Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Ngon Đúng Kiểu Sài Thành # Top 10 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Ngon Đúng Kiểu Sài Thành # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Ngon Đúng Kiểu Sài Thành được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm cơm tấm sườn nướng bì chả đúng chuẩn miền Nam ngay sau đây sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý hấp dẫn bổ sung vào thực đơn cho gia đình!

Cơm tấm là món ăn phổ biến ở miền Nam, khi đến Hà Nội món cơm này đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của nhiều thực khách. Sư đa dạng và phong phú trong cách kết hợp cơm cùng các món ăn kèm như: sườn bì chả trứng, sườn nướng, trứng ốp la, tàu hũ chiên giòn,… và không thể thiếu nước mắm chua ngọt chính là lời giải đáp cho sức hút của món cơm này.

Nguyên liệu làm cơm tấm sườn bì chả:

– Sườn cốt lết: 300gr

– Thịt nạc vai: 400gr

– Bì lợn: 200gr

– Trứng gà: 4 quả

– Gạo tấm

– Thịt nạc xay: 50gr

– Thính: 50gr

– Miến: 50gr

– Mật ong: 2 thìa canh

– Nước mắm, muối, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, đường, giấm

– Tỏi, hành khô

– Mộc nhĩ, ớt quả, hành lá

– Rau ăn kèm: Dưa chuột, cà chua (thay đổi tuỳ sở thích)

Cách làm cơm tấm sườn bì chả:

Bước 1: Nấu cơm

– Gạo tấm vo 2-3 lần cho sạch rồi cho vào nồi điện nấu như cơm bình thường đến khi gạo chín.

Bước 2: Làm phần sườn cốt lết nướng

– Sườn cốt lết rửa sạch, chần sơ qua âu nước sôi nóng rồi rửa lại và dùng khăn lau khô.

– Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Ướp thịt với gia vị: 2 thìa canh mật ong, 1 thìa café muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa café dầu mè, 1 thìa café tỏi băm, 1 thìa café hành khô băm, 1 thìa café hạt tiêu. Trộn đều, bọc kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

– Tiếp theo nướng từng lát thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng đều. Hoặc có thể nướng thịt ở lò nướng, ở nhiệt độ 180 độ C, từ 30 – 45 phút, thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô.

– Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc sơ, không đun lâu vì bì sẽ dai. Lấy bì ra để nguội thái sợi (muốn đơn giản hơn bạn có thể mua bì thái sẵn).

– Thịt nạc vai rửa sạch, cắt làm đôi.

– Ướp thịt cùng tỏi băm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu, ướp từ 3 – 4 tiếng.

– Sau đó đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào rán vàng đều hai mặt. Nếu phần nước sốt cạn nước, cho thêm một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín.

– Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.

– Trộn đều thính, bì và thịt rán đã thái sợi rồi đổ ra bát lớn.

Bước 4: Làm phần chả trứng

– Mộc nhĩ ngâm nước ấm 20 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ. Miến ngâm nước ấm 10 phút cho nở, bỏ ra cắt ngắn.

– Trộn đều thịt nạc xay, miến, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào một bát nhỏ. Sau đó đập vào 3 quả trứng và một lòng trắng trứng (1 lòng đỏ giữ lại để cho lên bề mặt chả cho đẹp), thêm 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm,1 thìa cafe đường.

– Cho chả trứng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút là chín. Tiếp theo đổ hỗn hợp lòng đỏ còn lại đã đánh tan lên bề mặt rồi hấp tiếp khoảng 10 phút.

– Chả trứng chín lấy ra rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 5: Làm phần nước mắm chấm

– Tỉ lệ: 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước và 1 thìa canh giấm. Đun sôi hỗn hợp cho tan, để nguội thêm từ từ nước mắm, sau đó cho giấm vào, nêm vừa miệng.

– Ớt quả rửa sạch, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt ớt, đun sôi, đến khi ớt mềm.

– Dùng thìa thìa dầm cho ớt nhỏ ra, không cần mịn. Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho ớt và 1 thìa cafe đường, 1 thìa café giấm, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng nước mắm.

Bước 6: Hoàn thành

– Dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó cát lát mỏng.

– Khi ăn xới một ít cơm để qua một góc, thêm một lát sườn, một lát chả trứng, một ít bì, một ít cà rốt, nước mắm, dùng kèm với dưa leo và cà chua.

