Xu Hướng 6/2023 # Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi 1 Click Cứu Hộ Máy Tính # Top 14 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi 1 Click Cứu Hộ Máy Tính # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi 1 Click Cứu Hộ Máy Tính được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách tạo một USB BOOT theo chuẩn UEFI và Legacy, tức là sau khi tạo thành công chiếc USB BOOT này thì cho dù bạn đang ở chuẩn UEFI hay Legacy thì cũng có thể truy cập vào được.

Tool này là do bạn hiepsisoma viết và chia sẻ cho cộng đồng. Hôm nay mình mới mua Laptop mới và tính thử cài theo chuẩn UEFI và ổ cứng ở định dạng GPT một lần xem sao vì từ trước tới nay toàn dùng theo chuẩn Legacy. Và sau khi sử dụng tool này mình thấy khá hay bởi vì quá trình tạo USB rất nhanh và không cần phải thao tác nhiều.

Ưu điểm khi tạo USB BOOT UEFI

Sau khi tạo USB BOOt xong bạn có thể truy cập được cả 2 chuẩn UEFI và Lagacy.

Đã được tích hợp Hiren Boot 15.2 Lite và Norton Ghost 11.5

Win 8 PêE x86 nhỏ gọn bao gồm các công cụ cứu hộ cơ bản.

Win 8 PêE x64 Full soft & Full driver để cứu hộ chuyên sâu.

Nếu như bạn đang Boot trên chuẩn UEFI thì sẽ tự động vào truy cập vào Win 8 PêE x64, còn nếu như bạn boot trên chuẩn Legacy thì vào Menu Boot như bình thường.

Công cụ cần chuẩn bị:

Tiếp theo bạn làm lần lượt các bước sau đây. Thực ra trong tool toàn là hướng dẫn Tiếng Việt rồi nên rất dễ sử dụng. Nhưng mình cứ viết qua cho các bạn dễ hình dung.

Sau khi các bạn tải Tool về thì chạy dưới quyền quản trị nếu bạn đang sử dụng Windows 7/8/10….(nhấn chuột phải vào Tool và chọn Run as Adminstrator).  Sau đó thì chương trình sẽ hiển thị các thiết bị ngoài đang được kết nối. Ví dụ như ở đây mình đang kết nối một chiếc USB có tên là ” USB_BOOT” (tên ổ là  J)

Bạn nhập ký tự ổ USB của bạn (ở đây mình nhập J ) và nhấn Enter.

Tiếp theo chương trình sẽ hỏi bạn có muốn Format lại USB không.

Lựa chọn 1 để Format USB với định dạng NTFS

Lựa chọn 2 để Format USB với định dạng FAT32 (chọn cái này để boot được 2 chuẩn UEFI-Legacy)

Lựa chọn 3 để không Format.

Tùy theo mục đích của bạn, ví dụ mình nhập phím 2 và nhấn Enter

USB trong quá trình nạp khả năng Boot.

Note: Trong lần chạy đầu tiên, có thể sẽ xuất hiện một bảng BOOTICE như hình dưới và tool dừng chạy, bạn hãy nhấn Exit để thoát ra. Tắt chương trình đi và chạy lại Tool là OK.

Quá trình copy các file dữ liệu ra USB bắt đầu. Bạn vui lòng ngồi đợi vài phút để hoàn thành.

OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tạo một chiếc USB BOOT chuẩn UEFI và Lagacy rồi đó. Rất đơn giản đúng không 😀

Hình ảnh khi boot vào chuẩn Lagacy, hiển thị đầy đủ Menu boot.

Lời kết

Sưu tầm Blogchiasekienthuc.com

Cách Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi Với 1 Click Để Cứu Hộ Máy Tính

USB BOOT là gì?

USB Boot là usb tính năng nạp thông tin khi máy tính được khởi động. USB Boot thường được dùng trong các trường hợp khẩn cấp để cứu dữ liệu, chia ổ đĩa mà không gây ảnh hưởng đến dữ liệu.

Để tạo USB Boot người dùng có thể sử dụng công cụ DLC Boot.

Nguyên tắc hoạt động

Cắm USB vào máy tính, khi khởi động BIOS sẽ đi kiểm tra phần cứng máy tính, tiếp tục nó sẽ tìm hệ điều hành có thể là trong ổ đĩa, ổ cứng hoặc USB.

