Xu Hướng 11/2022 # Cách Cài Và Sử Dụng Google Photos Trên Máy Tính / 2023 # Top 16 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Cài Và Sử Dụng Google Photos Trên Máy Tính / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Cách Cài Và Sử Dụng Google Photos Trên Máy Tính / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với nhiều người dùng, việc sử dụng Google Photos trên máy tính đã là một thao tác quen thuộc, tện lợi bởi tính năng đồng bộ đám mây, giúp lưu trữ ảnh và video mà nó mang lại, thật không may phiên bản Google Photos trên máy tính đã không còn hoạt động.

Google Photos là ứng dụng mới được phát hành trên Windows với khả năng lưu trữ hình ảnh và video. Điểm đặc biệt là Google Photos cho phép người dùng đăng tải những hình ảnh có độ phân giải tối đa 16MP và video với độ phân giải Full HD 1080p, đồng thời người sử dụng không bị giới hạn về không gian lưu trữ cũng như sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Theo cập nhật mới nhất, Google đã sát nhập Google Photos và Google Drive trên PC thành một tiện ích mới mang tên Backup and Sync. Trong bài viết này Taimienphi sẽ thực hiện hướng dẫn cách tải và cài đặt Backup and Sync trên máy tính nhanh chóng và chi tiết nhất.

1. Cài đặt Backup and Sync (Google Photos phiên bản mới)

Bước 1: Tải tiện ích Backup and Sync cho máy tính phiên bản mới nhất trong liên kết:

Bước 2: Chuột phải vào file cài đặt, chọn Open.

Bước 3: Chọn Run để đồng ý cài đặt Backup and Sync.

Bước 4: Nhấn vào nút Get Started bỏ qua cửa sổ chào mừng người dùng.

Bước 5: Nhập địa chỉ email sau đó nhấn Next.

Bước 6:Nhập mật khẩu email, sau đó tiếp tục nhấn Next.

Bước 7: Lựa chọn cách đồng bộ dữ liệu– Back up photos and videos: Chỉ đồng bộ ảnh và video– Back up all file types: Đồng bộ tất cả tệp tinChọn xong bạn nhấn Next để chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 8: Lựa chọn thư mục, chất lượng file đồng bộ– Tại mục My Computer, bạn đánh dấu các thư mục muốn đồng bộ đám mây.– Tại mục Photos and Videos upload size, bạn có 2 lựa chọn: + High quality: Tải file với chất lượng cao + Original quality: Tải file lên với chất lượng gốcNhấn nút Start để bắt đầu quá trình đồng bộ dữ liệu.

Một cửa sổ thông báo sẽ xuất hiện ở góc màn hình, quá trình đồng bộ dữ liệu từ máy tính lên Google sẽ kéo dài khá lâu, tùy thuộc vào lượng dữ liệu của bạn. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.

2. Tiến hành cài đặt và sử dụng Google Photos trên Windows (Phiên bản cũ)

TảiGoogle Photos cho windows

Bước 2: Tiếp tục quá trình cài đặt Google Photos các bạn chọn I Agree để đồng ý các ở cửa sổ điều khoản sử dụng trước khi cài đặt.

Bước 3: Quá trình cài đặt sẽ diễn ra khá nhanh chóng lúc nàu Hộp thoại Google Photos Backup hiện ra bạn chỉ cần chọn Continue

Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ thấy xuất hiện hộp các thư mục dùng để sao lưu và tải tự động hình ảnh từ máy tính lên máy chủ Google sẽ xuất hiện.

Ở đây các bạn có thể chọn các mục khác nhau mà bạn muốn đồng bộ

– Chọn High Quality để được lưu trữ dữ liệu không giới hạn

– Chọn tiếp Start backup

Và cuối cùng bạn chọn OK để Google Photos bắt đầu làm việc

Thủ Thuật Sử Dụng Và Khai Thác Google Photos Hiệu Quả / 2023

Chắc hẳn bạn đã biết Google Photos có thể sao lưu ảnh từ thiết bị Android hoặc iOS và có thể truy cập từ web để xem thư viện hình ảnh của bạn từ bất kỳ đâu. Thậm chí Google Photos còn cung cấp không gian lưu trữ không giới hạn miễn phí khi bạn chọn cài đặt chất lượng cao (nghĩa là hình ảnh không lưu ở chất lượng gốc mà được Google khống chế ở mức 16M pixel và video giới hạn ở Full HD 1080p).  Những file hình ảnh nào không thuộc định dạng hỗ trợ (JPG) sẽ được lưu vào vùng lưu trữ Google Drive của bạn.

