Cách Làm Món Bò Cuốn Lá Lốt Ngon / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Món Bò Cuốn Lá Lốt Thơm Ngon

Hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn của thịt bò cuốn lá lốt hòa quyện cùng vị béo của đậu phộng, vị chát của chuối, vị chua của khế, vị thanh thanh của nhiều loại rau thơm giòn mát và hương mắm nêm cay cay hứa hẹn sẽ là một món ngon tuyệt vời cho cả gia đình bạn thưởng thức ngày cuối tuần.

Ai đã từng biết đến món bò bảy món trứ danh, hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên bò nướng lá lốt quen thuộc trong danh sách này. Đây là một một trong các món ăn của việt nam đang thịnh hành ở Nam bộ và được người Sài Gòn rất yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua, dễ tìm với công thức chế biến không hề phức tạp, bạn đã có thể làm được món bò cuốn lá lốt có mùi vị thơm ngon, rất kích thích vị giác và còn vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm bò cuộn lá lốt

100g thịt bò

50g thịt heo

50g thịt mỡ

2 bó lá lốt

Xì dầu

Đậu phộng

Mắm nêm

Thơm

Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi.

Bún

Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách

Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Bánh tráng cuốn

Cách làm bò cuộn lá lốt

Sơ chế ngyên liệu

Thịt bò, thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.

Hành, tỏi khô bóc vỏ ngoài cho sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Sả làm sạch, băm hoặc xay nhuyễn sau đó cho vào chảo phi cho vàng, thơm thì bỏ ra chén riêng.

Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

Mỡ heo cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc thái nhuyễn, ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng hoặc để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại là được.

Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn khoảng 1 cm, rửa sạch rồi để ráo nước.

Thơm đem cắt nhỏ, bỏ phần mắt thơm đi, bằm nhuyễn và cho vào chén mắm nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh thơm bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.

Trộn đều hỗn hợp trong một cái tô lớn gồm: thịt bò, thịt heo đã xay nhuyễn, mỡ heo đã ướp đường, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, một chút tiêu rồi đem ướp thịt khoảng 15 phút.

Cuốn thịt với lá lốt

Sau khi ướp thịt xong, trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp vào phần sau lá (phần trái) và cuốn lại cho đều như cách cuốn nem, chả. Dùng phần cuống lá lốt nhọn còn dư cắm vào giữ

cho chắc. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết thịt ướp.

Chiên bò cuốn lá lốt

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để thật nhỏ lửa, dầu sôi thì lần lượt đặt bò cuốn lá lốt vào. Nên để mặt có cuống lá xuống dưới.

Quan sát khi nào thấy lá lốt héo và có mùi thơm thịt bò tỏa ra thì trở lại mặt trên. Chú ý để món ăn không bị cháy. Thời gian chiên chỉ khoảng 5 phút.

Lấy chén mắm nêm đã ướp với thơm ban đầu, cho thêm 3 -5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm, 1 muỗng canh sả băm phi thơm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và vắt thêm chanh vào, trộn đều là xong.

Chén mắm nêm đậm đặc giúp món bò cuốn lá lốt thêm trọn vị hơn

Xếp đều bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên kèm rau sống và bún.

Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Bò Cuốn Lá Lốt Áp Chảo

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa quen vừa lạ cho gia đình trong dịp Tết này ? Bạn muốn ăn món nướng nhưng không có thời gian chuẩn bị bếp ? Vậy thì sao không thử ngay bò cuốn lá lốt áp chảo siêu mới. Món ăn có vị thơm đặc trưng của lá lốt, cùng với thịt bò được ướp gia vị đậm đà, sẽ tạo nên sức hút khó cưỡng.

Nguyên liệu để làm món bò cuốn lá lốt áp chảo

Thịt bò: 100 gram

Hướng dẫn chi tiết cách làm món bò cuốn lá lốt áp chảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có thể làm món này ngon nhất, các bạn nên chọn thịt bò dẻ sườn vì phần nàyđược nằm trong xương sườn với phần thịt mềm và béo ngậy, vị ngọt đậm đà, các dải mỡ phân bố đều đặn tạo nên sự hài hòa cho những món nướng từ dẻ sườn bò.

Đối với thịt bò thì rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Chúng ta sẽ pha thêm thịt lợn băm để món ăn không bị khô nếu chỉ có thịt bò.