Boot bằng USB đơn giản bởi trong USB có hệ điều hành mini, gồm chứa hệ điều hành nhỏ nhưng giúp cứu hộ máy tính trong thời gian khẩn cấp.

Chức năng USB BOOT

Như mô tả bên trên USB Boot có nhiều tính năng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để cứu hộ máy tính. Có thể là hỏng dữ liệu, cài đặt lại Win hoặc check phần cứng của máy tính. USB BOOT có nhiều tính năng quan trọng. Cụ thể như sau:

– Cứu dữ liệu

– Chia ổ cứng

– Quét virus cơ bản

– Phục hồi mật khẩu windows.

– Kiểm tra tình trạng ổ cứng

– Bung file Ghost khi máy tính bị lỗi hệ điều hành.

Các chế độ BOOT

Boot có nhiều kiểu tuy nhiên chúng tôi sẽ chia làm 3 dạng chính bao gồm:

– Boot từ ổ cứng (hoạt động trên ổ cứng).

– Boot từ USB cắm vào máy (cài đặt Win hoặc sử dụng trong bung file Ghost…)

– Boot từ ổ đĩa quang học (chức năng hệt như Boot từ USB).

Cách tạo USB BOOT chuẩn UEFI

Với USB BOOT bạn có thể truy cập được cả 2 chuẩn UEFI và Lagacy.

Win 8 nhỏ gọn nhưng bản thân nó bao gồm các công cụ hỗ trợ.

Đã được tích hợp Hiren Boot 15.2 Lite và Norton Ghost 11.5

Nếu như bạn boot trên chuẩn Legacy thì vào Menu Boot, Nếu như bạn đang Boot trên chuẩn UEFI thì sẽ tự động vào truy cập vào Win 8 PêE x64.

Win 8 PêE x64 Full soft & Full driver để cứu hộ chuyên sâu.

1 chiếc usb có dung lượng lớn

bộ tool chuyển đổi : http://123link.co/ieva9B

Bước 1: Sau khi bạn tải được tool trên về thì chúng ta tiến hành chạy tool dưới quyền quản trị admin tại win 7, 8, 8.1, 10.

Vì tool hoàn toàn được việt hóa rồi nên rất dễ sử dụng. Sau đó thì chương trình sẽ hiển thị các thiết bị ngoài đang được kết nối với máy tính cá nhân. Ví dụ như ở đây mình đang kết nối một chiếc USB có tên là ” USB_BOOT” (tên ổ là J)

Bước 2: Tiếp theo tool sẽ hỏi bạn có muốn format không

Lựa chọn 1 để Format USB với định dạng NTFS

Lựa chọn 2 để Format USB với định dạng FAT32 (chọn cái này để boot được 2 chuẩn UEFI-Legacy)

Lựa chọn 3 để không Format.

Bước 4: Hãy chờ trong giây lát, lúc này USB đang trong quá trình nạp BOOT

USB trong quá trình copy file bạn vui lòng chờ chút để hoàn thành.

Tạo Usb Boot Win10Pe Chuẩn Uefi Dùng Cứu Hộ Máy Tính

Trước đây mình đã có bài viết về tạo USB boot vào Win8PE thích hợp dùng để sửa chữa, copy dữ liệu, phân vùng ổ cứng khi máy tính bị lỗi mà không vào được hệ điều hành chính.

Hiện nay có rất nhiều bộ công cụ cứu hộ đa chức năng tích hợp rất nhiều phần mềm như and-dv boot, DLCBoot, LK boot. Tuy nhiên những bộ công cụ này tích hợp quá nhiều chức năng, đôi khi bạn chỉ cần nó boot vào Win mini là đủ rồi. Và không hẳn những công cụ này có thể boot được trên tất cả các dòng máy tính khác nhau. Mình đã thử nghiệm tạo USB boot từ các công cụ đó để Boot cho laptop Masstel L133 mới mua nhưng không thành công.

Và mình nhận ra với USB chỉ boot thẳng vào Win8PE như cách mình đã làm trước đây thì boot rất tốt, nên mình đã quyết định chỉnh sửa lại đôi chút bộ Win8PE kia nâng cấp lên bộ Win10PE.

Bộ Win10PE này có các ưu điểm:

Boot UEFI tốt cho con laptop L133 và chắc chắn sẽ boot tốt cho các dòng laptop khác.

Win 10 mới nhất, chạy nhẹ nhàng

Tích hợp driver có thể nhận diện hầu hết driver các dòng laptop hiện nay.