1. Tìm kiếm người, địa điểm và đối tượng

2. Nhóm các khuôn mặt tương tự với nhau và gắn nhãn

Google Photos tạo mô hình khuôn mặt trong ảnh của bạn để nhóm các khuôn mặt tương tự lại với nhau. Bằng cách đó, bạn có thể tìm kiếm thư viện ảnh cho những người nhất định (như “Mẹ” hoặc “Bố”). Nhóm khuôn mặt và gắn nhãn là riêng tư và sẽ không xuất hiện cho bất kỳ ai bạn chia sẻ ảnh cùng. Để tạo một nhãn cho một nhóm khuôn mặt, hãy nhấp vào “Who is this?” nằm ở đầu nhóm. Nhập tên hoặc biệt hiệu (hoặc chọn từ các đề xuất). Sau khi dán nhãn một nhóm khuôn mặt, bạn có thể tìm kiếm nhãn đó bằng cách sử dụng hộp tìm kiếm.

Nếu bạn muốn thay đổi hoặc xóa tên nhãn, chạm vào trình đơn “Options” và chọn “Edit or Remove name label”.

3. Thay đổi cài đặt sao lưu và đồng bộ hóa

Tài khoản đang hoạt động: Để thay đổi tài khoản Google bạn đang lưu ảnh và video, hãy chạm vào tên tài khoản để thay đổi tài khoản đó.

Kích thước tải lên: Ở đây bạn có thể chọn giữa hai kích thước lưu trữ “High Quality” và “Original”. Với cài đặt “Hight Quality”, bạn có thể sao lưu ảnh và video không giới hạn. Tùy chọn này tốt cho những người không quan tâm nhiều về chất lượng, nhưng đủ để in và chia sẻ. Với cài đặt “Original”, bạn sẽ có bộ nhớ giới hạn (15 GB bộ nhớ miễn phí) nhưng nếu bạn quan tâm đến chất lượng gốc và chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR, thì đây là một lựa chọn tốt. Chạm vào “Upload Size” để thay đổi cài đặt chất lượng.

Sao lưu ảnh qua Wifi hoặc cả hai: Chọn xem bạn muốn sao lưu ảnh chỉ trên Wifi hoặc Wifi và mạng di động. Bạn có thể chọn “Back up all” nếu bạn muốn sao lưu video của mình.

Chỉ khi sạc: Nếu bạn bật tùy chọn này, ảnh và video của bạn sẽ chỉ được tải lên khi thiết bị của bạn được kết nối với nguồn điện bên ngoài.

4. Xóa ảnh sau khi tải lên Google Photos

Nếu bạn định tải ảnh lên đám mây, tại sao phải giữ chúng trên điện thoại? Google Photos có thể tự động xóa hình ảnh và video khỏi điện thoại của bạn sau khi tải chúng lên, loại bỏ các bản sao dự phòng của nó. Trước đây, tính năng này chỉ được kích hoạt nếu bạn đã thiết lập ứng dụng sao lưu hình ảnh “Full original resolution”, khiến bạn phải lưu trữ trên Google Drive, nhưng bây giờ nó đã có sẵn tùy chọn “High quality”. Tính năng “Assistant” của Google Photos sẽ nhắc bạn xoá hình ảnh khỏi điện thoại khi không gian lưu trữ còn ít. Nếu chấp nhận, nó sẽ cung cấp thông tin về lưu lượng có thể giải phóng khi xóa hình ảnh và video trên thiết bị.

Nếu luôn bật sao lưu và đồng bộ, thì bạn cũng có thể tự xóa các bản sao ảnh và video trên thiết bị. Ở trên cùng bên trái, chạm vào trình đơn ba thanh ngang và chọn “Settings”. Chạm vào “Free up device storage” để xóa ảnh gốc và video gốc khỏi thiết bị đã sao lưu.

5. Sao lưu ảnh từ ứng dụng khác

Tính năng sao lưu tự động của Google Photos rất tiện dụng nhưng theo mặc định, nó chỉ sao lưu ảnh chụp bằng ứng dụng Camera mặc định của thiết bi. Nếu muốn sao lưu ảnh đã chụp trong Instagram, WhatsApp, Viber và các ứng dụng tương tự khác, bạn có thể làm như vậy chỉ cần biết nơi mà các ứng dụng lưu trữ ảnh.

Mở ứng dụng Google Photos trên điện thoại của bạn và chạm vào biểu tượng trình đơn ba thanh ngang ở góc trên cùng bên trái. Chọn “Device Folders” từ trình đơn xuất hiện. Bạn sẽ nhận thấy các thư mục khác nhau lưu giữ hình ảnh từ các ứng dụng như Facebook, Instagram, ứng dụng nhắn tin và ảnh chụp màn hình. Lựa chọn các thư mục bạn muốn sao lưu.

