Cách Làm Nem Nướng Lạng Sơn / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Nem Chua Nướng Hà Nội, Lạng Sơn

Cách làm nem chua nướng Hà Nội, Lạng Sơn

Hướng dẫn cách làm nem chua nướng Hà Nội

Nguyên liệu làm nem chua nướng Hà Nội

+ Bột năng

+ Bánh tráng, bún

+ Đu đủ xanh, chuối xanh, khế chua

+ Dưa chuột, cà rốt

+ Sả, rau sống, tỏi, ớt tươi, hành khô

+ Đậu phộng, bột nếp.

+ Gia vị: đường, nước mắm, dầu hào, dầu mè, dấm gạo.

+ Que tre

Sơ chế nguyên liệu

+ Thịt heo rửa sạch với nước muối, thái nhỏ rồi cho vào xay thật nhuyễn. Trong khi xay, cho thêm 1 vài lát gừng, vài củ hành tím và vài tép tỏi cùng với sả và ớt. Cuối cùng cho thêm gia vị vào (1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu mè, nửa thìa muối, 1 chút bột năng) và xay thịt cho thật nhuyễn. Sau khi xay xong, bọc thịt lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để khoảng 30 phút trong ngắn mát tủ lạnh.

+ Rau sống rửa sach, để ráo nước. Đu đủ rửa sạch, nạo sợi. Cà rốt, dưa chuột, khế chua, chuối xanh thái miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối rồi để ráo nước.

+ Đậu phộng rang chín, đập nhỏ.

Cách làm nem chua nướng Hà Nội

+ Thịt heo sau khi để 30 phút lấy ra chế biến. Thoa lên gang tay thực phẩm 1 chút dầu ăn rồi lấy lượng thịt vừa tay bọc quanh que tre. (Bạn có thể thay que tre bằng cây sả cho thịt heo được thơm hơn. Nếu dùng sả thay que tre, bạn chỉ cần lột lớp vỏ đen bên ngoài, rửa sạch rồi đập hơi dập cây sả là dùng được). Cứ làm như thế cho đến khi hết phần thịt.

+ Chuẩn bị bếp than thật nóng, đặt vỉ nướng lên trên rồi quét 1 lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh nem bị dính. Cho nem vào nướng đến khi nem vàng đều 2 mặt và thơm là được. Trong khi nướng, bạn nên quét 1 lớp dầu ăn lên nem để có màu sắc đẹp hơn.

+ Cuốn bánh tráng thành cuộn tròn rồi cho vào chiên giòn rồi vớt ra cho bớt dầu.

Khuấy đều bột nếp với nước. Cho một chút tương hột và nước vào xay nhuyễn. Đổ dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi ớt băm nhuyễn, rồi cho phần tương hột xay vào đảo đều. Cho thêm đường và hạt nêm cho vừa ăn. Cho thêm 2 thìa dấm gạo. Và cuối cùng cho bột nếp vào khuấy đều 1-2 phút là hoàn thành.

Thưởng thức món ăn

Bày tất cả ra đĩa, rắc 1 chút đậu phộng đập nhỏ vào bát nước chấm. Đặt 1 miếng bánh tráng lên đĩa, tiếp theo là nem lụi nướng, bún, bánh tránh chiên và các loại rau củ quả ăn kèm. Cuộn lại rồi chấm vào nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được một hương vị tuyệt vời khó tả mà món ăn mang lại.

Hướng dẫn cách làm nem chua nướng Lạng Sơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Bì lợn

+ Thính gạo

+ Lá chuối, lạt buộc (hoặc dây)

+ Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt

Cách làm nem chua nướng Lạng Sơn

+ Thịt lợn rửa sạch, dùng dao sắc thái mỏng con chỉ

+ Bì lợn luộc sơ, cạo sạch lông, thái thật mỏng.

+ Cho bì và thịt vào tô lớn, cho thêm thính gạo, nêm gia vị cho vừa ăn. Trộn thật đều các nguyên liệu.

