Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất / 2023 # Top 14 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm chả cá ngon nhất

Nguyên liệu cách làm chả cá :

– 1/2 kg phi lê cá

– 30 gr mỡ thịt băm nhỏ

– 10 gr bột mì

– 1 muỗng soup đầu hành trắng băm nhỏ

– 3 TSP dầu ăn phi thơm với hành hương

– 1 muỗng soup tỏi băm nhỏ

– 1/3 tsp tiêu xay

– 1 tsp vun đường cát

– 1/2 tsp bột ngọt

– 1 TSP nước mắm ngon

– 1/2 tsp muối

– hành lá xắt nhỏ 2 muỗng soup

– 1 trái Ớt đỏ bỏ hột băm nhỏ

Cách làm chả cá :

– Mỡ thịt băm nhỏ ướp với 1 muỗng cà phê vun đường

– trong một cái thau nhỏ ,chuẩn bị thành phần gia vị : hành tỏi băm + muối + bột ngọt + nước mắm + tiêu xay + bột mì và 3 TSP dầu ăn đã phi thơm với hành hương để đó sẵn .

– Phi lê cá Tilapia xắt nhỏ, chia ra từng phần cho vào máy nát qua 1 lần, xay xong phần nào thì cho cá vào thau gia vị đã chuẩn bị sẵn

– sau khi xay xong cá lần 1 thì cho tất cả cá vào thau gia vị trộn thật đều .

– cho cá trở lại vào máy, chia từng phần nhỏ và lần này xay cá cho thật dẽo mịn .

– Sau khi xay xong cho cá ra thau dùng cái muỗng inox quyết lại lần nữa cho cá thật dẽo mịn, thử bằng cách cho chút xíu cá đã quyết giữa hai ngón tay cái và tay trỏ bóp lại và mỡ ra, thấy cá bết dính chắc là được .

– Cho hành lá xắt nhuyễn + thêm ít tỏi sống xắt sợi mõng và ớt trái đỏ băm vào ( lựa loại ớt đỏ trái lớn không cay, chủ yếu là lấy màu đỏ đẹp, khi trộn với cá quyết nhuyễn ) cùng với mỡ thịt đã ướp đường trước cho mỡ được trong ,vừa trộn vừa quyết cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau thật đều .

– Tém lại hỗn hợp cá cho thành một khối trong cái thau nhỏ , đậy lại bằng giấy bạc, cho vào tủ lạnh một buổi hoặc qua đêm cho cá thật thấm gia vị thơm tho .

– Qua ngày sau, đem cá ra vê thành miếng tròn đem chiên với lữa vừa cho cá vừa chín từ từ bên trong ,bên ngoài không vàng khét,khi chiên chả cá nhớ dùng đủa đảo trở thường xuyên cho cá được vàng đều và nở phồng hoàn toàn là đạt yêu cầu

Cách Làm Chả Cá Lã Vọng ? Ngon Và Chuẩn Nhất / 2023

Chả cá Lã Vọng được xem là một trong bộ ba đặc sản nức tiếng của đất Hà Thành, bên cạnh phở và bún chả. Nhiều người cho rằng, đến Hà Nội mà không thử chả cá Lã Vọng thì xem như chưa đến đất này.

Vào những ngày lạnh, cùng nhau xúm xít bên nồi chả cá Lã Vọng, hít hà mùi cá thơm lừng quyện mùi mắm tôm dậy lòng là một trong những cái thú của người Hà Nội. Trời lạnh, nhâm nhi chả cá, thêm tí cuốc lủi (rượu trắng) thì còn gì bằng.

Nói sơ văn hóa ẩm thực Tràng An như thế đã đủ để khơi được lòng háo hức nơi bạn chưa? Và bạn đã sẵn sàng để mang Hà Nội về mâm cơm nhà mình chưa?

Nào, cùng nhau “trổ tài” ngay thôi!

In Công Thức

4.5

from

2

votes

Cách Làm Chả Cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng được xem là một trong bộ ba đặc sản nức tiếng của đất Hà Thành. Và giờ đây bạn cũng có thể mang hương vị món chả cá nức tiếng này về nhà.

