Cách Làm Chà Bông Ngọt / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Bật Bí Cách Làm Chà Bông Heo Cay Cay, Ngọt Ngọt Ai Ăn Cũng Mê Tít

(Nguyên liệu làm chà bông heo cay)

Các bước chế biến chà bông heo cay

Bước 1: Sơ chế thịt heo và các nguyên liệu

(Nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến)

Hành tím bạn bóc hết vỏ, đập dập sau đó băm nhỏ.

Sả tươi bạn bóc hết bẹ già, cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi băm nhuyễn.

Thịt heo mua về bạn đem rửa thật sạch, để ráo nước sau đó lọc hết mỡ, gân và da, chỉ lấy phần thịt nạc rồi đem thái thành những miếng vuông hình bao diêm có chiều dày khoảng 1 cm. Bạn lưu ý cần thái thịt dọc thớ để đảm bảo món ruốc thành phẩm không bị nát mà tạo thành những sợi dài, bông đều đẹp mắt.

Bước 2: Ướp thịt heo

(Ướp thịt heo để món ruốc đậm đà hơn)

Bạn đem ướp thịt với các nguyên liệu gồm: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, hạt tiêu xay, hành tím băm, sả băm sau đó trộn đều để các nguyên liệu tan và ngấm vào thịt.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 8 tiếng. Bạn có thể ướp qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Chế biến

Phần thịt heo đã ướp bạn lấy ra để cho bớt lạnh sau đó cho vào nồi và đặt lên bếp đun. Bạn đun thịt heo tới khi thịt heo vừa chín tới thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.

Phần nước còn lại trong nồi bạn lọc lấy nước trong, phần hành sả bạn để riêng.

Bước 4: Đánh sợi thịt heo

(Sử dụng máy đánh chà bông để đánh sợi thịt heo)

Thịt heo đã nấu bạn cho vào máy đánh ruốc cùng phần sả và hành tím băm đã lọc ra. Bạn thêm ớt tươi sau đó tiến hành đánh sợi thịt heo tới khi thịt tơi và trở nên bông, quyện đều với các loại nguyên liệu là được.

Bước 5: Sao thịt heo

Bạn bắc một chảo dày lên bếp, thêm 1 lớp mỏng dầu ăn và đun tới khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần nước luộc thịt đã lọc trọng vào.

Bạn đun tới khi phần nước luộc thịt sôi thit cho thịt heo đã đánh sợi vào sao đều với lửa nhỏ. Bạn sao thịt heo liên tục, tới khi thịt heo khô hết nước, chuyển sang màu vàng nâu là được.

Lưu ý: Trong trường hợp cần sản xuất chà bông heo cay với số lượng lớn bạn có thể tham khảo sử dụng các loại máy sao chà bông tại NEWSUN . Thiết bị này sẽ giúp quá trình làm ruốc trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

(Món chà bông heo cay sau khi hoàn thành)

Thịt heo đã sao khô bạn lấy ra để nguội sau đó cho vào các lọ thủy tinh hoặc đóng gói hút chân không để dùng dần.

Hy vọng rằng, với cách làm chà bông heo cay mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn có thể chế biến món ăn này dễ dàng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua các loại máy đánh chà bông, máy sao chà bông, máy hút chân không,… bạn hãy liên hệ với NEWSUN bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại trong khung chat, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Làm Chà Bông Thơm Ngon Siêu Tốc Với Máy Làm Chà Bông.

