Xu Hướng 6/2023 # Tạo Hatch Trong Cad Và Xóa Hatch Trong Cad Cho Người Mới Làm Quen # Top 9 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tạo Hatch Trong Cad Và Xóa Hatch Trong Cad Cho Người Mới Làm Quen # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tạo Hatch Trong Cad Và Xóa Hatch Trong Cad Cho Người Mới Làm Quen được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tạo hatch trong cad và xóa hatch trong cad cho người mới làm quen

1. Tạo Hatch trong Cad

Cách 1: Sử dụng file ThuvienHatch.7z

Bước 1: Autocad quản lý Hatch thông qua file chúng tôi và chúng tôi nằm trong thư mục Support. Để tìm thư mục Support, bạn gõ lệnh OP (option), đường dẫn đến thư mục Support sẽ hiện ra như hình dưới:

Bước 2: Tải file ThuvienHatch.7z về giải nén.

Bước 4: Bấm OK để đóng cửa sổ, gõ lệnh H (hatch) để kiểm tra.

Liên kết hữu ích

Những mẫu

giày bảo hộ lao động

đẹp, hot nhất 2021

Công ty

bảo hộ lao động

uy tín, giá tốt

Cách 2: Dùng lisp tạo mẫu hatch trong Cad

Bước 1: Tải và load lisp vào CAD Bước 2: Khởi tạo mẫu hatch theo ý muốn bằng lệnh: VMH/Spacebar (Enter) Lúc này bạn để ý thì sẽ thấy một hình vuông với kích thước 1×1 được tạo ra cùng với dòng nhắc mang ý nghĩa là: Bạn chỉ được dùng  các đối tượng LINE hoặc POINT để vẽ ra mẫu hatch bạn muốn và nằm trong giới hạn hình vuông 1×1 vừa được tạo ra. Chọn OK để bắt đầu vẽ mẫu hatch.

Bước 3: Lưu mẫu hatch vào file .pat bằng lệnh: LMH/Spacebar (Enter) Lúc này sẽ có một hộp thoại nhắc lệnh như sau hiện lên:

Bước 4: Nhấn Enter hoặc Spacebar và tiến hành chọn các đối tượng bạn vừa vẽ ở bước 2 rồi nhấn Enter hoặc Spacebar. Ngay lập tức dòng nhắc lệnh sau hiện lên:

Bước 5: Mô tả ngắn gọn về mẫu hatch rồi nhấn Enter. Bước 6: Đặt tên cho mẫu hatch và chọn vị trí lưu dễ tìm nhất, để không bị mất thời gian khi tìm kiếm.

Bước 7: Copy mẫu hatch vừa tạo này vào thư mục Support trong folder cài đặt của AutoCAD là bạn đã hoàn thành việc tạo hatch trong Cad rồi.

2. Xóa hatch trong Cad

Cách 1: Sử dụng lệnh X (Lệnh Explore trong Cad)

Bước 1: Quét đối tượng.

Bước 3: Quét đối tượng muốn xóa.

Và đây là kết quả sau khi xóa hatch

Cách 2: Sử dụng hatch edit

Bước 1: Quét chọn đối tượng.

Bước 3: Chọn Remove boundaries.

Kết quả bạn nhận được:

Đánh giá bài viết

Hướng Dẫn Tạo Mới Hatch Trong Autocad 2014 Cho Người Mới

Thông thường khi thiết kế một đồ án, bản vẽ người sử dụng thường sử dụng Hatch để làm đại diện cho mẫu vật liệu chẳng hạn như Bê tông cốt thép, bê tông, gạch, kính, gỗ ….. Trong một số trường hợp khác Hatch giúp nhấn mạnh, làm rõ mức độ của một yếu tố đặc biệt trong các bản vẽ.

Làm thế nào để tạo một Hatch trong AutoCAD 2014?

Ví dụ, bạn có thể hiển thị vị trí của bức tường trong một kế hoạch xây dựng hoặc làm nổi bật một khu vực đầm lầy trên một bản đồ để bạn biết được nơi để tránh xây dựng một con đường. Trong thiết kế cơ khí, nó được sử dụng để hiển thị các mặt cắt của mặt cắt ngang.

Theo các bước sau để Hatch một khu vực kín bằng cách sử dụng các phương pháp lựa chọn điểm khu vực cần hatch:

Bắt đầu một bản vẽ mới, bằng cách sử dụng chúng tôi cho đơn vị hệ mét.

Vẽ một vòng tròn với bán kính 50 đơn vị. Vẽ một vòng tròn thứ hai trong vòng tròng đầu tiên với một bán kính 20 đơn vị

Di chuyển con trỏ trên màn hình.

