Cách Làm Kem Bơ Sữa Tươi

Mô tả Mô tả khoá học

Có thể nói kem bơ sữa tươi là một món ăn tráng miệng tuyệt vời, nó độc đáo ở hương vị bơ béo béo, vị kem sữa tươi ngọt ngào hòa quyện tạo thành viên kem mát lạnh. Với thời tiết nóng bức như ở Sài Gòn hiện nay, kem bơ là một trong các món kem tráng miệng, giải nhiệt trên cả tuyệt vời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Kem bơ sữa tươi kết hợp kem vani mát lạnh

1 muỗng canh sữa đặc

150ml kem sữa tươi (whipping cream)

Đá bào 1 viên kem dừa hoặc kem vani

Dừa nạo, mứt dừa khô

2 – 3 quả bơ sáp

150ml whipping cream

30ml sữa đặc

50ml sữa tươi không đường

Sinh tố bơ và viên kem tươi mát lạnh là sự kết hợp độc đáo, lạ miệng. Khi ăn dầm kem hòa với sinh tố béo, lạnh tê lưỡi, bạn sẽ cảm nhận rõ hương bơ thơm, vị kem béo hòa quyện tan nhẹ trong khoang miệng.

Bước 3: Rót hỗn hợp kem bơ ra ly, sau đó cho viên kem dừa hoặc vani lên trên. Cuối cùng rắc dừa nạo, mứt dừa khô nữa là hoàn thành. Bây giờ bạn đã có một ly kem bơ thơm ngon, béo ngậy, mùi bơ quyến rũ khó cưỡng rồi đấy.

Cách 2: Kem bơ sữa tươi viên

So với cách chế biến món kem bơ có phần sinh tố kết hợp với kem, món kem bơ được xay nhuyễn mịn này có vẻ hấp dẫn hơn. Bơ cùng sữa quyện vào nhau, mát lạnh, thơm béo ăn hoài không ngán.

Bước 2: Cho kem sữa tươi ra tô, dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh thật bông, khi nhấc que đánh lên kem không chảy xuống nữa là được.

Bước 3: Cho vào máy xay sinh tố: Bơ, sữa đặc, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay mịn. Sau đó rót hỗn hợp sinh tố bơ vào kem sữa tươi vừa đánh lúc nãy, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Cuối cùng bạn cho hỗn hợp bơ vào hộp đựng rồi cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng cho đông lại là được.

Kem bơ là món ăn không những giúp bạn giải tỏa cơn khát trong mùa hè mà nó còn cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Đặc biệt đối với các bạn nữ trái bơ còn có công dụng tuyệt vời cho làn da và mái tóc.

Giữa tiết trời lạnh buốt của Đà Lạt, nhiều người vẫn sung sướng khi cầm ly kem bơ mà múc từng muỗng ăn ngon lành, sau đó họ run lên bần bật vì lạnh !

Cách Làm Kem Bơ Sữa Đặc, Sữa Tươi Không Cần Máy, Kem Tươi

Kem bơ là một món kem đang được các bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh những món kem cổ truyền thì kem bơ chính là sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi khẩu vị. Bạn cũng có thể làm cho mình những ly kem bơ tuyệt hảo bằng cách làm đơn giản sau đây.

1. Cách làm kem bơ sữa đặc và sữa tươi không đường

Cách làm kem bơ là công thức làm kem, món kem được yêu thích nhất trong những ngày hè nóng nực bởi màu sắc bắt mắt, vị thơm và ngậy rất đặc trưng. Để làm kem bơ, các bạn chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ như sau.

Nguyên liệu, dụng cụ cần có

Bơ sáp chín: 2 – 3 quả

Nước cốt dừa: 30 ml

Sữa tươi không đường: 150 ml

Sữa đặc có đường: 150 ml

Whipping cream: 200 ml

Đường kính trắng: 50 gram

Dụng cụ cần có: máy xay sinh tố, máy đánh trứng (hoặc phới đánh trứng), khuôn làm kem…

Cách làm kem bơ

Bước 1: Gọt vỏ và xay bơ

– Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ bơ rồi bổ đôi và tách hạt. Làm xong, bạn thái thịt bơ thành các miếng nhỏ. Lưu ý khi tách hạt thì bạn cũng phải tách hết phần màng hạt bám sát vào thịt.

– Một cách khác, bạn bổ đôi trái bơ theo chiều dọc rồi lọc bỏ hạt và màng. Dùng thìa con múc hết phần thịt bơ cho vào máy xay sinh tố. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian gọt vỏ.

– Xay nhuyễn phần thịt bơ với nước cốt dừa + sữa tươi không đường + sữa đặc có đường. Sau khi bơ đã mịn, bạn trút hỗn hợp bơ ra âu lớn và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Làm whipping cream

– Cho chung phần kem whipping với 50 gram đường kính trắng. Dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi hỗn hợp bông mịn lên là được. Nếu bạn không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng tới phới đánh cầm tay. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mất sức và tốn thời gian hơn.

Bước 3: Làm kem bơ

– Sau khi đã có được cả hai phần là sinh tố bơ và kem whipping, bạn cho chung hỗn hợp vào một tô. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh tan đều các phần này với nhau cho tới khi quyện kỹ thì dừng lại.

– Hoàn thiện xong công đoạn trên, bạn cho kem bơ vào khuôn. Dùng thìa dàn và dầm nhẹ cho kem mịn sau đó đưa vào ngăn đá tủ lạnh. Để cho kem đông trong khoảng 4 tiếng. Sau thời gian trên, bạn có thể lấy kem ra ngoài và thưởng thức.

2. Cách làm kem bơ sữa tại nhà không cần máy làm kem Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

2 – 3 quả bơ sáp. Các bạn hãy chọn bơ có ruột vàng, vỏ màu nâu, chín đều màu.

150 ml kem sữa tươi. Các bạn có thể mua loại whipping cream hoặc heavy cream đều sử dụng được. Cả hai loại này bạn đều có thể mua được tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

45g sữa đặc.

50ml sữa tươi.

Bước 2: Sơ chế bơ

– Bổ quả bơ theo chiều dọc rồi bỏ đi phần hạt. Lúc này, các bạn có thể cắt bơ thành các miếng nhỏ hoặc là dùng thìa nạo bơ.

– Đổ sữa tươi, sữa, bơ đã cắt (hoặc đã nạo) vào máy xay sinh tố để xay mịn. Các bạn sẽ thấy sản phẩm thu được có màu xanh nhạt đặc trưng của bơ, thơm mùi bơ sữa quyện vào nhau và khi thấy hỗn hợp mịn là đạt yêu cầu.

Bước 3: Đánh kem bơ

– Đổ kem sữa tươi ra một bát tô sạch và dùng máy đánh trứng để đánh cho bông kem sữa tươi.

– Lúc đầu các bạn đánh chậm, đều tay khoảng 1 phút, khi thấy có bọt khí thì đánh nhanh hơn. Đánh tầm 5 – 6 phút, tùy theo công suất của máy mà các bạn dừng lại. Nếu đánh bơ bằng gậy đánh trứng thủ công thì các bạn đánh cho đến khi kem sánh đặc lại, mịn và bông lên là được.

– Khi đó, khi các bạn nhấc que đánh trứng lên thì sẽ không thấy kem chảy xuống nữa. Đầu kem hơi cong và nhọn. Các bạn cũng không nên đánh nhiều vì sẽ làm kem khô và cứng.

Bước 4: Làm kem bơ

– Đổ 2 hỗn hợp bơ đã xay và kem sữa tươi đã đánh vào nhau. Lúc này, bạn không nhất thiết phải dùng đến dụng cụ đánh trứng. Thìa có thể được dùng để trộn đều hỗn hợp sao cho kem và bơ sữa quyện vào nhau.

– Đổ hỗn hợp thu được vào khuôn, sau đó cho vào ngăn đá từ 5 – 6 giờ. Lúc kem chưa đông thỉnh thoảng, các bạn đem ra đảo đều rồi lại cho lại vào ngăn đá để kem được lạnh đều, thành phẩm thu được sữa mịn và xốp.

3. Cách làm kem bơ sữa tươi không cần kem tươi đơn giản Nguyên liệu gồm có

– Bơ chín: Để làm kem bơ thì tất nhiên, bơ chín là nguyên liệu đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị. Chọn lấy 2 quả bơ cỡ vừa, chín đều (nếu là bơ chín tự nhiên trên cây thì món kem của bạn càng ngon) để làm kem. Trường hợp bạn muốn ăn nhiều hơn thì có thể chuẩn bị thêm phần nguyên liệu này.

– Sữa tươi: Sữa tươi sẽ dùng để xay cùng với bơ để tạo thành hỗn hợp dung dịch khi làm kem. Chuẩn bị chừng 200 ml sữa tươi không đường loại nguyên chất, chưa tách kem để thực hiện.

– Kem sữa tươi: Hay còn gọi là kem whipping hoặc whipping cream. Phần nguyên liệu này có công dụng để tạo độ kem mịn, ngọt bùi tự nhiên. Chuẩn bị khoảng 15 – 20 gram kem sữa tươi.

– Sữa đặc có đường: Phần sữa này khi dùng làm kem sẽ giúp tạo độ ngậy, ngọt cho món kem. Chuẩn bị chừng 45 – 50 gram.

Cách làm kem bơ đơn giản như sau

Bước 1: Chuẩn bị bơ

– Để làm kem bơ thì trước tiên bạn cần bổ bơ để lấy phần thịt. Dùng dao sắc hoặc nạo để nạo sạch phần vỏ bơ sau đó rửa sạch phần thịt này. Tiếp đến, dùng khăn sạch lau khô bơ rồi lấy dao bổ đôi theo chiều dọc của quả.

– Lấy nhẹ mũi dao lọc bỏ phần hạt và lớp màng hạt bơ. Công đoạn tiếp theo, bạn cho bơ vào xắt thành các miếng nhỏ để quá trình xay được nhanh và dễ hơn. Xắt xong, bạn cho phần nguyên liệu này vào máy xay sinh tố.

Bước 2: Xay bơ và chuẩn bị kem tươi

– Cho toàn bộ phần sữa tươi không đường + sữa đặc có đường vào cùng với phần bơ nhỏ đã xắt trong cối máy xanh sinh tố. Bật chế độ xay nhỏ nhất rồi tăng dần cho đến khi bơ nhuyễn.

– Tắt máy và bật lại từ 1 – 2 lần để phần sinh tố bơ này được mịn hơn. Thực hiện xay bơ xong, bạn để cho bơ nghỉ và trong lúc này, bạn tiến hành thực hiện các công đoạn khác để hoàn thành món kem.

– Với phần kem sữa tươi đã chuẩn bị trước đó, bạn cho vào một chiếc bát tô khô, sạch. Dùng máy đánh trứng đánh cho thật bông đều cho đến khi kem quánh mịn lại, không còn chảy giọt nữa thì dừng. Trường hợp bạn không có máy đánh trứng thì có thể cho kem vào máy xay sinh tố và đánh đều tương tự.

Bước 3: Hoàn thiện món kem bơ

– Đem phần kem tươi vừa đánh bông vào trộn đều với phần bơ sữa vừa xay. Công đoạn này bạn có thể sử dụng đến máy đánh trứng hoặc thực hiện trong máy xay sinh tố để các nguyên liệu được trộn đều hơn.

– Trộn xong kem, cho phần hỗn hợp này vào trong những chiếc khuôn đã chuẩn bị sẵn. Lúc này, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn khuôn với các hình thù, kiểu dáng khác nhau để tạo ra các phần kem hấp dẫn hơn, đẹp mắt hơn.

– Đổ khuôn xong, bạn cho kem vào ngăn đá tủ lạnh và chờ cho kem đông trong khoảng từ 5 – 6 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức.

Yêu cầu của cách làm kem bơ này đó là viên kem có màu xanh tự nhiên của bơ, vị kem thơm ngậy đặc trưng của sữa cũng như đảm bảo được vị ngọt tự nhiên, không quá gắt của món kem. Kem sau khi để tủ lạnh và thưởng thức cần có độ mềm mịn, ít có cảm giác gợn cũng như cảm giác đóng đá.

Lưu ý khi làm kem bơ

– Quá trình xay bơ: Bơ xay để làm kem bơ cần đạt được độ mịn nhuyễn, không còn lợn cợn. Để giúp món kem bơ ngon nhất thì sau khi xay xong, bạn có thể làm thêm một công đoạn nữa là rây bơ.

