Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Chè Khúc Bạch Trà Xanh Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023 # Top 13 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Chè Khúc Bạch Trà Xanh Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chè Khúc Bạch Trà Xanh Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chè khúc bạch trà xanh không chỉ cuốn hút người ăn bằng hương vị thanh mát mà còn hấp dẫn bởi chính màu sắc bắt mắt. Vậy làm sao để có thể chế biến được món chè đạt chuẩn, thu hút người ăn từ ánh nhìn đầu tiên?

Chè khúc bạch trà xanh có màu sắc bắt mắt, cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

500g kem tươi

500g sữa tươi không đường

20g bột trà xanh

200g đường trắng

200g đường phèn

Bột Gelatin

1 hộp nhãn đóng hộp sẵn

50g hạnh nhân cắt lát

1,5l nước lọc

Tinh dầu hạnh nhân

Bước 1: Đầu tiên, rang hạnh nhân cắt lát thơm, giòn và đến khi chúng chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Kế đó, bạn hòa bột làm chè khúc bạch trà xanh với 20ml nước, đánh đều tay để bột tan hết.

Hòa bột trà xanh cùng ít nước lọc (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 200g đường phèn vào nồi cùng với 1 lít nước rồi bắc lên bếp để đun sôi. Trong quá trình đun, bạn nên dùng thìa khuấy đều để đường nhanh tan hơn. Khi nước sôi, bạn cho nhãn đóng hộp vào nồi và nhanh tay tắt bếp. Để nhãn giữ được độ giòn, bạn chỉ cần chờ hỗn hợp nguội hẳn thì để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cho nhãn đóng hộp vào đun sôi cùng nước đường

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành làm khúc bạch trà xanh. Bạn trộn kem tươi, đường kính trắng sữa tươi trong nồi lớn, bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Kế đó, bạn cho bột trà xanh và Gelatin hòa tan vào khấy đều, thêm một chút tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp, không cần đun sôi. Ngoài ra, cũng có thể làm chè khúc bạch không cần Gelatin, để biết chi tiết, bạn nên đăng ký khóa học của chúng tôi .

Cho hỗn hợp bột trà xanh vào nồi đun sôi và tắt bếp

Bước 4: Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn để làm khúc bạch trà xanh.

Dùng rây hỗn hợp trước khi đổ vào khuôn

Bước 5: Đợi đến khi khúc bạch trà xanh nguội, bạn để khuôn trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ để khúc bạch đông cứng. Sau thời gian này, bạn đem khúc bạch ra ngoài, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Dùng dao cắt khúc bạch thành từng miếng vừa ăn

Bước 6: Kế đó, bạn cho vài cùi nhãn và nước đường đun ở bước trên vào bát có khúc bạch cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn cho thêm lên trên bát chè một ít hạnh nhân rang giòn, thơm bùi.

Dùng hạnh nhân rang để trang trí món chè thêm bắt mắt

Như vậy, bạn đã thu được thành phẩm là bát chè khúc bạch trà xanh thanh mát một cách nhanh chóng. Bạn còn chần chừ gì mà không học nấu món chè này theo công thức trên để cả nhà cùng thưởng thức thử!

Cách Làm Chè Khúc Bạch Vị Trà Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

+ Phần chè khúc bạch cơ bản: Ở phần này chúng ta sẽ sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi (hay còn gọi là whipping cream – có bán ở các siêu thị thông thường), 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 7g bột gelatin (có thể dùng 3 lá gelatin để thay thế), 1 thìa hạnh nhân cắt lát mỏng để thêm hương vị thôm ngon. + Phần chè khúc bạch trà xanh: Ở phần này chúng ta cũng sử dụng 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin, 1 thìa hạnh nhân. Phần nguyên liệu chỉ thêm bột trà xanh để tạo sự khác biệt mùi vị. + Nước đường dùng để ăn kèm chế biến từ 40g đường phèn + Nhãn hoăc vãi thiều

Và hiện tại ngoài hai hương vị đặc trưng của chè khúc bạch, chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo ra các hương vị khác với thành phần nguyên liệu giống như trên chỉ khác ở việc thay đổi hương liệu để cho ra đời những món chè khúc bạch dâu tây, dâu tằm, táo, đào, xoài … thơm ngon lạ miệng.