+ Nắm nem thành những hình trụ dài đường kính khoảng 3-4cm rồi bọc lại bằng 3-4 lớp lá chuối đã rửa sạch lau khô. Cuối cùng dùng lạt buộc cố định nem lại, không nên buộc quá chặt vì có thể làm nem không chín đều.

3-4 lớp lá chuối giúp nem tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí, giúp nem chín, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Để nem khoảng 2-3 ngày ở điều kiện thường sẽ chín, có màu hồng đẹp.

Cách nướng nem chua Lạng Sơn

Nguyên liệu: than hoa, than củi, kiềng, que sắt dùng để nướng (que gỗ sẽ bị cháy khi nướng)

Cách làm: Đốt cháy củi rồi lấy than đặt vào dưới kiềng. Đặt nem (còn nguyên vỏ chuối) vào sát than, cứ 30s xoay nem 1 lần cho nem chín đều. Nướng nem khoảng 10 phút, đến khi là chuối cháy xém có mùi thơm nồng là được.

Theo cách gia đình thông thường

Cho nem vào đĩa sứ rồi cho vào lò vi sóng hấp nóng khoảng 2 phút. Sau đó lấy ra, bóc bỏ lớp lá, để lại 1 lớp lá trong cùng rồi đưa vào lò vi sóng để nướng. Nhiệt độ nướng từ 200 đến 350 độ trong 10 phút.

Dùng chảo chống dính nhỏ nướng nem. Khi nướng không nên đảo lật nhiều lần sẽ làm nem bị vỡ. Đến khi nem vàng mới lật tiếp, đến khi vàng đều là được. Vớt ra cho ráo dầu ăn rồi thưởng thức.

Cách Làm Bánh Cuốn Trứng Lạng Sơn

Khác với các món bánh cuốn thông thường, bánh cuốn trứng Lạng Sơn có nhân bên trong rất đặc biệt và nước chấm cũng rất ngon. Những chiếc bánh có mùi vị đặc trưng thơm ngon. Cũng giống với các loại bánh cuốn khác, vỏ bánh cuốn trứng cũng được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa tan đều với nước rồi tráng thành một lớp mỏng. Điểm khác biệt rõ rệt của bánh cuốn trứng Lạng Sơn nghe cái tên là bạn cũng có thể đoán ra là nhân bên trong bánh là lòng đào trứng gà thơm ngậy. Món bánh cuốn này ăn cùng với nước chấm được làm từ nước dùng ninh xương ống, thêm ít hành, mùi, tiêu, ớt…hoặc nước dấm pha chút xì nhưng phải có thêm măng ớt nữa mới hoàn thành gia vị bát nước chấm ngon. Khác với loại bánh cuốn nhân thịt khác, khi ăn bánh cuốn trứng bạn sẽ cảm thấy vị dẻo quánh của bánh cuốn quyện với vị ngậy thơm của trứng thêm chút đậm đà của món nước chấm khiến món ăn này thật tuyệt vời.

Bánh cuốn trứng đặc sản Lạng Sơn Việt Nam này cũng giống những món bánh cuốn khác, bạn phải ăn lúc nó vừa ra lò xong còn nóng hổi mới cảm nhận được vị ngon ngọt dẻo thơm của nó. Lòng đỏ trứng chưa chín kỹ vẫn còn lòng đào nên ăn rất ngon ngậy ngậy. Trứng làm nhân nơi đây đều là trứng gà nuôi thả rừng nên trứng rất thơm, ăn lòng đỏ không hề bị tanh dù chưa chín.

ĐẶC BIỆT, để làm bánh cuốn tại nhà, không thể thiếu bộ nồi hơi tráng bánh cuốn Happy Kitchen.

