Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Chỉnh Gọng Kính Bị # Top 4 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Chỉnh Gọng Kính Bị # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Chỉnh Gọng Kính Bị được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau một thời gian sử dụng kính mắt, nhiều người hay gặp trường hợp kính bị lệch, lỏng (rộng) hoặc chật quá khiến tình trạng khi đeo có cảm giác gây khó chịu cho người đeo kính như những trường hợp sau: thường bị tuột kính khi gọng kính quá lỏng; hay bị đau đầu, mũi, vành tai và hằn lên thái dương khi kính đeo mắt quá chật; hoặc kính đeo bị xộc xệch, lệch do càng kính bị lệch không đúng tâm kính, để lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và thị lực.

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh lại chiếc gọng kính cận hay kính mát (kính râm) bằng tay tại nhà nếu cảm thấy nó quá lỏng (quá rộng) hoặc quá chật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vật liệu làm gọng mà có những cách chỉnh sửa kính khác nhau.

Thông thường gọng kính được làm từ 2 vật liệu chính là nhựa và kim loại. Đối với từng loại vật liệu, bạn nên cân nhắc cách chỉnh các bộ phận của kính một cách hợp lý để khi đeo kính không còn cảm giác quá lỏng hay quá chật nữa.

Để tránh kính bị lệch và hỏng sau một thời gian sử dụng, mời bạn tham khảo các bài viết sau

– Bạn không nên nắn hay chỉnh các loại gọng kính cận có vật liệu làm kính từ Titanium, nhựa lưu hình (loại nhựa không thể uốn được) hay gọng kính làm từ hợp kim nhôm.

– Mắt kính là bộ phận khá nhạy cảm nên bạn cần cẩn thận khi chỉnh kính bằng tay. Bạn nên đệm thêm một chiếc khăn lau kính vào mắt kính đặc biệt là kính râm hay kính thuốc để tránh trầy xước cho mắt.

– Nếu chất lượng gọng kính tốt, với chất liệu gọng kim loại, bạn có thể sử dụng một chiếc kìm nhỏ để chỉnh sửa gọng kính thay vì dùng tay.

– Không nên áp dụng cách nắn chỉnh này đối với các loại gọng kính chợ, chất lượng không đảm bảo. Đôi khi gọng kính quá dòn và dễ nứt vỡ nếu bạn tác động ngoại lực vào gọng kính.

Cách 1: Chỉnh ve kính – đệm mũi kính (áp dụng cho gọng kính được làm từ kim loại)

Đối với gọng kính nhựa, bộ phận này được nhà sản xuất làm liền với gọng mắt và thường là cố định. Đối với gọng kính được làm từ nhựa, bạn nên chọn loại kính mà khi đeo không có khoảng hở giữa phần mũi và cầu nối 2 mắt kính để có cảm giác thoải mái nhất.

Đối với gọng kính có chất liệu được làm từ kim loại, ve kính thường là những miếng đệm bằng nhựa được gá vào gọng kính thông qua một dây kim loại. Thông thường, khi chỉnh kính gọng kim loại, nên có một khoảng cách nhỏ giữa mũi và cầu nối 2 mắt kính. Nếu cầu kính tiếp xúc trực tiếp với mũi, nhiều lúc bạn sẽ có cảm giác kính bị kẹt vào mũi gây trầy xát, khó chịu.

– Trường hợp 1: 2 ve kính nằm hơi xa nhau. Bạn cảm giác kính bị lỏng và trôi xuống sống mũi.

Cách chỉnh sửa: bạn hãy giữ kính bằng tay không thuận rồi dùng một ngón của tay thuận đẩy nhẹ cả 2 chiếc ve kính vào trong. Bạn hãy điều chỉnh đều 2 chiếc ve sao cho khi đeo kính trên mặt có cảm giác thoải mái nhất.

– Trường hợp 2: 2 Ve kính bị nằm hơi sát nhau. Bạn cảm giác chị chật và đau, hằn lên sống mũi. Khi đeo kính ở vị trí thoải mái cho mũi, kính nằm hơi cao trên sống mũi.

Cách chỉnh sửa: bạn hãy cố định chiếc gọng bằng tay không thuận, sử dụng một ngón tay ở mặt trong ve kính rồi đẩy nhẹ ra, áp dụng với cả 2 chiếc ve. Bạn hãy thực hiện các điều chỉnh sao cho khi đeo kính có cảm giác thoải mái nhất.

