Đỗ Đen Rang Ngâm Dấm

Chị Nguyễn Thị Phương Mai (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) vẫn chưa hết vui mừng khi khoe với chúng tôi về bài thuốc giảm cân cực kỳ hiệu nghiệm của mẹ chồng chị. [links()] Chị Mai là một tiểu thư Hà Thành, khi chị lấy chồng người Hưng Yên, ai cũng bảo sao chị ngờ nghệch. Lúc đó chị chỉ cười trừ “thành phố không có ai rước”.

Năm 2007, chị Mai sinh “con heo vàng” đầu tiên. Lúc đó, chị cũng tăng cân nhiều lắm nhưng sau sinh chị lấy lại vóc dáng rất nhanh.

Tuy nhiên, đến lần sinh con thứ hai, chị Mai vẫn nghĩ rằng mình sẽ giảm cân nhanh nên chị dành tất cả cho con. Chị không quản ngại những món ăn làm tăng cân như tim, móng giò… Tuy nhiên, khi con bé được 1 năm tuổi, số đo các vòng của chị vẫn không thay đổi so với khi sinh.

Quần áo của chị hầu như đều tăng thêm 2 size là ít. Những bộ váy đẹp được chị ưa thích giờ trở thành những bộ đồ trong xó tủ. Ngày về quê ăn giỗ, chị ngồi khóc vì không có bộ quần áo nào ra hồn để mặc.

Hôm về quê, cả nhà ăn giỗ rất vui vẻ, còn chị chỉ ngồi thu mình trong góc nhỏ ăn qua qua mấy thứ rau xào và nước canh cho xong bữa. Nhìn cô con dâu cất công từ Hà Nội về giỗ ông mà không được miếng ngon nào vào bụng, bà mẹ chồng chị Mai xót đứt ruột.

Bà gọi chị Mai ra gặng hỏi “đồ ăn không hợp với con hay sao, hay con bị đầy bụng?”. Chị Mai thấy mẹ chồng chu đáo, chưa kịp nói gì thì nước mắt chị rơi lã chã thì thào với mẹ chồng vì chị sợ béo, không hiểu từ sau khi sinh bé Tũn đã hơn một năm mà chị vẫn chưa sụt cân nào. Trong khi sinh Tun ngày trước thì lấy lại dáng nhanh thế.

Bà mẹ chồng cười lớn “béo có sao đâu”. Nhưng thấy cô con dâu mặt vẫn tỉu ngìu vì sợ béo. Bà bảo yên tâm, rồi sẽ giảm cân từ từ.

Vừa ăn cơm xong, bà vội vàng chạy vào trong cái vựa thóc, lấy ra một bọc đỗ đen vừa thu hoạch ngoài đê về. Bà mang xuống bếp lấy cát sạch và rang đỗ. Cô con dâu không biết mẹ chồng mình đang làm món gì nên chăm chú nhìn theo.

Vừa rang bà vừa bảo cái này tốt lắm. Con mang về nhà ăn. Đỗ đen thì từ trước đến giờ tốt rồi, nhưng uống nước đậu đen nhiều cũng làm béo, chị Mai nghĩ.

Bà rang cho chị Mai khoảng 2 kg đỗ đen. Mùi thơm thơm của đỗ đen khiến chị thèm thèm nhưng nghĩ đến vị ngọt lại rùng mình sợ béo.

Lúc vợ chồng chị lên xe về quê, bà lấy đỗ đen rang giòn, gói trong bọc giấy báo và kèm theo một chai dấm bỗng. Giấm bỗng bà làm từ gạo lửng. Bà nói “Gạo lửng (gạo chỉ xay cho trật vỏ trấu, còn nguyên màu vàng của thóc) tốt lắm con. Vừa giúp tiêu hóa tốt, vừa giảm mỡ. Ngày xưa, các cụ sau sinh con ai cũng ăn gạo lửng để lấy sữa cho con bú mà mẹ không bị phì”.

Đưa cho con dâu một lít dấm lửng kèm theo gói đỗ đen rang, bà dặn đi dặn lại, về nhà trộn hai thứ vào, đậy nắp chặt khoảng 1 tuần sau thì lấy ra ăn.

Hạt đỗ đen rang khô, khi gặp nước dấm gạo lửng nó nở bung ra. Chị ăn thấy thơm thơm, chua, thanh thanh nên chịu khó ăn trước các bữa ăn. Mỗi bữa, chị lấy khoảng 2 thìa con.