1 bộ gồm: Nồi, khung tròn inox, vải căng, thanh tre, gáo dừa. Tặng 1 vỉ lỗ để hấp

Nồi 26cm: 369.000 đ; Nồi 28cm: 399.000 đ; Nồi 30cm: 429.000đ Đặt hàng bộ nồi bánh cuốn Happy Kitchen Phí ship: HCM 30.000đ, tỉnh khác: 50.000 đ – Giao hàng tận nơi, nhận hàng thanh toán. TẠI ĐÂY

– Facebook: Căn bếp yêu thương (@noibanhcuonquehuong) – Facebook: Nồi bánh cuốn đa năng Happy Kitchen (@noibanhcuon) #trao yêu thương- Đong đầy yêu thương- Ấp áp gia đình #Nồi bánh cuốn – món quà ý nghĩa cho người thân ở nước ngoài.

Món Nem Nướng Nông Sơn Ngày Tết

Có lẽ không sai khi nói rằng, bao nhiêu tinh túy của ẩm thực đều dồn hết trong những món ăn ngày Tết. Món để bày lên cúng ông bà tổ tiên. Món để gia đình sum vầy họp mặt. Tại Nông Sơn, Quảng Nam, nem nướng là món không thể thiếu bên chén rượu chúc tết đầu năm.

Không giống các vùng miền khác, người ta thường làm nem bất kể thời gian nào. Quê tôi mỗi nhà chỉ làm vài chục chiếc nem cho những ngày Tết. Bởi món nem vẫn là món sang với nhà nông nghèo khó quanh năm chi tiêu dè sẻn. Và hơn nữa để làm ra món ăn này cũng lắm công phu và đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm.

Để làm ra được một chiếc nem đạt chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào độ “nóng” của thịt. Con đường từ khi mổ thịt đến lúc làm nem càng ngắn thì món ăn càng ngon. Phần thịt được chọn phải là phần thịt mông, người quê tôi gọi là “trái bòng”. Trái bòng được lóc ra khỏi con heo càng nhanh càng tốt, sờ vào còn ấm tay. Thịt không được rửa qua nước nếu không món nem sẽ hỏng hoàn toàn. Thịt được thái thật mỏng, ướp thật nhiều tiêu và tỏi đập giập. Thêm tí muối và bột ngọt. Chỉ vậy thôi, không thêm nước mắm vì món ngon sẽ hỏng vị. Thịt được ướp khoảng vài tiếng cho thấm gia vị và dậy mùi thơm thì đem ra gói.

Một lớp lá chuối, đến lá chanh rồi trải thịt lên trên, cuộn chặt và cột lại bằng dây chuối tước nhỏ. Thông thường “một trái bòng” heo chỉ gói được 20 đến 30 chiếc nem tùy theo độ lớn nhỏ của con heo, đó là lý do mỗi nhà chỉ có chừng ấy chiếc nem treo cho mỗi mùa Tết. Nem gói xong, xâu lại từng chùm, treo trên giàn bếp củi. Hơi ấm và khói bếp tỏa lên khiến món nem Nông Sơn thêm ngon, mùi vị không lẫn với bất cứ món nem nào. Quê tôi có lệ, 3 ngày Tết bếp than củi luôn đỏ lửa để cả năm may mắn, ấm áp. Hình ảnh bếp lửa chờn vờn những làn khói, bên trên treo chùm nem lủng lẳng, đã thấy hương vị Tết rất đủ đầy.

Khác với món nem chua chỉ cần bóc lớp vỏ là ăn, món nem quê tôi phải được nướng. Mỗi khi nhà có khách đến chúc Tết, má sẽ lấy 1 hoặc 2 chiếc nem vùi xuống tro nóng. Chỉ cần nướng một chút cho dậy mùi món ăn. Lớp lá chuối dính tro được bóc đi, chiếc nem đỏ au lộ diện sau lớp lá chanh xanh non. Món nem tuy chín nhưng có màu đỏ của thịt tươi, mùi thơm lừng lá chanh cộng với tiêu, tỏi. Khách nhấp chén rượu chúc Tết đầu năm, rồi đưa đầu đũa tách nhẹ mấy miếng thịt đỏ au, chua chua nhè nhẹ đã nghe mùi thơm lan khắp nhà.

