Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Lươn Om Chuối Nghệ Miền Trung Đơn Giản Hấp Dẫn # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lươn Om Chuối Nghệ Miền Trung Đơn Giản Hấp Dẫn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món lươn om chuối nghệ có cách làm khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm món lươn ôm chuối nghệ

* 300gr lươn (chọn con lươn béo, tươi, ngon)* 4 quả chuối xanh* 3 miếng đậu hủ* Thịt ba chỉ: 150gr* 1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá* Ớt tươi: 1 quả* Hành khô: 1 củ* Tỏi: 1 củ* Gia vị: mắm tôm, giấm,nước nghệ, mì chính, muối ăn, dầu ăn, hạt tiêu, 10gr bột đao

Bước 1:

Cách làm món lươn om chuối nghệ

Ngâm chuối trong nước có pha giấm để Sơ chế lươn thật kỹ để khử sạch mùi tanh và nhớt (Ảnh: Internet) Bước 2: chuối không bị đen (Ảnh: Internet)

* Bạn cắt đậu thành miếng vừa ăn, đun dầu ăn nóng già sau đó rán vàng.* Chuối tước nhẹ lớp vỏ xanh bên ngoài, chuẩn bị một thau nước có pha thêm nước cốt chanh hoặc cho chút dấm để thả chuối vào. Với cách làm này, chuối sau khi sơ chế sẽ không bị thâm, món ăn đẹp mắt hơn. Sau đó, bạn cắt chuối thành từng khúc, cho vào bát nước vừa chuẩn bị, rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi, khi nước sôi nhắc ra khỏi bếp, để ráo, khi chuối còn nóng trộn chuối với 2 thìa nước cốt nghệ.

* Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhỏ; ớt tươi rửa sạch, cắt nhỏ.* Lươn mua về bạn cho muối vào để sạch chất nhờn, cho muối nhiều lần và làm đi làm lại cho lươn hết nhớt. Tiếp tục, bạn vuốt lươn bằng nước cốt chanh hay nước vo gạo nhiều lần nữa, lúc này lươn đã sạch nhờn thì bạn cắt thành nhiều khúc khoảng 3 cm. Để lươn dễ thấm gia vị hơn bạn lấy dao khứa thân lươn, cho lươn vào một bát, ướp với các gia vị: 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành, tỏi băm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe muối, trộn đều các nguyên liệu.

* Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng mỏng, ướp với các gia vị tương tự lươn, để trong vòng 10 phút, sau đó cho vào chảo dầu rán cháy cạnh.* Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt bỏ phần trên và chỗ hỏng, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.* Mắm tôm hòa với 2 thìa nước, để nước lắng xuống thì lọc bỏ cặn đi

* Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi và hành băm vào phi đến khi vàng thơm thì cho lươn vào đảo đều, lưu ý là đảo nhẹ tay để lươn ko bị nát.* Bạn tiến hành xào đến khi lươn săn lại thì bạn cho thịt ba chỉ, đậu hủ chiên và chuối vào, nêm thêm 2 thìa mắm tôm, 2 thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối, 1 bát nước lọc, 1/2 thìa hạt tiêu, bột đao pha với chút nước, đảo đều các nguyên liệu, sau đó đun nhỏ lửa.* Bạn đun trong khoảng 10 đến 15 phút đến khi thấy nước sánh lại, lươn và chuối đã chín thì nêm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng, cho ớt cắt sợi chỉ vào, đảo đều, tắt bếp.

2 Cách Làm Lươn Xào Lăn, Lươn Om Chuối Đậu Xứ Nghệ Đơn Giản Nhất, Ngon Nhất, Đậm Đà Nhất

Lươn xào lăn là món ăn không chỉ có dân nhậu yêu thích mà còn là món thường được mọi người chuẩn bị trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này hấp dẫn với vị thịt lươn béo, ngọt đậm đà kèm vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Lươn xào lăn là món ngon từ lươn không chỉ được dân nhậu yêu thích mà món lươn xào lăn còn là món thường được các bà nội trợ chuẩn bị trong các bữa cơm gia đình,món ăn hấp dẫn với vị thịt lươn béo, ngọt đậm đà kèm thêm vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả chắc chắn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Nguyên liệu làm lươn xào lăn

1 lọn miến đỗ xanh

Ớt quả, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột cà ri

1 – 2 nhánh sả, vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)

Hành lá, hành khô, mùi tàu (ngò gai), rau ngổ

Cách làm lươn xào lăn dễ làm nhất

Bước 1: Truớc tiên bạn sơ chế lươn, để cách làm lươn xào lăn ngon thì lươn sau khi mua về bạn làm thật sạch, bỏ phần ruột lươn.

