Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Món Ngon Dân Dã Cho Gia Đình / 2023 # Top 13 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Món Ngon Dân Dã Cho Gia Đình / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Món Ngon Dân Dã Cho Gia Đình / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

+ Ngó sen: Chọn phần ngó sen non, thân ngó sen trắng tự nhiên. Tránh không nên chọn những phần ngó sen đã bị dập hoặc ngó sen mà bên trong có quá nhiều bùn đất để không làm ảnh hưởng tới vị chung của toàn bộ món ăn.

+ Thịt lợn: Chọn phần thịt nạc chân giò để làm món gỏi này bởi nó vừa có cả thịt nạc, vừa có cả phần gân, cơ rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phần tai lợn để làm gỏi. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram thịt như trên.

+ Tôm tươi: Chọn những con tôm sông hoặc tôm biển với cỡ vừa phải. Phần tôm này bạn cần chọn loại tôm còn tươi sống, không có con nào bị ươn chết để làm. Chuẩn bị khoảng 200 gram tôm.

+ Các nguyên liệu khác: Ngoài ba loại nguyên liệu chính kể trên thì các nguyên liệu khác bạn cần chuẩn bị để làm món gỏi tôm thịt bao gồm: lạc rang chín giã dập, cà rốt bào sợi (1/2 củ), củ đậu thái chỉ (1/2 củ), rau húng quế, rau răm, chanh, dấm, ớt, đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt như sau:

+ Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngó sen: Bởi ngó sen là phần thân sống ở dưới bùn nên có những phần ngó sen bị ngấm bùn khá nhiều. Do vậy để làm được món gỏi này, bạn cần phải ngâm ngó sen thật kỹ để đảm bảo xả hết phần bùn đất bám vào. Nếu trường hợp ngó sen bị bám quá nhiều bùn thì bạn cần chẻ đôi hoặc chẻ 4 phần thân ngó rồi sau đó rửa sạch. Rửa xong, bạn cho phần ngó sen này vào ngâm với nước muối pha loãng.

Thịt lợn: Rửa sạch kỹ phần thịt lợn với chanh, dấm và muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của thịt. Rửa xong, bạn cho thịt vào luộc chín và sau đó vớt ra và để vào bát nước lạnh cho thịt được trắng và giòn hơn. Bước tiếp theo, bạn đem thái thịt thật mỏng để chuẩn bị làm gỏi.

Tôm thịt: Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ ở phần sống lưng cũng như phần bụng của tôm. Làm sạch tôm xong, bạn cho tôm vào hấp cho chín rồi gắp ra để vào chậu nước lạnh trong khoảng 10 phút. Hết thời gian trên, bạn vớt tôm ra để ráo nước rồi đem chẻ đôi phần tôm.

+ Bước 2: Trộn gỏi ngó sen tôm thịt: Chẻ nhỏ phần ngó sen đã làm sạch rồi đem ướp với khoảng 100 ml dấm ăn + 200 gram đường kính + ½ quả ớt băm nhỏ. Để cho ngó sen ngấm trong thời gian từ 15 – 20 phút rồi vớt ngó sen ra, vẩy ráo nước và cho phần ngó sen này để trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong lúc chờ ngó sen để tủ, bạn cắt phần chanh tươi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tiếp đến, lấy phần ngó sen trong tủ lạnh ra, cho vào bát ngó sen này phần cà rốt + củ đậu + rau răm đã thái rồi trộn đều. Trộn xong, bạn bắt đầu cho từ từ phần nước cốt chanh + nửa thìa nước mắm + nửa thìa đường vào và đảo kỹ để hỗn hợp ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp này ra một chiếc đĩa, cho phần rau húng quế + tôm + thịt + lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Vậy là thông qua hai bước nhanh, gọn của cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, bạn đã có được một đĩa khai vị thật ngon rồi phải không ạ. Món ăn này không chỉ mát, lạ miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình

.

Kết: Gỏi ngó sen tôm thịt là một món ăn rất ngon miệng nhờ sự kết hợp hài hòa của vị chua của chanh với vị ngọt tự nhiên của tôm thị và vị dai giòn của ngó sen nên rất được lòng nhiều người. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem thái miếng mỏng, để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi chỉ, để riêng. Rau răm làm sạch rồi rửa kỹ với nước và để ráo. Ớt rửa sạch, tách bỏ lõi hạt rồi đem thái sợi chỉ và để riêng.Tags: clip cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, cách làm gỏi ngó sen lỗ tai heo, cách làm ngó sen trắng, cách sơ chế ngó sen, cách làm gỏi ngó sen thịt gà, cách làm gỏi ngó sen chay, cách làm ngó sen không bị đen,gỏi ngó sen bao tử

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Ngon Nhất / 2023

Gỏi ngó sen là một món ăn hấp dẫn nhẹ dành cho cả gia đình bạn. Song, không phải ai cũng biết rõ cách làm gỏi ngó sen sao cho ngon nhất. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon tròn vị.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

(*) Gỏi ngó sen là một loại gỏi thường dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc. Với hương vị dân dã đồng quê. Sen là một trong những biểu tượng đặc biệt với vùng thôn quê Việt Nam. Hiện nay, gỏi ngó sen được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt.

