Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Cá Kho Hà Nam # Top 8 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Cá Kho Hà Nam # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cá Kho Hà Nam được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá kho Hà Nam là món ăn đặc sản nổi tiếng về hương vị và sự cầu kỳ trong khâu chế biến. Tuy nhiên, ngày hôm nay, cá kho Hoàng Thơ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá kho Hà Nam – ai cũng có thể thực hiện. Đây là phương pháp nấu ăn được chúng tôi chọn lọc và đúc rút cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của từng gia đình, tại từng vùng miền.

Cá trắm đen kho niêu đất là món ăn truyền thống của người dân làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn này được chế biến từ cá trắm đen nặng trên 3,5 kg, ướp cùng tương cua và các loại gia vị tự nhiên, kho trong niêu đất trên bếp than củi nhãn từ 12-16h đồng hồ liên tục.

Cá trắm đen được dùng để chế biến món cá kho truyền thống

Trong , tất cả các nguyên liệu nồi chế biến đều được tuyển chọn kỹ càng. Chẳng hạn như niêu đất là loại được sản xuất từ Nghệ An, vung niêu có dạng vòm được sản xuất từ Thanh Hóa, củi nhãn là loại củi cho lửa to và đượm, ….

Niêu đất dùng làm món cá kho đặc sản

Sự cầu kỳ trong cách chế biến món ăn và tỉ mỉ, khéo léo của người thợ trong suốt quá trình kho cá đã tạo nên hương vị ‘có một không hai’ của món cá kho Hà Nam. truyền thống cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản của món ăn này từ 7-10 ngày mà vẫn luôn tươi mới, đảm bảo chất lượng.

Cá kho Hà Nam có thể bảo quản tới 10 ngày sau khi chế biến

Cách kho cá Hà Nam thơm ngon và hấp dẫn bí quyết là ở loại cá, nồi kho, gia vị, củi đun và thời gian chế biến. Tuy nhiên, để chuẩn bị niêu đất, củi nhãn để chế biến món ăn theo đúng kiểu làng Vũ Đại thì khá khó khăn cho người nội trợ.

Do đó, các bạn có thể thay thế nồi đất bằng xoong gang hoặc các loại nồi sứ có độ dày, thay bếp củi nhãn bằng bếp gas hoặc nồi điện kho cá, sử dụng nước mắm thay bằng tương cua và thực hiện chế biến theo công thức kho cá làng Vũ Đại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

Cá trắm đen sau khi được làm sạch, cắt khúc được ướp với giềng, gừng, hành khô thái to, ớt, nước mắm, mì chính, hạt nêm, thịt ba chỉ thái miếng to, nước tạo màu trong thời gian từ 15-20′. Sau khi ướp, các bạn rải 200gr riềng cắt lát lót dưới đáy nồi và xếp cá vào xoong dày.

Tiếp đó, bạn thêm khoảng 200ml nước dùng. Phần nước dùng còn lại sẽ dùng để gia giảm sau để tạo độ mềm, ngọt, ngon cho miếng cá sau khi hoàn thành.

Đặt nồi cá lên bếp và chỉnh lửa to tới khi cá sôi thì điều chỉnh lửa vừa sao cho nghe thấy rõ tiếng sôi lục bục trong nồi. Thời gian này, các bạn chú ý tránh để bếp tắt, liên tục thêm nước dùng, nêm nếm điều chỉnh gia vị và cho phù hợp.

Người đầu bếp cần thường xuyên kiểm tra nồi kho và gia giảm nước dùng cho phù hợp

Sau khoảng 12h đồng hồ, các bạn dừng việc thêm nước vào nồi cá và đun tới khi nồi cá cạn nước. Món ăn sau khi hoàn thành nên để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Ngoài thời gian kho cá khá lâu thì cách kho cá Hà Nam cũng không quá phức tạp như nhiều người lầm tưởng. Miếng cá sau khi gắp ra có màu đen nâu của da cá và nước hàng, chín nục, nhìn rõ từng thớ thịt. Khi ăn có bùi của xương và thơm mùi của các gia vị kho kèm.

Trường hợp bạn áp dụng cách làm cá kho trên cho các loại cá khác thì vẫn phải đảm bảo hương vị của món ăn và miếng cá không bị vỡ nát.

Thành phẩm cá kho Hà Nam phải còn nguyên miếng, chắc thịt, bùi xương

“Cá kho Hoàng Thơ – trao chất lượng, nhận niềm tin”!

Cách Nấu Cá Kho Của Làng Vũ Đại Hà Nam Dễ Làm Từ Cá Kho Hoàng Thơ

Cá kho là một trong những món dân dã quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhất. Có nhiều cách kho cá khác nhau nhưng nổi tiếng nhất về hương vị cùng cách làm cầu kỳ đó chính là cách nấu cá kho của làng Vũ Đại Hà Nam.

