Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Củ Cải Muối Tại Nhà Giòn Sần Sật, Vị Ngon “Xoắn Lưỡi” # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Củ Cải Muối Tại Nhà Giòn Sần Sật, Vị Ngon “Xoắn Lưỡi” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm củ cải muối dưa hoặc xá bấu đều chinh phục thành công những vị khách “khó chiều” nhất bởi độ giòn giòn, mặn ngọt hài hòa. Mỗi nền ẩm thực như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc có cách tẩm ướp lẫn thời gian lên men củ cải khác nhau. Nếu mua các sản phẩm bán sẵn ngoài hàng, thì bạn khó mà điều chỉnh lại mùi vị như ý, mà cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì vậy, chúng tôi đã tập hợp đa dạng công thức muối củ cải tại bài viết này, tạo cơ hội cho bạn thuận lợi vào bếp hơn.

1. Hướng dẫn cách muối củ cải dưa đơn giản nhất 1.1. Nguyên liệu chính 1.2. Cách làm củ cải muối dưa

Củ cải trắng gọt bỏ vỏ thái miếng mỏng tầm 2 mm, bạn có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt sừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Cho 3 muỗng cà phê muối vào củ cải, xóc đều vài phút cho tiết bớt chất hăng. Vớt ra xả sạch lại bằng nước lạnh, vắt sơ cho ráo nước.

Pha hỗn hợp giấm muối đường theo tỉ lệ 2 giấm : 2 nước lọc : 1 đường : 1 muối. Bạn có thể nêm nếm lại hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, cho lên bếp đun sôi rồi để nguội hẳn.

Cho tỏi và ớt vào trộn đều. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp củ cải vào, đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên cho củ cải nén xuống.

Sau 1-2 ngày là bạn có thể lấy ra ăn được. Dùng kèm với cơm tấm, bún hay bánh mì kẹp thịt đều ngon.

2. Biến tấu cách cách làm củ cải muối với cà rốt ăn bánh tét 2.1. Nguyên liệu cần dùng 2.2. Cách làm món củ cải muối cà rốt ăn với bánh tét

Củ cải, cà rốt rửa sạch cắt nhỏ (để luôn vỏ). Ướp muối vào củ cải khoảng 4-5 tiếng.

Sau đó, bạn xả sạch muối, để ráo, đem phơi vừa rám nắng (đừng khô quá sẽ bị dai). Nấu tan đường với nước rồi để thật nguội.

Chuẩn bị 1 cái hũ sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh. Cho củ cải, cà rốt, tiêu, nước đường vào ngập củ cải. Ngâm khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

3. Cách làm món củ cải muối chua cay hình khối vuông gây “nghiện”

Cách muối củ cải chua cay tạo hình khối vuông nhỏ xinh là một phiên bản khác của món kim chi xứ Hàn. Mùi thơm nồng đặc trưng cộng thêm màu sắc nổi bật, khiến món ăn này không kém phần quyến rũ so với các cách làm kim chi Hàn Quốc khác đâu đấy!

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

3 củ cải trắng Hàn Quốc

1/4 chén muối hạt

2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc

1/2 củ hành tây thái hạt lựu

3 tép tỏi đã bóc vỏ, 1 miếng gừng xắt nhỏ

2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc

5 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng canh nước mắm cá cơm

2 muỗng canh siro bắp, 1 chén hành lá thái nhỏ

3.2. Cách làm củ cải muối chua cay tạo hình khối vuông 3.2.1. Sơ chế củ cải trắng

Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những khoanh tròn dày 1,5-2cm. Sau đó, bạn tiếp tục cắt củ cải thành khối vuông. Không nên cắt nhỏ quá như hạt lựu vì củ cải sẽ giảm kích thước sau khi lên men.

Cho củ cải đã cắt miếng vuông, muối và 2 muỗng canh đường vào tô lớn trộn đều, ngâm trong khoảng 45-60 phút cho củ cải ngấm gia vị rồi rửa sạch, để ráo nước.

3.2.2. Ướp gia vị hoàn chỉnh cho củ cải

Củ cải sau khi đã ráo nước thì trộn đều với một muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Cho hành tây thái hạt lựu, tỏi, gừng, mắm tép và sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ ra cái chén nhỏ.

Thêm 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, nước mắm cá cơm, siro bắp trộn đều để yên khoảng 5 phút. Đổ hỗn hợp gia vị vừa trộn ở trên vào tô củ cải, thêm hành lá thái nhỏ.

Trộn đều củ cải với hỗn hợp gia vị để củ cải ngấm đều. Bạn có thể gia giảm hương vị bằng cách thêm nước mắm, đường theo khẩu vị của bạn.

3.2.3. Cách ủ củ cải muối tự làm trong lọ kín

Cho củ cải vào trong chiếc lọ thủy tinh có nắp đậy, để ở nhiệt độ phòng trong 1-2 ngày. Bạn sẽ thấy một ít bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ. Sau đó đặt lọ vào trong tủ lạnh và tiếp tục để trong 7 ngày là được.

Củ cải muối dùng ăn ngay với cơm nóng, ăn kèm các món nướng hay kho. Hoặc, bạn dùng củ cải muối làm nguyên liệu nấu canh sườn, canh kim chi Hàn Quốc, thịt bò, canh hải sản đều được.

4. Chia sẻ cách làm củ cải vàng muối kiểu Hàn Quốc ngon mê ly

Cách muối củ cải vàng kiểu Hàn Quốc từng trót làm bao “tín đồ” sành ăn Việt xuyến xao, nhung nhớ. Không cần phải đi du lịch mới có dịp thưởng thức món đặc sản này, bạn vẫn tự tay thực hành được ngay tại nhà khi đã xem đến công thức bên dưới.

4.1. Yêu cầu về nguyên liệu 4.2. Cách làm củ cải muối vàng kiểu Hàn Quốc

Bạn cho nước, giấm, muối, bột nghệ, lá nguyệt quế, đường, tiêu đen vào 1 cái nồi, bật bếp khuấy đều và đun sôi hỗn hợp cho đường tan hết. Củ cải rửa sạch rồi nạo bỏ lớp vỏ ngoài, thái thành những thanh dài hoặc lát tròn tùy theo ý thích, rửa lại cho sạch.

Tiếp theo bạn cho củ cải vào nấu cùng khoảng 2 phút là tắt bếp, không nên nấu củ cải lâu hơn để giữ cho củ cải có độ giòn ngon nhất định. Bạn gắp củ cải cho ra đĩa để củ cải nhanh nguội hơn.

Bạn lau sạch hộp thủy tinh, rồi đợi cho củ cải nguội hẳn mới xếp vào hũ, rót hỗn hợp gia vị nước giấm đường đã nguội vào cùng. Bạn nhớ bỏ cả tiêu sọ và lá nguyệt quế để tạo mùi thơm cho món ăn.

Đậy nắp kín và ngâm khoảng 12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh sau đó gắp ra đĩa thưởng thức với cơm rang hoặc cơm cuộn.

5. Cách làm củ cải đỏ muối chua ngọt mới mẻ

Bên cạnh củ cải trắng, củ cải đỏ ngâm chua ngọt cũng có mùi vị khá dễ ăn. Củ cải đỏ không chỉ cung cấp các loại vitamin bổ dưỡng mà còn giúp loại bỏ một số độc tố cho cơ thể hiệu quả.

5.1. Nguyên liệu chủ yếu 5.2. Cách làm củ cải đỏ muối chua ngọt

Củ cải đỏ rửa sạch, cắt bỏ rễ thừa và lá. Sau đó cắt củ củ thành những lát mỏng tùy thích theo chiều ngang của củ.

Trong nồi nhỏ, thêm vào 250 ml giấm, 200 gram đường, 250 ml nước lọc, đun 3-4 phút và khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp để nguội.

Xếp các lát củ cải đỏ vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường đã nguội vào ngâm qua đêm là có thể dùng.

Củ cải ngâm ngon nhất là phải đợi đến ngày thứ 2 mới ăn được. Sau đó, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng lâu nhất trong khoảng 4 ngày.

6. Bật mí cách muối xổi củ cải ngon “cực đã” 6.1. Nguyên liệu cốt lõi

2 củ cải trắng đã gọt vỏ

1/2 củ cà rốt. 1/2 quả chanh

Ớt tươi

Đường, muối giấm

6.2. Cách làm dưa củ cải muối xổi

Củ cải thái miếng dài vừa, cà rốt thái sợi mỏng. Bạn đựng củ cải cà rốt vào cùng 1 chén to, cho 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều rồi đeo bao tay bóp hỗn hợp cho mềm và ra nước.

Kế đến bạn đem rửa kỹ lại với 3 lần nước sạch. Sau khi để ráo, bạn ướp củ cải với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 nước cốt từ quả chanh tươi.

Bạn có thể băm ớt trộn vào nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn cay. Nếm thử củ cải, nêm lại gia vị nếu thấy chưa vừa ăn.

Gắp ra dĩa, rắc thêm ngò rí, ăn kèm với bánh hỏi heo quay sẽ khá tuyệt.

7. Dạy cách làm củ cải muối xá bấu nguyên củ đúng chuẩn 7.1. Tập hợp nguyên liệu 7.2. Cách làm củ cải muối nguyên củ cơ bản

Bạn rải 1 lớp muối vào chum, rồi cho 1 lớp củ cải trắng vào. Lần lượt xen kẽ hết lớp muối và củ cải nữa. Bạn đậy nắp và ủ củ cải qua 1 đêm.

Sáng hôm sau, bạn mở nắp chum ra sẽ thấy củ cải đã ra nước và có phần hơi teo lại. Lấy củ cải ra phơi khô khoảng 1 ngày nắng. Đến chiều, bạn đem củ cải vào chum, ướp thêm muối để sáng kế tiếp mang phơi nắng nữa.

Bạn phơi thêm tầm 6-7 ngày nắng cho củ cải thật khô. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 lọ sạch đựng củ cải vừa phơi vào. Đậy kín nắp, bạn ủ củ cải lên men thêm khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.

Củ cải muối xắt nhỏ dùng để kho thịt, làm mắm, hay nấu canh rất ngọt nước.

8. Cách muối củ cải xào cay ăn với cháo trắng ngon khó cưỡng

Những hôm chiều lạnh, không có thứ gì lắp đầy cái bụng đói của chúng ta đầy ấm áp và dễ chịu như món cháo trắng củ cải muối mộc mạc và bình dị. Do vậy. sẽ chẳng uổng công khi bạn “tậu” về riêng mình cách làm củ cải muối xào cay phía dưới này đâu!

8.1. Nguyên liệu chính

1 dĩa củ cải xá bấu cắt sợi

Ớt tươi băm, ớt bột

1 chén hành boa rô băm

Đường, nước tương

8.2. Cách thực hiện món củ cải muối xá bấu xào cay ăn với cháo trắng

Để củ cải muối bớt mặn bạn pha nước muối loãng rồi ngâm chúng vào trong khoảng 15 phút. Ngâm xong, bạn lấy ra bóp củ cải lại nhiều lần trực tiếp trong nước lạnh.

Làm nóng chảo dầu, xào sơ hành boa rô cho thơm lên rồi bạn đổ củ cải muối vào. Cho 1.5 muỗng canh đường vào, cùng với 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh ớt tươi băm, đảo đều.

Bạn xào đến khi sợi củ cải có màu nâu trong thì cho thêm 2 muỗng canh nước tương. Xào thêm 2 phút cho củ cải thấm vị thì tắt bếp.

Bạn gắp ra tô, đợi nguội ăn chung với cháo trắng hoặc xôi cũng rất ngon.

9. Cách muối củ cải với nước tương kiểu Nhật Bản – chay mặn đều dùng được

Cách làm củ cải muối nước tương Nhật Bản còn có tên gọi khác là ca la thầu. Món này ăn rất tốt cho tiêu hóa, phòng và trị một số bệnh dạ dày, đường ruột. Nếu muốn lấy lại nguồn năng lượng làm việc tỉnh táo, xua đi mệt mỏi, bạn hãy mau “bỏ túi” công thức chế biến sau đây!

9.1. Nguyên liệu cần thiết 9.2. Cách làm củ cải muối nước tương kiểu Nhật Bản 9.2.1. Làm củ cải muối phơi khô

Cắt củ cải thành nhiều miếng mỏng. Bạn ướp củ cải với 4-5 muỗng canh muối. Bạn trộn đều lên, để nghỉ khoảng 2 tiếng cho củ cải ra nước.

Sau đỏ bạn xả sơ qua nước cho bớt mặn, để ráo. Đem củ cải phơi khô 1-2 nắng hoặc sấy bằng lò ở 170-200 độ C trong 3-4 tiếng.

Củ cải đã phơi xong, bạn ngâm mềm trong nước khoảng 15-20 phút rồi xả sạch lại nhiều lần với nước.

9.2.2. Pha hỗn hợp nước tương ướp củ cải muối

Trong lúc đợi củ cải mềm. Bạn đong 1 chén nước tương và 1 chén nước lọc vào nồi. Thêm 3 muỗng canh đường vào, khuấy tan rồi đun sôi. Tắt bếp, lúc này bạn vớt ráo củ cải, vắt cho thật khô.

Nhanh tay cắt tỏi, ớt thành nhiều lát nhỏ. Chuẩn bị 1 lọ rỗng, cho 1 lớp tỏi vào, kế đến là vài lát ớt, củ cải, rồi lại thêm 1 lớp tỏi ớt, sau cùng bạn đổ nước tương vào.

Đậy nắp cho chặt, qua 1 ngày là có thể thưởng thức. Muốn dùng lâu thì bạn bảo quản hũ củ cải trong ngăn mát tủ lạnh.

10. Cách ngâm củ cải muối chiên hột vịt lạ miệng

Cách làm củ cải muối chiên hột vịt là sự kết hợp khá thú vị nâng cấp món trứng thông thường lên tầm độc đáo. Có lẽ khi mới nghe qua, bạn chắc chắn không khỏi tò mò về hương vị của nó. Câu trả lời sẽ được giải mã sau khi bạn tự tay vào bếp trải nghiệm với công thức sau.

10.1. Nguyên liệu cần dùng

3 trứng hột vịt

150 gram củ cải muối cắt miếng đã khử mặn

Hành lá cắt khúc

Hành tím và tỏi băm

1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường

1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

1/2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh nước mắm

10.2. Hướng dẫn cách làm món củ cải muối chiên hột vịt

Đập trứng vịt vào chén, cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào cùng. Đánh đều trứng lến, bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu.

Bạn phi thơm tỏi trước rồi đổ củ cải muối, thêm hành tím, đảo đều. Kế đến cho trứng vào. Quan sát thấy trứng gần hết lỏng thì đổi mặt, duy trì thêm tầm 30 giây thì tắt bếp.

Bạn múc 1 ít cơm khô ra, đổ thêm nước gần đầy tô. Cho vào lò vi sóng chỉnh ở nhiệt độ khoảng 5 phút sẽ có ngay 1 tô cháo ăn kèm hỗn hợp trứng chiên vàng ươm.

11. Cách làm củ cải muối ngâm mắm đường ngon “thần thánh”

Ngoài nước tương, cách muối củ cải với hỗn hợp mắm đường cũng khiến bạn xuýt xoa từ mẩu nhỏ nhất trong lần đầu nếm thử. Bạn hà cớ gì lại không khám phá luôn nốt cách sáng tạo món ăn này theo chỉ dẫn bên dưới, đúng không nào!

11.1. Nguyên liệu chuẩn bị 11.2. Cách chế biến món củ cải muối làm với mắm đường

Củ cắt miếng dài nhỏ không quá mỏng, để luôn vỏ để đảm bảo độ giòn. Cho 1 muỗng muối vào củ cải, ướp qua đêm. Sau đó, bạn đem phơi củ cải trong 1 nắng.

Trong khi phơi củ cải, bạn đun sôi hỗn hợp đường với nước mắm. Đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp, để nguội. Phơi củ cải đến chiều thì đem vào, chuyển sang công đoạn ướp với hỗn hợp mắm đường.

Băm 1/2 ớt tươi với tỏi, 1/2 ớt còn lại bạn chỉ cần cắt cuống, để nuyên trái. Bạn gắp củ cải vừa phơi vào keo thủy tinh, cho thêm tỏi ớt vào, kế đến là đường và nước mắm. Nén chặt xuống rồi đậy nắp.

Ngâm củ cải qua 1 ngày là bạn có thể đem bày ra dĩa, ăn kèm cơm trắng.

12. Cách muối củ cải dưa hấu chua ngọt kiểu mới 12.1. Nguyên liệu

1 củ cải dưa hấu (gọt vỏ, cắt sợi nhỏ)

1/4 chém giấm gạo (hoặc giấm táo)

2 muỗng canh đường trắng (hoặc siro)

12.2. Cách làm củ cải dưa hấu muối chua ngọt lạ miệng

Trộn giấm, đường và củ cải dưa hấu thái sợi trong một cái tô lớn, trộn thật đều lên.

Bọc màng nilon lại và đặt tô củ cải dưa hấu muối vào ngăn mát tủ lạnh. 10 phút sau là bạn có thể lấy củ cải muối chua ngọt lạ miệng này thưởng thức ngay với cơm hoặc bún được rồi.

13. Giá trị dinh dưỡng trong món củ cải muối là bao nhiêu?

Lượng calo ước tính chứa trong 100 gram củ cải trắng tươi là 21. Sau nhiều công đoạn chế biến con số này có thể tăng lên do xuất hiện thêm những phụ liệu đi kèm. Chẳng hạn, trong 500 gram củ cải muối vàng đã ủ qua hỗn hợp nước ngâm sẽ có chỉ số là 118 calo.

Bảo Tiên tổng hợp

Cách Muối Củ Cải Trắng Ngon Giòn Tại Nhà, Không Bị Hăng, Chuẩn Vị Hàn

1. Cách làm dưa củ cải trắng kiểu Hàn Quốc 1.1. Nguyên liệu

Cách muối củ cải trắng chua ngọt kiểu Hàn Quốc cần dùng cấc thành phần nguyên liệu như sau:

Củ cải trắng: 500 gram

Đường: 100 gram

Dấm trắng: 60 ml

Muối: 1 muỗng cà phê

Nước nấu sôi để nguội: 1 lít

Hũ ngâm thủy tinh (tráng nước sôi khử trùng, phơi khô) có nắp đậy

1.2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng kiểu Hàn Quốc

Củ cải trắng sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ có chiều dài khoảng 1 cm. Sau đó tiến hành pha nước muối củ cải với hỗn hợp gồm: nước, đường, dấm trắng và muối ăn với tỷ lệ sao cho vừa ăn (tùy khẩu vị mỗi người).

