Cách Làm Món Rau Bắp Cải Xào Cà Chua Ngăn Ngừa Ung Thư Vú

Giới thiệu chung về ung thư vú

Ung thư vú là tình trạng các tế bào phát triển bất thường ở ngực (các khối u ác). Các khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư và có thể phát triển rất nhanh và lan ra các mô xung quanh và các bộ phận khác.

Hiện nay khoa học vẫn chưa xác định được chính xác được nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này nhưng có một số tác nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư vú như: những người có tiền sử mắc phải các bệnh như ung thư buồng trứng, đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, hay trong gia đình có bà, mẹ đã từng bị ung thư vú, đặc biệt hơn là chế độ ăn uống không hợp lý. Đây đều là những tác nhân có nguy cơ cao gây ung thư vú.

Nếu bạn bắt gặp những dấu hiệu như: đau ngực, ngứa đỏ ở ngực, đau lưng, mỏi vai gáy, hay các triệu chứng như: núm vú bị dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch sữa ra ngoài, sưng hoặc có khổi u, hạch ở nách… Đây là những dấu hiệu không hề tốt là điềm báo sức khỏe vòng 1 của bạn đang có vấn đề. Bạn nên chú ý khi có dấu hiệu bất thường này nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám để có những phát hiện và điều trị kịp thời.

Mách chị em một số cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Để tránh được nguy cơ mắc ung thư thì chị em phụ nữ được khuyến cáo cần phải có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm như:

Ăn nhiều súp lơ: Đây là một loại rau giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe nói chung. Lý do rau súp lơ được sử dụng nhiều để phòng chống bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú là do hàm lượng sulforaphane cao trong loại rau này. Về liều lượng, bạn nên ăn khoảng 91g bông cải, 3 lần/tuần để phòng tránh ung thư vú. Ngoài sup lơ xanh bạn có thể ăn súp lơ trắng, loại rau cũng thuộc họ nhà súp lơ và có hàm lượng sulforaphane cao.

Hạn chế ăn thực phẩm có chứa chất béo: Những loại bánh ngọt, bánh pizza, kẹo… chứa nhiều chất béo xấu được gọi trans hoặc hydrogenees. Đây là những chất làm tăng nguy cơ ung thư vú cao. Một nghiên cứu của Inserm và Viện Gustave Roussy năm 2008 cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú tăng gần như gấp đôi ở những phụ nữ có lượng acid béo trans tăng cao trong máu. Vì vậy nên hạn chế lượng sử dụng acid béo bão hòa như mỡ động vật, thịt xông khói, bơ hay những thực phẩm chứa lượng chất béo cao.

Nên sử dụng những thực phẩm giàu phyto-oestrogenes: Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều đậu nành thì nguy cơ mắc ung thư vú giảm 23-47%. Đậu nành, hạt lanh… là những thực phẩm giàu phyto-oestrogenes. Giúp giảm lượng estrogen khi nó ở mức cao, ngăn cản sự kích thích quá mức phát triển của tuyến vú vì vậy giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bạn cũng nên lưu ý không nên dùng phyto-oestrogènes ở những phụ nữ đã mắc ung thư vú hoặc có người trong gia đình mắc ung thư vú. Nếu muốn sử dụng tốt nhất nên tư vấn ý kiến của bác sĩ.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao hợp lý: Theo nghiên cứu chỉ ra rằng những người lười vận động dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Khi bạn tích cực vận động, cơ thể tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa tích tụ một số chất béo estrogen có thể dẫn đến ung thư vú. Đặc biệt với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh bằng cách tập thể dục 20 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tuần cùng với việc duy trì một lối sống lành mạnh.

Rau bắp cải xào cà chua có thật sự phòng ngừa được ung thư vú không?

Theo các nghiên cứu, ăn các loại rau họ cải đặc biệt là rau bắp cải và cà chua có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. Các nhà khoa học của trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Ngoài ra, bắp cải có chứa các enzyme myrosinase và glucosinolate là các chất chống ung thư vú cao.