Tiếp đó để làm hết nhớt và mùi tanh của lươn, bạn cho lươn vào rổ, rồi thêm muối, chanh dùng tay chà xát thật mạnh để lươn ra hết nhớt. Sau đó, bạn đem rửa lươn lại nhiều lần với nước sạch và cắt thành khúc vừa ăn khoảng 5cm.

Bước 2: Cho lươn đã rửa sạch vào trong tô, sau đó cho các gia vị: bột cà ri, 1 ít hạt nêm, 1/2 muỗng muối, hạt tiêu và hành khô cắt mỏng. Bạn đảo thật đều tay và ướp lươn trong khoảng 20- 30 phút cho gia vị thấm đều vào lươn.

Bước 3: Tiếp theo bạn lấy miến ngâm vào trong nước cho nở rồi cắt ngắn vừa ăn. Tiếp đó, bạn chần sơ miến qua nước sôi, vớt và đem xả lại với nước lạnh để sợi miến không bị dính vào nhau cho cách làm lươn xào lăn thật ngon. Mộc nhĩ bạn đem ngâm nước ấm khoảng 7-10 phút cho nở ra, cắt bỏ phần chân và cắt sợi mỏng.

Bước 4: Kế đến bạn nhặt sạch lá hư rồi rửa các loại rau, sau đó đem rau ngổ,hành lá và mùi tàu cắt nhỏ, hành khô bỏ vỏ ngoài, sả lấy phần củ đem rửa sạch và băm nhuyễn, ớt cắt lát nhỏ.

Bước 5: Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho sả và ớt vào phi cùng trong 2-3 phút cho thơm.

Bước 6: Bạn cho hết phần thịt lươn vào xào chung, nếu muốn cách làm lươn xào lăn có vị béo bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa còn nếu không thì cho nước sôi. Đậy nắp lại và đun lửa liu riu cho lươn chín và thấm đều. Tiếp đó, bạn cho mộc nhĩ đã cắt sợi vào xào cùng, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị từng người.

Bước 7: Khi lươn chín bạn cho miến vào và đảo thật đều để miến không bị dính và dai, nêm lại một lần nữa. Rồi cho thêm hành lá, rau ngổ, mùi tàu cho đẹp mắt, đảo cùng rồi tắt bếp. Cho lươn xào lăn với miến ra dĩa và dùng ngay khi còn nóng. Vậy là cách làm lươn xào lăn đã xong rồi.

2. Cách làm lươn om chuối đậu xứ Nghệ ngon tuyệt

Bên cạnh những loại thịt quen thuộc như gà, bò, heo, cá… thì thịt lươn cũng rất được ưa chuộng bởi vị ngọt ngọt và mềm mại của thịt khiến cho món ăn nào cũng rất dễ ăn. Và một trong những món ăn ngon đầy hấp dẫn từ lươn được rất nhiều người ưa chuộng trong các buổi tiệc đó chính là lươn om chuối đậu.

Nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu

300g lươn

200g bắp chuối hột

Chuối xanh: 3 quả

10 lá lốt

1 trái khế chua

1 trái ớt sừng

1 trái chanh

Ngò gai

Hành tỏi băm

Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn; hạt nêm; bột ngọt.

Cách làm món lươn om chuối tại nhà

Bước 1: Chuối xanh bạn rửa sạch (để cả vỏ) rồi thái khoanh mỏng, ngâm qua với nước muối pha loãng để chuối không bị thâm đen. Bắp chuối thái mỏng ngâm với nước pha với ít mẻ để hoa chuối trắng hơn. Rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ, ớt bỏ hạt.