Các bước để làm chè khúc bạch

Bước 1: Cho bột gelatin ra một chén nhỏ Bước 2: Chúng ta cho khảo 20ml nước ấm vào hỗn hợp bột để bột tan Bước 3: Bắt 1 cái nồi lên bếp dùng để đun sôi hỗn hợp bao gồm: đường cát trắng, sữa tươi, kem tươi. Nhớ khi đun sôi nhỏ lửa cho đến đường tan hết là được Bước 4: Đổ từ từ chén bột gelatin mà chúng ta đã hòa tan với nước ấm vào nồi vửa đun, dùng mui khuấy nhẹ để gelatin tan hết. Tiếp theo cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Bước 5: Nhấc nồi ra bếp sau đó đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng đến khi hỗn hợp đông cứng hẳn.

Bước 6: Với phần chè khúc bạch trà xanh

– Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn. Phần bột gelatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.

Bước 7: Đun đường phèn với một chén nước lọc, nấu cho đến khi tan đường và sau đó để nguội. Bước 8: Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn hoặc trái vải (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn. Ở bước này nếu bạn không muốn tự làm có thể mua các hộp trái cây có sẵn tại siêu thì để thay thế. Bước 9: Dùng loại hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng. Bước 10: Phần thạch chè khúc bạch vừa làm có màu trắng và trà xanh sau khi đông cứng. Chúng ta sẽ cho ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Bước 11: Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chè khúc bạch được làm tại nhà. Bi giờ thưởng thức ngay thôi nào!

Khi trình bày món ăn thường chúng ta sẽ những viên khúc cho vào 1 cái chén nhỏ, sau đó chan nước đường trái vải hoặc nước trái cây khác tùy loại lên, sau đó rắc vài lát hạnh nhân để tăng vị thơm ngon. Và cuối cùng là cho thêm 1 ít đá viên hoặc đá bào để làm chén chè thêm mát lạnh.

Cách Làm Chè Khúc Bạch Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

Chè khúc bạch là một món chè dễ ăn trong những ngày hè nóng nực. Món chè này được ăn cùng nhãn hoặc vải, hạnh nhân, hay đậu phộng… giòn giòn cùng phần thạch rau câu mát lạnh có độ dẻo, mịn và mềm, hương vị thanh mát, thơm mùi trái cây.

Để có thể nấu được một bát chè ngon tại nhà, chúng ta cần tuân thủ đúng công thức mà chúng tôi hướng dẫn nấu chè khúc bạch ngay sau đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy tới ngay các cửa hàng hoặc những chợ hay cửa hàng nguyên liệu làm bánh chuyên dụng gần nhất để có thể mua được những nguyên liệu dễ tìm sau đây:

– Sữa tươi 250ml (có thể có đường hoặc không đường đều được)

– 250ml kem sữa tươi whipping cream (kem sữa tươi dạng lỏng, dùng để nấu ăn)

– 15 gam gelatin dạng bột ( được nấu từ da động vật và xương)

– 150 gam đường phèn hoặc đường cát trắng

– 2 gam bột trà xanh + 250ml nước

– 20 gam hạnh nhân và nhãn hoặc vải tùy thích, táo…

– 6 Lá dứa (lá nếp)

– Bột gelatin và bột rau câu khác nhau, được chiết xuất từ những nguồn gốc khác nhau. Vì vậy không nên dùng bột rau câu thay thế cho bột gelatin.

– Lượng gelatin có thể tăng lên nếu thích ăn thạch có độ cứng vừa phải nếu thích ăn thạch mềm hãy giảm xuống một nửa (10 gam), nếu dùng quá nhiều sẽ khiến thạch có mùi của gelatin.

– Nên dùng đường phèn để món chè có độ ngọt dịu không quá gắt. Những nguyên liệu như hạt é nếu thích có thể cho thêm.

2. Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất:

Nấu chè khúc bạch cũng không quá phức tạp như các bạn nghĩ, với các bước như sau.

Bước 1: Làm thạch kem sữa

Lấy 150ml sữa tươi hòa tan cùng với 15 gam bột gelatin để trong 15 phút cho bột nở đều. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào bát lớn, thêm 50g – 60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

– Bát 1 làm thạch màu trắng

Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng lên thì cho một nửa bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết.

Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua một cái rây lọc để loại đi các cục vón hay bọt sữa để hỗn hợp được mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng chờ hỗn hợp đông lại.

Hỗn hợp sữa còn lại thì hấp cách thuỷ, hỗn hợp vừa nóng lên thì cho nốt gelatin vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm một chút hỗn hợp sữa nóng khuấy đều hòa tan bột trà. Ta sẽ có hỗn hợp màu xanh của trà pha với sữa. Cho hỗn hợp qua rây lọc hết các cặn chất xơ, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng chờ đông.

Lưu ý:

– Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, để hỗn hợp mịn hơn.

