Cách Làm Bún Chả Hà Nội Ngon Tuyệt / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Rafs.edu.vn

Cách Làm Bún Chả Nướng Hà Nội Ngon Tuyệt / 2023

Cách làm bún chả nướng Hà Nội ngon tuyệt

CHẢ CÁ BASA HẤP TRỨNG THƠM NGON

Công thức canh bông cải nấu bóng thơm ngon

Cách làm thịt heo xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn

Cách làm trứng chưng cà chua đơn giản

– Bún: 1kg

– Thịt ba rọi: 500gr, bỏ bì, xắt miếng mỏng

– Thịt nạc vai xay nhỏ: 500gr

– Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ) số lượng tùy thích

– Chanh

– Sả băm

– Hành củ, hành lá, tỏi, sữa đặc, nước mắm, nước hàng, đường, gia vị

– Rau xà lách, rau húng, tía tô, kinh giới…để làm rau sống ăn kèm.

Hướng dẫn cách làm bún chả nướng Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Sả băm hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước, chia làm hai phần.

– Hành củ và tỏi băm nhuyễn.

– Hai loại thịt xay và thịt miếng để ra hai cái tô riêng. Mỗi loại ướp với một phần nước sả, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe sữa đặc, hành tỏi đã băm, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe nước hàng nếu có mật ong thì thêm 1 muỗng mật ong.

– Ướp tiếp trong vòng 30 phút. Trong khoản thời gian này thì lo chuẩn bị làm đồ chua và nước chấm.

Các bước làm bún chả nướng Hà Nội

Bước 1: Làm đồ chua (dưa góp), nước chấm:

– Su hào, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng mỏng, tỉa hoa , sau đó cho 1 nhúm muối vào trộn lên cho ra bớt nước. Rửa lại bằng nước. Để ráo. Cho vào cái tô, trộn với đường, chanh, dấm, ớt, chút tỏi băm, sao cho vừa đủ mặn, ngọt, chua là được, đừng trộn lạt quá vì chút nữa lại bỏ vô nước chấm.

– Chuẩn bị một tô to, thêm vào 1,5 chén nước lọc (nếu có thời gian chuẩn bị, thì nên dùng nước xương gà, b, 1/2 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 miếng chanh, chút tỏi ớt, bột ngọt… rồi hòa ra cho đều. Vừa pha vừa nếm, nêm lại cho vừa ăn, Nên pha các nguyên liệu kia trước rồi mới châm nước mắm sau cùng, như vậy dễ điều tiết được vị mặn.

Bước 3: Nướng chả:

– Lúc này thịt đã ngấm, ta lấy thịt băm ra vo viên to vừa ăn, kích cỡ tùy thích. Sau đó bắt đầu nướng: Có thể nướng bằng lò nướng, nhưng không ngon bằng nướng than. Trong lúc nướng lật đều tay, thỉnh thoảng quết 1 lớp dầu ăn lên thịt để thịt khỏi khô. Khi thịt sắp vàng, quết 1 lớp mật ong (nếu có), chờ tí cho vàng đều rồi lấy xuống.

– Trước khi ăn, đem nước chấm hâm lên cho vừa nóng (đừng hâm nóng quá). Múc nước chấm ra tô, thả thịt nướng, đồ chua làm lúc nãy vào đó. Bún để riêng trong một dĩa khác. Rau sống cũng riêng một dĩa.

Cách Làm Bún Chả Hà Nội Ngon &Amp; Chuẩn Nhất / 2023

Có những món ăn mang hương vị và tâm hồn của vùng đất sản sinh ra nó. Bún chả Hà Nội là một trong số đó. Hôm nay chúng mình xin mời các bạn vào bếp của Thật Là Ngon để cùng thực hành cách làm bún chả chuẩn vị xứ kinh kỳ.“Tâm tính của người Hà Nội đổi thay. Phố xá nhà cửa thay đổi, mà cái mặc của người Hà Nội cũng khác xưa, duy chỉ có một thứ không thay đổi là cái ăn của người Hà Nội.”

Đấy là những gì Vũ Bằng đã viết trong Miếng Ngon Hà Nội từ những năm 1952, được nhiều người xem là câu khái quát chuẩn nhất về người thủ đô. Và hình như đến giờ, năm 2020, nó vẫn đúng.

