Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Chatfuel Cho Facebook Mới Nhất 2023 # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Chatfuel Cho Facebook 2023 được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chatbot là gì? Tai sao chúng ta lại nên

dùng

 chatbot vào công việc 

chăm sóc

 khách hàng?

Có không hề ít những Công Cụ chúng ta đã từng biết từ trước để hỗ trợ khách hàng , thu thập danh sách người tiêu dùng tiềm năng như: mail marketing, nhóm, trang cá nhân, Profile cá nhân, SMS,… tuy nhiên hiện nay công việc hỗ trợ khách hàng lại là 1 nhân tố vô cùng quan trọng tại danh nghiệp hiện nay.

Kênh Facebook Messenger chủ đạo là một công cụ xuất sắc để chăm sóc khách hàng giản đơn , thuận tiện nhất, đó cũng chủ đạo là sự thành lập của công nghệ Chatbot!

Câu hỏi lớn 1: Vậy Chatbot là gì?

Messenger Platform API được mô tả là bộ Công Cụ hỗ trợ bạn tạo ra các chatbot dùng những lệnh được cài đặt sẵn, hoặc thậm chí là trí tuệ nhân tạo (AI) để trực tiếp tương tác với người sử dụng qua Messenger hoặc web messages của kênh Facebook.

Từng bước để 

cài đặt

Đăng nhập vào trang chủ của Chatfuel và liên kết chặt chẽ với account Facebook của bạn. Tùy chọn fanpage mà bạn sẽ kết nối với Chatfuel. xác định các thuộc tính sao để phù hợp với mục đích sử dụng của Chatbot. Vậy là tài khoản của bạn đã được kết nối và hoàn toàn có thể bắt đầu sử dụng với Chatfuel.

a. Automate

Text: Nơi tạo một kịch bản 

tạo ra

 cho chuỗi tin nhắn theo kịch bản. Với sự 

giúp đỡ

thêm từ

 nút “Add Button” 

giúp bạn

 đính kèm các Block, URL hoặc Phone call khi 

không thể thiếu

.

Typing: Chức năng giả lập cho bot một đoạn thời gian typing 

giúp cho

 việc chat với 

người sử dụng

 của bot 

trở thành

 tự nhiên hơn.

Image: 

hỗ trợ

 chèn ảnh 

giới thiệu

 về 

mặt hàng

 hoặc dịch vụ trong khung chat.

Gallery: Chèn bộ sưu tập hình ảnh 

khác nhau

 và 

có khả năng

 đính kèm đường dẫn 

link

giúp cho

 việc 

recommend

 cùng lúc nhiều 

mặt hàng

, dịch vụ 

linh động

 hơn.

Quick Replay: 

thiết lập

 các 

xác định

trả lời

 nhanh cho 

người sử dụng

.

Send block: 

khi mà bạn

 tạo nhiều Block con 

không giống nhau

, đây sẽ là nơi liên kết các Block sao 

cho phù hợp

 với kịch bản chat của bạn.

b. Set Up AI

Tính năng chủ đạo của AI là giúp bot chọn lựa câu trả lời thông minh có các từ khóa có trong câu hỏi của người sử dụng mà bạn đã thiết lập sẵn cho bot từ trước đó.

Ưu điểm của chức năng này là giúp bạn giải đáp khách hàng mau chóng khi bạn đang bận hoặc không trực tuyến để tạo cảm giác tốt trong mắt khách hàng.

Nhược điểm là có nhiều khi người sử dụng không trả lời đúng 100% thông tin từ khóa, đòi hỏi bạn phải lập nhiều biến thể cho nhiều hoàn cảnh khác với xác suất cao là khách hàng sẽ trả lời như thế.

c. People

Nơi lưu giữ nội dung các người sử dụng đã tương tác với chatbot của bạn. cộng với việc sản sinh ra trường tính chất cho các người sử dụng, bạn sẽ đơn giản chia loại và gởi tin nhắn Sequence, Broadcast cho các đối tượng mục tiêu mà bạn chọn.

d. Broadcast

Một cơ chế khá hay để gởi tin nhắn hàng loạt đến người tiêu dùng. công dụng của Broadcast công việc mãnh liệt khi người tiêu dùng tương tác với chatbot của bạn trước đây. Bạn có thể soạn một thông cáo đến tất cả các người sử dụng đã từng chat bất cứ lúc nào và hiển nhiên 100% người tiêu dùng sẽ nhận được tin nhắn mà bạn gởi đi.

Bạn có khả năng phân loại những người tiêu dùng phù hợp với thông điệp mà bạn mong muốn gửi:

Deliver Your Message Now: 

gửi

 tin nhắn 

tức thì

, bạn 

có khả năng

 chọn được thời gian mà bạn 

mong muốn

gởi

 đến cho 

khách hàng

.

Schedule For Later: chọn lịch 

cụ thể

 để 

gởi

 tin nhắn.

e. Configure

f. Analyze

Mục đích này biểu hiện chỉ số đo lường và đo đạt tương tác giữa người và bot, bạn có thể thêm các công cụ đo lường khác vào tùy ý.

Ưu, 

nhược điểm

 của tạo chatbot với Chatfuel

Nếu như bạn đã quyết định dùng Chatfuel để cài đặt bot của mình, hãy tìm hiểu thật kỹ về nền tảng này, cùng lúc đó có thể so với các site cho phép tạo chatbot khác để có cách nhìn nhận đánh giá tổng quan nhất. Chatfuel có nhiều ưu điểm không tốt riêng của mình

Điểm tốt nhất

Bản 

sử dụng thử

 hoàn toàn 

không mất phí

.

Không cần 

sử dụng

 code.

Kết nối

 trực tiếp với 

trang cá nhân

, không cần thông qua 

thiết lập

 app.

