Cách Làm Chả Giò Tôm Thịt Khoai Môn / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Chả Giò Khoai Môn Nhân Đậu Xanh, Tôm Thịt Chay Mặn

1. Hướng dẫn làm chả giò nhân khoai môn thịt heo

Chả giò thịt heo trộn khoai môn là cách chế biến món ăn ngon đãi tiệc phổ biến với nhiều phương thức làm đa dạng. Theo đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi nhiều nguyên liệu rau củ, tôm thịt khác nhau để kết hợp với nhân khoai môn tùy theo sở thích. Trong đó, công thức đơn giản nhất để chế biến chả giò có khoai môn với thịt heo gồm các nguyên liệu như sau.

1.1. Nguyên liệu

100 gram khoai môn

1 quả trứng gà

50 gram nấm mộc nhĩ

2 củ hành tím đã bóc vỏ

3 nhánh hành lá

10 miếng bánh tráng gói chả giò

1 bát dầu ăn nhỏ

3 lạng thịt nạc heo xay

50 gram miến khô

50 gram nấm đông cô

100 gram rau mùi xắt nhỏ

1 thìa cà phê tỏi băm

Gia vị: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay

1.2. Cách làm chả giò có nhân khoai môn trộn thịt lợn

1.2.1. Cách chế biến nhân thịt heo trộn nấm, khoai môn gói chả giò

Rửa bún tàu, ngâm nấm mộc nhĩ và nấm đông cô trong nước muối 10 phút. Sau đó, rửa nấm lại vài lần với nước sạch, thái sợi mỏng.

Băm nhỏ hành lá, hành tím, trộn với thịt heo xay, bún tàu băm, nấm băm nhỏ cùng với khoai môn băm nhỏ trong một thau sạch lớn. Kế đến, đập trứng gà vào thau nguyên liệu thịt khoai, trộn đều để tạo độ kết dính.

Nêm gia vị vào tô nhân, trộn đều, để qua một bên, ướp 15 phút cho ngấm vị.

1.2.2. Cách làm chả giò gói nhân thịt lợn trộn nấm và khoai môn chiên giòn

Lấy khay hoặc dĩa sạch lót bên dưới, trải tấm bánh tráng bên trên. Nhúng ít dầu ăn tráng lên mặt bánh cho mềm.

Dùng muỗng cà phê múc ít nhân nấm thịt heo khoai môn cho lên mép dưới bánh tráng. Bắt đầu cuộn bánh tráng lại theo hình trụ tròn, chiều từ dưới lên trên. Trong lúc gói, nhớ dùng ngón trỏ giữ chặt cuộn chả lại để định hình phần nhân không bị rơi ra. Cuộn đến khi hết bánh tráng là được.

Nhúng ít dầu ăn lên mép bánh tráng để cuộn chả giò dính chặt hơn.

Làm nóng chảo lớn với khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Gắp chả giò nhân thịt heo khoai môn nấm vào chảo, chiên ngập dầu ăn và trở đều cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra dĩa (lót sẵn khăn giấy khô để thấm dầu). Chiên cho hết phần chả giò đã gói.

2. Cách làm chả giò khoai môn chay

2.1. Cách gói chả giò nhân khoai môn chay

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nửa kí khoai môn đã gọt vỏ

4 muỗng canh dầu ăn

2 muỗng canh tỏi băm

Nhúm muối ăn nhỏ

1 muỗng canh nước sốt đậu nành đậm đặc (hoặc dùng nước tương đậu nành)

2 muỗng canh nước dùng rau củ chay (hoặc nước lọc)

1/4 thài cà phê đường

25 bánh tráng gói chả giò

Nước chấm: nước tương pha ớt xắt

2.1.2. Cách chế biến nhân khoai môn chay

Cắt nhỏ khoai môn thành sợi dài nhỏ vừa ăn.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa trên mức lửa lớn. Sau đó, thêm tỏi băm vào phi cho thơm và ngả vàng thì hạ lửa nhỏ, cho khoai môn vào chảo, xào sơ.

Chế nước dùng rau củ vào chảo khoai môn, chiên đến khi khoai môn gần mềm.