Nguyên liệu

500 gram ngó sen

300 gram tôm

300 gram thịt

1 củ cà rốt

1 nắm rau răm

2 trái ớt to (dùng trang trái)

Gia vị: nước mắm, giấm, đường, muối

Lưu ý:

Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm lượng công thức trên để phù hợp với số thành viên trong gia đình của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số các loại hải sản như mực ống để làm gỏi ngon hơn.

Ớt có thể dùng trang trí hoặc không tùy thuộc vào sở thích của bạn

Với ngó sen: Bạn tiến hành rửa sạch và xé ngó sen làm đôi. Sau đó trộn với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê giấm ăn.

Với cà rốt: bạn tiến hành gọt vỏ rửa sạch rồi bào dạng sợi nhỏ. Sau đó trộn với muối để phần cà rốt mềm hơn. Khoảng 30 phút bạn tiến hành xả với nước cho hết mặn rồi để ráo.

Với tôm: tiến hành rửa sạch tôm. Nếu tôm quá to thì bạn nên lấy phần chỉ đen trên lưng của tôm ra. Sau đó hấp tôm hoặc đun trong nồi đậy kín nắp trong khoảng 10 phút. Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu gạch đỏ. Tiếp tục rửa sạch với nước lọc và bóc vỏ tôm.

Với rau răm: lấy phần lá rửa sạch cắt nhỏ và để ráo nước. Hoặc có thể để nguyên lá rau răm nếu bạn thích.

Cách làm gỏi ngó sen

Tiếp theo cho toàn bộ phần gỏi đã trộn ra dĩa. Sau đó tiến hành cắt ớt trang trí. Đặc biệt, bạn có thể thêm vào đậu phộng rang (hãy dùng lò vi sóng rang để tiết kiệm thời gian).

Như vậy với cách làm gỏi ngó sen này bạn cần tốn quá nhiều thời gian mà đảm bảo hương vị của món gỏi vẫn được nguyên vẹn.

Đánh giá thành phẩm gỏi ngó sen tôm thịt

Đối với cách làm gỏi ngó sen trên, khó nhất chính là bước nêm nếm gia vị. Tuy nhiên, không có một công thức cố định nào làm tốt điều đó hơn chính vị giác của bạn.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện hãy nếm thử để biết được có hợp khẩu vị của gia đình mình không. Đôi khi có những bạn thích ăn chua nhiều, có những bạn lại thích ăn ngọt nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung thì gỏi ngó sen có thành phẩm như sau là đã rất ngon:

Màu sắc đẹp có đủ màu của đỏ ớt cà rốt, màu trắng của ngó sen, màu xanh của rau răm. Ngó sen không thâm đen, trắng.

Khi ăn ngó sen giòn, không bị mềm nhũn. Đặc biệt là thấm đều gia vị. Gia vị chua ngọt mặn vừa để ăn không. Đặc biệt thích hợp ăn kèm với bánh phồng tôm.

Thịt và tôm không bị khô, thấm gia vị của gỏi.

Đặc biệt nếu gia đình ăn cay thì nên thêm vào vài lát ớt cắt mỏng để thêm vị the the cho cảm giác ngon hơn.

Lưu ý trong quá trình làm gỏi ngó sen

Chọn loại ngó sen tươi ngon và tránh bị thâm và bị dập.

Tôm nên chọn loại tôm to để thịt tôm nhiều, không bị teo khi hấp. Hấp tôm không được quá kĩ sẽ làm cho tôm bị mất nước, dẫn đến tình trạng tôm teo lại.

Không nên dùng quá nhiều giấm sẽ làm mất vị cơ bản của ngó sen và tôm thịt.

Nếu muốn ăn chua nhiều, hãy thêm một ít chanh để hòa hợp giữa vị chua của giấm và chanh, tránh bị hắc quá nhiều mùi của giấm.

Nên sử dụng giấm nuôi tại nhà để bảo vệ sức khỏe và cho hương vị gỏi được ngon hơn.

