Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Chạy Chiến Dịch Email Marketing Hiệu Quả 2023 # Top 10 Xem Nhiều | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Chạy Chiến Dịch Email Marketing Hiệu Quả 2023 # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chạy Chiến Dịch Email Marketing Hiệu Quả 2023 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết, theo một thống kê gần đây, chỉ tính riêng 2023, trên toàn thế giới trung bình có khoảng hơn 200 tỷ email được gửi đi mỗi ngày.

Con số này có xu hướng sẽ tăng lên nhiều trong tương lai, đồng nghĩa với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn.

Đó là một lý do tại sao mọi doanh nghiệp đều chuẩn bị rất kỹ trước mỗi chiến dịch email marketing. Bên cạnh đó, họ cũng cần nghiên cứu thêm nhiều giải pháp mới mẻ không chỉ để đảm bảo chiến dịch thành công mà còn có thể tiếp cận hiệu quả và xây dựng quan hệ với khách hàng hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để thiết lập một chiến dịch Email Marketing cho một dòng sản phẩm đạt chuẩn và hiệu quả ? Yếu tố nào cần góp phần vào sự thành công của chiến dịch?

Tất cả sẽ được tôi tiết lộ ngay trong bài viết này!

Chiến dịch Email Marketing là gì?

Chiến dịch Email Marketing là một khi doanh nghiệp tiến hành gửi email tới một hoặc nhiều khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Một chiến dịch Email Marketing hiệu quả sẽ khiến người nhận bắt tay hành động, tương tác cùng doanh nghiệp của bạn và giúp bạn có thể gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu của bạn.

Một trong những lợi thế lớn của Email Marketing là ngày nay, mọi người sử dụng email khá rộng rãi. Bằng chứng là theo một số nguồn tin đáng tin cậy tôi đã ghi nhận được trong thời gian qua, 90% người lớn và 74% thanh thiếu niên vẫn sử dụng email mỗi ngày.

Nhờ vậy, email trở thành công cụ hoàn toàn hiệu quả bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, góp phần vào sự phát triển doanh thu của bạn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện một chiến dịch Email Marketing, bạn phải thực hiện một số công tác chuẩn bị, cụ thể là 11 bước sau đây: 

Cách tạo chiến dịch Marketing chuẩn 1. Xây dựng danh sách email  

Trước khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị email thành công thường bắt đầu với một danh sách email có đầy đủ các khách hàng tiềm năng thật sự quan tâm đến những gì bạn cung cấp

Cách tốt nhất để xây dựng danh sách email đạt chuẩn là chuyển đổi khách truy cập trang web của bạn thành người theo dõi website hoặc có khả năng đăng ký nhận tin tức.

Bạn có biết rằng trung bình, 80% người truy cập website sẽ rời khỏi trang web mãi mãi mà không cần đăng ký nhận bản tin của bạn?

Popup lỗi cuốn người khách hàng

Cửa sổ công cụ popups exit-intent có nhiệm vụ phát hiện hiệu quả hành vi đăng xuất khỏi website của người dùng để nhắc nhớ và kêu thuyết phục họ tham gia một chiến dịch thú vị nào đó đang quảng bá rộng rãi trên website một cách hiệu quả.

Công nghệ thông minh này có khả năng làm tăng vọt tỷ lệ chuyển đổi lên mức đáng kể.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Hầu hết các chiến dịch marketing đều bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu của bạn. Email Marketing cũng không ngoại lệ.

Luôn hoan nghênh những người đăng ký mới và nói, sẵn sàng giới thiệu với họ về doanh nghiệp của bạn và các giá trị bạn mang lại cho họ nhằm bắt đầu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Nuôi dưỡng những người theo dõi hiện có bằng cách cung cấp cho họ thêm nhiều sản phẩm/dịch vụ giá trị hơn và hiệu quả hơn.

  Mời gọi lại những người đăng ký cũ hoặc những người đã lâu rồi chưa truy cập website của bạn.

Phân loại khách hàng để có thể gửi các chiến dịch email marketing phù hợp với nhu cầu của họ hơn

Bạn có thể đặt mục tiêu tiếp thị qua email theo mục tiêu chuyển đổi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập mục tiêu cho chiến dịch email marketing cho từng sản phẩm của bạn dựa trên mục tiêu chuyển đổi của mình.

3. Hiểu được tính năng từng loại email

Việc tìm hiểu xem có tất cả bao nhiêu loại email và sử dụng tính năng từng loại ra sao vô cùng quan trọng. Chỉ có như vậy, bạn mới biết cách áp dụng chúng sao cho thật hiệu quả với chiến dịch của bạn.

Trên thực tế, email hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau nhưng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 3 loại phổ biến nhất sau đây:

3.2. Relational Emails (Email quan hệ khách hàng)

Relational emails thường được dùng để trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng như người đăng ký theo dõi trang thông qua việc cung cấp tin tức về sản phẩm hàng tuần, chương trình quà tặng miễn phí, cùng nhiều thông tin hữu ích khác về sản phẩm,v.v.

3.3. Transactional emails (Email giao dịch):

Email giao dịch thường tập trung vào các nội dung sau:

Xác nhận số người theo dõi trang

Tin nhắn chào mừng

Xác nhận đặt hàng hoặc mua hàng

Xác nhận thay đổi thông tin của người đăng ký trang

Email giao dịch thường được kích hoạt khi người truy cập thực hiện một hành động nào đó trên website của bạn đòi hỏi phải cung cấp địa chỉ email.

4. Nhận định chính xác đối tượng khách hàng

Với những ai đã quá quen với sử dụng chiến dịch email marketing hiệu quả thì việc xác định đối tượng khách hàng không có gì khó khăn.

Mặt khác, với những người mới bắt đầu, việc duy nhất bạn có thể làm là dựa trên hiểu biết và phán đoán của mình để nhận định xem ai sẽ có khả năng quan tâm đến những gì bạn cung cấp. 

Sau đó, bạn dần dần thu thập thông tin từ sau khi chiến dịch đầu tiên khởi động để lấy dữ liệu thực tế cho những chiến dịch về sau.

Nắm bắt xu hướng khách hàng trong khi chiến dịch

Cả hai nguồn đều có dữ liệu về nhân khẩu học, vị trí và sở thích cá nhân, cộng với một loạt các số liệu khác, sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về khách hàng của mình và những gì họ quan tâm.

Đây được xem là một điểm khởi đầu hiệu quả tốt để tạo các chiến dịch email marketing thành công .

5. Sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan

Dễ dàng tạo và tự động hóa chiến dịch email marketing với các mẫu templates đẹp mắt cùng bản quy trình công việc hoàn thiện.

Tích hợp với phần mềm bạn đã sử dụng, như công cụ WordPress và OptinMonster.

Cách để phân khúc đối tượng tiềm năng.

Phân tích chuyên sâu về hiệu suất chiến dịch email marketing

Tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ

6. Tạo ra những opt-in tuyệt vời

Muốn đạt được tương tác tối đa, bạn cần tạo ra những mẫu đăng ký hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý và khuyến khích mọi người cùng tham gia.  

Cổng chào, xuất hiện khi mọi người đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng lướt trang để mọi người có thể truy cập thẳng vào nội dung bài viết khi họ đã sẵn sàng.

Cửa sổ popups Lightbox, có khả năng chuyển đổi khá tốt, thường xuất hiện trên bất kỳ trang nào và tạm thời bỏ trống phần còn lại của nội dung để tập trung vào mẫu đăng ký.

Cửa sổ popups Exit-intent, xuất hiện khi ai đó rời khỏi trang, khuyến khích sử dụng với khách hàng tiềm năng.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên đặt các mẫu optin ở nhiều nơi và cân nhắc chọn cách chúng xuất hiện dựa trên quy tắc targeting ở cấp độ trang nhằm tránh gây phiền nhiễu cho khách hàng mà vẫn có thể duy trì hiệu quả chiến dịch.