Hướng dẫn cách đưa ảnh GIF của Google Photos lên Instagram trên iOS và Android

6. Thay đổi chế độ xem

Theo mặc định, ứng dụng hiển thị hình ảnh của bạn trong chế độ xem hàng ngày với hình thu nhỏ được sắp xếp theo thứ tự thời gian, nhưng có một số tùy chọn khác như chế độ xem hàng tháng và chế độ “thoải mái” khiến ảnh ở chế độ toàn màn hình. Bạn có thể thay đổi các chế độ xem đơn giản chỉ bằng cách dùng tay phóng to và thu nhỏ trên màn hình của thiết bị.

7. Chọn nhiều ảnh bằng một lần nhấn

Hãy tưởng tượng phải chọn một trăm bức ảnh từ thư viện của bạn và nhấn vào màn hình của bạn một trăm lần. Rất may, Google Photos cho phép bạn chọn nhiều ảnh cùng một lúc. Trong khi xem hình ảnh trong ứng dụng Google Photos, nhấn và giữ trên bất kỳ ảnh nào để bắt đầu chọn ảnh. Sau đó, không nhấc ngón tay lên, kéo lên hoặc xuống. Quá trình này sẽ cho phép bạn nhanh chóng chọn một loạt ảnh mà không cần phải nhấc ngón tay lên. Trên web, bạn có thể thực hiện tương tự bằng cách giữ phím Shift.

8. Hoàn tác xóa hình ảnh

Giả sử bạn vô tình xóa ảnh hoặc thay đổi ý định của mình sau khi nhấn nút Delete, vậy phải làm sao? Rất may Google Photos sẽ giữ những bức ảnh đó ít nhất 60 ngày trong thùng rác. Tất cả những gì bạn phải làm là đến thư mục rác, chạm và giữ ảnh bạn muốn lấy lại và sau đó bấm vào mũi tên khôi phục ở góc trên cùng bên phải. Bạn cũng có thể xóa các hình ảnh đó khỏi thùng rác, chỉ cần đánh dấu những hình ảnh bạn muốn loại bỏ và chọn lại biểu tượng xóa.

9. Tải ảnh nhanh hơn với máy tính để bàn

Google Photos tự động tải ảnh lên từ điện thoại của bạn nhưng cũng có trình tải lên dành cho máy tính để bàn Windows và Mac OS X. Bạn cũng có thể kéo và thả thư mục từ máy tính để bàn của mình tới chúng tôi và chúng sẽ được tải lên tức thì. Điều này rất hữu ích nếu bạn tải lên một số lượng lớn ảnh và muốn có tốc độ tải lên nhanh hơn so với nhà cung cấp dịch vụ di động. Trình tải máy tính để bàn cũng có thể tự động tải ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số và thẻ SD khi bạn cắm vào, điều này thật tuyệt vời nếu bạn chụp ảnh bằng một thứ gì khác ngoài điện thoại.

10. Hiển thị hình ảnh trên TV với Chromecast

Nếu có Chromecast, thì bạn có thể hiển thị ảnh và video của bạn trên màn hình lớn. Cài đặt ứng dụng Chromecast cho Android hoặc iOS và đảm bảo rằng các thiết bị của bạn đang sử dụng cùng một mạng Wifi như Chromecast. Ở trên cùng bên phải, chạm vào “cast icon” và chọn Chromecast. Mở ảnh hoặc video trên thiết bị và nhấp vào “cast icon” để hiển thị trên TV. Vuốt ảnh và bạn sẽ thấy sự thay đổi xảy ra trên TV. Nếu bạn đang sử dụng PC hoặc Mac, bạn cũng có thể truyền ảnh và video từ trình duyệt Chrome sang TV. Chỉ cần cài đặt extension Google Cast và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

11. Tải tất cả ảnh cùng một lúc

Không giống như Dropbox, trình tải lên từ máy tính để bàn của Google Photos là một ứng dụng một chiều. Bạn không thể tải trực tiếp tất cả ảnh của bạn. Nếu muốn tải tất cả các phương tiện truyền thông của mình từ các máy chủ Google thì bạn có thể làm như vậy với Google Takeout. Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và đi đến trang Google Takeout. Chọn “Google Photos” và chọn album bạn muốn tải xuống. Giờ đây, bạn có thể tải xuống tất cả ảnh dưới dạng tệp ZIP mà không cần phải tẻ nhạt chọn mỗi hình ảnh một trong thư viện Google Photos.