Bước 2: Một trong những bước quan trọng nhất của cách làm lươn nấu hoa chuối thơm ngon đặc biệt là khi mua lươn bạn chọn con to cho nhiều thịt về làm thật sạch, bỏ hết phần ruột. Sau đó rửa lại bằng nước muối loãng hoặc lấy chanh chà xát vào thân lươn cho bớt nhớt rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 3: Bạn dùng dao rạch theo đường xương sống và rút phần xương đó ra, cắt lươn thành khúc dài khoảng 5cm. Ướp lươn với sả, bột nghệ, tỏi và các gia vị khoảng 20-30 phút để lươn ngấm gia vị, có mùi thơm ngon hấp dẫn hơn.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào và đợi cho nóng già bạn cho lươn đã cuốn vào chiên vàng đều, dậy mùi thơm. Sau đó bạn lấy nồi cho lên bếp phi hành, nghệ cho thơm rồi đổ phần thịt lươn vừa chiên vàng vào.

Tiếp tục cho thêm ớt, ½ lít nước, 1/3 bát nước mẻ vào nồi đậy nắp om lửa nhỏ. Có thể dùng nước dừa để om thịt lươn như vậy món lươn nấu hoa chuối càng béo và ngon hơn.

Bước 6: Sau khi om khoảng 30 phút thì bạn cho phần bắp chuối và quả chuối xanh vào om thêm khoảng 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Múc lươn om hoa chuối ra tô rồi cho rau mùi, hành lá vào tô ăn nóng sẽ ngon và không bị tanh. Lươn om hoa chuối ăn với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Yêu cầu món lươn om chuối

Lươn không nát, hoa chuối không được chín quá. Nồi om có màu vàng đều, cay vừa phải và có mùi thơm. lươn không có mùi tanh. Món lươn om chuối này ăn nóng ngon hơn khi để nguội.

3. Cách nấu lươn với hoa chuối, lươn xào lăn, lươn om chuối đậu Nghệ An 3. 1. Cách làm món lươn nấu hoa chuối

Nguyên liệu làm lươn nấu hoa chuối

Hoa chuối 2 cái.

Lươn 0,5kg.

Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, bột canh, mì chính, giấm.

Rau thơm: Rau răm, lá lốt, mùi tàu, hành và ớt.

Cách làm món lươn nấu hoa chuối

– Làm sạch nhớt ở lươn bằng cách rửa với nước muối và giấm. Lọc để riêng thịt và xương, phần thịt cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 10cm. Phần xương cho vào máy xay xay nhỏ và lọc lấy nước, đun sôi cùng chút muối.

– Hoa chuối thái thật mỏng, ngâm với nước giấm pha loãng để không bị thâm và loại bỏ hết nhựa. Ướp thịt lươn với nước mắn, hạt tiêu, hạt nêm và hành khô băm nhuyễn. Để khoảng 30 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị thì cho vào chảo xào chín.

– Phi thơm hành rồi cho hoa chuối vào xào xơ qua cho ngấm gia vị. Tiếp tục đổ nước xương cá cùng 1 thìa cà phê bột nghệ vào và om cho đến khi hoa chuối chín mềm. Cuối cùng cho thêm mẻ vào và đun sôi, sau đó rắc lá lốt, mùi tàu và rau răm thái nhỏ, chút tiêu lên trên món ăn lươn nấu hoa chuối.

3. 2. Cách làm lươn cuốn lá lốt om hoa chuối

Nguyên liệu làm lươn cuốn lá lốt om hoa chuối

0,5kg lươn.

300g thịt lợn mông.

1 cái hoa chuối.

Lá lốt.

Mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, bột canh…

Hành, tỏi, tía tô, ớt, sả.

Mộc nhĩ, nấm hương.

Cách làm lươn cuốn lá lốt om hoa chuối

– Lươn làm sạch nhớt, lọc lấy thịt bỏ xương rồi cắt thành từng khúc vừa an. Ướp thịt lươn với sả, hạt nêm, tỏi và hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Thịt lợn băm nhỏ trộn với mộc nhĩ, nấm hương, hạt nêm, hạt tiêu, sau tạo thành từng viên nhỏ.

– Lấy lươn quấn quanh viên thịt, sau đó dùng lá lốt cuốn bọc ra bên ngoài miếng lươn cuộn thịt. Buộc chặt lại để khi rán không bị rơi ra.

– Xếp hoa chuối, hành, sả, tỏi, tía tô cùng lươn vào nồi om nhỏ lửa trong 1-2h là được.