7. Lên kế hoạch cho Emails và Followups

Đầu tiên, bạn cần ghi chú lại vài yếu tố thiết yếu sau:

Tần suất gửi email của bạn

Loại email cần gửi (đã đề cập ở bước 2)

Ý tưởng sơ bộ về nội dung

Hoạt động chính mà bạn muốn người đăng ký thực hiện (chẳng hạn như đăng ký một sự kiện, theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội hay mua sản phẩm?)

Điều quan trọng nhất trong việc tạo email marketing là bạn phải đảm bảo về mặt thời gian gửi email của bạn, tính liên kết, độc đáo của email cũng như giá trị mang lại cho người nhận

Đặc biệt tránh làm phiền khách hàn bằng cách gửi email marketing quá thường xuyên nếu không muốn họ chuyển email của bạn vào hộp thư rác. Thay vào đó, hãy bám sát lịch trình mà bạn đã thông báo đến họ để họ biết cân mong đợi những gì.

Bạn có thể trưng cầu ý kiến người truy cập về lịch trình nhận email marketing thông qua một cuộc thăm dò hay khảo sát online. Với những ai yêu thích email marketing của bạn nhưng không muốn nhận chúng thường xuyên , hãy cài đặt tính năng opt opt down cho họ nhằm tránh gây phiền nhiễu.

Khi đã vạch ra kế hoạch về lịch trình gửi email marketing hiệu quả , hãy bắt tay ngay vào việc sáng tạo nội dung với các bước tiếp theo.                                                

8. Sáng tạo phần nội dung tiêu đề

Nội dung tiêu đề giữ vai trò quan trọng trong việc khuyến khích người nhận nhấp mở và đọc email marketing của bạn.

Tương tự như tiêu đề trên mỗi bài blog, tiêu đề của email marketing phải được trình bày sao cho thật thu hút người dùng và khiến họ muốn tương tác nhiều hơn với bạn.

Theo dữ liệu ghi nhận được từ trang Campaign Monitor shows, dòng tiêu đề email của bạn chỉ nên bao gồm từ 41-50 ký tự. Đặc biệt, trong trường hợp hiển thị trên màn hình di động, nội dung càng ngắn gọn càng tốt và chỉ nên tập trung vào những phần quan trọng nhất.  

Dòng tiêu đề email của bạn chỉ nên bao gồm từ 41-50 ký tự

Thông báo với mọi người những gì họ sẽ nhận được khi mở email của bạn; không cần phải trình bày quá khéo léo hay dí dỏm trừ khi đó là một tính cách thương hiệu của bạn.

Cá nhân hóa email marketing với người nhận bằng cách thêm tên của họ vào dòng tiêu đề để tăng thêm sự gắn kết với họ.

Tránh dùng những từ mang tính spam nếu không muốn email của bạn vào hộp thư rác.  Avoiding spam trigger words so your emails make it to the inbox.

Mượn một trong những dòng tiêu đề email của bạn có khả năng chuyển đổi cao và điều chỉnh nó để sử dụng cho riêng bạn.

9. Sáng tạo phần nội dung email

Đây hẳn là một phần bạn mong chờ nhất nhỉ?

Để có một kết quả tốt nhất, trước hết, bạn phải khiến người xem cảm thấy thoải mái khi đọc email của bạn gửi đến cho họ. Tránh viết dài dòng và đưa ra quá nhiều lời đề nghị trong phần nội dung.

Tiếp theo, bạn nên cá nhân hóa nội dung email của bạn bằng cách gọi khách hàng bằng tên thân thương của họ hoặc gửi email marketing thích hợp với nhu cầu người dùng.  

Một số nghiên cứu cho thấy việc giáo dục và phân khúc đối tượng khách hàng sẽ tăng tỷ lệ nhấp chuột qua email lên tới 50%.

Bên cạnh đó còn một vài yếu tố khác bạn có thể dùng để áp dụng vào nội dung email marketing của mình, bao gồm:

Một câu chuyện về cá nhân nào đó: với mục đích hướng tới tạo hình nhân viên có ích cho công ty và thường giúp mọi người tạo ra kết nối cảm xúc với nhau. Một số email marketing thành công nhất mà chúng tôi đã từng tham khảo qua thường sử dụng kỹ thuật này.

Một cuộc thăm dò, khảo sát, GIF hoặc video: tất cả đều được chứng minh là giúp độc giả gắn kết với doanh nghiệp/ thương hiệu.

Chú ý xây dựng liên kết kêu gọi hành động CTA cho mẫu email marketing của bạn

Tất nhiên, bạn không thể sử dụng tất cả những nội dung kể trên vào cùng một email. Mỗi email chỉ cần một ý tưởng trong đó thôi là đủ rồi.

Lưu ý cuối cùng với nội dung email marketing là liên kết kêu gọi hành động (call-to-action) nhằm hướng tới những hành động cụ thể mà bạn muốn mọi người cùng tham gia tương tác với doanh nghiệp sau khi dọc email.

Liên kết kêu gọi hành động nên xuất hiện nhiều lần trong nội dung email: có thể là ở đầu thư, phần giữa và gần cuối thư.

Lời kêu gọi cần đảm bảo yếu tố ngắn gọn, rõ ràng. Có như vậy, người dùng mới hứng thú nhấp mở và đọc email.

10. Tập trung vào thiết kế Email Marketing

Thiết kế cũng là một yếu tố chủ chốt góp phần làm nên thành công của một chiến dịch email marketing.

Đặc biệt, với những người có một thói quen kiểm tra email trên điện thoại di động thì phần thiết kế càng cần được cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Cụ thể,  bạn nên sử dụng loại template có một khả năng tự biến đổi kích thước sao cho phù hợp với mọi thiết bị hiển thị, từ điện thoại, máy tính bảng, laptop hay máy tính để bàn.

Hầu hết các email đạt chuẩn đều thiên về mặt nội dung hơn là hình ảnh. Không thể phủ nhận rằng hình ảnh làm cho email của bạn trở nên thu hút hơn, nhưng trên thực tế, đa phần người dùng không quan tâm lắm về hình ảnh.

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên tránh đan xen phần thông tin trong hình ảnh, vì nó có thể làm lu mờ phần nội dung cũng như cản trở truy cập từ người dùng.

Thay vào đó, sử dụng thẻ alt để mô tả hình ảnh nhằm mời gọi lại những người đã từng phớt lờ chúng. Một mô tả tốt có thể làm cho người đăng ký chú ý hơn về mặt hình ảnh, thậm chí thúc đẩy khả năng phản hồi email của bạn.

11. Kiểm tra và theo dõi quá trình

Cuối cùng, sau khi hoàn chỉnh mọi thao tác kể trên, bạn tiến hành gửi email của bạn cho khách hàng theo danh sách đã lên từ trước.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là bước đầu cho quá trình đi đến thành công của toàn bộ chiến dịch email marketing.

Để đến được đích thì sau khi gửi, bạn cần thu thập thêm dữ liệu chuẩn bị cho những chiến dịch về sau.

Nghĩa là, bạn bắt đầu với việc kiểm tra mọi thứ: từ phần thiết kế, bố cục, nội dung email marketing, dòng tiêu đề và phần kêu gọi hành động. Sau đó, chạy thử nghiệm email của bạn với các phân khúc khách hàng khác nhau; đồng thời, canh chỉnh thời gian hợp lý.

Luôn theo dõi độ hiệu quả

Một vấn đề khác cần giám sát là uy tín người gửi, điều này ảnh hưởng đến khả năng gửi email của bạn. Sử dụng chức năng “Điểm người gửi” (Sender Score) để xem liệu có bất kỳ lá cờ đỏ nào xuất hiện ngăn email của bạn tiếp cận hộp thư đến của người đăng ký không.

Bước cuối cùng là quản lý danh sách người đăng ký email bằng cách cố gắng tiếp cận lại những người đã lâu không hoạt động hoặc xóa họ nếu những nỗ lực tiếp cận của bạn thất bại. .