12. Google Drive và Google Photos

Khả năng tương thích giữa các ứng dụng là một vấn đề lớn khi nói đến các ứng dụng đám mây khác nhau. Tuy nhiên, Google Photos và Google Drive hoạt động đồng bộ và Google Photos thậm chí có thể nằm bên trong thư mục gốc của Google Drive và hoạt động giống như một thư mục thông thường của Google Drive. Để bật tính năng này trong Drive, hãy điều hướng đến cài đặt Google Drive từ trình duyệt và chọn hộp “Automatically put your Google Photos into a folder in My Drive”. Giờ đây, tất cả ảnh và video của bạn nằm trong Drive trong thư mục có tên “Google Photos” có thể được truy cập từ bất kỳ nền tảng nào.

Nếu có ảnh trong Google Drive mà bạn muốn xem hoặc chỉnh sửa bằng Google Photos, hãy chạm vào trình đơn ba thanh ngang và chọn “Show Google Drive photos and videos in your Photos Library”. Tuy nhiên, hãy nhớ nếu chỉnh sửa bất kỳ ảnh nào trong Google Photos, những thay đổi đó sẽ không được chuyển sang Google Drive. Ngoài ra nếu tài khoản Google của bạn được quản lý bởi công ty hoặc trường học, thì bạn sẽ không thể bật cài đặt này. Một lợi thế được thêm vào khi sử dụng Google Drive cùng với Google Photos là bạn có thể chia sẻ hoặc thêm ảnh vào Docs, Sheets và Slides.

13. Gửi hình ảnh và video tới Gmail và YouTube

Theo mặc định, Google Photos không thể truy cập được từ Gmail. Nhưng nếu bạn đã liên kết ảnh của bạn với Google Drive như đã đề cập trước đó, bạn có thể dễ dàng đính kèm bất kỳ ảnh nào trong Google Photos của mình trong một email. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Insert from Drive” trong Gmail, sau đó điều hướng đến thư mục Google Photos.

Bạn cũng có thể làm điều này với YouTube. Hãy tới trang tải lên của YouTube và có một tùy chọn để nhập các clip trực tiếp từ Google Photos vào kênh YouTube của bạn, nơi bạn có thể đặt tựa đề, gắn thẻ và chia sẻ chúng theo yêu cầu.

14. Chia sẻ ảnh và video với bất cứ ai

Với Google Photos, bạn có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, album, phim và câu chuyện với bất kỳ ai thông qua một liên kết, ngay cả khi họ không sử dụng ứng dụng Google Photos. Mở ứng dụng Google Photos và chọn những bức ảnh mà bạn muốn chia sẻ. Ở trên cùng bên phải, chạm vào biểu tượng “Share”. Bây giờ bạn có thể quyết định cách bạn muốn chia sẻ. Bạn có thể chọn ứng dụng hoặc chọn “Get link” để gửi liên kết cho ai đó.

Chia sẻ album cũng trở nên dễ dàng hơn với ứng dụng Google Photos. Ở trên cùng bên phải, chạm vào biểu tượng “+”. Màn hình sẽ mở ra từ dưới cùng và nhấn vào “Shared album”.

Chọn ảnh và video bạn muốn đưa vào và nhấn vào “Share”. Lấy link album của bạn và gửi nó cho bạn bè hoặc gia đình. Bạn cũng có thể để cho người khác thêm ảnh vào album bằng cách bật “Collaborate“. Để làm điều này, mở album bạn muốn cộng tác. Ở trên cùng bên phải, chạm hoặc nhấp vào “Options“. Chọn “Sharing options” và từ màn hình tiếp theo, bật tùy chọn “Collaborate” (nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn này, hãy bật “Share album” trước tiên).

15. Xóa thông tin địa điểm các bức ảnh và video được thực hiện

Dữ liệu vị trí được lưu trữ cùng với ảnh của bạn giúp Google gộp chung các bức ảnh với nhau, nhưng nếu bạn không muốn hiển thị dữ liệu này khi chia sẻ ảnh với người khác, ở bên trái, hãy chạm vào trình đơn ba thanh ngang và chọn “Settings”. Trong phần vị trí, hãy chọn “Remove Geo-location”, cho phép bạn loại bỏ thông tin vị trí địa lý khỏi ảnh và video mà bạn chia sẻ với một liên kết.

16. Sử dụng Google Photos khi bạn đang ngoại tuyến

Bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụng Google Photos nếu bạn không kết nối với mạng Wifi hoặc di động. Nếu bạn đã bật tính năng “Backup and sync”, thì ảnh và video bạn thực hiện khi ngoại tuyến sẽ được sao lưu sau khi bạn kết nối lại với mạng Wifi hoặc di động. Bạn sẽ thấy biểu tượng tải lên trên ảnh và video chờ để sao lưu và nếu bạn chưa sao lưu ảnh trong vài ngày hoặc vài tuần, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn theo định kỳ.

