Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Giò Lụa Không Có Lá Chuối / 2023 # Top 17 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Giò Lụa Không Có Lá Chuối / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Giò Lụa Không Có Lá Chuối / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt heo đủ tiêu chuẩn làm chả lụa phải là thịt heo tươi, thịt không quá nạc, quá mỡ hay không được có quá nhiều gân. Bạn không nên chọn loại thịt quá nạc, sẽ khiến chả lụa bị khô hay quá mỡ giò sẽ ướt, khó kết dính. Phần thịt ngon nhất khi làm chả lụa là phần mông hoặc phần vai. Nếu là phần thịt từ mông heo thì bạn chỉ cần bỏ đi phần da (bì) còn đối với phần thịt vai thì khi xay bạn cần cho thêm mỡ để chả lụa làm ra được mịn và dai.

Một trong những thành phần cũng không kém phần quan trọng, quyết định đến hương vị của chả lụa là nước mắm. Nước mắm dùng để làm giò phải là nước mắm ngon, có độ đạm cao. Như vậy mới làm dậy được lên hương vị đặc trưng của món ăn làm từ thịt được xay ướp một cách đầy công phu.

Trong quá trình xay, phải hoàn toàn chú ý đến vấn đề nhiệt độ của thịt. Nên làm lạnh thịt rồi mới đem xay, điều này hạn chế được việc thịt bị nóng lên trong suốt quá trình xay. Nguyên nhân có thể do hoạt động liên tục nên motor của máy bị nóng hay do những nguyên liệu có tính nóng như tỏi, tiêu,… Ngoài ra, trong quá trình xay, bạn cũng có thể cho thêm một vài thìa nước đá lạnh để tránh việc giò bị chín tái trong lúc xay.

Bạn có thể hấp hoặc luộc giò. Tuy nhiên, sử dụng cách hấp giò sẽ hạn chế được việc giò bị ngấm nước và đảm bảo giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong chả lụa.

Chuẩn bị nguyên liệu:

500gr thịt (ngon nhất là nạc dăm có lẫn cả thịt và mỡ)

100gr mỡ15g nước mắm10gr đường

Cách làm:

Thịt mua về đem đi rửa sạch, lau khô rồi thái mỏng hoặc băm nhỏ. Bạn cũng có thể nhờ người bán xay qua 1 lần, xay chung với mỡ.

Sau đó, cho thịt vào túi, dàn mỏng và bỏ vào tủ lạnh. Thịt được trải càng mỏng thì thời gian thịt cứng lại sẽ nhanh hơn. Đợi khoảng 3 tiếng, cho thịt thật lạnh nhưng không được để thịt bị đông đá.

Sau thời gian chờ, lấy thịt ra để 1 lúc cho thịt mềm. Thịt lúc này có thể bẻ được từng miếng hay có thể dùng dao cắt được dễ dàng thì cho vào máy xay. Trong quá trình xay, nếu thịt bị dính, rít dao xay thì bạn có thể bỏ từ 1 – 2 thìa nước đá lạnh và bấm nút xay cho máy hoạt động tiếp. Xay xong lấy thịt ra một tô lớn.

Cho bột năng, đường, nước mắm, bột ngọt và tiêu vào tô thịt xay, trộn đều cho toàn bộ nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Tiếp theo cho nốt phần bột nở còn lại vào và trộn đều. Bạn cũng có thể hòa phần bột kể trên với một ít nước để có thể dễ dàng trộn vào thịt hơn.

Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu với thịt, tiếp tục cho thịt vào bịch, dàn đều thành lớp mỏng rồi cho vào ngăn đá. Để thịt đông trong khoảng 1 tiếng.

Sau 1 tiếng, đem thịt ra xay lần 2. Lấy thịt đã xay lần 2 tiếp tục bỏ vào bịch, dàn mỏng rồi cho vào ngăn đá, để khoảng 30 phút.

Sau đó lại lấy thịt ra và xay lần 3. Cũng xay tương tự như lần 2, nhưng lần này bạn nên xay kỹ hơn để đảm bảo thịt hoàn toàn nhuyễn, mịn và không còn miếng.

Tiếp đến là công đoạn gói chả lụa. Cách này được sử dụng trong trường hợp bạn không có lá chuối để gói giò. Sử dụng màng bọc thực phẩm, giấy nến hay giấy bạc đều được. Những bạn nào có lá chuối mà chưa biết cách gói thì có thể tham khảo ở bài viết này.