Cho củ cải trắng đã xắt nhỏ vào một hũ có nắp đậy kín, đổ nước muối củ cải vào chung sau đó đậy chặt nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng từ 1 đến 2 ngày cho củ cải thấm đậm vị nước muối.

Khi đã đủ thời gian muối chua, đem củ cải dọn ra lên dĩa.

2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng tươi với giấm đường kiểu Nhật 2.1. Nguyên liệu

Ở Nhật Bản, dưa chua có tên gọi là Tsukemono, là một món ăn kèm với bữa chính. Có rất nhiều loại dưa chua, phổ biến nhất là dưa leo ngâm lên men và nhiều loại rau củ quả khác, củ cải muối chua ngọt cũng là một trong số đó. Cũng là hỗn hợp giấm đường, nhưng công thức dưa muối củ cải kiểu Nhật cần các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

Củ cải trắng, cỡ vừa: 5 củ

Muối: 50 gram

Đường: 700 gram

Giấm trắng: 240 ml

Màu thực phẩm

Lọ thủy tinh có nắp đậy

2.2. Hướng dẫn cách làm củ cải trắng tươi muối giấm đường chua ngọt kiểu Nhật 2.2.1. Sơ chế củ cải trắng

Củ cải trắng sau khi mua về gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt nhỏ thành những khúc sợi dài khoảng 0,5 x 3 cm cho đến khi hết số lượng củ cải đã chuẩn bị.

2.2.2. Nấu nước giấm đường ngâm củ cải trắng

Trộn đều hỗn hợp nước muối chua cho củ cải gồm: đường, muối, giấm trắng. Sau đó, cho củ cải vào một cái thố, đổ hỗn hợp nước muối chua vào, để ở nhiệt độ thường từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.

Quá trình ngâm củ cải với nước muối chua có nên lấy một miếng vải mỏng lót phía trên bề mặt thố, tránh trường hợp bị những con côn trùng nhỏ bay vào và chết trong thố củ cải. Bên cạnh đó, lâu lâu nên đảo sơ củ cải cho thấm đều.

Khi đã ngâm đủ thời gian trên, vớt củ cải ra cho vào lọ thủy tinh khô ráo có nắp đậy. Phần nước ngâm củ cải cho vào 1 cái nồi, bắc lên bếp và nấu sôi. Trong quá trình nấu nếu nước có nổi bọt thì dùng muỗng nấu canh vớt bỏ đi phần bọt.

Khi nước sôi cho vào vài giọt màu thực phẩm (có thể không cho tùy vào sở thích) rồi tắt bếp để nguội. Khi nước đã nguội tiến hành chế nước vào trong hũ thủy tinh đựng củ cải, đậy kín nắp.

Bảo quản củ cải ngâm trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng 2 tuần thì có thể sử dụng được.

3. Cách muối củ cải trắng phơi khô với nước tương 3.1. Nguyên liệu

Củ cải trắng: 1,7 kg

Muối ăn: 1 chén

Đường phèn: 3 muỗng canh

Nước tương: nửa chén ăn cơm

10 tép tỏi đã bóc vỏ, thái lát

Vài trái ớt tươi

3.2. Cách làm muối củ cải trắng phơi khô với nước tương 3.2.1. Sơ chế củ cải trắng và đem phơi nắng

Củ cải trắng sau khi mua về cắt đi phần gốc. Sau đó, cắt củ cải làm đôi nhưng không gọt vỏ. Tiếp theo, thái mỏng củ cải rồi đem ngâm với nước muối qua đêm.

Củ cải sau khi ngâm muối đến sáng ngày sau thì vớt ra, để ráo nước, không rửa lại với nước sạch. Đem phơi củ cải với tỏi ớt dưới nắng lớn, chỉ khoảng 1 nắng là vừa đủ cho củ cải có đủ độ giòn và độ ngon.

Củ cải khi đã phơi xong thì đem rửa sạch dưới vòi nước. Trong quá trình rửa củ cải thường xuyên vắt khô củ cải rồi rửa lại. Lặp đi lặp lại quá trình vừa rửa vừa vắt củ cải. Sau vài lần rửa, nếm thử củ cải xem vị mặn đã vừa khẩu vị.

3.2.2. Cách nấu nước tương pha đường ngâm củ cải trắng muối khô

Hòa tan đường, nước tương, muối ăn trong một cái nồi sạch, bắc lên bếp. Vừa đun nước tương, vừa khuấy đều tay, đến khi nước ngâm sôi thì bạn tắt bếp.

Xếp củ cải với tỏi ớt vào hũ ngâm, đợi nước tương nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ cho ngập rau củ.

Đậy nắp lại, để hũ ngâm ở nhiệt độ phòng 1,5 ngày có thể gắp ra thưởng thức cùng cơm, cháo trắng.

4. Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm 4.1. Nguyên liệu

Củ cải trắng tươi, trái nặng tay: 1,5 kg

Cà rốt gọt: 2 quả

Phèn chua: 1 miếng nhỏ

Vài trái ớt tươi (tùy khẩu vị)

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng: 1 củ

Nước mắm loại ngon: 1 chén

Đường trắng: 2 chén

Hũ ngâm sạch có nắp

4.2. Cách làm củ cải muối nước mắm 4.2.1. Sơ chế củ cải trắng và đem rau củ phơi khô

Với cà rốt, bạn sạch vỏ, thái khoanh tròn mỏng và tỉa hoa.

Với củ cải trắng, bạn cũng gọt sạch vỏ, rồi thái khúc dài nhỏ cỡ 5 cm theo chiều dọc củ. Ngâm củ cải trắng với thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra.

Tiếp tục pha phèn chua với thau nước sạch mới, cho củ cải vào ngâm 15 phút cho sạch và khử mùi hăng. Sau thời gian này, vớt củ cải ra, xả nước lạnh nhiều lần, để ráo.

Rải củ cải với cà rốt lên mâm sạch, đem ra ngoài nắng phơi 1 ngày.

4.2.2. Cách muối mặn củ cải trắng với nước mắm đường

Nấu đường với nước mắm trong một nồi nhỏ cho sôi, rồi tắt bếp.

