Xu Hướng 1/2023 # Cua Đá Rang Muối Cà Mau # Top 5 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cua Đá Rang Muối Cà Mau # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cua Đá Rang Muối Cà Mau được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuột đồng ư, cá lóc nướng trui ư… Không quen thuộc quá rồi!. Phải là lẩu mắm U Minh, phải là cua Cà Mau, phải là tôm khô và phải là cua đá rang muối độc nhất mới đúng chất đặc sản đất mũi.

Đi để khám phá, trải nghiệm và để thưởng thức nên có cơ hội du khách đừng bỏ lỡ. Bởi có những món ăn có tiền chưa chắc đã mua được. Điển hình như đặc sản cua đá rang muối chẳng hạn.

Cua đá Cà Mau – sản vật tự nhiên quý của Cà Mau

Họ nhà cua có biết bao loại, song cua đá lại hấp dẫn đến lạ. Nó từ từ đưa người ta qua từng cung bậc cảm xúc, lúc tò mò, lúc phấn khích rồi mãn nguyện. Thế nên, ai đến Cà Mau cũng nhất định phải tìm ăn cho được cua đá rang muối.

Nhìn con cua đá không ai nghĩ nó lại là đặc sản quý của Cà Mau. Vì dáng hình vừa nhỏ vừa xấu, con to nhất cũng chỉ to bằng nắm tay, màu tím sẫm; về cơ bản hao hao con cua đồng. Điểm khác lạ là hai cái càng to bự, cứng như đá, muốn lấy thịt phải dùng chày đập hay kìm kẹp mới được. Vậy nên, chúng mới có tên gọi là cua đá. Loài này chỉ sống ở nước mặn, môi trường ao đầm thì trầm mình dưới bùn, môi trường hải đảo thì làm hang ở những bãi đá, gành đá hoặc sinh trưởng ở gần các cửa sông thông ra biển.

Cua đá Cà Mau vốn là loài tự nhiên không nuôi được, muốn thưởng thức đặc sản này người dân phải đánh bắt thủ công. Đồ nghề chỉ cần có cái giỏ và một cái đèn pin. Tối tối họ xách đèn đi men các con kênh, rọi đèn vào các bụi cỏ để tìm, nếu có cua thì lấy tay chộp là xong. Bắt cua đơn giản như đi chơi là do cua bị ăn đèn (mắt cua nhạy cảm với ánh sáng mạnh, gặp đèn pin nó dần mất tính năng tự chủ, chỉ đừng một chỗ, huơ huơ càng. Mỗi tối bỏ một hai tiếng cũng thu hoạch được kha khá, lúc này ngoài để ăn thì người dân còn bán cho các nhà hàng, quán nhậu để kiếm thêm nhu nhập. Nhờ đó, khách phương xa mới có dịp thưởng thức cua đá rang muối.

Cách làm cua đá rang muối

Người ta có câu cua càng chắc thịt càng chắc, cua đá cứng như đá chắc chắn thịt sẽ rất ngon. Qủa đúng như vậy, biết bao món ăn ngon từ loại thực phẩm này đã ra đời: nào cua đá hấp bia, bún riêu cua đá, nào riêu cháo cua đá, cua đá luộc hèm và không thể thiếu đặc sản tuyệt tác cua đá rang muối.

Sở dĩ trong menu cua đá rang muối lại được xứng danh đặc sản là vì cách chế biến giảm thiểu được sự tác động của nhiệt vào các bộ phận bên trong nên giữ được vị ngọt tươi, bùi béo của thịt cua. Cách làm như sau:

Cua đá rang muối làm xong có màu đỏ, thơm lừng, muối dính đều vào các bộ phận của cua. Sau khi dùng kềm tách mai, bỏ vỏ càng sẽ thấy lớp thịt trắng lộ ra. Nếm thấy vị ngọt bùi, thịt chắc dai thơm tự nhiên. Hương vị món ăn thêm ngon hơn nếu có muối tiêu chanh kết hợp.

Phải công nhận rằng, Cà Mau được thiên nhiên ưu ái ban tặng được nhiều sản vật có một không hai. Con tôm khô ở đâu cũng có nhưng ngon nhất vẫn là Cà Mau, con cua ở vùng biển nào chẳng có nhưng hạng nhất vẫn là con cua Cà Mau, độc nhất vẫn là con cua đá Cà Mau. Thế mới nói, sức hấp dẫn ẩm thực chính là một trong những yếu tố lôi kéo khách du lịch. Đến Cà Mau ăn cua đá rang muối ngay thôi nào.

