Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Công Thức Sài Gòn / 2023 # Top 12 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Công Thức Sài Gòn / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Công Thức Sài Gòn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bò bía mặn vốn dĩ là món ăn của người Phúc kiến và Triều châu, Trung Quốc. Ngày nay, món ăn này phổ biến ở nhiều nước khác nhau như Malaysia, Singapore, Đài Loan và cả Việt Nam.

Tại Việt Nam, bò bía mặn được làm bằng lạp xưởng, trứng gà hoặc trứng vịt tráng mỏng, thái sợi, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (hay còn gọi là củ sắn nước), hay su hào, tôm khô, và các loại rau thơm… Tất cả thái nhỏ và cuộn trong 1 lớp bánh tráng mỏng làm từ bột mì. Gia vị ăn kèm với bò bía là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô.

Bò bía

NGUYÊN LIỆU

2 lạng tép tươi, cắt bỏ râu và đầu (hoặc có thể dùng tép khô)

3 lạp xưởng

2 trứng vịt

Xà lách

Rau thơm, ngò rí

Cà rốt

Củ đậu (củ sắn nước)

1 lạng đậu phộng rang (lạc rang)

Me

Nước cốt dừa

Bánh tráng

Nước mắm

Đường

Bột ngọt

Tóp mỡ

Nguyên liệu làm bò bía

CÁCH LÀM:

Tép:

Rửa sạch, để ráo, ướp tép với bột nêm, bột ngọt, 1 ít đường, bột nghệ, tỏi băm. Xào nhanh trên lửa lớn cho tép săn lại.

Lạp xưởng:

Cho lạp xưởng vào chảo cùng một chút xíu nước, lăn lạp xưởng trong nước cho đến khi nước sôi và cạn hết thì lạp xưởng vừa chín khoảng 60 – 70%. Hạ lửa nhỏ nhất, tiếp tục lăn lạp xưởng trong chảo đến khi chuyển màu sẫm hơn và dậy mùi thơm là được (xem hình).

Trứng vịt:

Đánh đều trứng cùng một ít nước mắm, bột ngọt. Tráng mỏng từng đợt trứng, đợi trứng nguội rồi cắt sợi tất cả các phần trứng đã tráng mỏng.

Rau thơm:

Rửa sạch, để ráo nước.

Cà rốt và củ sắn:

Bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi vừa ăn, không quá mỏng để giữ được độ giòn của rau củ, ướp với bột nêm và xào nhanh trên lửa lớn.

Lưu ý: Không xào quá lâu, nên giữ cho rau củ vẫn giòn khi thưởng thức sẽ ngon miệng hơn.

Đậu phộng rang:

Xay nhuyễn ½, còn ½ vẫn để nguyên hạt. Pha nước chấm bằng hỗn hợp đậu phộng rang xay nhuyễn với ít nước me, đường, và một ít nước cốt dừa.

Cho hỗn hợp vào nồi, nấu trên lửa nhỏ cho tương sôi nhẹ là được. Cho thêm tóp mỡ và đậu phộng nguyên hạt vào trộn đều trước khi thưởng thức. Có thể cho thêm gia vị chua như chanh hoặc quất, nếu muốn.

Công thức pha tương này mình học được từ một Bác bán gỏi cuốn hơn 20 năm, hơi khó để định lượng cho các bạn về nước cốt dừa, nước me và đường nên các bạn có thể cho các nguyên liệu này vào tương từ từ, nêm nếm liên tục đến khi vừa ăn và phù hợp với khẩu vị người dùng là được.

Joey Trần

Cách Làm Bò Bía Mặn Đúng Chuẩn Miền Nam / 2023

Nguyên liệu cuốn bánh bía:

– Tôm khô: 45-60g

– Củ đậu: 220g

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Lạp xưởng: 3 cây

– Trứng vịt: 2 quả

– Xà lách: 2-3 cây

– Rau thơm

– Muối: 10g

– Bánh tráng: 1 gói

Nguyên liệu làm sốt chấm:

– Tỏi

– Dầu ăn

– Sốt hosin: 30ml

– Nước: 30ml

– Đường: 5g

– Lạc: 5g

– Sốt ớt

Cách làm bò bía mặn:

Sơ chế nguyên liệu làm bò bía mặn:

– Củ đậu rửa sạch đất, gọt vỏ, thái chỉ

– Cà rốt nào vỏ, thái chỉ

– Tỏi băm nhỏ

– Lạc rang chín, xát hết vỏ, giã nhuyễn

– Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 2 giờ

– Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm muối

Bước 1: cho tôm khô, củ đậu, cà rốt vào nồi, đổ thêm 1 bát nước với 1 thìa cà phê muối. để lửa vừa, đun sôi khoảng 15 phút cho đến khi mềm.