– Đổ khuôn kem bơ: Muốn món kem bơ thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tạo thành các tầng kem bằng cách bớt lại một chút whipping cream. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một lớp socola phủ cũng sẽ rất ngon miệng.

Mách bạn cách chọn bơ ngon để làm kem bơ

Muốn có được những ly kem bơ ngon, bạn cần chọn được những trái bơ chất lượng. Một số mẹo giúp bạn chọn đúng bơ chuẩn như sau.

– Quan sát vỏ quả bơ: Nên chọn những trái bơ có vỏ xanh lấm chấm vàng. Đây là những trái bơ có tỉ lệ sáp cao hơn, thịt bơ dẻo và ngậy hơn so với loại bơ vỏ tím. Nên chọn những quả bơ già có vỏ căng bóng, cầm nặng tay và khi lắc có thể nghe thấy tiếng hạt nhẹ bên trong.

– Cuống bơ: Khi chọn bơ, hãy cạy nhẹ cuống bơ. Nếu phần lõi cuống có màu xanh thì đó là những quả bơ chưa già hoặc chưa chín. Ngược lại, nếu cuống màu sậm thì tức là quả bơ đã chín quá, chất lượng không tốt. Nên chọn những trái bơ có lõi màu hanh vàng.

Cách Làm Kem Bơ Sữa Tươi Tại Nhà Ngon Tuyệt

Tác dụng của kem bơ sữa tươi

Kem bơ sữa tươi được làm từ hai nguyên liệu chính là bơ và sữa tươi. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu phụ khác như đường, sữa đặc, kem tươi,.. Cho nên, món kem lạnh này không chỉ có tác dụng giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực mà còn rất tốt cho cơ thể.

Trong trái bơ chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ như chất béo, chất xơ, protein, nước,.. Những thành phần này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, điều trị bệnh táo bón.

Trái bơ còn rất giàu kali nên giúp giảm áp lực máu, ổn định huyết áp. Từ đó, hạn chế được khả năng xảy ra vấn đề đột quỵ. Bơ cũng giàu các loại vitamin như E, C và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về da, giúp làn da trở nên săn chắc và mịn màng hơn.

Bơ còn rất tốt cho những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như xương, khớp, giúp chống viêm, tiêu sưng hiệu quả, cải thiện tình hình sức khỏe nhanh chóng.

Không chỉ bơ, sữa tươi cũng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Khi kết hợp sữa tươi và bơ sẽ đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Tóm lại, kem bơ sữa tươi đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Vì vậy, ăn kem bơ sữa tươi mỗi ngày giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, chống lại mọi bệnh tật và là món ngon mỗi ngày dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem bơ

Trước khi làm kem bơ sữa tươi thì đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như:

Bơ chín: 2 đến 3 quả có kích cỡ vừa.

Sữa tươi: 100 đến 150ml

Sữa đặc có đường: 50gram.

Vani, đường, kem tươi.

Đầu tiên, bạn bổ dọc quả bơ, bỏ hạt và tách lấy phần thịt bơ.

Lấy thịt bơ cho vào một chiếc bát tô rồi cho thêm kem, vani và 50gr đường vào cùng.

Dùng thìa đánh nhuyễn bơ và các nguyên liệu đã cho vào cào thành một hỗn hợp đồng nhất mịn.

Cho hết phần bơ đã đánh mịn ở bước 1 vào máy xay sinh tố.

Tiếp theo, cho hết phần sữa tươi và sữa đặc có đường vào và đánh cùng để hỗn hợp quyện lại với nhau.

Lưu ý, chỉ nên bật máy xay ở mức từ từ. Như vậy, bơ vừa được nhuyễn mà kem còn được bông và mềm hơn.

Sau khi xay xong cho hết kem bơ vào hộp đã chuẩn bị rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để kem được đông lại.

Sau khoảng thời gian từ 45 đến 1 tiếng bạn lấy ra và khuấy kem lên cho thật đều rồi lại cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Thực hiện liên tục như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 lần thì ngừng.

Lúc này kem bơ đã hoàn thành và đã có thể thưởng thức được.

Món kem bơ sữa tươi sau khi được làm xong phải đảm bảo giữ nguyên được trọn vẹn những nguyên liệu khi sử dụng. Món kem là món ăn vặt phải có vị thơm tự nhiên từ bơ, vị béo của sữa và vị ngọt của kem.