Máy làm chà bông là một phát kiến của người Việt để phục vụ đắc lực cho công việc chế biến ra các món chà bông thơm ngon của bà nội trợ trong gia đình hoặc các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ. Nhờ có máy làm chà bông , thời gian làm chà bông được rút ngắn đến bảy tám phần và nhất là không mất quá nhiều công sức để đánh bông các sợi thịt tạo nên chà bông nên ngày càng được nhiều người sử dụng

Món chà bông có thơm ngon và bổ dưỡng như thế nào

Chà bông là từ gọi chung của những món thịt được nêm gia vị mặn và làm khô để ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn phân hủy và làm hư hại thịt . Nhờ vậy , chà bông có thể được bảo quản lâu dài trong môi trường từ nhiên mà không cần tủ lạnh . Thịt Chà bông được làm từ rất nhiều các loại thịt khác nhau nhưng phổ biến nhất là chà bông heo, hà bông gà , chá bông cá và chà bông tôm trong đó chà bông cá làm bằng cá lóc , cá hồi còn chà bông tôm được làm nhiều nhất từ tôm sú, tôm thẻ.

Nếu như Ở khu vực phía Bắc, người dân thường gọi các loại thịt khô là ruốc theo tiếng phiên âm Hán Việt từ tiếng Hoa thì ở người Nam thường hay gọi thịt khô là chà bông vì sợi thịt sau khi được giã và chà sẽ tạo thành những sợi mỏng mịn bung lên như bông có màu vàng óng.

Do trong quá trình chế biến , chà bông được làm khô với chủ yếu là mắm muối nên bên cạnh việc thịt được xử lý rút cạn nước ra thì các chất dinh dưỡng trong thịt vẫn còn nguyên vẹn và nhất là mùi vị thịt heo, thịt gà, cá, tôm vẫn có vị ngọt đặc trưng của món ăn nên với các loại chà bông có thể dùng làm món ăn thay thế , nhất là với những người lớn tuổi và trẻ em trong thời kỳ ăn dặm để bé quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau và đa dạng bữa ăn cho trẻ.

Cách làm chà bông truyền thống

Chà bông là món ăn đã được phát minh ra từ món ăn Trung Hoa có tuổi thọ văn hóa đã hơn ngàn năm nên phương pháp làm chà bông đa phần là giống nhau dù là thịt heo , gà hay tôm, cá.

Để làm chà bông cơ bản sẽ bao gồm 3 bước:

Bước 1: là bước làm chín thịt. Gà, heo hay tôm cá sẽ được hấp hoặc luộc chín. Trước khi luộc hoặc hấp chín , thịt cần được làm sạch , lược bỏ mỡ , da, gân xương vì da xương có mỡ sẽ làm chà bông bị hư. Thịt được rửa sách , thấm khô và hấp hoạc luộc với hành tỏi, sả để món ăn chín và khử mùi. Sau quá trình luộc hoặc hấp thịt , phần nước luộc cũng cần được giữ lại để dùng thêm trong phần sao thịt làm nước dẫn gia vị vào thịt làm chà bông thêm đậm đà

Bước 2 : sau khi thịt được làm chín sẽ được hạ bếp và để nguội trước khi xé nhỏ và giã thịt ra thành các sớ xợi thịt. Thị được đập dập , xé sợi và giã từng chút một trong cối gỗ . Việc cán và giã thịt sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại tùy vào loại thịt sẽ có độ giã thịt mạnh nhẹ khác nhau để tạo nên kích thước sợi thịt mong muốnRiêng với cá và tôm vì không có sớ xợi thịt nên thịt cá và tôm sẽ tán ra thành bột mịn hoặc sợi thịt rất nhỏ .

Bước 3: Cuối cùng là bước sao khô thịt. Thịt heo , gà , tôm cá sau khi ráo nước và xé khô sẽ sẵn sàng được cho lên bếp làm sao khô lần cuối cùng trước khi tạo nên chà bông khô. Ướp thịt cùng với mắm , muối , tiêu , đường , hành tỏi để trong 30 phút trước khi cho thịt lên chảo lớn và sao . Thịt được cho lên chảo , mở lửa vừa phải , thêm một bát nước luộc hoặc hấp thịt ban đầu vào đảo đều tay trên bếp liên tục. Chính nước luộc sẽ là nước dẫn các loại gia vị dưới tác động của nhiệt thấm vào từng thớ thịt, làm thớ thịt có vị mặn mà nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Đảo thịt đến khi thịt ngả vàng và khô ráo hoàn toàn nước , vắt kiệt độ ẩm là món chà bông đã hình thành, sợi thịt heo và gà đã được đánh bông thành sợi tơ mịn . Tuy nhiên với cá và tôm thì không có dạng sớ , nên để tạo ra được dạng sớ thịt này thì trong bước sao thịt cần có thểm thời gian cho việc chà và miết cá và tôm trên chảo để miết các sợi cá tôm nhỏ thành các sợi lớn . Như vậy là món chà bông đã hoàn thành và có thể dùng bảo quản và sử dụng trong lâu dài.

