Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mắm Cá Nục Của Người Miền Trung # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mắm Cá Nục Của Người Miền Trung được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm mắm cá nục của người miền trung

Hũ mắm khi mở ra dù đứng cách xa 20 m vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nơi thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu.

Nếu bạn đã ăn mắm cái (hay con gọi là mắm nêm ở miền Nam) một lần thì không bao giờ có thể quên vị đậm đà và đặc trưng khó gặp ở nơi đâu.

Để muối mắm cái phải có cá cơm hoặc cá nục, sau khi mua về rửa sạch. Thậm chí nhiều khi bạn không cần rửa vì người đánh bắt đã rửa bằng nước biển trước khi bán và nếu rửa quá sạch thì sẽ mất đi vị ngọt đậm đà của mắm, lúc đó mắm không còn mùi vị thơm ngon đặc trưng nữa.

Tỷ lệ muối cá rất quan trọng vì nhiều muối thì mắm sẽ bị mặn ăn không ngon, nhạt thì mắm bị hỏng không ăn được. Vì vậy, tỷ lệ thường là 3 kg cá và 1 kg muối, rồi cho vào hũ nhựa, đậy kín để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sánh. Thời gian muối ước chừng trên 1 tháng thì có thể thành mắm cái, nếu để làm mắm chua thì thời gian ngắn hơn. Mắm đạt yêu cầu là con cá không bị nát, có màu hồng nhạt, tỏa hương thơm quyến rũ. Khi mở hũ mắm ra, đứng cách xa 20 m mà vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nhà thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu miền Trung.

Mắm cái là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người dân miền Trung chất phác.

Mắm cái khi ăn thì vớt cá và chắt nước ra, rồi thêm vài quả ớt hiểm với tỏi Lý Sơn, bột ngọt, đường và chanh cho vừa khẩu vị. Đặc biệt vào những ngày trời mưa se lạnh mà ăn mắm cái thì bao nhiêu rau luộc với cơm trắng cũng hết sạch bách. Bạn cũng có thể chấm với cá nục hay thịt heo luộc cuốn bánh tráng thì ngon không từ ngữ nào để diễn tả được, ngon đến tận cùng của cái ngon. Trước đây, vào những ngày miền Trung dâng tràn nước lũ, người dân nơi đây còn ăn mắm bỏ, nghĩa là cũng từ mắm cái nhưng cho thêm dưa chuột, đu đủ, cà rốt, dứa, dừa… để ăn với cơm nóng nhưng giờ đây ít người ăn món này nên nó cũng dần đi vào dĩ vãng.

Cũng là mắm cái, nếu như để làm thành nước mắm nhĩ thì chỉ cần để cá nát ra và lắng phần xác xuống thì lấy miếng lọc để lọc sạch. Mắm nhĩ là loại nước mắm được lọc ra từ nước đầu, hứng từ giọt nước mắm đầu tiên được nhĩ ra (rò rỉ từng giọt, từng giọt từ lỗ thông đang bịt kín). Mắm nhĩ là loại có độ đạm rất cao, chỉ khi nào ở nhà tự muối và lọc mắm thì bạn mới có được cơ hội thưởng thức vì khi đem ra thị trường thì được pha loãng rất nhiều. Nước mắm nhĩ có mùi thơm và vị thì đậm đà. Đặc biệt mắm nhĩ không cần giã tỏi ớt, chỉ cần dầm vài quả ớt chấm với cá luộc (hay cá nấu canh) là tuyệt lắm rồi. Mùi thơm của mắm quyện với mùi cá luộc phừng phực, chưa kịp ăn đã chảy nước miếng. Nếu muốn mua mắm cái miền Trung, bạn có thể vào trong các khu chợ như Quảng Ngãi, chợ Hàn, chợ Cồn ở Đà Nẵng…

Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Miền Trung Xứ Quảng

Alohal.com – Hướng dẫn Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng Miền Trung đơn giản thơm ngon, dễ làm nhất tại nhà!

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là muốn ăn khá phổ biến của người dân ven biển miền trung như Huế, đà nẵng, quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Trị, Quảng Bình,…

Cá hấp cuốn bánh tráng lại là một khúc biến tấu từ món ăn này, Cá nục – Hấp cuốn bánh tráng món ăn dân dã.

1. Chuẩn bị Nguyên liệu làm CÁ NỤC HẤP:

1,5 kg cá nục con to bằng ngón tay cái là ngon nhất

1/2 trái khóm (thơm, dứa).

1 trái cà chua.

1 củ hành tây nhỏ

1 lọn nhỏ Hành lá và ngò ta.

2. Hướng dẫn công thứ hấp cá nục ngon

Bước 1: Sơ chế Cá nục: bóc màng, bỏ ruột, chặt đuôi rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: xếp vào 1 tô Sứ sau đó ướp đều gia vị lên gồm: 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa đường cafe, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng bột nem Knor(nếu có) 2 tép tỏi lý sơn băm nhuyễn + ớt nếu ăn cay.

Bước 3: Dứa, cà chua, hành tây thái lát mỏng, xếp lên trên, cùng với hành lá, rau mùi.

Bước 4: Đậy cái đĩa lên tô cá nục sau đó bỏ vào xoong hấp cách thủy.

Bước 5: Cá nục rất nhanh chín, đun độ 15-20 phút là ăn được.

Đặc điểm của 1 tô cá nục ngon: cá không bị nứt, da vẫn trắng xanh, trong cặp lồng có xâm xấp nước và nước trong.

Khi nhấc xoong cá xuống, bạn nhớ nhanh tay nhấc đĩa đậy xuống và đừng để nước đọng trên đĩa nhỏ xuống cá.

Cách ăn cá nục theo kiểu miền trung: đó là bánh tráng nhúng nước sau đó cuốn nguyên con với rau muốn, hoặc rau sống ăn rất chân quê và khá ngon! hoặc ăn với cơm trắng.

cá nục hấp cuốn bánh tráng, cách kho cá nục, cá hấp, kho cá nục, cá nục kho, cách làm cá hấp, cá nục hấp hành, cách làm cá nục hấp, cách hấp cá nục, cách làm cá hấp ngon, kho cá nục ngon, cách làm bánh, cá hấp cuốn bánh tráng, cá hấp gừng, cá nục cuốn bánh tráng, cách hấp cá nục ngon, bánh ngon, cách làm món cá nục hấp, cách kho cá nục với thơm, hấp cá, cách kho cá ngon, bánh ngon dễ làm, chế biến cá nục, hấp cá ngon, món ngon từ cá nục, các món hấp, kho cá ngon, cách hấp cá nục ngon nhất, cách chế biến cá nục.

Alohal.com Tổng hợp những câu nói hay, những stt hay thâm thúy, những lời hay ý đẹp, những status cho facebook, zalo hay nhất, hướng dẫn cách nấu ăn,… Cung cấp kho hình nền avatar full HD, hình ảnh ca sĩ, diễn viên, các loài vật hoang dã hình xăm trên cơ thể con người, Cung cấp quần áo trẻ em giá sỉ, Tổng hợp sưu tầm các câu nói hay ý nghĩa, buồn tâm trạng trong tình yêu và cuộc sống đôi lứa bạn bè, cha mẹ người thân trong gia đình, mang một ý nghĩa nhân văn đầy sâu sắc, Hướng dẫn cách làm những món ăn ngon,…

Bình Luận

Mắm Cái Mặn Mòi Của Đất Miền Trung

Hũ mắm khi mở ra dù đứng cách xa 20 m vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nơi thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu.

Nếu bạn đã ăn mắm cái (hay con gọi là mắm nêm) một lần thì không bao giờ có thể quên vị đậm đà và đặc trưng khó gặp ở nơi đâu.

Cá cơm hoặc cá nục, sau khi đưa về rửa sạch, nhớ là rửa bằng nước biển, rửa không quá kỹ để giữ vị ngọt đậm đà của mắm, để mắm còn mùi vị thơm ngon đặc trưng nữa.

Tỷ lệ muối cá rất quan trọng vì nhiều muối thì mắm sẽ bị mặn ăn không ngon, nhạt thì mắm bị hỏng không ăn được. Tỷ lệ thường là 3 cá và 1 muối, nhưng cũng phải tùy từng mè, tùy mùa. Mắm cho vào hũ, đậy kín để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sánh. Thời gian muối ước chừng trên 1-2 tháng thì có thể thành mắm cái, nếu để làm mắm chua thì thời gian ngắn hơn. Mắm đạt yêu cầu là con cá không bị nát, có màu hồng nhạt, tỏa hương thơm quyến rũ. Khi mở hũ mắm ra, đứng cách xa 20 m mà vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nhà thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu miền Trung.

Cũng là mắm cái, nếu như để làm thành nước mắm nhĩ thì chỉ cần để cá nát ra và lắng phần xác xuống thì lấy miếng lọc để lọc sạch. Mắm nhĩ là loại nước mắm được lọc ra từ nước đầu, hứng từ giọt nước mắm đầu tiên được nhĩ ra (rò rỉ từng giọt, từng giọt từ lỗ thông đang bịt kín). Mắm nhĩ là loại có độ đạm rất cao, chỉ khi nào ở nhà tự muối và lọc mắm thì bạn mới có được cơ hội thưởng thức vì khi đem ra thị trường thì được pha loãng rất nhiều. Nước mắm nhĩ có mùi thơm và vị thì đậm đà. Đặc biệt mắm nhĩ không cần giã tỏi ớt, chỉ cần dầm vài quả ớt chấm với cá luộc (hay cá nấu canh) là tuyệt lắm rồi. Mùi thơm của mắm quyện với mùi cá luộc phừng phực, chưa kịp ăn đã chảy nước miếng. Nếu muốn mua mắm cái miền Trung, bạn có thể vào trong các khu chợ như Quảng Ngãi, chợ Hàn, chợ Cồn ở Đà Nẵng…

Như Phi – Nguồn: Ngoisao

4.9

/

5

(

25

votes

)

Cách Pha Nước Mắm Ngon Cho Từng Món Bánh Của Miền Trung

Bánh bèo, bánh đúc, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh xèo… toàn là những món ăn vừa quen thuộc vừa dân dã của Miền Trung. Những thức quà bánh ấy tuy vừa đơn giản với những nguyên liệu hết sức dễ tìm và vốn có của người dân xứ Trung, thế nhưng khi đem chế biến thành những món bánh, thì chúng lại làm say mê biết bao nhiêu con mắt ẩm thực, không thể không khen về các loại bánh này.

Các Loại Nước Mắm Khác Nhau Dành Cho Từng Loại Bánh Khác Nhau

Không phải cứ lấy bất kỳ loại mắm nào bạn cũng có thể đem ra chế biến thành nước chấm dành cho mọi loại bánh đâu, mỗi một loại bánh đều cần có những bí quyết riêng để pha nước mắm ngon cả đấy. Món ăn có trở nên đậm đà hơn, bùng nổ vị giác hơn thì nước mắm chính là thứ chìa khóa để đẩy hương vị món ăn lên đến tận cùng.

Bánh Bèo

Nhắc đến bánh bèo chính là nhắc đến ẩm thực nổi tiếng của xứ Huế, một trong những “linh hồn” ẩm thực của miền Trung, chính vì vậy mà có thể nói bánh bèo là món ăn chắc chắn không có một du khách nào muốn bỏ qua khi tới du lịch tại Huế, hay đơn giản là tới bất cứ đâu có món bánh bèo này. Cái tên của món bánh nếu bạn còn chưa biết thì là do xuất phát từ hình dáng khá giống với những chiếc lá bèo. Dù ở mỗi nơi thì bánh bèo đều có những biến thể khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng, tuy nhiên cơ bản thì bánh bèo sẽ bao gồm ba phần là phần bánh, phần nhân bánh và phần nước mắm chấm cùng các thành phần phụ như hành phi, tóp mỡ, đậu phộng giã nhỏ.

Cách làm bánh bèo cũng tương đối đơn giản khi bánh được làm từ bột gạo rồi đúc trong những chiếc chén nho nhỏ. Tuy nhiên bánh bèo ở đúng xứ Huế thì thường mỏng và nhỏ hơn, phần nhân của bánh cũng có hai loại khác biệt là nhân khô có tôm xay nhuyễn, còn nhân ướt thì được làm từ thịt, tôm bằm, hành và hẹ được nấu lên cho thành một hỗn hợp bột nhão.

Khi thưởng thức bánh bạn sẽ thấy sự khác biệt từ hai loại nhân khác nhau, đối với nhân khô thì bạn sẽ cảm nhận được vị tôm sấy khô rất rõ ràng, còn với loại nhân ướt thì chính là hương vị béo ngậy của thịt và tôm, cùng hương vị đặc trưng của hành, hẹ.

Nhưng để nói về việc đã đủ vị và tạo nên sự ngon khác biệt cho món bánh bèo hay chưa thì có lẽ nước mắm chấm sẽ là thứ quyết định, là thành phần không thể thiếu trong món bánh này. Nếu nước mắm chấm không ngon thì quả thật phần nhân bánh và bánh có ngon đến đâu thì khi thưởng thức bạn cũng chỉ cảm nhận được vị nhạt đến thất vọng.

Tìm hiểu về loại nước mắm để dùng ăn kèm với bánh bèo thì đó là nước mắm pha, để đạt được yêu cầu mong muốn thì chúng ta nên pha loãng nước mắm nguyên chất bằng nước lọc trước khi hòa với đường để giảm bớt vị mặn và mùi hăng có sẵn trong nước mắm. Với lựa chọn này thì hãy nên sử dụng nước mắm có vị không quá ngọt hay quá mặn.

+ Nguyên liệu chuẩn bị:

– Nước mắm ngon nguyên chất: 2 muỗng canh

– Đường cát trắng: 2 muỗng canh

– Nước đun sôi để nguội: 1 muỗng canh

– Giấm hoa quả: 1 muỗng canh

– Tỏi, ớt, gia vị.

+ Cách thực hiện:

– Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn cùng với ớt đã rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.

– Cho 2 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng với 1 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng đường và 1 muỗng giấm vào rồi khuấy thật đều cho đến khi đường bên trong tan hết. Sau đó tiếp tục lấy phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn cho vào chung và trộn đều, đến khi hỗn hợp hòa quyện vào với nhau và nêm nếm thấy vừa miệng là đã xong thành phẩm.

Cách để thưởng thức bánh bèo cũng cực kỳ phong phú đa dạng, bạn có thể ăn những chiếc bánh bèo bằng từng chén nhỏ hay cũng có thể xếp ra đĩa rồi chan nước mắm pha lên và thưởng thức. Dù sao thì món bánh bèo này cũng đã là một đặc sản mà bạn nhất định không thể bỏ qua rồi, nhưng nếu có thể tự lại rồi tự mình pha chế nước mắm chấm ngon để đem đãi gia đình, bạn bè thì quả thật là không còn gì bằng.

Bánh Nậm

Thứ bánh cũng nổi tiếng không kém mỗi khi nhắc về ẩm thực miền Trung chính là thứ bánh này đây: bánh nậm. Bên cạnh những món bánh bèo hay bánh bột lọc thì bánh nậm cũng xứng đáng xếp mình vào trong top những món ăn đáng để thưởng thức trong bản đồ món ăn của miền Trung đó.

Nguồn gốc của món bánh này được đến từ vùng đất cố đô, có lẽ vì thế mà nó mang trong mình được cả sự tinh tế lẫn cầu kỳ của một chốn kinh thành nguy nga tráng lệ, thế nhưng cũng toát ra được sự mộc mạc và gần gũi đến thân thuộc với mỗi người chúng ta. Nói đến việc tạo ra từng chiếc bánh nậm ngon thì phải nói đến những bàn tay tài hoa của những người làm, như là một sự kỳ công trong từng công đoạn, người thợ làm bánh luôn phải chú trọng từng chút từng chút một nào là từ phần bột bánh phải xử lý nào cho bột bánh khi trộn ra sẽ thật đều, thật nhuyễn mịn, không được có tạp chất hay sạn, cục bột li ti. Phần cầu kỳ nhất phải gọi tên phần gói bánh, vì để gói bánh sao cho đều và đẹp thì có cả bí quyết hết.

Nói đến các công đoạn làm bánh nậm thì đầu tiên để có được phần bột bánh ngon, ta hòa tan bột bánh với nước và thêm chút muối cho cốt bánh được đậm vị. Sau đó sẽ nấu chín trên bếp, đảo đều cho đến khi bột bánh quánh lại vừa đủ. Tới giai đoạn này phải hết sức khéo léo và cẩn thận vì nếu người thợ làm bánh không đảo đều liên tục thì bột bánh sẽ rất dễ bị cháy khét hoặc nổi óc trâu. Công đoạn này nếu đã xong thì nên để phần bột được nguội tự nhiên là được.

Tiếp theo là công đoạn gói bánh, để được công nhận là một chiếc bánh nậm hoàn hảo thì công đoạn làm nhân bánh chính là thứ quyết định việc này, bởi vì nó rất khó và cần sự công phu rất nhiều. Các nhân bánh như tôm, thịt sau khi làm sạch và băm nhỏ chung với nhau sẽ được xào sơ chung với dầu và hành để cho dậy được mùi thơm. Công đoạn làm cho phần nhân tôm thịt này được thấm gia vị sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nữa, làm sao để cho thịt tôm được tơi và phải canh chừng nhỏ lửa chà cho đến khi tôm bông đều. Ngoài phần tôm thịt, nhân bánh cũng được thêm nấm mèo (mộc nhĩ) cùng hành lá để dậy mùi thơm hơn.

Thành phẩm là những chiếc bánh nậm được giở ra từng chút một trong chiếc lá gói bánh còn nóng hổi, chan thêm chút nước mắm chấm rồi từ từ cảm nhận cái vị thơm mát từ bột gạo chất lượng, rồi cái vị béo ngậy của nhân gồm có tôm, thịt, vị thơm từ hành, vị chua ngọt hòa quyện của nước chấm. Đặc biệt khi thưởng thức món ăn này bạn nên để bánh còn ở trong lá gói, rồi chan nước mắm lên, đấy cũng chính là bí quyết để khiến ăn món bánh nậm hoài không cảm thấy ngán.

Đến giờ bật mí về cách pha nước mắm cho món bánh nậm:

+ Nguyên liệu chuẩn bị:

– Tôm tươi: 200gr

– Đường trắng: 100gr

– Nước mắm ngon nguyên chất: 100ml

+ Cách thực hiện:

– Tôm mua về cắt bỏ râu và chân rồi rửa sạch, sau đó cho 200gr tôm tươi vào nồi nước sôi để luộc đến khi chín. Sau khi tôm chín, bạn tắt bếp rồi để nguyên tôm trong nồi thêm 2 phút, sau đó đem lọc lấy nước luộc tôm qua rây, giữ lại 100ml nước (lưu ý là nên chọn tôm đất để nước luộc được ngọt tự nhiên hơn).

– Thêm 100ml nước mắm ngon vào chén nước tôm luộc, sau đó bỏ thêm 100gr đường và khuấy đều cho đến khi tan hết. Cuối cùng cho thêm ớt đã rửa sạch và cắt nhỏ vào để hoàn tất chén nước mắm chấm cho bánh nậm. (Tùy vào việc bạn sử dụng nước mắm mà có thể gia giảm tùy chỉnh, nhưng nếu sử dụng các loại nước mắm rin, nước mắm cốt nhĩ có độ đạm và độ mặn vừa đủ là ngon nhất).

Bánh Bột Lọc

Món bánh miền Trung tiếp theo được giới thiệu có cách pha nước chấm ngon không kém đó chính là bánh bột lọc. Đây cũng là một thức bánh cực kỳ phổ biến tại khu vực Bắc Trung Bộ, mà mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc thì bánh bột lọc Huế vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng các thực khách ruột, luôn được nhắc đến nhiều nhất vì sự tinh tế và kỹ càng về cách làm ra bánh.

Nói một cách dễ hiểu thì bánh bột lọc là loại bánh được chế biến từ củ sắn được lọc lấy tinh bột, sau đó nhân bánh sẽ được thêm vào là tôm hay tôm thịt. Điểm đặc biệt của món bánh bột lọc chính là sau khi làm xong phần vỏ bánh sẽ có một màu trong trong, khiến bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cả nhân ở bên trong có những gì. Bạn có nghĩ cách làm của món bánh bột lọc dễ dàng không? Thật ra thì để tạo ra được một chiếc bánh bột lọc cũng khá là dễ dàng thật, tuy nhiên nếu để có thể làm ra được những chiếc bánh bột lọc ngon và đẹp mắt thì lại là cả một sự kỳ công của người làm bánh.

Để đảm bảo chiếc bánh được làm ra thành phẩm ngon nhất thì phần quan trọng nhất luôn là phần bột bánh. Vì bột bánh sẽ quyết định xem chất lượng của bột có thật sự trong hay không, bánh có bị dai hay bở quá không, thế nên bột bánh phải là bột chất lượng.

Cùng với vỏ bánh bên ngoài dai dai trong trong thì phần nhân bánh cũng chiếm một yếu tố quyết định cho việc bánh có ngon hay không. Nhân bánh thường được làm bằng tôm hay tôm và thịt được ướp kèm gia vị, hoặc đôi khi bạn cũng có được ăn nhân là đậu xanh. Tuy nhiên tôm để dùng làm bánh bột lọc cũng sẽ được tuyển chọn kĩ lưỡng, thường là những con tôm vừa nhỏ, bởi chúng sẽ cho ra được vị ngọt và thơm hơn các loại tôm lớn hơn. Có chút chú ý là với những con tôm này bạn không cần lột vỏ mà chỉ cần cắt đầu và đuôi tôm là được, giữ nguyên hình dạng tôm mới có thể đảm bảo được vị tôm tươi và ngon nhất.

Ngoài ra nếu nhân bánh có thêm thịt heo thì loại thịt để làm thường sẽ là thịt có mỡ, vì nếu chỉ sử dụng thịt nạc không sẽ không tạo được độ béo, ngậy cho bánh. Còn với nhân đậu xanh thì cũng cần được tẩm ướp gia vị như đường, muối, hạt tiêu và mỡ. Nhân bánh bằng đậu xanh ăn cũng rất béo và ngon, đem lại cảm giác thú vị mới mẻ so với những nhân truyền thống khác.

Nhưng, nếu bạn quên mất thì bánh bột lọc nếu không ăn kèm nước mắm pha thì quả là phá hỏng cả một kiệt tác. Dù bánh bột lọc được gói bằng lá chuối hay hấp cách thủy trong nồi thì đều cũng cần chan nước mắm mới có thể dậy được hết sự mỹ vị trong sự ngon của bánh bột lọc. Vậy thì hãy tìm hiểu một công thức làm nước mắm ngon cho bánh bột lọc nào:

+ Nguyên liệu chuẩn bị:

– Tôm đất: 200gr

– Nước mắm ngon nguyên chất: 3 muỗng nhỏ

– Nước đun sôi để nguội: 6 muỗng nhỏ

– Đường: 4 muỗng

– Chanh: 1 trái

+ Cách thực hiện:

– Sơ chế tôm đất bằng cách rửa sạch, tách vỏ, sau đó cho 6 muỗng nước lọc đun sôi với phần vỏ tôm. Sôi được tầm 3 phút thì tắt bếp, gạn lấy nước để dùng. Cắt đôi chanh lấy nước cốt, bỏ hạt, ớt cũng rửa sạch và cắt lát mỏng.

– Cho 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, cùng với nước cốt chanh và nước luộc tôm vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan hết, cuối cùng thêm ớt là đã xong một chén nước mắm chan cho món bánh bột lọc hoàn hảo.

Nguồn hình: sưu tầm

Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Miền Trung

Trong những ngày Tết bận rộn khiến bạn không có đủ thời gian để nấu được những bữa cơm đầy dinh dưỡng cho gia đình mà chỉ có thể ăn những món truyền thống như thịt kho hột vịt, thịt đông, bò kho… làm cho mọi người ngán ngẩm. Vì thế với cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung sẽ là một gợi ý vô cùng lý tưởng để chuẩn bị cho mỗi gia đình thay đổi khẩu vị.

Mặc dù vẫn là thịt nhưng khi được ngâm với nước mắm trong một khoảng thời gian sẽ đem lại hương vị chua ngọt mặn hoà quyện vào nhau giúp cho người ăn một cảm giác mới mẻ và có thể chống ngấy hiệu quả. Không chỉ ngon khi dùng trực tiếp mà ăn kèm với bánh chưng, bánh tét cũng đều rất tuyệt đấy.

Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm

1 kg chân giò. Hãy chọn những miếng thịt còn tươi ngon, có lớp bì mỏng bạn nên nhờ người bán hàng cạo sạch phần bì khu mua.

300 ml giấm ngon, 100 ml nước mắm, 300 ml nước lọc

1 thìa bột canh, 100 gram đường cát

1 củ gừng, 3 nhánh sả

1 thìa cà phê tiêu hạt, 2 trái ớt sừng

Dây chỉ thực phẩm, hủ thuỷ tinh

Cách làm thịt ngâm nước mắm thơm ngon kiểu miền Trung Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đối với thịt chân giò bạn mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, chia thịt thành 2 – 3 phần để khi ngâm nhanh chín hơn và cũng dễ dàng sử dụng. Sau đó cuộn miếng thịt lại và dùng chỉ thắt chặt.

– Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái lát. Sả bạn đem rửa sạch đập dập và cắt khúc phần sả non. Ớt rửa sạch bỏ cuống, tỏi bóc vỏ đi và thái lát.

Bước 2: Bắt đầu luộc thịt

– Đầu tiên bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho một ít bột canh vào đợi lúc nước sôi thì thả chân giò đã cuộn vào luộc chín. Bạn hãy theo dõi thường xuyên, khi thấy thịt vừa chín thì bạn gắp thịt ra tránh để lâu khiến thịt quá chín sẽ bị nhũn, không có độ giòn dai. Bạn có thể để thịt bên ngoài cho nguội hoặc cho vào tủ lạnh để qua đêm đều được.

Bước 3: Pha nước mắm ngâm thịt

– Trong khi đợi thịt nguội thì bạn hãy tiến hành pha hỗn hợp nước mắm để ngâm thịt. Cách pha cũng khá đơn giản chỉ cần bạn chú ý đến việc dùng tỷ lệ hợp lý để được hỗn hợp ngâm ngon nhất thì lúc đó món thịt ngâm của chúng ta mới chuẩn vị.

– Cho nước mắm, đường, nước lọc và giấm gạo vào nồi, khuấy đều tay để các loại gia vị hoà quyện đều với nhau và đường phải tan hết.

– Sau đó bắc lên bếp, đun sôi hỗn hợp cùng với sả và gừng, khi thấy hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp rồi để hỗn hợp nguội đi.

Bước 4: Ngâm thịt Thưởng thức thịt ngâm nước mắm như thế nào?

Chỉ cần đợi sau khoảng 5 ngày là bạn đã có thể dùng món thịt ngâm nhưng thịt sẽ ngon nhất khi chỉ dùng khoảng 12 – 15 ngày để thịt có thể thấm đều gia vị và đậm đà hơn. Như vậy thời điểm lý tưởng nhất để bạn làm thịt ngâm là những ngày cuối cùng của năm cũ và sang năm mới là thưởng thức được rồi.

Ngoài thưởng thức thịt bạn cũng có thể sử dụng chiếc muôi sạch múc nước ngâm thịt ra để chấm kèm với thịt cũng là một cách ăn rất tuyệt. Nếu không thích thì bạn có thể chấm thịt ngâm với nước tương hay tương ớt tuỳ vào sở thích của mỗi người. Các món ăn kèm như dưa hành muối, thịt lợn luộc, rau sống, bánh chưng, bánh tét, xôi… là không thể thiếu để làm món ăn thêm hoàn hảo.

Thế là chúng ta đã xong cách làm thịt ngâm nước mắm vô cùng hấp dẫn và lạ miệng theo kiểu miền Trung của chúng tôi rồi đấy. Mặc dù thời gian ngâm mất đến mấy ngày nhưng thời gian thực hiện lại vô cùng nhanh chóng và đơn giản.

Cách Làm Cá Kho Tộ Thơm Ngon Đặc Biệt Của Người Miền Nam

Vào mùa mưa mà được ăn cá kho tộ với cơm, nước canh cùng một ít rau luộc thì thật tuyệt vời làm sao. Cá kho tộ được chế biến khá nhanh và đơn giản, đảm bảo các thành viên trong gia đình đều thích đấy.

Cá là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Chất đạm trong thịt cá rất tốt cho tim mạch. Mỡ cá chứa nhiều vitamin A, D có lợi cho mắt, cá cũng có nhiều protein và đủ các acid amin, muối khoáng. Vì vậy, món cá không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt. Ở miền Nam, chúng ta thường chế biến ra rất nhiều món cá kho ngon như cá kho ngót, cá kho sổi,… Nhưng cá kho tộ vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt.

Nào, bạn đã sẵn sàng vào bếp nấu cho gia đình món cá kho tộ này chưa? Hãy để PasGo hướng dẫn bạn cách làm cá kho tộ đầy dinh dưỡng cho gia đình nha.

Nguyên liệu làm cá kho tộ: Cho 4 người ăn

– 200gr thịt ba rọi

– 5 nhánh hành lá

– 5 trái ớt tươi

– Gừng, giềng: mỗi thứ 1 củ

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm cá kho tộ: Bước 1: Ướp cá, thịt và sơ chế nguyên liệu

– Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 1,5cm, để thật ráo rồi ướp.

– Để cá kho tộ ngấm đều gia vị, khi ướp các bạn nên trở đều mình cá, cứ 30 phút một lần và ướp trong vòng 2 – 3 tiếng. Nếu không có thời gian các bạn có thể ướp cá trong 30 phút.

– Thịt ba rọi các bạn cắt miếng mỏng, khoảng 0,2cm. Để cắt miếng thịt được dễ, ta có thể trụng thịt qua nước đun sôi 2 phút. Phần thịt này chúng ta sẽ ướp với một chút xíu nước mắm.

– Hành lá cắt riêng dọc hành rồi chẻ đôi, lá hành cắt khúc khoảng 3cm

Lưu ý: Nếu các bạn không ăn cay được thì có thể thay ớt tươi bằng tương ớt để giảm độ cay nha.

Bước 2: Kho cá

– Đặt nồi đất lên bếp, bật nhỏ lửa. Cho vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon và đảo đều cho phần đường và nước mắm tan ra. Đến khi đường đổi màu thành màu nâu đặc các bạn cho vào thêm một chút xíu nước mắm nữa sau đó cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì ta đổ phần cá đã ướp vào trong nồi. Nêm nếm thêm một chút nước mắm, 1 muỗng đường, một chút xíu bột ngọt và một chút dầu ăn.

– Khi nồi sôi lên, ta cho thêm chút nước để phần cá chìm. Lưu ý các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh nha.

– Kho trong 30 phút nữa, khi nước gần hết, ta sẽ để lửa lớn và cho vào thêm 3 trái ớt cùng chút xíu dầu ăn để tạo độ bóng cho cá. Cho hành và một chút tiêu vào rồi tắt bếp

Bước 3: Hoàn thành

– Xếp riềng, gừng xung quanh đĩa, cho cá vào đĩa, cho một chút hành, ớt xắt mỏng lên, rưới nhẹ nước kho cá và rắc thêm một chút hạt tiêu.

Phương MiPu – Tổng hợp từ internet – chúng tôi tinhvt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mắm Cá Nục Của Người Miền Trung trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!