Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon # Top 1 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bánh xèo chay thơm ngon – giòn rụm dành cho người ăn chay

Khác với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh bao chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay.

– Đậu xanh đã sạch vỏ: 100g;

– Nấm hương: 100g;

– Cà rốt: 1 củ;

– Giá: 300g;

– Đậu phụ chiên: 2 bìa;

– Nước cốt dừa: 150ml;

– Bột nghệ: 2 muỗng;

– Nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường.

– Hành lá, ớt, rau sống các loại (sà lách, rau thơm, cải, quả thơm)

– Nồi hấp;

– Âu to, chảo chống dính, muỗng

2. Các bước thực hiện món bánh xèo chay. Bước 1: Làm nhân bánh xèo

– Đỗ xanh đã được bỏ vỏ các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp để hấp chín;

– Nấm hương ngâm cho nở sau đó rửa sạch và thái lát mỏng;

– Đậu phụ đã chiên thái những lát mỏng;

– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch dùng nạo bào thành sợi nhỏ;

– Rửa thật sạch hành lá và thái khúc nhỏ;

– Rửa sạch giá vớt ra rổ để ráo nước;

– Các loại rau sống rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2:

– Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo làm sẵn mua ở siêu thị mang hòa với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và quấy đều.

Bước 3:

– Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Thêm các gia vị nước mắm, bột nêm chay gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của các bạn.

– Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng đậy nắm thật kín. Đun khoảng 2 đến 3 phút là chín đun dưới ngọn lửa vừa phải.

– Cuối cùng là bạn mở nắp rồi vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chính và giòn, thời gian đun chỉ khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy các bạn.

3. Pha nước chấm cho món bánh xèo chay:

– Nước mắm chay pha thêm một chút nước, cho thêm một thìa cà phê đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.

Bánh xèo cho ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước chấm là tuyệt nhất rồi các bạn.

Cách làm bánh xèo chay thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với vài bước là các bạn đã có món thật ngon mà không sợ tăng cân rồi.

Chế độ ăn chay có giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn?

Không chỉ các Phật tử mới phải ăn chay. Nhiều người bình thường đang lựa chọn chế độ ăn chay như cách để bảo vệ sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.

Bạn có biết nhà bác học vĩ đại Albert Einstein, ông “trùm” sáng lập Apple Steve Jobs, cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, cựu CEO của hãng hoạt hình trứ danh Walt Disney và nhiều bậc hiền triết, ngôi sao nổi tiếng trên thế giới là những người ăn chay? Tại sao họ lại chọn lối sống này?

1. Ăn chay có đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể?

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi chia sẻ, nhiều người thường cho rằng đồ ăn chay rất ít dinh dưỡng, điều này chỉ đúng với những người áp dụng thực đơn tinh giản.

Bác sĩ Niên thừa nhận rằng protein động vật là hoàn chỉnh, nghĩa là chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Trong khi thực phẩm thực vật dù chứa nhiều protein nhưng thành phần acid amin không hoàn chỉnh. Do đó, để có thành phần đạm hoàn chỉnh, người ăn chay cần ăn phối hợp các thực phẩm thực vật.

Theo Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, chế độ ăn chay được thiết kế phù hợp sẽ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

2. Lợi ích sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, người ăn chay thường và thuần chay ít có nguy cơ bị mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu cục bộ ở tim, tiểu đường loại 2, cao huyết áp, một số loại bệnh ung thư và chứng béo phì.

Những chế độ ăn này thích hợp cho tất cả giai đoạn phát triển của đời người như: thời kỳ mang thai và cho con bú, sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, tuổi trưởng thành và cũng thích hợp cho vận động viên thể dục thể thao.

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn. Đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong huyết thanh tốt hơn.

Tuy nhiên, để có chế độ ăn chay tốt nhất cho sức khỏe, bác sĩ Niên khuyên rằng nên ăn phong phú các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời thay thế chất béo bão hoà và chất béo trans bằng chất béo tốt như dầu oliu, dầu canola…

Người ăn chay dễ bị thiếu vitamin B12, vitamin D, kẽm, sắt và canxi. Trong trường hợp này, bạn có thể uống bổ sung viên vitamin tổng hợp mỗi ngày, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời để có vitamin D.

“Nếu ăn quá nhiều năng lượng, ngay cả từ những thực phẩm thực vật ít béo, bổ dưỡng cũng khiến tăng cân, do đó cần kiểm soát khẩu phần và tập luyện thể lực thường xuyên”, bác sĩ Niên nói.

2 cách làm bánh xèo chay SIÊU NGON chỉ mất khoảng 30 phút

1. CÁCH LÀM MÓN BÁNH XÈO CHAY NGỌT

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay ngọt

Bột mì: 200 gram

Đường: 50 gram

Vani: vài ống

Bơ: 20 gram

Dầu ăn thực vật

Sữa tươi không đường: 250ml

Thực hiện làm bánh xèo chay ngọt

1Sơ chế: Bơ bạn đem đun chảy. Trộn bột theo công thức như sau: Bột mì + đường + vani + bơ đun chảy + sữa tươi cho vào bát to trộn đều để được hỗn hợp bột sánh mịn.

2Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn rồi múc từng muôi bánh đổ vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. Khi mặt bánh bắt đầu khô thì đổ ra đĩa. Lặp lại đến khi hết bột là được.

Bột bánh xèo pha sẵn: 1 gói

Nấm rơm: 100 gram

Nấm bào ngư: 100 gram

Nấm kim châm: 50 gram

Giá đỗ: 100 gram

Đậu xanh không vỏ: 50 gram

Hành lá: 3 cây

Nước cốt dừa

Nước lọc

Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, mùi

Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm nấm, bột nghệ.

Thực hiện làm bánh xèo chay nhân nấm

1Sơ chế nguyên liệu: Rau sống các loại nhặt sạch, rửa vài lần với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt lên và vẩy đến khi khô. Giá rửa sạch, hành lá rửa rồi cắt khúc. Đỗ ngâm nước cho mềm.

2Pha bột bánh xèo cùng với nước và nước cốt dừa theo tỉ lệ như trên bao bì. Bạn thêm vào âu bột đã pha 1/2 thìa cafe bột nghệ (để tạo màu) cùng với hành lá, tiếp đó khuấy đều tay.

3Đỗ bạn đồ đến khi chín mềm, để cho khô. Nấm các loại sơ chế sạch, sau đó cho vào chảo xào mềm, chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

4Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn múc bột cho vào chảo tráng đều, cho nấm, giá, đỗ xanh lên trên, đậy nắp cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại, gắp ra đĩa. Lần lượt làm các bước tương tự đến khi hết bột bánh và nhân.

5Chuẩn bị bánh tráng, cuốn bánh xèo cùng với rau sống, chấm nước mắm chay là bạn đã có thưởng thức miếng bánh nóng hổi, giòn tan rồi đấy!

3. CÁCH PHA NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO CHAY

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm bánh xèo chay

Thực hiện làm nước chấm bánh xèo chay

1Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn làm bát nước chấm đẹp mắt hơn. Chanh bổ ngang, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

2Pha nước chấm theo công thức sau đây: 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1/2 thìa nước mắm đánh tan, sau đó cho tỏi và ớt vào khuấy thêm 2 vòng nữa cho hòa quyện. Bạn có thể đun ấm nước chấm trước khi ăn.

Ăn chay mang lại 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ các Phật tử mà ngày càng có nhiều người ăn chay bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà chế độ ăn uống này mang lại.

Tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo.

Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa… Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Bên cạnh đó, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện thể lực

Theo blogger Jen Miller, “rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích”. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người “nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn”.

Julieanna Hever, tác giả sách về chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng xác nhận rằng những vận động chọn chế độ ăn từ thực vật có tốc độ hồi phục nhanh hơn có thể tăng cường tối đa việc tập luyện để cải thiện thành tích.

2. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Chẳng ai muốn bị đau nửa đầu, căn bệnh có thể bị kích ứng bởi thực phẩm. Jen giải thích: “Hầu hết những người bị bệnh đau nửa đầu đều được khuyên trách một số tác nhân kích thích như sô cô la, phô mai và rượu”.

“Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol”, Jen cho biết.

3. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng.

Jen viết: “Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao”.

Cô giải thích rằng mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

4. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Jen Miller nhắc lại một nghiên cứu năm 2015 khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống, qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

“Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6”, Jen Miller viết và nêu thêm một nghiên cứu khác, trong đó 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt, cá và gia cầm. “Sau 2 tuần, kết quả cho thấy điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá, nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể”.

không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

6. Ăn chay hỗ trợ giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

7. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Như tất cả chúng ta đều biết, có chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.

Và theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

8. Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

Jen giải thích: “Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra, đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể, những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn chay bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng.

cách làm bánh xèo chay hàn quốc

bánh xèo chay sài gòn

cách làm bánh xèo chay ngon giòn

cách làm bánh xèo giòn lâu

xem cách làm bánh xèo

banh xeo chay-xuan hong

hướng dẫn cách làm bánh xèo chay

cách làm bánh xèo đậu xanh

Cách Làm Bánh Xèo Chay Ngon

Cách làm bánh xèo chay sau đây đảm bảo sẽ quyến rũ các bạn cho mà xem, dù đây là món không có nhân tôm thịt nhưng với sự khéo léo trong cách làm tạo nên 1 món ăn giúp cho chúng ta có được cảm giác thanh tịnh khi thưởng thức nó.

Nguyên liệu

Bột bánh xèo: 1 gói

Tôm chay: 100g

Nước cốt dừa

Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

Đậu xanh bỏ vỏ: 100g

Sắn: 1 củ nhỏ

Giá đỗ: 200g

Đậu hũ chiên: 2 bìa

Bột gạo: 50g

Rau: Salad, diếp cá, boa rô, cải bẹ xanh, rau thơm

Nấm: có thể là loại nấm rơm hoặc nấm bào ngư: 100g

Cách làm đơn giản

– Bước 1: Đầu tiên chúng ta lấy đậu xanh ngâm với nước khoảng 2h trước khi chúng ta tiến hành làm món bánh xèo chay. Nếu là đậu xanh có vỏ thì ta cần đãi vỏ thật sạch trước khi đem đi nấu, đỗ không có vỏ thì chỉ cần bạn vo thật sạch rồi đem đi hấp chính. Sau khi hấp chín thì chúng ta xay cho nhuyễn rồi để đó.

– Bước 2: Lấy nấm với tôm chay rửa thật sạch. Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp rồi phi thơm boa rô cho thật dậy thơm rồi cho nấm với tôm chay vào xào chín rồi đổ ra cái bát để riêng ra một bên.

– Bước 3: Bước kế tiếp chúng ta lấy váng đậu hoặc tàu hũ đem chiên giòn, cà thì cắt thành miếng nhỏ. Ta cần lưu ý là với cách làm bánh xèo chay ngon hay không có sự góp phần không nhỏ của hương vị giòn của váng đậu, ngoài các vị giòn của bánh thì còn có vị giòn dai của váng đậu và tàu hũ nữa.

– Bước 4: Ta lấy số giá đỗ rửa thật sạch rồi để ráo. Bỏ vỏ củ sắn sau đó các bạn rửa sạch và thái thành sợi nhỏ và mỏng. Nhặt thật sạch số rau sống rồi rửa sạch và ngâm nước muối. Băm nhỏ ớt trái và tỏi rồi pha với một ít nước mắm chua ngọt.

– Bước 5: Làm bột đổ bánh xèo: Ta cho số bột gạo hòa lẫn với nước cốt dừa (có pha thêm một ít nước) sau đó cho ít nước cốt nghệ (khoảng 1 muỗng cafe) + ba rô + bột nêm + bột canh, cải bẹ xanh, rau thơm vào trộn thật đều lên, nếu mà thấy đặc chúng ta nên pha thêm một ít nước sao cho hỗn hợp sền sệt là được.

– Bước 6: Ta bắc cái chảo lên bếp cho lửa vừa để cho chảo nóng từ từ, sau đó các bạn cho dầu ăn vào rồi để dầu sôi thì ta múc bột đã hòa vào trong chảo. Ta xoay nghiêng chảo để cho bột được chảy đều và nhanh, sau đó cho tiếp đậu hũ + tôm chay xào cùng với nấm, còn đậu xanh và giá đỗ, sắn rắc phủ lên phía trên.

– Bước 7: Đậy nắp chảo lại để cho bánh xèo chay chín rồi dùng xẻng bạn lật mặt bánh cho chính đều và cho ra đĩa là hoàn thành.

Mong rằng bạn có thể làm được mon banh xeo chay này. Bạn đừng nghĩ món ăn này chỉ dùng cho những người theo đạo Phật. Mà đây là món ăn khá là an toàn cho sức khỏe chúng ta.

Bạn biết đấy tôm hay thịt heo thì ngày nay đa số được nuôi bằng chất kích thích, còn bảo quản thì bằng các hóa chất. Do đó nói không ngoa rằng bánh xèo chay là món ăn rất tốt cho mọi người ngoài chuyện ăn chay để tu hành

Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon, Thanh Mát Và Không Bị Ngấy

Cách làm bánh xèo chay là cách làm được nhiều người săn tìm trong những ngày tết để thay đổi,chống ngấy với nhiều món ăn dầu mỡ, chất đạm khiến cả nhà ngán ngẩm.

Bánh xèo là món ăn truyền thống của người Việt và được biến tấu thành bánh xèo chay với nguyên liệu chính là rau củ vừa thơm ngon, hấp dẫn lại không hề khó làm.

Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu làm bánh xèo chay

Bột bánh xèo sẵn: 1 gói

Đậu xanh không vỏ: 100g

Nấm hương: 100g

Giá đỗ: 300g

Đậu phụ: 2 bìa

Cà rốt: 1 củ

Bột nghệ: 2 muỗng

Nước cốt dừa: 150ml

Hành lá, hành khô

Gia vị: đường, mắm chay, hạt nêm chay…

Rau sống ăn kèm

Cách làm bánh xèo chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đỗ xanh ngâm qua đêm rồi hấp chín. Trong lúc đợi đỗ chín sơ chế các nguyên liệu khác.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

Đậu phụ chiên vàng thái thành từng miếng mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Giá rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

Hành khô băm.

Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.

Bước 2: Làm bột bánh xèo

Cho bột bánh xèo ra bát, pha nước rồi thêm cốt dừa vào khuấy đều để cách làm bột bánh xèo thơm và ngon hơn. Cho thêm hành lá vào.

Bước 3: Xào nhân bánh xèo chay

Phi thơm hành khô rồi cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Làm bánh xèo chay

Bắc chảo lên bếp đun lửa lớn để chảo nóng. Cho một chút dầu ăn tráng đều chảo để bánh không dính. Khi chảo nóng, cho một muôi canh bột vào, tráng đều khắp mặt chảo.

Trải đều đậu xanh lên bề mặt bánh, cho hỗn hợp nhân và giá đỗ vào, đậy kín vung khoảng 2 – 3 phút cho chín bánh.

Mở vung hạ lửa nhỏ, để bánh thêm khoảng 2 – 3 phút cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại.

Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo chay

Pha nước chấm: Nước mắm pha thêm với một ít nước cho đỡ gắt, cho thêm 1 thìa cafe đường và vài lát ớt vào sao cho hợp khẩu vị.

Bước 6: Hoàn thành cách làm bánh xèo chay

Bánh xèo chín, cho bánh ra đĩa và ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt.Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh xèo chay thơm ngon.

Bí quyết để làm bánh xèo chay thơm ngon

Các bạn có thể thay đổi nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình cũng như làm bánh ngon hơn theo ý thích.

Cách pha bột bánh xèo để bánh ngon là không nên pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ khiến bánh mềm, không giòn.

Khi đổ bánh vào chảo, các bạn nhớ rải đều bột và đậy vung để bánh chín đều không bị dày hoặc vón, đây cũng là mẹo làm bánh xèo giòn, ngon hơn.

Cách làm bánh xèo giòn lâu đó là khi đổ bột láng và cho nhân vào rồi thì các bạn thêm một láng chỉ ở hai bên mép và tráng đều để có một lớp viền mỏng bao quanh, giúp bánh giòn, ngon và để được giòn lâu hơn.

Cách Làm Bánh Xèo Ngon Chay Mặn Đều Dùng Được

Nguyên liệu để làm bánh xèo

Nước chấm:

3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước cốt chanh

Vỏ bánh xèo:

200g bột gạo

250ml nước, 100ml bia

50ml nước cốt dừa, ½ thìa café muối, 1/2 thìa café bột nghệ

Hành lá, dầu ăn

Nhân bánh xèo:

200g thịt bò

200g tôm

1 củ hành tây

100g giá đỗ

Gừng, hành khô, tiêu, gia vị

Rau sống, xà lách,…

Cách làm bánh xèo

Pha nước mắm chấm bánh xèo

Nước mắm chấm bánh xèo thực ra không hề khó pha, chỉ cần biết công thức là mọi thứ đều dễ dàng, chúng ta chỉ cần trộn đều những gì đã chuẩn bị cho phần mắm chấm, nêm lại một chút cho vừa khẩu vị là được.

Chú ý nên trộn các loại gia vị cho tan đều trước khi vắt chanh vào.

Chuẩn bị bột làm bánh xèo

Trộn bột gạo với bột nghệ, thêm chút muối cho đều rồi từ từ cho hỗn hợp nước với bia vào, trộn đều bột rồi lại thêm nước cốt dừa, tiếp tục trộn để hỗn hợp bột trở nên mịn và không bị vón cục.

Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái khúc, cho vào hỗn hợp bột bên trên cùng với chút dầu ăn rồi trộn lại một lượt, sau đó để bột nghỉ nửa tiếng.

Chế biến nhân bánh xèo

Các loại rau củ đem rửa sạch, rau để riêng, hành tây thái dạng múi cau.

Tôm sau khi làm sạch sẽ ta rửa kĩ, để riêng cho ráo nước, thịt bò thái lát mỏng, ngang thớ.

Cho gừng, hành khô và gia vị vào ướp tôm, thịt bò thì ướp với tỏi, gừng, dầu ăn, hạt tiêu và gia vị.

Phi thơm hành tây trong chảo có chút dầu rồi cho tôm vào đảo đều, thấy tôm gần chín thì cho thịt bò vào, xào đến cho chín rồi múc ra bát.

Làm bánh xèo

Nấu sôi chảo dầu rồi đổ bột láng quanh chảo cho thật mỏng, lấy vung đậy lại một lát rồi cho nhân vào giá vào giữa, tiếp tục đậy vung lại, để khoảng 2 phút thì gập đôi chiếc bánh, rán đến khi hai mặt bánh vàng đều là được.

Đặc trưng của bánh xèo miền Nam

Cũng giống như tính cách thoải mái, hào sảng, chan hòa của người dân nơi đây mà chiếc bánh xèo miền Nam luôn rất to và tròn kết hợp với màu vàng ươm của tinh bột nghệ thu hút ánh mắt người nhìn.

Bánh xèo Nam bộ giòn bên ngoài, mềm ở bên trong và đặc biệt không thể thiếu vị đặc trưng của nước cốt dừa béo ngậy bởi dừa là đặc sản của miền sông nước phương Nam. Người miền Nam chỉ ăn bánh xèo cùng nước mắm chua ngọt có thể thêm một chút cà rốt bào cùng với các loại rau đặc trưng chỉ có ở đất phương Nam.

Bột Bánh Xèo: 1 gói 500gr

2 Lon nước Cốt Dừa

½ muỗng cafe bột Nghệ

500gr Thịt Ba chỉ

Giá sống, dưa leo và rau thơm các loại: tía tô, húng lũi, diếp cá…,

Xà lách, cải xanh, lá lốt.

Cà rốt và Su hào hoặc Củ cải trắng: 500gr

Gia vị: Giấm, Muối, Đường, Nước Mắm, Ớt, Chanh

Hòa tan 2 lon nước cốt dừa cùng 400ml nước sôi, sau đó cho 500gr bột bánh xèo vào phần nước này cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy tan và để cho bột nghỉ một lúc, rắc ít hành lá lên trên.

Cho 2 muỗng canh đường cùng tỏi và ớt vào cối rồi bằm nhuyễn

Cho 250ml nước vào hỗn hợp này rồi hòa tan và cho khoảng 7 muỗng canh nước mắm vào, tiếp đến cho thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh vào.

Cách nấu bánh xèo miền Nam

500gr thịt ba chỉ bỏ da cắt thành từng miếng dày 2,5mm rồi ướp với 2/3 muỗng café muối và một ít tiêu. Lưu ý chúng ta không ướp thịt với nước mắm vì lúc chiên thịt sẽ dễ bị cháy

500gr tôm ướp với ½ muỗng café muối và một ít tiêu rồi trộn đều

Với 500gr vừa cà rốt và su hào sau khi bào sợi thì cho vào đó khoảng 6 muỗng canh dấm, ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều và để ngâm một lúc

Chúng ta sẽ dùng chảo to để đổ bánh xèo. Phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ heo lên đáy chảo và để lửa to.

Cho tôm và thịt đã ướp lên đảo qua và đổ một lớp bột mỏng lên khắp chảo, bỏ một ít giá lên trên rồi đậy nắp lại khoảng 30 giây. Lưu ý các bạn để lửa to trong lúc nấu bánh xèo.

