Cách Làm Chả Cá Miền Trung / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Chuẩn Miền Trung

Cách làm bánh canh chả cá ngon được rất nhiều người yêu thích nấu ăn tìm kiếm để trổ tài nội trợ. Món ăn quen thuộc này có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày như: ăn sáng, trưa, chiều hay ăn tối, không chỉ dễ ăn mà hương vị cũng rất thơm ngon và hấp dẫn. Có rất nhiều loại bánh canh được bán tại nhiều quán ăn, nhà hàng hiện nay và chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách trong và ngoài nước như: bánh cánh giò heo, bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh cá lóc…

Nguyên liệu

Thịt cá tươi: 500g

Thịt cá được thái lát: 400g

Chả cá: 400g

Trứng gà: 2 quả

500ml nước

500g bánh canh tươi hoặc bún sợi to

1 củ tỏi

1 củ hành

Gia vị: 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu

Hành lá

Rau cải

Cách chế biến

Sơ chế thịt cá: Cho cá thái lát vào tô, nêm thêm: 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút cho ngấm.

Hấp cá: Lấy cá ướp đem trải đều trên bề mặt chõ hấp, đem hấp cách thủy khoảng 10 -15 phút cho cá chín, không để quá lâu sẽ khiến cá bị nhũn và mất đi độ giòn dai.

Chế biến chả cá: Tách lấy lòng đỏ trứng, đánh tan. Sau đó lấy phần cá hấp chín nhúng qua, tiếp tục đem chiên ngập dầu cho vàng giòn, đẹp mắt. Phần chả cá còn lại, phi hành, tỏi cho thơm rồi cho vào xào, nêm thêm một chút nước mắm, đường, tỏi cho đậm đà.

Nấu nước dùng: Bạn chuẩn bị một nồi nước vừa ăn, đun sôi rồi thả phần cá tươi vào ninh cho ngọt nước, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nêm vào  cho vừa khẩu vị. Nếu có nấm mèo, bạn ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch rồi cho thêm vào nồi nước dùng. Ninh nước dùng khoảng 20 – 30 phút cho ngọt nước.

Thành phẩm

Bún hoặc bánh canh đem chàn qua nước sôi rồi xêp ra tô. Lần lượt xếp chả cá, thịt cá tươi vớt ra từ nồi nước dùng rồi chan nước dùng lên cho ngập bún. Rắc thêm tiêu, hành, ngò hoặc thì là, rau cải cho hấp dẫn, thơm ngon.

Nguồn: Dung Chef - hoidaubepaau.com

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Chuẩn Vị Miền Trung

Nắm cách nấu bánh canh chả cá bạn hoàn toàn có thể chế biến nên món ăn ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vị miền Trung trong vòng 50 – 60 phút chuẩn bị và thực hiện. Nước dùng nóng hổi, sợi bánh canh mềm dai, miếng chả cá thơm làm say đắm không biết bao thực khách.

Cách nấu bánh canh chả cá đòi hỏi người nấu sự khéo léo, tỉ mỉ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá

500g bánh canh bột gạo

500g chả cá chiên và chả cá hấp

300g thịt bò (hoặc thịt heo) băm nhỏ

1 củ cải trắng

1 củ hành tây

5 củ hành tím băm nhuyễn

½ chén bột năng

2 trái ớt hiểm (hoặc 1 trái ớt sừng)

1 ít hành lá, ngò, húng quế

200g giá đỗ

Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, nước mắm…

Hướng dẫn nấu bánh canh chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch củ cải trắng, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ. Với hành lá, rau ngò, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

Tiếp đó, bạn cắt chả cá chiên và chả cá hấp thành miếng nhỏ vừa ăn, đều nhau. Nướng củ hành tây trên lửa, bạn bóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, chẻ làm đôi.

Dùng hành tây nướng để tăng thêm hương vị nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp và xào thịt bò

Kế tiếp, bạn cho thịt bò vào trong bát, ướp với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Bí quyết đơn giản trong cách nấu bánh canh chả cá miền Trung để món ăn trở nên đậm đà là ướp thịt bò với gia vị trong vòng khoảng 10 -15 phút.

