Xu Hướng 5/2023 # 7 Mẹo Trình Bày Dạng Danh Sách Gạch Đầu Dòng Trong Nội Dung Số • Kiến Càng # Top 10 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # 7 Mẹo Trình Bày Dạng Danh Sách Gạch Đầu Dòng Trong Nội Dung Số • Kiến Càng # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 7 Mẹo Trình Bày Dạng Danh Sách Gạch Đầu Dòng Trong Nội Dung Số • Kiến Càng được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tóm tắt: Trình bày dạng danh sách gạch đầu dòng giúp chia nhỏ các khối văn bản lớn, làm các bài viết phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn, và làm các thông tin chính nổi bật.

Đôi khi cách tốt nhất để trình bày thông tin là sử dụng danh sách gạch đầu dòng. Danh sách gạch đầu dòng thu hút sự chú ý, hỗ trợ cho việc đọc quét, làm ngắn nội dung và cho thấy mối quan hệ giữa các đầu mục.

Web thường không phải là nơi để viết dài hay viết tường thuật (narrative). Thay vào đó, người đọc trên web ưu thích các định dạng dễ cho việc quét thông tin, điều đó cho phép họ dễ dàng bỏ qua các khối văn bản để chuyển sang phần mình thích.

Có nhiều kỹ thuật định dạng web giúp chia nhỏ các khối văn bản lớn. Cùng với bôi đậm, thụt lề, giãn dòng, và mã màu, danh sách gạch đầu dòng là một trong các phương thức hiệu quả nhất hỗ trợ khả năng đọc hiệu quả trên web.

Vài chấm tròn nhỏ sẽ thu hút ánh mắt và có thể làm ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu. Người đọc nhận thức được chấm tròn như là cách để có được nội dung ngắn gọn và ưu tiên hơn. Không có gì bất ngờ, trong nghiên cứu về tính khả dụng, chúng tôi quan sát thấy người đọc bị lôi cuốn rất lớn bởi danh sách gạch đầu dòng. Người đọc trên web muốn một bản tóm tắt nội dung nhanh chóng.

Phiên bản 1

Dịch vụ Spa trọn gói của chúng tôi bao gồm chỗ ở hai đêm, hai lựa chọn trị liệu spa 50 phút, hai suất ăn sáng tại phòng, giỏ quà khi đến.

Phiên bản 2

Dịch vụ Spa trọn gói của chúng tôi bao gồm:

Chỗ ở hai đêm

Hai lựa chọn trị liệu Spa 50 phút

Hai suất ăn sáng tại phòng

Giỏ quà khi đến

Bạn không cần lo lắng là phiên bản 2 sẽ lấy nhiều không gian theo chiều dọc hơn. Người dùng không bận tâm về việc phải cuộn trang nếu (và chỉ nếu) họ cảm thấy họ sẽ có được thông tin hấp dẫn khi mắt họ di chuyển xuống dưới màn hình. Trong thực tế, website cho cảm giác chào đón và dễ hiểu bởi vì cách sử dụng thích hợp các dấu gạch đầu dòng sẽ thấy người dùng cuộn chuột nhiều hơn là website đẩy người dùng bằng các bức tường văn bản lớn.

7 mẹo để trình bày danh sách gạch đầu dòng

1, Viết các đầu mục có độ dài xấp xỉ bằng nhau.

Không nên

Gói các sản phẩm cần mang theo khi cắm trại:

Túi ngủ

Đồ tắm để khi chúng ta ra ngoài thác nước

Kem chống nắng

Áo khoác chống nước cho những ngày mưa. Chúng ta biết là có những ngày mưa bão sớm chớp rất to.

Nên

Gói các sản phẩm cần mang theo khi cắm trại:

Túi ngủ

Đồ tắm

Kem chống nắng

Áo khoác chống nước

Nếu thứ tự hoặc số lượng của đầu mục không thành vấn đề thì bạn đừng sử dụng danh sách dạng số. Làm như vậy tạo ra sự nhầm lẫn: trong nghiên cứu kiểm tra người dùng của chúng tôi, mọi người có suy nghĩ sai lầm là họ cần hoàn thành tất cả các bước đầy đủ trong danh sách dạng số, trong khi họ chỉ cần chọn một trong các lựa chọn mà thôi.