Sau khi ăn đỗ ngâm dấm, chị không còn cảm giác thèm ăn nhiều như trước. Và thật hiệu quả, tháng đầu tiên chị giảm được 4 kg. Ăn hết số đỗ rang, chị lại điện về cầu cứu mẹ chồng. Bà lại hì hịch rang đỗ và làm nước dấm cho con dâu.

Ở quê, bà trồng nhiều đỗ nên quanh năm có đỗ đen sạch. Cộng thêm dấm gạo lửng tự tay bà làm nên rất an toàn. Chị Mai ăn không thấy sôi bụng hay nóng ruột gan nên rất khoái.

Nhờ có món đỗ đen rang ngâm dấm gạo lửng của mẹ chồng chỉ mà sau hơn 3 tháng, chị giảm được 10kg. Hiện tại chị đang ở mức 54 kg. “Hơi béo tý nhưng so với trước còn đẹp chán. Nếu lấy chồng thủ đô thì chắc gì mình đã có được tuyệt chiêu giảm cân hay như thế” – chị Ma i vui vẻ khoe.

Cách Làm Sốt Giấm Đen Trộn Salad Kiểu Ý

Trang chủ » Công thức

Sốt giấm đen trộn salad kiểu Ý

Công thức

Sốt giấm đen trộn salad kiểu Ý

Lưu lại

Đã lưu

Đã xoá

0

296 lượt xem

Nguyên liệu

Giấm đen 1/4 chén Dầu olive 3/4 chén Tỏi 3 tép Mật ong 2 muỗng canh Mù tạt 1 muỗng cà phê Muối 1 muỗng cà phê Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Các bươc thực hiện

2

Vậy là hoàn thành rồi, bạn có thể dùng ngay, nếu muốn làm nhiều để dự trữ, sốt gừng trộn salad có thể bảo quản 1 tuần ở ngăn mát tủ lạnh. khi cần trộn salad, bạn chỉ việc lấy ra trộn thôi nha.

Theo Tinh Vũ/Cooky VN

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đường Phèn Ngọt Mê Li Lại Hấp Dẫn

Nguyên liệu thực hiện cách nấu chè đỗ đen đường phèn

Đỗ đen xanh lòng: 500g

Đường phèn : 200g

Gừng non: 1 củ nhỏ t

Nước lọc: 2 lít

Nước cốt dừa

Dừa nạo

Các bước nấu chè đỗ đen đường phèn được thực hiện như sau: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đỗ đen: Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều. Sau khi mua về, các bạn cho 1 chút muối vào chậu nước rồi cho đỗ vào chậu để ngâm trong vòng vài tiếng (4-6 tiếng) hoặc để qua đêm, chú ý đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt lép.

Gừng non: rửa sạch. Thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu đỗ đen đường phèn

Sau khi ngâm xong các bạn vớt đỗ ra vo thật sạch lại với một lần nước nữa rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước và nấu lửa lớn. Để có nấu món chè đỗ đen nấu đường phèn ngon và bùi từng hạt đỗ bạn nên hầm đỗ đen trong khoảng 30 phút (kể từ khi đỗ đen bắt đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút). Sau khi đỗ đã chín nhừ, thì bạn gạn nước ra một tô sạch, để nguyên đỗ trong nồi và cho thêm đường phèn vào để đường ngấm vào hạt đỗ, sau đó lại đổ nước đậu kia vào nồi đun nhỏ lửa trong vòng 15 đến 20 phút là được. Thêm chút gừng non thái sợi vào nồi, nếm lại thấy độ đường vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 3. Hoàn thiện món chè đỗ đen đường phèn

Múc chè đỗ đen ra bát, dưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa nạo và đá bào. Có thể thêm chút vani hoặc dầu chuối để món chè thêm thơm ngon hơn. Như vậy chúng ta đã có một bát chè đỗ đen đường phèn ngon hấp dẫn. Bạn có thể để chè trong ngăn mát tủ lạnh để cả gia đình dùng dần trong ngày.

Lời kết

Vào những ngày hè oi bức mà được thức cốc chè đỗ đen mát lạnh cảm giác như trút bỏ được bao mệt mỏi, khó chịu trong người. Ngoài tác dụng giúp giải khát thì chè đỗ đen còn rất tốt cho sức khoẻ do đó được rất nhiều người yêu thích. Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.Tùy vào các mùa hoặc các dịp bạn có thể biến tấu món chè đậu đen nấu đường phèn đúng ý các thành viên trong gia đình, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá, thạch trân châu, dừa nạo,…. Nhưng mùa hè này, hãy thử làm cách nấu chè đỗ đen đường phèn cho gia đình bạn thưởng thức thôi nào.

