mong muốn trở thành một người bạn đồng hành tin cậy cùng chị em trong suốt chặng đường thành công.