Như con trỏ di chuyển trong bất kỳ khu vực kèm theo trong bản vẽ, một bản xem trước nhanh chóng xuất hiện để cho bạn thấy làm thế nào hatch cuối cùng sẽ xem xét nếu bạn chọn một điểm bên trong khu vực cụ thể. Bắt đầu từ bên ngoài vòng tròn lớn hơn, di chuyển nó vào không gian giữa các vòng tròn, và sau đó vào vòng tròn bên trong, và sau đó trở lại vào không gian giữa vòng tròn và lưu ý những thay đổi.

Thay đổi một số tùy chọn Hatch.

Chọn một điểm ở khu vực giữa vòng tròn và sau đó nhấn Enter hoặc phím phải chuột

Xin chúc mừng – chỉ trong một vài giây, bạn đã dễ dàng tạo ra mẫu hatch mà có thể phải mất đến 1h nếu thực hiện bằng tay

(Tùy chọn) Thay đổi đường kính của vòng tròn:

Nhấp vào vòng tròn bên trong, và sau đó nhấp và kéo vào điểm tâm của nó để di chuyển nó bên ngoài vòng tròn lớn hơn. “Lỗ” trong hatch của vòng tròn lớn hơn điền vào, và vòng tròn nhỏ hơn được làm đầy với hatch.

Nhấp vào vòng tròn bên trong, và sau đó nhấp và kéo tâm của nó để di chuyển nó trở lại bên trong vòng tròn lớn hơn. Vòng tròn nhỏ hơn mất hatch của nó và trở lại trạng cắt một “lỗ hổng” trong hatch của vòng tròn lớn hơn.

Qua 6 bước trên bạn có thể thấy được việc dùng mẫu hatch rất đơn giản và các tùy chỉnh nó cũng rất link hoạt, vì bài viết này được lược dịch trên web http://www.dummies.com/ nên đôi lúc cách diễn đạt của mình chưa được tốt lắm, tuy nhiên mình đã quay lại video quá trình thực hiện trên cho các bạn tiện theo dõi

Khi làm việc với hatch, cần chú ý những lời khuyên sau:

Đặt hatch trên một lớp riêng. Sau đó bạn có thể dễ dàng mở hoặc tắt lớp này.

Luôn luôn sử dụng các loại đường liên tục cho lớp hatch. Nhiều mẫu hatch sử dụng đường dây noncontinuous được tạo ra bởi quá trình hatch. Nếu bạn đặt nở trên một lớp với một loại đường noncontinuous sau đó lệnh Hatch cố gắng để tạo ra từng đoạn đường noncontinuous riêng của mình từ dòng noncontinuous và Hatch sẽ xung đột.

Thiết lập Draw ở danh sách thả xuống để xác định xem các đối tượng hatch đang ở phía trước hoặc phía sau ranh giới hatch hoặc các đối tượng vẽ khác.

Video hatch Autocad 2014

nguồn: http://www.dummies.com

Viết Chữ Trong Cad

Viết chữ trong cad là một thao tác không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Nó giúp người dùng chú thích đối tượng một cách cụ thể, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng hơn.

Viết chữ trong cad để làm gì?

Một bản vẽ thiết kế thì nhất thiết phải có chú thích cho người đọc bản vẽ hiểu, có những nội dụng chúng ta có thể ghi chú thích bằng ký hiệu như độ nhám độ song song độ vuông góc nhưng cũng có những lúc bắt buộc chúng ta phải ghi chữ để giúp hiểu rõ bản vẽ hơn

Lệnh viết chữ trong cad 2007

Thông thường các bản vẽ hiện nay, các kiểu chữ trong autocad đều có một định dạng riêng. Chính là cái tên gọi cho các chữ giúp chúng ta quản lý text dễ dàng hơn. Về font chữ, chiều cao chữ, độ nghiêng hay đậm.

New: tạo một kiểu style mới.

Rename: đổi lại tên style tạo ở mục new.

Delete: xóa tên style không cần dùng tới.

Font name: Lựa chọn font cho style, font autocad cần sử dụng trong bản vẽ.

Font style: kiểu cho font xuất hiện khi tích vào use big font. Loại này ít dùng bạn không cần tích.

Height: nhập chiều cao chữ, nên để là 0, sau này sử dụng lệnh viết chữ rồi mới nhập chiều cao.

Upside down: kiểu chữ ngược, không cần tích vào.

Backwards: chữ viết từ phải qua trái, không cần tích vào ô này.

Vertical: từng từ được viết theo chiều từ trên xuống dưới, không cần tích vào ô này.