Không giới hạn bot.

Dễ dàng

thiết lập

Điểm không tốt

Hoàn toàn 

dùng

 bằng tiếng Anh.

Bản hoàn chỉnh có 

chi phí

khá cao

.

Bản 

dùng thử

 có lời 

giới thiệu

 mặc định của Chatfuel

DANH SÁCH CHỨC NẲNG CHATFUEL BOT

Về cơ bản, các kiểu chatbot ngày nay đều được tăng trưởng với những công dụng tương đồng. Chúng chỉ khác nhau một tí về giao diện và một vài thiết lập tùy thuộc theo từng nhà tăng trưởng. Và với Chatfuel, chúng ta có danh sách công dụng sau đây:

– Trả lời inbox tự động theo kịch bản

– Chat online với người sử dụng

– Cấu hình

– Gởi inbox hàng loạt

– Quản lý và hỗ trợ khách hàng

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo ( CỘNG ĐỒNG CHATBOX, SUDO,… )

Hướng Dẫn Tạo Chatbot Trên Facebook Messenger Bằng Chatfuel Mới Nhất

Bạn đang quan tâm đến việc sử dụng một chatbot để chăm sóc khách hàng và tiếp thị?

Chatbot của Facebook Messenger có thể giúp những người theo dõi bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp và hơn thế nữa.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá cách thiết lập một chatbot trên Facebook Messenger cho doanh nghiệp của mình. Hướng dẫn tạo Chatbot .

1. Tại sao bạn nên sử dụng Chatbot cho Messenger trên Facebook?

Facebook hiện cho phép bạn cài đặt chatbot Messenger trên trang fanpage thương hiệu bạn. Chatbot cho phép bạn có một cuộc trò chuyện tự động với những người nhấp vào Facebook Messenger khi họ bắt đầu một cuộc đối thoại.

Một loạt các menu hoặc từ khóa sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước tiếp theo, tiết kiệm thời gian và loại bỏ các yêu cầu không phù hợp mà không trực tiếp hướng đến bán hàng. Đó là một cách dễ dàng cho phép mọi người tương tác với doanh nghiệp của bạn, đặc biệt khi cần mua vé cho sự kiện, tìm chỉ đường, xem menu, thiết lập cuộc hẹn hoặc đặt câu hỏi phổ biến.

Chatbot sử dụng các từ khoá mà người dùng nhập vào dòng trò chuyện và đoán xem họ có thể tìm kiếm điều gì. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một nhà hàng có các món ăn chay trên thực đơn, bạn có thể thiết lập từ “thuần chay” vào trong máy. Sau đó, khi người dùng nhập từ đó, thông điệp trả lại sẽ bao gồm các tùy chọn thuần chay từ menu hoặc chỉ ra phần menu có các món ăn này.

Bạn có thể tạo ra một bot nhân tạo với các chương trình kích hoạt mà bạn xác định. Bot của bạn có thể phản ứng bằng các khối văn bản giúp giảm thiểu người dùng sớm có câu trả lời.

2. Cách Chatbot hoạt động trên một trang

Trang Facebook sẽ trả lời bằng một số tùy chọn để khách hàng lựa chọn. Nếu bạn muốn liên lạc tổng đài, hãy nhấp vào “Liên lạc tổng đài “. Nếu không, hãy chọn các tùy chọn khác. Sau đó, bạn sẽ thấy một menu thứ hai tùy thuộc vào câu trả lời bạn đã chọn. Từ đây, bạn có thể quản lý những người đăng ký hoặc nhận được một danh sách các lệnh bot để tương tác hơn nữa.

Nếu bạn bắt đầu nhập một tin nhắn trong hộp văn bản thay vì chọn một mục trong menu, thì bot với trí tuệ nhân tạo sẽ phản hồi ứng với một danh sách các từ khóa mà bạn có thể thử.

3. Lợi ích cho doanh nghiệp của bạn

Bạn muốn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng từ trang Facebook của bạn thay vì chờ đợi họ đến với bạn? Facebook cho phép bạn làm điều đó. Bạn có thể tải địa chỉ email và số điện thoại từ danh sách người đăng ký vào các đối tượng Facebook tùy chỉnh trên fanpage. Để ngăn chặn spam, Facebook tính phí sử dụng dịch vụ này. Sau đó, bạn có thể gửi một tin nhắn trực tiếp từ trang của bạn tới khán giả mà bạn đã tạo.

Lưu ý rằng nếu một khách hàng đăng nhập vào Facebook với một địa chỉ email khác với địa chỉ trong danh sách của bạn, Facebook sẽ không thể sắp xếp đúng khách hàng từ danh sách người đăng kí.

Các công cụ như Chatfuel, Botsify và OnSequel sẽ cho phép bạn tạo một chatbot mà không cần lập trình phức tạp.

Bài viết này hướng dẫn bạn cách sử dụng Chatfuel để tạo một chatbot miễn phí dựa trên một hệ thống menu mà bạn đã lựa chọn trước. Người dùng sẽ thấy các tùy chọn họ có thể nhấp vào, dẫn họ đến các menu mà bạn đã tạo.

Nếu bạn muốn tạo một khối mới, hãy nhấp vào + Add block.

Một khi bạn đã tạo xong chatbot đầu tiên tự động, thử nghiệm nó và thấy nó hoạt động bình thường, thay đổi nút kêu gọi hành động trên trang Facebook của bạn thành “Gửi tin nhắn” để hướng lưu lượng truy cập vào chatbot của bạn.

Phần kết luận

Thiết lập một chatbot không ngăn cản bạn kiểm tra tin nhắn trên Messenger mà có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian với một menu đơn giản để khách hàng đi theo.

Hướng Dẫn Sử Dụng Facebook Pixel Mới Bán Áo Thun Teespring

Remarketing lại với tệp khách hàng đã vào website hay đã tương tác với ad trước đó.

Bạn cần phải lưu ý một điều là Facebook Pixel chỉ hoạt động khi bạn có website hoặc trang đích ( Landing page/ Prelander).

Về bản chất, khi bạn gắn mã Pixel lên website thì những ai truy cập website và thực hiện các hành động như:

Xem nội dung

Điền thông tin mua hàng

Thêm vào giỏ hàng,… thì Pixel sẽ hoạt động và ghi nhận các sự kiện đó.

Pixel sẽ báo cáo lại cho bạn thời gian nào mà khách hàng đã thực hiện các hành động đó, ngoài ra nó sẽ lưu những khách hàng vào dữ liệu riêng của nó để bạn remarketing lại.

Nếu như bạn cảm thấy những điều trên hơi khó hiểu thì cũng không sao, bạn vẫn có thể sử dụng Pixel riêng cho từng tài khoản, sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mã Pixel và dán vào website.

Bước 1: Truy cập vào trình quản lý doanh nghiệp.

Bước 2: Nhấn vào mục Pixel và nhấn nút ” Thêm ” để tạo.

Bước 4: Nhấn ” Thiết lập pixel ngay “.

Bạn hãy nhấn vào đoạn code phía trên để copy và sau đó vào website của bạn dán nó vào thẻ head.

Chèn mã code Pixel vào website WordPress

Nếu bạn dùng website wordpress thì mình sẽ hướng dẫn bạn chèn nó vào như sau.

Sau nhấn chọn vào file header.php.

Sau khi cài xong thì bạn nhấn cập nhật, như vậy là đã hoàn tất quá trình cài đặt pixel lên website rồi.

Tương tự như website, rất dễ dàng để bạn dán được pixel code vào trang đích xây bằng Ladipage. Thao tác như sau:

Sau đó dán mã pixel và lưu.

Có nhiều cách để kiểm tra pixel hoạt động trên website, nhưng trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn một cách ( những cách khác mình sẽ hẹn bạn trong video hoặc một bài viết mới).

Để kiểm tra mã pixel có hoạt động hay không thì mình sẽ cài đặt extension Facebook Pixel Helper.

Bước 1: Cài đặt Facebook Pixel Helper cho trình duyệt ( mình thường dùng Chrome).

Bước 2: Truy cập vào website mà bạn đã cài đặt pixel để kiểm tra.

Bạn có thể kiểm tra xem trong thời gian qua đã có bao nhiêu người trên website bạn, họ thực hiện những hành vi gì thông qua việc theo dõi thống kê của pixel.

Bước 1: Nhấp vào mục ” Phân tích “.

Nhưng với kinh nghiệm sử dụng Facebook Pixel cho nhiều chiến dịch trong suốt những năm qua thì chỉ thấy có 3 cách dùng phổ biến là:

Bạn có thể tạo chiến dịch chạy dạng web converstion và chọn mục tiêu bạn muốn để pixel tối ưu theo.

Tạo custom audience để retagerting

Facebook Pixel sẽ cho phép bạn tiếp thị lại tới những ai đã truy cập vào website của bạn.

Ngoài ra còn có một chức năng nữa đó là tạo đối tượng tùy chỉnh cho những ai đã truy cập vào website.

Ví dụ:

Website bạn có hơn 30 bài viết, trong đó chỉ có 1 bài bán hàng và bạn chỉ muốn remarketing lại cho những ai đã truy cập vào bài viết bán hàng ấy thôi thì Facebook Pixel có thể giúp bạn làm điều này bằng cách tạo ra một tệp khách hàng tùy chỉnh.

Facebook Retarget và Google Remarketing ( Display Network) là 2 thứ mà bạn nên quan tâm.

Mình sẽ hướng dẫn bạn tạo Custom Audience:

Bước 1: Nhấn vào ” Đối tượng “.

Bạn cũng có thể chọn thêm một số lượng chọn sau:

Hoặc có thể thêm vài điều kiện nữa, ví dụ như khách hàng truy cập 1 trong những bài viết quan trọng.

Ở phần này sẽ có rât nhiều thứ mà bạn cần phải “vọc” thì mới có thể hiểu rõ hơn, ví dụ như việc loại trừ những khách hàng truy cập vào url nào đó hoặc thu hẹp đối tượng lại bằng cách đặt điều kiện là phải truy cập qua nhiều bài viết.

Xem báo cáo kết quả trên trang web

Bạn cũng có thể xem lại báo cáo hành vi, thời gian hoạt động của người dùng trên website thông qua Pixel.

Việc theo dõi này sẽ cho bạn biết được có bao nhiêu người truy cập vào website và họ đã thực hiện hành vi gì, ví dụ như: viewpage ( xem nội dung), purchase (mua hàng), complete register ( hoàn tất đăng ký),…

Pixel thực sự là một thứ rất quan trọng, ở thời điểm hiện tại mình thường xuyên dùng pixel để remarketing lại trên Facebook và hiệu quả rất tốt.

1 Pixel có thể chèn được bao nhiêu website

Mỗi một pixel không bị giới hạn số lần chèn vào website.

Bạn có thể cài mã pixel vào nhiều website để thu thập dữ liệu nhiều hơn, tuy nhiên hạn chế cài vào nhiều website khác lĩnh vực.

Vì pixel sẽ học hành vi của những người có khả năng mua hàng và tối ưu theo cơ chế đó, nếu bạn vừa đặt nó vào web lĩnh vực xây dựng và cả mỹ phẩm thì khả năng nó sẽ bị ” ngu “.

Như vậy với việc sử dụng Pixel bạn sẽ :

Giúp đa dạng hóa việc retarget.

Lưu giữ data khách hàng nhiều hơn.

Facebook càng ngày càng tối ưu hóa giúp cho Facebook Marketing có thể chính xác, phân loại dễ dàng và target chuẩn hơn. Facebook Pixel là 1 ví dụ, hãy tận dụng điều này để tối ưu hóa chiến dịch của bạn.

Hướng Dẫn Tạo Chatbot Cho Fanpage Facebook Đơn Giản Bằng Chatfuel

Hiện nay, facebook được xem là kênh bán hàng tiềm năng nhất mà các chủ shop, doanh nghiệp bán hàng online không nên bỏ qua. Hỗ trợ cho mục đích bán hàng trên facebook đạt hiệu quả cao thì Chatfuel là công cụ tạo chatbot Facebook mà bạn có thể tạo ra cho riêng mình những con bots tự động hỗ trợ người dùng trong Facebook Messenger một cách nhanh chóng.

Việc sử dụng chatbot đang ngày càng phổ biến cho các cá nhân hay doanh nghiệp đang thực hiện Facebook Marketing. Chatbot mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, với các điểm nổi bật dễ thấy là giảm thiệu tối đa thời gian chăm sóc khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Chatfuel là website giúp bạn tạo Messenger Bots một cách dễ dàng mà không cần code gì cả, hay nói cách khác là tạo ra một con chatbot trên Messenger giúp chăm sóc khách hàng trong fanpage facebook.

Với nhiều lợi ích mang lại thì hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp đều muốn tìm hiểu cách tạo chatbot cho fanpage của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo chatbot và cho các bạn thấy được những ưu nhược điểm của Chatfuel trên nền tảng chatbot.

Cách tạo chatbot cho fanpage facebook

Bước 1: Để tạo cho riêng mình một con bot thì bạn hãy truy cập vào website: https://chatfuel.com/

Bước 2: Ở giao diện trang chủ Chatfuel bạn thực hiện chọn “Get started for free” để bắt đầu cài đặt.

Đây chính là Giao diện mặc định của Chatfuel, bây giờ bạn có thể tùy thích thay đổi, tùy chọn, thêm bớt các tính năng cho chatbot của mình.

Rất đơn giản, vậy là bạn đã tạo được chatbot cho mình. Tuy nhiên, để chatbot có thể hoạt động tốt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những nội dung người dùng hay nhắn tin cho fanpage của mình để phân loại nội dung ra.

Hướng dẫn cài đặt chatbot cơ bản cho Chatfuel

Giờ thì mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo chatbot cơ bản với Chatfuel, hướng dẫn này chỉ là để các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn cách để kết nối các block với nhau.

Khi một người ghe thăm cửa hàng thì người ta sẽ thường quan tâm đến một số vấn đề như các ưu đĩa, tư vấn khách hàng. Mình sẽ dựa vào những ý tưởng đó để tạo ra một hướng đi riêng cho con bot của mình về những vấn đề trên.

Đầu tiên, bạn cần sửa lại nội dung ” Welcome message“, tức là nội dung tin nhắn chào mừng khi lần đầu tiên pm fanpage. Về phần này nó sẽ cho một mẫu văn bản chào mừng bằng tiếng anh và bạn sẽ điều hướng lại cho đúng với kịch bản của mình sẽ là chào hỏi tiếng việt và các button cần thiết.

Phone call: Bạn sẽ đưa số điện thoại vào để khi người dùng nhấp vào sẽ gọi điện cho bạn.

Như tất cả các nhu cầu của đều là tiếp tục câu chuyện với khách, thì mình trỏ về các block khác nhau.

Tức là sao, tức là khi khách bấm vào ” Thông tin khuyến mãi“, thì chatbot sẽ sử dụng nội dung ở ” block Thông tin khuyến mãi ” để trả về cho khách:

Rất đơn giản phải không? Trong phần cài đặt cho mỗi block thì bạn có thể có nhiều lựa chọn riêng, cứ như vậy nếu bạn ” thêm text cho block ” thì câu chuyện của khách và chatbot diễn ra liên tục như vậy. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi xoay đi xoay lại giữa các vị khách nữa, trừ khi vấn đề thực sự cần bạn ra tay hỗ trợ.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm thời gian tư vấn khách hàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

– Tạo ra nhiều lựa chọn để khách hàng có thể xem mà không cần tìm kiếm nhiều.

– Duy trì được nguồn khách hàng thân quen.

Nhược điểm:

– Ngôn ngữ tiếng anh khó sử dụng cho người dùng Việt.

– Bản dùng miễn phí còn thiếu sót nhiều chức năng, giá bản pro là khá cao.

Trên là những ưu và nhược điểm của chương trình chatbot được tạo trên Chatfuel, mang lại nhiều ưu điểm cho cá nhân doanh nghiệp bán hàng nhưng vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam cũng như thiếu sót một số tính năng. Vậy bạn đã biết đến công cụ Chatbot của người Việt rất hữu ích và dễ dàng sử dụng chưa? Đây chính phần tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu.

Ứng dụng chatbot hàng đầu Việt Nam – Puziness

Chatbot Puziness là sản phẩm trí tuệ nhân tạo, là công cụ quản lý fanpage có thể trực fanpage 24/24 và sẽ thông minh hơn, khéo léo hơn qua thời gian cùng sự đào tạo của con người. Puziness có thể trả lời và trò chuyện với khách hàng giống như những telesale hay nhân viên bán hàng khác mà khách hàng khó có thể phát hiện ra được. Puziness được tích hợp các tính năng ở mảng quản lý hoạt động vận hành kinh doanh như sau:

Hướng Dẫn Sử Dụng Idm Dành Cho Người Mới

Có thể nói phần mềm Internet Download Manager (IDM) gần như đã quá quen thuộc với những người dùng máy tính, đây là một trong những phần mềm không thể thiếu sau khi bạn cài đặt Windows bởi tốc độ download nhanh chóng, giao diện thân thiện (có cả tiếng Việt) và rất dễ sử dụng. Ứng dụng này hỗ trợ tải hầu hết các định dạng phổ biến nhất hiện nay như tải nhạc mp3, tải video từ youtube với định dạng mp4, flv… tải game, tải file dễ dàng và còn nhiều hơn thế.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG IDM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

* Các bước cần chuẩn bị:

– Máy tính cần cài đặt sẵn IDM để sử dụng.

1. Các tính năng phần mềm IDM

Internet Download Manager hỗ trợ bạn dùng rất nhiêu ngôn ngữ khác nhau với mọi thứ tiếng của các nước ở tất cả các châu lục. Trong bài này mình sẽ giới thiệu, hướng dẫn IDM giao diện tiếng Việt.

Và giao diện chính của phần mềm sau khi thay đổi ngôn ngữ tiếng Việt sẽ như hình dưới:

Phần này sẽ chia nhỏ ra từng hạng mục trong Tất cả (All Download) như Dữ liệu nén (Compressed), Tài liệu (Documents), Âm nhạc (Music), Chương trình (Programs), Video để chứa các loại file khác nhau như file văn bản, file Video, file nhạc hoặc các phần mềm ứng dụng, các chương trình.

Ngoài ra còn có thêm các hạng mục như Chưa tải xong (Unfinished) chứa những dữ liệu chưa tải xong, Đã tải xong (Finished) chứa những dữ liệu đã tải xong về máy tính… Giúp cho người dùng có thể dễ dàng quản lý.

Bạn có thể nhập địa chỉ URL vào mục Địa chỉ (Address) hoặc copy URL mà đã được tải xuống trước đó, bạn cũng có thể điền thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu để tải dữ liệu khi Server yêu cầu.

1.4. Dừng/Dừng tất cả (Stop/Stop All): Tạm dừng một hoặt tất cả các file đang Download

1.5. Xóa/Xóa các… (Delete/ Delete Co…): Dùng để xóa một hoặc tất cả các file đã tải về máy tính.

– Các loại tệp (File Types): Tại đây người dùng có thể thêm hoặc bớt những định dạng dữ liệu cần tải về (3GP, 7Z, AAC…) hoặc có thể chặn không cho IDM tự động tải file về từ những trang web đã định sẵn tại mục Không bắt đầu tự tải từ các địa chỉ sau (Don’t start dowloading automatically from the following site).

– Tab Kết nối (Connection): Bạn có thể lựa chon tốc độ đường truyền Internet cho phù hợp, chú ý ở lựa chọn Số kết nối tối đa (Max Connection Number), nếu ở đây bạn để giá trị quá lớn mà tốc độ đường truyền của bạn không tốt sẽ làm giảm đi tốc độ đường truyền, làm chậm Server chứa dữ liệu cần tải và ảnh hưởng tới các thao tác khác.

Nếu như bạn muốn tùy chỉnh IDM với tốc độ lớn nhất với đường truyền của bạn thì sử dụng Các giới hạn tải (Download Limits), cụ thể trong trường hợp bạn chỉ muốn tải với tốc độ tối đa 80MB/1h hoặc 200MB/3h liên tục thì bạn sẽ thêm các thông số đó vào Các giới hạn tải ( Download Limits).

– Tab Lưu vào (Save To): Bạn có thể lựa chọn, thay đổi các thư mục, ổ đĩa chứa các file sẽ được tải xuống, hoặc các thư mục chứa các file tạm trong quá trình tải dữ liệu ở mục Thư mục lưu tạm (Temporary Directory).

IDM có thêm chức năng tự động ghi nhớ thư mục của những lần tải trước Remember last save path

Nếu như bạn không muốn hiển thị Tải hoàn thành (Download complete) bạn có thể tích vào Hiện hộp thoại bắt đầu tải xuống (Show start download dialog).

– Tab Proxy/Socks: Bạn có thể cấu hình Proxy, Sock, lựa chọn Dùng FTP in PASV mode (Use FTP in PASV mode) khi người dùng tích vào đây thì chế độ thụ động của giao thức FTP sẽ được kích hoạt và thêm một số thông tin cá nhân khác nếu proxy server có yêu cầu.

– Tab Dial up: Tab này sử dụng cho đường truyền Dial-Up, IDM sẽ lưu trữ các thông tin kết nối Internet của bạn.

– Tab Âm thanh (Sounds): Tại đây lưu trữ các loại âm thanh khác nhau để báo cho người dùng, bạn có thể lựa chọn cho mình những âm thanh có sẵn mà bạn muốn.

1.7. Hiển thị (Menu View): Bạn có thể thay đổi được giao diện của IDM hoặc thay đổi ngôn sử dụng chúng (nội dung này đã hướng dẫn ở phần đầu)

1.8. Trợ giúp (Menu Help): Hiển thì một số thông tin về phiên bản của IDM, kiểm tra cập nhật phiên bản mới…

1.9. Đăng ký (Menu Registration): Nếu chữ Đăng ký (Registration) bị mờ có nghĩa IDM đã được đăng ký bản quyền, còn nếu chữ nổi (không bị mờ) thì IDM chưa được đăng ký bản quyền. Người dùng cần mua bản quyền IDM để sử dụng sau khi hết 30 ngày dùng thử.

2. Hướng dẫn một số thao tác cơ bản để sử dụng IDM

Khi bắt đầu tải bạn có thể lựa chọn được thư mục chứa dữ liệu ở mục Nhóm (Category) hoặc mục Đường dẫn lưu (Save As)

Thông thường thì những file .exe sẽ mặc định lưu vào Chương trình (Programs), các file văn bản (.doc, .docx, .xlsx, .xls…) được lưu vào thư mục Tài liệu (Documents)… Bạn có thể thay đổi bằng cách lựa chọn lại tại Nhóm (Category).

+ Nếu như muốn tất cả các file, dữ liệu khác đều lưu vào chung một thư mục thì bạn tích vào Ghi nhớ đường dẫn này cho nhóm “Chương trình” (Remember this bath).

+ Để mô tả cho dữ liệu mình tải về bạn có thể sử dụng Mô tả (Description).

+ Nếu không muốn hộp thoại này hiện lên sau mỗi lần tải xong bạn tích vào Không mở lại hộp thoại này (Don’t show this dialog again).

Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Excel Cho Người Mới

Biết cách sử dụng Excel trong thời đại công nghệ ngày nay là kỹ năng cần thiết giúp bạn xử lý công việc văn phòng hiệu quả và có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết cách dùng Excel thật sự hiệu quả. Bài viết xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản cho người mới bắt đầu.

Microsoft Excel từ lâu đã nổi tiếng là phần mềm xử lý bảng tính đáng tin cậy nằm trong bộ Microsoft Office của hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Microsoft liên tục cập nhật và phát triển phần mềm này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Bạn có thể sử dụng Microsoft Excel cho nhiều mục đích khác nhau từ công việc, học tập tới việc cá nhân…

1. Microsoft Excel là gì?

2. Khái niệm cơ bản trong Excel

3. Tab Excel và Ribbon

4. Quick Access Toolbar

5. Tùy chọn bảng tính

6. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel

a, Chọn toàn bộ cột hoặc hàng

b, Chọn nhóm cột, hàng hoặc ô

c, Chọn cột, hàng hoặc ô liền kề

d, Lựa chọn cột, hàng, ô nằm rải rác

e, Chèn hoặc xóa cột, hàng, ô

f, Di chuyển cột, hàng hoặc ô

g, Điều chỉnh kích thước cột hoặc hàng

h, Điều chỉnh kích thước vừa khít dữ liệu

7. Định dạng cơ bản

8. Các công thức đơn giản: Autosum

9. Bắt đầu bằng một Excel Template

1. Microsoft Excel là gì?

Nói một cách đơn giản, Microsoft Excel là một ứng dụng bảng tính. Nó sử dụng hệ thống các ô trong cột và hàng để thao tác, sắp xếp, tính toán dữ liệu. Bạn có thể sử dụng các bảng tổng hợp (PivotTable), biểu đồ, công thức và hàm theo nhiều cách khác nhau.

Điều này cũng cho thấy ứng dụng không bị giới hạn bởi các con số dù tên của nó là “Excel”. Bạn có thể gõ nội dung, ảnh, video, đối tượng cùng nhiều kiểu dữ liệu khác để theo dõi, quản lý và dễ dàng xem thông tin.

a, Công dụng chính của Excel

Quản lý ngân sách gia đình và tài chính doanh nghiệp

Hóa đơn và biên lai

Theo dõi dự án, đối tác, khách hàng và hồ sơ sức khỏe

Lập kế hoạch và lịch trình

Mục cần kiểm tra và danh sách nhiệm vụ

Tài chính, vay nợ và tính toán thế chấp

Quản lý kho

b, Các phiên bản Excel 2. Khái niệm cơ bản trong Excel

Đọc hướng dẫn này, bạn sẽ thấy nó lặp lại rất nhiều khái niệm. Làm quen với chúng sẽ giúp bạn hiểu hướng dẫn và các bước tốt hơn.

Cell: Bảng tính được tạo thành bởi các khối hình chữ nhật, gọi là ô. Ô chứa dữ liệu bạn nhập vào, từ các con số tới từ, ảnh, công thức. Nói cách khác ô là vùng lưu thông tin. Bạn có thể nhập dữ liệu trực tiếp trong ô hoặc vào thanh công thức (text box) cho ô đó ngay dưới ribbon.

Tên ô nằm ở bên trái thanh công thức. Mặc định, nó hiển thị cột và hàng tương ứng cho ô đó. Ví dụ, ô ở góc bên trái trên cùng bảng tính là A1 cho cột A, hàng 1.

Formulas và Functions: Bạn có thể nghĩ formula là phép tính hay phương trình. Trong Excel, bạn có thể tạo công thức hoặc sử dụng hàm có sẵn. Những công thức này có thể tự động tính toán các con số theo phép cộng, phép nhân…

Ngoài tính toán, bạn có thể sử dụng các tính năng này cho mục đích khác như đếm số lượng mục trong cột hoặc hiển thị tối thiểu hay tối đa số mục trong nhóm ô.

3. Tab Excel và Ribbon

Bạn nên dành chút thời gian làm quen ribbon Excel. Tương tự như các ứng dụng Microsoft khác, ribbon chứa các nút sử dụng trong tab. Bạn có thể tùy chỉnh nó để di chuyển, thêm cả tab và nút. Nhưng mặc định, tab luôn nằm bên dưới.

Tab Excel và Ribbon bao gồm:

File: Tạo một workbook mới, mở file hiện có, lưu, in và chia sẻ bảng tính, workbook.

Home: Ctrl clipboard, font, căn chỉnh văn bản, đánh số, định dạng, ô và chỉnh sửa.

Draw: Sử dụng công cụ vẽ như tạo vùng chọn, tẩy xóa, bút và làm nổi bật.

Page Layout: Điều chỉnh giao diện bảng tính, thiết lập trang, chỉnh kích thước vừa khít nội dung, các tùy chọn bảng tính.

Formulas: Chọn công thức, hàm từ thư viện, kiểm tra công thức.

Data: Nhận và chuyển dữ liệu, xem truy vấn, kết nối, phân loại, lọc, sử dụng công cụ dữ liệu.

View: Thay đổi chế độ xem workbook, mục hiển thị, phóng to, thu nhỏ, làm việc với các cửa sổ.

Ngoài ra, hãy lưu ý tới Tell me what you want to do. Nếu cần trợ giúp hay muốn nhiều thông tin hơn về tính năng, chỉ cần gõ từ khóa vào box đó để xem kết quả.

4. Quick Access Toolbar

Giống như tab và ribbon, đây cũng là thanh công cụ bạn nên làm quen trước khi sử dụng. Nó nằm phía trên cùng bên trái của Excel. Quick Access Toolbar quan trọng vì cho phép bạn hoàn tác, làm lại một hành động cũng như lưu tập tin nhanh.

Nút Save cho phép bạn lưu tập tin đang làm việc nhanh kèm tên file hiện tại.

5. Tùy chọn bảng tính

Quản lý một số lượng bảng tính lớn chỉ là chuyện nhỏ với Excel. Bạn có thể sử dụng hàng loạt bảng tính cùng lúc nếu cần. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các bảng tính khác nhau trong nhiều tháng hoặc nhiều năm phục vụ quản lý địa điểm kho sản phẩm, vay nợ, công ty tín dụng hoặc trang thiết bị chăm sóc sức khỏe…

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những tính năng cơ bản của Excel, bao gồm:

Thêm một bảng tính: Nhấp vào nút cộng ở phía dưới bên cạnh bảng tính cuối cùng.

Sắp xếp lại bảng tính: Giữ tab bảng tính và kéo nó tới vị trí mới trong workbook.

Đặt tên bảng tính: Nhấp đúp vào tab bảng tính, rồi gõ tên mới. Mặc định, tên của chúng ban đầu là Sheet 1, Sheet 2…

6. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel

Những tính năng cơ bản nhất khi tự học Excel bạn phải nhớ bao gồm: chọn, chèn và xóa cột, hàng, ô.

a, Chọn toàn bộ cột hoặc hàng

Khi di chuyển chuột qua tiêu đề cột hoặc số hàng, một mũi tên nhỏ sẽ xuất hiện. Nếu lúc đó nhấp chuột, toàn bộ cột hoặc hàng sẽ được chọn. Bạn có thể sử dụng thao tác này để áp dụng tính năng, định dạng hoặc phân loại.

b, Chọn nhóm cột, hàng hoặc ô

Chắc chắn có lúc bạn muốn chọn nhiều hơn một cột, ô hoặc hàng. Bạn có thể làm điều này theo một số cách khác nhau, phụ thuộc vào vị trí của chúng: nằm liền kề hay rải rác.

c, Chọn cột, hàng hoặc ô liền kề

Khi muốn chọn cột, hàng, ô liền nhau, hãy chọn ô đầu tiên trước. Sau đó, giữ nút bấm chuột và kéo qua các phần còn lại. Bạn sẽ thấy vùng chọn được làm nổi bật. Thả nút bấm chuột ra khi hoàn thành.

Một cách khác là chọn ô đầu tiên, giữ phím Shift, rồi chọn ô cuối cùng. Nếu làm thế, bạn có thể chọn toàn bộ nhóm từ trên xuống dưới.

d, Lựa chọn cột, hàng, ô nằm rải rác

Nếu muốn chọn cột, hàng, ô không liền kề, hãy nhấp vào vị trí chọn đầu tiên. Sau đó, giữ phím Ctrl, tiếp tục nhấn vào các vùng bạn muốn. Thả phím Ctrl khi hoàn thành.

e, Chèn hoặc xóa cột, hàng, ô

Bạn cũng có thể ẩn (bỏ ẩn) cột hay hàng bằng cách chọn Hide (hoặc Unhide) từ menu này.

Bạn có thể chèn hoặc xóa ô tương tự như vậy. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được thông báo pop-up hỏi cách muốn chuyển ô, hàng hoặc cột. Chỉ cần chọn và nhấn OK.

f, Di chuyển cột, hàng hoặc ô

Nếu quyết định chuyển cột, hàng hoặc ô sang vị trí khác trong bảng tính, bạn có thể làm điều đó nhưng phải thận trọng. Đầu tiên, chọn cột, hàng hoặc ô như hướng dẫn trên. Đặt trỏ chuột lên một trong số cạnh của nó để mũi tên 4 mặt xuất hiện. Sau đó, chuyển nó tới vị trí mới bằng cách giữ nút bấm chuột và kéo. Thả chuột ra khi đã hoàn tất nhiệm vụ.

g, Điều chỉnh kích thước cột hoặc hàng

Bạn có thể muốn hiển thị toàn bộ hoặc một số cột, hàng trên bảng tính ở kích thước nhất định mà không cần quan tâm tới lượng dữ liệu chúng lưu trữ. Điều chỉnh chiều rộng hoặc chiều cao rất đơn giản và bạn có thể làm theo hai cách:

Cách 1: Bạn chọn và nhấp chuột phải vào cột hoặc hàng. Ở menu, chọn Column Width hoặc Row Height, phụ thuộc vào nhân tố bạn muốn thay đổi. Ở cửa sổ pop-up hiện ra, bạn sẽ thấy bề rộng và cao hiện tại. Thay nó bằng số bạn muốn và nhấn OK.

Cách 2: Chọn cột hoặc hàng muốn chỉnh kích thước. Di chuyển chuột tới đường viền cho tới khi thấy mũi tên 2 chiều xuất hiện. Giữ nút bấm chuột và kéo cho tới khi đạt tới kích thước mong muốn.

h, Điều chỉnh kích thước vừa khít dữ liệu

Sau đó, di chuyển chuột giữa hai cột cho tới khi thấy mũi tên hai chiều, nhấp đúp. Tiếp theo, làm tương tự với hàng. Bạn sẽ thấy cả cột và hàng vừa khít dữ liệu. Nó sẽ tự động chỉnh kích thước ô theo vị trí có dữ liệu dài nhất.

7. Định dạng cơ bản

Excel cung cấp rất nhiều cách định dạng bảng tính, từ cơ bản tới nâng cao. Vì hướng dẫn cho người mới, bài viết này sẽ liệt kê một số mẹo định dạng đơn giản.

a, Font chữ, đánh bóng và tô màu

Dù dùng Excel nhằm mục đích gì, định dạng cột, hàng và ô cơ bản có thể giúp bạn xem dữ liệu dễ dàng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng hàng đầu tiên của bảng tính để chèn tiêu đề. Ở bảng sản phẩm trên, bạn có thể áp dụng cho mã số mục, tên sản phẩm và giá cả.

Hãy chọn hàng, rồi áp dụng định dạng mong muốn bằng cách sử dụng tùy chọn trên tab Home. Tại đây, bạn có thể bôi đậm font, bôi màu bóng và tô màu font chữ.

Chọn hàng đầu tiên.

Nhấp Bold.

Nhấp phím mũi tên bên cạnh Fill Color và chọn màu sắc.

Nhấp phím mũi tên bên cạnh Font Color và chọn màu sắc.

Hãy nhớ hướng dẫn này áp dụng lên toàn bộ hàng đầu tiên. Nếu chỉ có một vài cột, bạn có thể chỉ chọn ô nhất định trong hàng đó, rồi định dạng lại chúng.

b, Ngày tháng, đơn vị tiền tệ và số thập phân

Ngày tháng

Cột Date có nhiều ý nghĩa khác nhau trên bảng tính như ngày nhập dữ liệu, ngày mua, ngày hết hạn…

Chọn cột, hàng, ô tại nơi bạn nhập ngày.

Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.

Chọn Short Date hoặc Long Date từ hộp thả xuống.

Lưu ý nếu sử dụng Long Date, từ và số sẽ hiển thị bên dưới, bạn không cần gõ chúng nữa. Ví dụ, nếu chọn Long Date và gõ “2/14/18”, nó sẽ tự động chuyển sang “Wednesday, February 14, 2023.”

Tiền tệ

Nếu lập bảng tính ngân sách, danh sách giá cả hoặc hóa đơn, bạn có thể áp dụng định dạng tiền tệ hiện tại theo hai cách khác nhau.

Cách 1

Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.

Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.

Chọn Currency từ box thả xuống.

Cách 2

Cách này cho phép bạn chọn loại tiền tệ mong muốn

Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.

Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên bên cạnh Currency.

Chọn đơn vị tiền tệ muốn dùng.

Số thập phân

Bạn có thể sử dụng định dạng thập phân để điều chỉnh tiền tệ hoặc số đơn giản. Ví dụ, bạn có thể quản lý trình độ học sinh, thậm chí cả vị trí cần dùng số thập phân. Tất cả bạn chỉ cần làm theo hai bước sau:

Chọn cột, hàng, hoặc ô tại nơi nhập số.

Trong Number trên ribbon, nhấp nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal phụ thuộc vào định dạng số hiện tại.

c, Định dạng số bổ bung

Number trên tab Home còn có nhiều cách định dạng số khác. Chúng cực hữu ích khi xử lý các con số trên Excel.

Những tùy chọn này bao gồm thời gian, phân số, phần trăm… Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp liên kết More number formats nằm bên dưới để thấy các tùy chọn như zip code, số điện thoại và các lựa chọn tùy chỉnh.

8. Các công thức đơn giản: Autosum

Một trong những tính năng tiết kiệm thời gian nhất trên Excel là công cụ AutoSum. Nó dễ dùng và giúp bạn giảm các lỗi tính toán. Nếu đang dùng Excel quản lý thu nhập, chi phí hay vay nợ, bạn chắc chắn cần dùng tính năng AutoSum.

Nó có thể thêm, tính số trung bình, đếm số hoặc tìm số nhỏ nhất, lớn nhất cho cột, hàng hoặc nhóm ô. Mặc định, nút Autosum nằm trên tab Home ở bên phải. Bạn cũng có thể truy cập nó từ tab Formulas.

Lưu ý: Dấu bằng chỉ công thức. SUM là hàm toán học. C2:C7 là các ô áp dụng hàm tính.

Như đã đề cập ở mục Các khái niệm Excel cơ bản, phần mềm này có nhiều công thức và hàm toán học hữu dụng, trong đó, có cả những hàm nâng cao đáp ứng nhu cầu của người dùng chuyên nghiệp. Nếu muốn biết cách hoạt động của chúng, hãy khám phá, thử mọi công thức trong tab Formulas.

9. Bắt đầu bằng một Excel Template

Một trong những cách làm quen với Excel tốt nhất là sử dụng một template. Bạn sẽ thấy hàng loạt tùy chọn trong Excel và các trang bên ngoài.

a, Template có sẵn trong Excel b, Template Excel của bên thứ ba

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các template bên ngoài hoặc tự tạo. Từ công cụ gây quỹ tới bảng lịch hữu ích, lưu bảng tính như một template dễ hơn bạn tưởng tượng đấy.

Tham khảo một số bài hướng dẫn sử dụng Microsoft Excel:

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Chatfuel Cho Facebook 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!