3 chiến dịch Marketing truyền cảm hứng 1. Nike: Đỉnh cao của sự tối giản

Điều đầu tiên mà chiến dịch email marketing của Nike thu hút bởi họ sự dụng sự tối giản đến tuyệt vời.

Như bạn thấy đó, từ cách sắp xếp hình ảnh, bố cục, nội dung đều vô cùng đơn giản nhưng lại không kém phần lôi cuốn người đọc.

Mở đầu là một logo lớn quen thuộc nhận diện ngay thương hiệu Nike, theo sau là dòng tiêu đề được in đậm nổi bật thông báo ngay cho người dùng rằng Nike sắp cho bạn thấy chính xác những gì bạn cần để làm cho mùa hè này trở nên thú vị hơn. Cuối cùng là vài dòng nội  dung đơn giản mang đậm phong cách Nike.

Về mặt hình ảnh, vì đây là một chiến dịch email marketing vào mùa hè và target chủ yếu đến nam giới nên những bộ quần áo, giày dép, phụ kiện đi kèm đều được thiết kế vừa dành riêng cho nam (bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ) vừa vui nhộn, tươi sáng.

2. PayPal: Ấn tượng đến từ nội dung

Mẫu email marketing với Paypal

Nội dung email không quá rườm rà mà đề cập ngay đến mục tiêu đang hướng tới một cách hết sức dí dỏm, thông minh.

Chỉ vài dòng ngắn gọn, người đọc đã nắm được thông điệp mà Paypal truyền tải trong email: Mọi cuộc vui đều sẽ trở nên thân thiện, nhẹ nhàng hơn khi bạn sử dụng công cụ Paypal thanh toán hoặc gửi tiền hóa đơn cho bạn bè!

Với những tiện ích đáng kể cùng các bước hướng dẫn cài đặt có tâm như vậy, người đọc sao nỡ bỏ lỡ ứng dụng tuyệt vời này, phải không?

3. Starbucks: Luôn chào đón mọi khách hàng

Chiến dịch email marketing của Starbucks

Welcome emails là một phương thức tuyệt vời để nói lời cảm ơn đến những người đã đăng ký các chiến dịch marketing của bạn. Bạn có được sự tin tưởng từ họ thì giờ là lúc bạn gửi lời tri ân đến họ.

Và đó chính xác là những gì Starbucks đã làm bằng cách tạo ra một mẫu welcome email vô cùng đơn giản, nhưng vẫn chứa nhiều thông tin hữu ích.

Trong phần chính của email, chỉ với vài dòng văn bản ngắn gọn và ngọt ngào cũng đủ thôi thúc sự mong chờ từ người nhận cho các email của doanh nghiệp tiếp theo của họ trong tương lai.

Ai mà lại không mong muốn tiếp tục nhận được những email vừa trình bày sạch đẹp, văn phong lại dễ đi vào lòng người như thế này, phải không?

Tips cho chiến dịch Marketing thành công

Nếu mục tiêu của bạn là khởi chạy chiến dịch email marketing với hệ số thành công cao, thì những tips tôi sắp giới thiệu tới đây chắc chắn sẽ là hành trang tuyệt vời cho bạn đấy.

Nếu chịu  khó khám phá các chiến email marketing đã từng gây tiếng vang trên toàn thế giới, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng luôn có một hoặc hai yếu tố trong 6 tips này giúp tạo nên sự khác biệt:

1. Target emails đến đúng người cần nhận

Hầu hết các chiến dịch email marketing thất bại đều do người gửi gửi đến tất cả người nhận mẫu email với cùng nội dung và hình thức như nhau.

Ví dụ: Bạn gửi đến người nhận mẫu email có một nền màu xanh dương thì chỉ những người thích màu xanh dương sẽ tiếp nhận chúng với thái độ vui vẻ còn những người thích màu khác lại có khả năng từ chối nhận email rấtI cao.

Hãy tránh mắc những sai lầm tương tự như trên bằng cách thu thập dữ liệu trên nhiều phương diện khác nhau, từ thông tin về vị trí địa lý đến thói quen mua hàng của khách hàng.

Sau đó, dành thời gian nghiên cứu dữ liệu đó và phân chia danh sách của bạn cho phù hợp để có thể target email đến đúng từng nhóm người nhận.

2. Cá nhân hóa email của bạn

Công cụ này có thể, hãy gọi khách hàng của bạn bằng tên trong email gửi đến họ và đảm bảo bạn gửi email từ cùng một địa chỉ trong mỗi lần gửi.

Tính cá nhân hóa cho một chiến dịch email marketing

Càng nhiều cá nhân bạn có thể nhận được, càng dễ dàng để xây dựng niềm tin. Hơn hết là email càng có một khả năng cao được mở và đọc bởi người nhận.

3. Tạo bố cục email đơn giản

Đừng quá tham lam về mặt bố cục email với đồ họa hào nhoáng, phông chữ lớn hay các mặt hàng gây shock nếu không muốn khách hàng chuyển email của bạn vào hộp thư rác.

Ngược lại, hãy tạo nên một mẫu email đơn giản, chuyên nghiệp và dễ dàng điều hướng.  Càng tối giản, dễ hiểu bao nhiêu sẽ càng thu hút người nhận bấy nhiêu.

4. Tránh viết quá nhiều chữ trong phần nội dung

Chúng ta thường có thói quen mô tả sản phẩm mình yêu thích trong 3 đoạn văn và nghĩ rằng khách hàng cũng chuộng phong cách đó.

Tuy nhiên, hôm nay tôi khuyên bạn nên hạn chế ngay cách làm này. Thay vào đó, hãy sử dụng những đoạn văn ngắn cùng ngôn từ đậm chất kinh tế để phục vụ cho khung thời gian ngắn ngủi khách hàng có thể dành ra cho email của bạn.

Trong trường hợp muốn mở rộng thêm sản phẩm nào khác, hãy giữ lại phần chính của câu chuyện và liên kết nó đến một trang landing trên website của bạn.

5. Thêm vào liên kết call to action

Mục đích gửi một sản phẩm chào hàng qua email của bạn là gì nếu không phải khuyến khích khách hàng hành động mua hàng thay vì chỉ tham khảo cho vui?

Đó là lý do bạn cần thêm liên kết call-to-action trong email của mình dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: yêu cầu khách hàng nhấp vào liên kết, yêu cầu khách hàng điền vào bản khảo sát hoặc mời gọi khách mua hàng.

6. Tạo dòng tiêu đề email hấp dẫn

Dòng tiêu đề email bạn gửi có hiệu quả hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ tiếp nhận của người nhận email.

Song, dù sao vẫn cũng vẫn nên tạo ra nội dung tiêu đề chân thật, có khả năng thu hút khách hàng.

Lưu ý, tránh những từ ngữ gây phản cảm cho người đọc, chẳng hạn như “kiếm tiền” hay “nhận tiền”. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ khơi gợi sự tò mò mà vẫn giữ được mức độ tin cậy với khách hàng.

Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn tạo và gửi các chiến dịch email của mình. Mặc dù chúng không đảm bảo độ thành công của chiến dịch 100% nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ mở thư và chỉ số ROI đáng kể.

Kết luận

Bạn thấy đó, chạy một chiến dịch email marketing thành công không hề đơn giản xíu nào! Ngược lại, quá trình này đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau thêm cả sự kiên nhẫn chờ đợi, tiến hành từng bước một.

Bên cạnh đó là một loạt các yếu tố cần cân nhắc khi thiết lập email, chẳng hạn như: bố cục, tiêu đề, nội dung, thiết kế và quan trọng hơn hết là liên kết kêu gọi hành động nhằm tăng tương tác với khách hàng tiềm năng đáng kể.

Quy trình khó khăn là thế nhưng kết quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Đó không chỉ là sự tin tưởng nơi khách hàng mà còn góp phần vào sự phát triển của công ty.

Rất nhiều người đã chạy thử nghiệm email marketing trên nhiều phương diện khác nhau và đạt được những thành quả nhất định.

Còn bạn thì sao?