3.3. Cách làm lươn xào hoa chuối

Nguyên liệu làm lươn xào hoa chuối

2 cái hoa chuối.

0,5kg lươn.

Gia vị: Hạt tiêu, mắm, bột canh, mì chính…

Rau ngổ, tía tô và lá lốt.

Cách nấu lươn xào hoa chuối

– Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm với nước muối pha giẫm loãng. Lươn làm sạch nhớt, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm.

– Tiến hành uớp hạt nêm, muối hạt tiêu và để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Các loại rau thơm như ngổ, lá lốt, tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho lươn vào xào, cuối cùng cho chuối vào xào chín.

3.4. Cách làm lươn cuốn thịt om chuối đậu

Nguyên liệu

500g lươn.

Đậu phụ 3-4 bìa.

Chuối xanh 3 quả.

Thịt ba chỉ 100g.

1 củ tỏi.

1 củ hành.

1 quả ớt sừng.

10g bột đao.

Mắm tôm.

Gia vị: nước nghệ, mắm tôm, giấm, muối ăn, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

– Lươn làm sạch nhớt, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, tiêu, nước nghệ, tỏi, muối và đường. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt lươn,

– Thịt ba chỉ thái thành từng miếng khoảng 2cm rồi ướp với chút hạt nêm, tiêu, nước nghệ, tỏi, muối và đường, để khoảng 30 phút. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào rán cháy cạnh cho ra bớt mỡ.

– Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước cho khỏi bị thâm. Chần chuối với nước sôi, vớt ra để ráo, sau đó trộn đều với 2 thìa canh nước nghệ ngay khi còn nóng.

– Đậu phụ thái thành từng miếng vuông khoảng 3cm, rồi cho vào chảo rán vàng. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Tỏi, hành bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch xong thái chỉ. Hòa 2 thìa nước với 2 thìa mắm tôm, lọc bỏ cặn.

Các bước làm lươn om chuối đậu

– Bước 1: Cho dầu vào nồi đun nóng, cho tỏi hành băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho lươn vào đảo nhẹ để không làm rách vụ lươn.

– Bước 2: Khi thịt lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ, chuối và đậu vào. Thêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa giấm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa mì chính và 1 bát nước lọc vào đảo đều rồi vặn nhỏ lửa.

– Bước 3: Om lươn trong nổi khoảng 10-15 phút, kiểm tra thấy nước sánh lại thì nê gia vị cho vừa miệng.

– Bước 4: Cho các loại rau thơm đã chuẩn bị vào nồi và tắt bếp là bạn đã có ngay món lươn om chuối đậu cực kỳ ngon và bổ dưỡng rồi.

4. Cách nấu lẩu lươn xương heo, đậu bắp bạc hà

Ẩm thực miền Nam luôn được nhắc đến với những nét đặc trưng về các loại thuỷ hải sản phong phú được chế biến theo nhiều cách đem đến sự đa dạng thú vị. Một trong số đó có thể kể đến món lẩu lươn nóng nóng và ngon ngọt đã lấy lòng không biết bao nhiêu người đã từng thưởng thức qua nó.

Một cái lẩu Đặt giữa bàn với các loại thực phẩm vô cùng phong phú và đa dạng, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có đủ các vị chua cay, mặn, ngọt của món ăn gây kích thích khẩu vị nhiều hơn.

Nguyên liệu làm lẩu lươn ngon

400g xương heo

1 con lươn khoảng 600g

Cây bạc hà

6 trái dậu bắp

200g cà chua

1/2 trái thơm chín

300g bắp chuối bào

1/2 kg bún

Giá sống, rau om, ngò gai, ớt

Hành tỏi băm

2 muỗng canh sả băm

50g me vắt

Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm

Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm lẩu lươn ngon

Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc dài khoảng 10cm, ướp tiêu, nước mắm, hành tỏi băm, để khoảng 30 phút cho thấm.

Bước 2: Xương heo rửa sạch, nấu với 2 lít nước, để lửa nhỏ. Mở nắp vung nêm gia vị: muối, hành tím, đập giập. Thường xuyên hớt bọt cho đến khi xương mềm.

Bước 3: Me giằm nát, lọc lấy nước và cơm me. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch. Xắt lát xéo, mỏng khoảng 0.5cm. Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, xắt như bạc hà. Cà chua rửa sạch, xắt múi. Thơm xắt lát mỏng khoảng 0,3cm.