Xếp cà rốt, củ cải đã phơi khô vào hũ ngâm.

Thêm ớt, tỏi vào hũ ngâm củ cải, đợi hỗn hợp mắm đường nguội hẳn thì đổ vào ngập nguyên liệu.

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Cách Làm Giò Xào Mặn, Chay Đơn Giản Tại Nhà, Ngon Giòn Sần Sật

1. Tổng hợp các cách làm giò xào tại nhà đơn giản nhất

Cách làm giò xào có tạo hình tròn vạnh vành, độ kết dính cao, mà lại không hôi tanh, hài hòa hương vị đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều kỳ công cũng như công thức làm chả lụa truyền thống. Với những gợi mở sau, bạn sẽ không lo bị lúng túng ngay ở khâu sơ chế đầu tiên.

1.1. Hướng dẫn cách làm giò xào thịt heo bằng khuôn nén chuyên dụng 1.1.1. Nguyên liệu chính

600 gram thịt chân giò

650 gram thịt thủ heo

350 gran thịt tai heo

100 gram mộc nhĩ đã ngâm nở

1,5 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu sọ

50 ml nước mắm loại ngon

1.1.2. Cách thực hiện món giò xào thịt heo bằng khuôn nén chuyên dụng

Đun sôi 1 nồi nước với 1,5 muỗng cà phê muối, cho thịt heo vào chần sơ để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Lần lượt cắt nhỏ thịt chân giò, thịt thủ. Thịt tai, mộc nhĩ thì xắt sợi mà phần mộc nhĩ thì cắt nhuyễn hơn.

Cho hỗn hợp thịt vừa luộc vào chảo xào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 50 ml nước mắm. Thịt xào vừa chín thì bạn cho mộc nhĩ vào xào thêm 3 phút nữa.

Xào xong thì bạn cho thịt ra khuôn làm giò chuyên dụng, đậy nắp và nén chặt xuống để định hình thịt kết dính thành khối. Không mở nắp mà giữ nguyên khuôn đem bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.

Vậy là bạn đã hoàn tất món giò xào, khi thưởng thức thì cắt nhỏ ra nhiều miếng, chấm kèm nước mắm ớt.

1.2. Bật mí cách làm giò xào thịt heo không cần khuôn 1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

600 gram thịt chân giò

350 gram thịt thủ heo

350 gram tai heo

1 muỗng cà phê muối

350 gram hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê tiêu xay, 40 ml nước mắm

100 gram mộc nhĩ

1.2.2. Các bước làm giò xào thịt heo không cần khuôn

Đun sôi 2 lít nước với 1 muỗng cà phê muối và cho 600 gram chân giò, 350 gram thịt thủ heo, 350 gram tai heo vào nồi luộc trong 3-5 phút. Sau đó, bạn cắt thịt chân giò và thịt thủ thành nhiều lát mỏng. Thịt tai heo thì cắt sợi không quá nhuyễn, mộc nhĩ cắt nhỏ.

Đổ 3 loại thịt vào chảo xào với 350 gram hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 40 ml nước mắm. Xào chín thì trong khoảng 15 phút thì bạn đổ mộc nhĩ vào xào đều thêm 5 phút nữa, rồi tắt bếp.

Trải lá chuối ra bàn, cho hỗn hợp giò xào lên và cuộn lại thành hình trụ dài. Buộc cố định 1 dây lạt ở giữa theo chiều ngang.

Kế đó, bạn gấp lá chuối ở 1 đầu đòn giò lại, đặt tiếp xúc với mặt bàn, chèn dây lạt từ dưới lên để buộc kín nếp gấp lá chuối ở đầu kia. Lần lượt buộc thêm các sợi dây khác để nén thịt thật chắc chắn.

Bảo quản đòn giò lụa trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể dùng thử.

1.3. Dạy cách làm giò xào tai mũi dùng khuôn bằng lon sữa bò 1.3.1. Yêu cầu về nguyên liệu

300 gram thịt lỗ tai heo

300 gram thịt mũi heo

300 gram thịt chân giò heo

2 củ hành tím, 100 gram mộc nhĩ

1,5 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm loại ngon

2 muỗng cà phê tiêu đập dập

1.3.2. Quá trình làm giò xào tai mũi dùng khuôn bằng lon sữa bò 1.3.2.1. Luộc và xào chín hỗn hợp thịt

Luộc tất cả loại thịt trong nồi nước sạch với 1 muỗng cà phê muối. Không luộc quá mềm nhừ mà vẫn còn giữ được độ cứng, chỉ chín khoảng 80%. Sau đó, bạn vớt nhanh ra tô nước đá lạnh để thịt không bị khô và thâm.

Ngâm nở mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt sợi nhỏ. Ướp mộc nhĩ với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Cắt hỗn hợp thịt đã luộc thành nhiều lát mỏng.

Phi thơm hành tím băm, cho tất cả chỗ thịt vào xào chung với mộc nhĩ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Bổ sung 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu đập dập nữa.

1.3.2.2. Định hình giò lụa xào bằng khuôn làm từ lon sữa bò

Xào thịt khoảng 15 phút, thấy có mỡ chảy ra thì bạn tắt bếp. Cho thịt giò vào khuôn làm từ lon sữa bò có lót sẵn bao nilon, dùng muỗng nén chặt xuống. Tiếp tục dồn thịt qua khỏi miệng lon. Kéo thành bao nilon còn dư lên trên, dùng tay ấn mạnh xuống rồi buộc kín miệng bao.

Đậy nắp lon sữa bò lại, dùng thớt và các vật nặng khác đè lên trên đến khi thịt giò nguội hoàn toàn trong khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, bạn cho lon giò vào trong tủ lạnh, nhưng vẫn tìm vật đè lên lon và giữ trong 12 tiếng.

Giò nén đủ lâu thì lấy ra khỏi lon, cắt nhỏ và bày biện ra dĩa tùy theo ý thích.