Đối với lá lốt nên chọn lá không già không non, không bị sâu. Chúng ta sẽ rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Với mỡ lợn thì chúng ta thái chỉ, ướp với 2 thìa đường để khoảng 1 tiếng rồi cho thêm vào phần nhân.

Bước 2: Ướp gia vị, chế mắm nêm

Chúng ta ướp thịt bò cùng với 1 thìa café tỏi băm, 1 ít sả băm (đã phi vàng), 1 thìa café nước tương, ít hạt nêm, ít tiêu, ít đường, ít mỳ chính, rồi trộn đều lên. Sau đó cho thêm phần mỡ thái chỉ ở bước 1 vào.

Để chế mắm nêm, trước tiên chúng ta thái nhỏ dứa, cho ra bát khoảng 3 thìa dứa băm, cùng với 1-2 thìa mắm nêm, 2 thìa đường, ít mỳ chính trộn đều. Khi nào chuẩn bị dùng món ăn thì pha thêm 4-5 thìa nước trắng.

Bước 3: Cuốn lá lốt

Chúng ta lấy 1 lá lốt, đặt ra thớt, đặt phần nhạt màu lên trên. Rồi lấy 1 thìa thịt ở bước 2 đặt vào phần đuôi lá rồi cuốn tròn, cho phần cuống lá cắm vào phần chả.

Chúng ta sẽ cuốn được khoảng 15 cuộn bò lá lốt.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Các bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn một lượt chảo, cho lửa nhỏ. Lần lượt cho các cuộn bò lá lốt vào, nên cho phần cuống vào trước. Khi một mặt chín thì chúng ta sẽ lật bò cuộn lại.

Để hoàn thiện mắm nêm, chúng ta sẽ cho 5 thìa nước trắng vào, sau đó cho thêm ít sả băm, tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh (1/2 quả chanh).

Khi các cuộn lá lốt đã chín đều hai mặt, chúng ta lắc nhẹ chảo để dầu ăn có thể thấm vào thịt hơn, rồi sau đó cho món ăn ra đĩa.

Như vậy, với 4 bước đơn giản, bạn đã có trên tay món bò cuốn lá lốt áp chảo vừa hấp dẫn và bổ dưỡng. Thịt bò giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể. … Còn lá lốt vị nồng, hơi cay, tính ấm, công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, hạ khí , giảm đau lưng, đau chân, trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…

Cách Làm Món Bò Xào Lá Lốt

Trang chủ

Nấu ăn

Món ngon với lá lốt

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 2 người

Thịt bò: 250g

Lá lốt: 3 bó

Tỏi: 4-5 tép

Gừng: 10g

Ớt sừng: nếu muốn ăn có thêm vị cay the the

Hành lá

Muối hạt, rượu trắng/rượu gừng

Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Bò xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Thịt bò mua về xát với ít muối hạt và bóp với xíu rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi hôi và gây ngái. Sau đó rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng. Không nên thái dày quá, thịt khó thấm gia vị và ăn sẽ có cảm giác dai. Trong khi nếu thái quá mỏng, miếng thịt bò bị nát vụn, ăn không ngon và cũng khiến món ăn mất đi tính thẩm mỹ.

Để làm món thịt bò xào ngon, nên chọn phần diềm thăn. Đây là phần thịt mềm, có độ ngọt và giòn nhất định, không bị khô và không quá nhiều mỡ hay gân.

Ướp thịt bò với:

1 thìa cà phê dầu ăn

1 thìa cà phê dầu hào

1 chút bột canh, bột ngọt

1 ít gừng tỏi băm

Trộn đều rồi ướp thịt bò trong khoảng 15 phút để thấm gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi.

Lá lốt cắt bỏ phần cuống già và cứng, bỏ các lá bị sâu và dập nát, ngâm nước muối rồi rửa sạch, để ráo.

Lá lốt cắt khúc tầm 2cm.

Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng.

Xào thịt bò lá lốt

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm nửa số tỏi gừng băm, sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi thịt chuyển sang màu hồng tái là được, trút thịt bò ra bát riêng.

Việc xào thịt bò ở nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn, đủ để thịt chín tới thì thịt bò sẽ mềm, không bị dai và giữ được độ ngọt.

Cho nốt số tỏi gừng băm còn lại vào chảo phi thơm cùng với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho lá lốt vào xào. Cũng giống như thịt bò, nên xào lá lốt ở lửa lớn để lá lốt không bị chảy nước và vẫn giữ được màu xanh.