Một cách nữa là bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu này vào xào chín thì sẽ giòn ngon hơn.

Đổ dầu vào chảo đun nóng rồi cho trứng vào tráng mỏng.

Cuộn tròn trứng lại rồi cắt thành những sợi nhỏ.

Bước 3: thái vát lạp xưởng rồi cho vào chảo rán sơ qua.

Bước 4: cuốn bánh:

Đặt bánh tráng lên rồi lần lượt cho xà lách, rau thơm, trứng, cà rốt, củ đậu, lạp xưởng vào, cuốn lại là thành bánh bía.

Xếp bánh bò bía ra đĩa và trang trí.

Đặt chảo lên bếp, cho tỏi vào xào với dầu cho đến khi có màu vàng nâu.

Trộn hosin với nước và đường.

Khi tỏi có màu vàng nâu thì đổ hỗn hợp trên vào đun nóng cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp và đổ ra bát.

Rắc lạc rang và tương ớt lên trên.

Cách Làm Bò Bía Mặn Siêu Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Nam / 2023

Cách làm bó bía khá đa dạng được nhiều người yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chế biến theo phương pháp cuốn. Hiện nay bò bía đang là món ăn khá phổ biến ở các nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam. Món bò bía được chế biến theo 2 dạng đó là bò bía ngọt và bò bía mặn.

Ở Việt Nam bò bía ngọt thường bán ở miền Bắc còn bò bía mặn được bán chủ yếu ở miền Nam. Bò bía niềm Nam được chế biến từ các nguyên liệu như: trứng gà ráng, lạp xưởng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn hay su hào, rau thơm, tôm khô…thái tất cả thành sợi dài, mỏng sau đó cuộn lại với bánh tráng cuốn. Với món bò bía truyền thống thì sẽ được cuốn bằng bánh tráng từ bột mì nhưng loại này ở Việt Nam khó tìm thấy. Nước chấm bò bía là nước tương ớt trộn với lạc rang đã được giã nhỏ phi thơm bằng dầu ăn cùng hành khô băm nhỏ.

Các nguyên liệu để làm bò bía gồm có:

1 củ sắn to đã gọt vỏ và cắt thành từng sọi mỏng dài

2 củ cà rốt bào thành sợi

1 muỗng muối

6 quả trứng gà

120g tôm khô

5 cái lạp xưởng

Tỏi khô băm nhỏ

Rau xà lách rửa sạch ngâm nước muối

1 bịch bánh tráng cuốn

Dầu ăn

Cách làm bò bía mặn gồm các bước:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi đã cắt từng sợi thì cà rốt, sắn, muối vào cái nồi rồi trộn đều. Bắc lên bếp rồi tiếp tục đảo khoảng 15 phút cho tới khi sắn và cà rốt mềm.

Bước 2: Chuẩn bị phần nhân

Với cách làm bò bía này bạn đập trứng cho vào bát quấy đều. Sau đó chia làm 3 phần chiên lên rồi để nguội.

Cắt lát mỏng lạp xưởng, rồi cho vào chảo chiên qua với lửa vừa khoảng 5 phút để cho ra bớt mỡ. Bạn để lạp xưởng qua một bên, phần mỡ thừa còn lại đổ ra cái chén. Hoặc có thể dùng để chiên tôm khô.

Bước 3: Cuốn bò bía

Bước 4: Làm nước để chấm sốt bò bía

Nguyên liệu làm nước chấm gồm có:

Các bạn tiến hành trộn sốt hosin cùng với nước và cho thêm chút đường rồi quấy cho tan đều hỗn hợp.

Cho chảo lên bếp đun nóng rồi đổ chút dầu ăn phi thơm tỏi băm sau đó cho hỗn hợp vào. Đảo đều và đun đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì đổ ra chén, rắc thêm vào ít đậu phộng rang lên bên trên, và cho thêm ít tương ớt nữa là hoàn thành món nước chấm. Với cách làm bò bía này nếu bạn không ăn được cay thì không cần bỏ tương ớt vào cũng được.

Bạn có thể làm với nhiều hay ít nguyên liệu tùy ý. Nhưng các bạn không nên cuốn quá to. Vì sẽ rất khó để ăn, bạn nên cuốn bò bía thành những cuốn nhỏ dài. Nhìn vừa đẹp mắt mà khi ăn cũng dễ dàng hơn.