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm chà bông truyền thống

Mặc dù hiện nay đã có nhiều cơ sở kinh doanh chà bông nhưng hình thức làm chà bông tại gia vẫn được nhiều người ưa thích.

Về ưu điểm: chà bông làm bằng cách thủ công truyền thống sẽ cho ra sợi chà bông ngon , sợi chà bông có độ khô vừa phải nhưng không làm chà bông bị xơ cứng . Về phương pháp chế biến được làm tất cả bằng tay nên tùy theo nhu cầu mà người chế biến có thể làm ra thành phẩm mong muốn trong quá trình dần dã nhiều hoặc ít , mạnh hoặc nhẹ tay . Về màu sắc của sợi chà bông cũng sáng đều do khi canh lửa rất thuận tiện cho thể quan sát sự biến đổi màu sắc chà bông trên chảo khi đảo đều tay trên chảo

Về nhược điểm: làm chà bông theo phương pháp thủ công 100% bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức . Nếu như với cá và tôm , quá trình dần dã thịt tương đối dễ dàng do thịt tôm cá mềm , nhưng đối với thịt gà , đặc biệt là thịt heo thì sớ thịt rất dày , mỗi khi dã thịt trong cối vừa mất nhiều thời gian , vừa khiến đôi tay mỏi nhừ do vừa phải giã thịt , vừa giữ cối , đôi khi sợi chà bông làm ra sẽ có kích thước không đồng đều , chỗ dầy chỗ mỏng.

Máy làm chà bông

Để xử lý được những khó khăn và nhược điểm của hình thức làm chà bông bằng tay , người Việt Nam sáng tạo thông minh đã tạo ra chiếc máy làm chà bông siêu tiện lợi , vừa giúp làm chà bông nhanh hơn , vừa giúp đỡ công sức trong quá trình làm chà bông , còn khiến chà bông làm ra được đều tăm tắp đến từng sợi .

Máy làm chà bông có 2 dạng là máy làm chà bông tại gia và máy làm chà bông công nghiệp. Tùy vào nhu cầu làm chà bông của gia đình hoặc làm chà bông để kinh doanh mà chọn lựa loại máy phù hợp

Máy làm chà bông mini dùng cho ăn uống trong gia đình

Hay còn lại là máy đánh tơi thịt mini là máy có dạng nồi có nắp kính với cánh quạt đảo thịt ở giữa để phục vụ cho việc xé thịt thành sợi trước khi sao thịt thành chà bông. Với máy đảo thịt này , thịt sẽ vẫn cần được luộc chín trước khi cho vào máy dđảo thịt đảo thịt thành sợi và sau đó thịt được trút ra chảo và sao lại bình thường cho đến khi thịt thật khô tạo thành chà bông có thể trữ trong hũ sử dụng dần với thời gian lâu dài . Thịt được đảo trong nồi có nắp kính sẽ giúp người chế biến món ăn có thể quan sát tình trạng và màu sắc thịt như ý muốn để tiếp tục xé thịt hay dừng lại Nhờ có chiếc máy đánh tơi thịt chà bông mini này mà quá trình làm chà bông có thể rút ngắn lại đến hơn một nửa thời gian và gần như không mất quá nhiều công sức để xé thịt hoặc giã thịt vốn là phần mất nhiều thời gian nhất để làm chà bông . Bên cạnh đó chiếc máy này sẽ phù hợp để làm chà bông heo hoặc chà bông gà vì đây là hai loại thịt cứng sẽ phù hợp để xử lý thịt tơi ra trên máy . Đối với nhu cầu làm chà bông cá hoặc chà bông tôm thì việc giã tay vẫn là tốt nhất . Đối với chiếc máy đánh tơi thịt mini này có thể thay thế bằng máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt có lưỡi nhựa . Tuy nhiên máy đánh tơi thịt mini có công suất trung bình nên có thể xay cùng lúc đến 3kg thịt , hỗ trợ việc chế biến món ăn nhanh hơn rất nhiều so với làm bằng tay hoặc bằng các máy xay cầm tay.