Cách nấu cá kho của làng Vũ Đại vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn kiên trì

Để tạo được một niêu cá đúng chuẩn theo cách nấu cá kho của làng Vũ Đại Hà Nam cũng lắm công đoạn và nhiều cầu kỳ. Nhưng thành quả thu được là vô cùng xứng đáng.

– Dụng cụ đầu tiên không thể thiếu đó chính là niêu đất. Nhiều cách kho cá khác tại các vùng miền khác cũng có sử dụng niêu đất nhưng niêu đất trong cách kho cá trắm đen làng Vũ Đại cần một sự đặc biệt. Nồi được lựa chọn là loại nồi đến từ đất Nghệ An vì chỉ có chất đất ở đây mới đảm bảo cho chiếc nồi được bền, không bị nứt khi phải nung trong thời gian dài. Vung của nồi lại phải là vung của Thanh Hoá với thiết kế vung nồi lên trên vừa giúp tro trấu không lọt được vào trong, vừa giữ được hơi giúp cá chín nhừ.

Hình ảnh niêu đất để làm cá kho làng Vũ Đại

– Củi đun: Theo kinh nghiệm của người dân, trong , bạn không thể dùng bếp ga mà phải dùng củi. Cũng cần phải chọn củi kỹ lưỡng chứ không phải bất kỳ loại củi nào cũng cho kết quả tốt. Loại củi được chọn chính là củi nhãn vì củi nhãn sẽ giúp loại bỏ mùi của niêu đất tạo cho món cá kho có hương vị chuẩn xác, riêng biệt.

– Gia vị: Gia vị trong cách nấu cá kho của làng Vũ Đại Hà Nam vô cùng đặc biệt và nhiều nguyên liệu hơn so với các cách kho cá khác. Chính điều này sẽ tạo nên hương vị thơm ngon say đắm lòng người mà không ở đâu có được. Ngoài giềng, gừng, hành khô, tiêu, ớt, mắm, muối, đường như thông thường, bạn còn cần chuẩn bị chanh, nước sườn ninh, nước cốt cua đồng. Sườn lợn phải là loại sườn tươi, ngon thì nước ninh mới ngọt, thơm. Cua đồng phải là cua tự nhiên, chọn con cua béo thì nước mới trong.

Cá kho làng Vũ Đại được kho hoàn toàn bằng gia vị tự nhiên, không chất bảo quản

– Nguyên liệu chính là cá, c ách nấu cá kho làng Vũ Đại Hà Nam sử dụng cá trắm ăn đen. Các loại cá khác đều sẽ không được ngon bằng cá trắm. Cá phải còn tươi, nặng từ 3,5 – 5kg trở lên. Cá to thì khi xắt khúc mới đẹp và chắc thịt.

Phải lót một lớp riềng mỏng dưới đáy niêu cho khỏi cháy cá

Thực hiện đúng theo cách nấu cá kho làng Vũ Đại Hà Nam bạn sẽ thu được nhưng niêu cá vô cùng hấp dẫn. Ngay từ khi cá sôi bạn đã ngửi được mùi cá kho thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Khi kho cá xong cá sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, thịt ngọt, miếng cá săn lại và đặc biệt mềm vào tận xương, khi ăn không cần phải bỏ bất cứ thành phần nào. Gia vị thấm đều, vừa miệng. Món cá kho thích hợp trong các bữa ăn gia đình, ăn cùng với cơm trắng sẽ rất đưa cơm. Ngoài ra, với những người yêu hương vị ẩm thực Việt, những niêu cá kho đẹp mắt còn được sử dụng để làm quà tặng, quà biết cũng rất ý nghĩa.

Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Cá Kho Làng Vũ Đại Chuẩn Vị Hà Nam

Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại có từ rất lâu đời. Theo như sử sách ghi chép lại rằng ngày trước người dân trong làng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã. Cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy cân cá nên người dân thường kho cá. Theo bí quyết làng Vũ Đại, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương vị vẫn ngon như thường.

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết đến món Cá kho làng Vũ Đại. Rất nhiều người đã thưởng thức và ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món Cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. Đây cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về quy trình kho cá đúng chuẩn làng Vũ Đại để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Để có được món cá kho ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt. Có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng.

Vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá.

Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi”. Sau đó phơi nắng cho niêu thêm độ chắc chắn. Dù là những công đoạn nhỏ nhưng bạn không được bỏ bất kỳ một khâu nào, thế mới đảm bảo cho việc kho cá.

Cá kho: Cá chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc, không được dùng những loại cá khác.

Theo kinh nghiệm của người dân làng Vũ Đại, nồi đất khi kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung. Đồng thời cũng làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn.