With factor: độ co dãn của từng chữ, nhỏ hơn 1 chữ viết bị co lại và ngược lại.

Oblique angle: độ nghiêng của chữ viết, là góc nghiêng so với trục X. Không cần nhập, khi nào sử dụng lệnh viết chữ mới nhập.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi nhìn trên màn hình preview các thay đổi. Thực hiện xong cho một tên style nhấn vào apply để tạo ra kiểu style mong muốn.

Ghi chú: Nếu trong bản vẽ sử dụng nhiều loại font chữ trong autocad, bạn cần tạo bấy nhiêu style như vậy.

Sử dụng lệnh viết chữ đơn Single line text trong cad

Lệnh này chỉ viết được một dòng chữ. Thực hiện lệnh thông qua các cách sau:

Lần lượt thực hiện tại dòng command lệnh:

Specify start point of text or [Justify/Style]: Kích chọn điểm đầu tiên hoặc nhập các tham số Justify hoặc Style. Tiến hành nhập lệnh S (style) để điền tên kiểu style ở phần đầu tiên.

Specify start point of text or [Justify/Style]: Kích chọn điểm đầu tiên, có thể dùng phương thức truy bắt điểm .

Điền tên chữ bạn muốn viết.

Ghi chú: Bạn củng có thể nhập Justify để căn chữ viết. Ví dụ như center để căn chữ ra hai bên và tương tự cho các tham số khác.

Lệnh viết chữ theo nhiều dòng mtext trong Autocad

Viết nhiều dòng cùng một lúc, nên sử dụng lệnh mtext. Thực hiện lệnh theo cách sau:

Sau khi thực hiện lệnh, kích chọn điểm góc đầu tiên, kích chọn điểm góc thứ 2. Xuất hiện một cái bảng cho bạn lựa chọn đầy đủ các thông số để viết chữ.

Lệnh ghi chữ trong cad được nhiều nhà thiết kế sử dụng là lệnh Mtext với lệnh tắt là MT. Đối với lệnh này, bạn có thể tạo được một đoạn văn bản cho đối tượng được giới hạn bởi đường biên là khung hình chữ nhật. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

– Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh tắt MT và nhấn Enter để hiển thị lệnh.

– Bước 2: Kéo chuột trái đến điểm mà bạn muốn tạo một văn bản trên bản vẽ Cad.

– Bước 3: Lúc này, trên giao diện sẽ xuất hiện một bảng thuộc tính để bạn tiến hành định dạng cho chữ mà bạn tạo như: kiểu chữ, font chữ, cỡ chữ, loại chữ, màu chữ, lưu và thoát tại mục OK.

– Bước 4: Sau khi chỉnh xong, bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong thao tác viết chữ trong Cad. Đối với thao tác này, bạn có thể áp dụng cho trường hợp viết một dòng chữ hoặc một đoạn văn bản để ký hiệu cho đối tượng.

Cách sử dụng lệnh mtext lệnh viết chữ trong cad

Lệnh mtext lệnh viết chữ trong cad. lệnh tắt là MT dùng để tạo ra 1 đoạn văn bản được. Được giới hạn bởi đường biên là khung hình chữ nhật.

Các bạn chỉnh như hình trên để được đoạn văn bản như mong muốn.

Thiết lập Text style cho chữ trong bản vẽ Cad

Thiết lập Text style là bước sau khi bạn đã thực hiện cách viết chữ trong Cad. Đối với bước này sẽ giúp cho chữ trong Cad được hiệu chỉnh một cách chính xác và đẹp mắt hơn. Cụ thể, bạn sẽ cần nắm vững các cách hiệu chỉnh sau đây:

Các câu lệnh để hiệu chỉnh chữ trong Cad

– Command: Thiết lập style cho chữ.

– Text style name: Tên của kiểu chữ, tối đa 31 ký tự.

– New style specify full font name or font life name: Tên font chữ.

– Obliquing angel: Góc xiên trong chữ.

– Name is now the current text style: Tên chữ hiện hành.

Một lưu ý khi viết chữ trong Cad đó là thiết lập font chữ. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng phông chữ chúng tôi để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế bản vẽ.

Hướng dẫn viết chữ trong Cad 2020 nhanh nhất

Nhập dấu tiếng Việt cho font SHX

Thông thường, khi dùng lệnh viết chữ trong Cad, bạn không thể nhập dấu tiếng Việt đối với loại font SHX. Chính vì vậy, bắt buộc bạn thực hiện thao tác hiệu chỉnh. Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Trên thanh công cụ Command, bạn nhấn chọn Style để hiển thị lệnh.

