Cách Làm Infographic Bằng Powerpoint / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Infographic Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Infographic Bằng Powerpoint

Infographic là gì? Mặc dù Infographic đã trở thành một công cụ tiếp thị phổ biến trong thập kỷ qua, chúng tôi vẫn thường nhận được câu hỏi về các thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả lĩnh vực thiết kế này. Có rất nhiều thông tin về infographic trên internet mà bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu được. Tuy nhiên, càng nhiều thông tin thì người xem lại càng bị rối. May mắn thay, với tư cách là một công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin – Thiết kế website, chúng tôi cũng có ít nhiều hiểu biết về khái niệm này, và hôm nay, chúng tôi sẽ giúp mọi người làm sáng tỏ khái niệm về infographic cho mọi người và cung cấp cái nhìn sâu sắc về nó, tại sao chúng hữu ích và cách bạn có thể tận dụng phương tiện thú vị này cho công việc, học tập.

Chúng ta có thể bắt đầu phân tích chính từ này. Infographic – là từ ghép nối bởi : information và graphic. Information graphic hay infographic được hiểu nôm na là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng.

Có một lý do tại sao infographic lại rất phổ biến đó chính là chúng thú vị, hấp dẫn và rất dễ chia sẻ. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều lợi ích cho tất cả những người sáng tạo nội dung, bao gồm cả doanh nghiệp, nhà giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận.

+ Các nhà tiếp thị có thể sử dụng infographic để tăng lưu lượng truy cập trang web ( traffic), tăng khả năng hiển thị và nhận thức về thương hiệu, đồng thời tăng cường tương tác.

+ Các nhà giáo dục và đào tạo có thể sử dụng đồ họa thông tin để giải thích các khái niệm khó hoặc chia nhỏ thông tin phức tạp để dễ hiểu hơn.

+ Các tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng đồ họa thông tin để truyền bá nhận thức về một nguyên nhân hoặc vấn đề xã hội.

Mặc dù có nhiều cách trình bày khác nhau về infographic, nhưng có ba loại chung được tổng hợp gồm:

Bạn có thể quen với việc trực quan hóa dữ liệu dưới dạng biểu đồ và đồ thị cơ bản. Trực quan hóa dữ liệu chỉ đơn giản là một biểu diễn trực quan của dữ liệu. Chúng ta có thể coi đây là một môn khoa học nghệ thuật, vì nó sử dụng tính thẩm mỹ của thiết kế để tăng khả năng hiểu, tổng hợp dữ liệu và cuối cùng là khả năng thu hồi. Cho dù bạn đang xem các mẫu meta hay các điểm dữ liệu đơn lẻ, tính năng trực quan hóa dữ liệu sẽ chuyển dữ liệu đó sang ngôn ngữ trực quan mà bạn có thể hiểu dễ dàng và tức thì.

Trong thời đại dữ liệu lớn, điều này đặc biệt quan trọng. Chúng ta cần hiểu được các con số và có thể dễ dàng chia sẻ câu chuyện mà chúng ta muốn truyền đạt. Trong ứng dụng, thực hành trực quan hóa dữ liệu là những con số nặng nề nhất – và thường là những gì một người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ mô tả như một đồ họa thông tin “thực sự”. Tuy nhiên, như với tất cả các thiết kế đồ họa thông tin, phương pháp hiển thị bắt nguồn từ ngữ cảnh và thông điệp mong muốn.

Tuy nhiên, khi được thực thi đúng cách, hình ảnh hóa dữ liệu phải đẹp và có ý nghĩa, cho phép người xem giải mã dữ liệu và nhận ra xu hướng đồng thời chiêm ngưỡng khiếu thẩm mỹ.

Nó khác với trực quan hóa dữ liệu vì nó không được tạo ra từ các điểm dữ liệu cụ thể mà là các khái niệm hoặc thông tin khác, chẳng hạn như quá trình, giải phẫu, niên đại hoặc hệ thống phân cấp.

Mặc dù các ấn phẩm lớn đã có đồ họa thông tin trong nhiều thập kỷ, có một sự thay đổi trong phong cách và loại nội dung trực quan mà chúng đang sản xuất. Xu hướng này cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển của xã hội. Infographics đã trở thành nội dung có khả năng chia sẻ cao, vì vậy các ấn phẩm đang sử dụng phương tiện để thu hút người đọc tốt hơn.

Bất kể nội dung hoặc dữ liệu được mô tả – biên tập hay thương hiệu -, infographic linh hoạt hơn bao giờ hết về định dạng thiết kế, cho phép bạn kể câu chuyện của mình theo những cách độc đáo và hấp dẫn. Điều đó nói rằng, các định dạng phổ biến nhất là:

Một lần nữa, mỗi loại đều có lợi ích riêng. Câu chuyện bạn đang kể cũng như nền tảng bạn đang sử dụng để kể câu chuyện đó sẽ ảnh hưởng đến định dạng bạn chọn.

Infographics động, như tên gọi của nó, là động hay hoạt hình. Chúng đặc biệt hấp dẫn nếu bạn muốn thu hút sự chú ý, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trên mạng xã hội, nơi chúng sẽ nổi bật trong luồng nội dung của ai đó. Chúng cũng có thể được sử dụng để nâng cao các bài báo trực tuyến, hướng dẫn, v.v.

Đây là đồ họa thông tin yêu cầu một số loại hành động hoặc đầu vào từ người xem. Những thứ này được sử dụng tốt nhất cho các tập dữ liệu lớn, nơi một đồ họa thông tin tĩnh đơn giản sẽ không thể kể câu chuyện một cách đầy đủ. Với infographic tương tác, người xem có thể khám phá dữ liệu theo ý muốn hoặc được hướng dẫn thông qua một câu chuyện có nội dung.