Kem bơ sữa tươi khi ăn không được quá lỏng và nhiều đá dăm như vậy sẽ mất ngon. Đồng thời, kem không được quá nhạt cũng không quá ngọt mà phải thật hài hòa.

Cách chọn bơ ngon để làm kem bơ

Bên cạnh việc thực hiện đúng cách làm kem bơ sữa tươi mà chúng tôi vừa mới chia sẻ trên thì để có được những ly kem bơ ngon thì bạn cần phải chọn được những trái bơ ngon, đảm bảo chất lượng.

Để chọn được những trái bơ ngon nhất để làm kem bơ sữa tươi bạn nên ghi nhớ các mẹo như:

Bạn nên chọn những trái bơ bên ngoài vỏ còn xanh nhưng có lấm chấm vàng. Những trái bơ này sẽ dẻo và ngậy hơn. Ngoài ra, bề mặt vỏ bơ phải căng bóng.

Bạn hãy dùng tay cậy nhẹ phần cuống bơ để quan sát. Trường hợp cuống bơ có màu vàng hanh hanh là bơ có độ chín vừa phải. Ngược lại, cuống bơ có màu sậm là đã chín quá hoặc màu xanh thì đã chưa chín.

Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể tự tay mình chuẩn bị cho gia đình những ly kem bơ sữa tươi ngon tuyệt, đảm bảo sức khỏe rồi phải không nào. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể làm nhiều món ăn vặt ngon mỗi ngày nhé bạn!

Cách Làm Kem Bơ Sữa Tươi Bằng Máy Xay Sinh Tố

Cách làm kem bơ – công thức làm kem bơ với sữa tươi chỉ bằng một chiếc máy xay sinh tố cực đơn giản sẽ cho bạn những cốc kem ngon mê ly mà chẳng hề tốn nhiều thời gian và công sức. Nguyên liệu và các bước bạn cần tiến hành thực hiện để làm kem bơ bao gồm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm kem bơ

Bơ chín: Chọn loại bơ sáp (nếu là bơ Đà Lạt thì càng ngon) vỏ màu nâu tự nhiên, ruột vàng tươi và chín mềm. Chuẩn bị từ 2 – 3 quả bơ cỡ vừa.

Sữa tươi: Chọn loại sữa tươi nguyên chất đã thanh trùng hoặc tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh. Lượng sữa bạn cần để làm kem bơ là khoảng 100 – 150ml.

Sữa đặc có đường: Dùng để tạo vị ngon thơm tự nhiên cho món kem. Chuẩn bị khoảng 50 gram sữa đặc có đường.

Ngoài ra, món kem bơ này sẽ mất đi vị ngon hoàn hảo nếu bạn thiếu vani, đường và một chút kem tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số hương liệu khác nếu muốn để món kem hấp dẫn hơn.

Cách làm kem bơ sữa tươi Bước 1: Đánh tan bơ

Công đoạn đầu tiên của món kem bơ bạn cần thực hiện đó là rửa sạch vỏ quả sau đó lau khô để phần bụi bẩn cũng như nước không bị thấm vào thịt bơ. Tiếp đến, bạn bổ dọc quả bơ, tách bỏ hạt sau đó dùng thìa nhỏ múc lấy phần thịt.

Một cách khác bạn cũng có thể áp dụng đó là dùng dao gọt đi phần vỏ này sau đó chỉ cần bổ đôi và bỏ hạt đi là được. Sau khi có được phần thịt bơ chín, bạn cho nguyên liệu này vào một chiếc tô lớn rồi cho tiếp khoảng 50 gram đường + kem + vani vào cùng.

Dùng thìa và đũa đánh cho thật nhuyễn phần bơ. Bạn cần đánh kỹ, khuấy đều để đảm bảo các phần nguyên liệu được trộn đều. Lúc này, phần bơ sẽ không còn màu vàng đậm như ban đầu nữa mà sẽ nhạt hơn và nhìn mịn hơn.

Bước 2: Trộn bơ với sữa

Sau khi đánh nhuyễn bơ ở bước thô xong, bạn tiép tục trộn bơ với sữa. Lúc này, bạn cho toàn bộ phần bơ đánh đánh vào trong máy xay sinh tố. Tiếp theo, bạn cho từ từ phần sữa tươi + sữa đặc có đường vào cùng.