– Các bạn cũng có thể không nấu cách thủy mà đổ sữa vào đun thẳng. Tuy nhiên theo chúng tôi nấu cách thủy sẽ giúp sữa không bị sôi mất hết chất.

– Nếu các bạn muốn có một cốc chè khúc bạch màu sắc hơn, hương vị hơn thì có thể sử dụng siro dâu và bột cacao. Sẽ cho ra các nhiều loại thạch hơn, có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự như làm phần thạch màu mà chúng tôi hướng dẫn ở trên.

Nấu nước đường với đường phèn và lá dứa

Bước 2: Nấu nước đường (Chuẩn bị tối thiểu trước 3 giờ)

– Cho 1 lít nước cùng với 80g – 90g đường phèn vào nồi. Đun sôi, khuấy đều tay cho tan hết đường.

– Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, nước đường vừa sôi thì thả vào và nhắc ra ngay.

– Hạnh nhân rang nhỏ lửa cho tới khi hạt vàng đều là được.

– Nếu là nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng đục và nước đường thơm mùi nhãn. Sau cùng sẽ cho lá dứa vào để tạo mùi thơm.

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân (nên chuẩn bị trước 30 phút)

– Nếu làm nhãn hộp: Lọc tách nhãn ra, phần nước ngâm nhãn cho vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn.

– Lấy thạch cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hoặc cho vào khuôn tạo hình tùy ý.

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế theo nhu cầu và khẩu vị của từng người, tiện hơn cho người thực hiện.

Những nguyên liệu có thể thay thế như sau:

– Kem tươi whipping cream không nên thay bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm. Các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc ông thọ nhưng sẽ bỏ ít đường để tránh quá ngọt. Thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn so với khi dùng kem tươi.

– Thay bột rau câu có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch. Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng vì bột rau câu quá cứng và giòn, mà gelatin thì cho thạch dẻo và dai, mềm.

– Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, các bạn cần hạ nhỏ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng hỗn hợp sẽ rất khó đông.

– Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương thơm vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.

– Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng, và đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, ăn mát hơn.

4. Bí quyết làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán

– Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng khuyến cáo không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện chè ra thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn “tươi” ngon.

– Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không thêm đá viên vào. Các bạn nên cho vào hộp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh rất ngon.

Hướng Dẫn Làm Chè Khúc Bạch Tại Nhà Cực Đơn Giản / 2023

Hướng dẫn làm món chè khúc bạch thơm ngon ngọt mát giải nhiệt mùa hè

– 1 lít sữa đậu nành (không đường) – 10gr bột cacao (bột cafe, trà xanh,…) – 100gr đường – 1 hộp vải ngâm 550gr (có thể thay thế bằng vải tươi hoặc nhãn tươi) – 20gr bột rau câu dẻo – Nước lọc – Trái cây tươi (tùy sở thích) – Hạnh nhân thái lát (rang sẵn)

+ Trộn đều 150gr đường với 20gr bột rau câu + Hòa tan 50gr bột cacao (bột trà xanh, cafe,…) với 50ml nước lọc. + Đun sôi 1 lít sữa đậu nành, đề lửa vừa, sau đó đổ hỗn hợp đường và thạch rau câu vào khuấy đều đến khi có cảm giác sữa hơi sệt sệt. Chia đều hỗn hợp sữa đậu nành vào các khay. Hỗn hợp sữa đậu nành sẽ cho ra thạch màu trắng. Dùng hỗn hợp bột cacao (trà xanh, cafe,…) để tạo các màu khác, vị khác cho thạch tùy theo ý thích. Chờ một chút cho các hỗn hợp nguội rồi để vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. + Chờ cho thạch được rồi lấy ra thái miếng vừa ăn.

– Bước 2: Làm nước vải ngâm (nếu sử dụng vải đóng hộp thì bạn có thể bỏ qua bước này).

+ Đun sôi 1 lít nước, hòa tan với 90gr đường. Khi nước sôi có thể cho thêm chút lá dứa cho thơm. + Vải (hoặc nhãn) bóc vỏ, bỏ hạt. + Chờ cho nước đường nguội bớt thì đổ vải (nhãn) vào ngâm cho ngấm vị (ngâm càng lâu thì nước càng thơm vị)

– Bước 3: Hoa quả tươi thái miếng vừa ăn (tùy thích, có thể có hoặc không).

Cho thạch, vải, hoa quả, hạnh nhân vào bát, sau đó chan nước đường lên, thêm chút đá là có thể thưởng thức ngay rồi!

* LƯU Ý: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sữa đậu nành pha bằng hóa chất, không đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. TỰ LÀM sữa đậu nành là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chè Khúc Bạch Trà Xanh Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!