Có thể sử dụng thêm các loại hải sản để thay đổi khẩu vị gia đình bạn như: sứa, mực,…

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Giòn Ngon Cực Hấp Dẫn / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngó sen: Chọn phần ngó sen non, thân ngó sen trắng tự nhiên. Tránh không nên chọn những phần ngó sen đã bị dập hoặc ngó sen mà bên trong có quá nhiều bùn đất để không làm ảnh hưởng tới vị chung của toàn bộ món ăn.

Thịt lợn: Chọn phần thịt nạc chân giò để làm món gỏi này bởi nó vừa có cả thịt nạc, vừa có cả phần gân, cơ rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phần tai lợn để làm gỏi. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram thịt như trên.

Tôm tươi: Chọn những con tôm sông hoặc tôm biển với cỡ vừa phải. Phần tôm này bạn cần chọn loại tôm còn tươi sống, không có con nào bị ươn chết để làm. Chuẩn bị khoảng 200 gram tôm.

Các nguyên liệu khác: Ngoài ba loại nguyên liệu chính kể trên thì các nguyên liệu khác bạn cần chuẩn bị để làm món gỏi tôm thịt bao gồm: lạc rang chín giã dập, cà rốt bào sợi (1/2 củ), củ đậu thái chỉ (1/2 củ), rau húng quế, rau răm, chanh, dấm, ớt, đường

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngó sen: Bởi ngó sen là phần thân sống ở dưới bùn nên có những phần ngó sen bị ngấm bùn khá nhiều. Do vậy để làm được món gỏi này, bạn cần phải ngâm ngó sen thật kỹ để đảm bảo xả hết phần bùn đất bám vào. Nếu trường hợp ngó sen bị bám quá nhiều bùn thì bạn cần chẻ đôi hoặc chẻ 4 phần thân ngó rồi sau đó rửa sạch. Rửa xong, bạn cho phần ngó sen này vào ngâm với nước muối pha loãng.

Thịt lợn: Rửa sạch kỹ phần thịt lợn với chanh, dấm và muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của thịt. Rửa xong, bạn cho thịt vào luộc chín và sau đó vớt ra và để vào bát nước lạnh cho thịt được trắng và giòn hơn. Bước tiếp theo, bạn đem thái thịt thật mỏng để chuẩn bị làm gỏi.

Tôm thịt: Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ ở phần sống lưng cũng như phần bụng của tôm. Làm sạch tôm xong, bạn cho tôm vào hấp cho chín rồi gắp ra để vào chậu nước lạnh trong khoảng 10 phút. Hết thời gian trên, bạn vớt tôm ra để ráo nước rồi đem chẻ đôi phần tôm.

Phần rau gia vị, bạn cũng cho vào nhặt sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Chẻ nhỏ phần ngó sen đã làm sạch rồi đem ướp với khoảng 100 ml dấm ăn + 200 gram đường kính + ½ quả ớt băm nhỏ. Để cho ngó sen ngấm trong thời gian từ 15 – 20 phút rồi vớt ngó sen ra, vẩy ráo nước và cho phần ngó sen này để trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong lúc chờ ngó sen để tủ, bạn cắt phần chanh tươi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tiếp đến, lấy phần ngó sen trong tủ lạnh ra, cho vào bát ngó sen này phần cà rốt + củ đậu + rau răm đã thái rồi trộn đều.

Trộn xong, bạn bắt đầu cho từ từ phần nước cốt chanh + nửa thìa nước mắm + nửa thìa đường vào và đảo kỹ để hỗn hợp ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp này ra một chiếc đĩa, cho phần rau húng quế + tôm + thịt + lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Vậy là thông qua hai bước nhanh, gọn của cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, bạn đã có được một đĩa khai vị thật ngon rồi phải không ạ. Món ăn này không chỉ mát, lạ miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình.

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Ngon, Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Gỏi ngó sen tôm thịt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt, thường được chế biến để làm món khai vị trong các bữa tiệc từ bình dân cho tới sang trọng. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt ngon, hấp dẫn. Để có món gỏi ngó sen tôm thịt để có thể thấm vị vào từng nguyên liệu là không hề đơn giản. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn công thức từ siêu đầu bếp bổ sung công thức món ngon đãi tiệc thanh mát cho gia đình bạn. Cùng xem nào!

Giá trị dinh dưỡng trong món ăn

Ngó sen là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo vừa phải. 200g ngó sen sẽ cung cấp khoảng 148 calo. Nhưng trong ngó sen lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có ích cho sức khỏe.

Trong ngó sen có một nguồn chất xơ tuyệt vời: 200g ngó sen cung cấp 9.8g chất xơ, tương đương với 26% nhu cầu chất xơ trong một ngày của cơ thể. Chế độ ăn uống kết hợp chất xơ và cacbon hydrates trong ngó sen sẽ hỗ trợ giảm cholesterol, đường trong máu, cân bằng trọng lượng cơ thể, tránh táo bón.

