Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Tạo File Central Làm Việc Nhóm Trong Revit # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Tạo File Central Làm Việc Nhóm Trong Revit được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào các bạn đến với Blog xây dựng V-P

CENTRAL-WORKSHARING (Chia sẽ và Làm việc theo nhóm):

Trước hết ta cần biết việc làm việc theo nhóm rất hiệu quả, bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặc về tính đồng bộ và kỹ luật trong công việc.

I/ Tạo file trung tâm (Central File):

Việc tạo một Central File rất đơn giản nhưng chúng ta cần chú ý các điểm sau đây:

* để làm việc được theo nhóm thì buộc phải có tên người dùng trên chương trình khác nhau.

* mỗi thành viên nên ý thức rõ công việc của mình để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của nhóm

*Người cầm bản Central là người quyết định phân chia công việc và làm bản Central để cả nhóm thống nhất về nội dung và các yêu cầu kỹ thuật. sau khi đã hoàn tất thì tạo các Worksets để phân chia công việc.

dùng lệnh saveas để tạo Central file, vào option tích chọn như hình

Chọn Ok và save

II/ Tạo Local file và làm việc với nhóm:

Sau khi tạo bản Central thì các thành viên trong nhóm mở bản CENTRAL lên save as lại để tạo Local file(file lẽ). các thành viên trong nhóm sẽ làm việc và save lại trên file này. Revit sẽ có một liên kết ảo để kết nối các Local file lại với nhau qua hình thức Synch (đồng bộ).

Trong khi mở file Central để tạo Local thì tại thời điểm này có thể xãy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: khi một thành viên nào mở bản central lên và Revit cho mình chọn Create New Loacal thì trường hợp này không vấn đề (Central và Local hoạt động bình thường)

Trường hợp 2: khi một thành viên mở bản Central lên và Revit không cho mình chọn để tạo bản Local thì bản Central đã xãy ra lỗi, các bản loacal khác đang hoạt động bình thường sẽ không synch. (đồng bộ) được.

Lý do: Khi mở lên như vậy thì file Central của chúng ta đã chuyển cho người dùng khác trong nhóm không còn chính chủ của Trưởng nhóm (người tạo ra file Central), nên dẫn đến mất đường dẫn. khi các Local file khác trong nhóm synch sẽ báo mất đường dẫn và ko synch được như hình

để sửa lỗi này thì buộc người dùng Trưởng nhóm mở lại file Central và save lại một lần để lấy lại quyền sở hữu chính chủ của mình

Như vậy thì ta gặp trở ngại và đã giải quyết được các báo lỗi của Revit về vấn đề Central.

Chú ý:

*Sau khi Central file đã được lập thì ta không nên mở nó lên.

* Nên chú ý và đọc hiểu hết các chú ý, cảnh báo được Revit báo cho người dùng biết thì ta mới có thể làm việc được một cách thuận tiện như ví dụ bên dưới.

Làm Việc Nhóm Worksets Trong Revit

Bimspace sẽ hướng dẫn cách làm việc nhóm trên Revit. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc nhóm trong Revit để vận dụng vào công việc hiệu quả hơn.

Giới thiệu mô hình làm việc nhóm Worksets trong Revit

Làm việc nhóm là cách phối hợp một nhóm nhiều người làm trong cùng một dự án dù làm công việc gì thì công việc thiết kế từ xưa đến nay vẫn là phải làm việc theo nhóm. Revit là công cụ hỗ trợ làm việc thiết kế theo nhóm một cách triệt để và hữu ích nhất trong các giai đoạn làm kiến trúc (concept – hồ sơ kỹ thuật thi công). File dự án được tổ chức để quản lý dữ liệu nhiều người dùng trong cùng 1 thời điểm: – phối hợp làm việc qua mạng nội bộ (mạng LAN, Internet) – phối hợp giữa các bộ môn – phối hợp giữa các giai đoạn trong từng bộ môn – phối hợp làm việc nhiều phương án thiết kế khác nhau – Phối hợp làm việc trên một dự án triển khai qua từng giai đoạn