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn …

Quy trình chế biến món cá kho làng Vũ Đại

Làm sạch cá

Sau khi đã chọn được những con cá đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành làm cá. Cá phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần.

Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch thì để ráo. Tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh.

Mẹo nhỏ: Các bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá. Như vậy sẽ khử được mùi tanh của cá.

Tiến hành chặt khúc cá để kho

Cá phải chặt thành những khúc to, chặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị vỡ.

Chế biến nguyên liệu

Bước tiếp theo là tiến hành cân cá. Không giống như những món cá khác, cá kho làng Vũ Đại phải tiến hành cân. Như vậy mới đủ được mùi vị, đúng tiêu chuẩn cá kho làng Vũ Đại.

Khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị. Làm như vậy để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho.Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Yêu cầu sản phẩm cá kho làng Vũ Đại

Khi kho xong, yêu cầu cần đạt là cá phải săn chắc lại. Mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn. Như vậy sẽ càng làm cho khúc cá được săn chắc hơn. Khúc Cá kho sẽ có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm. Khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Món cá kho làng Vũ Đại nay sẽ không còn phải đi tới Hà Nam nữa. Nó sẽ có mặt ngay tại ngôi nhà thân yêu của các bạn.

“Bí Mật” Công Thức Của Món “Cá Kho Làng Vũ Đại”, Đặc Sản Hà Nam

Cách làm món cá kho làng Vũ Đại ngon tại nhà đơn giản dễ nấu

Đặc sản món cá kho làng Vũ Đại của tỉnh Hà Nam đã theo người dân nơi đây từ rất xa xưa trong các bữa ăn gia đình và đến nay, nó theo chân du khách bốn phường vào danh sách các món ăn được yêu thích nhất trong các gia đình tại Việt Nam.

Không giống như món cá kho niêu đất ở những tỉnh thành vùng khác, cá kho niêu đất ở “làng Vũ Đại” đã gây dựng được thương hiệu từ lâu đời xưa đến nay nhờ cách kho cổ truyền độc đáo khiến món cá nơi đây có vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được.

Công thức và nguyên liệu chuẩn bị nấu món Cá Kho Làng Vũ Đại tại nhà

Đây là cách kho cá theo kiểu truyền thống, dùng chính các nguyên liệu tươi, tự nhiên, không sử dụng gia vị công nghiệp nào. Cá thơm, chắc thịt, xương mềm tan… Có 3 yếu tố để làm nên hương vị đặc trưng của niêu cá kho làng Vũ Đại:

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món Cá Kho Làng Vũ Đại tại nhà

– Cá trắm : nhất định phải là cá to, loại cá trắm đen, khoảng 3 cân – Giềng tươi, gừng, hành khô, hạt tiêu – Chanh, ớt tươi, nước mắm – Sườn lợn – Niêu đất dùng để kho cá – Nước cốt dừa, thịt mỡ (nếu thích)

Bước thứ 2: Niêu đất sau khi được tôi (luộc sạch), chúng ta sẽ lót 1 lớp riềng mỏng đã sắc lát xuống dưới đáy nồi mục đích là để cá không bị cháy và hương vị của giềng sẽ ngấm sâu vào cá mới thơm, rùi típ đến ta bỏ sườn heo vào

Bước thứ 3: Ướp gia vị – Trên cùng là lớp giềng, gừng, hành khô thái nhỏ. Sau đó nêm mắm muối gia vị : 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, nước cốt 1 quả chanh (bỏ phần hạt đi để cho khỏi đắng,có thể thêm chút nước cốt dừa và chút thịt mỡ thì món cá của bạn sẽ thơm phức và béo ngậy

Bước thứ 5: Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 – 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. – Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng.

Khúc cá sau khi kho xong sẽ có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ bất cứ thành phần nào cả, ăn đến đâu lại thấy “nghiền đến đó luôn”.

Làm món cá kho làng Vũ Đại bằng Nồi kho cá điện tại thành thị được không?

Kho cá bằng niêu đất và củi truyền thống sẽ cho ra hương vị ngon hơn, tuy nhiên tại Thành Phố chúng ta nếu không có điều kiện để nấu bằng cách thức này, Các bạn có thể sử dụng các loại nồi kho cá điện chuyên dụng để chế biến,

Có 1 cách đơn giản hơn để làm món cá kho này là sử dụng nồi kho cá điện chuyên dụng. Đây là chiếc nồi điện nấu chậm, với lõi bằng sứ, khả năng giữ nhiệt và giữ hơi rất tốt. Với chiếc nồi này, các bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào, rồi cắm điện là xong. Không cần mất thời gian canh nồi cạn để cho thêm nước nữa. Lõi sứ của nồi giúp cho cá giữ nguyên được hương vị truyền thống như khi kho cá với nồi đất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cá Kho Hà Nam trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!