Cách Làm Sữa Chua Voi Sua Dac / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Sữa Chua Lam Sua Chua Nhu The Nao Doc

Làm sữa chua như thế nào?

SỮA CHUA ” DA UA ” (YAOURT – YOGURT) Làm bằng sữa đặc lon, sữa tươi, …để dùng trong gia đình, bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần trở lại. Như thông thường, phần vật liệu trình bày là ở VN A. LÀM BẰNG SỮA LON ĐẶC CÓ ĐƯỜNG: Tùy thương hiệu, mỗi lon có dung tích # 300 cc, và trọng lượng # 370 – 390 gram. 1. Chuẩn bị ít hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy, dung tích khoảng 50 – 90 cc, hoặc bao nylon nhỏ tương đương, loại dày, sạch mới, dây thun nhỏ để cột. Một cái nồi vừa đủ chứa số lượng hũ muốn làm, nồi có nắp đậy. * Tại nhiều siêu thị có bán dụng cụ chuyên dùng làm da ua theo lối thủ công dùng trong gia đình. Bao gồm một nồi điện, vận hành hơi nước nóng, nhiều tầng hấp, có nắp đậy và một số hũ nhỏ có nắp đậy kèm theo. 2. Công thức làm với sữa đặc lon : 1 lon sữa bò đặc + 2 lon nước nóng + 1 lon nước lọc nguội + 1 hũ yaourt khoảng 100 cc. đã chua, dùng để làm mồi (gây men chua). – Đổ lon sữa đặc vào một cái thố, dùng cái lon không đong 2 lon nước nóng + 1 lon nước lọc nguội cho vào thố khuấy đều. Đánh cho tan hũ yaourt làm mồi rồi trộn đều vào hỗn hợp sữa nước. – Lưu ý hỗn hợp chỉ vừa nóng ấm, nếu dùng nước quá nóng khi cho vào sữa, thành phẩm sẽ bị vữa ra vì có chất gây chua. – Châm đều hỗn hợp sữa nước vào mỗi hũ, đậy nắp lại hoặc chiết vào mỗi bao nylon nhỏ, dùng dây thun cột chặt miệng bao lại. Làm xong sắp vào một thau hoặc nồi nhỏ, châm nước sôi vào đến ngang miệng hũ, đậy kín, để qua khoảng 4 – 5 giờ , hỗn hợp sẽ đông ở dạng sệt. Da ua lúc này chỉ hơi chua, còn ngọt nhiều, nếu muốn ăn thật chua để thêm vài giờ nữa mới lấy ra cho vào tủ lạnh. – Chỉ để da ua vào ngăn giữ lạnh hoặc làm mát chớ không cho da ua vào ngăn đông đá. Da ua sẽ bị phân hủy và đông thành một khối đá lạnh…chua – Da ua làm bằng sữa lon đạt yêu cầu là ở d ạng đặc, mềm và rất mịn. Nếu muốn da ua dẻo hơn thì giảm lượng nước 3 lon xuống còn hai lon rưỡi. * Nếu không có sẵn một hũ da ua chua để làm mồi gây men thì phải mua da ua bán sẵn, để ra ngoài chừng 100 – 200 cc, không bảo quản lạnh, qua 6 đến 10 giờ hoặc hơn cho hũ da ua này trở thật chua rồi mới dùng làm mồi gây men được. Sau mỗi lần làm, giữ lại một hũ để thật chua, dùng gây men cho lần làm sau. * Da ua sau khi làm có độ chua và đặc ít nhiều là do chất luợng sữa, độ ngọt, thời gian ủ nóng và chất lượng của hũ da ua làm mồi gây men. Điều này không thể hướng dẫn hàm thụ chính xác mà chính người làm phải thực hiện để rút kinh nghiệm. Và đây là bước đầu…

Chuẩn bị: 1 lon sữa đặc 500ml nước (1000ml nước nếu không dùng sữa tươi) 500ml sữa tươi 1 hủ yoghurt đê làm cái cho lên men Nếu thích ngọt thì cho thêm đường

Cách làm: Nấu sôi 500ml nước, đổ sữa đặc vào quậy cho tan ( nếu có đường thì quậy tan đường luôn trong lúc này), sau đó cho 500ml sữa tươi vào quậy cùng cho đều. Tiếp theo là cho hủ yoghurt cái vào quậy cùng. Sau đó múc đổ vào lọ dựng yoghurt đậy nắp lại.

Nấu nước gần sôi chứ đừng sôi. Xếp các lọ yoghurt vào trong 1 cái nồi và đổ nước nóng đến khoảng 2/3 lọ yoghurt . Đậy nắp nồi lại để ở nơi ít bị động và lấy chăn hay miếng vải hay khăn dầy phủ đậy kín cái nồi. Mùa hè trời nóng thì ủ 6 tiếng, mùa đông thời tiết lạnh thì ủ 9 tiếng. Yoghurt ủ càng lâu càng chua.