Đầu tiên, bạn trải miếng giấy dùng để gói giò ra một nền phẳng. Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng ở giữa miếng giấy gói. Cho phần thịt đã xay nhuyễn lên trên, gấp 2 mép của miếng giấy gói lại với nhau. Nhẹ nhàng nắn hoặc lăn đều cho cục giò được tròn trịa. Sau đó vặn xoắn, ép hai đầu của cây giò thành hình khối trụ đứng rồi cuộn tròn lại. Nếu cảm thấy đòn chả chưa được chặt, bạn có thể bọc bên ngoài 1 lớp giấy bạc để đòn chả thành hình dễ dàng hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một cái lon rỗng để gói chả lụa. Lấy 1 cái lon rỗng, khoét 2 đầu của lon. Sau đó, bạn trải một lớp màng bọc bên trong ống lon. Cho giò đã xay, quết vào trong và dùng lực nén giò lại, xoắn 2 đầu lại để cố định giò. Xong! Giờ bạn đã có một cây giò với hình dáng đạt chuẩn 1 cách dễ dàng phải không nào!

Bạn phải bọc kín hoàn toàn cây giò tránh cho không khí bên ngoài xâm nhập vào. Sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Mục đích của bước này là để cho giò được cứng lại và giữ được hình dạng ban đầu.

Đun sôi nước với lửa to. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất. Ở bước này, bạn có thể luộc hoặc hấp giò. Tuy nhiên lời khuyên ở đây là bạn nên hấp giò bằng hơi nước, giò sẽ giữ được trọn vẹn vị ngon, ngọt và chất dinh dưỡng. Cho giò đã gói vào khay hấp và đóng nắp lại. Thông thường, chả lụa sẽ chín sau 30 – 45 phút trong nước sôi liên tục kể từ khi bỏ vào hấp.

Trong qua trình hấp, để biết chả lụa đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng một cây tăm nhỏ chọc vào khoanh giò. Nếu khi rút ra tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín, cần được hấp thêm. Hay một kinh nghiệm để biết giò chín hay chưa là khi ném giò xuống đất mà nảy như quả bóng có nghĩa là giò đã chín.

Sau khi hấp giò xong, bạn hãy tắt bếp và để nguyên trong nồi hấp từ 10 – 15 phút nữa để đảm bảo chả được chín hoàn toàn và chả lụa sẽ không bị co lại nhiều, mềm hơn. Vớt chả lụa ra và để ráo. Tuyệt đối không vớt chả lụa ra rồi cho ngay vào nước lạnh. Điều này không có tác dụng giúp chả lụa săn chắc hơn mà ngược lại, nó còn khiến cho nước ngấm vào chả lụa, khiến cây chả bị thâm và bở.

Chủ đề Cây mác mật trên MuaBanNhanh:

Cách làm giò lụa không có lá chuối Có thể bạn chưa biết

Đăng bởi Mãnh Nhi

Tags: Cách làm giò lụa, cách làm giò lụa không có lá chuối, cách làm giò lụa thủ công

Cách Làm Giò Lụa Gói Lá Chuối Không Hàn The Ngon Tuyệt / 2023

Cách làm giò lụa là công thức được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm để chế biến món nguội truyền thống mà lại cực ngon, cực tiện lợi cho cả gia đình, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Giò sống: Giò sống có thể chuẩn bị theo hai cách. Một là bạn mua trực tiếp giò sống từ cửa hàng bán giò chả. Tuy nhiên cách này thường không được khuyến khích bởi bạn sẽ khó kiểm soát các nguyên liệu để xay giò. Bởi thế đôi khi, nếu bạn mua giò sống xay sẵn để gói giò lụa thì có thể cây giò của bạn sẽ không được ngon như ý.

Bột: Bột để pha chung với giò gồm hai loại. Thứ nhất, bạn chuẩn bị cỡ 30 gram bột năng hoặc bột bắp nếu có sẵn. Loại thứ hai là bột nở. Với bột nở,bạn chỉ nên chuẩn bị cỡ 15 gram là đủ (khoảng 1 thìa cafe)

Các loại gia vị cần thiết: Gia vị để xay và ướp giò là phần cũng không thể thiếu. Các loại gia vị bạn cần chuẩn bị bao gồm: mắm, bột nêm, đường, tiêu.

Cách làm giò lụa ngon như sau:

Bước 1: Xay giò

Làm sạch thịt heo để loại bỏ các cặn bẩn hoặc tạp chất trong quá trình sơ chế. Thái thịt và mỡ thành các miếng nhỏ cho dễ xay. Tiếp đó, bỏ thịt vào máy xay và xay nhỏ.

Cho phần thịt đã xay vào ngăn đá từ 45 – 60 phút. Hết thời gian đó, bạn lấy thịt ra và giã mịn, nhuyễn cùng với bột nở, bột bắp, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mắm, ½ thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt tiêu.