17. Tạo câu chuyện, hình động và hình ảnh đẹp từ ảnh của bạn

18. Chỉnh sửa hình ảnh 

Google Photos cho phép bạn thêm bộ lọc, cắt ảnh và nhiều thứ khác trên thiết bị di động. Nếu bạn đã bật “Backup and sync”, thì các chỉnh sửa của bạn sẽ đồng bộ với thư viện Google Photos. Mở ứng dụng Google Photos và chạm vào ảnh bạn muốn chỉnh sửa. Nhấp vào “pencil icon”, bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn để điều chỉnh ảnh. Bạn có thể tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng, thay đổi ánh sáng, điều chỉnh màu sắc theo cách thủ công hoặc thêm hiệu ứng. Trong khi chỉnh sửa, bạn có thể chạm và giữ ảnh để so sánh các chỉnh sửa của bạn với bản gốc.

Khi bạn đã hoàn tất chỉnh sửa ảnh, chạm vào dấu tích và chọn “Save“. Các chỉnh sửa của bạn sẽ được hiển thị trên một bản sao ảnh mới. Ảnh gốc, chưa được chỉnh sửa của bạn cũng sẽ có trong thư viện Google Photos (trừ khi bạn xóa nó). Nếu không thích các chỉnh sửa đã thực hiện, bạn có thể xóa phiên bản đã chỉnh sửa.

19. Xem một Slideshow

20. Scan các bức ảnh cũ

Những kỷ niệm gần đây của bạn (hy vọng) được sao lưu trong Google Photos và an toàn khi ổ cứng gặp phải sự cố, nhưng còn những bức ảnh cũ của bạn thì sao? Cho dù bạn muốn chia sẻ chúng trực tuyến hay chỉ muốn có một bản sao kỹ thuật số để đề phòng sự cố, Google đều có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này với một ứng dụng đặc biệt.

Tải xuống PhotoScan cho Android hoặc PhotoScan cho iOS để bắt đầu số hóa ảnh cũ của bạn. Bạn có thể dành rất nhiều thời gian để khôi phục chúng theo cách thủ công, nhưng PhotoScan có thể tự động phát hiện các cạnh của ảnh, loại bỏ ánh sáng chói và tăng cường chúng.

21. Giải phóng dung lượng thiết bị

Vì Google Photos tự động sao lưu ảnh của bạn vào máy chủ của mình, nên việc lưu ảnh trên thiết bị là một hành động gây lãng phí không gian bộ nhớ. Bạn có thể chọn giữ một vài ảnh đặc biệt trên điện thoại của mình trong trường hợp bạn đang ở trong một khu vực không có dịch vụ, nhưng Google Photos có thể xóa toàn bộ những bức ảnh còn lại chỉ sau vài giây.

Mở Google Photos trên thiết bị, trượt sang bên trái để mở menu và nhấp vào Free up space. Google Photos sẽ tìm tất cả các mục đã được sao lưu an toàn và xóa chúng khỏi thiết bị của bạn để tiết kiệm dung lượng. Điều này thật tuyệt vời cho những người không có nhiều bộ nhớ trống.

22. Vô hiệu hóa các chỉnh sửa được đề xuất

Google Photos cố gắng giúp bạn thông qua một công cụ gọi là Assistant. Nó sẽ tự động tạo album khi bạn chụp nhiều ảnh trong một thời gian ngắn hoặc hiển thị bộ lọc được khuyến nghị (recommended) trên một số ảnh. Nếu những điều này làm bạn khó chịu, chúng sẽ dễ bị vô hiệu hóa.

Trượt sang trái để mở menu và nhấn vào Settings. Mở rộng trường Assistant Cards và bạn sẽ thấy một vài tùy chọn:

Creations tự động tạo ảnh ghép và hoạt ảnh.

Rediscover this day cho bạn thấy những bức ảnh đáng chú ý từ những năm trước.

Suggested shares khuyến nghị bạn chia sẻ ảnh dựa trên các tiêu chí nhất định.

Suggested rotations sẽ sửa các bức ảnh bị lệch.

Bạn chỉ nên vô hiệu hóa các tính năng này trong trường hợp bạn chắc chắn mình không muốn sử dụng chúng, vì chúng rất hữu ích.

Google Photos bây giờ là ứng dụng ảnh mặc định trên hầu hết các mẫu điện thoại Android và nó còn hơn cả ứng dụng thư viện bình thường. Google Photos cung cấp không gian lưu trữ miễn phí không giới hạn nên không có lý do gì không sao lưu những kỷ niệm quý giá của bạn lên đám mây và tận dụng các tính năng phân loại tuyệt vời của Google để tìm đến những bức ảnh cần tìm một cách nhanh chóng.