Phần mềm thiết kế infographic rất đang dạng, bạn có thể lựa chọn bất kỳ phần phềm nào trong photoshop, AI,… đều có thể sử dụng để tạo infographic được. Những phần mềm này đều là phần mêm tạo Infographic free.

Canva là một công ty cung cấp rất nhiều công cụ thiết kế tiện lợi, được người dùng biết đến như: phần mềm tạo logo, thẻ doanh nghiệp, banner,… Canva Infographic Maker là một trong các công cụ thiết kế của Canvan. Đây là phần mềm được đánh giá 4.7 sao, và được rất nhiều người sử dụng làm infographic. Một ưu điểm của phần mềm này là nó free, nếu sử dụng tính năng nâng cao thì giá cũng rất rẻ chỉ khoảng 12.95$/tháng.

Link: https://www.canva.com/create/infographics/

Là công cụ thiết kế đồ họa cho phép người dùng tạo infographic miễn phí. Đây là phần mềm hoàn toàn dành cho những người không chuyên về design, với việc chỉ mất một khoảng thời gian nhỏ là đã có một infographic cho mình.

Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp các mẫu được tối ưu cho việc chia sẻ thẳng lên website. Giao diện dễ sử dụng chỉ việc kéo thả, đồng thời là kho ảnh stock chất lượng cao khổng lồ cho người dùng tha hồ chọn lựa.

Link: https://snappa.com/create/infographics

Hướng dẫn làm infographic bằng powerpoint

Làm CV infographic tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Ngày nay, việc gửi các VC ( CV là gì bằng infographic trở nên phổ biển bởi nó thể hiện tính chuyên nghiệp, sang tạo của ứng viên, tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây cũng là một lựa chọn mạo hiểu, bởi nếu không rành thiết kế, các bạn rất dễ gặp những lỗi ngớ ngấn khiến bị mất điểm với nhà tuyển dụng lúc nào không hay.

So với CV truyền thống thì CV infographic sẽ nổi bật hơn bởi sự sinh động bằng sự kết hợp hài hòa giữa các gam màu tươi sang, font chữ đẹp, hình ảnh sống động. Đây là điểm thu hút nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu tiên tiếp xúc với CV của bạn.

Để tạo CV infographic thì chắc chắn không phải điều dễ dàng như các loại CV truyền thống. Bạn cần phải có một chút năng khiếu thiết kế, con mắt thẩm mỹ thì mới có được một bản CV infographic ấn tượng. Và đó chính là việc thể hiện sự sang tạo, thông minh của bạn với nhà tuyển dụng.

Các thông tin bản thể hiện trên CV infographic cần ngắn gọn, đầy đủ, và đương nhiên, nhà tuyển dụng cũng sẽ nhanh chóng nắm được những điểm mạnh của bạn, và từ đó thông tin của bạn sẽ lưu giữ ngay trong lần xem CV đầu tiên của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên của CV bằng infographic thì sẽ có những nhược điểm bạn cần lưu ý sau đây.

Để có được một bản CV infographic ấn tượng thì bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gia khá lâu để thiết kế nó.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các công cụ lọc thông tin cho việc chọn CV. Vậy nên, CV infographic sẽ khó có thể lọt qua vòng lựa chọn ban đầu vì hầu hất trong các bộ nhớ của robot hình ảnh không phải là tiêu chuẩn để đáng giá một bản CV chuẩn mực.

Để có thể tránh bị loại ngay từ vòng gửi CV các bạn có thể thêm thao tác gọi điện trực tiếp cho người tuyển dụng sau khi gửi mail để thông báo việc gửi mail CV thành công cho họ.

Có những thông tin chắc chắn cần phải có sự diễn giải cụ thể, chi tiết để tạo ra thêm lý lẽ, dẫn chứng nhằm tăng sức thuyết phục nhà tuyển dụng CV. Nhưng CV infographic lại khó có thể chu toàn điều đó cho bạn được vì dạng thiết kế này nói không hoàn toàn với sự dài dòng.

Để tạo được các CV infographic ấn tượng các bạn có thể tham khảo các mẫu CV infographic đẹp được trên các trang thiết kế, hay pinterest,…

Với sự phát triển công nghệ ngày càng mạnh mẽ, xu hướng người xem luôn ưu tiên hình ảnh, video, việc lựa chọn gửi CV hoặc truyền tải các thông điệp đến với người xem bằng infographic sẽ là một giải pháp tối ưu.

Hướng Dẫn Tạo Infographic Dễ Dàng Bằng Powerpoint Chi Tiết (5 Mẫu Info Có Sẵn)

Hướng dẫn tạo Infographic dễ dàng bằng PowerPoint chi tiết – Kể từ năm 2018, việc sử dụng infographics trong số các nhà tiếp thị B2B đã tăng hầu hết các nhà tiếp thị trong bốn năm qua, hiện ở mức 65% . Và theo John Medina , một chuyên gia sinh học phát triển, việc thêm một hình ảnh vào nội dung bằng văn bản có thể tăng khả năng giữ lại thông tin đó của một người lên 55%!!!

Nhưng làm thế nào những người không nhất thiết phải có nền tảng thiết kế – hoặc ngân sách để ủy quyền cho một đại lý, thuê một nhà thiết kế chuyên dụng hoặc mua phần mềm thiết kế đắt tiền – tạo ra các infographic trông chuyên nghiệp có thể thu hút khán giả của họ?

Đây là một bí mật nhỏ: Bạn có thể thực hiện bằng phần mềm mà bạn có thể đã cài đặt trên máy tính của mình. Điều đó đúng – PowerPoint có thể là người bạn tốt nhất của bạn khi nói đến việc tạo nội dung trực quan.