Nêm nước tương, muối, đường vào hỗn hợp khoai môn, trộn đều. Khoai môn chín mềm thì tắt bếp, vớt ra dĩa chuẩn bị gói chả giò.

2.1.3. Cách làm chả giò nhân khoai môn chay chiên giòn

Trải một miếng bánh tráng lên dĩa sạch, nhúng ít nước sạch cho mềm dễ cuốn.

Múc 1 muỗng khoai môn vừa đủ đặt ở mép dưới bánh tráng, cách mép khoảng 3 cm.

Dùng các ngón tay bắt đầu cuộn bánh tráng lại, gói nhân khoai môn bên trong theo hướng từ dưới lên. Đến giữa bánh tráng, bạn gấp 2 mép bên trái, phải của cuộn chả lại vào trong, tiếp tục cuộn từ dưới lên trên cho đến khi thành hình trụ tròn. Thực hiện với các nguyên liệu còn lại cho đến hết, để các gói chả giò nhân khoai môn lên dĩa riêng.

Bắc một chảo chống dính lên bếp, đun nóng lửa lớn với 2 muỗng canh dầu ăn còn lại. Dầu nóng, bạn gắp các chả giò có khoai môn vào chảo, chiên ngập dầu. Trong lúc rán, nhớ trở đều mặt chả giò cho chín đều hết từ bên trong nhân ra ngoài.

Chiên chả giò cho vàng nâu giòn đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Dọn món chả giò chay lên dĩa, chấm kèm nước chấm chả giò theo khẩu vị để thưởng thức.

2.2. Cách làm chả giò khoai môn đậu xanh chay với khoai lang

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 củ khoai môn khoảng 200 – 300 gram

2 củ khoai lang vàng

2 nhánh hành boa-rô

20 gram nấm mèo đen (ngâm nước 10 phút, cắt chân nấm, thái sợi)

3 củ hành tím bóc vỏ

3 tép tỏi bóc vỏ

250 gram hạt đậu xanh không vỏ

Gia vị ướp nhân: 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê tương đen, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 30 ml nước tương đậu nành

Bánh tráng cuốn chả giò

2.2.2. Sơ chế đậu xanh, khoai lang và nguyên liệu làm chả giò khoai môn

Ngâm đậu xanh trong thau nước sạch ít nhất 3 tiếng (hoặc để qua đêm). Sau đó, bạn rửa lại đỗ bằng nước lạnh 2 – 3 lần. Để đậu xanh ráo nước thì cho vào nồi hấp cho vừa chín tới là được. Trong lúc hấp đậu xanh, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại.

Gọt vỏ khoai lang và khoai môn, ngâm trong thau nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó, rửa sạch 3 củ khoai này, để ráo nước. Dùng dao bào sợi khoai cho vào thau sạch.

Băm nhỏ hành boa-rô cùng với tỏi, hành tím.

Trộn hỗn hợp hành tỏi với nấm, khoai lang, khoai môn bào cùng với gia vị ướp nhân, để yên 5 phút. Sau đó, mới cho đậu xanh hấp chín vào hỗn hợp kết hợp cùng.

2.2.3. Cách gói chả giò chay làm từ khoai môn, khoai lang và đậu xanh

Thực hiện các bước gói chả giò nhân khoai môn trộn đậu xanh tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, bật lửa lớn đun nóng với khoảng 1 lít dầu thực vật. Cho chả giò chay vào chảo rán vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu và dọn lên dĩa thưởng thức.

2.3. Cách pha nước mắm chay chấm chả giò nhân khoai môn

Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, nước cốt nửa quả chanh tươi, 3 thìa cà phê đường trắng, 3 tép tỏi băm, 1 trái ớt xắt hoặc băm nhỏ

Bích Tuyền

7 Cách Làm Chả Giò Đủ Loại: Chả Giò Tôm Thịt Hải Sản, Chả Giò Chay Khoai Môn Ngon Như Ngoài Hàng

Với những cách làm chả giò tôm thịt hải sản, chả giò chay khoai môn, chả giò thịt gà, thịt bò bằm bạn sẽ có được mỗi dĩa chả giò (nem rán), đây là một trong những món ăn thể hiện đầy đủ sự tinh tế trong văn hoá ẩm thực Việt và được nhiều người trên thế giới biết đến, chả giò hiện diện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt như sự gắn kết tình thân giữa các thành viên.