Cách phối hợp nhóm: có 3 nhóm lệnh chính

1- Nhóm quản lý, phân quyền (worksets): định nghĩa, phân nhóm và thiết lập các biến phân quyền trên nhóm. 2- Nhóm đồng bộ dữ liệu (synchronize) kiểm soát sự đồng bộ giữ liệu của file thành viên trên file trung tâm (central) 3- Kiểm soát nhóm dữ liệu liên kết (coordinate) kiểm soát giữ liệu liên kết giữa các filelink nghĩa là kiểm tra sự đồng bộ trong hệ thống nhiều file được link với nhau

Quản lý phân quyền (worsets)

1- Nhóm đang chọn được làm hiện hành tất cả các đối tượng mới tạo sẽ thuộc về nhóm này. Gray inative workset graphics là tỳ chọn nhóm trên view 2- Danh sách tên nhóm được tạo 3- Tùy chọn cho quyền làm việc trên các đối tượng thuộc nhóm 4- Người được quyền ưu tiên cao nhất 5- Tùy chọn cho phép duyệt đối tượng trong nhóm 6- Tùy chọn cho phép mở hay đóng đối tượng trong nhóm 7- Tùy chọn ẩn hay hiện đối tượng trong nhóm trong view 8- Hiện thị các nhóm được tạo bởi người dung trong danh sách 9- Hiện thị các nhóm thuộc family trong danh sách 10- Hiện thị các nhóm thuộc đối tượng cơ bản trong danh sách 11- Hiện thị các nhóm thuộc view trong danh sách 12- Các cách tạo cách làm việc với người dùng do người tạo 13- Tạo nhóm mới 14- Xóa nhóm chọn 15- Sửa tên nhóm 16- Nhóm mở 17- Đóng nhóm 18- Cho phép sửa đổi các đối tượng trong nhóm 19- Bỏ quyền sửa đối tượng trong nhóm

Nhóm đồng bộ giữ liệu (synchronize) Mô hình dữ liệu làm việc nhóm:

Nguyên tắc quản lý dữ liệu phải tập trung và thống nhất revit theo nguyên lý đó, xây dựng mô hình quản lý file dữ liệu gồm một file trung tâm (central) nhiều file độc lập ( Local) là bản sao của file trung tâm. Các file local hoạt động dưới sự giám sát và điều phối vởi file central file central đặt ở máy server, còn các file local đặt ở các máy con client trong mạng tư động copy về lưu trên thư mục được thiết lập trước tại:

Thông qua mô hình này, các công ty có nhiều văn phòng trên các quốc gia có thể phối hợp là việc với sự hỗ trợ của phần mền phụ trợ revit server tuy nhiên để sử dụng mô hình này cần sự hỗ trợ của bộ phân IT bởi phải xử lý nhiều tác vụ về quản trị mạng.

Mô hình làm việc nhóm trong mạng nội bộ:

– mô hình này đang được sử dụng rất phổ biến vì dễ dùng các công cụ hỗ trợ làm việc theo mô hình mạng network cũng được tich hợp sẵn trong phần mền revit – các bước để xây dựng mô hình làm việc nhóm: Trước tiên là phải có 1 mạng nội bộ mạng nội bộ chỉ cần có hơn 2 máy tính được kết nối với nhau qua swith (HUB) để tạo nên mạng nội bộ có thể là mạng ngang hàng hay mạng có server quản lý. Dùng ổ cứng của 1 máy trong mạng hay server chia sẽ thư mục chứa file chung mà tất cả các máy có thể truy câp với quyền write+modify (có thể là sửa) Khởi tạo file chúng tôi và lưu trên ổ cứng chung sau đó thiết lập file vừa tạo thành dạng file trung tâm (cental)

Cách thiết lập central gồm 3 bước:

Bước 1: khởi tạo worksets, tạo các nhóm làm việc Bước 2: lưu file (save) Bước 3: lưu lại với tùy chọn save as và chon nút option

Lưu trên máy người dùng thì dùng save Lưu trên file central dùng synchronize (đồng bộ)

Để thiết lập các biến cho đồng bộ chọn synchronize and modify setings Các tùy chọn trong synchronize