Cách đây vài năm, khi cựu tổng thống Obama đến Hà Nội, một trong những món ông chọn thử là bún chả. Tất nhiên, lựa chọn ấy ít nhiều chi phối bởi các phương thức ngoại giao, nhưng tại sao lại là bún chả?

Suốt dọc dài đất nước, không phải chỉ Hà Nội mới có bún chả ấy vậy mà phần lớn người xứ xa đặt chân đến đô thành đều rỉ tai nhau: “Phải ăn bún chả!”.

Cũng rau, cũng bún, cũng thịt thà, điều gì khiến bún chả Hà Nội khác những miền khác? Điều gì khiến nó trở thành nỗi nhớ nhung của những người con Hà Thành xa xứ mà không một thứ bún chả nào khác xoa dịu được?

Cách Làm Bún Chả Hà Nội

Cách làm bún chả chi tiết

Bước 1: Ướp chả

Đối với các món nướng, thịt ba rọi (thịt ba chỉ) là lựa chọn tối ưu nhất. Đây là phần thịt ở phần bụng lợn, có các lớp nạc mỡ xen kẽ, khi nướng miếng thịt sẽ vừa béo, mềm mà lại không bị khô.

Thịt tươi thường có bề mặt khô ráo và mùi thơm đặc trưng, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi. Thịt ngon phần nạc sẽ màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi; mỡ sáng màu và dính chặt với lớp nạc. Lớp da ngoài cùng trắng hồng, mềm mại, không có đốm màu bất thường và có độ dầy vừa phải.

Đừng chọn những miếng thịt có lớp da và mỡ quá dầy vì có thể là lợn nuôi lâu, thịt sẽ không ngon. Miếng thịt ba rọi chất lượng lúc nào cũng có tỉ lệ mỡ và nạc cân bằng.

Những miếng thịt có lớp da mỏng, kết cấu phần mỡ và nạc lỏng lẻo, có màu đỏ sậm thì khả năng cao là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc. Thịt loại này ăn rất bở, không ngon.

Ngoài ra, bạn chú ý quan sát miếng thịt nào có những kén hình quả trám hoặc những đốm trắng nhỏ, nằm song song với thớ thịt là thịt lợn đã bị nhiễm giun sán hoặc ấu trùng.

Về phần thịt nạc dăm mình hay chọn mua nạc vai. Thịt phần này vừa có nạc vừa có mỡ nhưng mỡ không quá nhiều nên khi nướng, chả vẫn mềm mà ăn lại không ngấy.

Thịt ba rọi bạn rửa qua với nước muối loãng, nhớ cho thêm chút gừng để làm sạch và khử mùi tanh cho thịt lợn. Ba rọi để ráo xong, bạn thái lát dầy vừa phải, khoảng 0,5 cm. Đừng thái quá mỏng vì khi nướng thịt sẽ bị khô và dính vào que nướng, nếu bạn thái dầy quá thịt lại lâu chín và dễ bị dai.

Sơ chế thịt thà xong đâu đấy, bạn chia đôi phần gia vị đã chuẩn bị và ướp vào 2 phần thịt. Bạn ướp thịt khoảng 2-3 giờ cho thịt ngấm gia vị. Bạn nào cẩn thận, ướp thịt trước để tủ lạnh qua đêm thì càng tốt.

Bước 2: Cách Làm Bún Chả – Nướng chả

Sau khi thịt thấm gia vị, phần thịt nạc bạn nặn thành miếng dẹp vừa ăn, còn thịt ba rọi thì kẹp xếp vào que tre rồi mang đi nướng cho chín đều 2 mặt.

Với đồ nướng, mình cảm thấy nướng than hoa bao giờ cũng thơm và ngon hơn. Nhưng nhà bạn nào không có lò than thì dùng lò nướng cũng được, tùy vào độ dầy mỏng của miếng thịt mà bạn chỉnh nhiệt độ. Thường bạn để tầm 170-200˚C là vừa.

Bước 3: Làm dưa góp và pha nước mắm

Xong phần thịt thì mình bắt tay làm dưa góp và nước mắm nha.

Cà rốt, su hào mua về bạn rửa sạch, bào vỏ rồi thái mỏng cho vào bát. Bạn nào khéo một tí thì có thể tỉa thành các hình hoa lá để phần dưa góp trông bắt mắt hơn.