Và trong bài đăng này, ATP Software hướng dẫn cho bạn một số điều cơ bản về tạo infographic bằng PowerPoint.

Cách tạo một Infographic chứa đầy dữ liệu

Khi bạn có dữ liệu mới để tiết lộ với thế giới, bạn có thể sử dụng một infographic để hiển thị dữ liệu đó như là một phần của câu chuyện trực quan gắn kết. Và đó chính xác là mẫu “Data Geek” dùng để làm gì.

Biểu đồ hình tròn: Sử dụng để thực hiện so sánh từng phần. (Lưu ý: Chúng hoạt động tốt nhất với các tập dữ liệu nhỏ.)

Biểu đồ đường: Sử dụng để hiển thị dữ liệu thay đổi liên tục theo thời gian. Lý tưởng để hiển thị độ biến động, xu hướng, tăng tốc hoặc giảm tốc.

Biểu đồ Donut: Sử dụng như biểu đồ hình tròn. Biến thể phong cách này cho phép bạn đặt một số, đồ họa hoặc hình ảnh khác ở trung tâm của biểu đồ.

Trước khi mình mô tả cách tạo dòng thời gian thông qua mẫu họa thông tin dòng thời gian của mình, hãy tìm hiểu bên dưới cách thiết kế dòng thời gian từ đầu bằng PowerPoint.

Bước 1: Chọn “SmartArt” từ thanh điều hướng PowerPoint.

Để tạo đồ họa dòng thời gian trong PowerPoint, phù hợp với mọi đồ họa thông tin, hãy mở PowerPoint và nhấp vào “In” từ thanh điều hướng trên cùng, như hiển thị bên dưới. Sau đó, chọn biểu tượng SmartArt bên dưới thanh điều hướng, nơi bạn sẽ tìm thấy một số loại đồ họa để chọn.

Vì mục đích của những hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng đồ họa “Alternating Picture Circles” từ menu Picture. Khi bạn đã chèn đồ họa này vào trang chiếu PowerPoint đầu tiên của mình, bạn có thể thêm hoặc xóa các biểu tượng hình tròn để khớp với số ngày hoặc khoảng thời gian mà dữ liệu của bạn bao trùm.

Bước 5: Chèn dữ liệu của bạn vào đồ họa.

Tại thời điểm này, kích thước của đồ họa dòng thời gian của bạn phải phù hợp với lượng dữ liệu bạn có. Bắt đầu điền vào dòng thời gian của bạn với thông tin bạn dự định báo cáo về việc sử dụng dòng thời gian này.

Bước 6: Chỉnh sửa văn bản và hình ảnh của đồ họa SmartArt của bạn.

Cũng như các đồ họa khác có sẵn trong SmartArt của PowerPoint, bạn có thể chỉnh sửa văn bản và hình ảnh được liên kết với dòng thời gian theo ý thích của bạn. Như bạn có thể thấy bên dưới, mình đã chỉnh sửa năm và hình ảnh để thể hiện rõ hơn những gì đã diễn ra tại từng thời điểm.

Để chèn hình ảnh vào đồ họa dòng thời gian của bạn, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng hình vuông, chọn hình ảnh ” From File” và tải hình ảnh từ máy tính lên trang chiếu PowerPoint của bạn.

Nghiên cứu, Nghiên cứu và Nghiên cứu: Infographics tốt nhất không chỉ được thiết kế đẹp mắt – chúng còn kể một câu chuyện tuyệt vời dựa trên nghiên cứu sâu rộng. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu giai đoạn thiết kế đồ họa thông tin của mình, hãy dành thời gian để hiển thị thông tin nội dung bạn muốn truyền tải tốt nhất có thể.

Thu hẹp phạm vi: Các mốc thời gian bao gồm hàng trăm hoặc hàng ngàn năm chắc chắn có thể thú vị, nhưng chúng cũng có thể cần nhiều tuần hoặc nhiều tháng nghiên cứu. Để giữ sự tỉnh táo của bạn, hãy gắn bó với khoảng thời gian ngắn hơn.

Giữ bản sao của bạn súc tích: Infographics được cho là trực quan. Nếu bạn thấy mình viết hơn 100 từ cho mỗi ngày trên dòng thời gian của mình, một bài đăng trên blog có thể là định dạng nội dung tốt hơn.

Đối với mẫu họa thông tin này, sẽ được sử dụng khi bạn muốn làm một cái gì đó phản ánh xu hướng thiết kế hiện đại, bao gồm sử dụng các biểu ngữ và mũi tên.

Thử nghiệm với bảng màu mới: Có hàng tấn bảng màu miễn phí trực tuyến. Thực hiện tìm kiếm hình ảnh Google về “color palette” Khi bạn tìm thấy bảng màu bạn thích, hãy kéo hình ảnh trực tiếp vào bản trình bày PowerPoint của bạn. Tiếp theo, chọn nhóm “color fill”, chọn “More Colors …” và nhấp vào biểu tượng ống nhỏ mắt. Với công cụ Eyedropper, bạn có thể chọn màu từ bảng màu của mình và sử dụng chúng cho các yếu tố trong infographic của bạn.

Dành thời gian để thao tác hình dạng:PowerPoint có một thư viện hình dạng phong phú – bao gồm biểu ngữ, ruy băng và mũi tên – mà bạn có thể sử dụng trong thiết kế đồ họa thông tin của mình. Bằng cách nhấp và kéo vào những viên kim cương nhỏ màu vàng xuất hiện trên các hình dạng này, bạn có thể tùy chỉnh chúng. Ví dụ: bạn có thể làm cho các đầu nhọn của ruy băng dài hơn hoặc ngắn hơn hoặc làm cho thân mũi tên mỏng hơn hoặc dày hơn.