Nêm với 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều tay trong khoảng 1 phút thì trút thịt bò vào cùng với ớt và hành lá.

Đảo qua thêm 30-40 giây thì tắt bếp, cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa. Có thể rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm cách làm bò xào lá lốt

Bò xào lá lốt nên ăn lúc nóng, ăn cùng cơm rất đưa miệng. Thịt bò mềm, đậm vị còn lá lốt xanh và bùi bùi.

Thông tin thêm

Thịt bò xào lá lốt có tác dụng gì?

Theo Đông y, ngoài các dưỡng chất tốt cho cơ thể như giàu canxi, sắt… lá lốt có tính ấm còn thịt bò có tính bình. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, chống viêm, trị đau nhức xương khớp, đau lưng, chứng ớn lạnh hay gai người, giúp giảm tình trạng phù nề …

Chính vì vậy, thịt bò xào lá lốt là thực phẩm rất tốt cho những người có chứng bệnh trên và cả bà bầu trong quá trình thai kỳ.

Ngoài món thịt bò xào lá lốt, các bạn cũng có thể thực hiện món thịt bò xào hành tây, bò xào khoai tây hay canh thịt bò nấu dưa chua cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách Làm Thịt Bò Cuốn Lá Lốt Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn

– Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 100gr

– Hành khô, tỏi, sả

– Lá lốt (khoảng 20 – 25 lá to)

– Gia vị: xì dầu, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Các bước làm bò cuốn lá lốt nướng cho 4 người ăn: Sơ chế nguyên liệu:

– Các bạn rửa sạch thịt bò và thịt heo rồi cho vào máy xay hoặc dùng dao băm nhỏ cả 2 loại thịt rồi cho tất cả vào một cái bát

– Lá lốt các bạn đem rửa sạch rồi vảy cho ráo nước

Các bước thực hiện:

Bước 1:

– Bạn trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp các gia vị vào giữa lá lốt và cuốn lại lấy cây tăm xiên qua để giữa lá không bị bung ra

– Khi đã cuốn thịt xong các bạn hãy chuẩn bị vỉ nướng rồi xếp thịt vào trong vỉ đặt lên bếp than cho lửa nhỏ nướng cho đến khi thấy lá lốt héo và ngửi thấy có mùi thơm của thịt bò thì lúc đó thịt bò đã chín tới

Bước 3:

– Cuối cùng các bạn xếp thịt bò cuốn lá lốt ra đĩa rồi thưởng thức

Khi ăn các bạn hãy chuẩn bị thêm một bát nước mắm pha tỏi, đường, ớt chấm cùng với món bò cuốn lá lốt để giúp cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Ngoài ra để món ăn thêm hương vị thì các bạn hãy chuẩn bị thêm bánh tráng cuốn và rau sống ăn kèm với bò cuốn lá lốt.

Những lưu ý khi làm bò cuốn lá lốt nướng tại nhà:

– Lá lốt dùng để cuốn nên chọn lá không già quá cũng không non quá để không làm mất đi hương thơm đặc trưng của lá lốt

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bò cuốn lá lốt và hàng trăm món ăn hấp dẫn của nhà hàng Hoa An Viên – Lê Đức Thọ khi đến đây. Từ nguyên liệu bò Úc, bò Canada… nhà hàng Hoa An Viên Mỹ Đình đã biến tấu thành nhiều món bò khác nhau hớp hồn thực khách.

Nằm trong khu đô thị Mỹ Đình, với đặc điểm là nhà hàng sân vườn, được bao quanh bởi không gian xanh rộng lớn, Nhà hàng khiến cho bất cứ thực khách nào khi đặt chân đến cũng không khỏi choáng ngợp và thích thú trước không gian thiên nhiên tuyệt đẹp hòa cùng những bữa ăn với hương vị đầy mê hoặc.

Đây còn là nơi tổ chức các bữa gặp mặt bạn bè, tiệc liên hoan, sinh nhật… hay bữa tiệc cưới đầy sắc màu hạnh phúc nữa.

Thông tin liên hệ: Nhà hàng Hoa An Viên – 95 Lê Đức Thọ, quận Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện SVĐ Mỹ Đình)

Sương Mai tổng hợp từ Internet

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt