Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Món Bánh Xèo Tôm Nhảy # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Bánh Xèo Tôm Nhảy được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món bánh xèo tôm nhảy là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quy Nhơn – Bình Định. Hương vị thơm ngon, giòn dẻo của lớp vỏ cùng phần nhân tôm nhảy béo thơm của món bánh này khiến bạn ghiền ngay lập tức. Để tạo nên được hương vị thơm ngon này, người đầu bếp đã tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Mặc dù nghe có vẻ khó nhưng bánh xèo tôm nhảy Bình Định hoàn toàn có thể tự làm tại nhà đấy.

Cách làm món bánh xèo tôm nhảy

Nguyên liệu

1 gói bột bánh xèo

1 gói bột chiên giòn

500ml nước sôi để nguội

300g tôm

200g thịt bò

3 quả trứng gà

Dầu ăn

Rau xà lách, giá, cải cay, dưa leo, xoài xanh, rau thơm các loại

Bánh tráng cuốn

Sở dĩ món ăn này có tên gọi bánh xèo tôm nhảy là vì tôm được chọn là những con tôm còn tươi rói, nhảy tanh tách và khi nấu lên đỏ ửng, ăn rất thơm và ngọt.

Bước 1: Đầu tiên, bạn trộn bột chiên giòn với bột bánh xèo lại với nhau và cho nước sôi vào hòa tan. Đập trứng gà vào một chén riêng, đánh tan, đổ vào hỗn hợp bột rồi tiếp tục khuấy đều tay cho trứng hòa quyện đều với bột.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính với kích thước không quá lớn để đúc bánh xèo. Đun chảo thật nóng rồi đổ dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì thả vài con tôm, cùng ít miếng thịt bò vào. Tiếp đến, bạn múc một muỗng bột đổ vào chảo và tráng đều cho bột thật mỏng mà không bị rỗ. Giá đỗ cho vào sau khi tráng đều bột và lấy nắp nồi đậy kín chảo để làm chín các nguyên liệu. Bạn nhớ là chỉ đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút đến khi vỏ bánh giòn thì gấp đôi bánh lại, đưa ra đĩa. Cứ như vậy cho đến khi hết bột là bạn đã hoàn thành công đoạn làm bánh, rán bánh. Tuy nhiên, còn thiếu một bước món bánh xèo thơm ngon đúng điệu đó là pha nước mắm.

Bước 3: Để pha nước mắm chấm ngon, bạn giã nhuyễn tỏi và ớt rồi múc ra tô, cho thêm đường cùng nước sôi vào đánh cho đến khi đường tan rồi mới cho nước mắm vào cùng một ít nước cốt chanh. Tùy khẩu vị mà bạn pha chế nước mắm cho phù hợp, nhưng thông thường, nước chấm bánh xèo sẽ có vị ngọt ngọt thanh thanh chuẩn vị.

Bước 4: Bánh đã chín, nước mắm đã pha xong, rau cũng đã ráo nước, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt đầu thưởng thức món ăn thơm ngon tuyệt hảo này. Đặt lên bánh tráng cuốn lần lượt các loại rau quả, lấy một nửa cái bánh xèo cho lên trên cùng, cuộn tròn lại và chấm vào nước mắm tỏi ớt chính là cách thưởng thức bánh xèo chuẩn nhất.

5 quán bánh xèo tôm nhảy nức tiếng Quy Nhơn Quán ăn bà Năm

Chảnh không cần chỉnh – Đó là cách gọi thân mật của những thực khách đã từng đến quán ăn bà Năm. Muốn ăn bánh xèo bà Năm, khách phải đi từ 5h sáng, ra tới nơi vẫn phải xếp đợi tới lượt. Có hôm, đợi sắp đến phiên mình lại hết tôm hay hết bột, thế là đành trở về không, bởi thế mà bánh xèo bà Năm được mọi người ví von là bánh xèo “chảnh”. Gọi vậy thôi, nhưng đây chính là quán bánh xèo bình dân nhưng nổi tiếng nhất Bình Định. Tuy chỉ bán duy nhất có bánh xèo tôm nhảy nhưng mỗi ngày, quán bà Năm luôn nườm nượp khách tìm đến.

Có thể khẳng định, nếu bạn muốn tìm quán bánh xèo tôm nhảy CHẤT nhất, hãy đến quán bà Năm. Bà luôn có những “nguyên tắc thép” đối với món bánh của mình: bột gạo phải tự tay xay bằng cối đá xưa để bánh được giòn mịn và thơm, tôm phải là tôm đất thôn Dương Thiện, nước mắm bỏ xoài sống bằm chứ không bỏ thơm,…Bữa nào tôm nhiều bà đúc nhiều, ít bà nghỉ sớm chứ không mua tôm biển thay thế. Bà bảo, chỉ có tôm sông mới có được vị ngọt lành, mới giúp cho bánh luôn giòn thơm.

Địa chỉ: cách Quy Nhơn 25km, quán nằm ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Giá: 20 – 25.000

Quán bánh xèo tôm nhảy ông Hùng được thiết kế theo phong cách rất hiện đại. Quán khá rộng rãi, đặc biệt có phòng điều hòa, nhìn lịch sự và ít ám khói hơn các quán khác rất nhiều. Cách làm bột và đúc bánh khá giống bánh xèo bà Năm nên khá ngon, thực đơn rất phong phú với nhiều món khác như: bánh xèo tôm, mực cơm, thịt bò; bánh căn tôm nhảy, bánh căn mực,…Thực đơn đa dạng với món “bánh căn tôm nhảy” sáng tạo giúp thực khách có thêm nhiều lựa chọn mỗi khi đến quán.

Đặc biệt, rau ở quán được cam kết 3 KHÔNG cùng lời đảm bảo: “Nói không với thực phẩm không an toàn”. Đây chính là một “điểm cộng” lớn cho quán ăn này.

Địa chỉ: 24 Diên Hồng

Giá: 15 – 20.000

Quán ăn Gia Vỹ

Một trong những quán bán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn nức tiếng chính là quán ăn Gia Vỹ. Gia Vỹ đã khẳng định tên tuổi và thương hiệu của mình với việc mở 2 cơ sở trong địa bàn thành phố, thuận tiện cho thực khách mỗi khi muốn thưởng thức món ăn. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn ở nơi đây?

Đến với Gia Vỹ, bạn sẽ vô cùng hài lòng với nước chấm thật đặc biệt. Bánh xèo chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt. Vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm càng “kích thích” vị giác của người ăn, khiến cho món ăn tưởng chừng béo ngấy trở nên thật vừa ăn, càng ăn càng ghiền.

Địa chỉ:

Giá: 20.000/bánh

Quán ăn rau mầm

Bánh xèo tôm nhảy Rau Mầm là một quán bán lâu đời, có kinh nghiệm truyền thống. Ở đây chỉ bán hai loại là bánh xèo tôm và bánh xèo bò. Món ăn này phải cuốn cùng bánh tráng gạo, rau ăn kèm phải có xoài xanh, dưa leo, rau cải và đặc biệt không thể thiếu món cải mầm. Khác với các quán ăn khác, rau cải mầm ở đây luôn được dọn ra rất nhiều – đúng như tên gọi của quán.

Rau ở quán cực sạch, tôm/thịt rất tươi lại còn nhiều nữa chứ, ngoài nước mắm còn có thêm tương đậu, giá khá mềm so với các quán bánh xèo tôm nhảy khác. Bánh xèo tôm nhảy rau mầm rất dễ ăn, làm xiêu lòng cả những vị khách khó tính nhất bởi cái chất dân dã hòa quyện và hương vị thanh mát thơm ngon không dễ gì quên được.

Địa chỉ: 91 Đống Đa

Giá: 17k

Quán ăn Anh Vũ

Nằm gần Gia Vỹ – quán ăn quyến rũ thực khách bởi nước chấm thơm ngon và những con tôm tươi ngon, ngọt lịm, bánh xèo Anh Vũ lại gây ấn tượng đặc biệt bởi thái độ phục vụ thân thiện, nhanh nhẹn cùng không gian khá rộng rãi. Đến với Anh Vũ, bạn sẽ được thưởng thức 4 loại bánh xèo: bánh xèo trứng, bánh xèo tôm nhảy, bánh xèo bò và bánh xèo mực. Mỗi đĩa gồm hai bánh, loại tự chọn, bánh giòn thơm, bò nhiều được nêm nếm kỹ.

Quán ăn “được lòng” du khách gần xa và trở thành một trong những quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn nổi tiếng bởi chính những ưu điểm nổi trội của mình. Tuy nhiên, quán ăn khá cũ, dễ bị ám khói. Hơn nữa đôi khi tôm đúc bánh được ướp đá lạnh từ trước nên chưa được tươi lắm. Vì vậy nên khi đến quán, bánh xèo bò và mực thường là lựa chọn được ưu tiên hơn.

Địa chỉ: 14 Diên Hồng

Giá: 15 – 25.000

Bánh Xèo Tôm Nhảy Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn – Món ăn ngon không thể bỏ lỡ miền Đất Võ

Là thành phố duy nhất của miền đất võ Bình Định, Quy Nhơn đang vươn mình đón chào các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Là thành phố có bờ biển dài, trong xanh và xinh đẹp thơ mộn. Quy Nhơn được nhiều người biết đến không chỉ bởi những thắng cảnh đẹp mà còn thu hút người người đến đây du lịch khám phá, du lịch nghĩ dưỡng bởi nhiều món ăn đậm chất “Đất Võ”.

Bài viết này chia sẻ cho bạn một trong những món ăn nổi tiếng của Quy Nhơn đó chính là ” bánh Xèo tôm nhảy” . Bạn thường nghe nói đến bánh xèo miền tây, bánh xèo miền trung.. Ở đâu cũng có bánh xèo. Tuy nhiên bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được ở đâu bán bánh xèo tôm nhảy ngon như tại Quy nhơn.

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn có gì hấp dẫn đến vậy ?

Bánh Xèo tôm nhảy Quy Nhơn được biết đến là loại bánh xèo được làm bằng tinh bột gạo nguyên chất. Sau đó topping phía trên là các con tôm đất còn nhảy như tượng trưng cho các võ sĩ đang đấu lôi đài. Con tôm còn sống vì vậy rất an toàn, ăn rất ngon ngọt, nguyên chất. Kết hợp vị đậm đà của nước chấm và đĩa rau sống tươi ngon.

Nguyên liệu để làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn.

Để làm nên một chiếc bánh, bạn phải chuẩn bị đúng bột gạo nguyên chất làm bánh. Là gạo ngon của mùa cũ, loại gạo nở vừa, đem ngâm với một ít muối qua đêm. Cách làm này giúp cho bột không bị chua vì vậy chiếc bánh sẽ ngon hơn.

Sau đó đem bộ xay trên những cối đá cho bột mịn và thật nhuyễn. Bột xay xong chúng ta khuấy đều với bột nghệ, cho thêm chút gia vị sao cho phù hợp với số lượng người ăn. Cách chọn tôm làm bánh xèo tôm nhảu cũng cần phải được lựa chọn kỹ. Bạn phải chọn những con tôm đất còn sống, về rửa sạch lặt bỏ đầu, đuôi xếp vào rổ nhỏ.

Các loại nguyên liệu khác như Giá, hành tây, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau sống nhặt kỹ, rửa sạch để ráo nước, trộn thêm dưa leo, xoài hoặc khế cho đủ vị. Như vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu đúc bánh xèo rồi đó.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy quy nhơn cực ngon

Tiếp tục rắc vài mầm giá đỗ, hành lá xắt khúc rải lên trên cho thêm phần hấp dẫn… sau đó đậy nắp vung lại. Canh khoảng chừng 3 phút sau, nghe mùi thơm của bánh đã tỏa ra. Trông thấy mặt dưới của chiếc bánh đã vàng giòn, viền bánh co lại và giá đã tái đi được.

Bạn thấy đó việc chế biến chẳng đơn giản chút nào cả mới cho ra được chiếc bánh thơm ngon. Học cách người dân Quy Nhơn ăn bánh, thì để ngon hơn, bánh Xèo tôm nhảy phải cuốn cùng bánh tráng. Khi ăn rau nên kèm theo xoài xanh, dưa leo, rau cải và đặc biệt không thể thiếu món cải mầm.

Cách pha nước chấm ăn bánh xèo tôm nhảy

Nước chấm để ăn bánh xèo tôm nhảy ngon phải là nước mắm ớt tỏi cay. Tuy nhiên tùy vào khẩu vị của mỗi người có cách pha chế riêng. Chúng ta ăn vừa miệng hay không còn phụ thuộc vào khâu nước chấm. Có thể pha nước chấm với thơm hoặc dùng xoài xanh… tạo vị chua thanh. Giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Có thể nói Bánh Xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn hiện nay rất nổi tiếng. Khi nhắc đến là người ta biết ngay Quy Nhơn. Nhằm phục vụ nhu cầu cho đông đảo khách du lịch, thì ngoài món bánh Xèo tôm nhảy còn có thêm các món bánh khác như : bánh Xèo thịt bò, bánh Xèo mực, bánh Xèo trứng…

Bánh Xèo Tôm Nhảy Bình Định

Đánh giá bài viết!

Đa số người Đà Nẵng vốn đã quen với bánh xèo nhân tôm thịt chấm với nước lèo làm từ tương gan. Vậy đã bao giờ bạn nghe nói tới “người bà con xa” của loại bánh truyền thống này với cách chế biến vừa quen vừa lạ nhưng hấp dẫn không kém? Đó chính là bánh xèo tôm nhảy Bình Định, nhìn thoáng qua thì bánh xèo Bình Định không khác mấy so với bánh xèo Đà Nẵng, nhưng khi thưởng thức mới thấm hết được hương vị đặc trưng của món bánh này.

Bánh xèo tôm nhãy Bình Định – công thức chế biến độc đáo, hấp dẫn

Bột đúc bánh là loại bột gạo xay nhuyễn, khi đúc bánh lớp nằm sát chảo giòn tan nhưng bột phủ bánh thì mềm mại, ăn liền mấy cái cũng không thấy ngán. Đặc biệt, bánh được đúc bằng dầu phộng ép hảo hạng. Mùi thơm bánh mới vẫn còn tươi nguyên thoang thoảng. Không khó để cảm nhận được vị dân mộc trong cốt bánh.

Khác với bánh xèo Đà Nẵng ăn kèm với nước lèo làm từ gan xay thì nét đặc trưng của bánh xèo Bình Định là ở chén nước mắm chua ngọt đậm đà. Bánh xèo giòn tan béo ngậy chấm cùng bát nước mắm chua chua cay cay sẽ mang lại cho bạn hương vị hấp dẫn khó quên.

Ngoài cách làm bột và đổ bánh sao cho giòn, làm nước mắm sao cho ra cái vị nước mắn; còn nằm ngay ở những con tôm đất mang đủ cái tươi ngon của những vùng quê sông nước. Tôm tươi rói, nhảy lách tách trong rổ, rải tròn vào chiếc khuôn bánh đang ở trên lò than đỏ ửng hồng. Hơn chục con tôm trong một lát bánh xèo. Chỉ có con tôm đất mới có được vị ngọt, giòn cho bánh xèo. Trên mặt nhân, bánh còn được còn phủ đầy giá, hành tây, hành lá. Tạo nên vị giòn xừng xực phải nói là “cực đã” và làm cho chiếc bánh không còn bị ngán ngấy.

Rau sống ăn kèm với bánh xèo tôm nhảy là một dĩa gồm xoài và dưa leo xắt mỏng, cùng những lá xà lách, rau thơm còn tươi rói. Cạnh đó, chén nước mắm được giã đầy đủ ớt, tỏi, chanh, đường, được pha chế vô cùng hấp dẫn. Nhúng nửa cái bánh tráng, đặt cái bánh xèo lên trên kèm một ít rau sống rồi cuốn chặt lại, chấm vào chén nước mắm Gò Bồi vàng ươm. Chao ôi! Cái ngọt của tôm, cái giòn của gạo, chút chua, chát của xoài… Tất cả quyện lại – ấy đã là một cực phẩm.

Địa điểm ăn bánh xèo Bình Định ở Đà Nẵng?

Vậy ở Đà Nẵng đi đâu mới được thưởng thức loại bánh thú vị này? Quán cô Ba – tại địa chỉ 248 Trưng Nữ Vương chuyên các món đặc sản Bình Định chính là điểm đến lý tưởng để ăn bánh xèo tôm nhảy. Lối vào quán mát rượi cả trưa hè với dàn lan thơm ngát, vườn cây xanh um làm dịu mát của quán sẽ giúp bạn xua tan đi cái oi ả của mùa hè. Xe cộ xếp hàng dài ngay ngắn. Chính thức bước vào quán, bàn ghế tre ọt ẹt kê thấp rất dân dã, quán mát mẻ và rộng thoáng. Không gian cực thích để thưởng thức những chiếc bánh nóng giòn vào buổi ban trưa nóng ran hay chiều hè mát mẻ.

Bánh xèo ở đây chỉ có 2 loại, bánh xèo tôm nhảy giòn tan và bánh xèo thịt bò mềm mại. Một chiếc giá 20.000đ nhưng rất chất lượng. Tôm nhiều đường tôm, thịt đầy ắp đường thịt khỏi bàn cãi về chất lượng.

Nồng ấm lắm cái hương quê thân quen Bình Định. Chẳng thế, như có người đã viết rằng ăn bánh xèo cô Ba Bình Định dường như không chỉ để ăn “mà còn để được sống trong cái không gian ấm mùi khói bếp, cái gian nhà ăm ắp sự chăm sóc của một bà mẹ quê”.

Cách Làm Bánh Xèo Tôm Nhảy Bình Định Chuẩn Vị

Nhiều người vẫn nghĩ rằng bánh xèo ở đâu cũng giống nhau cả. Tuy nhiên, nếu là tín đồ của món bánh xèo và từng có cơ hội được thử qua bánh xèo của nhiều vùng miền khác nhau, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt giữa cách làm và ăn bánh xèo của các tỉnh thành.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi bánh xèo tôm nhảy là vì tôm được chọn chế biến món bánh xèo toàn là những con tôm còn tươi rói, nhảy tanh tách và khi nấu lên đỏ ửng, đậm mùi thơm và ngọt.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 gói bột bánh xèo, 1 gói bột chiên giòn, 500ml nước sôi để nguội, 300gr tôm, 200gr thịt bò, 3 quả trứng gà, dầu ăn, rau xà lách, giá, cải cay, dưa leo, xoài xanh, rau thơm các loại, bánh tráng cuốn…

Lưu ý: Chọn mua tôm sú nhỏ vừa, tươi và đặc biệt là còn sống thì càng tốt. Bạn cũng có thể chọn tôm đất cho món bánh xèo thêm ngon hơn.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy

Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, tiến hành sơ chế như cắt đầu, râu, và các chân tôm. Để ráo nước ướp với tí muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và đem sớ xào qua để không bị ươn. Thịt bò cắt mỏng, các loại rau củ nhặt hết lá úng, hư hỏng rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Đập trứng gà vào một chén riêng, đánh tan để lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau. Cho trứng vào bột rồi tiếp tục khuấy đều để trứng tan ra trong bột.

Lưu ý: Chỉ nên đun bánh xèo bằng lửa nhỏ để đảm bảo bột chín đều và tạo độ vàng giòn nhất định cho chiếc bánh.

Bước 6: Mở nắp ra, gập đôi chiếc bánh xèo lại và cho ra đĩa.

Thao tác đổ bánh xèo này cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi hết nhân và bột làm bánh. Cứ như vậy là bạn đã thu được những chiếc bánh xèo thơm ngon khó cưỡng.

Top các quán bánh xèo tôm nhảy ngon tại Đà Nẵng

Trên thực tế thì để mua được những chú tôm sú, tôm đất tươi sống phục vụ cho món bánh xèo tôm nhảy không hề dễ dàng bởi phải thức dậy từ sớm để đi chợ. Hoặc bạn có thể ghé cửa hàng thực phẩm Vitamart để tìm mua, vì cửa hàng luôn có hàng sẵn.

Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền

Địa chỉ: 46 Phan Thanh, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Điện thoại: 0905 684 246

Giờ mở cửa 10:00 – 22:00

Giá: 7.000 – 18.000 VNĐ

Quán bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền không chỉ là địa điểm quen thuộc của nhiều gia đình, công dân sinh sống làm việc tại Đà Nẵng mà còn là hàng quán được nhiều khách du lịch biết đến. Quán sở hữu không gian khá rộng rãi, sang trọng và đặc biệt là lúc nào cũng thoáng đãng, sạch sẽ. Bàn ghế và các dụng cụ ăn uống cũng được nhân viên quá bài trí khá hợp lý.

Món bánh xèo tôm nhảy tại Năm Hiền khá nhiều tôm và thịt. Kèm theo đó là rau sống đa dạng và luôn tươi ngon. Bạn có thể lựa chọn bánh xèo tôm nhảy hay bánh xèo nhân thịt bò đều được. Ngoài ra, quán còn phục vụ rất nhiều món ăn đặc trưng miền Trung, tạo sự đa dạng cho bữa ăn của bạn.

Bánh xèo tôm nhảy cô Ba

Địa chỉ: 248 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Giá: 20.000 – 40.000 VNĐ

Thời gian mở cửa: 09:30 – 22:30

Số điện thoại: 0905 100 896 – 0905 097 071

Bánh xèo tôm nhảy cô Ba cũng vô cùng quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Món bánh xèo hấp dẫn với độ giòn từ bên ngoài, dẻo từ bên trong. Nhân bánh ngoài những chú tôm tươi roi rói đỏ ửng còn có thịt bò nên vô cùng chất lượng. Ngoài ra, bạn sẽ được thưởng thức nước chấm vô cùng vừa miệng và rau sống tươi ngon siêu sạch.

Hiện tại, bên cạnh món bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng, quán cô Ba còn phục vụ thêm nem nướng, bánh hỏi, ram tôm đất, ram cuốn cải… Bạn cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của mình có thể thỏa lòng ăn uống mà không cần phải rày công vào bếp.

Cách Làm Bánh Xèo Tôm Nhảy Bình Định Ngon Đúng Điệu

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 gói bột bánh xèo– 1 gói bột chiên giòn– 500ml nước sôi để nguội– 300gr tôm (lưu ý chọn mua tôm sú nhỏ vừa, tươi và đặc biệt là còn sống thì càng tốt hoặc bạn có thể chọn tôm đất cho món bánh xèo ngon hơn) – 200gr thịt bò– 3 quả trứng gà – Dầu ăn– Rau xà lách, giá, cải cay, dưa leo, xoài xanh, rau thơm các loại– Bánh tráng cuốn

Món bánh xèo tôm nhảy ngon một phần là nhờ vào nguyên liệu tôm đất tươi ngon (Ảnh: Internet) Bí quyết để chiếc bánh xèo giòn là lượng bột đúc bánh vừa tráng Thưởng thức bánh xèo cùng các loại rau sống và chấm nước mắm chua ngọt(Ảnh: Internet) hết bề mặt chảo (Ảnh: Internet)