Cách làm Infographic dạng sơ đồ khối

Mặc dù nhìn bề ngoài, một infographic dạng sơ đồ có thể trông đơn giản và vui nhộn, rất nhiều suy nghĩ và lập kế hoạch cần phải đi vào để đảm bảo các phần khác nhau chảy vào nhau một cách hợp lý.

Trong mẫu sơ đồ PowerPoint của mình, chúng tôi đã tạo ra một cấu trúc sơ đồ cơ bản, với các phản hồi tích cực hướng dẫn người xem đến một kết luận ở phía dưới bên trái của các phản hồi đồ họa và tiêu cực hướng dẫn người xem một kết luận riêng ở phía dưới bên phải của infographic.

Vẽ ra các nhánh trước: Trước khi bạn đi sâu vào PowerPoint, hãy lấy ra một cây bút và tờ giấy và phác thảo sơ bộ sơ đồ của bạn. Kiểm tra điểm yếu trong logic của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi trong mọi kết hợp có thể và xem nơi bạn kết thúc. Để có kết quả tốt nhất, hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp chạy qua sơ đồ.

Phạm vi càng nhỏ, thực hiện càng dễ dàng: Càng nhiều câu hỏi hoặc giai đoạn bạn thêm vào sơ đồ của mình, càng khó tạo ra (và người xem càng khó hiểu hơn). Vì vậy, hãy cố gắng thu hẹp trọng tâm của sơ đồ của bạn.

Làm thế nào để thiết kế một Infographic dạng có nhiều hình ảnh

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao: Tốt hơn là thu nhỏ hình ảnh lớn (ví dụ 2.000 pixel x 2.000 pixel) hơn là thu nhỏ hình ảnh nhỏ (ví dụ 20 pixel x 20 pixel) để phù hợp với một không gian cụ thể. Cách tiếp cận thứ hai sẽ dẫn đến hình ảnh xuất hiện pixelated và nổi hạt.

Sử dụng viền: Thêm viền vào hình ảnh của bạn sẽ giúp làm cho chúng cảm thấy giống như một phần của thiết kế gắn kết. Trong PowerPoint, bạn có thể kiểm soát kích thước, kiểu và màu của đường viền trong tab “Format Picture”.

Chúng tôi đã tạo 5 mẫu infographic chuẩn và hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tải xuống và sử dụng miễn phí ngay trong PowerPoint.

Chia sẻ công cụ tạo Inforgraphic miễn phí

TẢI MẪU INFOGRAPHIC TẠI ĐÂY!

1. Canva Infographic Maker

Canva bao gồm nhiều chức năng giúp bạn hiệu chỉnh thiết kế của mình như một Designer chuyên nghiệp và hầu hết đều cho phép dùng free, với hàng trăm mẫu được design sẵn, phông chữ phổ biến, mọi thứ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Và nếu mong muốn dùng các pic hoặc yếu tố cao cấp hơn bạn có thể mua với giá $1. Một trang áp dụng cực kỳ hữu ích, đặc biệt là dành cho đối tượng Marketer – cần sử dụng pic để truyền bá nhưng lại chẳng phải là dân design chuyên nghiệp.

Một bản lý lịch được trình bày dưới dạng Infographic, bạn nghĩ sao? Bạn có thể hình dung bản lý lịch của bạn chỉ bằng vài cú nhấp chuột , trước khi tự tạo cho mình một bản lý lịch hấp dẫn bạn cũng có thể tham khảo các mẫu khác trong kho dữ liệu hơn 500,000 Infographic.

Công cụ biểu đồ của Google rất mạnh mẽ, đơn giản để sử dụng và miễn phí. Bạn có thể chọn từ nhiều biểu đồ và định dạng tùy chọn các tập hợp để phù hợp với giao diện trang web của bạn. Bằng cách kết nối dữ liệu của bạn trong thời gian thực, Google Charts là một trong những công cụ tạo Infographic hoàn hảo.

Khi bạn hài lòng với mẫu design, bạn có thể xuất bản nó ra trang website của Infogram để tất cả mọi người thưởng thức và thậm chí nhúng nó vào trang website của riêng bạn hoặc share nó qua phương tiện truyền thông xã hội.

Liên hệ ATP Software Website : https://atpsoftware.vn/ Group : https://www.facebook.com/groups/CongDongATP Page : https://www.facebook.com/atpsoftware.tools/ Hotline : 0931 9999 11 – 0967 9999 11 – 1800 0096

Cách Làm Infographic Đẹp Mà Không Quá Mất Công • Kiến Càng

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm infographic, nó không hề khó như bạn nghĩ đâu, thậm chí bạn sẽ ngạc nhiên về thành phẩm của bản thân. Cứ thử xem!

Trước hết chúng ta cần một định nghĩa nôm na về infographic. Nó là định dạng nội dung phối hợp giữa:

Văn bản

Dữ liệu

Hình ảnh

Icon

Bố cục

Màu sắc

Nó là bức tranh về nội dung, và có thể giúp bạn gia tăng sức hấp dẫn của trang lên rất nhiều.

2 ưu điểm hàng đầu mà một trang có infographic tạo ra được đó là:

Dễ hấp thụ thông tin: hình ảnh và bố cục tốt giúp mọi người tiếp thu thông tin dễ dàng hơn rất nhiều. Chẳng khó để kiếm một người xem cả 1000 tập phim nhưng sẽ khó để tìm được người đọc chỉ 100 cuốn tiểu thuyết

Khác biệt: không có nhiều trang đầu tư vào infographic, vì thế nếu bạn có nó, bạn thực sự khác biệt với phần còn lại, nó có thể tạo ra các lợi ích như SEO tốt hơn, lưu lượng truy cập, thời gian trên trang tốt hơn

Nhưng có nhiều lời than phiền kiểu như:

Làm infographic rất mất công sức, đòi hỏi kỹ năng cao, cho nên nó không thích hợp với tôi. Tôi không có nhiều thời gian cũng chẳng chuyên về đồ họa.