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những món ăn mang linh hồn của vùng đất đó. Món nem Nông Sơn quê tôi tuy không nổi tiếng bằng nem chua Thanh Hóa, nem Huế, nem Ninh Hòa, Lai Vung… nhưng tôi dám chắc rằng ai đã ăn một lần thì trọn đời sẽ nhớ. Nhất là trong một buổi sáng sớm đầu năm, nhấp ngụm rượu ăn kèm một miếng nem nướng mới cảm nhận được món ngon, món quý mà gia chủ dành đãi khách trong dịp đầu năm.

Với mỗi đứa con Nông Sơn xa quê, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhắc đến món nem lại ứa nước miếng thòm thèm. Đó không còn đơn thuần chỉ là món ăn, mà là nỗi nhớ niềm thương, là hình ảnh cụ thể nhất cho Tết quê nhà. Má cặm cụi với từng miếng thịt, từng lá chanh để cho ra những chiếc nem gói đầy vị Tết. Và cứ những ngày cuối năm, hình ảnh đó lại giục giã và réo gọi những đứa con ở xa trở về!

Cách Làm Bánh Cuốn Trứng Lạng Sơn Ngon Đúng Chuẩn

Bánh cuốn Lạng Sơn từ lâu đã được xem như đặc sản xứ Lạng mang nét độc đáo riêng. Người làm bánh không dùng nhân mộc nhĩ xào thịt mà thay vào đó là nhân trứng gà và thịt băm nhỏ chưng lên. Vậy, cách làm bánh cuốn Lạng Sơn như thế nào được gọi là ngon chuẩn vị?

Bánh cuốn Lạng Sơn – Tinh túy ẩm thực vùng cao

Hiện nay, bánh cuốn đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Đối với những ai yêu thích khám phá xứ Lạng thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh cuốn hấp dẫn này. Món bánh cuốn của người dân bản địa lâu nay đã nức tiếng xa gần, thu hút thực khách bốn phương. Điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của món bánh cuốn Lạng Sơn?

Đậm đà hương vị gạo mới

Có thể nói bánh cuốn nổi tiếng ở khá nhiều vùng nhưng bánh cuốn Lạng Sơn lại có một đặc trưng riêng. Gạo dùng để làm bột bánh cuốn ở đây là loại gạo trồng trên nướng, phải là loại gạo ngon, gạo của vụ mùa mới, trắng tinh. Như vậy món bánh cuốn được tráng sẽ thành lớp bánh mới trắng, thơm ngon.

Với những người làm bánh ở đây thì gạo được xem là nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định kết quả của một mẻ bánh cuốn thơm ngon. Đặc biệt hơn là bánh cuốn ở đây người ta không dùng nhân mộc nhĩ xào với thịt băm mà thay vào đó dùng trứng gà và thịt băm nhỏ chưng lên để làm nhân bánh.

Độc đáo với bánh nhân trứng gà

Đây chính là điểm đặc trưng của bánh cuốn Lạng Sơn. Không giống với món bánh cuốn ở các tỉnh khác, bánh cuốn Lạng Sơn với nhân trứng gà đã thổi hồn vào món ăn, giúp nó trở thành đặc sản của vùng núi phía Bắc.

Bánh cuốn nhân trứng gà khi ăn sẽ vừa mềm, vừa béo vừa thơm. Sau khi đã láng lượt bột bánh cuốn lên bề mặt khuôn, người ta sẽ đổ trứng đã đánh tan hoặc đập 1 quả trứng vào giữa bánh rồi dùng muôi dàn đều cho trứng được chín. Phần nhân thịt thì chỉ cần rắc thịt băm đã được chưng mềm vào giữa bánh rồi cuộn tròn chiếc bánh lại là xong.

Dư vị nước chấm

Nước chấm đóng vai trò quan trọng tạo nên vị ngon của bánh cuốn. Bát nước chấm với thịt băm chưng sệt được pha với nước mắm, ớt, dấm, tiêu sao cho hài hòa. Bên cạnh đó, món bánh cuốn Lạng Sơn còn được ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng của xứ Lạng.