Chuẩn bị

30

phút

Nấu

15

phút

Thời gian ướp cá

2

giờ

Tổng thời gian

2

giờ

45

phút

Khẩu phần:

4

người

Calories:

675

kcal

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch cá lăng, bỏ đầu bỏ ruột, lọc lấy thịt và cắt miếng vừa ăn. Sau đấy bạn bóp sơ cá với muối hạt cùng ít nước cốt chanh để khử mùi tanh và độ nhớt của cá.

Sau khi làm cá thì bạn tiếp tục chuẩn bị nguyên liệu để tẩm ướp cá nha. Riềng bạn rửa sạch, cạo vỏ và xay nhuyễn. Phần nghệ, bạn rửa sạch, xay nhuyễn và vắt lấy 1-2 thìa canh nước cốt. Nếu không muốn bị dính cợn riềng vào miếng cá thì bạn thêm ít nước để vắt lấy nước cốt riềng.

Bạn cho 3 thìa canh mẻ cùng 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây để loại bỏ cợn.

Cá lăng sau khi đã làm sạch và để ráo, bạn cho vào một bát hoặc âu lớn. Bạn thêm phần nước cốt nghệ, riềng xay, mẻ và mắm tôm đã rây nhuyễn vào. Bạn cho tiếp 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm rồi trộn đều.

Bạn có thể thay thế nước cốt nghệ bằng 1 thìa cà phê bột nghệ. Nếu không có riềng tươi bạn cũng có thể thay thế bằng bột riềng. Bạn cũng có thể dùng sữa chua không đường với lượng tương đương thay thế cho mẻ nhưng sẽ làm món ăn bớt thơm.

Tuy mắm tôm là thành phần quan trọng tạo nên hương vị của món chả cá Lã Vọng, nhưng nếu gia đình hoặc bản thân bạn không ăn được thì có thể bỏ qua gia vị này.

Bạn ướp cá khoảng 2 tiếng cho các gia vị thấm đều rồi đem đi nướng.

Rang lạc xong, bạn dùng khăn khô hoặc giấy báo bọc lại, để một lúc cho lạc nguội rồi chà nhẹ cho vỏ lạc tróc ra. Sau khi sảy vỏ lạc sạch sẽ, bạn cho lạc vào bát hoặc lọ khô, đậy lại để lạc giữ được độ giòn nha.

Sau đấy bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm, và để ráo. Hành cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Cuống hành (phần củ màu trắng) bạn chẻ dọc thành sợi nhỏ rồi ngâm nước đá cho bớt hăng.

Bước 2: Cách Làm Chả Cá Lã Vọng - Nướng cá

Bạn nên nướng cá với than hoa. Trước khi nướng, bạn quết lên vỉ nướng 1 lớp mỡ/ dầu ăn để khi nướng cá không bị dính vỉ. Sau đấy bạn xếp cá lên vỉ, khi nướng lật đều tay cho cá chín vàng cả 2 mặt. Cá nướng đến khi xém cạnh là được.

Giả dụ nhà không có bếp than hoa thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nhưng chả cá nướng bằng than hoa sẽ có mùi ám khói thơm rất đặc trưng.

Nếu như bạn dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng cá.

Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 °C. Tiếp theo, bạn gắp cá ra bát sạch, cố gắng gạt bớt phần giềng vụn bám trên cá, rồi. Bạn xếp cá vào khay và nướng cá khoảng 6-8 phút. Sau đó, bạn lấy ra và lật cá nướng tiếp 6 – 8 phút nữa đến khi thấy cá chín hơi xém mặt là được

Trường hợp nhà không có cả bếp than lẫn lò nướng, bạn có thể dùng chảo chống dính để chiên cá với một ít dầu chỉ vừa đủ tráng mặt chảo. Tuy nhiên cách này sẽ không làm cá dậy vị bằng cách nướng trước.

Bước 3: Pha mắm tôm

Mắm tôm dùng ăn kèm chả cá Lã Vọng làm cũng rất đơn giản.

Phổ biến nhất là pha mắm xổi. Mắm tôm bạn cho thêm nước cốt chanh, nước mỡ cá, đường, rượu trắng vào rồi đánh bông lên, sau đấy cho  tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào trộn đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Một tỉ lệ chúng mình chia sẻ ở đây là 6 phân mắm tôm, 4 phần nước cốt chanh, 3 phần đường, 1 phần nước mỡ cá (từ đĩa cá sau nướng hoặc ngay từ chảo đun cá khi ăn) và 1 phần rượu trắng.