Trộn thịt bò với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ qua khoảng 2 phút.

Bước 3: Nấu nước dùng

Tiếp đó, bạn đổ vào nồi khoảng 2 lít nước rồi cho củ cải trắng, hành tây nướng vào cùng, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu trong vòng khoảng 25 – 30 phút.

Tiếp theo, bạn nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm vào nồi nước dùng. Lưu ý, trong quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu bánh canh chả cá miền Trung giúp nước dùng trong và đẹp mắt hơn.

Bạn nên vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt nồi nước dùng (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn cho ½ chén bột năng hòa cùng một ít nước, khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng, ninh thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước dùng sánh đặc. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng ít hoặc nhiều cho phù hợp.

Khuấy đều để bột năng không bị vón cục (Ảnh: Internet)

Bước 4: Chần sợi bánh canh

Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước khác lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho sợi bánh canh vào chần sơ qua rồi xả lại bằng nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp những sợi bánh canh không bị dính vào nhau.

Chần sợi bánh canh với nước sôi (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Sau đó, bạn cho bánh canh vào trong bát cùng một ít giá đỗ, thêm chả cá hấp, chả cá chiên, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá, ngò và tiêu xay là hoàn tất các bước nấu bánh canh chả cá.

Thưởng thức bánh canh chả cá ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Cách làm sợi bánh canh tại nhà

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà theo công thức đơn giản sau:

Cho 100g bột năng trộn cùng 100g bột gạo trong âu lớn, đổ nước nóng từ từ vào hỗn hợp bột.

Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp bột mềm mướt (không quá ướt hay khô).

Chia bột thành từng phần nhỏ, dùng cán bột cán dẹp thành từng phần mỏng rồi dùng dao cắt sợi nhỏ. Khi nhào và cán bột, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt thớt để thao tác dễ dàng hơn.

Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi, cho sợi bánh canh vào chần sơ rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh.

Ở một số địa phương tại miền Trung khi nấu bánh canh chả cá người ta còn biến tấu sử dụng thêm một số nguyên liệu như nấm rơm, thơm (dứa), trứng cút… Chắc chắn, hương vị bát bánh canh nóng hổi do bạn tự tay chế biến với cách làm đơn giản trên sẽ gây thương nhớ cho những ai thưởng thức qua.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Miền Trung Chi Tiết Nhất

Bánh canh chả cá miền Trung là một món ăn nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng đều biết đến. Hiện nay, món ăn có mặt ở hầu hết mọi tỉnh thành của nước ta và được rất nhiều người yêu thích. Với sợi bột dai ngon được làm từ hỗn hợp bột gạo và bột năng cùng nước hầm xương ngọt miệng và những viên chả cá hấp dẫn, món ăn có khả năng hấp dẫn thực khách từ những lần thử đầu tiên.

Tô bánh canh chả cá hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá thác lác: 500 gramBột năng: 100 gramBột gạo: 100 gramXương ống heo: 1kgHành khô, hành lá, hạt tiêuCà chua, rau mùiGia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…

Các bước thực hiện nấu món bánh canh chả cá

Những sợi bột bánh canh (Nguồn: Internet)

Bước 1: Xương ống heo sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước sôi rồi chần sơ qua xương ống để loại bỏ chất bẩn và khử sạch mùi hôi hiệu quả.Bước 2: Cho xương ống heo vào một nồi lớn, đổ thêm khoảng 2 lít nước vào và bắc nồi lên bếp ninh với mức lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.Lưu ý: Trong quá trình ninh xương, ở trên mặt nước có xuất hiện các bọt khí trắng lẫn nâu. Bạn nên canh chừng và thường xuyên hớt sạch các bọt khí này để giúp cho nồi nước dùng được trong hơn. Bước 3: Trong thời gian ninh xương, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Bao gồm: cà chua rửa sạch, thái múi cau; Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ; Hành khô bóc vỏ rồi mang băm nhuyễn. Bước 4: Chuẩn bị một âu lớn rồi đổ 100 gram bột năng và 100 gram bột gạo vào chung. Đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột. Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm mướt, không ướt hay khô quá.Bước 5: Chia bột thành những phần nhỏ. Sau đó, dùng cán bột cán dẹt từng phần rồi dùng dao cắt bột thành sợi, càng mỏng càng tốt.