Cà chua cũng là loại thực phẩn có chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại bệnh ung thư vú bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Cà chua là một trong những thực phẩm dễ dàng nhất để kết hợp trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể ăn nó tươi, trong nước sốt cà chua.

Với món bắp cải xào cà chua, bạn có thể dùng một tuần 4 lần hoặc nhiều hơn để giảm nguy cơ ung thư vú cho bản thân.

Nguyên liệu làm món rau bắp cải xào cà chua

1 cây bắp cải

2 quả cà chua

Vài nhánh hành lá (rau ngò nếu có)

2 củ hành tím

1 quả ớt (nếu bạn muốn ăn cay)

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột canh hoặc bột ngọt, dầu ăn/mỡ, dầu hào.

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn này, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau: làm thế nào để chọn được rau bắp cải ngon, nên bảo quản bắp cải ra làm sao để giữ được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, những ai không nên ăn rau bắp cải hay rau bắp cải này có những tác hại gì. Để có lời giải đáp cho những câu hỏi trên, mời các bạn tham thêm những lưu ý quan trọng khi sử dụng rau bắp cải.

Cách sơ chế nguyên liệu

Bắp cải loại bỏ hết lá già, dùng dao cắt thành những sợi mỏng,dài. Sau đó rửa qua với nước lạnh 2 – 3 lần trước khi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 10 – 15 phút vớt ra, xả lại 1 lần nữa với nước lạnh cho sạch muối thì để ráo.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏ hoặc thái thành các lát mỏng cho nhanh nhừ.

Hành tím lột vỏ, thái nhỏ.

Hành lá (rau ngò nếu có) nhặt sạch, rửa rồi thái khúc ngắn chừng 1cm. Nếu bạn muốn ăn cay thì cắt nhỏ ớt, bỏ hạt đi.

Cách nấu rau bắp cải xào cà chua

Bước 1: Đặt chảo lên bếp bật lửa nhỏ, cho một ít dầu ăn/mỡ vào chảo. Dầu ăn/mỡ nóng cho hành tím vào phi thơm, đưa cà chua đã thái mỏng vào chảo. Cho thêm 1/4 thìa muối cùng 1 ít nước lạnh vào chảo. Đậy nắp vung lại cho cà chua được nhừ.

Bước 2: Khi cà chua nhừ thì bạn cho hết bắp cải vào xào cùng. Nên cho một ít hạt nêm, muối, bột canh, 1 thìa dầu hào. Đảo đều tay cho bắp cải chín đều. Nhớ nếm lại xem đã vừa ăn chưa.

Bước 3: Xào cho đến khi bắp cải chín bạn cho thêm chút hành lá và rau ngò mùi đã thái lên trên cho thơm, tắt bếp. Cho rau ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn đơn giản này.

Các món ăn hữu ích khác xào cùng bắp cải

Cách Làm Món Bắp Cải Tím Xào Cho Bữa Cơm Tròn Vị

Nguyên liệu làm bắp cải tím xào:

1 nửa cái bắp cải tím

400g măng tây

200g đậu phụ ( 2 miếng nhỏ)

Gia vị: Dầu ăn,nước mắm, bơ thực vật, hành, tỏi, tiêu…

Cách làm bắp cải tím xào: Bước 1:

Bắp cải tím rửa sạch, để ráo nước, thái sợi nhỏ( o,5 cm)

Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn( 3 đến 4 cm)

Đậu phụ cát lát dài để ráo nước

Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Tỏi, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

Cho 1 lit nước vào nồi đun sôi, cho bắp cải tím vào trần qua trong 1 phút, vớt ra để ráo. làm tương tự với măng tây.

Đậu phụ cho vào chảo rán đến khi vàng đều,vớt ra cho bớt dầu,để nguội thái miếng nhỏ hoặc thái sợi ( sử dụng chảo lòng sâu để đậu được rán ngập trong dầu)

Dùng chảo lòng nông để xào rau. Đặt chảo lên bếp đến khi khô chảo, cho dầu ăn đợi khi dầu nóng già, cho hành băm vào đảo đều đến khi vào giòn và mùi thơm phức, tiếp tục cho tỏi băm vào đảo đều hỗn hợp 1 phút.