Yêu cầu thành phẩm: Đĩa cơm với nhiều màu sắc đẹp mắt. Cơm tấm dẻo thơm, thịt sườn mềm và ngọt.

Nếu bạn “trót” mê những hương vị dân dã của các món ăn Nam Bộ mà quá bận rộn chưa có thời gian nấu nướng cho cả nhà thưởng thức thì chẳng cần lặn lội xa xôi, ngay tại Hà Nội bạn vẫn có thể trải nghiệm hương vị cơm tấm Sài Gòn tại nhà hàng Món Ngon Sài Thành.

Vương Hoài sưu tầm – chúng tôi Bài viết tương tự: thaovp

Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng

Cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Vo gạo tấm 2, 3 lần với nước sạch rồi cho nước vào, nấu như cơm bình thường.

Làm sườn nướng

Rửa sạch thịt cốt lết, sau đó nấu nước sôi, trần thịt qua một lần rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Giã nhuyễn tỏi và hành khô.

Ướp thịt với muối, mật ong, dầu hào, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu và tỏi hành đã giã nhuyễn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

Cho thịt vào lò nướng để nướng chín hoặc nướng thịt trên bếp than đến khi thịt thơm, chín đều hai mặt. Lưu ý, trong quá trình nướng, thỉnh thoảng hãy phết nước xốt thịt lên bề mặt thịt, làm như vậy thịt sẽ không bị khô và ngon hơn.

Sườn nướng (Ảnh: Internet)

Rửa sạch bì và thịt nạc, sau đó ướp thịt với một ít tỏi giã nhuyễn, một thìa muối, hai thìa nước mắm, hai thìa đường, một thìa hạt tiêu và một thìa hạt nêm. Trộn đều cho thịt thấm vị và để từ 3 đến 4 tiếng.

Bắc một nồi nước sôi, cho bì vào luộc nhanh qua, vớt ra để nguội và thái thành sợi.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu sôi rồi cho thịt vào nấu vàng cả hai mặt. Tiếp theo, vớt thịt ra để nguội và xé sợi.

Vo gạo nếp thật sạch, cho ra rổ và để ráo nước. Sau đó, rang gạo đến khi thơm và có màu vàng đều rồi cho gạo vào máy xay, xay mịn để làm thính.

Cho thịt xé sợi, bì và thính vào một chiếc âu lớn, trộn đều lên.

Làm chả trứng

Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh cho mềm rồi cát bỏ chân, thái nhỏ.

Dùng kéo cắt ngắn bún tàu, hành tây thì cắt thành hạt lựu nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu vào trong âu, trộn đều lên (bạn có thể chừa lại 1 lòng đỏ trứng để phết lên mặt chả cho đẹp mắt). Tiếp theo nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, đường và hạt nêm cho vừa với khẩu vị của bạn.

Đem hỗn hợp đi nướng hoặc hấp chín là xong.

Chả trứng (Ảnh: Internet)

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi vừa ăn. Tiếp theo, cho 1/2 muỗng cà phê muối và một ít giấm vào cà rốt, xốc đều lên và để khoảng 15 phút.

Pha nước ngâm theo tỷ lệ 1 nước : 1 giấm : 1/2 đường, khuấy đều.

Chuẩn bị một hủ thủy tinh, vắt bớt nước trong cà rốt bỏ vào rồi đổ nước ngâm vào trong hủ, đậy kín nắp trong khoảng 2 tiếng là có thể ăn được.

Làm nước chấm

Đun sôi nước mắm, đường, nước và giấm theo tỷ lệ 3:3:3:1 rồi thêm từ từ nước mắm, giấm vào nêm cho vừa miệng.

Rửa sạch ớt rồi cho vào nồi đun với một ít nước đến khi mềm, vớt ra cho vào bát.

Dầm nhỏ ớt ra, phi thơm tỏi rồi cho ớt vào cùng với dường, giấm (mỗi loại 1 thìa), đun sôi 5 phút rồi cho vào nước mắm.

Rửa sạch hành lá, thái nhỏ cho vào một bát và thêm một it muối, đường cho đậm vị.

Đun dầu ăn nóng lên và đổ vào bát hành.

Thưởng thức

Cho cơm tấm ra đĩa cùng sườn, bì chả và trang trí với các loại rau, cà chua, thưởng thức cùng đồ chua và nước chấm. Với thịt sườn mềm, ngọt cùng cơm tấm dẻo thơm, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn có một bữa ăn thật ngon và thú vị.