Lưu ý: Khi nhào, cán hoặc cắt bột bạn nên dùng một lượng bột khô xa vào tay, rắc lên mặt phẳng hoặc miếng bột để thực hiện cho dễ dàng, tránh tình trạng bột dính vào nhau.Bước 6: Cá thác lát bạn đem làm sạch rồi lọc lấy phần thịt và mang xay nhuyễn. Sau đó, cho 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút. Bước 7: Nặn phần thịt cá thành viên hình tròn nhỏ vừa ăn. Những sợi bột, bạn mang luộc chín từng phần nhỏ rồi chia đều ra các bát. Bước 8: Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho cà chua đã được sơ chế cùng hành khô vào đảo đều tay để tạo nước màu. Sau đó, đổ vào nồi nước dùng.Bước 9: Nêm nếm lại nồi nước dùng xem đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì cho các loại gia vị cần thiết vào đến khi đạt độ ngon miệng thì dừng.Bước 10: Cuối cùng, bạn cho những viên thịt cá nhỏ đã được nặn ở bước 7 vào nồi nước dùng. Đun đến khi chín thì có thể sử dụng.

Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Miền Trung Hấp Dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ khi mua về cần loại bỏ phần da, do da cá ngừ có thể chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để loại bỏ phần da cá ngừ, bạn dùng dao nhọn rạch dưới lớp cá khoảng 0.5cm rồi nhẹ nhàng lọc bỏ hết phần da.

Ngoài ra, phần bụng của cá có những lớp màng đen là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá bị tanh. Bạn bóc hết phần màng đen đó, dùng chanh hoặc xát muối vào thân cá để khử mùi tanh rồi rửa cá lại thật sạch với nước vo gạo, sau đó để ráo nước, thái thành những lát dày khoảng 2cm.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Thơm rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thơm với 2 muỗng đường, trộn đều và giữ yên trong khoảng 15 phút.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhuyễn.

Ướp hạt nêm, muối, bột ớt, một ít đường và ½ muỗng nước mắm vào cá. Cho thêm ớt và gốc hành lá băm nhuyễn vào, đeo găng tay rồi trộn đều để cá ngấm gia vị.

Ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu bạn muốn có món cá kho thơm cà chua ngon đậm đà, hãy ướp cá với gia vị trong khoảng 2

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ rồi chiên vàng hai mặt cá. Gắp cá ra đĩa, để riêng, cá được chiên vàng khi kho sẽ thơm ngon hơn và có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt hơn.

Thơm sau khi ướp cho vào chảo nóng, thêm nước dừa, rim với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, đến khi thơm chín mềm thì tắt bếp.

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào rồi đun sôi 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Khi đường đã chuyển sang màu vàng nâu thì cho cá ngừ đã chiên vào.

Đổ phần nước dừa còn lại vào nồi, thêm thơm, hành lá, ớt băm, 1 muỗng ớt bột để món cá ngừ kho thơm có màu sắc hấp dẫn.

Đun liu riu với lửa nhỏ, nêm lại gia vị với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Khi thấy nước kho cá cạn bớt chỉ còn khoảng một nửa, cá chín, có màu sắc hấp dẫn thì rắc thêm một ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Bày món cá ngừ kho thơm ra đĩa, rắc một ít tiêu xay và ớt thái lát là có thể thưởng thức món ăn ngay. Cá ngừ tươi ngọt, thịt dai ngon ngấm đều gia vị tạo nên món cá kho đậm đà, hấp dẫn.

Hình ảnh các bước làm Cá ngừ kho thơm

Bên trên là cách nấu món Cá ngừ kho thơm được Hoanghaigoup chọn lọc để gửi đến quý độc giả. Cá ngừ kho thơm luôn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với những cách chế biến độc đáo đa dạng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nấu các món lẩu cho gia đình của mình.

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.