Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Gantt Trong Excel # Top 2 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Gantt Trong Excel # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Gantt Trong Excel được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bước 3. Nhấn chọn Stacker Bar.

Lúc này ta thu được một biểu đồ như hình bên dưới.

Bước 4. Nhập tên biểu đồ vào Chart Title. Ví dụ trong này ta sẽ nhập chữ Xây 01 ngôi nhà.

Bước 5. Nhấn chọn vào các nhãn trên biểu đồ (nếu có) và nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa chúng đi.

Bước 6. Nhấn chuột phải vào trục tung (có các chữ Móng, tường, mái nhà,…) và nhấn chọn Format Axis. Lúc này hộp thoại Format Axis mở ra, ta tích vào ô Categories in reverse order.

Cách Tạo Một Biểu Đồ Gantt Trong Excel

Nếu bạn đang quản lý dự án, bạn rồi sẽ cần phải tạo ra một biểu đồ Gantt.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thế nào để tạo một biểu đồ Gantt bằng cách định dạng một biểu đồ hình thanh, dựa trên dữ liệu đơn giản. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách nhập một tên công việc, ngày bắt đầu công việc, bao nhiêu ngày mỗi công việc được hoàn thành và bao nhiêu ngày còn lại. Chúng ta cũng cần phải biết ngày tháng bắt đầu và kết thúc, nhưng đưa những thứ trên vào bảng tính là không bắt buộc.

Video hướng dẫn

1. Nhập Dữ liệu ban đầu trong Excel

Nhập dữ liệu như sau (hoặc bắt đầu với tập tin tải về “gantt-starting-data.xlsx”):

Biểu đồ Gantt trong dữ liệu Excel khởi đầu.

Bây giờ hãy bấm vào bất cứ nơi nào bên trong vùng dữ liệu. Sau đó vào tab Insert trên thanh ribbon, và trong phần Charts, bấm vào nút Chart đầu tiên. Chọn thanh 2D Stacked Bar.

Thêm một biểu đồ 2D Stacked Bar. Điều này đặt một biểu đồ trên bảng tính mà cần tinh chỉnh một số thứ.

2. Định dạng Biểu đồ

Bước 1

Căng biểu đồ ra để nhìn rõ hơn, sau đó áp dụng một thiết kế được tích hợp sẵn. Tiếp tục chọn biểu đồ, vào tab Design trên thanh Ribbon, và trong phần Chart Styles, nhấp vào mũi tên xuống để hiển thị tất cả các lựa chọn.

Bước 2

Trong ví dụ này, tôi chọn Style thứ 8:

Style thứ 8 được áp dụng cho Biểu đồ hình thanh.

Bước 3

Hầu hết các thanh hiển thị ba phần: độ dài của thời gian trước khi dự án bắt đầu, số ngày hoàn thành, và số ngày còn lại.

Bước 4

Chúng ta cần phải ẩn phần đầu tiên của mỗi thanh, bởi vì chiều dài của thời gian trước khi dự án bắt đầu là vô nghĩa. Như vậy, hãy nhấp vào bất kỳ phần đầu tiên nào và chọn tab Format trên ribbon. Có ba mục để điều chỉnh ở tab này.

Nhấp vào trình đơn thả xuống Fill và chọn No Fill.

Bước 5

Tiếp tục chọn cái thanh. Nhấp vào nút Shape Outline, và chọn No Outline.

Bước 6

Cuối cùng, nhấp vào phần Shadow ở bên trái, và từ trình đơn thả xuống Shape Effects, nhấp vào Shadow và lựa chọn No Shadow.

Nhấp vào nền của biểu đồ để bỏ chọn các thanh và có một cái nhìn tốt hơn.

3. Khắc phục Ngày tháng

Bước 1

Bây giờ chúng ta hãy khắc phục phạm vi ngày dọc theo phía dưới. Nhấp vào bất kỳ ngày tháng. Một gợi ý sẽ hiện lên là Horizontal (Value) Axis (trục ngang).

Bước 2

Với tab Format của Ribbon vẫn còn được kích hoạt, nhấp vào Format Selection ở bên trái để hiển thị một bảng các tuỳ chọn. Chúng ta cần thiết lập ngày bắt đầu là ngày đầu tiên trong danh sách: Ngày 2 tháng 3 năm 2016 và ngày kết thúc là ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Trong bảng tác vụ, bạn sẽ thấy các ngày Minimum (tối thiểu) và Maximum (tối đa) hiển thị 5 con số, nhưng bạn có thể nhập ngày tiêu chuẩn, ngắn gọn. Vậy hãy thiết lập Minimum là 3/2/2016, bấm phím Tab, sau đó thiết lập Maximum là 7/1/2016 và bấm phím Tab. Các hộp sẽ thay đổi ngày tháng thành dãy số của chúng, nhưng bạn sẽ thấy biểu đồ điều chỉnh các ngày mà bạn đã nhập, với Task 1 chuyển sang bắt đầu của trục ngang.

