Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Đà Chuẩn Vị Miền Nam # Top 6 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Đà Chuẩn Vị Miền Nam # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Đà Chuẩn Vị Miền Nam được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm cá kho tộ đậm đà chuẩn vị miền Nam, Học Viện Ẩm Thực sẽ bật mí cách làm món cá kho tộ siêu ngon cực đưa cơm cho cả gia đình. 

Cơm trắng, cá kho tộ và canh chua là những món tạo thành bữa ăn đặc trưng của người miền Nam. Cái vị ngọt mềm, thơm ngậy của thịt cá, chút mằn mặn của nước mắm se se vị cay của ớt đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Ngày nay, cuộc sống đổi mới nên tộ (nồi đất) không còn được sử dụng nhiều nên người ta dần kho cá bằng nồi kim loại, nồi cơm điện…

Nguyên liệu làm cá kho tộ

– Cá lóc: khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn như: cá lăng, cá trê, cá nheo… miễn là chúng phải tươi)

– Thịt ba chỉ: 200 gr

– Nước dừa non: 1 trái

– Xì dầu ngọt

– Hành khô, tỏi băm, vài trái ớt tươi

– Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm cá kho tộ: 

Bước 1: Sơ chế và ướp cá kho – Cá lóc: sau khi mua về thì cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. (Đối với các loại cá có da trơn thì bạn có thể dùng tro bếp hoặc rưới nước sôi rồi cạo sạch lớp nhầy bên ngoài), ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, rửa cá lại với nước cho thật sạch. Sau đó, ướp cá với một ít xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.

– Thịt ba chỉ: cũng rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn 

– Ớt rửa sạch, thái lát.

– Cho dầu vào chảo nóng, cho thêm 1 muỗng đường, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, cho thêm chút nước vào làm nước đường thắng.

– Cho cá vào tô, thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng nước đường thắng trộn đều rồi ướp trong vòng 20-30 phút cho gia vị ngấm đều.

Bước 2: Kho cá – Bạn bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi mới cho 1 chút xíu dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.

– Cho tiếp thị ba chỉ vào đảo đều tay cho đến khi thấy thịt hơi chín thì tắt bếp, bắc nồi xuống.

– Bạn xếp cá vào tộ, bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Đổ nước dừa vào ngập cá. Đun bằng lửa nhỏ. Khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm cho vừa ăn.

– Khi bạn thấy nồi cá sôi thì hạ lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi nước cá còn xâm xấp là được.

Bước 3: Trình bày món ăn

– Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá, rồi gấp lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu thì lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang trí thêm chút hành, ngò là đẹp mắt. Vậy là bạn hoàn tất làm món cá kho tộ chuẩn Nam bộ. 

– Gắp cá ra đĩa, dùng với cơm nóng.Bí quyết kho cá ngon – Nếu bạn làm món cá kho tộ cho trẻ nhỏ ăn thì có thể chọn các loại cá như: cá hú, cá bông lau, cá ba sa… có ít xương hơn.

– Trong khi kho thì bạn cũng không nên đảo cá nhiều lần, càng không được trộn vì sẽ làm nát cá.

– Ngoài nước muối và giấm thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc tận dụng nước vo gạo để khử mùi tanh của cá. Bước khử mùi tanh cực kỳ quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món cá kho.

0

0

votes

Đánh Giá

Cách Làm Cá Rô Phi Kho Tộ Mặn Ngọt Đậm Đà, Chuẩn Vị Đồng Quê

Các loại cá thường chứa nhiều protein và omega-3 lại ít cholesterol và cá rô phi cũng vậy, thường xuyên ăn cá rô phi và các loại cá khác sẽ giúp bạn chống lão hóa sớm, tinh mắt hơn, hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Nguyên liệu làm cá rô phi kho tộ

Cá rô: 2 con (khoảng 500gr)

Mỡ heo: 50gr

Tỏi: 1 tép

Hành lá: 3 nhánh

Ớt tươi: 1 trái

Hành tím: 2 củ

Đường: 3 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 60ml

Tiêu xay

Cách làm cá rô phi kho tộ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá rô bạn làm sạch, ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh sau đó xả lại với nước thật sạch rồi để ráo. Bạn xắt cá rô thành các khúc nhỏ hoặc để nguyên con theo ý thích.

Mỡ heo bạn xắt miếng vuông.

Ớt, hành tím băm nhuyễn.

Hành lá bạn xắt nhỏ phần lá còn phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2. Ướp cá

Bạn cho Ớt, hành tím, gốc hành lá, 60ml nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cá rô phi, trộn đều lên, ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3. Kho cá rô phi

Bắc nồi đất nung lên bếp, bạn cho mỡ heo cùng 1 tép tỏi đập dập vào, nấu dưới lửa vừa đến khi mỡ heo tiết mỡ và teo lại thành tóp thì vớt tỏi và tóp mỡ ra chén.

Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng cà phê đường còn lại vô, vặn nhỏ lửa khuấy liên tục đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián là chúng ta có nước màu. Lúc này, bạn cho cá rô phi đã thấm vị vào, sắp xếp cá cho hợp lý, nấu đến khi nồi cá sôi lên thì bạn bổ sung nửa chén nước lọc vào rồi đậy kín nắp kho dưới lửa nhỏ.