1- Đường dẫn central 2- Tùy chọn nén file, tối ưu dung lượng 3- Nhóm dữ liệu cơ bản dự án 4- Nhóm family 5- Nhóm đối tượng trình duyệt 6- Nhóm các view trong worksets 7- Nhóm do người dùng tạo 8- Chú thích cho việc đồng bộ 9- Lưu file local đồng thời với việc đồng bộ lên file central Mục 1 chứa đường dẫn file central đường dẫn này được xác định khi tạo file central, nếu người dùng mở file này qua mạng mà không đúng với đường dẫn này sẽ không thể tạo file local Lưu ý:

Các mục từ 3-7 là các nhóm làm việc trong dự án. Nhóm nào có đối tượng được chỉnh sửa chưa lưu sẽ được kích hoạt do người dụng chọn. Nếu được chọn file central sẽ ngắt quyến ưu tiên của bạn và trả tự do cho đối tượng để người khác có thể can thiệp đến đối tượng đó. Ngược lại người dùng vẫn giữ nguyên quyền ưu tiên và không cho phép người khác chỉnh sửa đối tượng chưa được tự do.

Phương Pháp Làm Việc Nhóm Worksets Trong Revit

Làm việc nhóm là cách phối hợp một nhóm nhiều người làm trong cùng một dự án dù làm công việc gì thì công việc thiết kế từ xưa đến nay vẫn là phải làm việc theo nhóm. Revit là công cụ hỗ trợ làm việc thiết kế theo nhóm một cách triệt để và hữu ích nhất trong các giai đoạn làm kiến trúc (concept – hồ sơ kỹ thuật thi công). File dự án được tổ chức để quản lý dữ liệu nhiều người dùng trong cùng 1 thời điểm:

– phối hợp làm việc qua mạng nội bộ (mạng LAN, Internet) – phối hợp giữa các bộ môn – phối hợp giữa các giai đoạn trong từng bộ môn – phối hợp làm việc nhiều phương án thiết kế khác nhau – Phối hợp làm việc trên một dự án triển khai qua từng giai đoạn

2- Nhóm đồng bộ dữ liệu (synchronize) kiểm soát sự đồng bộ giữ liệu của file thành viên trên file trung tâm (central)

3- Kiểm soát nhóm dữ liệu liên kết (coordinate) kiểm soát giữ liệu liên kết giữa các filelink nghĩa là kiểm tra sự đồng bộ trong hệ thống nhiều file được link với nhau

Nhóm đồng bộ giữ liệu (synchronize)

Mô hình dữ liệu làm việc nhóm:

Nguyên tắc quản lý dữ liệu phải tập trung và thống nhất revit theo nguyên lý đó, xây dựng mô hình quản lý file dữ liệu gồm một file trung tâm (central) nhiều file độc lập ( Local) là bản sao của file trung tâm.

Các file local hoạt động dưới sự giám sát và điều phối vởi file central file central đặt ở máy server, còn các file local đặt ở các máy con client trong mạng tư động copy về lưu trên thư mục được thiết lập trước tại:

Thông qua mô hình này, các công ty có nhiều văn phòng trên các quốc gia có thể phối hợp là việc với sự hỗ trợ của phần mền phụ trợ revit server tuy nhiên để sử dụng mô hình này cần sự hỗ trợ của bộ phân IT bởi phải xử lý nhiều tác vụ về quản trị mạng.

Mô hình làm việc nhóm trong mạng nội bộ – mô hình này đang được sử dụng rất phổ biến vì dễ dùng các công cụ hỗ trợ làm việc theo mô hình mạng network cũng được tich hợp sẵn trong phần mền revit – các bước để xây dựng mô hình làm việc nhóm:

Trước tiên là phải có 1 mạng nội bộ mạng nội bộ chỉ cần có hơn 2 máy tính được kết nối với nhau qua swith (HUB) để tạo nên mạng nội bộ có thể là mạng ngang hàng hay mạng có server quản lý. Dùng ổ cứng của 1 máy trong mạng hay server chia sẽ thư mục chứa file chung mà tất cả các máy có thể truy câp với quyền write+modify (có thể là sửa) Khởi tạo file chúng tôi và lưu trên ổ cứng chung sau đó thiết lập file vừa tạo thành dạng file trung tâm (cental)