Định dạng các giá trị Minimum và Maximum.

4. Sắp xếp lại Công việc

Bước 1

Bây giờ chúng ta hãy đảo ngược danh sách các nhiệm vụ trong trục dọc để Task 1 nằm trên cùng. Nhấp vào một trong các tên công việc và gợi ý sẽ cho bạn Vertical (Category) Axis (trục dọc). Một lần nữa nhấn vào Format Selection trên ribbon. Trong bảng tác vụ, hãy tích vào hộp Categories in reverse order.

Bước 2

Lưu ý rằng đặt trục ngang trên cùng của biểu đồ. Nếu bạn muốn nó trở lại bên dưới cùng, có một cách khắc phục nhanh: một lần nữa, nhấp vào một trong những ngày tháng trên trục ngang, và nhấp vào Format Selection trên ribbon.

Nếu cần thiết, cuộn xuống bảng công việc Format Axis và bấm vào hình tam giác nhỏ bên trái Labels để hiển thị các tùy chọn của nó. Nhấp vào trình đơn thả xuống Label Position và chọn High.

Áp dụng High Label Position.

Nhấp vào dấu X ở trên cùng của bảng tác vụ để đóng nó.

5. Xoá các Trường không mong muốn

Điều cuối cùng chúng ta muốn làm cho biểu đồ là loại bỏ các ” Start Date” từ phụ đề. Nhấp vào phụ đề để chọn nó, sau đó nhấp vào Start Date để chọn nó.

Nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa nó. Lưu ý hai phần tử khác trong phụ đề tự động điều chỉnh vị trí của chúng.

6. Đặt tên Biểu đồ Gantt của bạn

Cuối cùng: đặt cho biểu đồ của bạn một cái tên có ý nghĩa. Chỉ cần nhấp vào ” Chart Title” ở trên cùng để chọn nó, sau đó nhấp vào nó một lần nữa để chèn văn bản. Bây giờ hãy sửa cái tên. Nhấn phím Esc hai lần để thoát khỏi chỉnh sửa tên và bỏ chọn biểu đồ.

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã có một biểu đồ Gantt hoàn chỉnh.

Biểu đồ Grantt hoàn chỉnh.

7. Thêm Công thức

Nhưng một điều nữa: nếu bạn cần tạo ra một mối quan hệ giữa kết thúc của Task 1 và bắt đầu Task 2 thì sao? Có lẽ cần có một khoảng cách 2 ngày giữa chúng hay 5 ngày chồng lấn. Đối với điều đó, chúng ta sẽ đặt một công thức trong dữ liệu.

Chọn B5 và xóa. Để tạo ra một khoảng cách 2 ngày từ kết thúc Task 1, hãy nhập công thức:

Nếu bạn muốn 5 ngày chồng lấp, hãy nhập công thức này:

Bây giờ áp dụng: Task 1, thay đổi ngày bắt đầu ( B4), hoặc các ngày hoàn tất ( C4) hoặc các ngày còn lại ( D4). Ngay sau khi bạn thực hiện, trên thanh Task 2 sẽ tự động điều chỉnh tương ứng với thanh Task 1.

Để làm việc với bài tập hoàn chỉnh, hoặc để sử dụng nó cho các dự án của riêng bạn, hãy tải về tập tin Zip cho dự án Excel miễn phí.

Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Cột Trong Excel Hiệu Quả

Chủ đề tóm tắt trong bài viết

Tác dụng của biểu đồ hình cột trong Excel

Trước tiên thì anh chị cũng đã rõ về tác dụng của công cụ này khi sử dụng trong bảng tính excel là gì rồi nhưng mình cũng xin được chia sẻ một chút giúp mọi người (những ai chưa biết) có thêm thông tin cho mình. Qua đó khi thực hiện vẽ biểu đồ hình cột sẽ giúp người dùng dễ dàng so sánh cũng như đối chiếu các dữ liệu có trong file Excel hơn so với việc sử dụng các con số thông thường.