– Bước 2: Tại câu lệnh Text style name (or?): bạn nhập dòng chữ “Viet”.

– Bước 3: Tại câu lệnh New style, Specify full font name or font life nam: bạn nhập dùng chữ “Romans, VN”.

– Bước 4: Còn các dòng lệnh tiếp theo thì bạn chọn chế độ mặc định. Riêng đối với lệnh Dtext, Text, Mtext, bạn nhập dấu tiếng Việt cho các kiểu chữ theo dạng các nguyên âm. Ví dụ như: VNI.

– Bước 5: Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Trong trường hợp bạn sử dụng phông VNI và muốn chuyển thành tiếng Việt thì hãy thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Trên thanh công cụ Command, bạn nhấn chọn Style để hiển thị lệnh.

– Bước 2: Tại câu lệnh Text style name (or?): Bạn nhấn chọn VNIVIET.

– Bước 3: Tại câu lệnh New style, Specify full font name or font life nam: Bạn nhấn chọn VNI-US.

– Bước 4: Tại các dòng nhắc tiếp theo,bạn chọn dạng mặc định và nhấn Enter. Trong các lệnh Dtext, Text, Mtext, bạn nhập tiếng việt như các font VNI khác.

Cách chỉnh sửa text trong Autocad

Nhiều người thường nghĩ rằng, việc chỉnh sửa text trong Cad khá đơn giản, chỉ với một số thao tác cơ bản là bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, thực tế thì thao tác này bao gồm một quy trình cụ thể từ việc thiết lập text style, cách sử dụng text trong bản vẽ đến việc chỉnh sửa text trong Autocad. Quy trình này sẽ có cách thực hiện như sau:

Thiết lập text style được xem là bước thiết lập cơ bản đầu tiên cho thuộc tính của đối tượng mà những người làm thiết kế cần phải nắm. Có rất nhiều cách để thiết lập text trong Cad, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

– Cách 1: Gõ lệnh ST vào command bar để gọi bảng quản lý text.

– Cách 2: Vào Format chọn text style để thiết lập text cho đối tượng.

Đối với bước thiết lập text style thì bạn cần nắm một số thẻ cơ bản như sau:

– Style: Hiển thị các kiểu text đã tạo và sẽ thiết lập.

– List: Đặt chế độ hiển thị cho các kiểu text (Chọn All Style sẽ hiển thị tất cả các kiểu text, còn chọn Style in use thì sẽ hiển thị kiểu text mà bạn đang sử dụng).

– Set Current: Hiển thị kiểu text được chọn để làm kiểu hiện hành và sử dụng nó.

– New: Tạo một kiểu text mới.

– Font: Các thiết lập về font chữ.

Chỉnh sửa text trong Cad

Để sửa text trong Cad hay dùng lệnh sửa text hàng loạt trong Cad đều rất đơn giản. Theo đó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Trên giao diện, bạn gõ ED, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh Ddedit.

– Bước 3: Chỉnh sửa xong bạn nhấn Enter để lưu text cho đối tượng.

Cách sử dụng text trong bản vẽ

Để việc chỉnh sửa text trong Cad được nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn cần nắm một số cách sử dụng text cơ bản trong bản vẽ, cụ thể như sau:

– Gõ lệnh tắt T để chú thích cho bản vẽ mà bạn đang thực hiện

– Hiển thị nội dung và hiệu chỉnh bằng bảng biểu tượng trên giao diện Cad.

– Nên lựa chọn phông chữ trước khi chỉnh sửa text cho bản vẽ để tránh trường hợp bị lỗi phông chữ.

– Để kết thúc lệnh, bạn có thể nhấn OK hoặc Enter.

Có thể thấy, thao tác chỉnh sửa text trong Cad khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm vững quy trình thiết lập text và sử dụng text trong bản vẽ là có thể thực hành thành thạo.

Viết chữ theo cung tròn trong cad

Đối với lệnh Arctext thì bạn có thể gọi lệnh bằng cách nhập lệnh ngay trên công cụ Command hoặc truy cập vào thẻ Express/Arc Ailgned Text. Tuy nhiên, trước khi thực hiện lệnh này, bạn cần phải tạo ra được một cung tròn trên dòng chữ mà bạn muốn viết để tạo đường cong chuẩn cho dòng chữ, bởi đối với lệnh Arctext thì chỉ cho phép bạn tạo chữ cong quanh đường cong.

Để viết chữ cong trong Cad chính xác và đẹp mắt nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Nhập lệnh Arctext sau đó nhấn Enter (hoặc vào Express tool/Arc Ailgned Text) để hiển thị lệnh.