Chuyện này chỉ đúng một phần thôi. Giờ đây làm infographic đã dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Tại sao ư?

Nhờ các công cụ. Bạn sẽ không phải mất cả tháng trời cần mẫn học photoshop để tạo ra infographic nữa.

Một infographic đẹp giờ có thể được làm ra trong vòng có vài tiếng!

Hãy bắt đầu ngay thôi.

A. Tự làm infographic

Đứng trên vai những người khổng lồ

Các công cụ hỗ trợ cần thiết

Các công cụ có mẫu dựng sẵn cho phép chúng ta rút ngắn thời gian công sức đi rất nhiều. Nó có hàng trăm mẫu thiết kế trước, bạn chỉ cần chọn mẫu thiết kế ưng mắt và phù hợp với dữ liệu, rồi tiến hành chỉnh sửa nó thành infographic của mình.

Thậm chí bạn không phải cài phần mềm vì hầu hết là công cụ trực tuyến với tốc độ chỉnh sửa rất nhanh.

Một số ví dụ:

Nhiều công cụ trong số này thuộc về dạng trả phí và một số là dạng miễn phí. Chúng ta sẽ làm quen với dạng miễn phí trước, và cơ bản thì chúng cũng giống nhau, điểm khác biệt là các công cụ trả phí có nhiều mẫu cho bạn lựa chọn hơn (và một vài chức năng tốt hơn).

Công cụ làm infographic miễn phí mà chúng ta sẽ làm quen là Canva (không chỉ infographic, đây còn là công cụ hỗ trợ đồ họa rất tốt trong nhiều mảng khác như poster, ảnh đăng Facebook, bìa sách, vân vân).

Đăng ký tài khoản Canva chỉ cần có email và thao tác đơn giản nên mình sẽ không nói thêm để đỡ mất thời gian.

Mẹo khi chọn mẫu

Chọn mẫu infographic trên Canva (cũng như trên các trang tạo infographic khác) bạn cần chú ý đến điều sau:

Hướng đến bố cục: Chọn mẫu chủ yếu là bạn chọn bố cục. Còn các icon, hình ảnh, văn bản (tất nhiên rồi) thường được thay thế bằng nội dung khác. Thậm chí cả màu nền, ảnh background đôi khi cũng được thay thế, chỉnh sửa

Mường tượng trước: Bạn cần phải tưởng tượng được trước rằng thông tin của mình khi đặt vào infographic trông sẽ như thế nào, điều đó sẽ giúp bạn chọn được mẫu phù hợp hơn

Kiên nhẫn lựa chọn: Hàng trăm mẫu tất nhiên sẽ làm bạn mất thời gian lựa chọn. Có thể bạn không cần phải xem cả 100 mẫu, nhưng hãy chỉ chọn mẫu nào bạn thấy ưng ý. Đừng tặc lưỡi chọn cho có, vì làm infographic mà không đẹp thì thà không làm còn hơn, đỡ mất công…

Thao tác

Truy cập vào đường link sau của Canva để bắt đầu chọn mẫu: canva.com/templates/search/infographics/

Cửa sổ mới để chỉnh sửa mở ra, ở phần này, bạn cần phóng to khung nhìn, vì mặc định nó để khá bé, chỉ 20% cỡ thật. Nếu màn hình máy tính của bạn đủ lớn, nên để 100% để nhìn cho rõ và đúng như cách độc giả về sau của bạn sẽ nhìn thấy:

Lưu ý khi chọn font chữ, có rất nhiều font sẽ không hiển thị tiếng Việt tốt, chẳng hạn như thế này:

Để tránh tình trạng trên có 2 cách:

Tiếp tục dùng bản miễn phí nhưng chọn font thích hợp khác, chẳng hạn như: Open Sans, Coiny, Comfortaa (bạn gõ trực tiếp tên font vào ô tìm kiếm để lựa chọn nhanh hơn)

Cỡ chữ (1)

Gạch chân (2)

Bôi đậm (3)

In nghiêng (4)

Căn lề trái, giữa, phải (5)

Đánh dấu dạng danh sách, chấm tròn hoặc đánh số (7)

CHUYỂN THÀNH CHỮ IN HOA (6)

Khoảng cách giữa các từ và khoảng cách giữa các dòng (8), ví dụ:

Khoảng cách từ và dòng bình thường Tăng khoảng cách từ và dòng

Dấu … (9) có ba chức năng là làm mờ chữ, tạo liên kết cho văn bản, và khóa khối văn bản (để các chỉnh sửa ở khu vực khác không ảnh hưởng đến khu vực đã bị khóa, nhằm tránh thao tác lỗi)

Nhân đôi (11) – có tác dụng như copy – paste, nó cũng áp dụng lên mọi thành phần của infographic chứ không riêng gì văn bản

Vị trí (12) – có tác dụng điều chỉnh vị trí của thành phần, và điều chỉnh được theo lớp, hướng lên trên (forward) hoặc chìm xuống dưới (backward)

Chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi ảnh, icon của mẫu cho phù hợp với mục đích infographic của bạn, khi đó chúng ta có 2 lựa chọn:

Bạn nhớ tra từ khóa tiếng Anh, những ảnh miễn phí sẽ có chữ free đi kèm, biểu tượng vương miện là hình có phí (thường có giá 1 đến 2 đô). Nếu Canva không tìm được hình miễn phí ưng ý và bạn không muốn tốn tiền, bạn có thể tìm tài nguyên ở các kho ảnh miễn phí khác.