Sở dĩ món ăn này có tên gọi bánh xèo tôm nhảy là vì tôm được chọn là những con tôm còn tươi rói, nhảy tanh tách và khi nấu lên đỏ ửng, ăn rất thơm và ngọt.Trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu: tôm rửa sạch, ướp với tý muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và đem xào qua để không bị ươn, thịt bò cắt mỏng, các loại rau củ rửa sạch và để ráo nước.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn trộn bột chiên giòn với bột bánh xèo lại với nhau và cho nước sôi vào hòa tan. Đập trứng gà vào một chén riêng, đánh tan, đổ vào hỗn hợp bột rồi tiếp tục khuấy đều tay cho trứng hòa quyện đều với bột.Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính với kích thước không quá lớn để đúc bánh xèo. Đun chảo thật nóng rồi đổ dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì thả vài con tôm, cùng ít miếng thịt bò vào. Tiếp đến, bạn múc một muỗng bột đổ vào chảo và tráng đều cho bột thật mỏng mà không bị rỗ. Giá đỗ cho vào sau khi tráng đều bột và lấy nắp nồi đậy kín chảo để làm chín các nguyên liệu. Bạn nhớ là chỉ đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút đến khi vỏ bánh giòn thì gấp đôi bánh lại, đưa ra đĩa.

Cứ như vậy cho đến khi hết bột là bạn đã hoàn thành công đoạn làm bánh, rán bánh. Tuy nhiên, còn thiếu một bước món bánh xèo thơm ngon đúng điệu đó là pha nước mắm.Bước 3: Để pha nước mắm chấm ngon, bạn giã nhuyễn tỏi và ớt rồi múc ra tô, cho thêm đường cùng nước sôi vào đánh cho đến khi đường tan rồi mới cho nước mắm vào cùng một ít nước cốt chanh. Tùy khẩu vị mà bạn pha chế nước mắm cho phù hợp, nhưng thông thường, nước chấm bánh xèo sẽ có vị ngọt ngọt thanh thanh chuẩn vị.Bước 4: Bánh đã chín, nước mắm đã pha xong, rau cũng đã ráo nước, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt đầu thưởng thức món ăn thơm ngon tuyệt hảo này. Đặt lên bánh tráng cuốn lần lượt các loại rau quả, lấy một nửa cái bánh xèo cho lên trên cùng, cuộn tròn lại và chấm vào nước mắm tỏi ớt chính là cách thưởng thức bánh xèo chuẩn nhất.

Bánh Xèo Tôm Nhảy Quy Nhơn: Ăn Là Nghiền

(VOV5) -Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Đến Quy Nhơn vào một buổi chiều tối mùa đông, đoàn chúng tôi được ông chủ khách sạn giới thiệu đến ngay khu phố ẩm thực nổi tiếng Diên Hồng. Nơi đây có khá nhiều đồ ăn ngon như bánh hỏi lòng heo, cháo bò, bánh chả cá…nhưng nổi tiếng hơn cả là Bánh xèo tôm nhảy. Từ đầu phố đã nghe thấy tiếng xèo xèo vui tai và mùi thơm lựng đặc trưng của bột gạo. Chỉ một loáng, chúng tôi đã được phục vụ những khay bánh xèo nóng ròn, vàng ươm, thơm phức và rất bắt mắt.

Ngay từ tên gọi “Bánh xèo tôm nhảy” đủ gợi được sự tò mò, thích thú của thực khách. Ông Gia Vĩ, – chủ quán bánh xèo tôm nhảy gia truyền cho biết: “Tên bánh tại sao lại có từ tôm nhảy, đó là chúng tôi muốn gợi lên sự hiều kỳ cho du khách. Đúng ra là bánh xèo với tôm tươi nhưng nghe thì nó bình thường quá. Tôm nhảy thì mới đắt nghĩa vì tôm vừa mới bắt lên còn nhảy đành đạch. Cái tên chắc chắn sẽ khiến du khách tự hỏi tôm nhảy là tôm là sao rồi tò mò muốn đến.