1.4. Sáng tạo với cách làm giò xào rong biển 1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gram thịt chân giò

400 gram tai heo

50 gram rong biển khô đã ngâm nở

50 gram nấm tuyết đã ngâm nở

50 gram nấm kim châm, 5 gram gừng

5 gram sả, 5 gram chanh, 1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh hạt tiêu

3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường

1.4.2. Cách làm giò xào rong biển từng bước chi tiết 1.4.2.1. Luộc và ướp gia vị vào hỗn hợp thịt heo

Bày sẵn 400 gram tai heo đã làm sạch và 500 gram thịt chân giò rút xương ra bàn. Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1/2 muỗng canh muối, 5 gram gừng thái lát và 5 gram sả cắt khúc. Sau đó, gắp tai heo và thịt chân giò vào luộc 15 phút.

Vớt tai heo ra, ngâm nhanh trong nước đá lạnh, thêm vào 2 lát chanh để giúp tai và thịt trắng giòn hơn. Sau khi ngâm nguội hẳn, vớt tai heo và thịt chân giò ra để ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng.

Cho thịt ra tô, ướp với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh muối. Trộn đều cho gia vị hòa quyện và thấm vào thịt, ướp 30 phút.

1.4.2.2. Xào và gói hỗn hợp thịt với rong biển

Rong biển và nấm tuyết đã ngâm nở đem cắt nhỏ. Nấm kim châm rửa sạch,cắt làm đôi. Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vào xào ở lửa vừa 10 phút. Kế đó, thêm rong biển, nấm tuyết và nấm kim châm vào xào thêm 10 phút nữa, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi tắt bếp.

Lót bên trong khuôn nén giò 1 lớp lá chuối, tranh thủ lúc hỗn hợp còn nóng thì múc vào khuôn, gói là chuối lại và nén chặt khuôn. Để khuôn trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ.

Khi ăn, lấy giò ra khỏi tủ lạnh, cắt thành những khoanh tròn sau đó cắt làm 4 hoặc làm 6 tùy sở thích. Ăn giò với củ kiệu dưa hành rất hợp và ngon.

1.5. Tuyệt kỹ cách làm giò xào ngũ sắc 1.5.1. Nguyên liệu chủ yếu

200 gram tai heo, 100 gram da heo

4 gram muối. 750 gram nước

5 gram giấm, 10 gram nấm mèo đã ngâm nở

1 củ cà rốt, 5 lòng đỏ trứng muối

5 gram rượu trắng, 3 quả trứng gà

2 gram muối, 10 gram dầu ăn

15 gram hành tím băm

300 gram giò sống (Xem cách làm giò sống ngon đơn giản tại nhà)

5 gram hạt nêm, 1 gram tiêu xay

5 gram nước mắm

1.5.2. Các bước làm giò xào ngũ sắc

Xát muối vào tai heo và da heo và đem rửa sạch trong 750 gram nước lọc pha với 5 gram giấm. Kế tiếp, bạn bắc 1 nồi nước sôi để luộc tai heo và da heo trong 15-20 phút. Luộc xong thì vớt nhanh ra tô nước đá lạnh nhằm giữ được độ giòn.

Đánh tan 3 quả trứng gà, nêm với 2 gram muối. Cho 5 gram dầu ăn vào chảo, dàn trứng đều ra khắp chảo chiên chín. Đặt chảo sạch trở lại bếp, đổ 5 gram dầu ăn mới vào xào 10 gram hành tím với cà rốt và nấm mèo cắt sợi.

Đổ hỗn hợp nấm mèo cà rốt vào giò sống, cùng da heo với tai heo cắt sợi. Nêm vào 5 gram hạt nêm, 1 gram hạt tiêu, 5 gram nước mắm, với 5 gram hành tím băm, trộn đều. Ngâm 5 lòng đỏ trứng muối với 5 gram rượu trắng trong 10 phút

Trải màn bọc thực phẩm ra bàn, đặt nhẹ nhàng miếng trứng chiên lên, cho 2 lớp hỗn hợp vừa trộn vào kèm trứng muối xen giữa rồi bạn cuộn lại thành hình trụ. Bọc lá chuối và buộc dây giữ chặt bên ngoài, cho vào nồi hấp 30 phút.

Giò chín bạn để nguội hẳn là có thể cắt ra thưởng thức, nếu chưa dùng liền thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

1.7. Mách nhỏ cách làm giò xào chay từ nấm và bột rau câu 1.7.1. Nguyên liệu cơ bản

200 gram nấm sò

150 gram nấm đùi gà

150 gram nấm nâu

30 gram nấm mộc nhĩ đã ngâm nở

1 gốc hành boa rô

3 gram bột rau câu Agar

5 gram bột rau câu Jelly

1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay

1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê tiêu xay

1.7.2. Các bước làm giò xào chay từ nấm và bột rau câu

Rửa sạch và để ráo các loại nấm, nấm nâu cắt lát mỏng, nấm đùi gà bạn cắt sợi dài to, nấm sò xé nhỏ. Mộc nhĩ thì cắt sợi nhuyễn.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boa rô băm nhỏ. Cho nấm nâu xào trước với hành boa rô rồi tới lượt nấm đùi gà và nấm sò. Thêm vào 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều.

Sau đó bạn đổ mộc nhĩ vào, hòa tan riêng 3 gram bột Agar với 5 gram bột Jelly vào chén cùng chút nước lọc rồi đổ hỗn hợp này vào chảo. Nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc giò xào ra bao nilon và cuộn chặt lại và bọc kín cùng với 2 lớp giấy bạc bên ngoài nữa.

Đặt đòn giò bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là bạn có thể lấy ra dùng thử.

2. Món giò xào chứa bao nhiêu calo, ăn có mập không?

Giò xào là món ngon ngày Tết mà bất cứ ai cũng nên dùng qua mới có sự trải nghiệm trọn vẹn nhất về nền ẩm thực Việt trong ngày đầu xuân. Tuy nhiên, khoảng 200 gram giò xào đã chứa tới 1000 calo. Đây là con số sẽ khiến cho nhiều “tín đồ giò, chả” chẳng còn muốn thưởng thức với tâm trạng đầy hào hứng nữa. Đừng quá lo lắng, bạn có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể ổn định dễ dàng hơn nhờ vào giải pháp đạp xe trong khoảng 90 phút đấy.