Cách 2: Chỉnh đuôi càng kính (áp dụng đối với cả 2 loại gọng kim loại và gọng nhựa)

– Trường hợp 1: Gọng kính bị lỏng và trượt xuống mặt khi bạn cúi xuống.

Cách chỉnh sửa: bạn hãy ngâm phần đuôi càng kính dưới nước đủ nóng (không sử dụng nước sôi) một vài phút để nó mềm ra, sau đó đẩy nhẹ đuôi kính xuống để tăng độ cong cho càng kính.

– Trường hợp 2: Gọng kính bị chật, đuôi càng kính tì sát vào phần da phía sau tai, đeo có cảm giác bị đau tai và vành tai.

Cách chỉnh sửa: Bạn hãy ngâm phần đuôi kính dưới nước nóng như cách làm trong trường hợp 1, sau đó đẩy nhẹ đuôi kính lên để giảm độ cong của càng kính.

Chú ý: tránh để mắt kính ngâm dưới nước nước có thể gây hỏng kính. Bạn cũng nên cẩn thận, tránh để bị bỏng nước khi uốn kính.

Cách 3: Chỉnh càng kính (áp dụng với gọng kính kim loại)

– Trường hợp 1: Càng kính bị troãi rộng ra 2 bên thái dương.

Cách chỉnh sửa: giữ chặt mắt kính bằng tay không thuận và dùng tay thuận đẩy nhẹ vào phần bản lề của càng kính vào phía trong. Thực hiện chỉnh sửa đối với 2 bên mắt kính sao cho khi đeo kính, bạn có cảm giác thoải mái nhất.

– Trường hợp 2: Càng kính bị chật và tì sát vào 2 bên thái dương.

Cách chỉnh sửa: giữ chặt mắt kính bằng tay không thuận, dùng tay thuận đẩy nhẹ vào phần bản lề kính theo hướng ra ngoài. Thực hiện các chỉnh sửa với cả 2 bên mắt kính sao cho khi đeo kính, bạn có cảm giác thoải mái nhất.

– Đối với các loại

gọng kính khoan hay kính nửa gọng (gọng cước), nếu bạn chỉnh càng kính bằng tay cần hết sức cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên mang kính ra các tiệm kính để thợ kính thực hiện các thao tác chỉnh sửa thích hợp.

3 Cách Dán Và Sửa Gọng Mắt Kính Bị Gãy Đơn Giản, Hiệu Quả

1Sử dụng giấy, keo dán để nối gọng kính

Đây là một cách để khắc phục tạm thời rất hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản:

– Làm sạch 2 miếng gọng kính, dùng loại keo dính tốt và giấy bóng hoặc loại giấy bìa tạp chí dày để phù hợp với khung của bạn.

– Cắt giấy gói thành dải mỏng xấp xỉ chiều rộng của khung gọng kính. Dán giấy vào khung của bạn, mỗi lần một dải. Sử dụng một mảnh giấy ngắn như một thanh nẹp trên đầu mũi bị hỏng bằng keo dán. Đợi cho giấy khô rồi dán giấy tiếp theo.

2Dùng chỉ may để nối gọng kính

Trước hết cần chuẩn bị các vật liệu sau: sợi chỉ, kim, khoan, giấy nhám, superglue (keo dán loại tốt), que gỗ khuấy màu vẽ, dây cao su, giấy sáp, bông gòn, cồn hoặc nước tẩy sơn móng tay và một con dao.

Bước 1: Làm sạch 2 mảnh kính bị gãy. Sử dụng giấy nhám để làm sạch và làm nhám khu vực bị vỡ để dán. Quét khu vực bằng một ít cồn xát hoặc nước tẩy sơn móng tay để chuẩn bị bề mặt lý tưởng cho keo dán.

Bước 2: Cố định hai mảnh lại với nhau. Cắt một miếng que khuấy gỗ bằng khoảng cách giữa các thái dương. Che ống kính của bạn bằng giấy sáp để tránh trầy xước và sau đó quấn một dải cao su trên một đầu của thanh để cố định hai và gắn hai mảnh kính với nhau. Làm tương tự ở đầu bên kia.

Bước 3: Đổ keo vào chỗ gãy, sử dụng lượng keo vừa đủ để bảo đảm phần đứt gãy được nối lại chắc chắn. Bóp keo ra từ từ và gọn gàng để tránh hiện tượng keo nổi bong bóng. Đảm bảo khớp nối được gắn khít và không có khoảng trống.