Hướng Dẫn Làm Cơm Tấm Sài Gòn Ngon Chính Hiệu Chi Tiết Từ Hạt Gạo Đến Sườn Bì Chả Và Cả Nước Chấm

Đã là một người Việt Nam, không ai không biết đến món cơm tấm ngon trứ danh từ vỉa hè vào nhà hàng, từ Việt sang đến nước ngoài.

Cơm tấm là một món ăn nói dễ thì thật sự không hề dễ thực hiện hiện. Nhưng để nói khó thì cũng không thỏa đáng. Để nấu được món ăn này, chúng ta phải hiểu được nó. Làm cơm tấm trải qua nhiều công đoạn từ ướp nướng thịt, sôi gạo tấm, làm bì, chả trứng và cả loại nước mắm đặc biệt nữa.

Nấu gạo tấm tơi mềm không vón cục

Gạo tấm là gạo bể, rơi ra trong quá trình sang gạo. Loại gạo này thường được tận dụng làm thức ăn cho vật nuôi và là một thức ăn quen thuộc thời còn khó khăn. Gạo tấm này nay là gạo bể nhưng được chế biến sạch sẽ, vệ sinh. Nấu cơm tấm đạt chuẩn thì hạy gạo phải tơi xốp, không vón cục, cơm mềm không khô hoặc nhão.

Nếu nấu gạo tấm bằng xửng hấp, nhân gian thường gọi là sôi gạo, sau khi vo sạch gạo, bạn cho gạo vào một chiếc khăn sạch mỏng hoặc vải mùng, vải the để trong xửng hấp. Nồi dưới cho một chút nước và vài nhánh lá dứa cho thơm. Đậy kín hấp lửa vừa đến khi gạo nở mềm. Dùng đũa xới cơm cho tơi ra là xong.

Nếu nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện, hãy vo và ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20 phút. Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với định lượng 1 chén gạo nấu cùng 1 chén rưỡi nước. Đợi khi cơm chín hẳn, nút nồi đã bật mới mở nắp ra để xới cơm.

Ướp thịt nướng cơm tấm không đụng hàng

Cơm tấm thường dùng thịt ba rọi hoặc sườn heo để nướng, nhưng thông dụng nhất là sườn cốt lếch. Chọn sườn tươi, còn nguyên miếng và đều nhau.

Gia vị trong hỗn hợp ướp sườn gồm có đường, mật ong, nước mắm, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, sữa đặc và nước ngọt. Đặc biệt nhất, muốn có được hương vị của sườn nướng cơm tấm chính hiệu Sài Gòn cần có rựu mai quế lộ. Tất cả xay nhuyễn và ướp với thịt. Sườn ngon nhất khi bạn ướp trước một đêm cho sườn thật thấm gia vị.

Chả trứng và bì là hai món ăn kèm theo không thể thiếu

Chả trứng được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn đều cùng bún gạo ngâm mềm, trứng nấm mèo, gia vị, hành lá và đem đi hấp chín. Thường có hai kiểu là hấp theo xửng to và sắc miếng. Kiểu thứ hai là hấp theo từng chén nhỏ. Để có được một mẻ chả thơm ngon và đẹp mắt, người thường cho thêm lòng đỏ trứng trên mặt để chả có màu vàng. Chả trứng ngon là phải chín đều, mềm và có mùi thơm.

Bì cơm tấm lại là một sự đặc sắc riêng. Da heo được luộc cho bớt mỡ, thái nhuyễn và trộn với thính, có thể có thịt luộc thái sợi. Bì ngon thơm mùi thính, dai sần sật, rất hợp với mùi hương của sườn và chả trứng.

Nước chấm mang lại linh hồn cho món ăn

Nước chấm cơm tấm là một loại nước mắm được nấu khá kẹo cùng đường. Chanh, nước, tỏi và ớt bằm pha cùng mắm đường cho thật vừa ăn. Nước mắm có độ mặn, ngọt, chua, cay làm hòa quyện tất cả hương vị có trên đĩa.

Ngày nay, đĩa cơm tấm Việt nam càng trở nên phong phú hơn với trứng gà ốp la, lạp xưởng, những món chua ăn kèm như củ cải trắng, đỏ, ngó sen, rau muống chua. Bên cạnh đó có một thứ không thể thiếu chính là hành lá phi thơm, có nơi kèm thêm cả tóp mỡ.