Cách Làm Đậu Đen Ngâm Giấm Táo Cực Đơn Giản Chỉ Vài Bước

Đậu đen và giấm là những nguyên liệu luôn có sẵn ở trong mỗi căn bếp gia đình. Thông thường, chúng được sử dụng riêng biệt theo từng mục đích cụ thể. Đặc biệt, công thức đậu đen ngâm dấm mang đến nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

Đậu đen và giấm là những nguyên liệu luôn có sẵn ở trong mỗi căn bếp gia đình. Thông thường, chúng được sử dụng riêng biệt theo từng mục đích cụ thể. Đặc biệt, công thức đậu đen ngâm dấm mang đến nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

Sự kết hợp của đậu đen cùng giấm đã nâng cao thành phần giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Từ đó, tạo thành bài thuốc quý mà bất cứ gia đình nào cũng nên chuẩn bị sẵn để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên.

Đậu đen ngâm dấm thường có được không?

Hiện nay, có rất nhiều loại giấm như giấm gạo thường, gạo lứt, giấm táo… Theo sở thích mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Việc lựa chọn đậu đen ngâm dấm thường có được hay không vì vậy cũng trở thành thắc mắc của khá nhiều người. Thực tế, dù ngâm đậu đen trong loại giấm nào cũng đều phát huy được những tác dụng nhất định cho sức khỏe cơ thể.

Dấm thường ở đây là nguyên liệu lên men tự nhiên từ gạo, phổ biến ở các nước châu Á với vị chua dịu, không nồng gắt.

Mặc dù vậy, lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn hưởng trọn mọi lợi ích từ đậu đen ngâm giấm phải kể đến sử dụng giấm táo.

Sản phẩm được lên men từ quả táo, vị chua thanh dịu, có hương thơm và màu vàng nhạt đặc trưng của táo.

Tác dụng của đậu đen ngâm dấm táo

Đậu đen luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhất trong các loại họ đậu.

Với khả năng bổ sung nguồn lượng lớn calo, protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, sắt, thiamin, folate, magie, photpho, kali, kẽm, đồng, mangan.

Bên cạnh đó là sự góp mặt của các chống oxy hóa hiệu quả, duy trì sức khỏe bền bỉ, sắc vóc trẻ trung.

Trong khi giấm táo lại chứa đựng các loại axit cực kỳ tốt như axit axetic, axit citric, axit malic, vitamin, amino axit và enzyme muối khoáng.

Bên cạnh đó là chất kháng khuẩn, chống viêm, sát trùng tốt.

Từ những đặc tính của đậu đen và giấm táo mà khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo nên lợi ích kép vô cùng thú vị.

1, Có lợi cho tiêu hóa

Nếu như giấm táo chứa nhiều amino axit và enzyme, cùng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Thì thành phần đậu đen lại có hàm lượng lớn chất xơ tự nhiên.

Tất cả các yếu tố này đã trở thành “bảo bối” quý đối với hệ tiêu hóa của người dùng.

2, Tăng cường hệ miễn dịch

Những dưỡng chất của đậu đen và axit malic trong giấm kết hợp lại tạo nên khả năng kháng virus gây bệnh hiệu quả.

Vì thế, sử dụng thực phẩm đúng cách chính là giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

3, Điều chỉnh lượng đường trong máu

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hiệu quả điều chỉnh lượng đường trong máu của đậu đen ngâm dấm táo.

Khi thực phẩm đi vào cơ thể, can thiệp đến hoạt động tiêu hóa tinh bột, làm chậm hấp thu, ổn định lượng đường huyết.

4, Ổn định huyết áp

Lượng natri tự nhiên có trong đậu đen thấp, nhưng các chất magie, canxi, kali lại rất lớn. Ở giấm tạo lại tăng sinh được nitric oxide làm thư giãn mạch máu.

Ngâm đậu đen trong giấm táo lúc này phát huy hiệu quả hạ thấp huyết áp cho người bị huyết áp cao.

5, Giảm mỡ máu

Glycinin là thành phần quan trọng của đậu đen, làm giảm hàm lượng cholesterol, acid linolenic, acid linoleic, lecithin, các axit béo khác từ thực phẩm đi vào cơ thể.

Sử dụng đậu đen ngâm giấm táo sẽ làm hạ lipid trong máu, thúc đẩy tuần hoàn máu để giảm mỡ một cách ấn tượng.

6, Hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính

Có thể bạn không biết, đậu đen ngâm dấm là “thần dược” tham gia vào quá trình hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính như cholesterol cao, tóc bạc sớm, mắc chứng động mạch vành…

7, Cải thiện thị lực

Chất chống oxy hóa anthocyanin có nhiều trong đậu đen rất tốt cho mắt. Đồng thời, thực phẩm giàu vitamin A, khi đem ngâm trong giấm táo sẽ giải pháp các chất để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng.