Nếu bạn muốn xây dựng hệ thống email marketing để nuôi dưỡng, chuyển đổi người dùng thành khách hàng nhưng không có team in-house đảm nhiệm. Hãy để GTV SEO trở thành team marketing của doanh nghiệp bạn. Tham khảo dịch vụ email marketing của GTV ngay hôm nay!

Tài Liệu Tham Khảo:

Email Marketing Là Gì ? Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả

Khi sử dụng digital marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số, chúng ta thường triển khai trên nhiều kênh để test độ hiệu quả.

Email marketing là cách làm rất phổ biến, được phát triển và ứng dụng rất mạnh mẽ vì tính khá thi của nó.

Tại Việt Nam, thói quen và hành vi sử dụng email không cao. Nhưng ở một số ngách nhất định nếu bạn biết triển khai email marketing tốt, thì kết quả mang về rất khả quan.

Nhưng rất ít người làm được điều đó, hầu như là triển khai email marketing sai cách & chưa biết ứng dụng nhiều.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ 1 số thông tin cơ bản ban đầu mà bạn cần nắm vững trước khi làm hình thức tiếp thị này.

Nhưng việc quảng bá trực tiếp thông qua email sẽ mang lại kết quả rất tệ. Hầu như chúng ta phải bổ trợ thông qua 1 chiến dịch tặng quà, chuỗi chăm sóc, chương trình khuyến mãi,...thì mới hiệu quả.

Nhiều người còn quảng bá livestream, webinar thông qua email để tăng tính chất chia sẻ, giảm nhịp độ bán hàng:

Đó là khi bạn:

Có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn.

Sử dụng email marketing ở những ngách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email marketing, do đặc thù khách hàng rất ít dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký tài khoản online là chính.

Có chiến lược phân phối email & làm nội dung tốt: Bạn chỉ cần gửi 2-3 email một tuần là đủ. Nội dung email cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung mang lại giá trị & tạo ấn tượng cho người nhận.

Khi nào email marketing không hiệu quả?

Ngược lại, email marketing sẽ phản tác dụng, khiến tỷ lệ bị report/spam/unsubcribe của bạn cao vút khi:

Thu thập email sai cách

Đừng bao giờ sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng về để quảng bá sản phẩm dịch vụ.

Điều này gây thiếu chuyên nghiệp cho hình ảnh của bạn lẫn những gì mà bạn sắp quảng bá.

Tất cả mọi người đều ghét spam, nếu trước đó họ không biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn email thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.

Có nhiều bạn học những khóa học ở phương Tây về phễu email marketing & về Việt Nam áp dụng. Bạn có chắc hành vi sử dụng email ở Việt Nam giống phương Tây?

Ở Việt Nam, bạn chỉ nên gửi email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Trình bày dễ hiểu nhất có thể vì người dùng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social nhưng ở email họ chỉ ở lại trong 1 vài phút.

Bạn chỉ nên soạn email làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết email.

Còn những ngành nghề khác bạn có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

Như mình là ví dụ, mình subscribe khá nhiều email từ những nguồn mình cho là tin cậy & mình đọc email hàng ngày.

Hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm với mức giá không nhỏ.

Cách tiếp cận và khởi động ý thức mua hàng cần triển khai dài hạn, mưa dầm thấm lâu qua nhiều kênh.

Và email cũng là 1 kênh hợp ký & cần thiết.

Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Bất động sản

Bất động sản là một lĩnh vực có giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng cũng là những người có trí thức cao, ngân sách lớn, có công việc tốt và thu nhập ổn định.

Đây là nhóm khách hàng sử dụng email thường xuyên hơn so với những người bình thường vì tính chất công việc.

Tài chính

Bạn có thể sử dụng email marketing để gửi thông tin đến những người quan tâm việc quản trị tài chính, gửi tiết kiệm với những ưu đãi hấp dẫn, chương trình đặc biệt.

Những đối tượng tham gia các loại hình du lịch/nghỉ dưỡng phần đông là những cá nhân thuộc người làm việc văn phòng, công sở, dân trí cao.

Họ sử dụng email thường xuyên cho các mục đích công việc và theo dõi những cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức về du lịch.

Đây là đối tượng có tri thức cao hơn & sử dụng email thường xuyên hơn.

Bạn dễ dàng tiếp cận đến họ và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng, chương trình sau đại học.

Giáo dục trực tuyến.

Học trực tuyến đang trở thành xu hướng, hiện có nhiều nền tảng rất mạnh như Kyna, Edumall. Và bạn có thể thấy họ thường xuyên tiếp thị qua email.

Thiết bị số

Những người kinh doanh thiết bị số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…hầu như đều thu thập thông tin khách hàng online.

Vì khách hàng hầu như là nam giới & có sở thích về công nghệ nhiều hơn, việc họ check email cũng phổ biến hơn.

Fitness, GYM, Yoga

Đây cũng là lĩnh vực nhắm đến nhóm người có thu nhập khá giả & cao nên bạn có thể thấy hầu như đơn vị chuyên nghiệp nào cũng triển khai email marketing.

Đây là yếu tố tiên quyết khi làm email marketing. Chiến dịch gửi email chỉ hiệu quả khi bạn gửi đến những subcribers đã biết đến bạn và muốn nhận thông tin từ bạn.

Bạn có thể thu thập email bằng cách:

Form đặt trên website, nơi mà họ nhìn thấy và điền email vào

Form trên các landing page mà bạn đẩy traffic vào quảng bá.

Form nhận báo giá tự động/thủ công

Các chiến dịch event, giveaways trên website hay các trang social kêu gọi để lại email, lúc này họ cũng đang tự nguyện để lại mail và đã biết đến bạn.

Các nhà phát triển website, app, game trên máy tính/điện thoại có mục đăng ký với email.

Mình thích làm mọi thứ trên website, với mình website & mạng xã hội là những cỗ máy mạnh mẽ nhất để có thể gắn kết & xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Email list thu thập được từ website cũng là tệp email chất lượng. Tại đó, subcribers là những người:

Họ tự động tìm đến bạn qua Google (Inbound)

Đã biết về thương hiệu của bạn

Đã đọc & xem qua nội dung bạn chia sẻ

Tin tưởng, quan tâm & muốn nhận thông tin chia sẻ từ bạn

Họ đăng ký online để nhận ưu đãi từ bạn

Bản thân mình còn thu thập email qua chatbot, hình thức này gây ấn tượng và mang về cho mình lượng subscribers siêu nhiều:

Nói đến landing page sẽ có 3 loại hình trang đích khác nhau:

Trực tiếp bán hàng (Salepage)

Thu thập thông tin (Leadpage)

Trung gian chuyển đổi (Pre-landing)

Trong đó, leadpage là loại hình dùng để thu thập email mang lại khách hàng tiềm năng cao. Ở leadpage, khách hàng sẽ hiểu rõ họ sẽ được gì khi để lại email:

Chẳng hạn như nhận 1 món quà miễn phí (Ebook, chính sách dùng thử, tặng credit,…)

Làm email marketing không khó hay quá phức tạp, cái chính là nó đòi hỏi ở bạn một quy trình với từng bước làm cụ thể để & phải tuân thủ nguyên tắc.

Còn lại bạn sẽ tự động hóa với các công cụ:

Tạo dựng website/landing page

Gắn form thu thập theo mục đích

Gửi email tự động (Activecampaign)

Bạn chỉ cần làm một kế hoạch cụ thể bằng việc trả lời 3 câu hỏi:

Subscribers sẽ nhận được gì sau khi cho bạn email của họ.

Bạn sẽ chăm sóc subscribers như thế nào để họ không cảm thấy tẻ nhạt khi nhận được email từ bạn.

Bạn sẽ sử dụng những công cụ gì để những thứ trên hoàn toàn tự động?

Email marketing vs Chatbot trong 2023

Nếu email marketing có sự hạn chế nhất định trong nhiều những ngành nghề, lĩnh vực tại thị trường Việt thì chatbot sẽ là công cụ bổ trợ cho phần thiếu sót đó của email.