Với Google Photos làm công cụ tìm kiếm và phân loại hình ảnh ưu việt, bạn chỉ cần kết hợp với một thiết bị lưu trữ hình ảnh gốc với dung lượng lớn và tốc độ cao là bạn hoàn toàn làm chủ kho dữ liệu của bạn.

Các thiết bị lưu trữ NAS là giải pháp tuyệt vời để kết hợp với dịch vụ Google Photos, tạo nên một mô hình lưu trữ dữ liệu hình ảnh, multimedia hoàn chỉnh cho gia đình, studio, văn phòng hay công ty.

Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Để Tạo Localhost Trên Máy Tính / 2023

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP để tạo Localhost trên máy tính điều này giúp bạn tạo 1 website trên máy tính của mình mà không phải đi mua hosting hoặc VPS. Dễ dàng chỉnh sửa website trên máy tính, sau khi đã hoàn chỉnh thì mua hosting upload website lên internet sau.

Trong Series học WordPress, IMTA sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ từ cài đặt website bằng WordPress đến khâu thiết kế hoàn chỉnh. Bạn không cần phải đi mua tên miền hay thuê hosting. Mọi thứ bạn có thể thực hành ngay trên máy tính đang dùng bằng cách tạo host ảo để chạy WordPress, người ta gọi nó là localhost và phần mềm mình đề xuất ở đây là XAMPP.

Localhost là gì?

Trong lĩnh vực mạng máy tính, localhost là tên gọi của máy chủ được vận hành trên chính máy tính bạn đang dùng mà không cần phải kết nối mạng với bất kỳ thiết bị nào.

Localhost cũng có các thành phần cơ bản của một Web Server như: Apache, MySQL, PHP và PHPmyadmin để vận hành, lưu trữ và xử lý dữ liệu website. Tất cả mọi thứ của website hoàn toàn được lưu trữ trên bộ nhớ của máy tính.

Sử dụng localhost không những tiện lợi, tiết kiệm chi phí thuê hosting mà còn có tốc độ xử lý nhanh vì web server lúc này đã nằm ngay trên máy tính của bạn.

Cách cài đặt localhost trên máy tính bằng phần mềm XAMPP

Hiện nay có 4 phần mềm phổ biến mà mọi người thường dùng để cài localhost trên máy tính bao gồm: WampServer, Ampps, DesktopServer và XAMPP. Trong khuôn khổ serie này chúng ta chỉ cài một phần mềm XAMPP thôi, vì giao diện nó khá đơn giản, dễ sử dụng, lại còn miễn phí, rất phù hợp để chạy WordPress.

Phần mềm XAMPP là gì?

XAMPP là một phần mềm nguồn mở và miễn phí dùng để tạo web server trên máy tính cá nhân, XAMPP tương thích với các hệ điều hành phổ biến như : Linux, MacOS, Windows,..

XAMPP được phát triển bởi Apache Friends, tên phần mềm này là viết tắt của 5 module được tích hợp bên trong nó bao gồm:

Cross-Platform: X;

Apache: A;

PHP: P;

Perl: P.

XAMPP được ứng dụng rộng rãi cho các nhu cầu từ người dùng phổ thông đến người dùng nâng cao (lập trình viên), nhằm để vận hành các website dùng ngôn ngữ lập trình PHP cũng như các Web CMS phổ biến như: WordPress, Joomla!, Magento, Drupal, OpenCart, phpBB,..

Cách cài đặt XAMPP

Bước 1: Bạn truy cập website của nhà phát triển XAMPP để tải về phiên bản mới nhất của phần mềm này tại liên kết XAMPP Homepage. Lúc này bạn chọn phiên bản dành cho Windows như hình bên dưới.

Bước 2: Mở file cài đặt .exe bạn vừa tải về, nó hiện cửa sổ cài đặt phần mềm như hình dưới, bạn nhấn vào nút Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 3: Tại cửa sổ lựa chọn những module thành phần cần cài đặt, bạn tiếp tục nhấn Next để nó cài toàn bộ chúng vào, việc chọn hay bỏ chọn chỉ áp dụng cho người dùng nâng cao thôi, bạn là người mới, không cần chú trọng mục này.

Bước 5: Chọn ngôn ngữ hiển thị cho XAMPP, nó có 2 ngôn ngữ để lựa chọn là tiếng Anh (English) và tiếng Đức (Deutsch). Tất nhiên rồi bạn cứ để mặc định là tiếng Anh và tiếp tục nhấn Next.

Bước 7: Bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP lên máy tính, từ bước đầu đến giờ chỉ là những mục mà bạn chọn để cài thôi, file cài đặt vẫn chưa được thực thi đâu. Tại cửa sổ Ready to Install, bạn nhấn vào Next để chạy cài đặt, quá trình sẽ diễn ra trong một vài phút, lâu hay nhanh sẽ phụ thuộc vào máy tính của bạn.