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Đặc, Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Tại Nhà

1. Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Nguyên liệu: 1 hộp sữa đặc ông thọ, nước đun sôi, nước đun sôi để nguội, 1 hoặc 2 hộp sữa chua mua ngoài hàng để làm men giống

Cách làm sữa chua từ sữa đặc:

– Khui hộp sữa đặc ra đổ vào 1 tô lớn có lắp (hoặc cho vào vật dụng có nắp đậy để có thể ủ).

– Đong 1 hộp nước sôi bằng hộp sữa vừa khui đổ vào tô, thêm 1 hộp nước đun sôi để nguội.

– Đảo đều sữa và nước vừa đong ở tô cho sữa tan đều, khi hỗn hợp đã đồng nhất

– Khui tiếp 1 hộp sữa chua(hộp sữa chua phải để cho hết lạnh trước) đổ vào tô rồi khuấy đều tay một lần nữa, sữa chua hộp cho vào để làm men giống, bạn có thể cho 1 hoặc 2 hộp tùy ý

– Khuấy xong đậy nắp vung tô lại chuyển sang bước ủ

Giờ đến bước ủ, bước này rất quan trọng quyết định xem sữa chua bạn làm có thành công không.

– Bạn dùng 1 xoong lớn pha nước sôi với nước nguội theo tỉ lệ 1:1 (nhiệt độ nước khoảng 60-70 độ), mức nước vừa phải sao cho khi đặt tô vào mức nước dân lên cách miệng tô chừng 3cm là được.

– Đặt tô chứa sữa chua vào nồi nước, đậy vung nồi lại và để đó. Chừng 1 tiếng nước trong xoong nguội, bạn làm lại một lần nữa. Thời gian ủ chừng 2-4 giờ tùy thời tiết, thời tiết nóng thì ủ nhanh hơn, thời tiết lạnh thì ủ lâu hơn.

*** Lưu ý: sữa đặc làm nên là sữa ông thọ, sữa ngôi sao phương nam khi làm sẽ xuất hiện tình trạng phân lớp, sữa chua ở trên và nước ở dưới. Sau khi ủ xong, sữa chua làm đã đạt độ chua và đặc cần thiết bạn san sang các cốc nhỏ rồi để vào tủ lạnh.

2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu: 1 hộp sữa tươi loại 1 lít (có đường hay không đường tùy khẩu vị của bạn), 1 hộp sữa chua làm men giống, đường kính(nếu cần).

Cách làm sữa chua từ sữa tươi:

– Khui hộp sữa chua làm men giống đã để nguội hòa vào sữa đã làm nóng trong xoong, dùng đũa khuấy đều, thế là đã xong, giờ chuyển sang bước ủ.

– Bạn có thể đậy luôn vung xoong lại đem đi ủ, cũng có thể chuyển sữa sang hộp có nắp khác. Cách ủ rất đơn giản. Nếu có thùng xốp bạn bỏ vào thùng xốp rồi đậy kín lại để đó. Nếu không có thùng xốp có thể dùng chăn(có thứ gì tương tự chăn cũng được) bọc kín hộp ủ rồi để đó khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi với nhiệt độ mùa hè, khoảng 2 tiếng với nhiệt độ mùa đông.

– Sữa chua khi đã hoàn thành và đạt yêu cầu sẽ ở dạng đặc sánh, hỗn hợp đồng nhất, không phân lớp. Sau khi sữa chua đã đạt yêu cầu bạn chuyển sang các lọ nhỏ hơn đem bỏ vào tủ lạnh.

*** Lưu ý: Làm sữa chua từ sữa tươi thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều so với làm từ sữa đặc nên bạn phải để ý căn giờ, để quá chỉ 30 phút thôi sữa sẽ rất chua. Tùy thuộc vào bước làm nóng sữa ở trên mà thời gian ủ có sai lệch đôi chút, thỉnh thoảng bạn mở ra kiểm tra và nếm thử, nếu đủ độ chua thì dừng ủ.

Kinh nghiệm: Mình không hướng dẫn đổ sữa ra các lọ nhỏ rồi đem đi ủ vì khi đổ sang các lọ nhỏ làm nhiệt độ giảm nhanh hơn, sữa có thể không đạt theo yêu cầu.

– Làm sữa chua từ sữa tươi dễ và ngon hơn làm từ sữa đặc nên nếu mới học làm bạn nên bắt đầu với sữa tươi.

– Không dùng sữa đặc ngôi sao phương nam để làm

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Với Máy Làm Sữa Chua Sikma

Có thể nói, sữa chua luôn là một trong những món ăn ngon có tác dụng tốt cho sức khỏe. Giúp thanh lọc hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

sẽ giúp bạn có món sữa chua thơm ngon nhanh chóng. Ngoài ra, với hàm lượng các chất bổ dưỡng như Protein, Vitamin (đặc biệt là B12) và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, trở nên thật khỏe khoắn và căng tràn sức sống.

Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g) và khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½ chén cơm hay 2 trái chuối xanh), , canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon cho ngày hè

– 500 ml sữa tươi – 3-4 thìa canh sữa đặc

– Sữa chua đã được làm với máy làm sữa chua – 15g bột gelatin hay 5-6 lá gelatin – Cốc sứ thủy tinh chịu nhiệt hay lọ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy kín – Bột cacao để rắc lên bề mặt hay các loại trái cây ăn kèm – Bạn có thể tìm mua nguyên liệu gelatin ở các quầy bán nguyên liệu làm bánh chuyên dụng để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bước 1:- Gelatin đổ ra bát, thành phần của gelatin được chiết xuất từ xương động vật, có tính chất làm đông tạo độ dẻo dai, bạn không thể thay thế bằng bột rau câu vì thành phần của bột rau câu cũng có tác dụng làm đông nhưng rau câu lại có độ giòn hơn.

Bước 2:- Hòa gelatin với hai đến ba thìa nhỏ nước ấm, để bột gelatin tan sơ, để khoảng 5-7 phút trước khi chế biến.

Bước 3:- Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, đặt lên bếp đun nóng khoảng 60 độ C, không để hỗn hợp sữa sôi.

Bước 4:- Cho tiếp sữa chua vào nồi sữa tươi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa chua tan hoàn toàn.- Tiếp tục cho bát gelatin ở bước 2 vào nồi sữa, khuấy đều để hỗn hợp gelatin tan, bạn có thể lọc lại qua rây để bỏ bớt lợn cợn, bạn thử lại độ ngọt vừa ý, nếu nhạt thì thêm vào một ít sữa đặc.

Bước 5:- Múc hỗn hợp vào cốc thủy tinh sạch có miệng cốc lớn để dễ dàng lấy sữa chua ra khỏi cốc, hay lọ thủy tinh vừa, đậy kín nắp, ủ sữa.

Bước 6:- Phần sữa chua sau khi ủ thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, từ 4 đến 5 tiếng, dùng dao lách quanh thành cốc, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7:- Khi dùng bạn múc vào bên dưới cốc một ít đá bào, thêm sữa chua dẻo bên trên rắc bột cacao hoặc có thể thêm trái cây, xoài, mít, đu đủ tùy theo sở thích của bạn.

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Mẹ

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

Nhiều bà mẹ sau sinh có nguồn sữa dồi dào, con ăn không hết, chính vì thế, họ thường hút sữa rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bên cạnh đó, rất nhiều người muốn tận dụng chính nguồn sữa mẹ sạch thơm để làm sữa chua cho bé. Tuy nhiên, cách làm sữa chua từ sữa mẹ lại không giống với công thức làm sữa chua thông thường.

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Sữa mẹ: 200ml

Sữa chua không đường: 1 hộp

Đường cát: 2 thìa.

Dụng cụ làm sữa chua cho bé: Nồi, hũ đựng, thìa…

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ như sau:

Thanh trùng sữa mẹ

Trước hết, điều quan trọng mà bạn cần làm chính là khử trùng sữa mẹ trước khi chế biến sữa chua bởi nó góp phần loại bỏ mùi xà phòng của sữa xuất hiện trong quá trình trữ đông. Đồng thời, việc này giúp tiêu diệt enzyme Lipase có trong sữa mẹ. Bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Đun sữa mẹ trong nồi đến khoảng 800C, khi thấy sữa sủi bọt lăn tăn thì tắt bếp ngay.

Sau khi tiến hành thanh trùng sữa mẹ, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành chế biến sữa chua từ sữa mẹ bằng các bước như sau:

Bước 2: Đun một nồi nước sôi khác, cho các hũ thủy tinh đựng sữa chua vào để tiệt trùng. Đây là bước quan trọng trong việc làm sữa chua cho bé mà bạn không thể bỏ qua!

Bước 6: Cho các hũ sữa chua vào một nồi/ thùng nước ấm để ủ. Thời gian ủ sữa chua từ 4 – 8 tiếng. Lưu ý: Sữa chua nếu được ủ khoảng 4 – 6 tiếng thì sữa sẽ ngọt và loãng hơn. Nếu ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng thì sữa sẽ đặc và chua hơn do độ lên men cao. Sản phẩm sữa lên men từ 4 – 8 tiếng là vừa đủ với các bé yêu. Nếu thời gian ủ sữa chua quá lâu, từ 10 – 12 tiếng thì sản phẩm từ sữa này sẽ rất chua. Điều đó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé yêu nhà bạn.

Nên cho bé ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?

Thời điểm thích hợp nhất để bé ăn sữa chua chính là sau bữa ăn chính, vừa bổ sung dinh dưỡng cho bé lại vừa có lợi cho hoạt động tiêu hóa của bé.

Tuy nhiên, cần lưu ý về lượng sữa chua mà bé có thể ăn mỗi ngày bởi tùy vào độ tuổi của các con mà lượng thực phẩm Probiotic cũng có sự khác nhau. Bé trên 2 tuổi có thể ăn 200g/ngày. Bé dưới 10 tháng tuổi nên ăn khoảng 50g/ngày. Tuy sữa chua cung cấp nhiều vitamin A, C, B, mang đến nhiều vi khuẩn có lợi cho cơ thể nhưng mẹ không nên lạm dụng thực phẩm này.