Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Lò Nướng

Chuối sứ/chuối tiêu: 15 – 16 trái

Sữa đặc: 80 gram

Bánh mì đặc ruột: 3 ổ,

Vanilla powder/ extract: 1 thìa café

Nước sôi: 400 ml

Dừa sấy: 30 gram

Rượu Rumh: 2 muỗng canh

Đường cát: 150 gram

Giấy nến/giấy thường phết dầu ăn hoặc bơ đun chảy

Bánh chuối nướng mềm ngon, thơm phức (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng

Chuối là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất (Ảnh: Internet)

Cách chọn chuối ngon

Để bánh chuối nướng thơm ngon và giàu dinh dưỡng bạn cần nắm một số mẹo chọn chuối như sau: Không nên chọn những quả chuối đã bị dập nát hoặc nhũn, những quả chuối vừa tay, không quá lớn thường sẽ ngon hơn. Chỉ nên mua nải chuối có cả quả xanh quả vàng vì nếu cả nải cùng chín đều thì chuối có khả năng đã bị ủ thuốc. Chuối có chấm màu đen sẽ ngọt và giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn. Tuyệt đối không mua chuối có vỏ dày, vàng nhưng cuống sống, sờ vào thấy hơi cứng. Riêng về màu sắc thì chuối có màu xanh càng nhạt thì càng non.

Cắt chuối thành khoanh tròn (Ảnh: Internet)

Các bước làm làm bánh chuối nướng Ướp chuối với đường và rượu rum

Ướp chuối với đường và rượu Rhum tối thiểu 2 giờ đồng hồ hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm nếu có nhiều thời gian.

Sơ chế bánh mì

Lấy phần ruột của bánh mì xé nhỏ, thêm ít vỏ bánh mì nữa để bánh có thêm độ dai.

Trộn hỗn hợp bột bánh

Trộn chuối nghiền, bánh mì với nhau sao cho hỗn hợp quyện đều. Hỗn hợp lúc này vẫn còn khô.

Cho sữa đặc, vanilla, dừa sấy vào hỗn hợp chuối bánh mì. Tiếp tục cho từng muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp trên, trộn đều đến khi hỗn hợp ướt và bám dính với nhau. Nếu quá lỏng sẽ làm bánh bị mềm, lúc này có thể sửa sai bằng cách thêm bánh mì hoặc chắt bớt nước.

Đổ hỗn hợp chuối bánh mì vào khuôn

Cho hỗn hợp bánh vào khuôn nướng

Lót giấy nến vào khuôn, để giấy bao cả thành khuôn. Tiếp theo, chia hỗn hợp chuối thành 2 phần, đổ phần đầu vào khuôn, dàn đều phủ 1 lớp chuỗi lát lên trên rồi đổ tiếp phần còn lại lên, phủ hết lớp chuối lát còn lại.

Nướng đến khi bánh chín vàng đều đẹp mắt và có mùi thơm phức (Ảnh: Internet)

Nướng bánh ở 200 độ C hai lửa, rãnh giữa. Thời gian nướng bánh từ 30 phút – 40 phút tùy theo bánh to hay nhỏ. Lấy tăm xăm thử bánh nếu bánh khô là đã chín. Sau đó chuyển lửa trên và nướng bánh thêm 10 – 15 phút nữa để mặt bánh được vàng.

Bạn có thể dùng nhiều khuôn khác nhau để bánh có tạo hình hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, bọc kín, cho vào tủ lạnh và dùng sau 3 – 4 tiếng. Bánh ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

Một mẻ bánh chuối nướng ngon sẽ có màu vàng đỏ đặc trưng, đẹp mắt. Bánh thơm dịu nhẹ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo rất hấp dẫn, là sự hòa quyện tuyệt vời của chuối, bánh mì, trứng, sữa…. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình thích với một loại thức uống lạnh hoặc một tách trà chiều, sẽ rất tuyệt vời đấy.

Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng: Bọc kín cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm và treo chuối lên ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không đặt chuối ở trên sàn hoặc bàn. Ngoài ra, nếu muốn chuối nhanh chín hơn bạn có thể cho chuối vào túi giấy màu nâu.

Mẹo bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh (dành cho chuối chín): Tách riêng từng quả chuối ra rồi cho vào tủ lạnh, không nên để nguyên cả nải.

Mẹo bảo quản chuối trong tủ đông: Lột bỏ vỏ chuối cho thật sạch rồi cắt thành lát hoặc để nguyên trái cho vào ngăn đông. Nếu thấy chuối bị thâm đen bạn có thể xịt nước chanh lên bề mặt chuối.

Mẹo và lưu ý để làm món bánh chuối nướng ngon

Không nên nghiền/ xay chuối quá nhuyễn, vẫn còn chút lợn cợn thì thành phẩm mới ngon.

Có thể thay bằng bánh mì sandwich (khoảng 4 – 5 lát).

Nếu không thích dừa sấy bạn có thể không cần dùng đến nguyên liệu này .

Cách bảo quản chuối Một số lưu ý khác

Cách Làm Bánh Chuối Nếp Nướng

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Cách làm bánh Chuối bọc nếp nướng thơm ngon

Là một món ăn vặt khá được yêu thích ở miền Nam, chuối bọc nếp nướng với hương dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối nướng và bùi thơm của lạc.

Nguyên liệu làm bánh Chuối bọc nếp nướng:

1/4 bát con gạo nếp

5 quả chuối tây

2 thìa canh đường

200ml nước cốt dừa

Lạc rang chín

1 thìa nhỏ bột năng, một ít muối, đường

1 thìa nhỏ hạt trân châu nhỏ

Lá chuối để gói.

Cách làm bánh Chuối bọc nếp nướng:

Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước, ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, trộn vào gạo một thìa nhỏ muối, cho vào xửng hấp chín. Có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện. Thỉnh thoảng xới đều và thêm vào 50 ml nước cốt dừa. Gạo nếp vừa chín tới thêm hai thìa canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng

Bước 2: Ngâm hạt trân châu vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước.

– Phần 150 ml nước cốt dừa đổ ra nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.

Bước 3: Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.

– Lạc rang thơm, giã thô.

Bước 4: Tiếp theo dùng muôi múc một ít xôi trải đều ra bề mặt lớp nilon sạch.

Bước 5: Đặt một quả chuối lên giữa bề mặt xôi.

Bước 6: Cuộn tròn miếng xôi bọc chuối lại, tháo nilon bỏ đi.

Bước 7: Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.

Bước 8: Đem từng quả chuối bọc nếp, nướng trên lửa than hoa đến khi bên ngoài xôi vàng rám giòn, chuối chín mềm, nếu không dùng than hoa bạn có thể nướng ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 đến 40 phút.

Bước 9: Chuối sau khi chín, cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.

Bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt dừa

Vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới hòa quyện với vị ngọt, thơm, dẻo của nếp nướng chan với nước cốt dừa beo béo là món ăn vặt yêu thích của nhiều người.

Nguyên liệu:

Gạo nếp ngon.

5 trái chuối xứ vừa chín tới.

150 g lá chuối cắt hình chữ nhật 12×20 cm.

50 g dừa nạo.

100 g nước cốt dừa, 50 g nước.

Đường, muối, bột năng, bột báng, hạt mè rang vàng.

Chế biến

– Gạo nếp đãi sạch, cho một chút muối vào nấu chín thành cơm nếp. Sau đó lấy ra rổ, để nguội.

– Nước cốt dừa trộn với nếp đã nấu chín, sau đó cán mỏng. Lấy một trái chuối cho vào giữa phần nếp đã cán mỏng rồi dùng nếp phủ lên toàn bộ trái chuối. Sau đó dùng lá chuối gói toàn bộ lại và đem nướng trên lửa than. Lưu ý cần trở bánh liên lục để không bị cháy.