Không nên

Qua form liên hệ online

Chat

Điện thoại

Gặp trực tiếp

Nên

Qua form liên hệ online

Chat

Điện thoại

Gặp trực tiếp

3, Sử dụng cấu trúc câu song song cho các mục trong danh sách

Không nên

Vui lòng làm theo các quy tắc được dán trên công viên:

Để rác ở nơi quy định.

Động vật có thể bị giật mình bởi tiếng ồn lớn.

Vạch màu vàng đánh dấu nơi bạn có thể đứng.

Mọi người đều có trách nhiệm giữ công viên sạch sẽ.

Nên

Vui lòng làm theo các quy tắc được dán trên công viên:

Để rác ở nơi quy định.

Không làm ồn.

Đứng bên trong khu vực được đánh dấu bằng vạch màu vàng

Giữ công viên sạch sẽ.

Danh sách thứ hai tốt hơn bởi vì mỗi cụm từ bắt đầu với cùng một kiểu từ – trong trường hợp này là động từ.

4, Tránh lặp lại cùng từ ở đoạn đầu mỗi danh sách.

Khi có thể hãy bỏ quả các từ như “a” (một), “am” (là) hoặc “the” (cái) và các từ lặp lại ở đầu mục mỗi danh sách. Phân biệt các từ khoá ngay từ đầu mỗi danh sách làm các đầu mục dễ phân biệt hơn.

Không nên

Làm sao chọn được quả dứa chín:

Hãy ngửi nó. Nó phải có mùi rất ngọt ngào.

Hãy cầm nắn nó. Nó phải cho cảm giác chắc nhưng vẫn mềm.

Hãy nhìn màu nó. Nó phải có màu vàng kim loại.

Nên

Làm sao chọn được quả dứa chín:

Ngửi nó. Nó phải có mùi rất ngọt ngào.

Cầm nắn nó. Nó phải cho cảm giác chắc nhưng vẫn mềm.

Nhìn màu nó. Nó phải có màu vàng kim loại.

Không nên

Nghỉ mát ở British Columbia:

Đi bộ

Viện bảo tàng nghệ thuật

Chèo thuyền trên hồ

Đoạn giới thiệu (Nghỉ mát ở British Columbia) không mô tả đầy đủ danh sách. Ngoài ra danh sách này bao gồm nhiều thứ được thực hiện trong kỳ nghỉ, nhưng Viện bảo tàng nghệ thuật không phải là cụm từ mô tả hoạt động.

Nên

Kỳ nghỉ mát của chúng tôi ở British Columbia bao gồm:

Đi bộ trên núi

Ghé thăm bảo tàng nghệ thuật

Chèo thuyền trên hồ

6, Giữ định dạng thống nhất.

Không nên

Nếu bạn thấy vụ việc bắt nạt:

đứng lên bảo vệ người bị bắt nạt

nói với người lớn về tình huống đó

khuyến khích người bị bắt nạt nói chuyện với người lớn

cho thấy sự hỗ trợ bằng cách thể hiện sự quan tâm của bạn

Các câu trên không được viết hoa và không kết thúc ở cuối với dấu chấm.

Nên

Nếu bạn thấy vụ việc bắt nạt:

Đứng lên bảo vệ người bị bắt nạt.

Nói với người lớn về tình huống đó.

Khuyến khích người bị bắt nạt nói chuyện với người lớn.

Cho thấy sự hỗ trợ bằng cách thể hiện sự quan tâm của bạn.

Không nên

Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách:

Tái sử dụng giấy và các sản phẩm nhựa.

Ít sử dụng sản phẩm dùng một lần.

Ủng hộ quần áo hoặc các vật dụng bạn không dùng nữa.