Tuy nhiên tùy độ mặn của mắm tôm và khẩu vị thích chua nhiều hay it bạn có thể điều chỉnh lại nha. Mình thường luôn để bát mắm tôm, chanh và đĩa tỏi ớt lên mâm để mỗi người trong gia đình có thể tự chỉnh lại cho phù hợp với sở thích.

Nếu không thích ăn mắm xổi, bạn có thể cho vào chút mỡ cá hoặc dầu mè vào chảo, cho mắm tôm và chút rượu và đường vào chưng chín. Sau đấy chờ mắm nguội thì bạn cho nước cốt chanh và tỏi, ớt băm vào trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn là được.

Nước mắm chua ngọt ăn với chả cá Lã Vọng làm cũng đơn giản thôi à. Bạn cho mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc vào bát theo tỉ lệ 1:2:2:2; khuấy đều cho đường tan rồi thêm tỏi và ớt băm nhuyễn, trộn đều lần nữa là được. Bạn có thể cho thêm ít thì là băm nhỏ vào để bát nước chấm trông hấp dẫn hơn nha.

Bước 4: Cách Làm Chả Cá Lã Vọng – Hoàn thành

Món chả cá Lã Vọng ăn nóng ngay trên bếp là ngon nhất, đấy là lý do bạn sẽ cần dùng đến bếp từ mini hoặc bếp gas du lịch.

Khi ăn, bạn đặt chảo sạch hoặc nồi nông lòng lên bếp đã chuẩn bị, cho một chút mỡ lợn hoặc dầu ăn vào làm nóng, rồi cho chả cá đã nướng vào đảo sơ cho ngấm mỡ, tiếp đến bạn thả rau thì là, hành lá lên trên.

Bạn có thể tắt bếp nhưng vẫn để nguyên chảo ở trên hoặc chỉnh nhiệt độ bếp xuống mức thấp nhất để giữ cho món chả cá luôn được nóng hổi nha.

Giờ bạn chỉ cần gắp vài miếng cá, chút hành thì là vào bát, rưới nước chấm và thêm chút lạc rang rồi thưởng thức cùng bún và bánh đa. Món này hơi nhiều mỡ một xíu nên bạn có thể ăn kèm rau húng láng và cuống hành cho khỏi ngán.

Miếng chả cá lăng chín vàng thịt dai chắc, không bị vỡ nát khi đảo, ngoài giòn trong chín mềm vừa phải, được tẩm ướp vừa miệng và dậy mùi thơm nức mũi. Quyện với mắm tôm vừa ăn, vị không quá mặn, mùi không quá nồng

Vài lưu ý khi làm chả cá Lã Vọng

Nguyên bản, người ta dùng cá lăng để làm món này, vì cá lăng rất giàu dinh dưỡng lại ít xương, thịt cũng rất ngọt và hiền, không gây dị ứng, từ trẻ nhỏ đến người già đều ăn được.

Hiện nay, trên thị trường có cả cá lăng tự nhiên và cá lăng nuôi. Tất nhiên, cá tự nhiên bao giờ cũng ngon hơn nhưng loại này thường phải đến các vùng như Hòa Bình, Việt Trì hoặc lưu vực sông Mekong mới có. Thế nên, bạn có thể tìm mua cá nuôi cũng được nha.

Một lưu ý nữa là bạn chú ý phân biệt cho được cá lăng và cá trê để tránh mua nhầm nha. Hai loại này đều cùng dòng cá da trơn, có thân tròn, đầu bẹt và 4 râu như nhau. Tuy nhiên, cá lăng sẽ có màu sáng hơn cá trê, có vi đứng dọc lưng, vi đuôi chia như chữ V. Hơn nữa, giá cả của cá lăng cũng sẽ có mức chênh lệch rõ rệt, cá trê thường rẻ hơn rất nhiều.

Và trong cách làm chả cá Lã Vọng này, nếu không có cá lăng, bạn có thể thay thế bằng cá anh vũ, cá quả… cũng được nha.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cá trê (dù là mua nhầm hay cố ý 😂) để làm chả cá. Thế nhưng mùi vị sẽ hơi khác do thịt cá trê có mùi khá nồng. Để giảm bớt vị này bạn có thể cho thêm chút sa tế khi ướp. Bạn cứ gia giảm sa tế theo khẩu vị nhà bạn là được. Thịt cá trê dai, béo, quyện vị sa tế cay cay đặc trưng ăn kèm thì là, húng láng cũng ngon không kém chả cá Lã Vọng bản gốc đâu nha.