Bước 2: Gói giò

Lá chuối bạn rửa sạch cả hai mặc sau đó nhúng qua nước sôi rồi nhấc ra ngay cho lá mềm và bớt xanh gắt.

Đặt miếng gói thực phẩm chuyên dụng ở dưới cùng. Tiếp đến, bạn trải ba mảng lá chuối đều vừa khít miếng gói. Sau đó, bạn cho phần giò sống vào mặt xanh của lá và gói lại theo khối lượng giò mà bạn muốn. Cố định cây giò bằng lạt hoặc dây gói thực phẩm.

Bước 3: Luộc giò

Thông thường, giò luộc sẽ được làm chín bằng cách luộc trực tiếp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn có thể chọn cách hấp giò để giữ các vi chất dinh dưỡng không bị tan trong nước cũng vẫn được.

Để luộc giò, bạn bắc một nồi nước với lượng nước đủ để ngập giò và đun sôi. Sau khi nước sôi, thả cây giò vào luộc và luộc sôi liên tục trong 45 – 50 phút. Khi giò chín, vớt giò ra và treo lên để giò ráo nước.

Cách Làm Giò Lụa Thủ Công Bằng Lá Chuối Siêu Đơn Giản / 2023

Thực trạng giò lụa chứa hàn the, bột luôn khiến nhiều người lo ngại. Vậy thì sao không học cách làm giò lụa thủ công ngay tại nhà? Chỉ với vài bước siêu đơn giản bạn đã có miếng giò cực ngon mà an toàn để thưởng thức rồi đấy.

Cách làm giò lụa thủ công ngon khó cưỡng

Ngày nay tuy nhiều người thường chọn cách làm giò lụa bằng khuôn, sẽ nhanh và đơn giản hơn rất nhiều. Làm giò lụa thủ công tuy hơi khó khăn trong công đoạn gói, nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy giò có mùi thơm lá chuối rất đặc trưng, rất hấp dẫn.

– Thịt lợn: 1kg: Bạn nên chọn phần thịt nạc mông là ngon nhất, có tỷ lệ nạc mỡ vừa chuẩn để làm giò, không quá khô, cũng không quá nhão

– Bột bắp: 30g

– Bột nở: 30g

– Đường: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Tiêu trắng xay: 1 thìa cà phê

– Nước đá: 100ml

– Hạt nêm: 1 thìa cà phê

– Lá chuối: Rửa sạch

– Dây lạt

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch, sau đó cho vào ngăn đá để trong vòng khoảng 45 phút rồi lấy ra.

– Cắt thịt thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay cùng bột bắp, bột nở, tiêu trắng xay và hạt nêm. Sau khoảng 15 phút thì dừng lại.

– Cho 20ml nước đá vào và xay trong vòng 15 giây. Lặp lại như vậy 5 lần là bạn sẽ thu được hỗn hợp giò sống có màu trắng hồng dẻo mịn.

– Đầu tiên bạn đặt dây lạt ở dưới, đặt theo hình bàn cờ

– Sau đó bạn đặt lá chuối lên trên

– Tiếp theo bạn cho giò sống lên rồi cuộn tròn lại, lấy vài dây lạt buộc cố định ngang. Tiếp đến gói một đầu lại, sau đó dựng đứng cây giò, dồn giò xuống ở mức vừa phải, không nên dồn quá chặt vì khi hấp, giò sẽ nở ra nữa đấy. Cuối cùng thì cắt phần lá còn thừa (nếu có) rồi gói đầu còn lại lại và dùng dây lạt cột cây giò theo chiều dọc.

Mẹo: Hơ lá chuối qua lửa để có thể gói dễ hơn

Bước 3: Luộc giò

Chuẩn bị một nồi nước nóng, khi nước sôi thì cho cây giò vào và luộc trong vòng khoảng 45 là thời gian đủ để giò chín. Sau khi vớt ra, bạn treo cây giò lên để cho cây giò ráo nước.

Bạn thấy đấy cách làm không hề khó đúng không nào. Chỉ cần làm theo công thức và thêm một chút khéo léo nữa là bạn sẽ có những cây giò tròn trịa, thơm ngon để thưởng thức trong những ngày Tết rồi đấy.