Cách vẽ biểu đồ hình cột trong excel bằng công cụ Charts:

Ví dụ: Anh chị cần vẽ biểu đồ thể hiện các nội dung trong bảng dữ liệu sau:

Bước 1: Nhấn chuột bôi đen toàn bộ bảng dữ liệu

Sau đó, trên thanh ribbon, nhấn chuột vào tab Insert. Chúng ta đang cần tạo biểu đồ cột chồng nên sẽ nhấn chọn vào mục Stacked Column và nhấn chọn 2-D Column như trong hình sau: (anh chị cũng có thể chọn các hình dạng khác theo ý muốn)

Lúc này, một biểu đồ đã xuất hiện, bây giờ chúng ta sẽ cần phải chỉnh sửa nó, bước này thực hiện như sau:

Bước 2: Chỉnh sửa biểu đồ:

Anh chị nhấn chuột phải vào màu của số liệu “Tổng” (màu vàng).

Sau đó anh chị nhấn vào mục Change Series Chart Type.

Tiếp theo, để hiện thị số liệu tổng thì anh chị tiếp tục nhấn chuột phải vào đường biểu diễn vừa chọn và nhấn chọn mục Add Data Labels như hình dưới:

Anh chị cùng quan sát kết quả được thể hiện trong hình bên dưới:

Hẳn là dễ dàng quan sát mối tương quan giữa các số liệu này hơn rồi đúng không ạ? Nếu các anh chị không muốn xem đường biểu diễn Tổng này thì mọi người có thể nó đi. Các anh chị thực hiện ẩn nó theo các bước như sau:

Anh chị cần nhấn chuột phải vào đường dữ liệu tổng.

Sau đó anh chị nhấn chọn mục Format Data Series.

Bây giờ ở mục Line Color, anh chị nhấn chọn No Line

Tùy chỉnh cách vẽ biểu đồ hình cột trong excel bằng công cụ Charts:

Cách thay đổi độ rộng của cột và khoảng cách giữa các cột:

Đối với dạng biểu đồ 2D và 3D, anh chị kéo thanh Gap Width hoặc nhập vào các số từ 0 đến 500. Mức càng thấp tức là độ rộng của cột và khoảng cách giữa các cột càng nhỏ.

Đối với dạng biểu đồ 3D, để thay đổi khoảng cách giữa các trường dữ liệu, anh chị kéo thanh Gap Depth sang trái/phải hoặc nhập vào các số từ 0 đến 500. Giá trị càng cao thì tức là khoảng cách giữa các thanh càng lớn. Sự thay đổi giá trị Gap Depth sẽ được thể hiện rõ nhất ở dạng biểu đồ 3D:

Cách sắp xếp dữ liệu trong biểu đồ cột:

Khi dữ liệu được sắp xếp trong bảng tính rồi thể hiện lên biểu đồ mà chưa theo ý muốn của anh chị thì anh chị có thể thực hiện cách sau đây:

Bước 1: Trên biểu đồ, anh chị nhấn chuột phải vào trục Y và chọn Format Axis…

Bước 2: Trên Format Axis, trong mục Axis Options, anh chị làm như sau:

Ở phần Horizontal axis crosses, nhấn chuột chọn At maximum category.

Ở phần Axis position , nhấn chuột chọnCategories in reverse order.

Bây giờ biểu đồ cột của anh chị sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự dữ liệu mà anh chị muốn và khi anh chị thay đổi thứ tự trong bảng dữ liệu thì dữ liệu trên biểu đồ cũng sẽ được tự động sắp xếp lại.

Cách vẽ biểu đồ hình cột trong excel bằng công cụ Sparklines

Ví dụ 1: Chúng ta có bảng dữ liệu về điểm số môn toán của học sinh trong các tháng như sau, chúng ta cần vẽ biểu đồ để phân tích lực học của từng học sinh

Bước 1: Đầu tiên các anh chị chọn ô cần thêm Sparkline và nhấn chuột vào mục Insert, trong mục Sparklines, chọn dạng biểu đồ Column

Bước 2: Sau khi nhấn chọn Column, hộp thoại xuất hiện, trong mục Data Range, chọn vùng dữ liệu anh chị muốn dùng để vẽ biểu đồ (ở đây mình rê chuột để chọn dải ô C2:H2)

Như các bạn thấy, bảng dữ liệu này có những ô #N/A, A, B bên cạnh các giá trị là số, những ô giá trị là 0. Vậy nó được phản ánh như thế nào trên Sparkline ở cột I?

Nếu dữ liệu không phải kiểu số (ở đây là A, B), sparkline sẽ tự động hiểu là bằng 0, và thể hiện là khoảng trống trên biểu đồ.