Cách thiết lập central gồm 3 bước:

Bước 1: khởi tạo worksets, tạo các nhóm làm việc Bước 2: lưu file (save) Bước 3: lưu lại với tùy chọn save as và chon nút option

Trong suốt quá trình làm việc, file này được giám sát bởi file central và cấp phát quyền sử dụng theo workset khi muốn lưu file, người dùng có 2 tùy chọn: lưu tên file tại máy người dùng (local) lưu lên file trung tâm (central) Lưu trên máy người dùng thì dùng save Lưu trên file central dùng synchronize (đồng bộ)

Lưu ý: Mục 1 chứa đường dẫn file central đường dẫn này được xác định khi tạo file central, nếu người dùng mở file này qua mạng mà không đúng với đường dẫn này sẽ không thể tạo file local

➡Tự Học Revit Miễn Phí: https://bit.ly/3ftb3MN ➡Khoá Học Revit Starters dành cho người mới bắt đầu: https://bit.ly/37x2ZZe​ ➡Khóa Học Làm Chủ Revit Architecture Chuyên Sâu: http://bit.ly/2JMlvl1​ ➡Khóa Học Làm Chủ Revit Structure Chuyên Sâu: http://bit.ly/2xCHuoz​ ➡Khóa Học Làm Chủ Revit MEP Chuyên Sâu: http://bit.ly/2G5K5w5​ ➡Giải pháp Tự Học Revit Kiến Trúc: https://bit.ly/3dPjdzy

Làm Việc Nhóm Worksets Trong Revit – Bim Space

Bimspace sẽ hướng dẫn cách làm việc nhóm trên Revit. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc nhóm trong Revit để vận dụng vào công việc hiệu quả hơn.

Giới thiệu mô hình làm việc nhóm Worksets trong Revit

 

Làm việc nhóm là cách phối hợp một nhóm nhiều người làm trong cùng một dự án dù làm công việc gì thì công việc thiết kế từ xưa đến nay vẫn là phải làm việc theo nhóm. Revit là công cụ hỗ trợ làm việc thiết kế theo nhóm một cách triệt để và hữu ích nhất trong các giai đoạn làm kiến trúc (concept – hồ sơ kỹ thuật thi công). File dự án được tổ chức để quản lý dữ liệu nhiều người dùng trong cùng 1 thời điểm:

– phối hợp làm việc qua mạng nội bộ (mạng LAN, Internet) 

– phối hợp giữa các bộ môn 

– phối hợp giữa các giai đoạn trong từng bộ môn 

– phối hợp làm việc nhiều phương án thiết kế khác nhau 

– Phối hợp làm việc trên một dự án triển khai qua từng giai đoạn 

Cách phối hợp nhóm: có 3 nhóm lệnh chính  

2- Nhóm đồng bộ dữ liệu (synchronize) kiểm soát sự đồng bộ giữ liệu của file thành viên trên file trung tâm (central) 

3- Kiểm soát nhóm dữ liệu liên kết (coordinate) kiểm soát giữ liệu liên kết giữa các filelink nghĩa là kiểm tra sự đồng bộ trong hệ thống nhiều file được link với nhau

Quản lý phân quyền (worsets)

1- Nhóm đang chọn được làm hiện hành tất cả các đối tượng mới tạo sẽ thuộc về nhóm này. Gray inative workset graphics là tỳ chọn nhóm trên view 