Máy làm chà bông công nghiệp

Phần máy hấp thịt

Với máy hấp thịt , thịt sau khi được sơ chế được sắp vào các nồi hấp và hấp trong áp suất cao để thịt nhanh chín giữ được nước ngọt trorng thịt và phần nước hấp được giữ lại trọng vẹn để dùng cho quá trình sao gà

Phần máy đánh sợi chà bông

Cũng tương tự như máy đánh thịt mini dùng cho gia đình , phần máy đánh sợi chà bông này khá lớn và sẽ đánh được khối lượng thịt cùng lúc khá lớn và tạo ra được sợi chà bông có kích thước rất đồng đều . Máy đánh sợi chà bông có thể giúp cho doanh nghiệp chế biến tối thiểu mỗi mẻ đánh được tối thiểu 10kg thịt cho mỗi mẻ. Lưỡi dao của máy đánh sợi chà bông khá lớn , vừa xé được khối lượng thịt lớn , vừa tăng khả năng đả thịt của máy . Hiện máy có dạng quan sát cơ học hoặc cài đặt thời gian nhưng đa phần các cơ sở vẫn sử dụng máy đánh sợi chà bông cơ học để có thể chọn lựa được dạng sợi chà bông ngon nhất

Máy rang sợi chà bông

Sau khi sợi thịt đã được giã và xé bằng máy đánh sợi chà bông được dàn đều trên máy rang sợi chà bông . Máy rang được thiết kế tương đối giống lò nướng với nhiều khay, thịt được sấy bằng nhiệt trong nhiệt độ ổn định và sấy từ nhiều phía nên sợi thịt khô nhanh, tạo nên món ăn đồng đều về hương vị và ngoại hình và là trong một thời gian ngắn có thể tạo nên món ăn có giá trị kinh tế lớn. Cũng với máy rang sợi chà bông này , có thể thay đổi độ nóng của máy rang cũng như các loại gia vị khác nhau để tạo nên các loại khô như khô heo cay , khô heo bơ tỏi , khô gà lá chanh … đa dạng món ăn cho hoạt đông kinh doanh.

Ưu nhược điểm

Làm chà bông bằng các phương pháp máy móc hiện đại là một xu hướng tất yếu

Về ưu điểm: nhờ có máy móc , việc chế biến thực phẩm được chế biến nhanh chóng , hiệu quả và có độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao . Khi chế biến được chà bông với hiệu suất cao , việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi. Bên cạnh đó , sợi chà bông được đánh đồng đều nên sợi chà bông đẹp về hình dáng và màu sắc

Về nhược điểm: khi sử dụng các loại máy móc , việc đong đếm khối lượng thịt cũng như gia vị khá cố định nên sẽ tạo ra mẻ chà bông với khối lượng lớn mà không thể tạo ra những mẻ chà bông có hương vị hoặc độ mặn nhạt khác nhau theo ý thích của mỗi gia đình

Lời kết:

