Cách Làm Món Cá Kho Tộ Ngon Nhất / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Món Cá Kho Tộ Cực Ngon / 2023

Cá cơm kho tộ là một món ăn quen thuộc cá được kho kẹo lại, vị ngọt của cá, hương thơm của tiêu, cay nồng của ớt tất cả vị ngon dồn hết vào trong cái tộ.

1/2 kg thịt ba rọi

5 củ hành tím

5 đầu hành lá

Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu hột, tiêu xay, ớt bột, ớt tươi

Xát 1 ít muối lên cho bong hết các vảy cá còn dính, ngâm cá trong nước cùng với muối và dấm khoảng 5 phút cho ra hết chất tanh, vớt ra xả thật sạch lại bằng nước lạnh. Cho cá vào tô, chế sữa tươi vào cho ngập cá. Thịt ba rọi ngâm nước muối rửa sạch lại cắt sợi kích thước như con cá cơm. Thịt mỡ cắt hạt lựu , cho mỡ vào nồi đặt lên bếp thắng mỡ, thắng tóp mỡ cho thật dòn, vớt tóp mỡ qua 1 bên để riêng. Hành tím bằm nhuyễn. Đầu hành lá giả nhuyễn.

Bắt nồi nhỏ lên bếp cho ít mỡ vừa thắng vào chảo hoặc là dùng dầu ăn. Cho hành tím vào nồi nhỏ phi cho thơm và vàng đều, cho nước vào nồi cùng nước mắm, đường, bột nêm, nước màu dừa vào nấu cho sôi lại nêm nếm vừa miệng. Sau khi hỗn hợp nước gia vị đã sôi lại nêm nếm thật vừa miệng theo khẩu vị gia đình. Sau cùng thì cho ớt, đầu hành lá , tiêu hột vào nấu cho sôi.

Vớt cá ra khỏi sữa tươi cho vào tộ cùng với thịt ba rọi, trộn đều thịt ba rọi và cá cho xen lẫn với nhau, trên cùng là phần tóp mỡ đã phi vàng dòn. Đặt tộ cá lên bếp, đỗ nước hỗn hợp gia vị đang sôi vào tộ cá, canh đỗ hỗn hợp nước cho đầy tộ cá. Mở lửa lớn cho nồi cá sôi sùng sục. Hạ lửa thật nhỏ để lữa riu riu cho đến khi cá cạn

Khi ăn nếu bạn muốn cá thơm bén nồi thì cho tộ cá vào lò nướng bật lửa 400 độ F nướng khoảng 5- 8 phút tuỳ lò. Cá sẽ rất thơm và ngon.

Cách Nấu Món Cá Bống Kho Tộ Thơm Ngon / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

Nhanh tay vào bếp để học cách làm cá bống kho tộ này với chúng tôi nào.

1. Nguyên liệu làm xốt kho

* Nước dừa hoặc nước lọc 750ml

* Đường phèn 400gr

* Đường cát 10gr

* Muối 10gr

* Ngũ vị hương

* Bột ngọt (nếu không ăn được bột ngọt bạn có thể không cho vào)

* Nước mắm 750ml

2. Nguyên liệu làm cá kho

* Cá bống 300gr (bạn nên chọn loại cá bống tươi)

* Đường cát vàng 1 muỗng

* Đường cát nâu 1 muỗng

* Ớt bột 1gr

* Ớt hiểm 10 trái

* Dầu hào 1/2 chén

* Sốt nước mắm 1/2 chén

* Tương ớt 1 muỗng

* Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê

* Hành lá 1 nắm

Cách nấu cá bống kho tộ:

Bước 1: Làm xốt nước mắm

* Cho 750ml nước dừa tươi và 400gr đường phèn vào nồi đất, ngâm ít nhất 30 phút hoặc 1 – 2 tiếng để đường phèn tan hết, sau đó đặt lên bếp đun.

* Nấu cho nước đường phèn sôi, sau đó bạn cho tiếp 10gr đường, 10gr muối, chút ngũ vị hương (chút bột ngọt nếu có) vào nấu cùng, đợi tan hết rồi tắt bếp.

* Bạn đợi cho nước đường phèn nguội bớt rồi mới cho 750ml nước mắm vào. Lưu ý nước mắm phải cho sau khi tắt bếp để nước mắm không bị chua.

* Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện, sau đó đợi phần xốt nước mắm này nguội hẳn bạn mới bắt đầu kho cá.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu kho cá

* Cá bống tươi sẽ có mắt trong, da căng bóng, vảy sáng, bạn nên chọn những con nhỏ bằng ngón tay út. Sau khi cắt bỏ vây đuôi, moi ruột cá, đánh vẩy thì bạn rửa cá với bột (bột mì hoặc bột gạo) để loại bỏ nhớt cá, giúp cá thật sạch. Rửa cá qua 1 – 2 lần nước rồi cho vào rổ để ráo.

