Cách Cách Làm Bánh Bột Lọc / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Rafs.edu.vn

Bánh Bột Lọc Làm Bằng Bột Sắn Lọc

Dịch gõ gàng để pạn pè năm châu 4 bể nhận dạng dung nhan này hình thù này ko phải làm từ bột năng thông thường mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc

Qua tìm hiểu mình biết bánh bột lọc Huế họ xài bột sắn lọc tươi , người miền Củ Chi gọi là khoai mì . Về Chỉ Cu ăn khoai mì hấp chui hầm địa đạo là 1 ý tưởng ko đụn hàng có 1 ko 2 trên tòn thế giới . Chui xong cái hầm đi ra mặt ko còn miếng máu sau đó thưởng thức khoai mì tại chổ cho tỉnh táo . Rồi đi về , kết thúc chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên . Hình như lạc đề thì phải

Ở Huế họ chế biến bột bánh lọc từ củ khoai mì ( mình quen gọi củ khoai mì rồi , giờ kêu gọi củ sắn làm minh liên tưởng đến bò bía ) nói 1 hồi tui lạc qua xe bò bía trường làng . Một hành trình sàng lọc rất vất vả và công phu , cho đến khi ra được thành phẩm bột sắn lọc tươi hay còn gọi bột mì tinh

Mình chưa hề được ăn qua loại bánh bột lọc từ cái bột tươi này , dòm hình trên nét thấy nó rất là yêu , nhìn bằng mắt thôi cũng đủ thấy nó ngon thắm thiết . Và cái gì nó đến là nó đã đến , hành trình đi tìm bột sắn lọc tại MuLan – bếp nhà :

[ Khoai mì bào] [Tép bạc] [ Lá chuối ]

Cho khoai vô cái bao ngâm ngập nước như vầy

Sau khoảng 1 tiếng vắt ráo lần 1 còn xác

Thu hoạch được 1 thau nước , chờ từ từ cho bột nó đọng xuống đáy

[ Chắt bỏ cái nước vàng trên mặt đi ] [ Lúc này ta có được bột đặc như cao su ]

Đổ lên bất kì loại bột khô nào cũng được , ở đây ML có bột sắn dây

Tự động lớp bột lỏng sẽ đông lại và khô ráo tức thì

Sau đó lấy miếng bột ra và bẻ ra từng cục nhỏ nhỏ như vầy

Vậy là ta đã có được 100gr bột sắn lọc tươi rồi đó

Bột này để dành trong tủ lạnh cũng duoc vài tháng

Đây là lần đầu thu hoạch . Sau đó ta típ tục ngâm lần 2 , lần 2 thì sản phẩm ra ít hơn khoảng 80gr

Mình nghĩ nếu siêng thì mua củ khoai mì tươi về bào ra sẽ thu được lượng bột mì tinh tươi nhiều hơn , ở đây mình xài khoai mì đông lạnh nên chắc cũng có qua sơ chế rồi thành ra ngâm cũng ko lấy về được nhiều tinh bột

Ở đây mình xài nước súp gà để quậy bột sẽ ngon và đậm đà hơn

70 gr bột sắn day hoặc bột năng

Công nhận bột tươi đúng lòi bản chất

Quậy tanh bành mà ko sợ bột chín mau đến khi bột quyện thành 1 khối rất dẻo quánh mà ko hề có 1 cục bột bị chín trong , bột vẫn đục thích dễ sợ . Bình thường quậy cái thằng bột năng mới đi được nữa đoạn đường là bắt đầu chuẩn bị lội bùn nặng chịch quậy mỏi tay muốn đứt gân máu

Cho bột vô cái bao ni long hoặc cái bao bắt bông kem cho tiện mỗi lần mình làm mình chỉ cần xịt ra từng chút , khỏi nhào tới nhào lui múc múc ! mệt ha

Tép rang , mua được tép bạc ngon

Con nào con nấy nhỏ nhỏ dễ thuong giống mình

Hình ảnh mang tính chất minh họa nhưng cũng mang tính chất đồi trụy

Nghiêm cấm trẻ em dưới mọi hình thức

Dàn mỏng sau đó đặt 1 con tôm vô

Gấp lại y như gói bánh nậm vậy đó

Kì này đổi sì tai gói dẹp dẹp chứ ko gói u u nhô lên như cái sì tai giống thỏi vàng

Ai thích gói kiểu gì gói ha

Bánh này ăn dai mà ko dẻo quẹo hoặc mềm quá như làm từ mấy gói bột năng

Rất ngon ngoài ra kêu mình diễn tả thim lăng xê thim mình á khẩu rồi

Vì ngon quá ko nói được gì

Câu cuối sin nhấn mạnh trước khi hạ màn :