– Bước 3: Sau khi chọn xong thì một cửa sổ cài đặt thuộc tính của chữ sẽ hiện lên theo các vùng khác nhau, bao gồm:

+ Vùng số 1: Cung cấp bộ công cụ định dạng chữ và vị trí của chữ so với cung tròn.

+ Vùng số 2: Chọn màu cho chữ theo layer hoặc theo màu tùy ý.

+ Vùng số 3: Cho phép bạn chọn kiểu chữ (Textstyle, font chữ và một khung nhìn xem trước).

+ Vùng số 4: Đây là vùng nhập chữ mà bạn muốn tạo.

+ Vùng số 5: Vùng định dạng chiều cao, độ dày nét chữ, khoảng cách của chữ so với cung từ bên trái, bên phải, ở giữa.

– Bước 4: Sau khi nhập đoạn chữ cần hiện quanh đường cong, tại cửa sổ ArcAlignedText, bạn nhấp chuột để chọn các chức năng trong cửa sổ nhằm căn chỉnh chữ theo đúng ý định thiết kế của bạn. Với thao tác này thì việc chỉnh sửa Text sẽ được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

– Bước 5: Bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc để lại thông tin tại phần nhận xét để được tư vấn chi tiết nhất.

Lệnh Text Style Định Dạng Kiểu Chữ Trong Cad ⋆ Autocad

Lệnh TEXT STYLE định dạng kiểu chữ trong CAD

1. Cách gọi Lệnh TEXT STYLE định dạng kiểu chữ trong CAD:

Cách gọi lệnh TEXT STYLE định dạng kiểu chữ trong CAD:

Cách 1: từ bàn phím nhập lệnh

TEXT STYLE (ST)

Cách 2: vào menu Format trên thanh công cụ, chọn TEXT STYLE

Tại ô Style Name (Hình 2) đặt tên cho kiểu chữ mới rồi kích chọn nút OK 

Font Name: Kích chọn vào nút kéo xuống để chọn Font cần thiết.

Font Style: Chọn thuộc tính chữ đậm hoặc nghiêng, hoặc bình thường.

Use Big Font: Chỉ xuất hiện khi chọn các Font chữ có phần mở rộng .shx.

Height: Nhập chiều cao của chữ (Hình 4).

Annotative:

Match text orientation:

4. Dòng Effect:

Vertical: Dòng chữ nằm theo phương thẳng đứng. Khi ta chọn Font .shx thì ô này bị sẽ được hiển thị.

Width factor: Tỷ lệ bề rộng chữ.

Nút Set Current : để cập nhật định dạng kiểu chữ mới.

Styles: Liệt kê các kiểu chữ đã được định dạng.

Nút Apply : Để cập nhật định dạng kiểu chữ mới.

Nút Delete : Xóa một kiểu chữ đã định dạng. Chọn kiểu chữ cần xóa (kiểu chữ không phải là hiện hành và chưa có dòng chữ nào được tạo ra) trong mục Styles rồi kích chọn nút

Nút Close và X : Kích chọn vào nút này để kết thúc việc tạo định dạng kiểu chữ.

3. Ví dụ:

Định dạng kiểu chữ mới với tên KIEU CHU 2, Font: Tahoma, Font Style: Bold (Chữ đậm), Height = 2, Wildth factor = 2.

Định dạng bản vẽ A4 tỉ lệ 1:1.

Kích chọn nút New. (Xuất hiện hộp thoại New Text Style Hình 18).

Kích chọn nút Apply.

Kích chọn nút Close.

4. Cách nhập tiếng việt trong AutoCAD

Khi chọn định dạng kiểu chữ bằng lệnh Text Style:

Nếu chọn những Font có chữ đầu là VNI- (Ví dụ: VNI-Time…) thì phải chọn bảng mã trong các bộ gõ (Việt Key, Unikey) là bảng mã VNI Windows.

Nếu chọn những Font khác Font có chữ đầu là VNI- (Ví dụ: Tahoma, Time New Roman…) thì phải chọn bảng mã trong các bộ gõ (Việt Key, Unikey) là bảng mã Unicode.

Khi tiến hành ghi chữ thì có thể nhập chữ tiếng Việt theo hai kiểu gõ sau:

Tìm hiểu thêm: Lệnh MULTILINE TEXT – Tạo dòng chữ, đoạn văn bản

Tìm hiểu về các khóa học AutoCAD và các phần mềm thiết kế tại đây

NHẬN THẦU XÂY DỰNG

Hàng trăm dự án xây dựng đang mở thầu

BÁO GIÁ NGAY

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạo Hatch Trong Cad Và Xóa Hatch Trong Cad Cho Người Mới Làm Quen trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!