Nếu dữ liệu là giá trị #N/A, sparkline sẽ tự động hiểu là không có giá trị đó và nó không thể hiện giá trị này lên biểu đồ (là khoảng trống).

Nếu dữ liệu là giá trị bằng 0 thì nó là khoảng trống trên biểu đồ

Bước 4: (bước này dành cho các bạn muốn chỉnh sửa thiết kế của Sparklines) Trên phần Design, các bạn có thể tùy chọn màu sắc biểu đồ theo ý muốn và các tùy chọn khác

Sau khi tạo ra các biểu đồ thì bây giờ các bạn có thể nhanh chóng quan sát xem điểm số trong 6 tháng đầu năm tăng giảm ra sao, lực học, sự chuyên cần của từng học sinh và đưa ra được dự đoán trong các tháng tới.

– Trong Excel 2007, Sparklines sẽ không được hiển thị.

– Nếu file của bạn đang ở chế độ “compatibility mode” thì Sparklines cũng không hiển thị

– Để xóa Sparklines, các bạn chọn 1 ô/các ô , nhóm chứa Sparkline mà bạn muốn xóa, trong mục Group của phần Design, chọn Clear rồi lựa chọn tiếp Clear Selected Sparklines nếu muốn xóa Sparkline tại 1 ô/ các ô đã chọn, chọn Clear Selected Sparklines Group nếu muốn xóa nhóm Sparklines. Để nhanh chóng xóa tất cả Sparkline, các bạn chọn 1 ô rồi chọn luôn Clear Selected Sparklines Group.

Cách Tạo Biểu Đồ Gantt Để Quản Lý Dự Án Trong Excel

1. Biểu đồ Gantt là gì?

Biểu đồ Gantt là một dạng biểu đồ thường được sử dụng để quản lý dự án một cách thông minh, là một trong những cách phổ biến để trình bày các hoạt động (nhiệm vụ hoặc sự kiện) dựa trên thời gian. Mỗi hoạt động được biểu thị bằng một thanh dài, có ngày bắt đầu (Start Date), thời gian (Duration) và ngày kết thúc (End Date).

2. Cách tạo một biểu đồ Gantt trong Excel

1. Tạo một bảng phân chia công việc

2. Chèn biểu đồ thanh

Một Menu xuất hiện, bạn chọn Stacked Bar Chart (biểu đồ thanh xếp chồng).

Thêm dữ liệu ngày bắt đầu (Start Date Data):

1. Nhấp chuột phải vào vị trí biểu đồ trống. Sau đó nhấp chuột vào Select Data. Một cửa sổ Select Data Source xuất hiện.

Như vậy dữ liệu ngày đầu tiên đã được tạo trong biểu đồ Gantt

Thêm dữ liệu vào mục thời gian (Duration Data):

Các bước thực hiện tương tự như bạn thêm dữ liệu vào mục ngày bắt đầu.

Dữ liệu thời gian của bạn đã được thêm trên biểu đồ Gantt.

Bạn có thể thay đổi ngày ở phần phía bên trái biểu đồ

1. Nhấp chuột vào bất kỳ thanh nào trên biểu đồ, sau đó ấn chuột phải, mở Select Data.

2. Nhấp vào Edit ở dưới Horizontal (Category) Axis Labels.

3. Định dạng biểu đồ Gantt

Bạn có thể tùy chỉnh biểu đồ Gantt đã tạo bằng cách thêm đường lưới, nhãn, hoặc thay đổi màu thanh hay cách các giá trị hay văn bản hiển thị bằng công cụ biểu đồ.

– Để xóa các khoảng trắng trống ở đầu của biểu đồ Gantt:

Trên biểu đồ Gantt, chọn ngày trên thanh biểu đồ sau đó ấn chuột phải chọn Format Axis.

Trong mục Minimum, nhập dòng số mà bạn đã Note lại ở mục trên.

Mục Major bạn nên chọn đơn vị là 2.

Sau đó chọn Close để hoàn tất quá trình chỉnh sửa.

– Nếu bạn muốn biểu đồ Gantt nhìn đẹp mắt hơn, bạn có thể xóa những khoảng trống màu trắng giữa các thanh biểu đồ:

Nhấp chuột vào thanh biểu đồ màu cam đầu tiên.

Kích chuột phải sau đó chọn Format Data Series.

Thiết lập Separated 100% và Gap Width là 10%.

từ Smartsheet

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Gantt Trong Excel trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!