” Bánh bột lọc gói lá xứ Huệ “

Cách Làm Bánh Bột Lọc Lá Chuối

Đê làm món bánh bột lọc lá chuối bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ 500 gr bột năng(bột lọc) + 1 muỗng đường trắng + muối tinh + dầu ăn + nước lọc + 400 gr tôm nõn + 300 gr thịt ba chỉ + 5 muỗng dầu điều, hoặc dầu gấc + 2 muỗng nước mắm + 1 thìa cà phê tiêu đen + 1 muỗng đường + 500 gr lá chuối bánh tẻ hoặc lá dong

Mách nhỏ: Tôm làm nhân bánh nên chọn loại tôm đất to chắc, tươi rói. Thịt ba chỉ thì lựa loại nạc mỡ cân bằng.

Cách làm món bột lọc lá chuối: * Sơ chế nguyên liệu:

– Tôm: Nếu bạn chọn tôm to, thái tôm hạt lựu. Nếu tôm nhỏ thì có thể bỏ qua bước này.

– Thịt: Thịt cạo sạch bì, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ dài tầm 1 đốt ngón tay, to cỡ đầu đũa.

– Lá chuối: Rửa sạch lá rồi đem luộc trong nước sôi 5p. Sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho lá mềm, xanh.

– Lau khô lá rồi xé thành các miếng rộng 10-12xm. Lau lá thật khô.

– Một phần lá xé nhỏ để làm dây buộc.

– Thêm nước mắm, tiêu ( thêm muối nếu cần) rim cho tôm thịt săn chắc, ngấm màu.

– Thêm đường vào và hạ lửa liu riu rim cho tôm thịt gần cạn nước thì tắt bếp.

– Để nhân nguội hẳn trước khi gói.

* Làm vỏ bánh:

– Cho 500 gram bột lọc với 450 gram nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào chung một nồi, khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

– Đặt nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi với mức lửa liu riu. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng, tắt bếp và đợi bột nguội bớt.

* Gói bánh:

Bước 2: Múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa.

Bước 4: Tiếp tục gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng.

Bước 5: Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.

Bước 2: Khi nước sôi lớn, bạn xếp bánh gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.

Nước mắm ngon 30ml

Đường 30g

nước lọc 120ml

nước chanh tươi 15-20ml

tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh

ớt băm 1 muỗng canh

1 thìa cafe mì chính

* Làm nước chấm:

* Làm ớt sa tế:

Thực hiện:

Tương ớt tươi nguyên bã ớt 3 thìa canh

Ớt bột: 2 thìa canh

Dầu ăn: 5 thìa canh

Tỏi: 2 củ băm nhỏ

Hành tím 2 củ cắt lát mỏng

Gia vị: 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường

Đầu tiên bạn bắc chiếc nồi (đáy dày 1 chút để khi chưng ớt không bị cháy) lên bếp cho nóng rồi cho 5 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành vào phi thơm. Khi thấy tỏi hơi vàng thì cho tương ớt vào nấu sôi tắt bếp rồi cho ớt bột vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho muối và đường vào trộn đều là được.

Cách Làm Bánh Bột Lọc Tại Nhà

Ẩm thực Huế có mặt khắp nơi trên cả nước nhưng thường là những người con đất Huế mang ẩm thực quê mình để giới thiệu với bạn bè cả nước. Có món ăn nổi tiếng rất Huế mà mỗi khi người ta nhắc đến đều phải tấm tắc khen ngon đó là bánh bột lọc. Món ăn đã quá quen thuộc với người Việt nhưng chỉ có người con xứ Huế mới có thể làm ra được món bánh bột lọc ngon đúng vị.

Bánh bột lọc mang sự tinh tế của người Huế vào trong chiếc bánh. Vỏ ngoài của bánh trong suốt bao bọc nhân bên trong. Cái vị dai dai của vỏ bánh kèm vị đậm đà của nhân làm cho mỗi người thưởng thức nó không thể quên được.

Người Huế có bí quyết gia truyền riêng để làm được món bánh mang đậm đặc trưng của quê hương mình. Nhưng vì sự hấp dẫn không thể chối từ của món bánh thì các chị em vẫn tìm hiểu công thức làm ra nó để có thể chiêu đãi gia đình mình trong những dịp sum vầy.