Chà bông là một món ăn quen thuộc và gần gũi với bữa ăn của hầu hết gia đình Việt Nam. Máy làm cha bông là một chiếc máy rất hữu hiệu và có tác dụng lớn để hỗ trợ cho những người có nhu cầu kinh doanh thực phẩm. Tuy có những ưu điểm và nhược điểm so với làm chà bông truyền thống bằng tay nhưng mang lại giá trị kinh tế lớn và nhất là đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế máy làm chà bông thật là một sáng kiến hiệu quả hỗ trợ cho việc bếp núc của gia đình, nhất là người làm kinh doanh nên đầu tư các loại máy móc để hỗ trợ cho việc kinh doanh thực phẩm được tốt nhất

làm chà bông bằng máy đánh trứng

máy xay thịt làm chà bông

cách làm chà bông ở mỹ

cách làm chà bông bằng máy xay sinh to

XEM THÊM

Đặc sản Việt Nam dành cho người nước ngoài Top địa chỉ các quán bán cơm cháy Sài Gòn siêu ngon làm quà Giới thiệu về khu du lịch Đại Nam 20 đặc sản Sài Gòn làm quà tặng, dễ tìm, dễ mua, dễ mang về Mua gì, ăn gì khi ghé chợ An Đông Top 5 chợ đồ cổ thời ông bà anh tại Sài Gòn Những địa điểm chợ đêm nổi tiếng ở Sài Gòn Ấm Bụng Ngày Mưa Với địa chỉ Lẩu Ngon Sài Gòn Những món ăn độc lạ chỉ Sài Gòn mới có Thư giản cuối tuần cùng 10 quán Cà Phê nhạc sống Sài Gòn Top những món ăn ngon với chà bông heo Cách làm chà bông gà cay Cách làm mực hấp nước dừa Tai heo ngâm mắm Rong biển cháy tỏi Chuối sứ sấy giòn Ăn vặt giá sỉ

Cách Làm Cơm Chà Chà Bông Giòn Xốp Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo nếp

Chà bông

Hành, ngò

Nước mắm ớt tỏi

Hấp cơm

Bạn vo gạo nếp sau đó cho vào xửng hấp chín ráo nước. Bạn có thể nấu, nhưng phải canh lượng nước cẩn thận để cho cơm nếp không bị nhão. Trong quá trình hấp khoảng 10 phút bạn dùng đũa xới để cơm chín đều.

Hấp xong bạn bới cơm nếp ra để cho thật nguội và thật khô.

Định hình cơm

Bạn dùng chiếc nắp có kích thước to nho tuỳ ý sau đó thoa dầu lên nắp và cho cơm vào nén thành từng bánh hình tròn, cứ như vậy bạn làm cho đến hết cơm. Lưu ý bạn không nên ép quá chặt vì như khi chiên sẽ không được giòn xốp lớp giữa.

Sau đó cho bánh ra khay hình chữ nhật có trải giấy bạc lên trên và thoa dầu để khỏi dinh cơm, sau đó cho bánh cơm lên.

Sấy cơm

Sau khi đã định hình cơm và cho ra khay xong bạn cho cơm vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độc C. Sấy đến khi cơm khô khoảng 2 tiếng lấy giấy bạc ra và trở lại nướng đến khi khô, giòn hoàn toàn.

Nấu nước sốt quết lên cơm cháy

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho đầu hành trắng vào phi thơm, sau đó cho đường, nước mắm, tương ớt, khuấy đều và nấu hỗn hợp sốt keo lại và cạn rồi cho hành lá và ngò rí vào đảo đều vài đũa và tắt bếp.

Chiên cơm

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào sau đó cho cơm vào chiên ngập đến khi vàng, giòn là được.

Sau đó quét nước sốt đã nấu lên cơm cháy và cho chà bông lên trên là bạn đã hoàn thành có những miếng cơm cháy chà bông hấp dẫn để thưởng thức.

Còn nếu bạn muốn mua CƠM CHÁY CHÀ BÔNG  SÀI GÒN chất lượng giòn rụm ngon thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách sau:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Hoặc có thể truy cập vào website:dacsanngon3mien.net để đặt hàng.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Ngon

 Cách làm chà bông tơi mịn

1. Nguyên liệu chuẩn bị –Thịt thăn heo : 1kg (Thịt heo nên chọn phần thăn để làm chà bông là ngon nhất, chọn loại thịt tươi, không có mỡ hay gân)

– Hành tím, sả

– Gia vị đi kèm: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu xay.