Những Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Thịt Sườn Thơm Ngon

Cơm tấm được xem là một trong những món ăn cực kỳ yêu thích của người Việt. Bất cứ buổi nào trong ngày bạn có tác hại ăn cơm tấm với một cách ngon miệng và không bao giờ bị nhàm chán bởi món ăn thân thuộc này…

Cơm tấm sườn bì chả, cơm tấm sườn nướng ba rọi,…dù là món cơm tấm nào đi chăng nữa cũng rất ngon miệng và dễ dàng ăn.

Cơm tấm ngon thì phải kèm với nước chấm ngon thì mới ăn ngon miệng được, nước chấm cơm tấm là một trong những điều quan trọng không thể thiếu được để làm nên hương vị của cơm tấm mà bạn ăn.

Và hôm nay có bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon cho tất cả các bạn tham khảo.

Bí quyết làm nước mắm cơm tấm

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ quan trọng vì nó quyết định món cơm tấm của bạn có ngon hay không. Cơm tấm và thịt nướng nhậu ngon đến mấy mà đứt chấm trở thì cũng là một món ăn tệ.

Và sau đây là công thức làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon để tất cả các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình, Đây là một phần phụ nhưng nó quyết định sự thành công của món cơm tấm cực kỳ cao.

Hai thành phần chính không thể thiếu trong nước mắm ngon Hảo hạn đó chính là nước mắm ngon và đường cát. Bên cạnh đó chúng ta có thể kể đến là tỏi, ớt, Hoặc bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác.

Điều quan trọng hơn hết bạn cần phải lưu ý là tỉ lệ giữa các phần với nhau. Chúng ta cùng nhau bắt tay rồi qua nước mắm ăn cơm tấm ngon cùng chúng tôi.

Cách thứ nhất pha nước mắm hơi sền sệt

Nước mắm sền sệt tạo cảm giác kích thích vị giác ngon miệng khi ăn cơm tấm sườn bì chả, cảm giác sẽ sẽ khó cưỡng khi thưởng thức đĩa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha nước mắm ăn cơm tấm:

– 200 lít nước mắm ngon.

– 150 gam đường cát trắng.

– 200 ml nước dừa.

– 20 g tỏi băm và 20 g ớt băm.

Tiến hành pha nước chấm ăn cơm tấm ngon

Đây là một trong những cách pha nước mắm ăn cơm tấm hơi sền sệt. Nếu bạn yêu thích cách làm này thì có thể thực hiện cho gia đình của mình để ăn món cơm tấm được ngon miệng hơn với tỷ lệ là chúng tôi đã đề ra ở phía trên:

– Bước 1: bạn cho 200 ml nước mắm ăn kèm với 150 gam đường vào 200ml nước dừa vào một cái chảo nhỏ đặt lên bếp và đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

– Bước 2: sau đó bạn đổ nước mắm ra tôi và lần lượt cho khỏi bơm mỡ bơm vào như vậy là chúng ta đã có nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon và hơi sền sệt.

Cách thứ hai cho nước mắm lỏng

Các làm nước chấm loảng giúp khẩu vị người ăn thích dùng nhiều nước chấm khi rưới lên cơm tấm sườn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Nước mắm ngon 4 muỗng canh.

– Đường cát trắng 6 muỗng canh.

– Tỏi băm 1 muỗng canh.

– Ớt băm 1/2 muỗng canh.

– Nước sôi 2 muỗng canh.

– 1/2 trái chanh.

Tiến hành pha nước mắm

– Bước 1: Cho ớt bắm, tỏi băm, đường cát trắng vào một cái chén.

– Bước 2: Sau đó cho nước cốt chanh vào và dùng đũa khuấy điều.

– Bước 3: Sau đó cho nước nóng vào và khuấy điều. Và cho nước mắm vào khuấy điều vào như vậy bạn đã có món nước mắm ăn cơm tấm thật ngon.

Vậy là từ nay bạn hoàn toàn có thể tự pha nước chấm ăn cơm tấm cực kỳ ngon cho mình ngay Tại vì đây là một trong những cách pha nước mắm cực kỳ ngon Bạn có thể dùng ăn các món cơm khác nhau hoặc các món mà bạn thích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Ngon Đúng Kiểu Sài Thành trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!