2- Danh sách tên nhóm được tạo 

3- Tùy chọn cho quyền làm việc trên các đối tượng thuộc nhóm 

4- Người được quyền ưu tiên cao nhất 

5- Tùy chọn cho phép duyệt đối tượng trong nhóm 

6- Tùy chọn cho phép mở hay đóng đối tượng trong nhóm 

7- Tùy chọn ẩn hay hiện đối tượng trong nhóm trong view 

8- Hiện thị các nhóm được tạo bởi người dung trong danh sách 

9- Hiện thị các nhóm thuộc family trong danh sách 

10- Hiện thị các nhóm thuộc đối tượng cơ bản trong danh sách 

11- Hiện thị các nhóm thuộc view trong danh sách 

12- Các cách tạo cách làm việc với người dùng do người tạo  

13- Tạo nhóm mới 

14- Xóa nhóm chọn 

15- Sửa tên nhóm

16- Nhóm mở

17- Đóng nhóm

18- Cho phép sửa đổi các đối tượng trong nhóm

19- Bỏ quyền sửa đối tượng trong nhóm

Nhóm đồng bộ giữ liệu (synchronize) 

Mô hình dữ liệu làm việc nhóm:

Nguyên tắc quản lý dữ liệu phải tập trung và thống nhất revit theo nguyên lý đó, xây dựng mô hình quản lý file dữ liệu gồm một file trung tâm (central) nhiều file độc lập ( Local) là bản sao của file trung tâm.Các file local hoạt động dưới sự giám sát và điều phối vởi file central file central đặt ở máy server, còn các file local đặt ở các máy con client trong mạng tư động copy về lưu trên thư mục được thiết lập trước tại: 

Thông qua mô hình này, các công ty có nhiều văn phòng trên các quốc gia có thể phối hợp là việc với sự hỗ trợ của phần mền phụ trợ revit server tuy nhiên để sử dụng mô hình này cần sự hỗ trợ của bộ phân IT bởi phải xử lý nhiều tác vụ về quản trị mạng.

Mô hình làm việc nhóm trong mạng nội bộ:

– mô hình này đang được sử dụng rất phổ biến vì dễ dùng các công cụ hỗ trợ làm việc theo mô hình mạng network cũng được tich hợp sẵn trong phần mền revit 

– các bước để xây dựng mô hình làm việc nhóm: 

Trước tiên là phải có 1 mạng nội bộ mạng nội bộ chỉ cần có hơn 2 máy tính được kết nối với nhau qua swith (HUB) để tạo nên mạng nội bộ có thể là mạng ngang hàng hay mạng có server quản lý. 

Dùng ổ cứng của 1 máy trong mạng hay server chia sẽ thư mục chứa file chung mà tất cả các máy có thể truy câp với quyền write+modify (có thể là sửa)

Khởi tạo file chúng tôi và lưu trên ổ cứng chung sau đó thiết lập file vừa tạo thành dạng file trung tâm (cental)

Cách thiết lập central gồm 3 bước: 

Bước 1: khởi tạo worksets, tạo các nhóm làm việc 

Bước 2: lưu file (save) 

Bước 3: lưu lại với tùy chọn save as và chon nút option 

1- Số file backup trong thư mục.tùy chọn này chỉ áp dụng đối việc việc làm việc độc lập, không theo nhóm các file backup thêm tiếp vĩ ngữ bằng 3 chữ số:001.002 

2- Tùy chọn thiết lập file central 

3- Nén file để giải phóng dung lượng file tác vụ này tối ưu kích thước file nhưng tăng thời gian save 

4- View được mở ra khi mở dự án 

5- View dùng làm để minh họa file 

Sau khi khởi tạo cental file, đóng file lại. 

Những người dùng trong nhóm sử dụng máy cá nhân của họ khởi động revit,chọn open và truy cập vào thư mục chia sẻ chứa file central trên mạng 

Lưu ý: không được nhấm đúp chuột để mở, vì đó là kiểu mở trực tiếp file central mở bằng cách này những người khác không mở được

Audit: sửa lỗi nếu file đang gặp sự cố 

Detach from central: ngắt sự liên kết để sau đó save as tạo 1 file mới độc lập với file central 

Lưu trên máy người dùng thì dùng save  

Lưu trên file central dùng synchronize (đồng bộ)

Để thiết lập các biến cho đồng bộ chọn synchronize and modify setings 

Các tùy chọn trong synchronize

1-  Đường dẫn central 

2- Tùy chọn nén file, tối ưu dung lượng 

3- Nhóm dữ liệu cơ bản dự án 

4- Nhóm family 

5- Nhóm đối tượng trình duyệt 

6- Nhóm các view trong worksets 

7- Nhóm do người dùng tạo 

8- Chú thích cho việc đồng bộ 

9- Lưu file local đồng thời với việc đồng bộ lên file central 

Lưu ý: 

Mục 1 chứa đường dẫn file central đường dẫn này được xác định khi tạo file central, nếu người dùng mở file này qua mạng mà không đúng với đường dẫn này sẽ không thể tạo file local

Các mục từ 3-7 là các nhóm làm việc trong dự án. Nhóm nào có đối tượng được chỉnh sửa chưa lưu sẽ được kích hoạt do người dụng chọn. Nếu được chọn file central sẽ ngắt quyến ưu tiên của bạn và trả tự do cho đối tượng để người khác có thể can thiệp đến đối tượng đó. Ngược lại người dùng vẫn giữ nguyên quyền ưu tiên và không cho phép người khác chỉnh sửa đối tượng chưa được tự do.  

Nguồn : internet.

Học Revit:2.4.2) Tạo File Central Trên Mạng Nội Bộ

Nhóm đồng bộ dữ liệu (Synchronize)

– Nguyên tắc quản lý là dữ liệu phải tập trung và thống nhất. Revit, theo nguyên lý đó, xây dựng mô hình hệ thống file dữ liệu gồm một file trung tâm ( Central) và nhiều file độc lập ( Local) là bản sao của file trung tâm.

– Các file Local hoạt động dưới sự giám sát và điều phối bởi file Central. File Central đặt ở máy Server, còn các file Local được các máy tính con ( Client) trong mạng tự động copy về lưu trên thư mục được thiết lập trước tại:

–Option”File Location”Default path for user files.

Mô hình làm việc nhóm trên mạng toàn cầu thông qua mạng WAN (Wide Area Network) như sau:

Thông qua mô hình này, các công ty có nhiều văn phòng trên nhiều quốc gia có thể phối hợp làm việc với sự hỗ trợ của phần mềm phụ trợ là Revit Server. Tuy nhiên để sử dụng mô hình này cần sự hợp tác đắc lực của bộ phận IT bởi phải xử lý nhiều tác vụ về quản trị mạng.

– Mô hình làm việc nhóm trong mạng nội bộ:

Mô hình này đang được sử dụng rất phổ biến vì dễ dùng. Các công cụ hỗ trợ làm việc theo mô hình mạng Network cũng được tích hợp sẵn trong phần mềm Revit.

– Các bước để xây dựng mô hình làm việc nhóm:

Trước tiên là phải có một mạng nội bộ. Mạng nội bộ chỉ cần có hơn hai máy tính được kết nối với nhau qua Switch (HUB) để tạo nên một mạng nội bộ. Có thể là mạng ngang hàng hay mạng có Server quản lý.

Dùng ổ cứng của một máy trong mạng hoặc Server chia sẻ thư mục chứa File chung mà tất cả các máy khác đều có thể truy cập với quyền Write+Modify (có thể viết và sửa).

Khởi tạo file Revit *.RVT và lưu lên ổ cứng chung. Sau đó thiết lập file vừa tạo thành dạng file trung tâm ( Central). Cách thiếp lập file Central gồm 3 bước:

ü Bước 1: Khởi tạo Worksets, tạo các nhóm làm việc.

ü Bước 2: Lưu file ( Save).

ü Bước 3: Lưu lại với tùy chọn Save As và chọn nút Option:

Tạo File Làm Việc Trong Photoshop – Cách Tạo File Trong Ps

Tạo file làm việc trong Photoshop – Cách tạo file trong Ps

Tạo file làm việc trong photoshop, hay còn gọi là tạo vùng làm việc mới trong Ps được thực hiện như thế nào? Cùng Tự Học Đồ Hoạ tìm hiểu những cách tạo vùng làm việc  trong Ps.

1. File làm việc trong photoshop

File làm việc trong photoshop gọi là Ducument (tài liệu). Là một vùng làm việc được tạo ra với các thuộc tính như kích thước, độ phân giải, hệ màu… Việc này giúp bạn có thể tạo ra những bức ảnh hoặc file thiết kế với thuộc tính định sẵn. Mọi thao tác chỉnh sửa, thiết kế sau này của bạn sẽ không vượt ra khỏi vùng làm việc được tạo.

Một số khái niệm cần nắm được.

Trước khi tạo một file làm việc trong photoshop bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản như sau: Kích thước file làm việc, tỉ lệ file làm việc, độ phân giải, hệ màu. Cụ thể như sau:

Kích thước file làm việc

Kích thước file làm việc là kích thước thực tế của file tài liệu được xuất ra (ảnh, pdf,…). Kích thước của file làm việc được quy định bởi 2 giá trị gồm width và height. Quy ước khi viết kích thước của file ảnh là rộng viết trước dài viết sau. Ví dụ 1 bức ảnh có kích thước 15x20cm, có nghĩa là bức ảnh có chiều rộng là 15cm, chiều cao là 20cm. Tương tự khi bạn nghe thiết kế banner kích thước file 900x603px (banner qc facebook). Thì điều này đồng nghĩa file ảnh sẽ có kích thước rộng 900px, cao 603px

Tỉ lệ file làm việc.

Tỉ lệ file làm việc được quy định bởi thông số chiều rộng chia chiều cao: width : height. Đa số khi người ta nói đến thiết kế 1 file với kích thước nào đó là họ đang nói đến tỉ lệ của file. Có nghĩa là khi khách hàng họ nói thiết kế file kích thước 1×2 mét. Có nghĩa là bạn cần phải thiết kế 1 file có tỉ lệ là 1:2 chứ không phải bắt buộc bạn phải tạo 1 file có kích thước 1×2 mét.

Vậy nếu không thiết kế hoặc tạo 1 file làm việc với đúng kích thước khách hàng yêu cầu thì làm sao? Bạn cần lưu ý rằng ở một chừng mực nào đó kích thước file phụ thuộc vào máy in chứ không phải ở file in. Máy in sẽ có tỉ lệ in thu phóng nhất định, phụ thuộc vào tỉ lệ các chiều của file thiết kế. Nếu khách hàng yêu cầu bạn làm 1 băng rôn kích thước 30×1,5 mét thì bạn không thể tạo được 1 file như vậy trong photoshop.

Độ phân giải của file làm việc trong photoshop.

Độ phân giải là mật độ điểm ảnh (số pixel) trên một đơn vị chiều dài. Độ phân giải thường được quy định bởi số pixel trên 1 ich . Lưu ý rằng độ phân giải là số peixel trên 1 đơn vị chiều dài chứ không phải đơn vị diện tích.

Đối với các thiết kế hiển thị, có nghĩa là file được tạo ra với mục đích đăng tải lên các thiết bị hiển thị; bạn để mật độ điểm ảnh là 72px / inch. Đối với các file sử dụng cho in ấn mật độ điểm ảnh thường là 150 hoặc 300px

2. Tạo file làm việc trong Photoshop

Để có thể tạo file làm việc mới trong photoshop bạn thường có 2 cách: Tạo file làm việc với kích thước định trước và tạo file làm việc với kích thước của bức ảnh cho trước. Mỗi một phiên bản của phần mềm sẽ có giao diện hơi khác nhau một chút. Trong trường hợp này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về 2 trường hợp khác nhau cho các phiên bản cũ và mới.

Tạo file làm việc trong photoshop cc2014, cs6, cs5, cs3…

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tạo file làm việc cho các phiên bản photoshop cũ, từ CC2014 trở về trước.

Bước 1: Truy cập bảng điều khiển.

Lưu ý rằng bạn có thể tạo một file làm việc mới khi bạn mới khởi chạy phần mềm; hoặc đang làm việc với một file làm việc khác.

Bước 2: Thiết lập thông số cho file làm việc mới trong photoshop

Sau khi bạn đã mở bảng quản lý document; bạn cần thiết lập các thống số cho file làm việc của mình như sau:

Name: Là lựa chọn cho phép bạn đặt tên cho file làm việc của mình

Preset: Cho phép bạn lựa chọn các chế độ với kích thước mà photoshop thiết lập sẵn. Trong trường hợp bạn muốn xét một kích thước tự do bạn chọn custom

Size: Là lựa chọn các tỉ lệ hoặc kích thước có sẵn với các kích thước mặc định cho chết độ ở preset. Nếu bạn chọn custom sẽ không có chế độ này

Dimensions (Width/Height): Thuộc tính cho phép bạn thiết lập kích thước của file làm việc. Đồng thời bạn sẽ xét đơn vị chiều dài mà bạn mong muốn

Resolution: Như đã nói ở phần 1 resolution là mật độ điểm ảnh của file làm việc mà bạn muốn thiết lập.

Color Mode: Là thiết lập hệ màu cho file làm việc của bạn. Nếu file của bạn để hiển thị trên các thiết bị điện tử bạn để RGB. Nếu dùng cho in ấn bạn sử dụng hệ màu CMYK.

Background Contents: Là lựa chọn cho phép bạn thiết lập màu nền (background). cho file làm việc của bạn

Tạo file việc mới trong photoshop với các phiên bản mới.

Những tính năng có trong bảng new ducument photoshop

Phiên bản mới photoshop gần đây cho phép bạn có thêm nhiều lựa chọn mới. Với các khả năng chuyên biệt hoá tính năng sử dụng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người dùng bao gồm:

Tạo tài liệu với các mẫu có sẵn: Trong cập nhật mới photoshop cho phép bạn có nhiều hơn các sự lựa chọn như:  Ảnh, In, Nghệ thuật & Minh họa, Web, Di động và Phim & Video.

Cung cấp thư viện tài liệu: Không chỉ cho phép sử dụng các tài liệu mới. Photoshop cho phép tìm thêm các mẫu có sẵn, và sử dụng chúng làm file tài liệu của mình trong adbe stock

Lưu lại thuộc tính file đã tạo: Không chỉ cho phép bạn sử dụng các kích thước file  mặc đinh. Bạn có thể tạo file làm việc mới và lưu lại các thuộc tính của file làm việc đó. Việc này giúp bạn nhanh chóng tạo những file mới với thuộc tính giống với file làm việc cũ

Tạo file làm việc sử dụng cài đặt trước của photoshop.

– Tiếp theo bạn có thể xem và sửa các thiết lập cho cài đặt của mình.

– Chọn Create để khởi tạo file làm việc mới trong photoshop.

Tạo file làm việc bằng tự thiết lập trong photoshop

Trong hộp thoại new ducument bạn chọn recent hoặc print và thiết lập các thuộc tính cho file làm việc của mình. Trong đó có phần cơ bản như sau: Preset Details panel và Advanced Options. 

Thiết lập tuỳ chọn chung Preset Details panel

Width and Height: Thiết lập kích thước của tài liệu. Đồng thời chọn đơn vị từ menu bật lên.

Orientation: Chỉ định hướng trang cho tài liệu: Phong cảnh hoặc Chân dung

Artboards: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn tài liệu của mình khi bạn cần 1 trang có bản vẽ. Photoshop thêm một bản vẽ trong khi tạo tài liệu.

Color Mode: thiết lập hệ màu cho tài liệu của bạn

Resolution: Mật độ điểm ảnh của tài liệu mà bạn tạo ra.

Background contents: Thiết lập màu sắc màu nền (background) trong photoshop.

Thiết lập tuỳ chọn nâng cao Advanced Options. 

Color Profile: Chỉ định cấu hình màu cho tài liệu của bạn, từ một loạt các tùy chọn trong cài đặt của bạn.

Pixel Aspect Ratio: Chỉ định tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của một pixel trong khung trong thiết lập của bạn.

Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm hiểu cáchTạo file làm việc trong photoshop. Tạo file làm việc mới trong photoshop hay còn gọi là tạo vùng làm việc mới trong Ps. Mong rằng với những chia sẻ của Tự học Đồ hoạ sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập và làm việc của mình

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Tạo File Central Làm Việc Nhóm Trong Revit trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!