Sau 30 giây các bạn mở nắp, hạ nhỏ lửa đi một chút rồi nấu thêm khoảng 5 phút đến khi bánh xèo giòn rụm thì gấp làm đôi lấy ra dĩa, ăn kèm với rau thơm các loại, cà rốt và su hào bào sợi, xà lách, cải xanh, lá lốt, dưa leo và nước mắm chua ngọt. Có thể cho một ít phần cà rốt và su hào bào sợi vào nước mắm.

Cách làm bánh xèo Huế ngon nức danh

Đặc trưng bánh xèo Huế

Bánh xèo hay người Huế còn gọi là bánh khoái không to và vàng tươi, đậm vị cốt dừa như bánh xèo miền Nam mà chỉ với kích thước khoảng bằng bàn tay, nhưng lại thu hút mọi người bằng hương vị độc đáo, vỏ bánh giòn, dày, và đặc biệt là nước chấm đậu phộng béo ngậy với vị ngon khó cưỡng. Phần bột bánh khoái không được dùng bột pha sẵn mà phải được làm bằng bột gạo hòa cùng bột nghệ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bột bánh xèo Huế

Cho 500gr bột gạo hòa cùng 400ml nước, 1 ly bia, ½ muỗng café bột nghệ và một ít muối khuấy đều đến khi phần bột này sệt lại, cho một ít hành lá vào, để bột nghỉ 15 phút.

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo

300gr thịt heo xay cùng gan xay chùng ta cho vào một cái tô, ướp cùng ½ muỗng café ớt bột, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng café bột ngọt rồi trộn đều.

Cho 1 muỗng canh tương bần vào hỗn hợp này rồi trộn đều.

Cho hành và tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi cho phần hỗn hợp thịt heo và gan xay ở trên vào xào, tiếp tục cho vào thêm khoảng 2/3 chén tương bần, 1 chén nước lọc rồi giảm nhỏ lửa và thêm khoảng 2 muỗng café đường rồi nấu đến khi phần thịt và gan chín mềm.

Hòa tan bột năng với nước rồi cho 1 muỗng canh nước bột năng này vào chảo, sau đó cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào để hỗn hợp thịt và gan xay ở trên sánh lại. Lưu ý đừng làm hỗn hợp này đặc quá vì lát nữa để nguội nó sẽ còn cô đặc hơn nữa.

Sau khi phần mắm đậu phộng này đã được chúng ta đổ ra tô, rắc thêm một lớp đậu phộng xay nhuyễn, ớt băm, mè rang lên trên.

Cách làm bánh xèo Huế (bánh khoái)

Đập 4 quả trứng vịt ra tô và đánh đều lên

300gr tôm ướp với ½ muỗng café muối và một ít tiêu

Phi hành và tỏi băm lên chảo rồi cho phần tôm đã ướp vào xào sơ qua rồi đổ ra tô

Với bánh khoái chúng ta sẽ chiên bằng chảo nhỏ và chiên ngập dầu. Đầu tiên cho một lớp dầu ăn lên rồi đổ một lớp bột bánh khoái lên, sau đó cho lần lượt tôm, nấm rơm, giá vào và rưới phần trứng lên trên rồi đậy nắp lại. Lưu ý chúng ta chỉ cho nhân vào một nửa bên của bánh còn bên còn lại để trống.

Sau khi chiên bánh 1-2 phút thì chúng ta mở nắp ra rồi cho thêm ngập dầu, chiên bánh với lửa nhỏ càng lâu càng tốt để bánh giòn. Sau khi bánh chín giòn rụm, chúng ta sẽ gập đôi bánh lại và vớt bánh ra.

Bánh khoái ăn cùng các loại rau sống, khế chua, quả vả chát và nước chấm đậu phộng đặc trưng.

Đặc trưng bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Mọi người khi nghe đến tên món bánh này đều thấy rất lạ tai và hứng thú. Sở dĩ có tên gọi này là xuất phát từ nguyên liệu chính của món bánh này, đó là những con tôm đất đỏ au, tươi ngon, còn giãy đành đạch, mang vị ngọt lành của nước sông xứ Bình Định.

Ngoài nhân tôm, bánh xèo Bình Định còn có thêm nhân bò, mực, trứng. Nhìn những chiếc bánh nhỏ xinh xèo xèo trên chảo nóng cùng những con tôm, thịt bò, con mực còn tươi ngon, phủ lên trên là lớp giá cùng lá hẹ tươi mát cũng đủ khiến không một thực khách nào là không xiêu lòng.