Chatbot và email marketing sẽ là sự kết hợp mạnh mẽ trong 2023 để mang đến cho doanh nghiệp của bạn tệp khách hàng chất lượng hơn.

Phổ biến nhất là chatbot trên Fanpage Messenger với những chiến lược:

Gửi thông tin giá trị đồng loạt qua chatbot & email

Sử dụng chatbot để thu thập email & ngược lại

Xây dựng thương hiệu qua cả 2 kênh

Tỉ lệ đọc tin trên chatbot là cực cao, nhưng càng cao thì nó lại càng nhạy cảm, nếu bạn không biết cách chắt lọc nội dung, bạn sẽ mang thương hiệu đi xuống.

Nhiều ý kiến cho rằng Chatbot sẽ soán ngôi email marketing & là giải pháp thay thế hiệu quả.

Theo mình thì không phải. Bạn có thể triển khai cả 2 bên nếu ngành nghề phù hợp. Một số ngành có người sử dụng email ít thì bạn có thể không làm email, chỉ làm chatbot.

Email marketing vẫn phát huy hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng lĩnh vực và có chiến lược phù hợp.

Tuy rằng tỉ lệ đọc email ở Việt Nam rất thấp, nhưng Email marketing vẫn là một kênh quảng bá tiềm năng mà bạn có thể thử nghiệm khai thác.

Triển khai không khó & cũng không hề đắt đỏ. Và nếu có kịch bản email marketitng tốt, hình thức này sẽ như 1 vũ khí mạnh mẽ của bạn.

Hãy luôn nói không với SPAM email, bạn sẽ nhận lại kết quả đắng khi đi trái với nguyên tắc của Google.

Google Adsense vs Affiliate Marketing – Nên chọn hình thức nào để kiếm tiền ?

Kiếm tiền với Fulfillment như thế nào? 5 bước để bắt đầu

Kiếm tiền POD như thế nào? 3 bước để bắt đầu cho người mới

Dropshipping là gì? Có nên kiếm tiền với Dropship không?

Cách kiếm tiền với blog phổ biến thông qua 5 bước cơ bản

Top 10 công việc làm thêm tại nhà (tiềm năng thu nhập lớn)

Hướng dẫn làm website miễn phí bằng WordPress (free domain & hosting)

Kiếm tiền với KTcity Affiliate – Từng bước để bắt đầu có hoa hồng.

Buyer Keyword là gì? Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng

Google Analytics 4 là gì? Hướng dẫn cài GA4 vào website

Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2023 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả Từ A

1. Hướng dẫn làm email marketing hiệu quả từ A – Z

Một doanh nghiệp để thực hiện chiến dịch email marketing đem lại hiệu quả tối đa, cần xác định rõ ràng khách hàng để gửi email và làm theo quy trình từng bước sau đây về hướng dẫn làm email marketing chất lượng

Đây là bước quan trọng nhất. Bạn đừng hy vọng mua hoặc xin danh sách khách hàng này. Đó không phải là danh sách khách hàng của bạn nên hiệu quả gửi Email sẽ rất thấp.

Bạn nên thu thập địa chỉ email từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng để có một danh sách chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Hãy lọc danh sách email của bạn. Xem liệu khách hàng có còn sử dụng email đó không để loại bỏ email chết. Việc này tốt nhất nên làm 1 lần/tháng.

Thiết kế mẫu email marketing gửi khách hàng

Mẫu email marketing cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành công của chiến dịch. Bạn có thể sử dụng các mẫu template có sẵn từ nhà cung cấp dịch vụ email hoắc sử dụng trình soạn thảo html , trình xử lý ảnh…

Để tránh email spam, bạn không nên thiết kế màu mè.

Gửi và thống kê kết quả của chiến dịch

Không nên sử dụng dịch vụ email miễn phí nếu chiến dịch của bạn gửi đi số lượng lớn email. Sẽ cần nhiều chức năng chuyên sâu để thực hiện những chiến dịch như vậy. Các dịch vụ email miễn phí rất tốt. Họ cho phép bạn gửi đến hàng trăm email mỗi ngày. Hầu hết mail đó sẽ bị dinh spam.

Nếu dùng dịch vụ mail Free, bạn sẽ không biết những điều này.

Hướng dẫn tư duy quy trình thực hiện một chiến dịch email marketing

2. Thông điệp kêu gọi hành động

5 mục tiêu của một chiến dịch Email hiệu quả:

Bạn nên thực hiện theo kế hoạch bài bản từng email một hướng khách hàng dần theo ý đồ của bạn đã định trước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo phần mềm Email Marketing chuyên nghiệp MailChimp tích hợp với CRMVIET giúp bạn làm Marketing hiệu quả nhắm trúng khách hàng mục tiêu.

3. Những ngành nghề nên áp dụng email marketing

Email marketing là phương thức làm việc khá hiểu quả tại thị trường Việt Nam nhưng không phải tất cả các ngành nghề đều có thể áp dụng email marketing.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing là những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với người khác.

Đây là lĩnh vực có giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng là những người tri thức, ngân sách lớn, công việc tốt và thu phập ổn định. Đây là nhóm người sử dụng email thường xuyên vì tính chất công việc.

Email marketing cũng có thể sử dụng cho đối tượng này, họ quan tâm về quản trị tài chính, gửi tiết kiệm với những ưu đãi hấp dẫn hay có chương trình đặc biệt.

Bảo hiểm cũng là lĩnh vực có giá trị không nhỏ với rất nhiều hình thức đa dạng. cách tiếp cận với khách hàng cần triển khai dài hạn và email marketing cũng là một kênh hợp lý.

Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Những đối tượng tham gia loại hình này thường là những cá nhân thuộc người làm văn phòng, công sở.

Họ thường xuyên dùng email cho các mục đích công việc theo dõi những cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức về du lịch.

Đây là đối tượng tri thức cao và sử dụng email thường xuyên.

Bạn dễ dàng tiếp cận đến học và gắn kết họ qua email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng,…

Hiện nay hình thức giáo dục này khá phổ biến như khóa học tiếng anh, tiếng nhật, marketing, tin học văn phòng,…

Những email về giáo dục được gửi đi hàng loạt như là spam email vậy. Giữa môi trường cạnh tranh như vậy, bạn cần viết nội dung email có điểm nhấn ngay từ tiêu đề.

Những người kinh doanh thiết bị số như điện thoai di động, máy tính bảng, laptop hầu hết đều thu thập thông tin khách hàng online. và hầu hết những người yêu thích công nghệ là nam giới và check email hàng ngày.

Bài biết hướng dẫn làm email marketing hy vọng bạn hiểu thêm phần nào cách hướng dẫn làm email marketing. Và cần áp dụng email marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Phần mềm CRMVIET cũng cũng đang là nền tảng mạnh mẽ nhất tích hợp email marketing. Giúp tự động hóa chiến dịch email marketing, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn.

Dành Cho Blogger: Email Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả!

Email Marketing!!!! Một thuật ngữ được nhắc đến hàng ngày, hàng giờ trong cộng đồng những người làm tiếp thị trực tuyến.

Chắc chắn rồi, dù bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp đang quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của mình trên internert thì chắc chắn việc tìm hiểu về email marketing là gì? Làm email marketing như thế nào cho hiệu quả? Hay các nguyên tắc làm email marketing… là những câu hỏi đau đáu lúc nào cũng theo sát bạn!

Thật sự để có thể viết đầy đủ về email marketing có lẽ chúng ta sẽ cần cả một cuốn sách, thậm chí là một khoá học dài ngày! (có lẽ cũng chưa đủ)

Khi nói về chiến lược làm email marketing hiệu quả chúng ta sẽ có một số nguyên tắc chung nhưng chắn chắn với mỗi lĩnh vực sẽ một cách làm riêng biệt. Vì thế ở góc độ là một blogger, trong bài viết này Ngọc sẽ viết về cách mà Ngọc (và những blogger khác) đang làm email marketing như thế nào.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết được: Khái niệm chung về email marketing là gì? Một số nguyên tắc cơ bản khi làm email marketing, tại sao các blogger cần làm email marketing…

Email Marketing là gì?