* Cho đường nâu, đường vàng, ớt bột, ớt hiểm, dầu hào, 1/2 chén xốt nước mắm, tương ớt, tiêu vào nồi đất khuấy đều. Bắc lên bếp đun cho hỗn hợp này sôi lên và có màu đẹp.

* Tiếp theo bạn cho cá vào, kho to lửa đến khi cá bống cong lại thì tắt bếp, để nguội.

* Khi nào gần ăn, bạn đặt nồi cá lên bếp kho lại lần hai, vừa sôi thì bạn tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ, chút nước mắm vào cho thơm.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách kho cá bống rồi đấy. Cũng rất đơn giản phải không nào. Với cách làm này cá kho rất nhanh, màu đẹp, vị mặn ngọt hòa quyện, thanh vị. Cá còn nguyên con, không nát, xương mềm, thịt chắc ăn cùng cơm trắng rất ngon.

Các khóa học này với tiêu chí gần gũi, đơn giản giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được các công thức nấu ăn ngon, bí quyết để món ăn luôn hấp dẫn nhất, một số cách cắt tỉa đơn giản để trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt, cách lên thực đơn món ăn khi nhà có tiệc… tin rằng với sau các khóa học Bếp Gia Đình này, bạn sẽ tự tin hơn khi là người đầu bếp của gia đình.

Cá Chạch Kho Tộ Ngon / 2023

Cá chạch kho tộ là một món ăn ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Với độ tươi, ngọt của cá mới bắt về từ ruộng, hòa quyện với vị cay, ngọt, mặn của gia vị một cách tinh tế tạo nên món cá chạch kho tộ ngon ăn vô cùng hấp dẫn.

Các nguyên liệu để chế biến món cá chạch kho tộ

Sơ chế nguyên liệu và các bước để làm món cá chạch kho tộ ngon

Sơ chế cá chạch để không bị tanh

Đặc điểm chung của cá chạch là rất nhớt nên trước khi kho cá. Bạn phải sơ chế cẩn thận để làm sạch nhớt của cá chạch để món cá chạch kho tộ ngon.

Để làm sạch nhớt cá chạch bạn có thể lựa chọn thực hiện theo một trong những cách sau:

Dùng muối: cá chạch mua về bạn trụng sơ với nước sôi. Sau đó cho vào trong một chiếc nồi cùng 2 muỗng muối hạt. Đậy nấp nồi và xóc đều, để 15-20 phút cho chạch ra ra hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước ấm.

Dùng giấm: ngâm chạch với giấm pha nước cốt chanh tươi nước đổ ngập cá. Sau đó khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo.

Dùng tro bếp: nếu ở vùng quê có bếp rơm thì sử dụng tro bếp để làm sạch nhớt của cá chạch rất hiệu quả và an toàn. Thay vì sử dụng muối hạt, gấm, chanh, bạn cho chạch vào một chiếc nồi, đổ tro vào. Để khoảng 10 phút rồi tuốt cho cá chạch sạch nhớt. Cuối cùng là rửa lại cho sạch bằng nước lạnh và để ráo.

Khi bạn dùng cách nào để làm sạch nhớt cá chạch đi chăng nữa. Bạn cũng phải rửa sạch bằng nước, cắt bỏ đầu và lấy ruột. Sau đó, dùng nước gừng và rượu trắng rửa cá chạch để bớt mùi tanh và chất nhầy của cá chạch.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả, ớt, lá gừng và tỏi băm nhỏ. Nếu sử dụng nghệ tươi thì cạo vỏ rồi đập dập băm nhuyễn hoặc giã chắt lấy nước cho vào chén nhỏ. Nếu không thì sử dụng bột nghệ khô cho tiện để kho cá chạch ngon.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch và cho vào cối giã nhỏ đến khi nhuyễn.

Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để kho với cá chạch.

Nước dừa lấy nước cho vào tô.

Các bước kho cá chạch kho tộ ngon

Bước 1: Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, 1 chút đường vào ướp cùng cá chạch đã sơ chế trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng đến khi dầu sôi bùng. Khi dầu ăn sôi cho cá chạch vào chiên cho đến khi cá chạch có màu vàng ruộm thì dừng lại.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn một nồi kho cá, rải một lớp riềng xuống dưới đáy nồi sau đó cho cá chạch vừa chiên vàng và thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào nồi. Cho gừng, ớt và lá gừng phủ lên bề mặt cá. Sau đó cho nước dừa vào ngập cá chạch.

Bước 4: Đặt nồi cá lên bếp đun đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại. Và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nước kho cá cạn gần hết, rắc thêm 1 thìa bột hạt tiêu xay hoặc tiêu xanh. Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi cá cho cá bóng đẹp hơn rồi tắt bếp.