Điều làm nên nét đặc trưng của loại bánh xèo này nằm ở phần nhân bánh tươi ngon, phần bánh tráng ăn kèm chỉ có ở Bình Định và phần nước chấm chanh tỏi ớt đầy đặc trưng.

Cách làm bột bánh xèo tôm nhảy

Tương tự như cách làm bánh xèo miền Nam, hòa tan 2 lon nước cốt dừa cùng 400ml nước sôi, sau đó cho 500gr bột bánh xèo vào phần nước này cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy tan. Đánh tan 4 quả trứng gà cho vào phần hỗn hợp này rồi để cho bột nghỉ một lúc, rắc ít hành lá lên trên.

Vì Bình Định là xứ biển nên nước chấm phải dùng nước mắm biển nguyên chất của Bình Định mới ra được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Cho 2 muỗng canh đường cùng tỏi và ớt vào cối rồi bằm nhuyễn

Cho 250ml nước vào hỗn hợp này rồi hòa tan và cho khoảng 5 muỗng canh nước mắm vào, tiếp đến cho thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh vào.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy

Sau khi bột khô lại tiếp tục cho vào phần giá và hẹ cắt khúc lên trên. Đậy nắp trong khoảng 2 phút để lửa nhỏ chờ phần bánh xèo này chín giòn.

Bánh xèo tôm nhảy sẽ ăn cùng với bánh tráng gạo Bình Định, cùng với rau sống các loại, dưa leo, rau mầm, khế chua và nước mắm đậm đà hương vị Bình Định.

Từ Nam ra Bắc, dù với cách chế biến nào đi nữa, bánh xèo vẫn mang trong mình những nét riêng mà không món ăn nào có thể thay thế.

Cách làm bánh xèo chay vàng giòn, thơm ngon cực kỳ đơn giản

100g đậu xanh đã bóc vỏ

200ml nước cốt dừa

2 muỗng cafe bột nghệ

1 củ cà rốt

2 miếng đậu phụ chiên

100g nấm hương

350g giá đỗ

Các loại rau sống ăn kèm: Cải cay, xà lách, tía tô, rau quế,…

Các loại gia vị chay: đường, nước mắm chay, bột ngọt.

Bánh tráng cuốn (để cuốn bánh xèo và rau sống với nhau để thưởng thức)

Các bước cách làm bánh xèo chay

Làm nhân để đúc bánh xèo chay

Đậu xanh đã bóc vỏ ta đêm ngâm cho mềm, sau đó hấp chín.

Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ và đem bào sợi. Nấm hương ta cũng đem ngâm, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Đậu phụ chiên thì ta thái thành những lát mỏng. Giá và hành lá rửa sạch, để ráo, riêng hành lá đem thái nhỏ.

Các loại rau ta đem rửa thật sạch, nên ngâm muối và vớt ra rổ để ráo nước.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành vào phi thơm, sau đó cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ vào cùng, xào chín, ta nêm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.

Pha nước chấm

Nước mắm chay ta cho thêm vào một ít nước (nước lọc hoặc nước sôi để nguội đều được), cùng một muỗng canh đường và khuấy đều cho tan, cho ớt đã thái lát mỏng và tỏi băm vào, nếm vừa ăn là được.

Pha bột bánh

Cho thêm nước cốt dừa, khuấy đều và thêm hành lá.

Làm bánh (hay còn gọi là tráng bánh)

Đun nóng chảo với lửa to, tráng qua một lớp dầu ăn để tránh bánh bị dính vào chảo.

Tiếp đến, ta trải trên mặt bánh đậu xanh đã nấu chín lúc nãy, cho thêm nấm hương, cà rốt, đậu phụ đã xào kèm theo một ít giá đỗ lên bề mặt bánh. Đậy kín nắp lại và canh lửa vừa trong khoảng 2 đến 3 phút cho bánh chín. Ta lại mở nắp và canh lửa riu thêm 3 phút, gập bánh làm đôi và cho ra vĩ gác trên một cái thau để bớt dầu.

Cứ tiếp tục như thế chúng ta sẽ có những chiếc bánh xèo chay vàng giòn thơm ngon.

Trình bày và thưởng thức món bánh xèo chay

Và không thể thiếu bánh tráng cuốn để cuốn bánh xèo và rau sống với nhau. Kèm theo là chén nước mắm chay để chấm. Thật là ngon tuyệt đấy các bạn ạ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!