Thêm bơ thực vật vào chảo, để tan.

Cho bắp cải vào xào trước, đảo đều trong 2 phút, tiếp tục cho măng tây vào xào cùng trong 5 phút. Đảo liên tục, đều tay và để lửa vừa. Lúc này, bắp cải và măng đã gần chín, cho đậu phụ vào đảo cùng trong 1 phút.

Nêm nước mắm, mì chính cho vừa ăn.

Cuối cùng cho hành lá vào xào cùng và tắt bếp luôn. Đảo qua vài lần cho lá hành chín để không còn vị cay. Bày ra một đĩa lớn, trang trí thêm bằng rau thơm hoặc hoa cà rốt theo ý của bạn.

Lời kết:

Chúng ta vừa hoàn thành món Bắp cải tím xào,rất đơn giản phải không? Với sự kết hợp tuyệt vời giữa măng tây và bắp cải tím, mang đến một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu măng tây tốt cho tim mạch, đường ruột, tăng cường sức đề kháng thì bắp cải tím lại chứa nhiều vitamin quan trọng của cơ thể. Tại sao không bắt tay vào làm món bắp cải tím xào ngay bây giờ nhỉ!

Cách Làm Miến Dong Xào Bắp Cải

Chỉ cần khoảng 15 phút chuẩn bị, bạn có thể chế biến món miến xào cải bắp cho bữa sáng hoặc một bữa tối lười biếng nào đó. Mặc dù rất nhanh gọn nhưng cũng đủ giúp cho dạ dày của bạn cảm thấy no nê để bắt đầu một ngày mới đấy!

Nguyên liệu làm miến dong xào bắp cải

cho 2 Phần ăn

Thực hiện

Để nấu miến khô, bạn phải ngâm chúng trong nước cho miến mềm trước khi chế biến. Nước nóng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian. Thông thường, quá trình ngâm mất khoảng 10-15 phút với nước nóng. Khi thấy miến đã nở mềm, bạn vớt ra rổ thưa cho miến ráo nước.

Lưu ý là miến phải để thật ráo nước trước khi chiên.

Miến phải để thật ráo nước trước khi chiên

Bắp cải rửa sạch, bỏ phần lõi cứng còn phần lá đem thái sợi nhỏ.

Bắp cải rửa sạch, phần lá đem thái sợi nhỏ.

Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng thì cho tỏi, gừng, đầu hành trắng, ớt khô thái khoanh tròn vào đảo thơm.

Cho tỏi, gừng, đầu hành trắng, ớt khô thái khoanh tròn vào đảo thơm

Cho bắp cải thái nhỏ vào xào khoảng 1 phút cho đến khi cải hơi mềm. Thêm miến dong cùng với xíu muối, đường và nước tương vào, tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Trút miến xào ra đĩa, dùng nóng.

Cho bắp cải và miến dong vào và đảo đều

Chỉ cần khoảng 15 phút chuẩn bị, bạn có thể chế biến món miến xào cải bắp cho bữa sáng hoặc một bữa tối lười biếng nào đó.

Chỉ với 15 phút, bạn đã có món miến dong xào bắp cải Nguồn Cooky

Chuẩn Miền Bắc ra đời nhằm mang đến những bữa cơm ngon cho những người Bắc đi xa, nhưng vẫn nhớ về cuội nguồn, qua đó cũng muốn giới thiệu những đặc sản này đến cho mọi người dân Việt Nam.

Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho Shop nhá.

Hotline: 0903 984 671

Hệ thống của Chuẩn Miền Bắc đã có mặt tại :