Bước 4: Bắp chuối ngâm nước có pha giấm cho trắng, khi gần nấu mới vớt ra vắt ráo. Giá ngắt rễ, rửa sạch. Rau om, ngò gai rửa sạch xắt nhuyễn, ớt xắt lát.

Bước 5: Nước dùng nêm vừa ăn, lọc bỏ xương, cho me, đường vào nêm vừa chua ngọt. Thả, lươn vào luộc chín. Vớt bọt thựờng xuyên cho nước trong. Dầu ăn phi vàng với hành, tỏi, sả băm. Thả lươn vào chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 6: Xếp vào lẫu lần lượt các nguyên liệu, trên cùng đặt cọn lươn. Rải rau om, ngò gai, ớt xắt lát. Rưới mỡ hành, sã lên mặt nồi lẩu. Chế nước lèo vào nồi lẩu, đậy nắp cho sôi trở lại. Đặt lẩu giữa bàn với các loại rau, bún, nước chấm. Món này được dùng nóng vơi bún và nước mắm me.

Nước dùng trong, màu sắc các nguyên liệu trong món lẩu còn tươi, cắt thái đẹp mắt. Mùi thơm của nguyên liệu và rau gia vị.

Thịt lươn chắc, có vị ngọt, thơm, không tanh. Vị nước ngọt, mặn, hơi chua vừa ăn, đậm đà. Thịt lươn có nhiều chất đạm, bột, đường, lecithin, các vitamin B1, B2, PP, K, A, E, D và Fe , Ca, P… rất tốt cho sức khỏe.

Lươn có thể làm thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình, không chỉ cách nấu lẩu lươn ngon mà chúng tôi giới thiệu trên, bạn còn có thể biết thêm nhiều món ăn ngon từ lươn nữa đấy.

Hướng Dẫn Nấu Vịt Om Sấu Hương Vị Miền Bắc

Nguyên liệu nấu vịt om sấu

– 10 quả sấu xanh

– 0.5kg khoai sọ loại củ nhỏ

– Tỏi, sả, hành khô

– Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

Nguyên liệu nấu vịt om sấu hương vị miền Bắc

– Làm sạch lông vịt hoặc bạn có thể mua vịt đã làm sẵn. Khử mùi hôi của vịt bằng cách xát muối và dấm lên thân vịt rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục cho gừng rượu xát vào vịt và rửa sạch. Sau đó bạn sẽ cắt bỏ phần hoi nằm ở phần phao câu của vịt. Như vậy vịt sẽ hết mùi hoi.

– Chặt đôi con vịt. Cho dầu vào chảo cho vịt lên quay qua để cho vịt có màu vàng đẹp. Quay xong thì đem chặt vịt thành những miếng vừa ăn nhưng không nhỏ quá.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn

– Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng

– Ướp thịt vịt cần gia vị 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) và cắt vài quả sấu vào. Ướp trong khoảng 30 phút.

Ướp gia vị để trong khoảng 30 phút

– Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để khi ăn sẽ không bị ngứa.

Khoai sọ gọt vỏ ngâm qua nước muối loãng

– Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

– Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả) còn lại phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào tới khi thịt vịt săn lại.

– Cho thịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu. Đun lửa lớn cho thịt sôi thì hớt bọt, vặn nhỏ lửa đun thên khoảng 20 – 30 phút cho thịt vịt mềm.

– Kiểm tra xem thịt vịt được chưa thì cho khoai môn vào và cho sấu vào khi khoai sau cùng vì sấu nhanh chín hơn.

– Khi xấu chín thì nêm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi. Múc ra bát bạn đã có một bát vịt om sấu thơm ngon

Vịt om sấu thơm ngon cho gia đình

Vịt om sấu rất thích hợp cho các bữa cơm xum họp cuối tuần. Ăn kèm với bún và một chút rau sống thì thật là tuyệt.

Nấu Chè Chuối Nướng Đơn Giản

Nếu có dịp ghé qua thành phố biển Đà Nẵng, bạn hãy thử một lần thưởng thức món chè chuối nướng. Không khác nhiều so với Sài Gòn nhưng món chè này được chế biến theo khẩu vị của người miền Trung mang lại cảm giác rất lạ miệng.