Theo chủ quán Gia Vĩ, cách làm bánh xèo tôm nhảy không hề cầu kỳ nhưng quan trọng nhất là khâu tuyển lựa nguyên liệu và kỹ năng đúc bánh. Những thứ làm bánh phải tươi sạch. Tôm lựa là những con to bằng ngón tay cái, vừa mới gỡ lưới đem rửa sạch, cắt bỏ râu, đầu rồi cho vào khuôn dầu (chảo nhỏ -đủ dùng cho một suất), Sau đó, đảo tôm chín hồng, rồi phủ bột gạo nước lên, cho thêm giá, hành chẻ nhỏ. Đậy vung 1 lúc rồi xếp ra đĩa, cùng với rau sống mùa nào thức nấy phục vụ thực khách. Lớp bánh vàng rộm, thơm nức, tôm đỏ au, rau giá – hành xé không bị nát mới đạt yêu cầu:

“Người làm bánh quen tay rồi, khi đúc bánh họ biết bao lâu là được. Một người một lúc có thể làm hàng chục khuôn bánh, bánh chín đều không hề bị cháy. Ở quán tôi, dầu phải đổ ngập thì bánh mới giòn và không bị ngấm dầu. Khi dầu chuyển màu là phải đổ đi” Chú Vỹ nói,

Chú Vĩ cười nói, khi thưởng thức phải dùng bằng tay “ăn mới khoái”.Tai thì nghe thấy tiếng xèo xèo, mũi ngửi hương thơm lựng, mắt nhìn được đủ sắc màu; vàng của vỏ bánh xèo, hồng của tôm, xanh của hành giá và bát nước chấm tỏi ớt đỏ vô cùng hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Cô Hoàng Thanh, khách xa tới Quy Nhơn và lần đầu thưởng thức rất hài lòng: “Tôi ăn bánh xèo nhiều rồi, mỗi nơi một hương vị nhưng bánh xèo Quy nhơn có lẽ ngon nhất. Cái đặc trưng là vỏ bánh giòn xốp thơm. nước chấm thơm đậm đà, ngọt thanh của dứa. Sự biến tấu của xèo tôm cũng rất tuyệt. Tôi cũng ấn tượng bởi tên gọi món ăn”. .

“Em thấy thích khi ăn bánh vô thật là giòn. Ăn kèm với giá, hành, xoài xanh, rau sống cuốn cùng rất ngon, không bị ngán. Còn bánh tráng chắc chỉ ở Quy Nhơn, Bình Định mới có.” Bạn Anh Tú đến từ Đà Nẵng nói.

Chủ quán Gia Vĩ cho biết, yếu tố làm nên thương hiệu bánh xèo Quy Nhơn, Bình Định nức tiếng gần xa có lẽ nằm chính ở vỏ bánh xèo, bánh tráng và nước mắm: “Bánh tráng ăn với xèo tôm nhảy phải là loại đặt riêng của lò chuyên làm cho bánh xèo. Ở đó, gạo được tuyển lựa của vùng Bình Định. Để làm nên độ xốp giòn là bí quyết hòa bột bắp với bột gạo. Món ngon hay không phải là do nước chấm nữa. Đường, tỏi, ớt, chanh pha tỷ lệ ra sao rồi nấu trong bao lâu. Và, muốn ngon hơn nữa thì thêm ít trái thơm bằm nhuyễn. Đại khái, bánh ngon phải là sự liên kết của tất cả mọi thứ.”

Đến Quy Nhơn, du khách không khó tìm được quán bánh xèo tôm nhảy. Tuy nhiên, để níu chân thực khách, mỗi quán hàng phải tự tạo cho mình phong cách riêng. Chẳng hạn như quán Gia Vĩ nổi tiếng với vỏ bánh xèo và nước chấm, trong khi Anh Vũ quán quyến rũ thực khách bởi những con tôm tươi ngon ngọt lịm. Khách hàng thích đến quán Bánh xèo tôm nhảy Rau Mầm bởi đa dạng các loại rau mầm. Còn quán ăn nhỏ ở Eo Gió lại có cách làm từ tôm, tép biển, nước chấm xoài. Nói chung để chiều lòng “thượng đế”, ngoài món bánh xèo tôm, các quán bổ sung thêm bánh xèo thịt bò, bánh xèo trứng, bánh xèo thịt ba rọi, bánh xèo mực… đa dạng món ăn.

Hà Linh

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Bánh Xèo Tôm Nhảy trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!