Ngay cái từ “email marketing” chắc chắn đã nói lên ý nghĩa của nó rồi. Đơn giản là chúng ra sử dụng email để tiếp thị!

Chúng ta còn nhớ cách đây khoảng hơn 15 năm, lúc chúng bắt đầu sử dụng dịch vụ email với đuôi là @Hotmail và sau đó là @YahooMail, rồi đến @Gmail cho tới tận hôm nay chứ! Tất cả quá trình đó có lẽ bạn đã từng gửi đi những email và nhận rất nhiều email rồi phải không?

Có những email từ bạn bè, người thân hay từ những công ty, dịch vụ… tất cả những hoạt động đó đều được coi là tiếp thị qua email (email marketing).

Tóm lại, làm email marketing là một phương pháp tiếp thị qua kênh email để giới thiệu, cung cấp thông tin, hoặc bán các dịch vụ/ sản phẩm! Đây cũng chính là mục đích của email marketing.

Tôi và bạn đang làm email marketing như thế nào?

Còn nhớ ngay từ những ngày đầu tiên khi bắt bắt tay vào xây dựng blog này, Ngọc đã bỏ mất 1 năm… không làm email marketing!

Đây thật sự là một điều rất đáng tiếc, đơn giản lúc đó (cách đây 3 năm) thuật ngữ email marketing chưa thực sự được nhắc đến nhiều tại VN và đặc biệt là trong cộng đồng blogger (những cá nhân làm online marketing).

Thời điểm đó email marketing là điều gì đó rất “xa xỉ” nó chỉ được áp dụng tại các doanh nghiệp lớn, có chiến lược online marketing lâu dài. Còn các cá nhân thì rất ít!

Sau đó, khi mà cuốn sách “Bí mật Dot Com” của Russell Brunson được dịch ra tiếng Việt và bán tại Việt Nam thì chính thức lúc đó hầu như cộng đồng những người làm tiếp thị trực tuyến và các blogger (trong đó có Ngọc) đều chú ý đến việc làm email marketing hay tạo phễu email (funnel) cho đến ngày hôm nay.

Bạn có đồng ý với Ngọc như vậy không?

Tuy nhiên từ đó đến nay không phải tất cả chúng ta đều đã làm email marketing hiệu quả vì thỉnh thoảng chắc chắn bạn (tôi) vẫn nhận được những email lạ được gửi đến phải không?

Những email này đến một cách đột ngột (có thể từ các blogger hoặc các công ty) nhằm mục đích giới thiệu hay bán một thứ gì đó.

Nếu bạn đã từng cảm thấy khó chịu vì những email như thế thì Ngọc tin chắc sắp tới đây bạn sẽ làm email marketing rất hiệu quả đấy!

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào một số nguyên tắc…

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi làm Email Marketing

#1. Không bao giờ mua hoặc quét danh sách email

Đây là điều cấm kỵ nếu bạn thật sự muốn làm email marketing một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Rất nhiều bạn vì nóng vội nên dùng các tool quét email trên các forum, fanpage hoặc mua các danh sách email được rao bán trên mạng. Điều này không những khiến bạn làm email không hiệu quả mà đôi khi còn gây tác dụng ngược như hình ảnh thương hiệu trở nên tồi tệ trong mắt khách hàng, thậm chí bị khoá luôn tài khoản (trên các công cụ email marketing)…

#2. Chỉ gửi email đến đúng đối tượng

Nếu bạn tuân thủ nguyên tắc số 1 thì nguyên tắc số 2 này bạn đã phần nào tuân thủ rất khá tốt rồi đấy. Tức là bạn chỉ gửi email đến những người đồng ý cho bạn gửi mail đến (tức là những người chủ động đăng ký vào danh sách email của bạn).

#3. Không sử dụng những từ ngữ, hình ảnh bị đánh dấu là SPAM

Hiện nay hầu hết mọi người đều dùng Gmail (dịch vụ của Goolge) và dịch vụ này có bộ lọc tuân thủ nguyên tắc SPAM rất tốt vì thế để email của bạn không bị đưa thẳng vào mục spam thì cần:

Không gửi nội dung email chỉ duy nhất một bức ảnh vì:

Người nhận không bật chế độ “hiển thị hình ảnh đầy đủ” cho email này thì coi như bạn đã không truyền đạt thông điệp gì cho khách hàng cả. Hơn nữa nếu chỉ có 1 hình ảnh thường email sẽ bị bộ lọc chặn lại ngay. Do đó nhất định, nội dung email phải chỉnh chu về bố cục, từ ngữ trước và vẫn có thể bổ sung hình ảnh phù hợp (chỉ nên dùng 1 hình ảnh)

Khi soạn email cần tránh:

Từ ngữ nhạy cảm (hoặc gây hiểu lầm) như porn, sex, viagra, duy nhất, free, discount, khuyến mãi…

Viết hoa / in đậm / in nghiêng toàn bộ

Tô màu sắc sặc sỡ

Chứa ký tự đặc biệt

Dùng nhiều hình ảnh hoặc hình ảnh dung lượng lớn (làm tải email chậm)

Link rút gọn (short link)

Sử dụng nhiều font chữ, cỡ chữ khác nhau

….

Tại sao các blogger cần làm Email Marketing?

Có một câu nói “Money in the list – tiền nằm trong danh sách email của bạn”, dù đây không phải là câu nói hoàn toàn đúng 100% nhưng ở góc độ nào đó thì nếu bạn là blogger mà không sở hữu một danh sách email thì đúng là bạn đã… mất rất nhiều tiền và mất nhiều thứ khác nữa… ngoài tiền!

Vì sao thế?

Thứ nhất: Nếu bạn không có một danh sách email để liên lạc với những đọc giả của bạn thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều lưu lượng truy cập. Hiện nay nội dung trên internet là quá nhiều, vì thế đọc giả có qúa nhiều lựa chọn và họ sẽ ít khi nhớ là đã từng vào blog của bạn, họ thường ít khi chủ động quay lại blog nào đó. Trừ khi bạn có địa chỉ email của họ để gửi cho họ những thông báo cập nhật.

Thứ hai: Có một danh sách email bạn sẽ có thêm một kênh để giao tiếp, thậm chí bán hàng ngoài blog. Vì khi bạn muốn bán một thứ gì đó (sản phẩm/dịch vụ) cho khách hàng (ở đây chính là những đọc giả của bạn) thì email thường sẽ phát huy tác dụng rất mạnh. Gửi ngay cho họ một thông tin, giới thiệu, bán hàng qua email và nhìn thấy sự phản hồi của họ là cảm giác rất thú vị mà chỉ những blogger có sở hữu danh sách email mới cảm nhận được.

Thứ ba: Cuối cùng, email marketing là cách bạn biến lưu lượng truy cập không sở hữu thành lưu lượng truy cập bạn sở hữu. Tức là nếu bạn chỉ dựa vào lưu lượng truy cập đến từ tìm kiếm (google) hay từ mạng xã hội thì bạn sẽ không thể nào kiểm soát được lưu lượng đó. Nhưng nếu bạn có một danh sách email thì bạn có thể tạo ra lưu lượng truy cập cho blog bất cứ lúc nào, hơn nữa bạn sẽ điều hướng lưu lượng truy cập đó đến chính xác nơi bạn muốn.

Tóm lại, nếu bạn là một blogger thì việc làm email marketing là điều rất cần thiết vì nó giúp bạn tương tác với đọc giả tốt hơn (đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả hơn), bán hàng tốt hơn và điều hướng lưu lượng truy cập chính xác hơn!

Blogger làm email marketing cần công cụ gì?