Với ảnh chụp đời sống bạn có thể tìm ở các kho ảnh như chúng tôi hoặc chúng tôi (sử dụng thêm bộ lọc để chọn ảnh miễn phí, kho ảnh ở đây cực kỳ phong phú nếu bạn biết cách chọn)

Nếu bạn thường xuyên sử dụng icon với mật độ lớn, bạn có thể cân nhắc sử dụng gói trả phí của iconfinder, với khoảng 50USD để tải không giới hạn icon. Xem bảng giá của họ ở ngay trang chủ

Khi tải ảnh ở trang bên ngoài, thường thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn kích cỡ từ nhỏ đến lớn, bạn nên chọn kích cỡ tải về lớn hơn một chút so với nhu cầu cần thiết. Vì bé quá phải phóng to sẽ bị mờ, làm ảnh hưởng đến chất lượng infographic, mà lớn quá thì có thể làm tăng dung lượng sản phẩm cuối cùng

Các ảnh được tải lên sẽ có mặt ở khu vực tương ứng, bạn chỉ việc kéo thả ảnh cần sử dụng sang bên tay phải để bắt đầu biên tập, chỉnh sửa

Chỉnh sửa ảnh

Ví dụ đây là ảnh gốc:

Bạn có các thao tác chính sau:

Adjust: để điều chỉnh các đặc điểm màu sắc của ảnh như độ tương phản, bão hòa màu, mức sáng, vân vân, phần này khá phức tạp nếu muốn thành thạo nên bạn có thể không cần quan tâm, chỉ cần sử dụng cái filter để sử dụng các bộ lọc màu sẵn có

Ngoài ra là các tính năng khác: như nhân đôi ảnh, điều chỉnh vị trí, làm mờ ảnh, tạo liên kết đến ảnh, vân vân

Căn chỉnh vị trí cân đối: một trong những tính năng tôi rất thích trên Canva là khả năng căn chỉnh vị trí cân bằng. Khi bạn kéo các thành phần trên trang (chẳng hạn như ảnh), Canva sẽ đưa ra một thước ngắm (dạng các dấu gạch —) để căn chỉnh vị trí rất tiện lợi theo cả 2 chiều dọc, ngang, chính giữa để các thành phần được xếp thẳng hàng, ngay ngắn, vừa mắt với nhau

Chức năng Filter trên Canva:

Chức năng Adjust trên Canva:

Tải infographic xuống

Trên Canva, ở góc bên tay phải là vị trí tải infographic xuống, thường chúng ta sẽ chọn định dạng PNG:

Nếu đem infographic đi in ấn, bạn hãy chọn định dạng PDF chất lượng cao (PDF Print).

Sau khi tải xuống, infographic của bạn vẫn chỉnh sửa được bình thường, cho nên nếu chưa ưng ý hãy sửa lại, và tải xuống bản khác để up lên website.

Ví dụ:

Đây là infographic tôi tạo ra từ mẫu của Canva và các icon lấy từ Iconfinder được dùng trong bài cách viết bài chuẩn SEO:

Các mẹo để có thể tạo ra được infographic đẹp

Cẩn thận: Chọn mẫu cẩn thận, ảnh và icon cũng thật cẩn thận, nguyên liệu đầu vào tốt thì thành phẩm cuối mới tốt được

Hòa hợp: Để cho mọi thứ hòa hợp với nhau về kích cỡ, màu sắc, vị trí. Nếu những thứ căn bản này không đúng, người xem rất dễ nhận ra, và sẽ làm phá hỏng chất lượng infographic của bạn

Văn bản: Nội dung văn bản trên infographic phải thật ngắn gọn, cô đọng. Hết sức tránh các lỗi chính tả.

Lỗi là phải sửa: Hãy sửa infographic cho đến khi bạn không còn cảm thấy “gờn gợn”. Một cảm giác thiết kế mà mọi người sẽ trải qua khi nhìn vào một thiết kế chưa thật ổn

Sáng tạo: Dù là dùng các mẫu dựng sẵn bạn vẫn phải cần ít nhiều sáng tạo để tác phẩm được đẹp. Nếu không infographic của bạn sẽ có cảm giác gượng ép, chắp vá. Sáng tạo từ đơn giản như xoay icon để lạ hơn đến phức tạp như chỉnh lại một chút bố cục hay màu nền

B. Dịch từ một infographic có sẵn

Không có quá nhiều điều để nói ở phần này, về cơ bản chỉ là bạn tìm một infographic nước ngoài ưng ý, sau đó xóa văn bản gốc tiếng Anh đi và thay bằng văn bản tiếng Việt tương ứng vào. Các hình ảnh, icon của infographic thì vẫn giữ nguyên.

Một số mẹo:

Sử dụng phần mềm thích hợp: Phần mềm mà mình khuyên các bạn dùng là Snagit, nó là phần mềm có phí và có chất lượng rất tốt. Chức năng chính của nó là để chụp màn hình và quay màn hình, nhưng tính năng chỉnh sửa, thêm văn bản vào ảnh của Snagit cũng rất tiện lợi và thích hợp trong nhiệm vụ này…Bạn đừng dùng Paint để sửa infographic, sẽ rất khổ sở mà chưa chắc đẹp được đâu!