Cách làm bánh bột lọc

Cách làm bánh bột lọc chi tiết

Bước 1: Làm nhân bánh bột lọc

Đầu tiên, bạn đem tôm làm sạch, thái thịt thành những miếng nhỏ hoăc băm nhuyễn.

Sau đó, bạn rửa hành lá, 1 nửa đem xắt nhuyễn, 1 nửa cắt khúc ngắn dùng để làm mỡ hành dưới lên bánh bột lọc. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bạn chia hành và tỏi làm đôi rồi chia một nửa vào tô thịt 🥩, một nửa vào tô tôm tươi 🦐. Lưu ý bạn để lại một chút tỏi để phi sau đó. Bạn làm tương tự với tiêu, bột nêm, nước mắm sau đó trộn đều cho gia vị thấm đều vào thịt và tôm. Bạn ướp tôm, thịt trong khoảng 15 đến 20 phút để nhân thấm đều gia vị.

Khi nhân được ướp thấm gia vị bạn bắc chảo lên bếp để dầu sôi sau đó đem tỏi phi vàng. Tiếp theo, bạn đổ thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại rồi cho vào thịt một chút ớt bột để tạo vị cay. Nếu bạn là người không ăn được cay thì không cần cho ớt.

Sau đó, bạn cho vào chảo một muỗng café dầu điều rồi xào đều lên. Dầu điều giúp thịt có màu sắc đẹp hơn. Bạn cho tiếp vào chảo một chút nước rồi xào đến khi thịt chín.

Sau khi thịt đã chín, bạn cho tôm vào xào chung rồi cho luôn một muỗng café dầu điều còn lại vào. Bạn xào đều tay đến khi thịt và tôm đều chín thì tắt bếp đổ ra tô.

Bước 2: Cách làm bánh bột lọc – Vỏ bánh

Bạn đổ một ít nước vào nồi sau đó đun cho nước sôi lên.

Khi nước đã sôi, bạn chế từ từ nước sôi vào tô bột năng. Lưu ý, bạn thêm từng chút nước một sau đó khuấy đều bột để bột không bị vón cục.

Sau khi bạn cảm thấy bột đã đủ nước, bạn dùng bao tay rồi nhào thật dẻo bột. Khi bột đã được nhào thật mịn, bạn bắt đầu lăn bột. Bạn chia bột thành hai phần rồi lăn bột thành một dây dài để đến lúc chia bột sẽ dễ dàng hơn. Nếu bột có dính thì bạn rải một lớp bột áo sau đó mới lăn.

Hai phần bột đã được lăn dài bạn lấy đồ cắt bột cắt dây bột thành những phần nhỏ để làm vỏ bánh. Mỗi phần bột dài khoảng 2 cm là vừa tầm.

Bước 3: Cách làm bánh bột lọc – Nặn bánh

Sau khi bột đã được chia thành các phần bằng nhau thì bạn tiến hành bước nặn bánh. Bạn vo tròn viên bột rồi cán dẹt ra thành hình tròn với độ mỏng vừa. Tiếp theo, bạn cho vào giữa miếng bánh nhân tôm thịt đã được xào chín, sau đó bạn gập bánh lại. Bạn vén viền bột cho chúng dính vào nhau để nhân không bị rơi ra ngoài.

Miếng bánh được viên có hình dạng của nửa hình tròn có nhân tôm thịt bên trong. Bạn làm tiếp tục cho đến hết phần bột bánh.

Trong thời gian bạn nặn bánh thì bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi để khi bạn nặn bánh xong bạn cho xửng hấp lên để hấp bánh.

Bước 4: Cách làm bánh bột lọc – Hấp bánh

Sau khi nặn hết bánh, bạn xếp tất cả vào xửng hấp. Bạn đừng để bánh quá gần nhau vì làm như vậy bánh sẽ bị dính vào nhau. Bạn hấp bánh trong khoảng từ 20 đến 25 phút. Bạn có thể quét thêm một lớp dầu ăn ở trong nồi hoặc đặt từng bánh len một lớp giấy nến như khi làm bánh bao để chống dính cho bánh.

Nếu bạn không muốn hấp bánh thì bạn có thể đem bánh đi luộc. Luộc bánh thì sẽ làm bánh mềm hơn nhung có khả năng bị bục vỏ cao hơn còn hấp thì sẽ cho ra bánh dai hơn. Bánh bột lọc hấp cũng sẽ trong màu hơn bánh luộc.

Bạn hấp đến khi quan sát thấy lớp vỏ bánh trong suốt và nhìn thấy nhân tôm thịt bên trong thì khi đó bánh đã chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra khỏi xửng hấp, để nguội. Một mẹo để bánh bớt dính là bạn thả bánh đã hấp chín vào một âu nước lạnh trước khi xếp ra đĩa.