Đi xe đạp hoặc đi bộ thay vì lái xe.

Danh sách này là không hoàn thiện, do vậy nó không yêu cầu dấu chấm ở cuối.

Nên

Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách:

Tái sử dụng giấy và các sản phẩm nhựa

Ít sử dụng sản phẩm dùng một lần

Ủng hộ quần áo hoặc các vật dụng bạn không dùng nữa

Đi xe đạp hoặc đi bộ thay vì lái xe

7, Đừng lạm dụng các danh sách, bởi vì như thế chúng sẽ giảm hiệu quả.

Như bất cứ kỹ thuật thiết kế đồ họa nào, sử dụng quá nhiều điều gì tốt có thể lại có hại. Gặp một trang với toàn là các dấu chấm và thụt đầu dòng có thể gây chán nản. Lựa chọn những thứ bạn muốn nhấn mạnh một cách khôn ngoan. (Có hơi nhiều cấu trúc dạng danh sách trong bài viết này, nếu bạn không để ý chúng là các ví dụ kiểu trước-sau.)

Danh sách theo chiều dọc là kiểu tốt nhất khi bạn có từ ba đầu mục trở lên và bạn muốn thu hút sự chú ý của người đọc. Danh sách ngắn hơn (đầu mục ít hơn ba) nói chung là gượng ép và chúng sẽ thường làm việc tốt hơn khi bạn để trên cùng một dòng.

Tránh nhúng danh sách bên trong danh sách, chúng làm cho việc theo dõi trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn phải trình bày nhiều cấp bậc danh sách, tạo định dạng danh sách gạch đầu dòng khác cho mỗi cấp bậc.

Lưu ý

Đây là hướng dẫn chung khá tốt. Dẫu vậy, mỗi công ty hoặc tổ chức có thể có lựa chọn cách xử lý định dạng khác. Nếu công ty bạn theo hướng dẫn định dạng, hãy kiểm tra hướng dẫn trước khi quyết định quy tắc nào sẽ theo. Một khía cạnh quan trọng để viết tốt là định dạng nội dung cần nhất quán qua toàn bộ nội dung của bạn vả cả trang web.

Kết luận

Danh sách chiều dọc thu hút ánh mắt và làm các thành phần trong danh sách nổi bật lên. Vì vậy, chúng hiệu quả hơn danh sách cùng dòng (inline lists) ở chỗ làm các điểm chính dễ đọc quét, tham khảo và tiếp thu hơn.

(Dịch từ bài viết 7 Tips for Presenting Bulleted Lists in Digital Content by HOA LORANGER on April 9, 2017 – Nielsen Norman Group)

Share this:

Twitter

Facebook

Hướng Dẫn Tạo Bài Viết Mới Trong Blogspot * Kiến Càng

Đầu tiên, sau khi đăng nhập vào Blogspot, bạn nhân vào nút tạo bài mới:

Một khung soạn thảo sẽ hiện ra…Ở phía trên cùng là tên bài viết – nơi bạn nhập tiêu đề:

Khu vực hình vuông phía dưới hết sức quan trọng, và bạn sẽ thấy nó gần giống với ứng dụng văn phòng MSWord, chúng ta sẽ bắt đầu nói về phần này ngay bây giờ. Tôi sẽ không đi theo thứ tự từ trái sang phải mà bắt đầu từ phần dễ trước.

Bôi đậm, nghiêng, gạch dưới văn bản

Quét văn bản bất kỳ, nhấn vào nút B nó sẽ được bôi đậm như thế này – bạn sẽ có kết quả tương tự khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + B.

Muốn in nghiêng chữ thì nhấn vào nút I, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + I. Còn nếu bạn muốn chữ gạch dưới thì nhấn U hoặc Ctrl + U.

Một thành phần ít dùng hơn nhưng cũng khá thú vị đó là gạch ngang chữ. Nó biểu thị rằng đoạn văn bản đó không đúng, chẳng hạn như thế này: Lếu nà bạn tôi xẽ đi ngủ xớm, tôi vừa viết một câu sai chính tả nhưng tôi không xóa mà để nó gạch ngang ở giữa.

Chèn hình ảnh vào bài viết

Bài viết sinh động thường phải có hình ảnh, muốn chèn ảnh bạn nhấn vào nút chèn hình ảnh! Khung sau sẽ hiện ra:

Bạn nhấn vào Tải lên sau đó nhấn chọn tệp để chọn một bức ảnh cần up từ máy tính của bạn, sau khi ảnh tải xong thì nhấn vào Thêm hình ảnh đã chọn.

Trường hợp bạn không muốn up ảnh lên mà lấy luôn đường dẫn ảnh từ trang web khác thì nhấn Từ URL. Ảnh từ trang khác có lợi điểm là bạn đỡ mất công up, nhưng nhược điểm là SEO sẽ kém hơn, và ảnh của bạn phụ thuộc vào trang đó, nếu ảnh của họ bị làm sao đó, thì trang của bạn ảnh cũng không hiện lên được. Nên trong thực tế nếu viết Blog chuyên nghiệp ít ai lấy ảnh từ URL bên ngoài, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc ảnh từ một trang uy tín.

Thí dụ tôi lấy link ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trang Vnexpress.net:

Tạo liên kết đến các bài khác hoặc trang web khác

Liên kết đến các bài viết khác trong trang web của bạn.

Liên kết đến các trang web khác.

Giả dụ tôi muốn tạo liên kết cho đoạn sau tới trang chủ: Đây là trang chủ của Blog. Tôi sẽ phải nhấn vào Liên kết rồi làm như hình sau:

Riêng phần Thêm thuộc tính ‘rel=nofollow’ bạn không cần tick, trừ khi trang web bạn trỏ tới bạn cảm thấy không đáng tin tưởng thì mới làm vậy. Nhiều người lo sợ (trước đây mình cũng thế!) nếu không thêm nofollow vào thì sẽ ảnh hưởng đến SEO, bọ tìm kiếm sẽ sớm rời trang của mình. Thực tế thì ngược lại, nếu trong các bài viết bạn trỏ tới các trang bên ngoài chất lượng, trang của bạn sẽ được đánh giá cao hơn, do vậy không cần thêm nofollow.

Căn chỉnh Trái, Giữa, Phải cho văn bản và hình ảnh

Nếu bạn từng dùng ứng dụng văn phòng nào đó thì chức năng này chắc chắn không còn xa lạ.

Căn trái: mặc định văn bản sẽ được căn trái, do vậy bạn chẳng cần làm gì thì văn bản đã được căn trái sẵn rồi.

Căn giữa: trong hầu hết giao diện Blogspot, ảnh được căn giữa. Dĩ nhiên bạn cũng căn giữa được văn bản.

Căn phải: bạn sẽ hiếm khi sử dụng căn phải.

Căn đều: dùng cho văn bản, nó sẽ căn đều cả 2 phía.

Tôi sẽ lấy một đoạn văn bản mẫu để căn, bạn không cần quan tâm đến ý nghĩa của văn bản mà chỉ cần chú ý xem nó được căn như thế nào:

Căn giữa: Văn bản sẽ được đưa vào chính giữa

Làm văn bản nổi bật với màu sắc và nền

Tiếp theo là bút highlight, nó sẽ thay đổi nền của văn bản như thế này. Thao tác cũng giống phần trước:

Thay đổi kích thước và font chữ

Chẳng hạn tôi muốn đoạn này nổi bật hơn bằng cách tăng cỡ chữ lên. Để tăng cỡ chữ bạn nhấn vào nút TT rồi chọn kích cỡ mong muốn:

Chuẩn là kích cỡ mặc định của trang web, phía dưới là lớn dần, phía trên là nhỏ dần.