Nước chấm ăn kèm bạn thay bằng nước mắm chua ngọt là ổn, nước chấm cho bé thì bạn không cho ớt là được.

Cách Làm Chả Cá Lã Vọng – Nguồn gốc

Đây là tiệm chả cá gia truyền của nhà họ Đoàn – họ chính là chủ nhân công thức chả cá Lã Vọng của xứ Hà Thành đấy.

Vào thời Pháp thuộc, nhà họ Đoàn ở số 14 Hàng Sơn, chủ nhà có món chả cá gia truyền rất ngon nên hay làm đãi bạn bè khách khứa. Nhà họ Đoàn khi ấy cũng là nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám, nên để che mắt quân Pháp, cụ Đoàn quyết định mở quán bán món chả cá gia truyền, vừa để mưu sinh vừa làm nơi hội họp cho nghĩa quân.

Điển tích cái tên chả cá Lã Vọng cũng khá thú vị. Ý tưởng tên này xuất phát từ tượng ông Khương Tử Nha ngồi câu cá – một món đồ trang trí ở quán chả cá của họ Đoàn. Nhiều người cho rằng cái tên “chả cá Lã Vọng” còn có nghĩa là “chả cá chờ thời”. Dựa trên điển tích Khương Thái Công câu cá, nó được xem là cái tên gửi gắm cả sự động viên và niềm tin của cụ Đoàn vào nghĩa quân Đề Thám.

Chả cá nhà họ Đoàn chủ yếu làm từ cá lăng, được tẩm ướp theo phương thức bí truyền của gia đình. Bí quyết này chỉ truyền lại cho người con cả trong nhà mà thôi. Thế nên giá cả ở đây sẽ hơi nhỉnh một tí, nhưng rất đáng tiền đấy. Nếu có dịp, bạn nên thử.

Ngoài Chả cá Lã Vọng nhà họ Đoàn, Hà Nội cũng có một số địa chỉ bán món này khá ngon như Chả cá Anh Vũ, Chả cá Thăng Long,… Bạn có thể thử nhiều chỗ để tìm cho mình “quán ruột” như ý nha.

Chả cá Lã Vọng không chỉ là một món đặc sản, là niềm tự hòa của người Hà Nội, mà đằng sau nó còn chứa đựng bao câu chuyện gắn liền với lịch sử đầy tự hào của xứ Tràng An.

Bên cạnh những công thức nấu ăn ngon lành, dễ thực hiện tại nhà, team Thật Là Ngon còn có “tham vọng” nho nhỏ là khơi mở cho bạn niềm hứng khởi để trở thành những đầu bếp tại gia thông tuệ. Không chỉ hiểu sâu về những món ăn mình thực hiện và câu chuyện đằng sau nó, mà nếu muốn bạn còn có thể tự viết nên những câu chuyện ẩm thực của riêng mình nữa.

Thật Là Ngon luôn sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của bạn!

*Ảnh nguồn Internet

Cách Làm Chả Cá Dẻo Ngon / 2023

Chả cá là một món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn nhiều gia đình Việt. Món chả cá thường có mùi thơm của rau, sự đậm đà của gia vị hòa quyện với vị ngọt của cá xay là một món ăn rất đưa cơm. Với công thức làm chả cá thơm ngon tại nhà, gia đình bạn có thể thưởng thức món chả cá thơm ngon mà không phải lo ngại vấn để an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu làm món chả cá cho 4 người:

Một 1kg thịt cá ( cá trắm, cá rô, cá chép, cà ngừ, cá basa,…)

Hành lá 4 nhánh

Hành tím 2 củ

Đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh.

50g mùi tây, 50g thì là

Sơ chế nguyên liệu làm chả cá:

Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái nhỏ.

Hành lá cắt rễ, nhặt lá úa, đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Lóc lấy phần thịt cá, bỏ xương, để thịt cá vào bát riêng.

Mùi tây, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Cách làm chả cá:

Bước 1:

Cho hành tím và hành lá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2:

Ướp thịt cá với phần hành trên cộng với 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột canh, ½ thìa cà phê tiêu.

