Xu Hướng 12/2023 # (2023) Cách Tạo Web/ Blog Cá Nhân WordPress Kiếm Tiền A # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết (2023) Cách Tạo Web/ Blog Cá Nhân WordPress Kiếm Tiền A được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu các bạn đang muốn học cách để tạo một website/blog cá nhân bằng WordPress cho riêng mình để viết nhật ký, chia sẻ kiến thức, hoặc đặc biệt là đang muốn kiếm tiền từ viết blog thì xin chúc mừng tất cả các bạn đã đến đúng chỗ rồi đấy ^^.

Bài viết này Blog chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách đơn giản và chi tiết nhất giúp các bạn có thể tự mình tạo ra một blog/trang web chuyên nghiệp bằng WordPress cho riêng mình.

Tuy nhiên trước hết mình xin dành khoảng 5 phút để nói qua các vấn đề quan trọng, nhằm nhận mạnh lợi ích của việc tạo blog và viết blog đối với chúng ta.

Giải thích: Blog là gì? Blogger là gì?

Blog là một dạng website nhưng nó mang ý nghĩa cá nhân hơn, phía sau blog có thể là chỉ một cá nhân hoặc 1 nhóm người. Họ dùng blog để chia sẻ bất cứ điều gì họ muốn như viết nhật ký, chia sẻ buồn vui, cảm nhận về cuộc sống, tình yêu hôn nhân, trải nghiệm du lịch, tài chính..

Blogger chính là người đứng sau blog, họ có thể là một chuyên gia một lĩnh vực bất kỳ nào đó tạo ra website của riêng họ để phát triển sự nghiệp, xây dựng thương hiệu, bán hàng, kiếm tiền.

Đừng bỏ lỡ: Top +10 cách KIẾM TIỀN ONLINE bền vững nhất 2021 ai cũng nên đọc!

Blogger cũng có thể là các cá nhân yêu thích viết lách, họ tạo ra blog để chia sẻ buồn vui, cảm nhận, trải nghiệm cuộc sống, tự khoe..

Với việc phát triển của công nghệ và xu hướng thích làm việc tự do của giới trẻ, Blogger hiện nay đang trở thành một nghề nghiệp thực thụ, có thể tạo ra thu nhập thụ động và hái ra nhiều tiền.

Thu nhập thụ động (Passive income): hiểu nôm na là không cần phải làm việc vẫn có tiền hoặc làm việc rất ít nhưng vẫn có tiền. Nhưng thu nhập thụ động đối với Blogger ở đây là thành quả của cả quá trình học hỏi và lao động.

Ví dụ bạn đi làm cho công ty 8 tiếng 1 ngày và 25 ngày 1 tháng thì được lương 10 triệu – đó là đổi công sức lấy tiền và cần làm liên tục, không làm thì không có tiền.

Đây là một ví dụ:

Tại sao nói viết blog là công việc kinh doanh tốt nhất trên thế giới?

(1) Không phải đi làm (làm việc tại nhà hoặc bất kỳ đâu): Theo đa số các blogger toàn thời gian thì công việc viết blog cũng giống như tự do tài chính vậy, bởi họ có thể làm việc bất cứ khi nào họ muốn. Không còn cảnh sáng 9h chấm công, ngồi cả ngày ở văn phòng rồi chiều 5h30 về, không phải bon chen ngoài đường giờ cao điểm để kịp giờ làm; không còn deadline, không có ông chủ…

(2) Khởi đầu với số vốn rất nhỏ: chỉ khoảng 1-3$/tháng là có thể bắt đầu, nếu so với chục năm trước đây khi công nghệ chưa phát triển bạn sẽ phải bỏ ra số vốn gấp nhiều lần.

(3) Quy mô kiếm tiền là không giới hạn: nếu blog của bạn là dành cho người Việt Nam thì ít nhất cũng có 90 triệu người, trong đó hơn một nửa dân số sử dụng internet (nếu tính hiện tại) vì năm 2023 đã chiếm 47% rồi.

Giả xử chỉ 1% trong tổng số 47% đó truy cập website của bạn mỗi tháng thì đã có tới 470.000 người. Khó có thể ước tính được nếu blog của bạn hướng tới độc giả trên toàn thế giới thì số lượng đó sẽ là bao nhiêu?

(4) Tỷ lệ lợi nhuận ròng khủng, rủi ro thấp: Với chi phí bỏ ra chỉ khoảng vài đô la đến vài chục đô la mỗi tháng thì kể cả khi không thành công nó cũng không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn.

Giả sử khi bạn kinh doanh lĩnh vực khác như bán hàng thì số tiền bỏ ra ban đầu rất lớn, bao gồm tiền thuê mặt bằng, hàng hóa, dịch vụ phát sinh..

Còn đối với blog, tỷ lợi nhuận dòng có thể lên tới 70-80% sau khi đã trừ hết các chi phí.

(5) Bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều kỹ năng mới: kỹ thuật làm website, marketing, chăm sóc khách hàng..trong khi nếu chỉ làm một công việc khác bạn sẽ không học hỏi thêm gì ngoài lĩnh vực đó.

(6) Giúp đỡ người khác: Viết để hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giáo dục..giúp người khác học tập, sống tích cực, tốt đẹp hơn là một mục đích cao cả và ý nghĩa.