Tiếp đấy bạn cho ít muối vào xóc qua với cà rốt và su hào, ngâm chừng 5-10 phút rồi tráng nước sôi nguội và để ráo. Bước này sẽ giúp su hào và cà rốt giữ màu tươi và giòn hơn.

Sau cùng bạn xóc đều cà rốt, su hào với đường rồi cho giấm ướp tầm nửa giờ cho thấm.

Phần nước mắm dùng kèm bún chả được cho là phần thể hiện sự tinh tế của người Hà Nội. Đây cũng là một bước quan trọng trong cách làm bún chả ngon.

Bạn bắc chảo nhỏ lên bếp, cho lần lượt đường, nước mắm, giấm và nước vào khuấy đều. Nhớ để nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay đến khi đường tan thì tắt bếp.

Khi chuẩn bị ăn thì bạn thả dưa góp vào chung với mắm, vừa tăng thêm màu sắc lại thêm độ đậm đà cho dưa góp. Phần ớt tỏi băm bạn thêm vào theo khẩu vị. Nếu nhà có trẻ con thì tỏi, ớt băm bạn để riêng để mọi người tự thêm vào sẽ tiện hơn.

Bước 4: Cách Làm Bún Chả – Thưởng thức

Thưởng thức bún chả cũng có dăm ba kiểu. Người thì dùng đũa gắp chút thịt, chút bún cuốn với mớ rau, chấm mắm rồi ăn ghém cùng dưa góp. Có người lại thích cho tất vào bát, chan mắm rồi xì xà xì xụp. Có người thì nhúng chả, thịt vào hẳn bát mắm rồi gắp chấm với rau, bún từ tốn.

Thật ra mình thấy ăn kiểu nào cũng được, quan trọng là mình thấy ngon.

Cách Làm Bún Chả – Chuyện bên lề

Không phải tự dưng mà người ta gán cho thị dân Hà Thành cái mác “sành ăn khéo mặc”. Nếu để ý bạn sẽ thấy những món đặc sản nổi tiếng của xứ này đều là những món ăn dân dã. Nhưng chính cái cách mà họ làm, họ thưởng thức lại khiến những món ăn bình dân trở nên tinh tế, không thể không nhắc về.

Nói đâu xa, riêng bún chả Hà Nội, cũng rau với bún, cũng mắm với thịt nướng. Nó có thể gợi cho bạn nghĩ đến bún thịt nướng ở trong Nam nhưng chẳng thể nào khiến bạn nhầm lẫn được, phải không?

Những món bún trứ danh thì Hà Nội nhiều lắm, nhưng chả hiểu sao khi nhắc về ẩm thực đất này, người ta cứ nghĩ đến cốm Vòng, đến bún chả. Không thế, trong Hà Nội Băm Sáu Phố Phường của Thạch Lam, ông đồ ở quê lên nghe mùi khói thịt nướng đã chả thảng thốt:

“Ngàn năm bảo vật đất Thăng LongBún chả là đây có phải không?”

Người Hà Nội thường ăn bún chả vào lúc giữa trưa, cái nếp này truyền từ đời nào chẳng rõ. Chỉ nghe những người sành bảo nhau, phải ăn cái giờ ấy, phải ăn trong không gian phố phường ấy, phải được hít hà đầy phổi mùi thịt nướng ngập tràn. Thế mới cảm nhận được hết hương vị của bún chả Hà Nội!

Bún ăn bún chả là bún lấy từ làng Phú Đô. Phải là bún từ cái làng đã dành non nửa cả thiên niên kỷ để làm bún ấy mới được. Bún ở đây sợi dai mềm, trắng trong, mượt mà và ngấu nước, lại không có mùi chua gắt như những loại bún khác.

Rau thơm phải có húng Láng. Chả viên, thịt nướng thì phải nẹp tre nướng than hoa mới được. Cái mùi nồng nồng của thân tre ám vào từng thớ thịt tạo ra thứ mùi không lẫn được đi đâu.

Đến cả than hoa người ta cũng chọn, phải là loại than già, chắc, bổ ra thấy óng ánh thì khi quạt than mới đỏ hồng không táp lửa. Có thế miếng chả, miếng thịt ra mới ngọt mềm, đượm đà mà không hăng mùi khói.