Bật máy xay sinh tố và xay đều hỗn hợp lại với nhau. Ở công đoạn này, bạn nên xay từ từ để phần bơ được nhuyễn, đồng thời món kem được bông và mềm hơn. Cứ xay như vậy cho đến khi bạn cảm nhận được độ quện sánh của món kem là được.

Bước 3: Làm kem bơ

Sau khi xay kem bơ trong máy sinh tố xong, bạn cho phần kem bơ này vào trong các khuôn kem đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho các khuôn kem này vào trong ngăn đá tủ lạnh để kem được đông lại.

Để món kem bơ không bị cảm giác gợn, có đá dăm thì sau 45 phút – 1 tiếng tiếng, bạn nhấc khuôn kem ra ngoài và dùng thìa/que gỗ khuấy cho thật đều. Thực hiện như vậy khoảng 2 – 3 lần và chỉ sau khoảng 4 – 5 giờ là bạn có thể lấy kem bơ ra và thưởng thức được rồi.

Yêu cầu của món kem bơ sữa tươi này đó là vị bơ tự nhiên vẫn được giữ nguyên. Đồng thời, vị béo thơm của sữa, vị ngậy của kem và vị ngọt nhẹ của đường phải được kết hợp một cách hài hoà. Món kem bơ không được quá cứng cũng không được quá lỏng, nhiều đá dăm.

Ở trong cách làm kem bơ này, bạn cũng có thể chọn cho thêm một vài hương liệu như hương hoa, hương trái cây vào cùng. Đặc biệt sau khi làm xong, bạn cũng có thể kết hợp phần kem bơ đã thực hiện để làm kem thập cẩm hay làm bánh gato… Quá tuyệt phải không ạ?

Công Thức Cupcake Cơ Bản & Kem Bơ Sữa Tươi

Mình bẩm sinh là một đứa rất bảo thủ, cho nên từ trước đến nay mình vẫn luôn kiên định với một suy nghĩ “không có cái gọi là cupcake cơ bản” vì bản thân cupcake tự nó không phải là một loại bánh có công thức riêng như kiểu Pound Cake, Genoise hay Chiffon… Cupcake đơn giản chỉ là bánh bông lan hay gateaux được đựng trong khuôn cỡ cái cốc nên gọi là Cupcake vậy thôi (điều này mình có nói trong một bài cũ trên Savoury Days rùi nhỉ).

Theo mình thấy từ các food blog và diễn đàn về làm bánh khác thì đa phần các công thức mà mọi người gọi là “Cupcake cơ bản” là P ound cake hoặc Butter cake. Cả hai công thức này mình đều đã giới thiệu trên Savoury Days, đã có nhiều bạn thử và phản hồi rất tích cực. Trong bài này mình giới thiệu thêm một công thức nữa, từ một trong những “thần tượng bánh trái” của mình là Rose Levy Beranbaum – người được mệnh danh là “bà hoàng của đồ tráng miệng” và là tác giả của cuốn “The Cake Bible” (Kinh thánh bánh ngọt). Công thức của bà ngoài việc thường rất chính xác ra thì còn có thêm nhiều thử nghiệm và bổ sung mới so với các công thức truyền thống nên mình rất rất thích. Một ví dụ điển hình cho sự “mới” này là công thức Bánh bông lan kem tươi (whipped cream cupcake) mà mình đã giới thiệu trên Savoury Days cách đây ít lâu và được rất nhiều chị em khen ngợi

Khuôn Cupcakes rất đa dạng, những loại chính là khuôn kim loại dạng khay có lỗ, khuôn silicon dạng khay có lỗ và khuôn silicon rời. Ở nhà mình thì mọi người đôi khi dùng cả cốc nhôm làm flan/kem caramel để nướng nữa, cũng không sao cả. Điều quan trọng là cả nhà nhớ mua cốc giấy vừa với khuôn và thường cốc giấy rất mỏng nên luôn cần khuôn đi kèm cup giấy để giữ cho bột không bị chảy làm hỏng cup giấy (một số loại cup giấy cứng có thể đủ vững để chứa bột thì không nhất thiết phải có khuôn đi kèm).