Bảo Tiên tổng hợp

Cách Muối Đu Đủ Ăn Liền Ngon Giòn Sần Sật Cho Bữa Cơm Thêm Vị

Học cách muối đu đủ ăn liền ngon giòn sần sật để bổ sung thêm vào menu món ăn ngon của cả nhà, đảm bảo ai cũng thích mê món này luôn! Nguyên liệu cho cách muối đu đủ ăn liền

Đu đủ xanh: 1 quả khoảng 500 – 600g

Tỏi: 1 củ nên chọn tỏi ta tuy củ nhỏ, nhiều tép nên khá khó bóc nhưng bù lại nó có hương thơm đậm.

Ớt tươi: 10g bạn nào thích vị cay nồng thì nên chọn mua ớt chỉ thiên

Cà rốt: 100g

Gia vị gồm có đường, muối, giấm

Ăn đủ đủ xanh có rất nhiều tác dụng tốt như vậy, tuy nhiên, phụ nữ có thai nên hạn chế hoặc kiêng ăn đu đủ xanh trong suốt quá trình mang thai. Nguyên nhân là do tác dụng kháng estrogen của enzyme papain có trong đu đủ xanh. Tác dụng này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Tiếp theo là cách làm món đu đủ muối ăn liền Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng. Sau đó rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo rồi mới gọt bỏ vỏ.

Đu đủ xanh dùng dụng cụ nạo sạch vỏ, chẻ dọc theo thân trái đu đủ thành những miếng nhỏ đều nhau. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch sau đó thái lát.

Lấy một chậu nước lạnh nhỏ, cho vào 2 thìa giấm. Đem đu đủ đã thái cho vào chậu nước lạnh ngâm tiếp 10 phút cho ra hết nhựa (điều này giúp cho miếng đu đủ muối không bị đắng). Dùng tay bóp nhẹ những lát đu đủ khoảng 5 phút nữa là được. Vớt đu đủ ra rổ rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

Bước 3:

Cho đu đủ và cà rốt vào một cái tô lớn. Thêm một chút đường, muối và giấm. Dùng gang tay nilon bóp nhẹ cho đu đủ và cà rốt ngấm gia vị và giòn đều.

Bước 4:

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Ớt rửa sạch, bỏ hết hạt và thái lát ra.

Bước 5: Lưu ý nhỏ khi muối đu đủ ăn liền

Để nhận biết cách muối đủ đủ ăn liền ngon giòn sần sật đó là sau khi muối, đủ đủ và cà rốt vẫn giữ được màu sắc tự nhiên; có mùi thơm của tỏi và giấm. Khi ăn miếng đu đủ và cà rốt giòn, thấm đều gia vị.

Cách Muối Dưa Cải Củ Ngon Giòn Đưa Cơm

Dưa cải củ là món quá quen thuộc, đây là 1 trong những món ăn bất chấp thời tiết, nó không chỉ đặc biệt dành riêng cho những ngày tết mà còn cả những ngày thường cũng rất được hâm mộ luôn nè.

Dưa cải củ là món ăn truyền thống, quen thuộc với người Việt. Món dưa muối ăn kèm, dùng chung được với nhiều món ăn đa dạng.

Cải củ mua về rữa sạch phơi nắng 2 tiếng cho hơi héo (nếu không có nắng thì bạn để gốc bếp 3-4 tiếng cho ráo hết nước là được).

Củ cải đủ héo thì các bạn đem rữa lại với nước sạch hoặc nước muối loãng.Phần lá cọng cắt khúc ngắn vừa ăn, để riêng.Phần củ cải gọt vỏ, thái mỏng hoặc sợi (tùy thích).

Cây hàng lá rữa sạch cắt khúc 6cm, hàng tím bóc vỏ rữa sạch, bổ đôi. Ớt trái rữa sạch để nguyên trái hoặc cắt đôi rồi đem đi phơi ‘hơi héo’ cùng với hành lá và hành tím.

Đun sôi đường, muối với 1,2 lít nước cho đến khi đường, muối tan hết thì cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội. Nhỏ vài giọt giấm vào hỗn hợp trên cho nước muối dưa nhanh lên men.

Để sử dụng lâu ngày sieungon khuyên bạn nên bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát), và luôn đậy kính nắp bình

Để đảm bảo dưa ngập hết trong nước chúng ta có thể sử dụng bát sứ, vỉ nén hoặc buộc túi nước để nén chặt phần dưa

Sơ lược qua món ăn này có khá nhiều tác dụng với sức khỏe như: chống bệnh ung thư, phòng tránh thiếu máu, chữa ho và viêm họng, hỗ trợ tiêu hóa,…

Tốt cho mọi lứa tuổi trong gia đình

Dưa cải củ là món ăn dân dã, quen thuộc, thường được dùng chung với thịt luộc, thịt quay rất ngon. Khi được muối chua sẽ kích thích vị giác (do có vị chua), nên tạo sự ngon miệng và khiến ta thèm ăn.

Cái mặn của nước muối hòa quyện cùng vị ngọt của đường thấm vào từng miếng dưa dai dai, giòn giòn thêm 1 chút vị hăng của hành, cay cay của ớt.

Cách Làm Nộm Sứa Giòn Ngon Sần Sật Như Ngoài Nhà Hàng

Nộm sứa là một món ăn ít dầu mỡ, thanh mát được nhiều người ưa thích thưởng thức vào mùa hè. Nó là sự kết hợp tuyệt vời của con sứa giòn, ngon sần sật cùng với những nguyên liệu như dưa leo, hoa chuối,…Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về công thức làm nộm sứa thơm ngon này thì mời bạn cùng tham khảo 3 cách làm nộm sứa ngon như ngoài hàng của Phunugioi.com.

Đặc điểm: Sứa kết hợp với những nguyên liệu dưa leo, xoài, hoa chuối,…cùng các gia vị chanh, nước mắm, đường,…tạo nên món ăn thơm ngon và thanh mát.

Nguồn gốc: bắt nguồn từ các tỉnh ven biển nước ta.

Phân loại: nộm sứa thập cẩm ngon đúng chuẩn, nộm sứa hoa chuối, nộm sứa xoài – dưa chuột.

Thời điểm dùng: có thể dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày, ngon nhất là vào những buổi hè hay trưa nắng nóng.

Lợi ích: tiêu đờm, trừ ho, bình suyễn, thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu mỡ, hạ áp, nhuận tràng tiêu tích,…

2. Cách làm nộm sứa thập cẩm ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

600gr sứa

100gr lạc rang

Rau củ để nộm: 1 củ cà rốt, 1 củ dưa chuột, 1/2 củ hành tây, giá đỗ.