Để làm email marketing sẽ có rất nhiều công cụ nhưng về cơ bản nếu bạn là một blogger bạn chỉ cần 3 điều kiện sau đây là có thể bắt đầu làm email marketing được rồi:

1 blog (tất nhiên rồi vì bạn là một blogger mà!)

1 phần mềm/công cụ (để làm email marketing hiệu quả & chuyên nghiệp)

1 plugin để tạo mẫu đăng ký email và thu thập danh sách email (điều này không bắt buộc vì hầu hết các phần mềm email marketing đã tích hợp mẫu form nhưng để chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể dùng thêm)

Thế là đủ và cá nhân Ngọc đến thời điểm hiện tại cũng chỉ sử dụng 3 công cụ này.

Hướng dẫn làm Email Marketing hiệu quả dành cho blogger

Ok, khi đóng vai một đọc giả như trên cũng là lúc bạn biết quy trình làm email marketing của các blogger như thế nào rồi đấy!

Hầu hết họ sẽ làm thế này!

Bước 1: Xác định mục tiêu làm email marketing của bạn

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào hành trình làm email marketing. Hãy trả lời những câu hỏi sau:

Chiến lược làm email marketing của bạn sẽ được triển khai lâu dài trên blog hay chỉ phục vụ cho một chiến dịch bán hàng tại một thời điểm nào đó? Phần lớn các blogger thường làm email marketing lâu dài!

Bạn sẽ dùng email marketing để bán hàng hay chỉ đơn thuần dùng để điều hướng traffic? Hay cả hai?

Ngân sách tối thiểu bạn có thể chi trả mỗi tháng cho việc làm email marketing là bao nhiêu?

Đây là những câu hỏi chủ chốt để giúp bạn xác định rõ mục tiêu và xây dựng kế hoạch làm email marketing hiệu quả đấy!

Ví dụ: Nếu bạn chọn triển khai email marketing như một chiến lược lâu dài trên blog và chủ yếu để điều hướng traffic và ngân sách trong 6 tháng đầu tiên bạn có thể chi trả tối đa $15/tháng thì bạn sẽ biết cách cần xây dựng danh sách email như thế nào? Triển khai nội dung email ra sao và công cụ email marketing nào bạn cần sử dụng để phù hợp với ngân sách.

Bước 2: Thiết lập hệ thống email marketing

Sau khi đã có mục tiêu làm email marketing (bước 1) bây giờ là lúc bạn cần thiết lập hệ thống. Tức là bạn cần kết nối blog của bạn với một công cụ email marketing nào đó, để đảm bảo khi bạn chính thức triển khai thì quy trình đó phải được vận hành trơn tru.

Kinh nghiệm: Sau khi thiết lập hệ thống xong, hãy kiểm tra bằng cách đóng vai là một đọc giả, tức là dùng một email khác để đăng ký vào hệ thống email marketing của chính bạn để xem mọi thứ có “diễn ra” theo đúng kịch bản mà bạn muốn hay không?

Bước 3: Điều hướng người dùng vào blog của bạn

Đây cũng là nhiệm vụ chính của tất cả các blogger, chúng ta viết blog (tức là tạo ra các nội dung) để thu hút người dùng (đọc giả mục tiêu) thông qua việc thực hiện SEO các từ khoá chính trên công cụ tìm kiếm.

Mục đích cuối cùng là tạo ra một “dòng chảy lưu lượng truy cập” được đổ vào blog của chúng ta.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, có rất nhiều cách thu hút traffic nhưng nếu bạn muốn tạo ra traffic “chất” nhắm đúng đối tượng đọc giả, khách hàng mục tiêu thì ngay lúc này, ngay bây giờ hãy nói KHÔNG với kiểu dùng tool hay các dịch vụ tăng traffic được chào bán trên internet…

Bước 4: Thu hút người dùng… đăng ký vào danh sách email của bạn.

Có khá nhiều cách để khuyến kích người dùng đăng ký vào danh sách email của bạn, nhưng thông thường các blogger sẽ áp dụng:

Cung cấp nội dung thật sự có giá trị và đưa ra lời kêu gọi hành động: Phải nói đây là một cách xây dựng danh sách email cực kỳ… chất lượng! Vì nhiều khi nếu bạn chỉ dùng lead-magnet thì rất có thể người dùng đăng ký vào danh sách email của bạn chỉ để… lấy quà tặng mà thôi, thậm chí họ sẽ dùng một địa chỉ email… chuyên nhận quà để đăng ký 😕 Do đó cách tốt hơn đó là xây dựng blog có nội dung thực sự hữu ích và đặt vào bài viết (hoặc khu vực nào đó) một form đăng ký email và đưa ra lời kêu gọi hành động đại loại như: Đăng ký email để trở thành người đọc bài viết sớm nhất hoặc tham gia cộng đồng blogger chuyên nghiệp…

Ví dụ như thế này…

Bước 5: Giữ lời hứa và bắt đầu tạo ấn tượng, xây dựng mối quan hệ

Nhưng một câu hỏi đặt ra là: Mỗi ngày có 20 người đăng ký vào danh sách email của tôi, làm sao tôi có đủ thời gian để gửi email cho họ?

Câu trả lời sẽ là: Xây dựng kịch bản email và thiết lập chuỗi email tự động!

Thông thường ở bước này chúng ta cần sử dụng chuỗi email tự động đã được lên lịch sẵn, ví dụ kịch bản sẽ như thế này:

Ngay sau khi khách hàng đăng ký vào danh sách email của bạn thì 5 phút sau họ sẽ nhận được email số #1: Đây là email gửi đến họ đường link tải quà tặng (vì bạn đã hứa mà)

Tiếp theo vào ngày thứ 2, họ sẽ nhận được một email số #2: Với nội dung bạn hỏi họ cảm nhận thế nào về quà tặng đã nhận được…

Sau đó ngày thứ 4, họ sẽ nhận tiếp email số #3: Email với nội dung kể chuyện, bạn có thể kể câu chuyện bạn đến với công việc viết blog như thế nào, kiếm tiền online ra sao, phát triển dịch vụ của bạn (khéo léo đưa link dịch vụ vào nội dung email) nhưng không bán hàng…

Rồi cứ như thế tiếp theo là email số #4; số #5… được lên lịch theo một kịch bản sẵn có của bạn.

Đó chính là chuỗi email tự động, chuỗi email này sẽ có nhiệm vụ giúp bạn thực hiện lời hứa và gây ấn tượng cũng như xây dựng mối quan hệ ban đầu với những đọc giả vừa đăng ký vào danh sách email của bạn.

Và đây chính là lý do khi làm email marketing bạn cần sử dụng ít nhất một công cụ gửi email đấy vì công cụ này sẽ giúp bạn tự động hoá toàn bộ chuỗi email tự động này!

Kinh nghiệm: Trong chuỗi email tự động bạn nên có một email tự động (ở cuối kịch bản email) bạn nên có một email nhắc nhở đọc giả rằng họ có quyền ngừng nhận email từ bạn bằng cách huỷ đăng ký email. Còn không thì hãy thêm địa chỉ email của bạn vào danh sách nhận thư để tiếp tục nhận và không bỏ lỡ bất cứ email nào.

Thông thường Ngọc sẽ nhận được những email phản hồi từ những người quyết định nhận thư tiếp tục như bên trên, còn những người huỷ nhận thư thì họ sẽ chủ động nhấn vào unsubscribe ở cuối email rồi!

Vì sao lại cần có email này? Vì hầu hết các công cụ email marketing chuyên nghiệp sẽ tính phí dịch vụ hàng tháng theo số địa chỉ email đăng ký vào danh sách của bạn nên hãy “cho đọc giả” của bạn một lựa chọn huỷ ngay nếu không muốn nhận thư thêm nữa từ bạn (việc này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách mỗi tháng). Còn nếu họ quyết định nhận thư tiếp tục thì sau này việc làm email marketing của bạn sẽ rất hiệu quả đấy!