Bước 4: Chọn một mũi khoan nhỏ phù hợp với độ dày của gọng kính và khoan 2 đầu gọng kính. Lấy con dao đã chuẩn bị và đánh dấu ở hai bên của khớp và cẩn thận khoan một lỗ ở mỗi bên gọng kính. Các lỗ phải song song để chúng có thể được sử dụng để quấn một dải chỉ quanh khớp lõi.

Bước 5: Khâu một dải chỉ qua 2 lỗ khoan để cố định chắc hơn hai mặt gãy của kính lại với nhau. Lấp đầy các lỗ khoan bằng keo, cắt các sợi dư của chỉ và để keo khô trong ít nhất một giờ.

Bước 6: Muốn tăng độ chắc chắn cho mối nối, bạn có thể thực hiện thêm bước này. Nếu bước ở trên cắt phần chỉ dư đi thì ở bước này hãy giữ sợi chỉ lại và kéo sợi chỉ vòng 2 – 3 vòng qua mối nối từ trước ra sau. Nhỏ keo xung quanh mối nối và để khô từ 10 – 15 phút. Đặt kính của bạn sang một bên trong 24 giờ trước khi đeo.

3Dùng nhiệt nóng và đinh ghim để cố định gọng kính

Bước 1: Đun nồi nước sôi để dùng nhiệt làm mềm 2 đầu phần đầu nối kính bị gãy. Cách làm này chỉ áp dụng cho gọng kính nhựa.

Bước 2: Khi nước sôi, giữ phần đầu nối bị gãy của kính đủ gần để hơi nóng làm mềm cạnh.

Bước 3: Gắn một chiếc đinh ghim vào một đầu nối và sau đó đẩy vào đầu nối bên kia trong lúc phần mảnh nhựa vẫn còn mềm và nóng.

Lưu ý rằng tuyệt đối không được hơ gọng kính trực tiếp với lửa để làm mềm khớp nối.

Sửa Gọng Kính Bị Gãy Mẹo Nhỏ Mách Bạn

không hề khó, chỉ cần chút tỉ mỉ, khéo léo và các dụng cụ cần thiết là bạn có thể tự tay làm được việc này rồi.

Những cách sửa gọng kính bị gãy đơn giản:

Trên thực tế có khá nhiều cách sửa gọng kính bị gãy nhưng chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc ba cách được xem là đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách thứ nhất: Dán giấy.

Đây là cách khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng hiệu quả mang lại tức thì với chất lượng thẩm mỹ cao.

Các vật dụng cần: Keo dính, giấy và kéo.

Đầu tiên bạn vệ sinh sach hai bề mặt của gọng kính bị gãy

Cắt giấy theo kích thước chiều rộng của chỗ gọng kính bị gãy mà mình muốn dán lại.

Bôi lượng keo vừa đủ vào các miếng giấy đã cắt rồi cuốn quanh chỗ gãy

Đợi cho keo khô và cứng lại ta tiếp tục dán miếng tiếp theo cho đến khi cố định chắc chắn là dược.

Cách thứ hai: May khâu gọng kính gãy.

Thực hiện cách này tuy hơi khó, đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, cẩn thận từng thao tác trong quá trình thực hiện nhưng chất lượng gọng kính được sửa bền lâu hơn.

Dụng cụ: Máy khoan nhỏ, cuộn chỉ, giấy, keo dính, dây thun, thanh gỗ mỏng, băng gạc, rượu và kéo.

Thực hiện:Vệ sinh sạc quanh vùng gọng kính bị gãy bằng rượu.

Nối hai phần gãy lại sao cho ăn khít nhất.

Cố định như vậy bằng cách dùng dây chun buộc chặt thành gỗ vào phần cán của gọng kính.

Bôi lượng keo vừa đủ vào chỗ gãy.

Khi keo khô cứng lại dùng khoan có mũi khoan nhỏ để đục hai lỗ trên hai phần bị gãy. Hai lỗ này cần phải đối xứng với nhau.

Dùng chỉ khâu và cố định chống bị gãy. Nên chọn chỉ đồng màu với màu kính để không làm lộ đoạn nói chỉ.

Cách thứ 3: Nung nóng gọng kính.