Cách Làm Cua Rang Muối Ớt (Cua Biển, Cua Đồng) Ngon Tại Nhà

Cách làm cua rang muối ớt – Cua là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho việc lưu thông máu, hệ tim mạch, hệ miễn dịch, tiêu hóa, thần kinh và nhiều chức năng sinh lý khác của cơ thể.

Tuy nhiên, việc chế biến cua không đúng cách cũng đem lại không ít nguy cơ đe dọa đến sức khỏe. Trong bài viết này, Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn cho bạn các cách làm cua rang muối ớt siêu ngon cho cả gia đình.

Một vài điều cần biết về tác dụng của thịt cua

Hàm lượng protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt, cá khác. So với thịt động vật như gia súc, gia cầm, lượng protein cua cao hơn nhiều và dễ tiêu hoá. Trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid, 3,3% lipid, 5.040 mg% Ca, 430 mg% P, 4,7 mg% Fe, 0,01 mg% vitamin B1; 0,51 mg% vitamin B2; 2,1 mg% vitamin PP; 0,12 mg% vitamin B6; 125 mg% cholesterol; 0,25 mg% melatonin. Lượng cholesterol ở thịt cua là từ 30 – 56 mg/kg.

Trong thịt cua có nhiều vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Chính vì thế mà cua được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn; không những phần thịt của mình cua mà càng cua cũng được tận dụng để tạo ra những món ăn mới lạ, độc đáo.

Để thấy được điều đó, bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cua rang muối ớt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Cách làm càng cua (biển) rang muối ớt đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

4 con cua thịt

½ lít nước lạnh

4 muỗng cafe muối

5 tép tỏi đập dập

1 chén dầu ăn hoặc mỡ

1 cây rau xà lách

2 Muỗng cafe tỏi bằm nhỏ

1/2 muỗng cà phê xuyên tiêu, 1 muỗng giấm, 1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt

½ thìa hạt tiêu, ½ muỗng cà phê dầu mè.

Lưu ý cách chọn cua ngon

– Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng đó là cua mập, ngược lại cua rọng lâu ngày lớp da này nhăn nheo.

– Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.

– Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.

Các bước làm càng cua rang muối ớt

Các loại rau củ quả khi mua về cần phải nhặt rồi đem ngâm vớt nước muối loãng 10%, sau đó xả lại bằng nước rồi để ráo.

Bước 1: Cua mua về rửa sạc, sau đó tách lấy mai để riêng, đồng thời gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của phần thân cua sau khi gỡ mai phần càng lớn đem đập dập còn phần mình cua chặt làm 2 hay 4 tuỳ ý.

Sau đó, hoà hỗn hợp gồm 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối rồi bỏ cua vào ngâm khoảng 2 tiếng để đều vị, khi đã đủ độ ngấm thì vớt cua ra để ráo.

Bước 2: Đun nóng chảo, đổ dầu vào, chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi lên cho thơm, sau đó vớt tỏi ra bỏ. Thả lần lượt thịt, càng và mai cua vào chiên với dầu cho vàng đều rồi gắp ra đĩa. Phần dầu thừa trong chảo đỏ bớt ra tô, chỉ giữ lại khoảng 2 thìa cà phê.

Bước 3: Trộn hỗn hợp tỏi dập, tiêu, giấm, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu, dầu mè vào một tô con sau đó trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo dầu và đun lên. Khi đã sôi thì đổ cua vào đảo đều cho cua thấm gia vị. Đảo khoảng 10-15 phút đến khi khô lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí rau xà lách ra đĩa, sau đó sắp cua vào. Cần phải khéo léo để có thể xếp thành hình dáng con cua như ban đầu. Có thể ăn như vậy hoặc là chấm với nước chấm muối tiêu chanh gồm có: tỏi, đường, chanh, ớt, muối, hạt tiêu xay.

Yêu cầu về thành phẩm

Miếng cua thơm ngon, với màu đỏ nghệ đẹp mắt, phần thịt đã chín và đậm vị.

2. Cách làm cua đồng rang muối ớt thơm ngon đơn giản

Cua đồng rang muối là món ăn dân dã, phù hợp về giá cả, được nhiều người nội trợ yêu thích và chế biến hơn cả. Chỉ cần vài bước đơn giản là có thể có ngay món cua đồng rang muối ớt thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

400g cua đồng.

2 củ tỏi.

3 nhánh sả.

1 quả chanh tươi.

Hành, rau răm, ớt tươi.

Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt…

Lưu ý: Cua đồng nên chọn những con nhỏ, còn sống, còn nguyên chân thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng sau khi mua về rửa thật sạch rồi bóc yếm, tách mai để riêng.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi thái sợi.

Hành lá, rau răm nhặt sạch, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Các bước chế biến món cua đồng rang muối ớt

Bước 1: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn (đổ ngập cua), khi dầu sôi thì thả cua vào chiên với lửa nhỏ. Chờ cua chín vàng thì vớt ra, để vào giấy ăn cho thấm vớt dầu.

Bước 2: Trộn 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, ớt vào bát tô rồi đổ cua vừa chiên vào đảo đều.

Bước 3: Chắt bớt dầu chiên cua ra rồi cho tỏi vào chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ hỗn hợp cua trộn muối vào đảo đều. Khi thấy muối bám đều trên cua rồi thì cho thêm sả, ớt vào xào cùng cho chín rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra đĩa rồi rắc thêm rau răm, hành lá lên trên để trang trí cho món ăn đẹp mắt.

Bước 4: Pha nước chấm cua: cắt đôi quả chanh sau đó vắt lấy nước rồi cho vào hỗn hợp gồm: 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều (người nấu có thể tự thơm bớt gia vị theo sở thích của gia đình mình). Món cua rang muối ớt chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì ngon hết ý.

Yêu cầu thành phẩm

Phần cua khô mang hương vị hòa quyện, ăn giòn giòn và mang vị cay của ớt và hạt tiêu. Vị ngọt của thịt cua hòa lẫn vị cay the của ớt + rau răm lan tỏa, thấm vào vị giác đem đến một hương vị khó quên…

3. Cách làm cua rang me chua ngọt cực ngon

Với món cua rang me chua ngọt cùng vị chua của những trái me được quyện trong vị cay cay, thơm nồng của tỏi, ớt, vị ngọt của đường và hương thơm đậm đà của cua đảm bảo sẽ khiến bạn thích thú, khó cưỡng lại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 con cua thịt

½ bát con me chín

4 tép tỏi băm nhuyễn

1 củ hành tây nhỏ thái mỏng

1 thìa bột năng

1 quả dưa leo

Gia vị: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Các bước chế biến món cua rang me

Bước 1: Sơ chế. Tương tự với món cua rang me, cua sau khi mua về về cần đem đi sơ chế, tuy nhiên với phần gạch cua thì người nấu cần chú ý có thể cắt bỏ bớt phần rìa mai để lấy gạch làm nước sốt me.

Cua sau khi sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sau khi cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo nên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.

Bước 3: Làm nước sốt. Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt sau đó lọc lấy ¾ bát nước. Sau đó bắc chảo lên bếp và cho tỏi vào phi, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng.

Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào. Tiếp đên hòa bột năng với chút nước rồi đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, khuấy nhanh và đều tay để bột không bị vón cục. Nêm nếm lại một lần nữa khi đã thấy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Bước 4: Về phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi rồi đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị. Phần cua sau khi đun xong thì cho ra đĩa, có thể xếp từng miếng cua thành hình nguyên con sau đó phủ phần nước sốt gạch lên trên thân cua. Rắc thêm vài cọng mùi là bạn đã có món cua sốt me vô cùng hấp dẫn rồi đó.

Cách Làm Cua Rang Muối Đậm Đà, Ngon Tuyệt

Cách làm cua rang muối với thịt cua săn chắc, vị ngọt của thịt cộng với mùi thơm và cay nồng của muối rang tạo nên vị đặc trưng riêng khó cưỡng cho món ăn.

Cua rang muối giòn ngon, đậm đà

Cua bể thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua hấp bia, cua rang me, lẩu cua, cua rang muối…mỗi cách chế biến điều mang lại hương vị riêng nhưng món cua rang muối được xem là món ăn thơm ngon, lạ miệng được nhiều người yêu thích nhất.

Chia sẻ cách làm cua rang muối ngon

Nguyên liệu

800g cua

100g hành tây

100g ớt

50g tỏi

50g Tôm khô

50g hạt điều

100g chà bông

Muối

Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi, bột ớt.

Hướng dẫn

1. Sơ chế nguyên liệu

– Làm sạch cua bể, tách mai để riêng và chặt cua thành từng miếng vừa ăn.

– Uớp thịt cua với một chút muối, hạt nêm, bột ngọt, tỏi, tiêu và hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút cho cua ngấm đều gia vị.