Chè chuối nướng với vỏ nếp dẻo thơm bên ngoài cùng nước cốt dừa béo ngậy

Hướng dẫn cách nấu chè chuối nướng Nguyên liệu

10 trái chuối sứ

02 chén nếp

400 ml nước cốt dừa

Đậu phộng rang giả nhỏ

Bột năng, đường, muối, lá chuối

Cách làm

Bước 1: Công đoạn nấu nước cốt dừa. Với chè chuối nướng, nước cốt dừa rất quan trọng và quyết định độ ngon của món chè này.

Cho khoảng 200 ml nước cốt dừa vào nồi (có thể mua loại đóng hộp sẵn hoặc vắt từ dừa nạo), thêm 100 ml nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Đun cho đến khi nước cốt dừa sôi lên thì cho thêm một ít bột năng đã hòa với nước lạnh vào, đun tiếp cho đến khi sánh lại là được.

Bước 2: Công đoạn làm vỏ bọc nếp bên ngoài chuối.

Đầu tiên, bạn ngâm nếp với nước, 1/2 thìa cà phê muối qua đêm cho mềm. Sau đó cho nếp vào bát thuỷ tinh với 200 ml nước cốt dừa, nước lạnh sao cho lượng nước ngập nếp khoảng một đốt ngón tay.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào lò vi sóng nấu 10 phút, lấy ra dùng đũa đảo xôi cho đều. Sau đó tiếp tục cho vào nấu trong 7 phút nữa rồi trộn vào xôi 2 thìa canh đường. Và nấu tiếp 3 phút nữa là xôi chín. Bạn nên nếm thử thấy xôi chưa chín thì nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa. Nếu bạn không muốn dùng lò vi sóng, có thể nấu xôi theo cách thông thường bằng bếp hoặc nồi cơm điện.

Bước 3: Lấy xôi ra trong lúc xôi vẫn còn nóng. Dùng một miếng màng bọc thực phẩm trải ra, dàn xôi mỏng, cho chuối vào giữa rồi cuộn tròn sao cho nếp bọc đều quanh chuối. Lăn đều rồi quấn 2 đầu cho thật chặt. Cứ thế lần lượt làm cho đến hết số chuối đã chuẩn bị.

Bước 4: Tháo miếng màng bọc thực phẩm ra và dùng lá chuối bọc lại và xếp vào khay.

Những quả chuối nướng vàng thơm, kích thích vị giác

Bước 5: Bạn cho chuối vào lò nướng ở nhiệt độ 250oC trong 20 phút. Sau đó tháo lớp ra chuối bọc bên ngoài ra và nướng tiếp trong 10 phút nữa để nếp chín vàng hơn. Nếu bạn không muốn dùng bằng lò nướng điện có thể dùng bếp lửa than để nướng.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung Đơn Giản Tại Nhà

1.Cách làm món bánh xèo miền Trung Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

-Bột gạo: 200g

-Bia: 100ml

-Nước cốt dừa: 50ml

-Muối

-Bột nghệ: ½ thìa café

-Hành lá, dầu ăn, gừng, hành khô, tiêu, gia vị

-Thịt : 200g

-Tôm: 200g

-Hành tây: 1 củ

-Giá đỗ: 100g

-Cải cây, xà lách, rau thơm

Các bước làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Trộn đều gạo, bột nghệ và muối lại với nhau. Dùng nước và bia đã chuẩn bị ở trên để hòa bột. Cho thêm 50ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Thái nhỏ hành lá cho vào bột rồi cho thêm một chút dầu ăn và để trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp , để chảo nóng sau đó cho một muỗng dầu ăn vào chảo. Đun sôi dầu. Cho bột vào chảo, láng xung quanh cho bột thật mỏng. Đậy vung và chờ khoảng nửa phút. Cho hỗn hợp nhân thịt, tôm và ít giá lên trên bánh, đậy vung và chờ khoảng 2 phút.

Bước 4: Sau khi thấy bánh vàng đều ở cả hai mặt thì gập đôi bánh lại và gắp ra đĩa. Trang trí thêm chút xà lách và rau thơm cho đẹp mắt và để ăn kèm.