Chi tiết cách làm chả giò tôm thịt hải sản, chả giò thập cẩm thông dụng hàng ngày

Từ món chả giò truyền thống với thịt băm và rau củ, ngày nay chả giò còn được biết đến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như tôm thịt, cua ghẹ hải sản, thịt gà… và thậm chí cả hoa quả trái cây để thay đổi khẩu vị.

1. Cách làm chả giò hải sản giòn lâu

Chuẩn bị:

500g tôm tươi: rửa sạch, bỏ chỉ, bỏ vỏ và băm nhỏ

300g thịt cua (mua phần thịt đã làm sẵn)

1 củ cà rốt, 1 củ sắn: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn

3 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái sợi nhuyễn

1 bó hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

2 xấp bánh tráng pía

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cho đầu hành lá vào phi thơm với ít dầu nóng, sau đó cho thịt cua vào xào sơ qua để thịt không bị tanh.

Bước 2: Trộn đều tôm bằm, cua đã xào sơ, mộc nhĩ, hành lá với các gia vị muối, hạt nêm, đường và bột ngọt.

Bước 3: Lấy bánh tráng pía ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 4: Cuốn bánh: Đặt bánh lên đĩa rộng, múc phần nhân hải sản vào giữa, tiếp tục xếp vài sợi cà rốt và sắn vào cùng. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong. Kế đếp gấp phần mặt dưới lên và cuộn tròn đều. Lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.

Bước 5: Chiên chả giò: Dùng một chảo sâu lòng, cho dầu ngập mặt, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra ngoài và để trên một cái đĩa lớn đã trải sẵn giấy thấm dầu.

2. Cách làm chả giò tôm thịt giòn ngon

Chuẩn bị:

250g tôm đất: rửa sạch, rút chỉ, bóc bỏ vỏ và băm hơi nhuyễn

250g thịt nạc xay

2 củ khoai lang, 2 củ khoai môn cao: gọt vỏ và thái hạt lựu

70g đỗ xanh: ngâm và luộc chín

2 xấp bánh tráng pía

2 quả trứng gà: đập vỡ đôi trứng, chỉ lấy lòng đỏ và đánh đều

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều thịt xay, tôm băm nhuyễn, lòng đỏ trứng , khoai thái hạt lựu, đỗ xanh với muối, tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm.

Bước 2: Lấy bánh tráng pía ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn như công thức trên.

Bước 3: Khi chả được cuốn xong, bạn đem chiên ngay theo cách thức tương tự như công thức trên.

3. Cách làm chả giò chay khoai môn

Chuẩn bị:

500g giò sống

500g khoai môn cao: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn

2 xấp bánh tráng pía

2 quả trứng: chỉ lấy lòng đỏ

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều giò sống với lòng đỏ trứng và các gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Bước 2: Lấy bánh ra, tách từng miếng, bắt đầu cuốn và chiên chả giò như công thức 1.

4. Cách làm chả giò trái cây với táo, lê, xoài, củ năng

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Thái hạt lựu các loại trái cây và củ năng

Bước 2: Đánh tan trứng gà trong một bát riêng.

Bước 3: Trộn đều tương cà, tương ớt và sốt mayonnaise sau đó đem trộn đều với phần trái cây đã thái hạt lựu.

Bước 4: Cuốn trái cây vào bánh tráng pía như hướng dẫn chỉ khác, sau khi hoàn tất khâu cuốn chả, bạn nhúng mỗi cuốn qua trứng gà và lăn qua bột chiên xù trước khi chiên giòn.

Trình bày chả giò này lên dĩa trắng và ăn kèm với nước sốt mayonnaise trộn tương ớt.