Về kích cỡ khuôn, nhìn chung mình thấy Cupcake nhỏ sẽ xinh và dễ ăn hơn là Cupcake lớn. Vì Cupcake thường có các loại kem trang trí đi kèm như kem bơ, kem tươi, kem pho-mát… cho nên Cupcake nhỏ cũng giúp bớt ngấy khi ăn hơn. Có hai loại khuôn mà mình nghĩ là kích thước tương đối ổn cho cupcake là khuôn có đường kính miệng khoảng 5-6cm, cao từ 3-4 cm. Loại thứ hai là khuôn Cupcake mini, đường kính miệng khoảng 3-4cm, cao 2-3cm. Khuôn có đường kính to, từ 6-7cm trở lên thì thích hợp cho Muffins hơn là Cupcakes.

1 quả trứng (50 gram không tính vỏ)

80 gram sữa chua nguyên chất không đường (dùng sữa chua như Vinamilk thì tốt hơn là sữa chua tự làm)

85 gram bơ nhạt

1 teaspoon (5ml) vanilla extract

85 gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour)

15 gram bột ngô (corn starch)

65 gram đường kính trắng

1/4 teaspoon bột nở (baking powder)

1/4 teaspoon muối nở (baking soda)

1/8 teaspoon muối

2. Trộn trứng, vanilla và 1/4 số sữa chua (20gram) đến khi vừa hòa quyện (hình 1)

3. Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, muối nở, đường và muối vào âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây (hình 2).

4. Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60gram) vào âu bột, để máy ở tốc độ thấp trộn đến khi vừa hòa quyện. Chuyển máy lên tốc độ vừa, đánh thêm 1.5 phút nữa. Vét thành và đáy âu (hình 3-4-5).

5. Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở (2) thành 2 phần, đổ vào âu (hình 6). Để máy ở tốc độ vừa, đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây). Vét thành và đáy âu.

6. Chia hỗn hợp bột vào các khuôn, chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.

* Lưu ý: Nhiệt độ & thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo từng lò và kích thước khuôn sử dụng.

7. Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín. Ngoài ra, khi ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay, nếu có vết lõm tức là bánh chưa chín.

Về kem trang trí bánh thì kem mình dùng cho bánh trong hình là kem bơ sữa tươi. Công thức là

100gram bơ nhạt

40ml sữa tươi không đường (nếu có đường thì bớt lượng đường trong công thức cho vừa miệng)

25gram đường (bơ sữa để ở nhiệt độ phòng).

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên là đánh bông bơ với đường rồi từ từ cho sữa, đánh đến hòa quyện. Sữa mỗi lần mình chỉ cho 1 thìa canh (1 tablespoon = 15ml), đánh cho quyện thành kem mịn nhuyễn rồi mới cho tiếp.

Có một vài ghi chú là :

1. Với kem bơ không đánh quá nhiều và quá bông, sẽ tạo bọt khí và gây ra hiện tượng kem bị rỗ khi trang trí

2. Một vài công thức có tỉ lệ bơ : sữa là 1: 1, nhưng mình làm thử một vài lần thì chỉ dùng tối đa đến 50gram sữa thôi, nên mình nghĩ có lẽ tỉ lệ này thay đổi tùy loại bơ mà các bạn sử dụng. Khi làm các bạn cho sữa từng thìa một đến khi nào cảm thấy kem vừa ý thì dừng lại, không nhất thiết phải theo tỉ lệ quy định trong công thức.

Dùng đui loại này có 2 kiểu trang trí Cupcakes cực dễ và đẹp. Kiểu hoa hồng như trong hình của mình thì các bạn giữ túi kem thẳng đứng, bắt đầu từ chính giữa bánh, để đầu đui gần cách mặt bánh một chút, bóp nhẹ để tạo phần nhụy rồi kéo ra ngoài và chạy thành 1 hoặc 2 vòng quanh bánh. Kiểu thứ hai cũng giữ túi kem thẳng đứng nhưng chạy vòng tròn từ ngoài vào trong, kiểu bắt này sẽ tạo kem kiểu tháp. Còn nhiều cách trang trí Cupcakes khác nữa, mẫu trên mạng thì vô vàn, đôi khi ngồi tập pha màu kem bơ và “nghịch” một chút với các loại đui bắt kem để tạo ra các kiểu trang trí Cupcakes khác nhau cũng hay