Bước 5: Mỡ hành và nước mắm

Mỡ hành được coi là phần gia vị quan trong của bánh bột lọc. Bạn bắc lên bếp một cái chảo sau đó cho dầu ăn vào. Bạn để cho dầu thật sôi rồi đổ vào phần hành lá đã xắt nhuyễn. Trước khi đổ mỡ sôi vào hành lá thì bạn cho vào tô hành một chút muối và một chút đường để phần mỡ hành thêm đậm đà.

Bạn chờ dầu thật sôi sau đó đổ vào tô hành lá và khuấy đều là được phần mỡ hành thơm ngon.

Tiếp theo, bạn làm nước chấm. Bạn chuẩn bị 50 ml nước ấm rồi cho vào bát, sau đó cho vào một muỗng café đường rồi khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho vào một nửa muỗng chanh 🍋 và 3 muỗng nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị tan đều vào nhau. Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào là hoàn thành phần nước mắm chấm.

Lưu ý bạn cho tỏi, ớt bằm nhuyễn vào sau để cho chúng nổi lên trên bề mặt chén nước mắm cho đẹp mắt. Các bạn có thể nêm nếm lại tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người.

Bước 6: Cách làm bánh bột lọc – Hoàn thành

Món bánh bột lọc hoàn thiện có chiếc bánh bột lọc trong suốt bao bọc nhân tôm thịt vàng ruộm bên trong. Bên trên được dải một lớp mỡ hành thơm phức đẹp mắt. Nước chấm bánh thì ngọt ngọt, chua chua, cay cay 🌶🌶 đúng vị. Khi ăn bánh bạn sẽ thấy cảm giác dai dai của vỏ bánh, bên trong nhân tôm thịt đậm đà kèm vị mỡ hành béo ngậy kết hợp với nước chấm chua chua, ngọt ngọt tạo nên hương vị không thể nào quên.

Bánh bột lọc là món bánh đặc trưng của người dân xứ Huế. Nó đậm đà, tinh tế như cách người Huế sống. Món ăn được bạn bè khắp cả nước đón nhận nồng nhiệt khi người Huế xa phương giới thiệu đến mọi miền. Món bánh dai dai, đậm đà kèm nước chấm chua chua, ngọt ngọt sẽ níu chân thực khách ở lại mỗi khi đến với đất Huế.

Nếu gia đình bạn thích thú với món ăn này hãy tham khảo ngay công thức cách làm bánh bột lọc 🥟 này để chính tay mình cũng có thể làm ra món ăn đậm chất Huế nghĩa tình này.

Ảnh: Thảo Nguyên và sưu tầm Internet

Cách Làm Bánh Bột Lọc Của Huế

How’s your weekend? ^^

Cuối tuần này 2 vợ chồng tớ có kế hoạch là tổ chức sinh nhật sớm cho cô em gái duy nhất và cũng đang ở Sing 😀 …Thật tình cứ mỗi khi gần đến SN ai tớ cũng đều rất náo nức và muốn làm thật nhiều điều bất ngờ để người đấy thật vui. ^^ … Năm ngoái sinh nhật nàng, nàng lại ở VIệt Nam thế là tới lúc qua lại 2 vợ chồng làm một cú bất ngờ với 100% homemade… Năm nay thì hơi khác, SN lại rơi đúng vào giữa tuần mà 2 vợ chồng đi làm nên cũng khó có thể làm cái gì 100% homemade được, haizzz …

Sáng nay 2 vợ chồng tớ đi chạy ở một công viên ở gần nhà… Lúc đi về đi mua bánh và ít đồ ăn, tớ nghĩ lại, thật ra 100% homemade party cũng có cái hay của nó chứ nhỉ … Tình cảm và ấm áp hơn rất nhiều :X … Rồi tớ nảy ra một ý tưởng là sẽ làm một món gì đó cho nàng, và đó cũng có thể coi là một món quà đáng iu ^^ … Phải làm gì vừa nhanh mà vẫn độc đáo nhỉ ^^ Tớ nghĩ ngay đến món bánh bột lọc cả nhà ạ. Đây là lần thứ 2 tớ làm bánh bột lọc rồi nhưng đã là lần thứ n ăn bánh bột lọc. Tớ mê loại bánh này và tớ nghĩ nó cũng dễ hiểu là tại sao mỗi người ăn một lần rồi đều sẽ nhớ mãi thứ bánh giản dị này.