Tất nhiên, để có miếng chả miếng thịt ngon thì ngoài tẩm ướp cũng phải có chút bí quyết. Để ý một chút bạn sẽ thấy ở những hàng bún chả lâu đời, ngon có tiếng, lúc nào nướng thịt người ta cũng quạt tay. Làm như thế miếng thịt sẽ được chín đều từ từ nhưng không bị khô. Mà chính thế nên món này còn có tên là “bún chả quạt” đấy.

Và hẳn sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nói đế thứ nước mắm chấm màu hổ phách ăn cùng. Nó là điểm nhấn tạo nên sự tinh túy cho “Bún chả Hà Nội”. Đó là thứ vị thanh dịu man mát rất khó tả. Như kiểu bạn nhìn thấy một tà áo dài bay giữa phố lúc ban trưa vậy đó. Mà cảm giác thanh nhã dịu dàng đó, mình nghĩ mỗi người phải tự trải nghiệm mới được.

Tại sao lại là bún chả?

Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa?

Mình nghĩ nấu ăn không phải chỉ là nấu và ăn, nó là quá trình đắp xây nên truyền thống và văn hóa. Vì thế, ở Thật Là Ngon, bạn không chỉ tìm thấy và chia sẻ với nhau những công thức nấu nướng đơn thuần. Ở đây, chúng tôi còn kể bạn nghe những câu chuyện văn hóa ở đằng sau món ăn nữa. Để bạn hiểu và yêu hơn hương vị đến từ đôi tay mình.

Hy vọng món bún chả Hà Nội chúng mình chia sẻ sẽ bước lên bàn ăn nhà bạn vào buổi trưa nào đó.

Bon appétit!

*Ảnh nguồn Internet

Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội? / 2023

Trên khắp các phố phường của thành phố Hà Nội, các quán bún chả mọc lên khắp nơi, nhưng không phải nơi nào cũng có thể tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng cho quán ăn của riêng mình. Bún chả Hà Nội cũng vậy, dù nhiều nơi bán nhưng hương vị đặc trưng đúng chuẩn của nó thì chỉ có một mà thôi.

Dù bạn là tìn đồ ẩm thực, có chắc bạn đã từng nếm vị bún chả đúng chuẩn Hà Nội?

Cách làm bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội?

Cách làm bún chả Hà Nội đúng chuẩn quan trọng nhất bao gồm 2 bước chính: Phần tẩm ướp thịt nướng và phần chế biến nước chấm chua ngọt vừa miệng. Đây cũng là hai khâu quan trọng nhất làm nên vị ngon của bún chả.

Nguyên liệu làm bún chả đúng chuẩn hà nội:

⦁ 500g thịt ba chỉ +500g thịt nạc vai.

⦁ Dầu ăn+ tỏi+ hành khô+ sả+ đường+ hạt tiêu+ mì chính+ mắm+ mật ong (nếu có) + nước chanh để ướp thịt.

⦁ Rau sống ăn kèm bao gồm xà lách, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, mùi ta.

⦁ Nước chấm bao gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm, nước sôi.

⦁ Đu đủ xanh (hoặc su hào hoặc dưa chuột) + cà rốt.

Các bước làm bún chả hà nội thơm ngon đúng vị

Bước 1: Nướng thịt làm bún chả

⦁ Làm nước hàng để ướp thịt: Cho 3 thìa đường với một ít nước vào đun sôi, cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián thì đổ thêm một ít nữa để đun rồi tắt bếp.

⦁ Thịt ba chỉ thái lát mỏng vừa phải để làm chả miếng còn thịt nạc vai đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để làm chả viên.

⦁ Hành, tỏi băm nhuyễn, riêng sả giã nhuyễn để vắt lấy nước.

⦁ Trộn hỗn hợp bao gồm 3 thìa bột canh +3 thìa đường+ 3 thìa mì chính + 1 thìa nước hàng (đã làm ở trên) + 1 thìa mắm tôm+ hành+ tỏi+ nước sả + 1 thìa nước cốt chanh (hoặc dầu hào nếu có) rồi chia thành 2 phần đều nhau. Phần đầu ướp với thịt xay miếng, phần thứ hai ướp với thịt xắt miếng.