Cách làm giò tai heo thơm giòn

– Tai lợn: 500g

– Thịt chân giò: 300g

– Lưỡi lợn: 300g

– Mộc nhĩ: 50g

– Nấm hương: 100g

– Nước mắm ngon: 2 thìa canh

– Hạt nêm: 1 thìa cà phê

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Hành củ: 2 củ

– Dầu ăn: 2 thìa canh

– Lá chuối

– Khuôn làm giò

Các bước làm giò tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt chân giò: rửa sạch ròi thái miếng mỏng

– Tai lợn: cạo lại cho sạch lông và rửa thật sạch, sau đó thái mỏng

– Mộc nhĩ: ngâm nước ấm khoảng 2 phút cho mộc nhĩ nở ra rồi đem đi rửa sạch, tiếp theo bạn thái nhỏ mộc nhĩ dạng sợi.

– Nấm hương: cũng ngâm nước ấm cho nở ra rồi thái nhỏ

– Hành củ: bóc vỏ rồi thái nhỏ

Bước 2: Cho tai lợn + lưỡi lợn + thịt chân giò đã sơ chế vào bát, sau đó cho hạt nêm + tiêu xay + nước mắm vào và đảo đều. Để nguyên và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào. Đợi khi dầu nóng già thì bạn cho hành vào phi thơm rồi cho thịt đã ướp ở bước 2 vào, đảo đều tay với lửa vừa cho toàn bộ thịt được chín đều và dậy lên mùi thơm. Sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy thịt đã săn lại, lúc này bạn cho mộc nhĩ + nấm hương vào và xào cùng với thịt.

Bước 4: Gói giò tai heo

Xếp lá chuối vào bề mặt trong của khuôn giò, sau đó cho hỗn hợp đã xào ở bước 3 vào. Với loại giò tai heo, bạn cần nén thật chặt thì giò với ngon, không bị tơi ra khi cắt. Cuối cùng bạn chỉ cần cho khuôn giò vào ngăn mát tủ lạnh, sau 1 ngày là có thể lấy ra thưởng thức rồi đấy.

Comments

Cách Làm Chả Lụa Ngon Bằng Lá Chuối Không Dùng Hàn The Tại Nhà / 2023

Chả lụa là một món ăn ngon được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng, bởi vì đây là một món ăn được kết hợp với nhiều loại gia vị lại với nhau, giòn giòn, béo béo và ăn không bị ngán.

Nguyên liệu làm chả lụa gồm có

Thịt lợn thăn: 500g

Nước mắm: 2 muỗng canh

Muối: 1 thìa

Bột năng: 3 thìa ( có thể dùng bột đao, bột sắn dây thế bột năng)

Tiêu: 2 thìa

Dầu ăn: 2 thìa

1 chén nước

Lá chuối tươi dùng để gói chả

Cách làm chả lụa ngon tại nhà như sau

Khi xay thịt bạn cho bột từ từ vào xay khoảng một phút bạn tiếp tục cho thịt vào tô và đem cho vào tủ lạnh tiếp khoảng 30.

Bạn cứ lập đi lập lại khoảng 3-4 lần như vậy sẽ giúp cho chả lụa khi làm xong sẽ giòn và dai ngon hơn bình thường.

Bước 3: Sau khi đã làm tất cả các công đoạn ở bước 2 xong, bạn trộn thịt lại 1 lần nữa với một ít hạt tiêu xay nhuyễn, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn. Sau đó chúng ta tiến hành gói bánh lại.

Bước 4: Lá chuối khi mua về bạn đem lau cho thật sạch, sau đó bạn cho thịt vào phần giữa lá chuối để tiến hành gói bánh.

Lưu ý trước khi cho thịt vào lá chuối bạn dùng một miếng giấy kiến đặt lên trên bề mặt lá chuối nha, vì như thế sẽ không làm cho thịt dính vào lá chuối, và dễ dàng lấy ra khi bánh chín.

Để chả lụa được ngon hơn, và dai, giòn hơn thì bạn phải gói bánh cho chặt tay, buộc dây thật chặt. Nếu ai cẩn trọng hơn bạn có thể dùng giấy bạc quấn lại 1 lần nữa sau đó buộc chặt lại trước khi hấp.

Bước 5: Sau khi gói bánh xong bạn, bắt một cái nồi vừa phải lên bếp cho một ít nước vào đun thật sôi, sau khi nước sôi, bạn tiếp tục cho vỉ hấp vào, sau đó để bánh lên vỉ hấp chúng ta tiến hành hấp bánh trong khoảng 40 phút. Lưu ý khi hấp chúng ta phải hấp với lửa đều, lửa không cháy lớn quá sẽ giúp bánh chín đều và thơm ngon hơn.

Cuối cùng bạn vớt chả lụa ra, để nguội sau đó cắt bánh ra trang trí và dùng được rồi đó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Giò Lụa Không Có Lá Chuối / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!