– Cắt nhỏ hành tây, ớt và hành lá

2. Cách chế biến món cua rang muối ngon

– Cho bột chiên giòn qua tô, lăn cua đã ngấm gia vị qua một lớp bột chiên giòn.

– Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho cua đã tẩm bột chiên giòn vào chiên cho cua vàng đều rồi vớt ra dĩa đã lót giấy thấm dầu.

– Làm muối rang cua bằng cách rang tôm khô, hạt điều và bột chiên xù cho vàng bỏ riêng ra chén. Cho thêm chà bông, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ngũ vị hương cùng bột tỏi và bột ớt vào cùng, trộn đều rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

– Xếp cua rang muối ra dĩa thành hình con cua, rắc một chút bột muối lên trên và trang trí với rau răm cùng ớt được tỉa hoa.

Như vậy là món cua rang muối đã hoàn thành, màu vàng cam bắt mắt của cua, hương vị đậm đà từ muối và thịt cua béo ngọt chắc chắn sẽ là món ăn ngon khó cưỡng.

Cách Làm Cua Rang Muối Ớt Đậm Đà Lôi Cuốn Siêu Ngon

– Cua biển: 4 con (khoảng 1,5 – 2kg)

– Muối: 5 thì café

– Ớt bột: 1 thìa cafe

– Nước lạnh: ½ lít

– Tỏi đập dập: 5 tép

– Dầu ăn: 4 thìa canh

– Giấm: ½ thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Đường: 1 thìa café

– Dầu mè: 1 thìa café

– Bột ngọt: ½ thìa café

– Tiêu: ½ thìa café

– Tiêu xuyên: ½ thìa café (các Bạn có thể mua ở hiệu thuốc bắc)

– Gỡ dây buộc rồi tiến hành rửa sạch cua sau đó tách lấy phần mai để riêng, gỡ bỏ phần yếm đi, càng cua to thì đập dập, cua chặt làm 2 hoặc 4 tùy ý.

– Hòa 4 thìa café muối vào 1/2 lít nước lạnh rồi cho cua vào ngâm khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra

Bước 2: Làm cua rang muối ớt

– Trộn chung các loại gia vị lại vơi nhau bao gồm: Tỏi băm nhỏ (bớt lại một ít dùng để chiên cua), tiêu, tiêu xuyên, đường ½ thìa café muối, bột ngọt, dầu mè và ớt bột

– Cho chảo lên bếp, đổ 4 thìa canh dầu ăn vào đun cho sôi rồi cho chỗ tỏi còn lại vào cho thơm rồi vớt tỏi ra. Tiếp theo các Bạn cho từng phần của cua (mai cua, càng cua, thịt cua) vào chiên vàng thì vớt cua để ra đĩa.

– Đổ bớt dầu trong chảo ra sao cho còn khoảng 2 thìa canh rồi cho hỗn hợp gia vị ở trên vào chảo dầu đến khi sôi thì đổ cua vào trộn đều cho cua thấm gia vị, cứ thế xào lửa lớn khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp.

– Bây giờ cac Bạn có thể cùng cả nhà thưởng thức thành quả của mình rồi đấy.

– Nếu thích ăn đặm đà các Bạn có thể pha thêm nước chấm với công thức đơn giản sau: ½ thìa cafe tiêu + 1 thìa café hành tím băm nhuyễn + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường + nửa quả chanh.

Bạn đặc biệt yêu thích hải sản thì bạn có thể ghé đến Nhà hàng Tôm Hùm – Nguyễn Khánh Toàn dể thưởng thức món cua rang muối ớt và các món hải sản khác. Giống như tên gọi của Nhà hàng, đây được ví như “vương quốc thu nhỏ” của thế giới các loài hải sản và tôm hùm tươi sống, ngon tuyệt.

Với không gian rộng rãi và phong cách kiến trúc cổ điển mang hơi hướng của giới quý tộc Pháp giai đoạn thế kỷ XIX – XX của nhà hàng rất thích hợp cho những buổi tiệc chiêu đãi, tiếp khách sang trọng.

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng có không gian phòng riêng rất ấm cúng, với ánh đèn vàng ấm áp và cây xanh tô điểm, dành cho những bữa cơm thân mật cùng gia đình của khách hàng. Đây chắc chắn là địa chỉ lý tưởng dành cho Bạn mỗi khi có những cuộc gặp gỡ quan trọng.

Thông tin liên hệ:

Nhà hàng Tôm Hùm – 168 Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bài viết tương tự: dungvt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cua Đá Rang Muối Cà Mau trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!