2.Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo

-Đường ¼ chén

-Nước ấm ½ chén

-Chanh 1 đến 2 quả

-Nước mắm ¼ chén. Bạn nên chọn loại nước mắm ngon để đảm bảo nước chấm đậm đà, hấp dẫn

-Ớt 1-2 quả

-Tỏi 1 củ

Các bước làm nước chấm bánh xèo

Bước 1: sơ chế ớt, tỏi và chanh

Ớt đem rửa sạch, bỏ cuống. Dùng dao rạch đôi rồi loại bỏ hết hạt. Tiếp đến thái ớt thành từng lát rồi đem băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi đem băm nhỏ.

Lưu ý: trong cách làm nước chấm bánh xèo miền trung bạn càng băm nhỏ, nhuyễn tỏi ớt thì nước chấm càng sánh mịn, đẹp và hấp dẫn hơn.

Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt nhưng cần loại bỏ hạt để nước không bị đắng. Tuy nhiên bạn cũng cần vắt nhẹ tay, tránh làm quá mạnh sẽ làm cho phần tinh dầu ở vỏ chanh chảy vào nước cốt gây đắng.

Bước 2: tiến hành pha nước chấm

Bạn cho số lượng nước mắm, nước ấm, đường và khoảng 3 thìa nước cốt chanh đã chuẩn bị vào một cái tô. Tiến hành trộn, khuấy đều, nhẹ tay cho đến khi đường tan hết. Mục đích như vậy là để đảm bảo nước chấm hài hòa các vị sẽ ngon, hấp dẫn hơn.

Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Miền Trung Hấp Dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ khi mua về cần loại bỏ phần da, do da cá ngừ có thể chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để loại bỏ phần da cá ngừ, bạn dùng dao nhọn rạch dưới lớp cá khoảng 0.5cm rồi nhẹ nhàng lọc bỏ hết phần da.

Ngoài ra, phần bụng của cá có những lớp màng đen là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá bị tanh. Bạn bóc hết phần màng đen đó, dùng chanh hoặc xát muối vào thân cá để khử mùi tanh rồi rửa cá lại thật sạch với nước vo gạo, sau đó để ráo nước, thái thành những lát dày khoảng 2cm.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Thơm rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thơm với 2 muỗng đường, trộn đều và giữ yên trong khoảng 15 phút.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhuyễn.

Ướp hạt nêm, muối, bột ớt, một ít đường và ½ muỗng nước mắm vào cá. Cho thêm ớt và gốc hành lá băm nhuyễn vào, đeo găng tay rồi trộn đều để cá ngấm gia vị.

Ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu bạn muốn có món cá kho thơm cà chua ngon đậm đà, hãy ướp cá với gia vị trong khoảng 2

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ rồi chiên vàng hai mặt cá. Gắp cá ra đĩa, để riêng, cá được chiên vàng khi kho sẽ thơm ngon hơn và có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt hơn.

Thơm sau khi ướp cho vào chảo nóng, thêm nước dừa, rim với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, đến khi thơm chín mềm thì tắt bếp.

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào rồi đun sôi 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Khi đường đã chuyển sang màu vàng nâu thì cho cá ngừ đã chiên vào.

Đổ phần nước dừa còn lại vào nồi, thêm thơm, hành lá, ớt băm, 1 muỗng ớt bột để món cá ngừ kho thơm có màu sắc hấp dẫn.

Đun liu riu với lửa nhỏ, nêm lại gia vị với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Khi thấy nước kho cá cạn bớt chỉ còn khoảng một nửa, cá chín, có màu sắc hấp dẫn thì rắc thêm một ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Bày món cá ngừ kho thơm ra đĩa, rắc một ít tiêu xay và ớt thái lát là có thể thưởng thức món ăn ngay. Cá ngừ tươi ngọt, thịt dai ngon ngấm đều gia vị tạo nên món cá kho đậm đà, hấp dẫn.

Hình ảnh các bước làm Cá ngừ kho thơm

Bên trên là cách nấu món Cá ngừ kho thơm được Hoanghaigoup chọn lọc để gửi đến quý độc giả. Cá ngừ kho thơm luôn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với những cách chế biến độc đáo đa dạng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nấu các món lẩu cho gia đình của mình.

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lươn Om Chuối Nghệ Miền Trung Đơn Giản Hấp Dẫn trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!