Thường xuyên ăn đậu đen ngâm giấm góp phần cải thiện thị lực. Đặc biệt tốt cho những người làm việc tần suất nhiều ở máy tính, người già gặp hiện tượng khô, mỏi mắt.

8, Giảm cân

Không chỉ mang đến một sức khỏe bền bỉ, tuổi thọ dài lâu. Đậu đen ngâm giấm táo còn được coi như phương pháp giảm cân lý tưởng đang được chị em ưa chuộng.

Khi ăn đậu đen ngâm giấm táo, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, thoát khỏi tình trạng thèm ăn.

Hơn thế, đậu đen có 10 loại axit amin và 20 loại axit amin ở giấm táo kích thích tiêu hóa phân hủy protein, phá vỡ hoàn toàn mỡ thừa tích tụ dưới da.

Áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh với thực đơn uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Tuân thủ việc luyện tập nhẹ nhàng hàng ngày sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giảm cân bằng đậu đen ngâm dấm.

9, Làm đẹp da

Nhờ chất chống oxy hóa, vitamin B, kẽm, magie mà đậu đen sẽ có chức năng trị mụn, loại bỏ thâm đen để lại trên da do mụn.

Tuyệt vời hơn cả, giấm táo lại giúp giảm tiết nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông, dưỡng và phục hồi da, cân bằng độ pH.

Bởi những đặc tính chống viêm, kháng khuẩn đó mà giải pháp làm đẹp bằng đậu đen ngâm giấm táo luôn là sự lựa chọn sáng suốt của bạn.

Cách làm đậu đen ngâm dấm táo

Quả thực những lợi ích tuyệt vời đến từ đậu đen ngâm dấm khiến bạn cần chuẩn bị ngay một lọ phục vụ cho gia đình mình.

Cách làm đậu đen ngâm dấm

Cách thức thực hiện khá đơn giản với 1kg đậu đen, 1 lít giấm táo, hũ thủy tinh sạch có nắp đậy kín.

Đậu đen khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm trong nước để vớt bỏ đi các hạt không đảm bảo chất lượng nổi trên mặt nước.

Bạn phơi khô trước khi cho lên bếp rang, nên sử dụng loại chảo gang để rang đỗ hiệu quả.

Giữ lửa rang đỗ nhỏ, đảo đều tay nhằm tránh bị cháy. Khi thấy vỏ đỗ đã nứt nhẹ, dậy mùi thơm là nguyên liệu chín. Bạn tắt bếp, đổ đỗ ra chờ nguội.

Công đoạn tiếp theo, bạn cho toàn bộ lượng đậu đen đã rang vào hũ thủy tinh sạch.

Sau đó, đổ giấm táo vào ngập đậu đen. bạn đậy nắp kín lại, bảo quản nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Sau 3-5 ngày là bạn lấy ra sử dụng được.

Ngày ăn 2 thìa trước bữa ăn chừng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Những người không tốt về đường ruột, khi ăn đậu đen ngâm giấm táo có thể trộn thêm chút mật ong nhằm tăng cường hiệu quả.

Một số đối tượng không nên dùng bao gồm:

Người đang bị tổn thương về thận bởi đậu thực phẩm khó tiêu sẽ đòi hỏi công suất hoạt động quá sức của thận, càng làm tăng thêm gánh nặng.

Người cơ thể hàn lạnh có biểu hiện thường xuyên đi ngoài phân lỏng, tứ chi lạnh, mệt mỏi tránh ăn đậu đen ngâm giấm dễ làm tình trạng thêm trầm trọng.

Đối tượng chữa bệnh bằng nhiều loại thuốc nếu có sử dụng hãy cách thời gian uống thuốc 3-4 giờ đồng hồ giúp hạn chế xảy ra tác dụng phụ.

Những lưu ý khi ngâm đậu đen trong giấm táo

Rất đơn giản và nhanh chóng là bạn đã hoàn thành công thức đậu đen ngâm giấm táo. Tuy nhiên, muốn đảm bảo cho giá trị thực phẩm tốt nhất, bạn hãy lưu ý đến việc lựa chọn nguyên liệu.

Đậu đen nên ưu tiên cho loại lòng xanh, chúng sẽ chứa đựng nguồn dinh dưỡng vượt trội hơn loại lòng trắng thông thường. Nhất là mang đến sự bở ngon khi ăn, kích thích vị giác người dùng.