Căn chỉnh cho phù hợp: Thường khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, số lượng chữ sẽ nhiều hơn, nếu bạn cứ thế ốp vào infographic gốc khả năng sẽ bị thiếu không gian là rất cao. Lúc này có hai giải pháp, một là bạn cho font chữ nhỏ lại, hai là lược bớt thông tin đi

Cách làm:

Chẳng hạn tôi có bức infographic mini sau cần Việt hóa:

Tôi trước tiên sẽ xóa văn bản tiếng Anh đi:

Sau đó tôi đổ màu nền tương ứng vào khoảng trống bằng công cụ lấy mã màu:

Kết quả sau khi đổ màu nền:

Giờ tôi thêm văn bản tiếng Việt tương ứng vào là xong:

C. Làm thế nào để tạo ra các infographic đẹp hơn nữa

Sau một thời gian sử dụng thành thạo các gói miễn phí và bạn cảm thấy muốn cải thiện chất lượng infographic hơn nữa thì hãy nâng cấp lên các gói trả phí:

Bạn sẽ có được nhiều tính năng, nhiều lựa chọn mẫu hơn

Có nhiều ảnh, icon đẹp hơn

D. Vậy rốt cuộc tôi có cần học các phần mềm chỉnh sửa ảnh nữa không? Các công cụ nghe vẻ quá tốt!

Còn tùy! Tùy vào nhu cầu và mong muốn của bạn.

Tôi tự tin nói với bạn rằng các infographic đẹp nhất được tạo thủ công chứ không phải dựa trên các mẫu dựng sẵn. Vì ở đó không gian tự do sáng tạo cao hơn. Điều này hệt như quần áo vậy, một người may đo quần áo tài năng thường sẽ cho bạn bộ trang phục đẹp hơn là may sẵn.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là chi phí và công sức. Học một phần mềm chỉnh sửa ảnh để thành thạo đến mức tạo ra infographic đẹp hơn các mẫu dựng sẵn không đơn giản một chút nào. Cho nên nếu công việc của bạn dính líu rất nhiều đến infographic hay đồ họa nói chung thì hãy đầu tư, còn không sử dụng công cụ sẽ đỡ mất công sức hơn nhiều đấy.

E. Cách làm Infographic: 5 Cạm bẫy hàng đầu bạn nên tránh bằng mọi giá

(Phần E lược dịch từ bài trên trang Marketo)

Infographics phải là một phần quan trọng (và hài hước) trong chiến dịch content marketing hỗn hợp của bạn, nhưng để làm một cách chính xác đôi khi không dễ dàng gì. Tại Marketo, infographic của chúng tôi phục vụ 2 mục đích chính:

Chúng tôi sử dụng chúng để giải trí cho khách hàng mục tiêu, nhận được chia sẻ lên mạng xã hội, và truy cập từ các ấn phẩm lớn như Mashable và Inc. Magazine.

Chúng tôi sử dụng chúng để mô tả một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó làm việc như thế nào.

Và bây giờ chúng tôi đã tổng hợp lại 5 cạm bẫy hàng đầu trong khi làm Infographic bạn nên tránh bằng mọi giá:

1. Không sử dụng nguồn dữ liệu uy tín

Vì hầu hết Infographic bao gồm dữ liệu trực quan và số liệu thống kê, bạn cần đảm bảo rằng bản thân đang sử dụng các nguồn uy tín.

Và điều này có thể là một thách thức.

Bởi vì chúng tôi biết khó khăn như thế nào để có thể tìm thấy các số liệu thống kê hỗ trợ cho việc trình bày Infographic.

Các số liệu mặc dù được tìm thấy rất dễ dàng thông qua công cụ tìm kiếm, nhưng cố gắng để đảm bảo các số liệu thống kê bạn dùng được lấy từ các ấn phẩm công nghiệp và nghiên cứu có uy tín.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu một trong những mục tiêu của bạn là Infographic được xuất bản trong các ấn phẩm lớn bởi vì họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các nguồn được sử dụng.

Sử dụng nguồn uy tín là sự bảo trợ tốt nhất cho chất lượng nội dung của Infographic.

2. Không trích dẫn chính xác các nguồn tin của bạn

Nào cùng xem xét cạm bẫy số hai – không trích dẫn đúng cách nguồn tin bạn tham khảo. Như bất kỳ tài sản nội dung nào, bạn muốn chắc chắn rằng bạn trích dẫn tất cả các nguồn bạn lấy và trích dẫn chúng đúng cách.

Đối với một Infographic, cách tốt nhất là thêm đầy đủ URL vào cuối. Hãy xem xét ví dụ bên dưới:

Và đừng quên liệt kê tất cả các nguồn vì các ấn phẩm lớn sẽ kiểm tra tất cả dữ liệu để đảm bảo rằng nó thực sự được trích dẫn chính xác từ nguồn (chứ không phải bạn bịa ra).

3. Không soát lỗi đủ

Với Infographic, bạn phải kiểm tra chính tả và ngữ pháp khoảng sáu lần, và hãy nhớ rằng con số này hết sức bình thường, không phóng đại chút nào.

Do tính chất của đồ họa và phông chữ nhỏ, bạn rất dễ gặp lỗi chính tả. Ngay cả ở Marketo có thời điểm Infographic được đưa lên, một giờ sau bị gỡ xuống để sửa lỗi.

Cách tốt nhất là kiểm tra nhiều lần và với nhiều người.

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những lỗi mới sẽ được tìm thấy qua con mắt tinh tường của ai đó. Một mẹo trong khi hiệu đính là phóng to hình ảnh vì bạn chỉ nhìn vào một vài dòng lớn tại một thời điểm.

4. Không bao gồm mã nhúng chính xác

Bạn muốn mọi người chia sẻ Infographic phải không? Và bạn muốn có được các liên kết inbound (backlink) với Infographic nữa?

Bao gồm một mã nhúng trong bài Infographic của bạn là cách tuyệt vời để không chỉ khuyến khích chia sẻ dễ dàng, mà còn để đảm bảo rằng bạn có được sự ghi công trong các hình thức liên kết inbound.

Hãy chắc chắn cung cấp hướng dẫn cách nhúng và thêm các liên kết mà bạn muốn mã nhúng liên kết lại. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn nhúng mã của chúng tôi để liên kết đến trang tài nguyên tự động hóa tiếp thị.