– Làm nước cốt dừa: Cho 50 g nước dùng vào nước cốt dừa, thêm một muỗng canh đường và 1/4 muỗng muối vào rồi đem đun sôi.

– Bột năng cho vào chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.

– Bột báng đem luộc cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên.

– Bánh chuối sau khi đã nướng, bóc lớp lá bọc bên ngoài rồi cắt ra thành miếng vừa ăn đặt lên đĩa. Sau đó rưới nước cốt dừa lên, rắc thêm một ít hạt mè (vừng) rang vàng vào.

Cách Làm Món Chuối Sáp Nướng

Cách làm món Chuối sáp nướng ngon tuyệt của nhà mình 😉 Mình nghe nói(chuối sáp là đặc sản của Bến Tre) loại chuối này khi chín không ăn ngay được như những loại chuối thông thường. Khi chuối sáp già và chín, thì cách giản đơn nhất là phải luộc chín ăn mới ngon, hoặc dùng chuối sáp nấu chè, làm bánh. Mẹ mình và mình rất thích ăn chuối sáp nhưng món chuối nướng là ngon nhất, những quả chuối được nướng chín vàng óng ứa mật, không phải dùng đường mà chuối vẫn ngọt lịm.

Mình nghe nói(chuối sáp là đặc sản của Bến Tre) loại chuối này khi chín không ăn ngay được như những loại chuối thông thường. Khi chuối sáp già và chín, thì cách giản đơn nhất là phải luộc chín ăn mới ngon, hoặc dùng chuối sáp nấu chè, làm bánh. Mẹ mình và mình rất thích ăn chuối sáp nhưng món chuối nướng là ngon nhất, những quả chuối được nướng chín vàng óng ứa mật, không phải dùng đường mà chuối vẫn ngọt lịm.

Nguyên liệu cần có:

Chuối sáp Hướng dẫn cách làm:

Chuối sáp càng chín kỹ khi nướng chín càng ngọt và mềm.

Bóc bỏ vỏ, ép hơi dẹp.

Xếp chuối lên vỉ.

Bật lò nướng 200 độ c, lửa trên dưới, đối lưu thời gian 35p. Đợi 5p cho lò nóng, cho vỉ chuối vào lò ở ngăn giữa, thời gian còn lại là 30p.

Sau 30p. Lấy vỉ chuối để lên ngăn trên cùng, cài đặt chế độ nướng một lửa trên, vẫn để lửa đối lưu, thời gian 4-5p.Sau 4-5p, lại lấy vỉ chuối đặt xuống ngăn dưới cùng, cài đặt lửa dưới, thời gian 4-5p.Những quả chuối đã đc nướng chín vàng ươm, ứa mật ngọt lịm

Chuối nướng chan cùng nước cốt dừa rắc chút đậu phộng rang, giã dập là món ăn hấp dẫn với những ai thích ăn ngọt và béo.

Chuối nướng chín, để nguội, mật chuối ứa ra vàng óng, ngọt lịm. Mình cũng rất thích ăn chuối nướng chan nước cốt dừa. Nhưng vì sợ tăng cân lên chỉ ăn chuối nướng thôi thì cũng ngon rồi.

Cách Làm Chè Chuối Nướng Thơm Phức

Món chè chuối nướng với phần nếp vàng giòn bên ngoài, dẻo bên trong kết hợp với cái béo ngọt của nước dừa, thơm bùi của đậu phụng khiến người ăn thích mê. Nguyên liệu làm chè chuối nướng

– 1 nải chuối (10 trái)

– 400 ml nước cốt dừa

– Đậu phộng rang giả nhỏ

– Bột năng, đường, muối

Nguyên liệu làm chè chuối

– 200 ml nước cốt dừa (có thể mua loại đóng hộp hoặc vắt từ dừa nạo), 100 ml nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cafe muối.

– Khi nước cốt dừa sôi lên, bạn hoà tan một thìa canh bột năng với chút nước lạnh vào cùng sao cho nước cốt sánh lại là được.