Thêm vào đó bạn có 7 tùy chọn font chữ khác nhau bao gồm Arial, Courier, Georgia, Helvetica, Times, Trebuchet và Verdana. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng chữ F rồi chọn font mong muốn:

Muốn quay trở lại font ban đầu thì nhấn font chữ mặc định.

Dấu ngắt nhảy

Nên Mua Dầu Dừa Nguyên Chất Ở Đâu Tại Hà Nội? * Kiến Càng

Dầu Dừa nguyên chất là một trong những sản phẩm làm đẹp rất tốt với chị em phụ nữ, và được nhiều bạn gái quan tâm tìm mua. Hiện trên thị trường có nhiều nơi bán dầu dừa, nhưng vì đây là sản phẩm thoa trực tiếp lên da nên chất lượng luôn là yêu cầu được đặt nên hàng đầu.

Muốn có dầu dừa chất lượng cao cần:

Chọn loại dừa tốt: Dừa thích hợp để làm dầu dừa là dừa xiêm Bến Tre

Chế biến đúng cách: Gọt vỏ, xay nhuyễn, ngâm nước nóng…

Đun đủ độ: Đun nước cốt dừa cạn dần cho đến khi xuất hiện dầu dừa, phải chọn đúng thời điểm để lấy dầu

Dầu dừa sau khi làm xong, đợi một chút cho lắng hẳn lớp bồng con dừa rồi lấy phần dầu dừa sạch ở trên cho vào lọ thủy tinh đóng kín nắp.

Bản thân dầu dừa có chất kháng khuẩn tự nhiên nên nếu là dầu dừa nguyên chất (không pha trộn) sẽ không cần chất bảo quản mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm được rất lâu.

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể mua Dầu Dừa Út Em.

Dầu Dừa Út Em (liên hệ: 0968.458.405) được chế biến theo cách thủ công, đảm bảo sạch sẽ chất lượng, hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn , không chất bảo quản…

Vốn là người đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm thiên nhiên tốt, tôi thường xuyên gặp gỡ Út để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của cô. Út cho biết, mọi sản phẩm bán ra đều là hàng do chính tay cô và chị gái chế biến, mong muốn của Út là làm sao để sản phẩm tốt tới được đông đảo người dùng Hà Nội hơn nữa.

” Em muốn cung cấp các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên ra thị trường Hà Nội, trước mắt em tập trung vào dầu dừa và cám gạo. Khách hàng hướng tới chủ yếu của em là các chị em ở Hà Nội thật sự yêu thích các sản phẩm hoàn toàn nguyên chất – Út cho biết. “

Út nấu dầu dừa

Cũng như tôi và nhiều khách hàng đã mua dầu dừa của Út đều có những đánh giá rất tốt. Bài viết này cũng là lời cảm ơn của tôi dành cho Út vì định hướng đúng đắn của cô về kinh doanh.

Dầu dừa được Út bán với giá 110K/100ml – 195K/200ml, ngoài ra còn có son dưỡng dầu dừa 40K/thỏi – một cái giá không quá rẻ cũng không quá đắt trên thị trường. Út cho hay:

Hãy liên hệ với Út qua số điện thoại: 0968.458.405 Free Ship 12 quận tại Hà Nội Website: utemshop.com Fanpage: www.facebook.com/utemthuong.net

Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word

Trong các bài báo giấy truyền thống bạn thường thấy khi bắt đầu nội dung, người ta luôn luôn tạo chữ cái lớn đầu dòng cho chữ đầu tiên của văn bản. Mục đích của việc này là để làm nổi bật nội dung của văn bản và gây sự chú ý cho người đọc.

Hoặc đối với những bạn nào học tin học ứng dụng về word thì thường thấy trong đề bài, thường có yêu cầu tạo chữ cái lớn đầu dòng chữ này còn được gọi là chữ Drop cap. Cách tạo chữ Drop cap trong word rất dễ chỉ cần bạn chú ý đến vài trường hợp cụ thể.