Tích hợp các phần mềm mới, đầy đủ chức năng từ phân vùng ổ cứng, chuyển dữ liệu từ HDD sang SSD, Ghost, trình duyệt web, kết nối wifi, LAN.

Có thể cài đặt hệ điều hành ngay từ Win10PE này.

Mình tích hợp bản Win10PE này được trích ra từ bộ USB boot 2018 của chúng tôi giữ nguyên mọi thứ chỉ thay đổi hình nền Desktop cho đẹp chút thôi.

Trước tiên tải file ISO Win10PE ở link bên dưới:

Link Fshare: Win10PE_HieuIT.iso

Link Google Drive: Win10PE_HieuIT.iso

Tiếp theo tải công cụ tạo USB Boot Rufus tại địa chỉ: https://rufus.akeo.ie/

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ bạn tiến hành cắm USB vào máy tính, chạy phần mềm Rufus lên. Và cách làm vẫn giống như tạo bộ USB boot Win8PE

2. Bấm chọn duyệt tới file Win10PE_HieuIT.iso

3. Chọn kiểu phân vùng boot cho USB

Chọn dòng thứ 2 MBR cho UEFI thì USB sẽ được format theo kiểu MBR và hoạt động riêng cho BIOS UEFI, nếu boot trên MBR sẽ bị báo lỗi.

Chọn dòng thứ 3 GPT cho UEFI thì USB sẽ được format theo kiểu GPT và chỉ có thể đọc được nội dung của USB trên hệ thống chạy UEFI (windows 8, 10, MAC OS), Windows 7, XP sẽ không đọc được.

4. Chọn kiểu hệ thống tập tin cho USB là NTFS hoặc FAT32

5. Nhấn Start để bắt đầu.

Sau khi phần mềm tạo xong bạn có thể thử khởi động lại máy tính và chọn chế độ boot từ USB trước để kiểm tra. Giao diện Win10PE sẽ như hình

Tạo Usb Boot Cứu Hộ Trên Cả 2 Chuẩn Legacy Và Uefi

Khi máy tính gặp sự cố bạn sẽ khắc phục lỗi hay là đem máy tính của mình ra tiệm? Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính hoặc không có nhiều thời gian để đem máy tính đi sửa thì cách tốt nhất mình khuyên bạn là nên tự tay khắc phục lỗi. Vì làm như thế bạn sẽ có kinh nghiệm hơn, thay vì cứ bị lỗi lại đem đi sửa, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc. Để cứu hộ máy tính thực ra không hề khó, bạn chỉ cần có công cụ hỗ trợ thì bạn có thể làm được. Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì việc cứu hộ máy tính chỉ cần 1 chiếc USB là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, có một điều mà mình nghĩ bạn nên biết đó là nếu như máy tính của bạn đang ở chuẩn đời mới GPT (UEFI) thì việc cứu hộ này sẽ khó khăn hơn một chút. Nhưng đó không phải là vấn đề vì bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo USB Boot cứu hộ trên cả 2 chuẩn Legacy và UEFI để bạn không còn phải lo lắng khi gặp phải máy chuẩn đời mới nữa.

Đầu tiên, bạn hãy tải DLC Boot về sau đó mount file ISO ra ổ đĩa ảo hoặc giải nén, rồi bạn nhấp đúp vào chúng tôi .

Một hộp thoại hiện lên, bạn có thể chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn là English hay tiếng Việt. Ở đây mình chọn ngôn ngữ tiếng Việt.

Sau đó truy cập vào Công cụ khác.

Tại đây, bạn sẽ thấy chữ Tạo USB Boot bạn hãy nhấn vào đó. Ngoài ra, nếu bạn có HDD Box (ổ cứng di động) và muốn tạo khả năng Boot cho ổ cứng này thì hãy nhấn vào HDD Box Boot.

Cửa sổ cmd hiện lên bạn sẽ thấy ổ đĩa USB của mình ở phần Letter. Bạn nhập vào và Enter.

Phần này thì nhấn y và Enter.

Sau đó bạn chờ đợi cho đến khi cửa sổ cmd tắt đi là đã tạo xong USB Boot trên 2 chuẩn rồi đó.

Hình ảnh bên dưới là mình sử dụng máy tính chuẩn MBR (Legacy) để Boot.

1

/

1

(

1

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi 1 Click Cứu Hộ Máy Tính trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!