Facebook: fb.me/chuanmienbac

Website: www.chuanmienbac.com

Lazada: http://bit.ly/2JhtBAE

Sendo: http://bit.ly/2svKvoB

Zalo: http://bit.ly/2JnhnJZ

Shopee: http://bit.ly/2LTIpHc

Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Bắp Cải Tím Xào Thịt Bò

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ có hàm lượng protein cao ngoài ra có cung cấp các vitamin quan trọng như vitamin B12, các khoáng chất cần thiết ngư phospho, sắt, acid chúng tôi với các loại thịt khác cùng nhóm thì thịt bò có đắt hơn một chút nhưng so với các loại thịt khác thì thịt bò cũng ăn ngon hơn rất nhiều. Từ thịt bò ta có thể nấu được rất nhiều món ngon khác nhau như món bít tết kinh điển, thịt bò sốt vang, thịt bò khô cay…. Mùa rau bắp cải sắp tới, như mình hay nói là việc ăn rau đúng mùa sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ về thuốc sâu và phân bón hoá học. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Em vào bếp tìm hiểu một món được nấu từ bắp cải và thịt bò đó là món bắp cải tím xào thịt bò.

Nguyên liệu làm bắp cải tím xào thịt bò:

1 cái bắp cải tím

400g thịt bò

2 quả cà chua

gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn hoặc mỡ heo, bột tiêu.

Cách làm bắp cải tím xào thịt bò: Bước 1: Chuẩn bị

Bắp cải tím bỏ lá già, rửa ít nhất 2 lần với nước sạch. Nếu bắp cải tím mua ở chợ thì ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước.

Bổ đôi rồi thái sợi nhỏ khoảng gần 1cm.

Cà chua rửa sạch thái lát ngang.

Thịt bò thì mua thịt thăn, nên mua thịt bò vào buổi sáng để được thirt bò tươi ngon, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn( to khoảng hai ngón tay và nên thái mỏng nấu sẽ ngon và ngấm gia vị hơn).

Bước 2: Chế biến

Ta sẽ dùng chảo chống dính để xào thịt bò và rau bắp cải.

Cho dầu ăn vào rồi cho thịt bò xuống xào, nêm chút muối.

Xào thịt bò đến khi gần chín thì cho bắp cải và cà chua xuống xào. Nêm chút nước mắm ngon, chút mì chính. Xào đến khi bắp cải và cà chua chín, rắc thêm chút tiêu nữa là tắt bếp.

Đơm thịt và bắp cải ta đĩa, thêm bông hoa cà rốt hay ớt và vài lá rau thơm cho đẹp mắt.

Lời kết:

Cách Làm Gà Xào Bắp Cải Kiểu Hàn

– Thịt gà đã lọc xương: ½ kg

– Rau bắp cải: ½ cái

– Hành tây: ½ củ

– Khoai lang: 1-2 củ nhỏ

Nguyên liệu làm nước sốt:

– Tương ớt: 2 muỗng canh

– ớt bột: 1.5 muỗng canh

– tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh

– nước tương: 1.5 muỗng canh

– đường: 1 muỗng canh

– tiêu: 1 thìa cà phê

– bột cà ri vàng: 2 thìa cà phê

– rượu trắng: 1 muỗng canh

– gừng băm nhuyễn: 1 thìa cà phê

– dầu mè: ½ muỗng canh

Cách làm gà xào bắp cải: Sơ chế nguyên liệu làm gà xào bắp cải:

– trộn đều các nguyên liệu làm nước sốt lại với nhau trong 1 tô lớn.

– thịt gà làm sạch, thái nhỏ, miếng mỏng một chút cho nhanh ngấm gia vị

– bắp cải, hành tây xắt miếng vuông nhỏ đẹp mắt.

– khoai lang gọt vỏ, thái mỏng.

Các bước làm gà xào bắp cải:

Bước 1: cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút gà vào xào cho đến khi gà chín, thịt săn lại rồi cho ra đĩa.

Bước 2: cho rau vào xào, đảo qua rồi cho nốt phần nước sốt vào xào cho ngấm gia vị.

Bước 3: khi rau chín thì cho thịt gà vào xào cùng, vắc thêm ít vừng cho thơm rồi tắt bếp.

Những lưu ý khi làm gà xào bắp cải:

– khi xào rau, bạn đảo cho dầu bám đều quanh mặt rau thì rau sẽ bóng đều và đẹp mắt.

– phần rau củ bạn nên xào tái để cho vị sần sật đã miệng.

– gà xào bắp cải cay nỗng sẽ làm bữa cơm mùa đông gia đình bạn thêm ấm áp đấy.