Cho phần giò: Cho phần rau ăn kèm:

75g giá sống: rửa sạch và để ráo

1 củ cà rốt, 1 củ su hào: gọt vỏ, thái sợi và ngâm với ít muối, dấm

500g bún tươi

Rau sống: rau thơm và rau xà lách: rửa sạch

Cho nước mắm chấm chua ngọt:

100ml nước mắm

50ml nước lọc

2 muỗng cà phê tỏi và ớt băm

2 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Hấp cua và tách lấy thịt. Sau đó phi thơm hành và cho thịt cua vào xào cho thơm khoảng 3 phút.

Bước 2: Trộn đều phần các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần bánh đa lại với cùng với các gia vị hành băm, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Bước 3: Để bánh tráng ra ngoài cho mềm. Muốn nem giòn nên chấm bánh đa với ít bia.

Bước 4: Trải bánh ra đĩa, cho nhân vào giữa và gói vuông. Sau khi gói hết tất cả, đem chiên bánh ngập dầu trong chảo nóng. Khi bánh vàng giòn, vớt ra và thấm bớt dầu bằng giấy thấm.

Bước 5: Làm nước mắm: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước mắm chấm (chừa nước cốt chanh) vào một cái bát lớn và khuấy đều. Sau cùng, hãy cho nước cốt chanh vào khuấy đều một lần nữa.

Bước 6: Dùng kéo cắt bánh đa nem thành từng miếng, dọn bánh đa nem với bún, rau sống và nước mắm. Ăn đến đâu cuốn bánh đến đó. Đây là món ăn đặc sản nức tiếng của Hải Phòng rất đáng để bạn nên thử làm ít nhất một lần!

6. Cách làm chả giò thịt gà

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Trộn các nguyên liệu: thịt gà, miến, nấm mộc nhĩ, cà rốt, và lòng đỏ trứng gà cùng với các gia vị cho thật đều.

Bước 2: Trải bánh ra đĩa, cuốn và chiên như công thức 1.

Bước 3: Dọn chả giò gà với nước sốt trộn từ mayonnaise và tương ớt.

7. Cách làm chả giò thịt bò bằm và nấm hương

Cho phần giò: Cho phần nước chấm:

4 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh đường

2 muỗng cà phê nước cốt chanh

2 muỗng cà phê tỏi và ớt băm

70g cà rốt bào sợi

60ml giấm nuôi

Cách làm:

Bước 1: Với các loại nấm, bạn đem trụng sơ qua nước sôi, sau đó đem trộn với phần thịt bò băm và nêm nếm gia vị. Để như vậy khoảng 15 phút.

Bước 2: Trải bánh tráng pía ra cuốn và chiên theo công thức 1.

Bước 3: Pha nước chấm: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước chấm lại với nhau (chừa lại giấm và cà rốt). Khi đã trộn thật đều, cho giấm vào khuấy đều một lần nữa và rắc cà rốt lên trên mặt.

Bước 4: Dọn giò bò với phần rau xà lách và nước chấm chua ngọt.

Bí quyết chiên món chả giò giòn ngon được lâu

Chỉ khi nào xác định thời gian dùng bạn hãy bắt đầu chiên cách khoảng 10 phút để đảm bảo độ giòn của món ăn.

Để tăng vị giòn cho vỏ bánh, nên thấm bánh với ít bia trước khi gói.

Sau khi chiên chả giò nên thấm bớt dầu để tránh ngán.

Massageishealthy (Tổng hợp)

Cách Làm Chả Giò Chay Khoai Môn

Chả giò (nem rán) là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món chả giò chay không có các nguyên liệu từ động vật, nhưng bù lại là vị thơm ngon của rau, củ đủ là món ăn ưa thích của nhiều người

NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CHẢ GIÒ CHAY

Nấm mèo 20g

Khoai môn 40g

Khoai tây 40g

Đậu xanh 20g

Đậu hủ 2 miếng

Cà rốt 2 củ

Giá 20g

Củ đậu 30g

1 gói bún

1 cây hành poa rô

Tiêu

Đường

Bột ngọt

Bột gạo

Dầu ăn

Bánh tráng cuốn

Bước 1: Sơ chế

Nấm mèo ngâm nước ấm làm sạch thái chỉ

Khoai môn, khoai tây, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rửa sạch thái chỉ

Đậu xanh luộc chín đánh nhuyễn chung với tàu hủ

Giá rửa sạch

 Bún ngâm nước ấm cho mềm

Hành thái nhỏ

Bước 2: Cuốn chả giò

Cho tất cả hỗn hợp trên vào âu lớn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột gạo sau đó đảo thật đều cho nguyên liệu ngấm gia vị

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành  sau đó cho nguyên liệu này vào xào qua cho thơm thì nhắc xuống

Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.