Cách làm chè chuối nướng

– Ngâm nếp với nước, 1/2 thìa cà phê muối qua đêm cho mềm.

– Cho nếp vào bát thuỷ tinh với 200 ml nước cốt dừa, nước lạnh sao cho lượng nước ngập nếp khoảng một đốt ngón tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào lò nấu 10 phút, lấy ra dùng đũa đảo xôi cho đều.

– Nấu tiếp 7 phút rồi trộn vào xôi 2 thìa canh đường. Nấu tiếp 3 phút nữa là xôi chín. Nếm thử thấy chưa chín thì nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa.

– Lấy xôi ra trong lúc xôi vẫn còn nóng. Dùng màng bọc thực phẩm trải ra, dàn xôi mỏng, cho chuối vào rồi cuộn tròn sao cho nếp bọc đều quanh chuối. Lăn đều rồi quấn 2 đầu cho thật chặt.

– Lần lượt làm cho đến hết chuối.

– Trải lá chuối có chiều ngang bằng trái chuối, bạn tháo miếng nilon bọc chuối ra dùng lá chuối bọc lại rồi xếp vào khay.

– Nướng chuối ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Lấy phần lá chuối ra rồi nướng tiếp trong khoảng 10 phút để phần nếp được chín vàng đẹp mắt.

– Chuối nếp nướng thái nhỏ, ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phộng giã hơi dập.

Từ khóa tìm kiếm

Cách Làm Bánh Chuối Bọc Nếp Nướng

Mô tả Mô tả khoá học Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 200 gram

Chuối tây 5 quả

Lá cẩm 1 nắm

Đường 1 muỗng canh

Nước cốt dừa 200ml

Dừa nạo 150 gram

Chuối lát mỏng, dẻo

Mè rang chín

Bột năng 1 muỗng cà phê nhỏ

Một ít muối, đường

Cà phê đen 1 muỗng cà phê nhỏ

Cách làm bánh Chuối bọc nếp nướng:

Video hướng dẫn:

Bước 1: Gạo nếp vo qua nhiều lần nước cho sạch, lá cẩm rửa sạch, cho vào cối giã, pha với ít nước rồi lọc lấy nước cốt, cho nước cốt lá cẩm vào âu nếp ngâm qua đêm cho nếp nở, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, trộn vào một muỗng muối nhỏ, cho vào xửng hấp chín. Thỉnh thoảng xới đều và thêm vào 50ml nước cốt dừa để xôi nếp béo hơn. Gạo nếp vừa chín tới thêm hai thìa canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng, sau đó bạn trộn 1/2 dừa nạo vào xôi.

Bước 2: Phần nước cốt dừa còn lại bạn đổ ra nồi, thêm đường, bột năng hòa tan, chút xíu muối vào chung. Vừa đun bạn vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc. Tắt bếp rồi cho mè rang, cà phê vào khuấy đều để nước cốt dừa thơm hơn.

Bước 3: Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.

Bước 4: Bạn trải 1 lớp chuối lát mỏng thật đều ra miếng giấy bạc, sau đó dùng vá múc xôi lá cẩm dàn đều lên trên. Đặt những quả chuối lên giữ bề mặt.

Bước 5: Cuộn tròn chặt tay miếng xôi bọc chuối lại, gói lại thật cẩn thận để không bị bung ra trong quá trình nướng.

Bước 6: Sau đó bạn có gói chuối lên bếp than nướng cho có mùi thơm rồi lấy xuống nếu không có lò than bạn có thể nướng ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 đến 40 phút.

Bước 7: Sau khi chuối chín, bạn gỡ giấy bạc ra, dùng dao cắt chuối bọc nếp nướng thành những khoanh tròn vừa ăn, chan nước cốt dừa và rắc ít dừa nạo lên trên để trang trí.

Món bánh chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ chuối bên ngoài dẻo dẻo, lớp nếp cẩm thơm lừng, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn. Giờ thì mời cả nhà thưởng thức món chuối bọc nếp nướng thật ngon này thôi.