1. Cách tạo chữ cái lớn đầu dòng bằng Drop Cap

Để tạo chữ cái lớn đầu dòng thì bạn có thể sử dụng chữ Drop cap để tạo, cách tạo thì bạn làm theo các bước sau đây:

Đầu tiên là đặt con trỏ chuột trước chữ cái mà bạn muốn phóng lớn lên hoặc bạn quét chọn vào chữ cái đó cũng được.

Sau đó bạn vào mục Drop cap, ở đây có 3 tuỳ chọn sau đây:

+ None: Chữ bình thường.

+ Dropped: Chữ được phóng lớn lên, hiển thị ở 3 dòng trong lề của văn bản.

+ In margin: Chữ phóng lớn lên và được nằm ngoài lề của văn bản, hiển thị ở 3 dòng.

Giả sử như ở đây mình sẽ chọn vào tuỳ chọn Dropped.

Thì lúc này chữ cái sẽ được phóng lớn lên và được hiển thị ở 3 dòng nằm trong lề của văn bản.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn vào tuỳ chọn In margin, chữ sẽ được hiển thị ở 3 dòng nằm ngoài lề của văn bản.

Lưu ý: Để tạo chữ cái phóng to Drop Cap trước chữ cái không được có khoảng trắng.

Nếu trước chữ cái mà bạn muốn phóng lớn chứa khoảng trắng thì khi bạn vào Tab Insert mục Drop cap sẽ bị ẩn đi bạn không thể nào chọn vào được.

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo Drop Cap nhiều chữ trên cùng 1 văn bản

2. Tuỳ chỉnh chữ Drop Cap trong word

Nếu mà bạn chọn vào Dropped hoặc In margin ở các tuỳ chọn này chữ chỉ phóng lớn lên và được hiển thị ở 3 dòng, nếu muốn cho chữ hiển thị 4 dòng hoặc nhỏ hơn thì làm thế nào?

Thì bạn làm như sau:

Bước 1: Đặt con trỏ chuột trước chữ cái muốn phóng to.

Bước 2: Nhấn vào Tab Insert, sau đó vào Drop Cap chọn Drop Cap options…

Lúc này 1 hộp thoại Drop Cap sẽ xuất hiện, trong đó có các tuỳ chọn.

+ Posittion: Lựa chọn kiểu chữ Drop Cap.

+ Font: Lựa chọn font cho chữ Drop Cap.

+ Lines to drops: Lựa chọn số dòng hiển thị chữ Drop Cap.

+ Distance from text: Lựa chọn khoảng cách của chữ Drop Cap so với các kí tự sau nó.

Ở đây mình chọn kiểu Dropped và số dòng hiển thị là 4.

3. Cách phóng to chữ khi chia cột trong Word

Còn nếu bạn tạo chữ Drop Cap trước sau đó mới chia cột thì khi vào chia cột lúc đó mục Column sẽ bị ẩn đi và bạn không thể nào chia được cột.

4. Cách phóng to chữ trong bảng

+ Cách 1: Tạo chữ Drop ở bên ngoài bảng sau đó cắt chữ Drop Cap đó dán vào trong bảng.

+ Cách 2: Quét chọn chữ cái mà bạn muốn phóng lớn lên, sau đó vào Tab Home chọn Size lớn lên.

5. Hủy chữ phóng to chữ đầu dòng (Drop Cap) trong Word

Nếu bạn không thích tạo chữ Drop Cap thì bạn có thể làm cho chữ quay về mặc định lúc ban đầu.

Bằng cách đặt con trỏ chuột trước chữ cái phóng to Drop Cap, sau đó vào Tab Insert tiếp theo vào Drop cap chọn vào None, thì lúc này chữ sẽ quay về lúc ban đầu.

KẾT LUẬN

Như vậy là trong bài viết này mình đã hướng dẫn cho các bạn, cách tạo chữ cái lớn đầu dòng trong word. Hy vong với kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Mẹo Trình Bày Dạng Danh Sách Gạch Đầu Dòng Trong Nội Dung Số • Kiến Càng trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!