Nấu đến khi cá kho sôi lên lần nữa thì bạn cho tóp mỡ vào xong đậy nắp lại nấu đến khi cá chín thì cho hành lá và rắc tiêu xay vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Trình bày cá rô kho tộ

Bật Mí 2 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Và Miền Nam

Cách làm cá bống kho tộ kiểu miền Bắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

300 – 400g cá bống tươi

1 – 2 nhánh riềng

30g mỡ lợn

2 thìa dầu ăn

3 thìa nước mắm

2 thìa muối

1 thìa cà phê tiêu hạt

1 thìa cà phê tiêu xay

1 chén ăn cơm giấm

2 thìa đường

2 chén nước đun sôi để nguội

Nguyên liệu làm cá bống kho tộ kiểu miền Bắc

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống đánh vảy, bỏ ruột và rửa sạch bằng giấm rồi rửa lại nước lạnh. Sau đó, ướp với 1 thìa muối khoảng 30 phút để cá không bị nát khi kho.

Cá bống làm sạch, ướp muối khoảng 30 phút

– Riềng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng

Bước 3: Tiến hành làm cá bống kho tộ kiểu miền Bắc

– Xếp lần lượt vào nồi mỡ, riếng, cá rồi cuối cùng là lớp giềng. Thêm tiêu hạt, tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 chén nước đun sôi để nguội và 1 thìa đường vào nồi.

Xếp cá bống, riềng vào nồi và nêm thêm gia vị

– Bắc nồi lên bếp, đun sôi với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút để cá ngấm đều gia vị. Trong lúc này, bắc nồi khác lên bếp, cho đường và 1 – 2 thìa canh nước sôi để nguội vào đun đến khi nước chuyển màu vàng cánh gián thì đổ ngay vào nồi cá.

– Đun tiếp với lửa vừa, thường xuyên vớt bọt và múc nước trong nồi rưới đều lên bề mặt cá để cá ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước trong nồi cá sền sệt và cá có màu vàng cánh gián thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Bắc nồi cá lên bếp, kho chín mềm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cá lóc kho tộ miền Bắc

– Gắp cá lóc kho tộ ra đĩa, rưới nước sốt lên và có thể thêm hành lá cho đẹp mắt. Món này thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất. Khi ăn sẽ thấy thịt cá dai ngọt nhưng không bở và thơm lừng mùi giềng.

Trình bày cá lóc kho tộ ra đĩa và ăn kèm cơm nóng

Cách làm cá bống kho tộ kiểu miền Nam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

500g cá bống tươi

30g lá chè tươi

1 nhánh riềng

1 muỗng cà phê tiêu sọ nguyên hạt

2 quả ớt tươi

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường hoa mai

Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ kiểu miền Nam

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống mua về đánh vảy, cắt bỏ đuôi, nội tạng và rửa bằng nước muối loãng để làm sạch hết nhớt rồi rửa lại nước lạnh.

Cá bống làm sạch, rửa với nước muối cho hết nhớt

– Lá chè tươi rửa sạch, để ráo. Riềng cạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Chè xanh rửa sạch, để ráo

Bước 3: Tiến hành làm cá bống kho tộ kiểu miền Nam

– Đầu tiên, xếp một lớp lá chè tươi dưới đáy nồi, rồi 1 lớp riềng, 1 lớp cá bống và thêm 1 lớp riềng. Việc xếp 2 lớp riềng sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá và món ăn được thơm ngon hơn.

– Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu sọ nguyên hạt vào và ướp khoảng 10 phút rồi mới bắc lên bếp đun.

Xếp lần lượt lá chè, riềng, cá bống và 1 lớp riềng vào nồi

– Bắc nồi khác lên bếp làm nước hàng. Khi nồi cá đang sôi, nước gần cạn thì đổ nước hàng vào và đun với lửa nhỏ cho tới khi nước sệt. Có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào nếu ăn cay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Nêm thêm gia vị, nước hàng vào nồi cá và bắc lên bếp đun sôi

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cá bống kho tộ miền Nam

– Gắp cá bống kho tộ ra đĩa, trang trí thêm 1 chút hành lá, rau thơm và ớt tươi thái nhỏ lên cho đẹp mắt. Thưởng thức món này cùng với cơm nóng và cà muối chua sẽ càng tuyệt vời hơn.

Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

Ướp cá rô và xào thịt

Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp cá với gia vị và thái thịt

Trong thời gian đó bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn với 1/2 viên đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Phi thơm tỏi với đường

Tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ với chút bột canh vào xào cho săn lại. Bước này quyết định món cá rô kho tộ của bạn có màu đẹp mắt hay không nên bạn cần canh màu cho chuẩn.

Thịt ba chỉ xào săn

Kho cá rô

Cá đã ngấm gia vị, thịt đã xào săn chín tới. Lúc này bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi loại vừa, dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày thì càng tốt để kho không bị cháy dưới đáy nồi. Xếp cá rô và thịt vào nồi cùng với 1/2 viên đường thốt nốt còn lại cùng với 4 muỗng nước mắm. Cho thêm nước lọc, bật lửa vừa đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Kho cá

Tùy lượng nước lọc bạn cho vào nhiều hay ít mà thời gian kho ngắn hay dài. Nên kho từ 30-60 phút, khi thấy nước vừa cạn, thịt cá chín nhừ là được. Lúc này bạn cho thêm hạt tiêu, phần ớt, hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa là hoàn thành.

Cá rô kho tộ đã hoàn thành

Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Thông tin thêm

Cái tên kho tộ là để ám chỉ việc kho cá bằng cái tộ đất thời xưa ở những vùng quê. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn được nuôi tự nhiên không chất tăng trưởng, kho bằng bếp củi, bếp rơm, bếp dạ nên rất thơm ngon. Chính vì thế, món cá kho này đã trở thành món ăn thời thơ ấu của không biết bao nhiêu người.

Ngày nay tộ đất không còn nhiều, tìm mua cá rô đồng cũng không dễ nhưng bạn có thể thay thế bằng thố, không có cá rô đồng thì mua cá rô phi cũng được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Đà Chuẩn Vị Miền Nam trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!