⦁ Đem thịt vào ngăn mát tủ lạnh và để từ 4-5 tiếng. Phần thịt miếng để nguyên còn thịt băm thì nặn thành những miếng nhỏ, tròn và dẹp dày từ 1-2cm.

⦁ Xếp thịt ra vỉ nướng, quét một lớp dầu ăn vào để thịt không bị khô và nướng trong lò nướng hoặc trên than củi. Lưu ý là nướng trên bếp than hoa thì thịt vẫn ngon nhất; nên nướng riêng chả miếng, chả viên để thịt chín đều nhau.

Bước 2: Làm nước chấm bún chả hà nội

⦁ Bào vỏ cà rốt và đu đủ, xắt miếng và đem ngâm với nước muối pha loãng cho sạch.Sau đó, đổ hết nước ngâm đi. Cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều cho đến khi có vị chua ngọt vừa miệng.

⦁ Chuẩn bị nước chấm làm bằng nước mắm hòa nước sôi theo tỉ lệ 2:5, sau đó cho thêm 1,5 phần đường và 1 phần nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm vào. Lưu ý là bạn có thể thay đổi tỉ lệ nước chấm theo ý thích cho vừa khẩu vị.

⦁ Bỏ đu đủ và cà rốt vào nước chấm là xong. Bạn bày ra một đĩa bún, ăn cùng rau sống và một bát nước chấm ở bên cạnh là có thể thưởng thức rồi.

Cách Làm Bún Chả Quạt Hà Nội Thơm Ngon Đủ Vị / 2023

– Những địa điểm ăn vặt ngon, giá rẻ tại Hà Nội

Cách làm bún chả quạt

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún chả quạt

Bún rối

Thịt ba chỉ

Thịt nạc vai

Đu đủ xanh, cà rốt

Dấm gạo

Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô

Nước hàng ( nước màu)

Nước mắm, mắm tôm, …

Hướng dẫn cách làm bún chả nướng Hà Nội

Bước 1: Công đoạn sơ chế và ướp thịt

Thịt ba chỉ chúng ta rửa thật sạch, nên trần qua nước sôi. Sau đó thái miếng mỏng, bản to.

Phần thịt nạc vai chúng ta cũng làm sạch tương tự, sau đó băm nhuyễn.

Sả lấy phần củ rửa thật sạch, sau đó mang xay, lọc bã chỉ lấy nước sả. Hành khô xay thật nát. Chúng ta chia đều thành 2 phần

Phần thịt ba chỉ, chúng ta cho một ½ sả, hành và hơn 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Tất cả trộn đều lên, để thịt ngấm đầy đủ.

Chúng ta cũng cho như vậy đối với thịt băm. Sau dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại . Chúng ta để càng lâu, gia vị ngấm thịt lại càng ngon.

Bước 2: Làm dưa món ăn kèm và nước chấm

Đu đủ và cà rốt gọt vỏ ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt miếng mỏng và nhỏ. Ngâm trong chậu nước muối thêm 30 phút nữa.

Sau đó vớt ra để ráo nước, và cho vào âu sạch

Sau đó cho dấm gạo, đường, chanh, ớt vào trộn đều lên. Chúng ta có thể nêm nếm cho vị chua ngọt vừa ăn.

Chúng ta pha nước chấm theo tỉ lệ, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nước, 1,5 thìa đường và một thìa nước cốt chanh. Sau đó băm nhỏ tỏi và ớt vào hòa đều. Khi ăn chúng ta có thể đun nóng nước chấm lên.

nước mắm chấm

Bước 3: Quạt chả và thưởng thức bún chả quạt

Trước khi mang nướng thịt, chúng ta vắt thêm 1 quả chanh vào thịt ướp để thịt mềm hơn.

Thịt ba chỉ dàn đều trên vỉ nướng, thịt băm thì vê lại thành viên nhỏ và dàn đầu trên vỉ nướng.

Chúng ta nướng chúng trên than hoa đã hừng hẳn (cái tên bún chả quạt cũng là do khi nướng chúng ta cầm quạt nan để quạt than đó)

Lúc này ta hãy dọn lên mâm kèm bún, nước chấm, dưa món, rau sống.

Khi ăn chúng ta có thể cho chả và dưa món vào bát nước chấm.