2. Chi tiết các bước làm chà bông Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Sả nên chọn củ còn tươi, bóc bớt lớp vỏ cứng, đập dập và băm nhỏ.

– Hành tím bạn cũng bỏ vỏ, đập dập, thái nhuyễn. Phần sả ớt này dùng để ướp thịt, khi sấy khô sẽ dậy cùng mùi thịt rất thơm.

– Thịt heo sau khi mua về phải sơ chế ngay. Bạn loại bỏ da, lông hay mỡ còn dính trên miếng thịt, rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau khi thịt ráo bớt nước, bạn thái miếng hình quân cờ rồi tiến hành ướp thịt cùng 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa tiêu sọ xay, 1 muỗng hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp qua đêm hoặc ướp ít nhất 8 tiếng để thịt thấm.

Lưu ý: Bạn có thể ướp thêm ớt khô để tạo vị cay cho chà bông nếu muốn.

Bước 2: Thực hiện làm chín thịt heo Để làm chà bông, thịt heo sau khi ướp cần được làm chín. Có nhiều cách làm chín thịt làm chà bông, 3 cách phổ biến nhất là:

Cách 1: Hấp thịt Dung xửng hấp và giấy bạc để hấp thịt. Bạn gói thịt bằng giấy bạc rồi đặt lên xửng hấp cách thủy đến khi thịt chín mềm. Ưu điểm của cách làm này là thịt không bị dính nhiều nước như khi luộc thịt mà vẫn giữ độ ngọt nước cần thiết.

Cách 2: Luộc thịt Khám phá:  2 cách muối cà giòn ngon – nước trong và để được lâu Một cách khác là bạn có thể luộc thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được luộc cùng với một bát tô nước. Khi nước cạn dần, thịt chín thì bạn có thể vớt ra để thịt nguội, Phần nước luộc thịt bạn đừng đổ đi mà giữ lại để thêm vào khi xao chà bông.

Cách 3: Rang thịt Có một cách làm chín thịt khác cũng được cá bà các mẹ hay làm đó là rang thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được cho vào chảo thêm một chút dầu nóng, rang trên lửa nhỏ đến khi thịt chín, cháy cạnh là có thể dùng được.

Bước 3: Tiến hành giã và xé thịt Thịt sau khi được làm chính sẽ tiếp tục giã và xé nhỏ thịt. Có nhiều cách thực hiện công đoạn này hiệu quả.

Cách 1. Dùng Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thịt được giã và xé nhỏ bằng máy xay. Cách làm này nhanh chóng, tiện lợi, thịt xé đều nhau nhưng cần chú ý lưỡi dao sấy nên dùng lưỡi nhựa thay vì lưỡi inox vì lưỡi inox sẽ làm nát thịt.

Dùng máy xay Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thịt được giã và xé nhỏ bằng máy xay. Cách làm này nhanh chóng, tiện lợi, thịt xé đều nhau nhưng cần chú ý lưỡi dao sấy nên dùng lưỡi nhựa thay vì lưỡi inox vì lưỡi inox sẽ làm nát thịt.

Cách 2. Dùng tay thủ công Khi chưa có máy móc hoặc gia đình không có máy xay phù hợp thì giã và xé thịt thủ công bằng tay là cách làm chà bông phổ biến.

Dùng cối và chày giã thịt thật nhịp nhàng hoặc bạn cũng có thể để thịt trên mặt thớt sạch và dùng chày giã nhẹ.

Thịt sau khi làm chín sẽ hơi cứng do vậy phải làm mềm thịt trước. Khâu  này có hơi mất thời gian nhưng giã tơi bằng tay mới giữ được độ mềm dai của thịt và điều chỉnh được kích cỡ chà bông sợi to hay nhỏ theo ý muốn.