Khi cuốn bò thì với mỗi loại nhân bạn nên lấy một chút. Và khi muốn ăn thêm loại nhân nào thì chuẩn bị nguyên liệu đó nhiều lên chút.

Yêu cầu thành phẩm sau khi đã thực hiện xong:

Đối với cách làm bò bía này các cuốn bò bía xong khi đã cuốn xong thì phải đều nhau. Và đẹp, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng kho cầm tay.

Các cuốn bò phải chắc chắn, không bị lỏng lẻo hay nhân bị rơi ra ngoài.

Khi cuốn xong thì có thể nhìn thấy được miếng lạp xưởng cùng các nguyên liệu ở bên trong.

Khi thưởng thức món ăn phải có đủ vị ngọt mát của rau củ, cùng vị bùi thơm của lạp xưởng, trứng và tôm.

Phân nước sốt chấm phải đặc sệt, có vị thơm béo đặc trưng của món ăn.

Đối với các nguyên liệu để làm bò bía thì bạn nên thái thật mỏng thì khi ăn bò mới mềm và thấm đều được nước sốt.

Khi chế biến nước sốt bạn nên nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.

Với sự du nhập ẩm thực của các quốc gia là một trong những nguyên nhân. Để giúp nền ẩm thực của Việt Nam chở nên phong phú và hấp dẫn các thực khách trong và ngoài nước. Với các món ăn khi được du nhập vào Việt Nam. Đã được biến tấu để cho phù hợp với văn hóa và khẩu vị của người Việt. Và món bò bía cũng đã được biến tấu để được nhiêu người yêu thích món ăn này hơn.

Hướng Dẫn Công Thức Chế Biến Món Bò Bía / 2023

Bò bía, còn gọi là bía hay bánh bía)(tiếng Phúc Kiến: pȯh-piáⁿ) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Việt Nam, món này do các di dân Triều Châu du nhập vào.

VẬT LIỆU LÀM BÁNH BÒ BÍA:

600g củ sắn

200g cà rốt

1 cặp lạp xưởng ngon

2 quả trứng vịt lạt

50g tôm khô

Bánh tráng dẻo đủ dùng

Rau xà lách, rau hung quê

100g đậu phộng rang

100g tương đen

50g tương ớt

Đường, muối.

CHUẨN BỊ:

Củ sắn gọt sạch vỏ, bào lát mỏng xong cắt sợi.

Cà rốt cũng được cắt sợi như củ sắn

Lạp xưởng hấp chin xong cắt lát mỏng

Đập trứng vịt ra tô, đánh tan long trắng và long đỏ, tráng trứng thật mỏng, cuộn tròn lại xong cắt sợi.

Tôm khô rửa sạch, ngâm tôm với một ít nước cho tôm nở lớn

Đậu phộng rang bóc sạch vỏ giã giập

Các loại ra nhặt rửa sạch để ráo.

CÁCH LÀM BÁNH BÒ BÍA:

Cho củ sắn vào xoong, bên trên củ sắn là cà rốt, đặt xoong củ sắn lên bếp, lửa trên bếp chỉ vừa đủ nóng. Cứ để xoong củ sắn như vậy, hầm khô độ 20 phút, đảo vài lần cho hai thức lẫn vào nhau, hầm thêm 15 phút nữa là củ sắn chin mềm. Làm như vậy nước trong củ sắn tiết ra mà không cần phải cho nước. Khi củ sắn chin chất lượng sẽ dậm đà hơn.

Tôm khô sau khi ngâm nở lớn và mềm, xào tôm với mỡ tỏi, nêm thêm chút tiêu xay cho thơm ngon là được

Bánh tráng dẻo đem thoa nước vào bánh cho dịu, trải bánh tráng ra mâm, xếp các thứ rau vào bánh tráng kế đó là củ sắn và các thứ như tôm khô, lạp xưởng, đậu phộng, trứng vịt, những thứ này đều được xếp dọc theo miếng bò bía.

Khi ăn sẽ chấm cuốn bò bía với tương đen đã nêm thêm tương ớt.

Cách làm tương:

Hòa tương đen (tương hột đậu nành xay nhuyễn) với ½ chén nước dừa tươi, sau đó đem xào tương với dầu ăn đã phi tỏi, nêm vào tương đường + muối, nếm lại cho vừa ăn, cho vào tương một ít bột năng đã hòa nước lạnh để tạo độn sánh. Múc tương ra chén để sẵn. Tương ớt cũng được múc ra chén như tương đen, tùy theo khẩu vị của thực khách tự pha chế khi ăn. chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Công Thức Sài Gòn / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!