Trong tôm có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu dinh dưỡng. Chúng chủ yếu được tạo nên từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng 200g tôm nấu chín có:

Năng lượng: 198 calo

Chất béo: 0,6 gram

Carbs: 0,4 gram

Cholesterol: 378 miligam

Natri: 222 miligam

Protein: 48 gram

Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm: I-ốt, Vitamin B12, P, Cu, Zn, Mg, Ca, K, Fe, Mn…

Lợi ích sức khỏe từ việc ăn tôm:

Giúp giảm cân

Chống oxi hóa

Chứa i-ốt cần thiết cho tuyến giáp và não.

Ngăn ngừa một số loại ung thư với Selen, khoáng chất này còn có chức năng kháng viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu:

500 gram ngó sen

100 gram đậu phộng

150 gram thịt ba chỉ

200 gram tôm sú

100 gram tỏi

100 gram cần tàu

200 gram cà rốt

200 gram hành tây

100 gram rau răm

200 gram ớt tươi

250 gram chanh tươi

50 gram ngò rí

Nước mắm ngon, đường, bột ngọt, bột nêm, tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế rau củ:

Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chanh: Cắt miếng, vắt lấy nước cốt.

Cà rốt: Gọt vỏ, cắt thành từng khúc 5 – 7 cm. Xắt miếng mỏng sau đó thái sợi mỏng.

Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi, thái mỏng từng miếng.

Cần tàu: Rửa sạch, cắt khúc 5 – 7 cm, bỏ gốc.

Ngò rí: Bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt tươi: Lựa vài trái để tỉa hoa ớt, còn lại một nửa thái miếng, một nửa băm nhỏ.

Rau răm: Nhặt lá và rửa, sau đó thái khúc vừa.

Ngó sen: Khi mua về, rửa sạch bùn đất trên ngó sen, cắt khúc khoảng 5 – 7 cm, chẻ thành từng miếng mỏng, ngâm qua nước chanh pha loãng để không bị đen, vớt ra, ngâm vào nước giấm loãng có pha đường.

Đậu phộng: Cho vào chảo một muỗng muối ăn, đun nóng rồi sau đó cho đậu phộng vào, đảo tới khi lớp vỏ đậu có màu nâu cam sậm thì tắt bếp, trút ra đĩa, để nguội thì xát vỏ.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín trong nước có cho chút xíu muối để khử mùi. Khi thịt chín, lấy ra ngâm vào nước đá, vớt ra, thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tôm sú: Rửa sạch, rút đi chỉ đen trên lưng, luộc vừa chín, cho vào nước đá, sau đó bóc vỏ, để lại phần đuôi tôm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước mắm trộn gỏi: Cho vào chảo không dính, 3 muỗng canh nước mắm ngon, sau đó thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều để được một hỗn hợp sệt. Đổ ra chén, thêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh, quậy đều và nêm nêm cho vừa vị.

Bước 2: Trong một âu lớn, bạn cho các nguyên liệu sau vào chung với nhau: thịt ba chỉ, tôm, ngó sen, cà rốt, hành tây, cần tàu, rau răm. Rưới nước trộn gỏi vào, đảo đều lên để thấm vị vào từng nguyên liệu. Bạn nên chan từ từ, khi nào vừa vị rồi thì ngừng lại, đừng đổ vội vàng có thể bị mặn, không hợp khẩu vị. Món gỏi trộn thành công khi các nguyên liệu có vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay the.

Bước 3: Gắp gỏi ra đĩa đã chuẩn bị sẵn, trang trí bằng tôm cho đẹp mắt. Rắc hành phi và đậu phộng rang được giã vụn lên trên, tiếp đó là ngò rí, hành phi. Có thể tỉa hoa ớt để tăng thêm đẳng cấp cho món ăn.

Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt chấm gỏi: Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon, với 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm. Quậy đều cho đường tan hết.

Bước 5: Chiên bánh phồng tôm trong lửa vừa, bánh nở đều thì gắp ra để ráo dầu, ăn kèm với gỏi.

Khi chọn ngó sen, bạn nên chọn loại ngòi viết, thân nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.

Bình thường, kho trộn gỏi mọi người thường cho gia vị và các nguyên liệu vào trộn chung với số lượng lớn. làm thế gỏi sẽ không thấm vị và còn ra nhiều nước, mất đi vị ngon vốn có của món ăn. Để khắc phục bạn nên làm nước mắm trộn gỏi riêng trước như hướng dẫn và chỉ trộn một phần vừa đủ ăn trước 5 phút.

Học cách làm qua clip.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Món Ngon Dân Dã Cho Gia Đình / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!