Bước 4: Thực hiện xao chà bông Tiếp theo, chúng ta thực hiện xao khô phần thịt đã xé tơi bằng tay.

Cách 1. Sử dụng chảo chống dính Thịt khi đã xé vẫn còn khá ẩm nên phải xao khô để chà bông để được lâu. Cách phổ biến là dùng chảo, lý tưởng nhất là loại chảo chống dính để thịt không bị dính vào đáy chảo. Bạn cho phần thịt đã xé vào chảo, xao trên lửa nhỏ đến khi thịt khô, tơi là được.

Lưu ý:

Xao chà bông quyết định đến chất lượng của món ăn có giữ được lâu hay không. Nên đảo đều tay và canh thời gian vừa đu. Bởi nếu xao lâu quá, chà bông giòn dễ nát vụn, còn nếu xao chưa tới, chà bông ẩm không nhanh thiu mốc, không để được lâu.

Cách 2. Sử dụng lò nướng Sử dụng chức năng sấy của lò nướng để làm khô chà bông, nhiệt độ khoảng 100 độ C. Để tránh chà bông bị khô, bạn có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn, dầu ăn cũng giúp chà bông bóng đẹp khi hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành món chà bông ( ruốc thịt lợn) Về cơ bản, sau khi thực hiện xong bước thứ 3 là món chà bông đã hoàn thành. Tuy nhiên, nếu muốn chà bông tơi, mịn hơn bạn có thể thực hiện thêm bước làm sau:

Dùng chày và cối sạch giã lại lần nữa phần thịt đã xao. Bạn cũng có thể dùng máy xay. Tuy nhiên, lực máy xay mạnh có thể làm nát chà bông, ăn sẽ bị vụn, không ngon.

Quy trình làm chà bông tại nhà đến đây là hoàn thành. Rất đơn giản phải không nào!

3. Yêu cầu thành phẩm món chà bông – Chà bông có màu vàng nhạt, đều và đẹp.

-Về hình thức:

+ Chà bông có màu vàng nhạt, đều màu, không bị loang lổ.

+ Sợi chà bông nhỏ, tơi và xốp, khi sờ mịn tay, không quá ẩm hay khô.

– Về hương vị: Chà bông đạt chuẩn sẽ có vị ngọt đặc trưng của thịt, mùi thơm của sả và hành khô, có thể hơi khô hoặc dai nhưng hậu đọng lâu vị ngọt.

Sau khi làm xong không nên cho ngay vào hũ đựng mà chờ cho chà bông nguội mới đóng túi hoặc bỏ hộp. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Chà bông nên ăn càng nhanh càng tốt vì để lâu thịt ướp nhiều gia vị sẽ sinh nhiều chất không tốt cho sức khỏe, nhiều nhất là 3 tháng dùng.

4. Những lưu ý trong quá trình làm chà bông – Để làm được 1 kg chà bông thành phẩm cần ít nhất 3-4kg thịt heo tươi. Do vậy, phải cân đối số thịt để làm chà bông cho phù hợp.

– Thịt thăn là loại thịt lý tưởng để làm chà bông. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thịt mông. Chà bông làm từ thịt mông có màu trắng và tơi xốp hơn còn thịt thăn làm chà bông sẽ có màu đậm hơn. Nếu dính mỡ vào thịt làm chà bông sẽ làm thịt nhanh bị thiu, màu không đều và ăn không ngon.

– Không phải loại thịt nào cũng làm được chà bông ngon. Khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Nên chọn loại thịt tươi mới mổ, màu sắc tươi tắn, không có mùi hay vị lạ.

– Chà bông có vị hơi mặn vì nếu để nhạt chà bông không để được lâu. Lượng muối được thêm vào bên cạnh các gia vị khác để bảo quản chà bông và tạo vị cần được cân đối với lượng thịt, không quá nhiều cũng không quá nhạt.