Gia vị: vừng trắng, lá chanh, sả, nước mắm, chanh, đường,…

Nguyên liệu làm nộm sứa thập cẩm ngon đúng chuẩn Bước 1: Sơ chế

Sứa rửa sạch với chanh, giấm và muối để khử tanh và các chất bẩn, độc hại.

Sứa để ráo nước, mang chần qua nước sôi có pha gừng để sứa có vị thơm, đem thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế làm nộm sứa thập cẩm ngon đúng chuẩn

Dưa chuột ngâm sơ qua nước muối, bỏ hai đầu, nạo vỏ, bỏ ruột và thái lát mỏng.

Cà rốt gọt vỏ thái sợi.

Hành tây làm sạch thái múi cau mỏng

Ngâm hành tây và cà rốt trong 10 phút với giấm rồi vớt ra, để ráo.

Giá đỗ ngâm nước muối, để ráo

Rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối 15 đến 20 phút, vớt ra và thái nhỏ.

Bước 2:Chế biến

Pha nước trộn theo tỷ lệ 2 thìa nước lọc, 2 thìa dấm, 1 thìa cốt chanh, 1 thìa đường, 1,5 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, khuấy tan và cho thêm ớt đã băm nhỏ.

Cho sứa vào một cái âu to, cho cà rốt, hành tây, dưa chuột, đu đủ và giá đỗ vào. Cho nước trộn và đảo từ từ, lưu ý không đảo quá nhanh sẽ làm nguyên liệu ra nhiều nước và không giòn.

Cho thêm rau thơm vào trộn đều.

Cách làm nộm sứa thập cẩm ngon đúng chuẩn

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sứa thập cẩm ngon đúng điệu. Khi ăn bạn có thể rắc thêm một chút xíu lạc rang lên trên cùng để món ăn thêm tròn vị và thưởng thức.

3. Cách làm nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

600gr sứa

1/2 cái tai heo

1 búp hoa chuối

100gr xoài xanh

100gr cà rốt

50gr lạc rang và vừng rang

Nguyên liệu: ớt, tỏi, chanh, rau thơm

Gia vị: đường, muối, giấm

Bước 1: Sơ chế

Sứa rửa sạch, chần qua nước sôi có pha gừng khoảng 5 đến 7 phút để khử mùi tanh.

Để ráo nước, cắt khúc tầm 4 đến 5cm. Nếu bạn mua sứa trong siêu thị thì nên giữ lại phần nước trong túi ướp.

Tai heo rửa sạch, chần qua nước sôi 2 đến 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Đem đi luộc chín và thái mỏng.

Hoa chuối thái mỏng, cho vào một bát nước có pha nước vo gạo cùng giấm ăn để hoa chuối giòn và trắng.

Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

Lạc, vừng rang chín, xát vỏ và giã nhỏ.

Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.

Sơ chế làm nộm sứa hoa chuối Bước 2: Chế biến

Cho sứa và tai heo vào một cái âu lớn, cho thêm chút gia vị để khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm.

Cho hoa chuối, xoài xanh, cà rốt cùng với các gia vị, nước chanh, giấm sao cho vừa ăn.

Trước khi ăn cho thêm rau thơm vào trộn đều.

Cách làm nộm sứa hoa chuối

Bạn bày nộm ra đĩa, rắc lên 1 chút lạc rang, vừng rang lên trên và thưởng thức. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể làm cho gia đình và bạn bè món nộm sứa hoa chuối thơm ngon rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm tôm vào cùng với tai heo khi chế biến món này để thêm dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn.

4. Cách làm nộm sứa xoài, dưa chuột

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

600gr sứa

1 quả xoài xanh

1 củ cà rốt

2 quả dưa chuột

Đậu phộng, vừng

Gia vị: chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, muối,…

Các loại rau thơm, rau mùi, kinh giới.

Sứa rửa sạch, trần qua nước sôi có pha gừng để tăng vị thơm ngon, để ráo nước.

Xoài, cà rốt ngâm qua nước muối, thái sợi.

Dưa chuột ngâm nước muối, thái lát mỏng.

Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

Đậu phộng, vừng rang chín, xát vỏ, giã nhỏ.

Pha nước trộn theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dấm ( hoặc chanh), 2 muỗng đường, ½ thìa cà phê muối. Khuấy đều cho thêm ớt thái chỉ và tỏi đã băm nhuyễn vào.

Sơ chế làm nộm sứa xoài thơm ngon Bước 2: Chế biến

Cho tất cả sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào đảo đều. Cuối cùng cho thêm rau thơm.

Cách làm nộm sứa xoài thơm ngon

Bạn có thể trình bày ra đĩa sao cho đẹp mắt, rắc lên trên cùng lạc rang, vừng và vài cọng ngò nhí để món ăn thêm hấp dẫn.

5. Cảm nhận khi ăn nộm sứa

Nộm sứa là một món ăn thơm ngon mang đậm hương vị của những vùng quê miền biển. Mẹ tôi thường nói nộm sứa ngon là sau khi chế biến sứa phải giòn, thơm và khô. Món ăn vẫn là sự kết hợp hài hòa của sứa, hoa chuối, xoài, cà rốt,…tuy không có tôm hay thịt cầu kì như những nhà hàng sang trọng nhưng món nộm sứa vẫn luôn chinh phục được tôi bởi hương vị ngầy ngậy của vừng lạc, hơi chua của xoài, cùng với hương vị của sứa.

Nộm sứa nhất định khi ăn phải đi kèm với rau kinh giới và một chén mắm tôm chanh ớt thì mới có thể thấy hết được vị đậm đà của món ăn dân dã này, ăn miếng sứa giòn ngọt mà cảm thấy ấm lòng quê hương.

Cảm nhận khi ăn nộm sứa

6. Lưu ý khi ăn nộm sứa

Những đối tượng không nên ăn nộm sứa: trẻ em dưới 8 tuổi, người bị dị ứng với hải sản, người mới ốm dậy, bị suy nhược cơ thể, người đã từng bị ngộ độc thực phẩm,…

Không ăn nộm sứa chung với một số thực phẩm như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, dấp cá, nước đá…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Củ Cải Muối Tại Nhà Giòn Sần Sật, Vị Ngon “Xoắn Lưỡi” trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!