Chọn mua đậu đen và giấm táo mới, tránh việc đa để quá lâu dễ tiềm ẩn nhiều vấn đề mất an toàn khi sử dụng.

Đây Là Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Muối Vừng Không Phải Ai Cũng Biết

Với cách nấu xôi đỗ đen mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có được nồi xôi với mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, hạt xôi khô ráo không bị nhão hay khô cứng, để qua ngày hôm sau nếp vẫn mềm dẻo. Bạn yên tâm trổ tài nội trợ để mang lại cho gia đình một món ăn sáng ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian.

Gạo nếp có thể kết hợp với nhiều loại hạt như đỗ xanh, hạt sen, lạc,… để tạo nên các món xôi hấp dẫn như xôi xéo, xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi chim bồ câu …. Và một trong những sự kết hợp được nhiều người ưa chuộng đó là gạo nếp và đỗ đen.

Nguyên liệu Cách nấu xôi đỗ đen đơn giản

Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì vậy, xôi đỗ đen là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoàn toàn phù hợp với mọi người, có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất nên được người xưa sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người Việt Nam thường sử dụng xôi gấc đậu xanh cho ngày vu quy có hình trái tim hoặc in hình Rồng Phượng, xôi đậu đen thì thường thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc trong gia đình.

Sơ chế đậu đen

Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ sạn và những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Ngâm đỗ khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm.

Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt. Tắt bếp, cho đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ lại nước luộc đỗ.

Đãi sạch gạo nếp

Gạo nếp vo và đãi sạch, sau đó ngâm trong nước luộc đỗ 3 – 4 tiếng để giúp món xôi có màu sắc đẹp mắt sau đó vớt ra, để ráo. Khi gần chuẩn bị nấu cho vào gạo 1/2 muỗng cà phê muối và xóc đều, như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Để hạt nếp bóng và không bị khô, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn nhẹ nhàng.

Đồ xôi (hấp cách thủy)

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch và bó lại vào để tạo mùi thơm.

Trộn đều gạo nếp và đỗ đen rồi cho vào xửng hấp, dàn đều. Dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để hơi nước thoát lên giúp xôi được chín đều.

Đặt xửng vào nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên để tránh hơi nước bốc lên rồi rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp và hấp xôi trong khoảng 20 phút.

Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều và hấp thêm 10 phút nữa.

Làm muối vừng lạc để chấm

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi lạc chuyển sang màu vàng nâu, lớp vỏ nứt ra là được. Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong 20 phút, sau đó lấy ra và xát bỏ lớp vỏ đi.

Tiếp tục cho vừng vào chảo, thêm vào 3 muỗng cà phê muối và đảo nhanh tay để không bị cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách là vừng đã chín.

Cho vừng và lạc đã xát vỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ nhưng không giã quá nhuyễn, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3, 4 phần.

Trình bày và thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên trên, thêm một ít muối vừng lạc và dùng nóng. Xôi đỗ đen hấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm mà không nát, ăn lại ngon và bổ dưỡng.

Ngoài muối vừng lạc, xôi đỗ đen ăn kèm với ruốc thịt, giò chả cũng rất ngon và hợp vị.

Ăn đỗ đen có tác dụng gì

Đỗ đen từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Ngoài dùng để nấu xôi, người ta còn sử dụng đỗ đen để nấu chè, nấu cháo hay rang lên làm nước uống cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Đông y, đỗ đen có tính mát, thanh nhiệt, giải độc và là vị thuốc quý giúp chữa bệnh hiệu quả. Trong loại hạt này có chứa chất xơ, protein, sắt, các khoáng chất vi lượng và vitamin cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa trong đỗ đen giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào gây ung thư, ức chế phát triển khối u.

Chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate giúp giảm homocysteine. Đây là axit amin gây đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thành phần canxi, photpho, magie, kẽm… dồi dào cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe.

Ăn đỗ đen cũng làm ổn định hồng huyết cầu, bổ máu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt hay người bị chấn thương mất máu, người già thiếu máu lên não…

Chất selenium giúp tăng cường chức năng gan và thải độc gan hiệu quả.

Các axit amin giúp sản sinh ra các collagen có tác dụng làm mờ vết thâm nám, lão hóa da, giảm tình trạng chảy xệ của da để các chị em phụ nữ có một làn da luôn tươi trẻ.

Nếu muốn sở hữu thêm nhiều cách nấu xôi ngon khác như là nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, xôi gấc đậu xanh mừng vu quy thì đừng bỏ qua lớp Chuyên đề xôi của BTAAu. Những bí quyết tạo nên món xôi dẻo thơm, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh sẽ được các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm tiết lộ trong buổi học. Đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).