Một số việc cần làm trước khi sử dụng XAMPP

Thiết lập quyền khởi chạy XAMPP với vai trò Administrator

Bước 1: Bạn vào thư mục đã cài đặt  phần mềm XAMPP trong ổ C theo đường dẫn này: C:xampp;

Bước 3: Chọn tab Compatibility (tab để tùy chỉnh sự tương thích của phần mềm) và tick vào mục Run this program as an administrator để phần mềm này được chạy với quyền Administrator, tiếp theo là nhấn vào Apply và OK để áp dụng tùy chỉnh này.

Thay đổi cổng mạng máy chủ Apache trên XAMPP

Mặc định máy chủ Apache là dùng cổng (port) “80“, nếu trên máy tính bạn đã cài phần mềm dùng cổng này thì XAMPP không thể hoạt động được. Các phần mềm này có thể là: Skype, IIS, SQL Server Reporting services, Web Deployment Agent Service, IIS Admin Service, World Wide Web Publishing service, HTTP Server AP,..

Nhưng thôi, để cho chắc ăn thì bạn cứ đổi cổng mạng của Apache từ port “80” sang port “8888” là được, không cần phải quan tâm là phần mềm nào đã dùng port “80”.

Bước 1: Khởi chạy phần mềm XAMPP từ shortcut của nó ngoài Destop, lưu ý: khi bạn nhấn chạy nó sẽ hỏi là: Do you want to allow this app to make changes to your device? thì bạn nhấn vào Yes để đồng ý là được.

Bước 3: Trong file httpd.conf đã mở, bạn nhấn tổ hợp phí Ctrl + F để bật công cụ tìm kiếm ký tự. Nhập vào giá trị “80” và nhấn vào Find Next như hình bên dưới để tìm đến vị trí chứa giá trị port “80”;

Bước 4: Tại dòng “Listen 80” như hình bên dưới bạn đổi số “80” thành “8888”, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại.

Lưu ý về bật tắt (thoát) XAMPP đúng cách

Để Server ảo (localhost) của bạn hoạt động mà không bị lỗi do tắt mở gây ra, bạn cần biết cách bật & tắt nó sao cho đúng, tránh việc phát sinh lỗi lại nhầm tưởng khi cài bị lỗi.

Cách khởi chạy localhost: Khi bạn khởi động XAMPP chỉ là mở bảng điều khiển của nó lên thôi, để localhost hoạt động được bạn cần cho khởi chạy 02 module: Apache và MySQL bằng cách nhấn vào nút Start của chúng như hình bên dưới. Lúc này nút Start sẽ chuyển thành nút Stop và 02 module đó sẽ chuyển sang nền XANH.

http://localhost:8888/phpmyadmin/

Thoát XAMPP đúng cách:Thông thường, sau khi không dùng nữa mọi người thường tắt XAMPP bằng cách đóng dấu nhân; (X) ;như mọi phần mềm Windows khác. Tuy nhiên, đối với XAMPP, bạn đừng tắt như vậy, nó sẽ báo lỗi đấy. Hãy nhấn vào nút; Stop; của 02 module Apache và MySQL để dừng chúng lại. Tiếp theo là nhấn; Quit; như hình bên dưới để XAMPP thoát hoàn toàn.

Một số vấn đề khác 

Nếu bạn đang dùng Windows 10 và không có cài phần mềm diệt virus thì không cần tắt tường lửa của Windows như trước đây. Trong trường hợp bạn đang xài phần mềm diệt virus nào đó và tường lửa của nó chặn việc khởi chạy locahost thì tắt tường lửa đi.

Bạn cũng không cần tắt; UAC; trên Windows 10 (User Account Control), cứ để như vậy bạn vẫn có thể chạy được localhost và cài WordPress bình thường.

Trước đây, XAMPP mặc định chỉ cho upload file tối đa là 2MB, tuy nhiên đến phiên bản 7.4.1 hiện tại mình thấy giới hạn này đã là 40MB, tức là bạn không cần phải thực hiện bước thay đổi giới hạn file upload như trước nữa.

TỔNG KẾT

Trong bài viết lần trước IMTA đã giới thiệu về WordPress là gì? Trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt Website WordPress trên localhost.

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Dropbox Trên Pc Máy Tính Laptop / 2023

14/07/2019

Trong số những dịch vụ cung ứng lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí hiện nay, đang được phát triển ngoài Google Drive, iCloud, OneDrive… thì Dropbox cũng là dịch vụ đám mây hữu ích được sử dụng rất phổ biến, thông dụng. Nó hỗ trợ cho bạn lưu trữ dữ liệu tốt nhất.

Dropbox là gì? Các tính năng của Dropbox

Dropbox là dịch vụ chia sẻ và lưu trữ dữ liệu điện toán đám mât trực tuyến được khá người biết đến và sử dụng hiện nay. Với Dropbox, bạn có thể sử dụng nó trên cả máy tính PC, Laptop và điện thoại hệ điều ành iOS hoặc Android. Trước khi học cách sử dụng dropbox trên máy tính, cài đặt trên máy tính ta cần tìm hiểu thêm về các tính năng.

Dropbox điện toàn đám mây lưu trữ tốt

Truy cập file từ mọi nơi

– 2 GB lưu trữ miễn phí, đăng ký phiên bản dung lượng hỗ trợ lên đến 100 GB

– Các file trên website Dropboxluôn được bảo mật

– Bất kỳ file nào lưu trữ vào Dropbox cũng có thể được truy cập từ đâu bất kỳ thông qua máy tính hay điện thoại.

– Làm việc offline ngay khi Internet kết nối bị ngắt

– Dropbox chỉ tải lên/xuống các thay đổi thành phần trong file (không phải toàn bộ file)

– Giới hạn băng thông có thể tự thiết lập

Chia sẻ dễ dàng

– Mời bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng làm việc trên một thư mục cách nhanh chóng và thuận tiện, giống với file lưu trữ trên máy tính của họ.

– Chia sẻ các thư mục để nhiều người dùng có thể làm việc cùng nhau.

– Tạo gallery ảnh và chia sẻ liên tục với ai bất kỳ mà bạn muốn

– Gửi một đường link chia sẻ file trong thư mục Public của Dropbox tới bất kỳ ai

Cách sử dụng Dropbox đơn giản

Công cụ an toàn

– Dropbox bảo vệ an toàn các tập tin; lưu trữ lịch sử công việc của bạn trong vòng một tháng nhanh như chớp, thay đổi nào cũng có thể hoàn tác lại kể cả các tập tin đã bị xóa đối với những người đăng nhập.

– Hỗ trợ mã hóa AES-256 và SSL bảo mật tốt nhất

Hướng dẫn cách sử dụng Dropbox trên máy tính, cách cài đặt dropbox trên máy tính

Hướng dẫn cách cài đặt Dropbox trên máy tính

Cách cách cài đặt dropbox trên máy tính trên laptop rất đơn giản. Để tải Dropbox miễn phí cho máy tính, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác lần lượt theo thứ tự như sau:

– Bước 1: Truy cập vào trang web chính thống của Dropbox

– Bước 2: Đăng ký Dropbox có tài khoản cá nhân mới bằng cách điền đầy đủ các thông tin trên website

– Bước 3: Sau đó, nhấn ngay vào mục Install để tải và cài đặt Dropbox tự động cho máy tính mà không cần tải

– Bước 4: Đăng nhập tài khoản vừa đăng ký cá nhân bạn lúc nãy để có thể sử dụng Dropbox trên máy tính, pc

Sau khi đã đăng nhập thành công, Dropbox nhanh chóng sẽ chuyển bạn để thư mục Dropbox đã được tích hợp sẵn vào Windows đang sử dụng của các bạn. Để tải file tài liệu hoặc hình ảnh trong máy tính, bạn chỉ cần copy và paste vào thư mục này. Dropbox sẽ tự động đồng bộ hóa và dữ liệu lưu trữ của bạn trực tuyến trên đám mây.

Hướng dẫn cách sử dụng Dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên pc

Sau khi hoàn tất mọi thứ đăng nhập và download bạn cần làm quen với cách thức làm việc của dịch vụ lưu trữ này. Bạn sẽ được cung cấp một Folder trên máy tính trong đó chứa toàn bộ dữ liệu của bạn lưu trữ trên đám mây Dropbox.

Lưu ý: Sau khi chép dữ liệu, Dropbox sẽ cần một ít thời gian để đồng bộ chúng lên bộ nhớ lưu trữ.

Sử dụng Dropbox trên máy tính, laptop rất đơn giản, bạn chỉ việc copy và dán dữ liệu vào folder bất kỳ trên của Dropbox thay vì phải qua nhiều khâu upload ở giao diện website mà thôi.

Cách cài đặt dropbox cho laptop

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu cho mọi người hoặc thậm chí có thể chia sẻ cả một thư mục nếu phải thường xuyên làm nhóm việc trên thư mục đó. Để thực hiện những chia sẻ, bạn cần làm theo hướng dẫn dùng dropbox sau:

Máy tính An Phát hy vọng hướng dẫn dùng dropbox, cách cài đặt dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên pc này hữu ích cho các bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cài Và Sử Dụng Google Photos Trên Máy Tính / 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!