Công thức làm bánh cuốn Lạng Sơn đúng chuẩn

Bánh cuốn Lạng Sơn độc đáo và vô cùng hấp dẫn rất dễ thực hiện. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn hoàn toàn có món bánh cuốn nóng ngon.

Dụng cụ làm bánh cuốn

Bạn cần chuẩn bị sẵn khuôn bánh cuốn, gáo múc bột và que tre để lấy bánh.

Chuẩn bị bột làm bánh cuốn pha sẵn. Làm gia đình ăn với số lượng ít thì bạn mua sẵn bột làm bánh cuốn sẽ nhanh hơn. Nếu dùng gạo tự làm bột bánh cuốn thì bạn chọn loại gạo ngon, không quá dẻo.

Nguyên liệu làm nhân bánh cuốn Lạng Sơn

– Trứng gà

– Thịt nạc băm

– Rau mùi

– Mùi tàu

– Nước mắm

– Bột ngọt

Các bước làm bánh cuốn Lạng Sơn

Bước 1: Cách tráng bánh cuốn

– Ngâm gạo trong nước khoảng 5 tiếng, sau đó xem xay gạo thành bột nước. Nếu dùng loại bột bánh cuốn pha sẵn thì bạn pha bột theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Chú ý là đừng để bột không bị quá khô hay quá loãng, nếu không bánh cuốn sẽ không mềm, mất đi độ dẻo và không ngon.

– Khuấy bột đều tay, không để cho bột bị vón cục. ( Chi tiết: Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn )Bánh được tráng trên nồi có căng một lớp vải mỏng. Khi nước sôi mạnh, hơi nước bốc lên nhiều làm ẩm vải tráng bánh thì bạn múc thìa bột bánh cuốn đổ lên lớp vải tráng. Dàn đều lớp bột cho mỏng, đậy nắp vung lại và chờ khoảng 30s, bột đã kết dính se lại.

– Đem trứng đánh tan hoặc đập thẳng vào giữa bánh rồi gói lại. Tiếp tục đậy nắp và chờ thêm vài phút cho tới khi bột chín, trứng se lòng đào. Nếu bạn thích ăn trứng chín kỹ thì hấp lâu hơn, thích ăn lòng đào thì phải canh cho trứng vừa chín tới. Nếu muốn bánh cuốn đẹp thì bạn phải đổ trứng cho khéo để quả trứng nằm gọn trong lá bánh, không bị tràn ra bên ngoài.

– Lấy que nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và xếp ra đĩa. Bước này phải làm vô cùng nhẹ nhàng và khéo léo sao cho bánh không bị rách. Bánh cuốn của bạn sẽ nhìn vuông vức, đẹp mắt và màu vàng của trứng sẽ được nhìn thấy qua lớp bánh mỏng trông vô cùng hấp dẫn.

Bước 2: Cách làm thịt chưng ăn bánh cuốn

Thịt heo đã chuẩn bị mang đi rửa sạch, xay nhỏ và tiến hành xào với nước mắm, thêm ít bột ngọt để có thêm hương vị.

Hành khô thái mỏng phi thơm

Rửa sạch mùi tàu và rau mùi, rau thơm rửa sạch

Đặt thịt, hành khô và rau thơm vào một góc đĩa bánh cuốn.

Bước 3: Cách làm nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn

Trộn đều hỗn hợp nước mắm, giấm và đường với nhau, sau đó thì đun nóng.

Bây giờ thì bạn đã nắm được cách làm bánh cuốn Lạng Sơn chưa? Hãy nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ nguyên, vật liệu để trổ tài nấu nướng cho ra mẻ bánh cuốn nóng đầu tiên thưởng thức cùng gia đình nào.

Bạn muốn tìm hiểu:

Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng móc áo

Cách làm bánh cuốn nóng nhân thịt ngon mà đơn giản

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính