Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Chua Ngọt Ngon # Top 1 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Chua Ngọt Ngon # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Chua Ngọt Ngon được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn làm gỏi xoài khô cá lóc với vài nguyên liệu cơ bản, cách chế biến cũng không cầu kì phức tạp nhưng lại tạo ra được một món ăn với vị rất đặc biệt, hứa hẹn bạn sẽ thỏa mãn vị giác với món ăn này.

Hướng dẫn làm gỏi xoài khô cá lóc sẽ là những hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể cho bạn, chắc chắn rằng qua bài viết này bạn sẽ thực hiện được một món gỏi xoài thơm ngon để chiêu đãi những người thân trong gia đình.

Hướng dẫn làm gỏi xoài khô cá lóc với vài nguyên liệu cơ bản, cách chế biến cũng không cầu kì phức tạp nhưng lại tạo ra được một món ăn với vị rất đặc biệt, hứa hẹn bạn sẽ thỏa mãn vị giác với món ăn này.

Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản này:

1 con khô cá lóc

1 ít rau răm

1 ít đậu phộng rang sẵn

1 trái chanh

3 tép tỏi

Hướng dẫn làm gỏi xoài khô cá lóc: Bước 1: Xoài xanh mua về rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, dùng dụng cụ bào, bào xoài để ra dĩa.

Khô nướng chín

Bước 3: Rau răm nhặt lấy phần lá tốt, bỏ những lá úa, đem rửa sạch và để ráo.

Pha nước mắm với 3 muỗng nước mắm, 1.5 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi và ớt băm cùng 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều lên.

Nước mắm dùng để trộn gỏi xoài Bước 4: Lấy 1 cái thau nhỏ, cho xoài, khô cá lóc xé sợi vào, một ít đậu phộng rang vào. Rưới chén nước mắm pha vào và trộn đều lên. Khoảng 5 phút sau khi gia vị đã ngấm đều vào các nguyên liệu thì món gỏi xoài thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức.

– Pha nước mắm thấm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng tỏi và ớt băm cùng 1 muỗng nước cốt chanh.

Cách Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Cực Ngon

Cách 1: Chế biến gỏi xoài khô cá lóc

Nguyên liệu:

• 1 con cá lóc khô

• 500gr xoài xanh

• Rau răm

• Đậu phộng rang

• Hành phi tỏi ớt băm

• Đường,

• Nước mắm

Cách chế biến

– Rửa sạch khô cá lóc, phơi cho khô rồi đem nướng với than hoặc bếp ga.

– Khô cá lóc nướng xong thì đập dập để thịt mềm và ngon hơn.

– Xé nhỏ khô cá lóc ra (Càng mỏng càng tốt).

– Bào mỏng rồi phi hành tím lên, khi hành vàng vớt luôn ra bát nếu để cháy món ăn sẽ không được ngon nữa.

– Gọt 500gr xoài và bào mỏng xoài thành từng sợi nhỏ. Sau khi đã bào xong, bạn cho nước đá vào ngâm xoài để tăng độ giòn, ngon hơn.

– Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh và quấy cho tan đường ra. Tiếp theo cho 1/2 thìa ớt, 1 thìa tỏi băm và trộn đều lên.

– Món này ăn kèm cơm nóng hoặc bánh tráng nướng khá ngon, ăn vặt nhâm nhi (làm ít nước mắm lại) cũng thích. Gỏi ăn liền chứ để lâu sẽ ra nước.

Cách 2: Chế biến gỏi xoài xanh khô cá lóc chua cay:

Nguyên liệu

• 1 trái Xoài xanh

• 300 g Khô cá lóc

• 50 g Rau răm

• 3 trái ớt

• 3 tép Tỏi

• 50 g Me chín

Cách chế biến

– Xoài xanh gọt vỏ, dùng dụng cụ bào thành sợi nhỏ.

– Ớt cắt lát.

– Rau răm cắt nhỏ.

– Tỏi băm nhỏ hoặc giã nát.

– Cá khô để lên bếp nướng chín sau đó dùng chày gỗ đập cho cá tơi mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ. Có thể chiên cá cho nhanh nhưng sẽ không được ngon như cá nướng.

– Làm nước mắm trộn gỏi: hòa 3 thìa canh nước mắm với 2 thìa canh đường trắng, tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều.

– Trộn gỏi: Cho vào tô lớn xoài cắt sợi, cá khô, rau răm và nước mắm trộn gỏi trộn đều.

– Pha mắm me chấm gỏi,Me chín  cho vào chén, thêm vào 1 muỗng canh nước sôi trộn đều.  Ngâm me khoảng 10 phút rồi dầm cho me mềm ra. Tiếp theo cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 trái ớt băm -nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ trộn thật đều

*Lưu ý khi làm gỏi xoài xanh khô cá lóc

⇒ Xoài làm gỏi bạn chọn loại xoài xanh chua và có độ cứng nhất định để khi trộn xoài không bị nhão mà giòn ngon hơn.

⇒ Cách chọn khô cá lóc ngon: Bạn nên chọn loại khô cá lóc lạt, có màu nâu cánh gián tự nhiên không phải từ phẩm màu. Ấn vào cá thấy có có độ đàn hồi nhất định, không quá cứng cũng không quá mềm. Mùi cá hơi tanh nhưng không quá nồng, không khai.

⇒ Khô cá lóc nên chọn mua những địa chỉ tin cậy. Nếu có thể tự làm khô ngay tại nhà là tốt nhất. Đem khô cá lóc đặt lên vỉ, cho lên bếp than, nướng đến khi khô chín thơm là được.

Gỏi Xoài Tôm Khô Chua Ngọt – Hướng Dẫn Cách Làm Chi Tiết

Tôm khô Bá Kiến – Đặc sản tôm khô cao cấp nhất định không nên bỏ lỡ. Bạn không có thời gian tự làm tôm khô tại nhà, còn băn khoăn gì mà không đặt ngay tôm khô chất lượng tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm khô 150 gram.

Xoài xanh 2 quả.

Cà rốt 1 quả.

Rau húng, rau răm.

Hành tím.

Lạc rang.

Tỏi, ớt.

Gia vị: nước mắm, dấm hoặc nước cốt chanh, đường, dầu ăn.

Chọn lựa nguyên liệu ngon:

Tôm khô: Chọn loại tôm khô to vừa phải, đanh, thịt chắc đều nhau, có màu đỏ tươi bắt mắt. Không chọn loại quá to vì như vậy món gỏi sẽ không bắt mắt cũng như loại quá nhỏ thì khi ăn sẽ khó cảm nhận được độ dai, mềm của con tôm.

Xoài xanh: Chọn những quả xoài cầm chắc tay, lớp vỏ căng, phần cuống hơi hanh vàng. Không dùng loại xoài non vì xoài sẽ quá chua, sợi cứng. Xoài quá chín thì khó nạo thành sợi, khi làm gỏi dễ bị nát, không có độ giòn và vị chua cần thiết cho món gỏi. Theo ước tính trung bình thì với 150 gram tôm khô cần hai quả xoài. Cũng tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình mà có thể gia giảm phù hợp.

Cà rốt: Chọn những củ tươi, ngon, không có vết thâm. Chỉ cần sử dụng 1/2 quả, để cho món gỏi có màu sắc bắt mắt, không cần cho quá nhiều cà rốt vì như vậy sẽ bị lợ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh và cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi dùng dụng cụ bào sợi để để bào hết thành sợi nhỏ rồi bỏ hột. Nếu phần thịt gần hạt mềm quá dễ bị đứt thì có thể bỏ không sử dụng. Đối với cà rốt cũng làm tương tự bào thành sợi nhỏ. Những sợi xoài và cà rốt đem ngâm với nước lạnh để bỏ phần nhựa và giữ được độ giòn dai.

Tôm khô ngâm vào nước lạnh khoảng 15-20 phút để làm mềm tôm. Để ráo nước. Phi hành thơm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào qua, thêm chút gia vị gồm mắm, đường vào để tôm có vị đậm đà.

Lạc rang bỏ vỏ, dùng chày giã dối sơ qua. Không giã nát vụn vì khi cho nước chua ngọt vào lạc sẽ bị mủn, nát, không cảm nhận được cảm giác nhai trong miệng sột soạt và bùi.

Rau húng, rau răm nhặt sạch, rửa với nước và để ráo. Thái thành khúc 3-5 cm.

Tỏi băm nhuyễn, ớt thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước chấm trộn gỏi

Món gỏi có được ngon hay không ngoài bước chọn lựa nguyên liệu đóng góp một phần thì một phần không nhỏ đến từ sự khéo léo khi pha nước chấm. Nước chấm sẽ giúp bạn cảm nhận tốt nhất về món gỏi này.

Có rất nhiều người có năng khiếu làm nước chấm chua ngọt ngon, nhưng có những người làm mãi mà cũng chẳng tạo nên được hương vị đó. Phải biết kết hợp giữa vị mặn của nước mắm, chua chua của nước cốt chanh hoặc dấm, vị ngọt từ đường, những vị trên phải cân bằng nhau.

Tùy theo lượng nguyên liệu mà gia giảm các gia vị cho phù hợp. Thêm tỏi băm nhuyễn và ớt thái nhỏ vào cùng.

Bước 3: Trộn gỏi xoài

Dùng một chiếc bát to hoặc một dụng cụ chứa vừa đủ. Cho xoài xanh và cà rốt thái sợi vào rồi trộn đều cùng tôm khô, thêm rau răm, húng.

Đổ phần nước chấm chua ngọt vào. Đảo đều lên để gia vị ngấm đều vào những nguyên liệu khác.

Ướp trong khoảng 5-10 phút thì chắt hết phần nước còn dư đi. Khi nào ăn thì cho thêm lạc rang vào đảo đều. Chú ý không đảo lạc cùng với mọi thứ trước đó. Sẽ làm lạc bị ngấm nước, ẩm, không còn độ giòn.

Màu sắc bắt mắt với màu trắng xanh củ sợi xoài, đỏ cam của cà rốt, xanh của rau và vàng của lạc, đỏ bóng của tôm khô. Sợi xoài, cà rốt dài, không bị đứt gãy trong quá trình trộn.

Vị ngon hòa hợp của chua-cay-mặn-ngọt.

Món gỏi xoài tôm khô này chắc chắn sẽ rất hấp dẫn nếu được bày trên mâm cơm của gia đình bạn. Đây cùng là một món ăn vặt rất được ưa thích ở những quán ăn nhỏ.

Gỏi xoài tôm khô thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh rửa sạch, nạo vỏ rồi đem bào sợi. Ngâm trong nước lạnh để giữ được độ giòn, dai.

Cà rốt dùng 1/2 quả. Rửa sạch, nạo vỏ rồi đem bào sợi.

Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa với nước rồi ướp nước mắm trong 15 phút.

Lạc rang được giã rối sơ qua.

Tôm khô ngâm nước lạnh trong 15 phút, rửa sạch và để ráo nước.

Rau nhặt sạch, cắt khúc 3-5 cm.

Tỏi ớt băm nhuyễn.

Các bước tiến hành

Bước 1: Rang tôm

Cho chút dầu ăn vào chảo rồi thả tôm.

Rang sơ qua, cho một chút nước mắm, đường để tôm có được vị đậm đà.

Bước 2: Thịt ba chỉ xém cạnh

Cho chút dầu vào chảo.

Khi chảo nóng thì thả thịt ba chỉ vào, mỏ lửa nhỏ để thịt chín từ trong ra ngoài. Đến khi thịt chín và các mặt có màu vàng xém cạnh thì tắt bếp.

Để nguội rồi dùng dao thái thịt ba chỉ thành sợi nhỏ giống như món nem thính.

Bước 3: Pha nước chấm chua ngọt

Cũng giống với công thức ở trên. Điều quan trọng là bạn phải cho ra được tất cả các vị của nó gồm vị chua, ngọt, cay, đậm đà.

Tham khảo bài viết: Cách làm tôm khô tại nhà đơn giản nhất

Cho tất cả những nguyên liệu gồm sợi xoài xanh, sợi cà rốt, sợi ba chỉ, tôm khô, rau vào đảo cùng nhau.

Thêm nước chấm chua ngọt thần thánh vào đảo đều cùng. Để khoảng 10-15 phút cho ngấm các gia vị thì đem chắt bỏ phần nước còn dư đi.

Khi sử dụng thì rắc thêm lạc rang vào ăn cùng.

Món gỏi xoài tôm khô đã ngon miệng rồi mà còn có sự kết hợp với vị béo ngậy của thịt ba chỉ xém cạnh nữa thì không ai có thể cưỡng lại trước món ngon này.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Gỏi Xoài Cá Khô

Cách làm gỏi xoài cá khô ngon từ khâu chuẩn bị nguyên liệu

Để có được món gỏi xoài cá khô thơm ngon hoàn hảo với vị mặn mòi của khô cá sặc quyện với vị chua chua của xoài xanh quả thật, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng.

Tinh hoa của món gỏi xoài cá khô là ở nguyên liệu Khô cá- món đặc sản dân dã của miền Tây sông nước. Món khô cá để làm gỏi ngon nhất là khô cá sặc hoặc khô cá lóc, hai loại cá này đều có vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn vị giác.

Với Cách làm gỏi xoài cá khô cho khoảng 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cơ bản sau:

– Khô cá: 300 gram.

– Xoài xanh: 1 trái.

– Rau răm: 50 gram.

– Ớt: 3 trái.

– Tỏi: 3 tép.

– Me chín: 50 gram.

– Gia vị: Nước mắm, đường,…

Tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị có thể điều chỉnh những nguyên liệu phụ cho phù hợp. Trong bài viết này, Món Ngon Miền Tây xin giới thiệu đến bạn cách làm gỏi xoài cá khô với cả 2 loại khô cá sặc hoặc khô cá lóc.

Cách làm gỏi xoài cá khô sặc dân dã đãi khách

Khi lựa cá khô sặc, bạn nên lựa những con chắc thịt, to vừa. Để sơ chế nguyên liệu, bạn cần ngâm cá khô trong nước ấm khoảng 40 độ trong 1 – 2 tiếng để thịt cá mềm và loại bỏ đi chất dơ bên ngoài. Sau khi ngâm đủ, bạn vớt ra, để ráo nước rồi dùng giấy thấm dầu hoặc khăn sạch để thấm khô nước. Cá khô sặc cần nướng chín sau đó dùng chày gỗ đập dập nhẹ tay. Việc này giúp loại bỏ những phần cá bị cháy và giúp thịt cá mềm, tơi, khi ăn không bị khô cứng. rồi xé thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể chiên cá cho nhanh nhưng sẽ không được ngon như cá nướng.

Xoài làm gỏi bạn chọn loại xoài xanh chua và có độ cứng nhất định để khi trộn xoài không bị nhão mà giòn ngon hơn.

Xoài xanh gọt sạch vỏ, dùng dụng cụ bào để bào sợi vừa ăn. Ớt cắt lát. Rau răm cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ hoặc giã nát

Pha nước mắm trộn gỏi: Cho nước mắm, đường, 20 gram tỏi băm, 10 gram ớt sừng băm vào chung với nhau, đánh đều lên, thêm 10 ml nước cốt chanh. Quậy tới khi nước mắm sánh mịn và tan hết đường.

Lấy xoài ra tô lớn, rưới đều 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi đã làm, nêm từ từ để có thể điều chỉnh khi cần. Nếu còn thừa nước trộn gỏi bạn để lại trong bát để chấm thêm nếu cần. Sau đó, cho rau răm vào lấy đũa trộn đều.

Cho gỏi xoài ra đĩa, rắc cá khô lên rồi trộn đều. Không nên cho cá khô từ trước bởi nếu cho sớm cá khô sẽ ngấm nước trộn gỏi và dễ bị dai, tanh.

Cách làm gỏi xoài khô cá lóc chua cay chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc rửa sạch, để ráo.

Xoài gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch xắt nhỏ.

Bạn có thể nướng hoặc chiên cá lóc khô như cách làm cá khô sặc. Sau khi nướng hoặc chiên cá, bạn dùng kéo cắt sợi, bỏ phần xương cứng. Bạn cũng có thể cắt cá trước khi chiên hoặc nướng nhưng cần chú ý tránh bị cháy.

Làm nước mắm đường ớt theo khẩu vị với cách làm tương tự như gỏi xoài cá khô sặc.

Trộn gỏi: Cho vào tô lớn xoài cắt sợi, cá khô, rau răm và nước mắm trộn gỏi trộn đều. Sau đó trộn đều cá vào hỗn hợp xoài, rau răm, nước mắm là xong.

Lưu ý, gỏi xoài cá khô làm rất nhanh và đơn giản nên bạn có thể làm ngay trước khi bữa ăn bắt đầu, nếu để lâu gỏi sẽ bị ra nước.

Gỏi xoài cá khô – món ăn hấp dẫn được ưa chuộng

Với cách làm gỏi xoài cá khô cực đơn giản như trên chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ làm được món ngon đổi vị cho gia đình mình. Những món gỏi luôn là món ăn được ưa chuộng trong ẩm thực Việt, món gỏi xoài cá khô lại là món ăn giản dị nhưng đặc biệt độc đáo bởi vị thơm ngon chua cay hấp dẫn. Gỏi xoài cá khô vô cùng dễ ăn bởi sự chua chua ngọt ngọt lạ miệng, mùi thơm ngon đậm đà của cá khô, kết hợp với rau thơm hấp dẫn. Nếu thêm một chút hạt đậu phộng sẽ tạo ra cảm giác bùi bùi ngậy ngậy khó tả.

Cá lóc và cá sặc đều là những loại cá đặc sản của miền Tây sông nước. Dưới bàn tay khéo léo biến tấu thành những món ăn tuyệt vời, Ngoài những món ăn cá tươi, nhiều người cực kỳ ưa chuộng cá phơi khô, cá được tẩm vị vừa vặn mà vẫn giữ được vị ngọt đậm đà và chất dinh dưỡng vốn có của cá. Chính vì những lý do đó, cá khô miền Tây nhanh chóng trở thành món đặc sản độc đáo của miền sông nước này.

Cá khô vùng U Minh đặc biệt lắm, những chú cá to nhất, tươi nhất vào mùa khô được lựa chọn kỹ càng rồi làm sạch và ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ mới đem đi phơi dưới nắng to. Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi nhiều nhất hai nắng, không phơi lâu vì sẽ làm thịt cá khô không còn ngon đúng vị và mất đi mùi thơm đặc trưng.

Cá khô miền Tây có nhiều cách thưởng thức như chiên,nướng, kho tóp mỡ, hay đặc biệt nhất là cách làm gỏi xoài cá khô . Món ăn này chống ngáy rất hiệu quả nhờ vị chua chua của xoài xanh, vị ngọt thịt đặc trưng của cá hài hòa trong các gia vị của món gỏi trộn. Món gỏi xoài cá khô được chế biến rất đơn giản như thế, không hề tốn thời gian hay cầu kỳ một chút nào nhưng lại dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ ai đã từng nếm thử.

Để món ăn thực sự ngon và hấp dẫn, việc lựa chọn nguyên liệu khô cá đảm bảo chất lượng thì chị em cần tìm đến các cơ sở bán hàng uy tín. Bạn nên chọn loại cá không quá mặn, cũng không chọn loại tẩm nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của cá.

Giờ đây, bạn đã biết cách làm gỏi xoài cá khô chưa nào? Để làm món gỏi xoài cá khô bạn không cần phải đắn đo về việc tìm kiếm nguyên liệu chuẩn nữa, Món Ngon Miền Tây sẽ là cầu nối đem món đặc sản thơm ngon của vùng sông nước miền Tây đi khắp mọi miền tổ quốc. Món Ngon Miền Tây là đơn vị cung cấp các món ăn của miền Tây đảm bảo các tiêu chí sạch chất lượng tiêu chuẩn có nguồn gốc rõ ràng với giá thành luôn ở mức ưu đãi nhất.

Món Ngon Miền Tây đem đến tận tay bạn những món đặc sản như cá khô, tôm đất khô, khô nhái, khô mực,… chuẩn sạch nguồn gốc từ chính miền Tây giúp bạn luôn an tâm với từng món đặc sản mà mình mua về ngay tại nhà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Chua Ngọt Ngon trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!