Đơn giản nhưng bạn lưu ý không được làm nóng gọng bằng lửa bởi nó sẽ làm hoảng mắt kính của bạn.

Rất đơn giản, bạn đun một nồi nước sôi rồi hơ chỗ gọng kính bị gãy đến khi gọng mềm ra, sau đó dùng hai cây kim nhỏ đâm vào mỗi bên và ép chúng lại với nhau vậy là bạn có thể dùng được mắt kính lại rồi.

Bạn Có Biết Cách Sửa Gọng Kính Bị Lệch Chưa Nhỉ?

Không phải lúc nào chiếc kính cận cũng nằm ngay ngắn trên khuôn mặt của bạn đâu. Nếu chẳng may chiếc kính cận của bạn bị rơi hoặc bị dẫm lên, và có thể phải chịu một lực nào đó khiến cho gọng kính bị lệch bên cao bên thấp, hoặc bị cong vênh chẳng hạn thì bạn không nên đeo ngay chiếc kính này.

Tác hại của việc đeo gọng kính bị lệch

Việc đeo kính mắt có vị trí lệch với khoảng cách hai đồng tử của bạn sẽ rất hại cho mắt. Ngoài độ cận ra thì cắt kính dựa trên vị trí của đồng tử cũng rất quan trọng. Chiếc kính cận chuẩn phải đáp ứng được chính xác cả hai điều trên chứ không nên được cái này lại mất cái kia. Nếu đeo kính không chính xác thì mắt sẽ lại phải điều tiết khi đang đeo kính và cực kỳ dễ mỏi mệt hay tăng độ cận nhanh chóng.

Có nên tự tìm cách sửa gọng kính bị lệch tại nhà không?

Không nên tự mình nắn lại gọng vì nếu là gọng nhựa thì còn có thể uốn chứ nhiều loại chất liệu khác có thể khiến cho kính bị gãy và thế là tiêu đời một chiếc kính.

Điều bạn cần làm chính là mang ngay chiếc kính cận của mình ra ngoài cửa hàng hoặc đến gặp bác sỹ. Bởi khi gọng kính lệch đi so với nguyên bản ban đầu lúc bạn mua và đo mắt kính thì chứng tỏ vị trí trọng tâm hay vị trí đồng tử của bạn trên kính sẽ không còn chính xác nữa. Chỉ có những người có chuyên môn mới có thể chỉnh được chiếc kính về đúng vị trí ban đầu của nó. Có thể bạn nên đo lại cả mắt để xác định lại tâm của chiếc kính này.

Có nên đeo gọng kính cận quá chật?

Khi đi làm kính cận, lúc mua gọng, có thể bạn chỉ thử đeo trong một thời gian ngắn. Bạn không nghĩ đến việc khi gọng kính quá chật sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Có thể 15 phút thì không khiến bạn thấy rõ được vấn đề này, mà chỉ khi nào bạn dùng và đeo liên tục trong vòng nhiều giờ liền, bạn mới có thể cảm nhận được sự khó chịu của mình tăng lên đến mức như thế nào.

Việc gọng kính ép chặt vào hai bên thái dương của bạn sẽ khiến cho bạn cảm thấy mắt rất mỏi, và cực kỳ nhức đầu nữa.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cảm thấy thêm cơn chóng mặt vì hai bên thái dương có một số mạch máu nhỏ, nếu máu không được lưu thông dễ dàng lên não thì sẽ có rất nhiều điều hại xảy ra cho bạn. Một chiếc kính như vậy sẽ khiến cho người đeo cảm thấy muốn tháo ra ngay lập tức. Nhưng với người bị cận thì lại phải trung thành với kính gần như mọi lúc mọi nơi.

Phải làm gì khi gọng kính chật nhỉ?

Nếu bạn mới mua kính cận trong ngày và khi về nhà đeo thấy khó chịu do bị chật thì phải kiểm tra ngay. Như vậy thì nên quay lại chỗ mua để nhờ người ta nới giúp. Tuyệt đối đừng tự mình làm. Vì khi nới gọng, người ta se xem xét lại tâm kính cho bạn sẽ tốt hơn. Vì việc sai lệch tâm kính sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ và chính xác vật nhất. Nên khi đi mua kính thì cần đo khoảng cách giữa hai đồng tử. Việc này rất quan trọng.

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, chúng tôi (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Chỉnh Gọng Kính Bị trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!