Những lưu ý nhỏ cho món cá chạch kho tộ ngon hơn

Hãy ướp cá bằng chút đường vì ướp đường sẽ giúp thịt cá săn chắc nồi cá chạch kho tộ ngon hơn. Và khi ướp cá bằng nước mắm sẽ ngon hơn khi ướp bằng bột nêm hay muối trắng. Các nguyên liệu khác giúp thịt cá thêm đậm đà trong lúc kho.

Khi cá còn khoảng 1/3 nước trong niêu thì bạn phải vặn nhỏ lửa lại. Việc bạn đun 2 giai đoạn lửa này giúp nồi cá chạch kho tộ ngon hơn rất nhiều khi bạn kho có 1 giai đoạn lửa. Món ăn ngon khi thưởng thức với cơm nóng hoặc với bún.

N hững giá trị dinh dưỡng bất ngờ của cá chạch mang lại.

Cá chạch có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn cá chạch có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy. Nên nhiều người còn gọi cá chạch là “trường xuân ngư”, đặc biệt là trong món cá chạch kho tộ.

Theo Đông y, thịt cá chạch có vị ngọt, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông, giải say rượu. Đặc biệt có thể chữa viêm gan mật, suy gan, vàng da, tụy, bệnh ngoài da, mẩn ngứa… Chính vì vậy nên cá chạch rất cần thiết cho người cao tuổi trong bữa cơm hàng ngày. Hãy bổ sung món cá chạch kho tộ ngon trong bữa ăn của gia đình bạn.

Người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm dưới nước”, chính vì các giá trị dinh dưỡng của cá chạch nên mới được gọi như vậy. Bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như đã nêu trên. Thịt cá chạch có một lượng đạm lại rất dồi dào nhưng lượng mỡ khá thấp.

Cách Chế Biến Món Cá Lăng Kho Tộ Ngon Đúng Điệu / 2023

Nguyên liệu

– Cá lăng : 1 kg

– Thịt 3 chỉ : 300gr

– Nước hàng bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn

– Chanh , hành củ, ớt hiểm cùng với riềng, dưa chuột

Một số loại gia vị quen thuộc mắm muối vẫn hay dùng

Cách chế biến

Không quá phức tạp và cầu kì để có món cà hồi lăng ngon đúng vị đậm đà hương vị hơn cá hồi sau khi mua về bạn tiên hàng rửa thật sạch rồi mổ bụng để bỏ hết ruột ra khỏi cá và sau đó bạn nên rửa sạch sẽ lại bụng cá vừa đảm bảo được vệ sinh đồng thời giảm được độ tanh. Hành tím bạn đem đập dập để có thể gia tăng hương vị nhất ớt hiểm bạn cũng nên làm tương tự.

Tiếp theo, bạn cần dùng dao để cắt cá thành từng từng khúc với kích thước dày khoảng 4 cm giúp ngấm và đều gia bị hơn.

Thịt 3 chỉ mua về bạn nên rửa sạch đồng thời bạn cũng nên cắt miếng sao cho vừa ăn.

Riềng cũng vậy bạn rửa sạch thái theo lát chéo khoảng 1 cm và bạn cũng đập dập

Đặt một lớp riềng dưới đáy nồiđiều này giúp gia tăng hương vị đồng thời có thể giúp để riềng tiết ra nước thơm và không để cá bị cháy.

Một trong những yếu tố quan trọng đó là tẩm ướp gia vị bạn nên ướp thịt cùng cá chung với hỗn hợp bao gồm muối, tiêu cùng bột ngọt, nước màu, nước mắm vào thịt và bạn nên đảo đều tay. Sau đó bạn cho thêm hành tím cùng vói ớt hiểm đã được chuẩn bị lên trên mặt thịt.

Tiếp theo bạn để cá đã được cắt khúc trên cho vào nồi, rồi thêm cả thịt đã được ướp vào Chú ý bạn nên để như vậy trong thời gian khoảng chừng 15 phút điều này giúp cho cá cùng thịt được ngấm đều gia vị thì lúc này bạn bật bếp và đun với ngọn lửa nhỏ.

Khi nước bắt đầu sôi bạn cho thêm ½ nước cốt chanh vào, rồi khuấy đều ta, nhẹ nhàng.Cứ đun như vậy với ngọn lửa lớn giúp cho lớp riềng tiết ra nước thơm.

Khi bạn thấy mùi thơm thì bạn nên vặn lửa nhỏ lại rồi đậy nắp nồi trong suốt quá trình kho.

Món ăn cá lăng kho tộ này bạn có thể dùng chúng với cơm nóng, dưa leo đều rất hấp dẫn.