Bước 6: Tiếp tục chăm sóc, kết nối với đọc giả (khách hàng) của bạn

Như vậy nếu bạn đã làm tốt đến bước 5 thì bạn đã có ấn tượng và mối quan hệ rất tốt với những người đăng ký vào danh sách email rồi đấy.

Bây giờ là việc bạn tiếp tục duy trì làm email marketing bằng các email hàng ngày, tức là tiếp tục cung cấp những giá trị qua việc gửi thông tin, gửi bài cập nhật trên blog, và có thể khéo léo để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của bạn (nếu có)…

Bước 7: Theo dõi, đánh giá để làm email marketing hiệu quả hơn nữa

Với các công cụ email marketing chuyên nghiệp như GetResponse sẽ giúp bạn thống kê những con số này rất rõ ràng.

Ngoài ra từ những chỉ số đánh giá trên cũng giúp bạn biết được sản phẩm/dịch vụ, hệ thống của bạn cần phải nâng cấp, cải thiện như thế nào…

Lời kết: Làm email marketing có khó không?

Thật sự làm email marketing không khó! Nhưng để làm email marketing hiệu quả thì lại rất khó!!!

Hầu hết những người làm email marketing chuyên nghiệp đều cần trải qua một quá trình đầu tư lâu dài, họ cần trải qua từng bước xác định mục tiêu, cam kết với việc xây dựng danh sách email “sạch và chất” không quan trọng về số lượng mà tập trung vào chất lượng.

Họ xây dựng và điều chỉnh kịch bản chuỗi email, tập trung cung cấp giá trị qua mỗi email hàng ngày và cuối cùng họ luôn nói KHÔNG với SPAM email.

Ngọc hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về quy trình làm email marketing nói chung cũng như những bước thực hiện email marketing hiệu quả dành cho các blogger nói riêng.

Bạn đang làm email marketing như thế nào? Hiệu quả ra sao? Công cụ nào bạn đang dùng để làm email marketing trên blog?… Ngọc rất muốn nhận thêm những chia sẻ từ kinh nghiệm của bạn!

Hướng Dẫn Làm Affiliate Hiệu Quả Với Email Marketing

Tìm hiểu về Email marketing

Email trở thành một kênh tiếp thị liên kết hiệu quả vì tính cá nhân hóa cao. Ví dụ bạn có thể quảng bá những sản phẩm đến từng đối tượng khách hàng và gửi quà tặng vào ngày sinh nhật của họ…Nó giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng và phát triển với kỳ vọng tăng doanh số bán và lòng trung thành của khách hàng.

Ngoài ra, danh sách email nên được thu thập từ website của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với mua. Email cũng nên được tối ưu hóa để phù hợp với việc hiển thị nội dung trên điện thoại di động vì bây giờ đa số người dùng đều xem email bằng điện thoại.

Những điều bạn cần thay đổi khi hủy đăng ký email marketing Yêu cầu đăng ký kép

Khi khách hàng muốn nhận thông tin hoặc thông báo từ website, Fanpage của bạn thì họ sẽ phải đăng ký email. Bạn hãy đảm bảo những người này thực sự muốn nhận thông tin của bạn chứ không phải là robot thì hãy chọn đăng ký kép (Double Opt-in). Có nghĩa là người đăng ký phải nhập địa chỉ của học vào form điền thông tin. Sau đó họ sẽ phải kiểm tra email và xác minh một lần nữa. Điều này có lợi cho email marketing vì bảo đảm người đăng ký thực sự muốn nhận thông tin từ bạn và sẽ giúp danh sách email khách hàng của bạn chất lượng hơn.

Tránh việc email trở thành “spam”

Spam là một loại thư rác và người dùng sẽ không đọc được thư này trong phần “hộp thư đến”. Khi trong email của bạn không có nút hủy đăng ký hoạc để ở nơi khách hàng khó nhìn thấy thì khi khách hàng muốn hủy đăng ký họ sẽ báo cáo email của bạn là spam hoặc thậm chí là chặn email từ bạn. Nếu điều này xảy ra với nhiều khách hàng thì bạn sẽ bị nhà cung cấp email cảnh báo và có thể bị khóa tài khoản email. Vì thế hãy thiết kế nút hủy đăng ký ở nơi dễ nhìn thấy như đầu thư hoặc cuối thư.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi khách hàng hủy đăng ký nhận thông tin vì đây có thể không phải là khách hàng tiềm năng của bạn. Việc này sẽ giúp bạn cải hiện danh sách email khách hàng chất lượng hơn và tránh lãng phí chi phí email marketing. Đây cũng là một cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí.

Tạo email giá trị hơn

– Cá nhân hóa nội dung: Thay vì ” Xin chào bạn” thì hãy điền tên của người nhận email vào. Điều này tạo cảm giác thân thiện và email sẽ không quá cứng nhắc.

– Hiển thị nội dung riêng: Loại này gọi là Dynamic content, bạn có thể thay đổi nội dung dựa trên dữ liệu người dùng khác nhau. Chẳng hạn, bạn tiếp thị liên kết cho giày thể thao của nam và nữ. Bạn có thể tạo một nội dung email như nhau nhưng gửi giày nam cho email giới tính nam và giày nữ cho email giới tính nữ. Như vậy sẽ hiệu quả hơn vì gửi đúng thông điệp cho đúng đối tượng khách hàng.

Lời kết

Cách Tạo Infographic Thật Thu Hút Tạo Nên Chiến Dịch Marketing Hiệu Quả

Infographic là viết tắt của information graphic là sự kết hợp của thông tin (info) và đồ họa (graphic). Có thể hiểu rằng infographic. Là hình thức dùng những hình ảnh đồ họa để trình bày các kiến thức. Thông tin một cách ngắn gọn, rõ ràng, truyền tải thông tin đến người đọc một cách nhanh chóng, đơn giản.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ. Việc tạo một infographic không còn là điều gì quá lớn lao mà có khi trở thành công việc thường xuyên của một chuyên viên maketing hay phóng viên báo chí. Tuy nhiên để infographic đạt được hiệu quả thu hút người xem thì chúng tôi xin lưu ý một vào mẹo nhỏ sau đây.

Vì vậy nếu như bạn cố tình phức tạp hóa các thông tin trên infographic thì sẽ khiến cho người tiếp nhận bị quá tải thông tin khi nhìn vào sản phẩm của bạn. Vì thế infographic chỉ tuyệt vời khi chúng đơn giản, chỉ chứa những thông tin cần thiết. Tốt nhất là tối đa chỉ khoảng 5 cái cho một bài viết/chiến dịch/dự án mà thôi.

Tiêu để phải mô tả được nội dung của infographic.

Tiêu đề cần bắt trend, thu hút được sự chú ý của người dùng vào vấn đề bạn muosn truyền tải

Không quá dài dòng, đủ ngắn để người đọc đủ hiểu khi lướt qua. Thông thường từ 50 -70 ký tự cho một tiêu đề là hợp lý với infographic

Infographic là cách kể ngắn đi của một câu chuyện một cách mạch lạc và logic bằng cả lời văn và hình ảnh. Vì vậy, điều quan trọng để tạo một infographic ấn tượng là. Văn phong luôn mạch lạc giúp thêu dệt nên câu chuyện rõ ràng từ mở đến kết. Từ đó, giúp khách hàng khơi gợi cảm hứng và tiếp tục quan tâm, theo dõi nhiều hơn. Đó là sức mạnh có thể đẩy khách hàng qua một quá trình tư duy tinh gọn.

Toàn bộ dữ liệu và thống kê là hoàn toàn chính xác khi được đưa vào infographic. Nếu infographic của bạn có nhiều con số và dữ liệu thì hãy dành thời gian kiểm tra nhiều lần trước khi chia sẻ nó cho người dùng.

Nguồn thông tin được sử dụng phải có nguồn kiểm chứng, đáng tin cậy. Bạn tham khảo dữ liệu ở đâu thì hãy đề cập đến chúng

Dữ liệu và thống kê đều mới, có tính cập nhật đến thời điểm gần nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chạy Chiến Dịch Email Marketing Hiệu Quả 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!