5. Không thúc đẩy Infographic của bạn

Để làm được Infographics thực sự là tốn thời gian và chi phí, đặc biệt là nếu bạn đang thuê một công ty bên ngoài.

Trong thực tế, một số Infographic tốt có thể có giá lên tới 4000 đô – số tiền này đủ lớn để bạn có thể trả cho việc thiết kế nguyên cả một cuốn ebook.

Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo bạn có kế hoạch xúc tiến quảng bá cho nó. Hãy nhớ thiết lập các mục tiêu có thể đạt được cho Infographic của bạn và sau đó tạo ra bản kế hoạch cho những kết quả.

Nếu bạn đang làm việc với công ty thiết kế Infographic, nhiều khả năng họ có thể làm PR để tiếp cận cộng đồng cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn dành ra một khoảng thời gian để trò chuyện với họ về việc tiếp cận cộng đồng và danh sách mong muốn trong ấn phẩm mục tiêu.

Infographic là một cách tuyệt vời để có được khách hàng mục tiêu, nhận được chia sẻ nội dung và có một số liên kết inbound. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không trở thành nạn nhân cho những cạm bẫy vừa nêu thì bạn sẽ đi trên đúng con đường của mình để tạo ra các Infographic đỉnh cao!

Cuối cùng hãy kể cho chúng tôi nghe các cạm bẫy mà bạn gặp phải khi làm Infographic.

Chú thích:

Từ A đến D là Kiến càng tự viết

Phần E lược dịch từ bài viết 5 Common Infographic Pitfalls to Avoid at All Costs của trang Maketo

Share this:

Twitter

Facebook

Hướng Dẫn Thiết Kế Cv Bằng Powerpoint Đẹp 2022

CV là một trong những điều quan trọng và cần thiết không thể thiếu khi đi xin việc. Hầu hết các ứng viên thường lựa chọn trình bày CV theo mẫu và gửi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng thì bạn nên tự thiết kế CV theo phong cách của riêng mình. Và powerpoint là một công cụ đơn giản, hữu ích có thể giúp bạn làm điều đó thay cho Photoshop khó học . Với việc tự thiết kế CV bằng powerpoint sáng tạo, đẹp và độc đáo sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng.

BƯỚC 1: LÊN Ý TƯỞNG KHI THIẾT KẾ CV BẰNG POWERPOINT

Có thể nói đây là bước khó nhất để có thể tạo được một bản CV bằng powerpoint ấn tượng. Bạn có thể tham khảo cách thiết kế CV đẹp qua nhiều nguồn khác nhau như Google photo, Pinterest, Canva, Freepik, hoặc lên trực tiếp

Bạn cũng nên tìm hiểu qua xu hướng thiết kế (design trend) hiện tại để giúp bản CV trông hài hòa và thu hút ánh nhìn hơn. Ví dụ trong năm 2017, xu hướng minimalism (tối giản) trong thiết kế lên ngôi. Phong cách này nhấn mạnh việc tăng các khoảng trắng, giảm bớt điểm nhìn và chi tiết, tập trung hướng mắt một cách thông minh. CV nếu được áp dụng tốt xu hướng thiết kế này trông sẽ đơn giản mà không nhàm chán, thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách hiện đại của bản thân, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng chỉ nên chọn lọc ý tưởng sáng tạo chứ đừng sao chép. Bạn có thể phác thảo ra 3 – 5 ý tưởng rồi chọn ra ý tưởng bạn tâm đắc nhất.

1. Lựa chọn khổ giấy phù hợp

Thông thường đây là vấn đề thường bị bỏ qua khi thiết kế CV. Nhưng bạn nên chú ý ngay từ đầu vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hiển thị và in ấn CV.

2. Phác thảo bố cục thích hợp cho CV

Bạn phải chú ý rằng hầu hết các bản CV chỉ nên làm trên một mặt của tờ giấy vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành 6 giây để nhìn qua CV của bạn. Do đó trước khi làm bạn hãy kiểm duyệt nội dung thật kỹ xem nó có dài dòng hay không để lược bớt đi cho phù hợp.

Nội dung của một bản CV thường có: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm, Kỹ năng, Thành tích.

Thông thường việc thiết kế CV bằng powerpoint sẽ theo 2 cách phác bố cục:

– Trình bày dàn hàng ngang.

– Chia thành 2 cột trong 1 trang giấy.

Hãy lựa chọn bố cục phù hợp với phong cách và nội dung bản CV của bạn.

4. Chú ý trình bày nội dung

Chọn font chữ thích hợp đảm bảo dễ đọc, dễ bài trí, thoáng mắt như Arial, Times New Roman, Tahoma, Calibri.

Cỡ chữ thích hợp: 11.

Khoảng cách giữa các dòng là 1.2 hoặc 1.3.

Việc lựa chọn icon là tùy vào sở thích và phong cách của mỗi người. Chú ý nên chọn những icon phù hợp để sử dụng cho CV một cách chuyên nghiệp.

Các web cho phép tải icon miễn phí bạn có thể tham khảo như: freepik.com, chúng tôi …

6. Chú ý phối màu khi thiết kế CV bằng powerpoint

Nếu vẫn chưa chắc chắn về con mắt chọn màu của mình, bạn có thể lên các web sau để tham khảo cách phối màu: Color Hunt, Color Wheel, Pinterest, COLOURlovers …

Mong rằng với những bước thiết kế CV bằng powerpoint nhanh chóng, đơn giản trên thì bạn sẽ có ngay một CV ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên nếu bạn còn hạn chế về thời gian nhưng vẫn muốn có ngay một bản CV siêu chất cho riêng mình mà không đụng hàng với ai thì hãy đến ngay với, và bật chế độ tìm việc để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kết nối với bạn.