Lại lan man một chút về lần đầu tiên ăn bánh bột lọc. Bánh bột lọc là loại bánh của Huế nhưng ấn tượng của tớ về bánh bột lọc lại là một thứ bánh của Quảng Bình ^^ Đơn giản vì lần đầu tiên ăn bánh bột lọc là tớ được thưởng thức ở Quảng Bình từ hồi lớp 5 lên lớp 6, nhân một chuyến du lịch Quảng Bình hehe … Bánh bột lọc ăn lúc đó chẳng có gì nhiều, có mỗi con tôm bé tí cuộn cùng với bột trong trong, cuốn vào lá chuối thơm thơm, nhưng phải nói, ăn bánh bột lọc ngon hay k là ở nước chấm. Giờ thì tớ k còn nhớ rõ nước chấm đó như thế nào nhưng chỉ còn nhớ rõ ấn tượng là cái bánh đó chấm vào rồi ăn thì thật tuỵệt vời :X … Sau này, nhiều lần đi ăn bánh bột lọc nhưng k sao kiếm lại được cái cảm giác đó nữa … Đúng là ấn tượng khó phai phải k cả nhà. Anw, tớ nghĩ là đây cũng có thể là một món quà ấn tượng tớ dành cho em gái dễ thương của chúng tớ chứ nhỉ 😉

Thế là còn chờ gì nữa … Tớ ra siêu thị mua nguyên liệu về làm và chuẩn bị để tặng món quà này vào tối nay luôn.

1. Nguyên liệu:

Bột năng: bột để làm bánh bột lọc hóa ra là bột năng và bột năng tên tiếng Anh là: Tapioca Starch/ Tapioca Flour. Bột này thật ra tớ nghĩ là một dạng của bột sắn vì khi quấy lên nó sẽ trong trong mà 😀 … Ăn lại dẻo dẻo nên đúng là thứ bột làm bánh bột lọc rồi ^^

Nhân bánh gồm có tôm (prawn) và thịt ba chỉ (belly pork)

Lá chuối để gói bánh nè

Gia vị, mắm, đường, dầu ăn và đặc biệt là nếu có thể thì một chút màu điều để làm cho bánh them hấp dẫn 😀 …

2. Cách làm:

Tiếp đến là cả nhà xé là thành từng miếng nhỏ vừa để gói, những chỗ lá rách có thể xé thành những sợi dây nhỏ để buộc bánh sau.

Nhân bánhthì thực ra thường là chỉ có tôm nhưng tớ tìm hiểu thêm thì có thể có thêm thịt ba chỉ nữa. Nếu có bột điều hoặc dầu điều thì sẽ làm cho màu sắc của nhân bánh đỏ và thêm hấp dẫn hơn nữa đấy:

Vấn đề lớn nhất khi làm bánh bột lọc ở đây đối với tớ là tôm vì bên này k có tôm đồng, tôm ta như ở nhà nên k thơm và k thể để nguyên vỏ được. Nếu bóc vỏ đi thì màu cũng k được đỏ và nói chung là sẽ làm giảm độ ngon của bánh đi rất nhiều. Anw, có còn hơn k 😀 nên tớ mua tôm to về rồi bóc vỏ, làm sạch, sau đó cắt nhỏ tôm ra.

Tiếp theo là cho dầu vào chảo, làm nóng lên rồi đổ thịt vào trước xào, rồi tới tôm và xào cho thơm mùi mắm gia vị lên là được. Nếu thích cho thịt và tôm thấm gia vị hơn thì có thể đậy vung để liu riu lửa một chút.

Cách gói bánh:

Đầu tiên là lấy lá chuối đã làm sạch và dùng bông quyết một lớp mỡ vào mặt lá chuẩn bị cho bột vào. Làm như vậy thì khi ăn bánh mới dễ bóc 😀 …

Hấp chừng 15′ là được thì để bánh ra đĩa và thưởng thức nóng thôi ^^

Cách pha nước chấm bánh bột lọc giống như trong Quảng Bình hồi xưa tớ ăn thì giờ tớ chịu :-s Chắc hôm nào phải hỏi mấy người bạn trong Quảng Bình để học hỏi lại mới được nhưng tạm thời thì tớ vẫn pha nước chấm như bình thường: chút mắm, chút đường, chút dấm, chút tỏi, chút ớt và chút nước 😀 Cool enough!!! Hehe …

Let’s try it for a B-day celebration nhá, our Girl ^^ … Wish you always happy and be you all the time :X … We love you <3 ….

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và thật ý nghĩa :X