Bước 3:

Lấy phần cá ra xay nhuyễn làm phần cốt chả cá

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo sao cho khi chiên cá ngập dầu ăn.

Khi dầu ăn sôi thả từng miếng cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Yêu cầu thành phẩm đối với món chả cá: chả cá chín có màu vàng đều, mùi thơm hấp dẫn.

Nếu nhà có trẻ em, khi chọn cá làm chả bạn nên chọn những loại cá nạc thịt, ít xương.

Khi làm chả cá, một số người thường cho thêm vào cá xay một ít bột mì, làm như vậy khi ăn chả cá sẽ mềm, mịn và dẻo hơn.

Đối với món chả cá này bạn có thể làm thật nhiều một lúc, chiên qua với dầu, sau đó để nguội bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dài, khi muốn ăn thì lấy ra rã đông và chiên lại.

Bước 5: Nặn chả cá

Dùng tay vo cá thành những viên tròng rồi ấn bẹp xuống như hình chiếc bánh rán.

Cách Làm Món Chả Cá Trích Giòn Ngon Nhất Đơn Giản Nhất Tại Nhà / 2023

Bước 1: Sơ chế cá và ướp gia vị

Cá trích rửa sạch, bỏ ruột cá và phần đầu cá, rồi sử dụng cái dao bén phi lê lấy thịt cá.

Thái thịt cá ra làm những lát vừa, đủ để bỏ vô bánh tráng cuốn chả giò nhe

Rửa thịt nạc cho sạch cùng với nước muối ăn pha loãng sau đó bỏ vô máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Hành bóc vỏ đập cho dập rồi bằm nhỏ.

Ớt sừng chẻ đôi quăng hết phần hạt ớt rồi mang giã nát

Cây sả chỉ sử dụng củ, rửa cho sạch, đập dập rồi cũng bằm bé nghen

Cạo vỏ su hào, khoai lang, cà rốt, đem rửa sạch sau đó mang thái từng sợi

Cho cá trích, thịt nạc đã xay vô một chiếc âu lớn, bỏ thêm tiêu bột, hạt nêm, hành tím cùng sả bằm bé. Lấy đũa đảo lên cho đều để thịt và cá thấm các loại gia vị.

Lấy bánh tráng cuốn chả giò thái thành các miếng tam giác.

Xúc hỗn hợp cá và thịt đã tẩm ướp vào tấm bánh tráng để cuốn chả giò, thêm su hào, khoai lang và cà rốtcà rốt thái sợi.

Cuộn cho thật chặt, thứ tự tất cả chỗ cá và thịt được chuẩn bị trước ha.

Bắc chiếc chảo lên trên bếp đun cho nóng, bỏ dầu vô. Lúc khi dầu nóng lên chúng mình bỏ lần lượt từng lát chả cá vào chiên rán cho đến lúc chả cá ngả màu vàng đồng đều rồi gắp xếp lên ra dĩa có giấy ngấm dầu.

Gắp chả vô một cái đĩa khác, làm đẹp thêm chút các loại rau sống cho đẹp mắt.

Lấy 1 chiếc bát bé, cho vào đó xíu mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước cốt chanh tươi, ớt sừng cùng hạt đậu phộng đã rang đã giã nhuyễn. Khuấy tất cả lên cho đồng đều các bạn đã được hỗn hợp có dạng sệt dùng để chấm chả cá cực kỳ thơm và ngon.

Để ý chọn mua cá vẫn tươi để chả được thơm và ngon nghen.

Để bánh tráng để cuốn chả giò không giòn và dễ gói, chúng ta có thể đem ủ bằng lá chuối trước đó 1 ngày để cho bánh tráng được mềm.

Những gia vị bỏ vô chả cá rích để ướp tùy thuộc vào khẩu vị bạn tuy vậy không phải cho quá nhiều, bời vì chả cá trích lúc thưởng thức còn cần phải chấm nước mắm chấm mới vừa thơm vừa ngon đậm vị.

Lúc chiên chả cá, nhớ trút ngập dầu để chả chín hết từ bên ngoài đến trong đồng thời được màu vàng bắt mắt.

Dùng món chả cá trích lúc vẫn nóng để cho giòn, đồng thời ăn kèm rau sống nghen ta.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!