Hòa 3 muỗng cà phê bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bung ra khi chiên

Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên

Bước 3: Chiên chả giò

Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi  thì cho từng thanh chả giò vào chiên

Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu

TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp

Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chả giò chay thơm ngon như mua trong siêu thị mà với chi phí chỉ bằng một nửa. Món chả giò chay có thể cúng hoặc đãi khách đều rất bắt mắt. Với hương thơm tự nhiên và các nguyên liệu sạch chúng ta sẽ có một ngày rằm thanh tịnh và an lành!

(ST)

Cách Làm Chả Giò Thịt Heo Khoai Môn Đãi Tiệc Cực Đơn Giản

Cách làm chả giò thịt heo khoai môn

– thịt heo nạc băm nhỏ: 500g

– Tôm thịt: 1kg

– cua đóng hộp: 3 hộp

– Khoai môn xay nhuyễn: 500g

– Cà rốt, hành tím mỗi loại 3 củ

– Trứng gà: 2 quả

– Bún rối (bún tàu): 1 nắm

– Gia vị: đường, muối, tiêu xay.

Cách làm chả giò thịt heo khoai môn:

Khoai môn trước tiên bạn rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết đất cát bám bên ngoài. Sau đó bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng dao sắc cắt thành từng miếng mỏng rồi xắt nhỏ tiếp thành từng sợi mảnh để riêng ra bát.

Cuối cùng, bạn múc từng thìa nhân nhỏ ra gói bằng bánh tráng mỏng hoặc bánh tráng đậu xanh, món chả giò này bạn cần phải gói ngắn gọn, chiều dài khoảng hơn 5cm một chút là vừa đẹp. Cứ thế gói đến khi hết nhân thì cho vào chảo chiên vàng đều các mặt.

Cách làm chả giò miền Tây dân dã đậm đà hương vị quê

Nguyên liệu làm chả giò miền Tây

Thịt ba chỉ ngon, tôm thịt, khoai môn mỗi loại 300g

1 củ cà rốt

Tỏi, hàng tím. hành lá: 100g

Bột năng, nấm mèo mỗi loại 150g

Hạt đậu xanh: 100g

1 bịch bánh tráng để gói nguyên liệu thành chả giò

Gia vị: tiêu xay, bột nêm, bột canh.

Cách làm chả giò miền Tây

Cà rốt bạn gọt vỏ, thái nhỏ kiểu hạt lựu, khoai môn bạn cũng gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài nhưng không xắt nhỏ mà bạn hãy bào sợi mảnh. Nấm tai mèo miếng to bạn chia làm ba, miếng nhỏ bạn chia làm hai, tránh cắt mỏng quá sẽ bị vụn.

Đậu xanh bạn hấp chín, giã mịn đổ vào trộn cùng các nguyên liệu trên. Đậu xanh chính là nguyên liệu chính giúp món chả giò miền tây của mình được thơm ngon hơn đấy.

Gói xong, cho chảo lên bếp đun nóng dầu và rán giòn các miếng chả giò lên. Món chả giò miền tây thơm vị tôm, thịt, khoai, đỗ xanh khi ăn có vị bùi bùi hấp dẫn khó cưỡng. Chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.

Cách làm chả giò khoai lang thanh đạm bữa chay ngày rằm

Nguyên liệu làm chả giò khoai lang

Nấm rơm: 50g

Nấm tai mèo: 2 chiếc to

Khoai lang: 1 củ to tương đương khoảng 400g

Nửa củ cà rốt, tỏi, hành tím

Gia vị: muối, tiêu.

Cách làm chả giò khoai lang

Cà rốt, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi mảnh. Hành, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

Comments