(7) Xây dựng thương hiệu: không cần phải làm diễn viên, ca sĩ bạn vẫn có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình trở thành người có sức ảnh hưởng, nổi tiếng bằng các bài viết hay, chuyên sâu, ý nghĩa..

Tại sao bạn nên tự tay tạo blog thay vì đi thuê?

Không có gì thoải mái hơn tự hình hiểu và làm chủ được blog của mình bởi vì bạn có thể tự tay tùy chỉnh giao diện, bố cục, màu sắc phù hợp với mong muốn của mình.

Không cần phải mỗi lần sửa lỗi nhỏ nhặt hay muốn thêm chức năng gì mới cũng phải đi nhờ người khác, điều này sẽ tốn thời gian và tiền bạc.

Thay vì tự tay làm một blog chỉ khoảng 1-2 triệu thì phải đi thuê từ 5-7 triệu mà chưa chắc ra gì. Trong khi đó người làm thuê chắc gì họ đã làm tốt nhất, có khi chỉ làm cho xong. Như vậy sẽ không tận dụng được hết tính năng của website.

Trong khi đó những kiến thức để làm website bằng WordPress này thực sự không nhiều, bạn có thể để ý rất nhiều blogger là con gái, không phải dân công nghệ, kỹ năng về công nghệ không có nhưng họ vẫn tự làm được blog chuyên nghiệp cho mình.

Tự mình làm blogThuê người khác làm– Nâng cao kỹ năng công nghệ.– Học hỏi được thêm nhiều kỹ. năng mới.– Làm chủ được công việc của mình.– Bảo mật.– Giá rẻ chỉ khoảng 1-3$/tháng.– Tận dụng tối đa tính năng.– Giúp mình tự tin hơn.– Giá cao gấp nhiều lần.– Thời gian làm lâu hơn.– Hay vòi thêm tiền khi gặp vấn đề nếu gặp phải người không có tâm.– Không bảo mật do họ nắm được hết thông tin của bạn.

Bạn cần chuẩn bị gì để tạo một blog bằng WordPress?

Để tạo ra một website wordpress bình thường như Blog chúng tôi chẳng hạn thì bạn cần phải có những thứ sau:

(1) Hosting: là nơi lưu trữ dữ liệu nội dung, hình ảnh.. của website bạn. Lựa chọn một hosting tốt nhất sẽ giúp cho website của bạn chạy ổn định hơn, tốc độ truy cập nhanh. Một số nhà cung cấp hosting chất lượng và giá rẻ bạn có thể tham khảo như Hawkhost hay StableHost.

(2) Domain (tên miền): là địa chỉ tên miền của website. Một tên miền ngắn gọn, hay, dễ nhớ, đặc biệt sẽ gây ấn tượng tốt và giúp người dùng nhớ lâu hơn. Một số nhà cung cấp domain nổi tiếng và uy tín bạn có thể tham khảo như Godaddy, NeamCheap, NameSilo..

Còn chúng tôi bạn phải lưu trữ trên máy chủ của họ, khi sử dụng bản miễn phí tên miền của bạn sẽ là dạng chúng tôi thay vì tenmiencuaban.com.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cho phép bạn sử dụng tên miền riêng nhưng với phí từ 12-25$.

Do chúng tôi giới hạn nhiều thứ, không tối ưu, không tùy chỉnh được giao diện, thêm tiện ích..nên sẽ rất khó khăn để phát triển thành blog chuyên nghiệp và kiếm tiền. Nên ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn làm blog với WordPress.org.

(4) Theme – để tạo một website có giao diện đẹp như ý thích của bạn thì cần phải có theme, hiện nay trên mạng có rất nhiều các theme miễn phí bạn có thể download về và cài đặt để sử dụng, tuy nhiên vì là bản free nên sẽ gặp rất nhiều rủi ro về an toàn, ngoài ra còn bị giới hạn nhiều chức năng.

Tuy nhiên nếu mua hosting ở trong nước thì chỉ cần tài khoản ngân hàng (internetbanking) để chuyển khoản là được.

Mật bí *: AZDiGi là một trong nhà cung cấp hosting chất lượng nhất ở Việt Nam được thành lập bởi Blogger nổi tiếng Thạch Phạm (thachpham.com) – chuyên gia về Blogging, WordPress, Hosting, Server.

Tạo một blog hết bao nhiêu tiền?

Tôi chỉ muốn làm blog miễn phí thôi có được không?

Tất nhiên là được rồi! Nếu bạn chỉ muốn tạo blog để chia sẻ buồn vui, cảm nghĩ, nhật ký cuộc sống thì hoàn toàn có thể.

Hiện nay có nhiều nền tảng để bạn làm blog miễn phí như chúng tôi chúng tôi Tumblr. Tuy nhiên thay vì bạn được phép tùy chỉnh tên miền riêng như chúng tôi thì bạn sẽ phải sử dụng tên miền cấp 2 nhà cung cấp như chúng tôi dautummo.blogspot.com.

(1) Ngoài ra tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ miễn phí tại máy chủ của họ, bạn sẽ khó khăn khi thay đổi giao diện, tùy chỉnh bố cục, màu sắc, không cài được thêm plugin, tiện ích..

(2) Rủi ro hơn là blog của bạn có thể bị họ khóa, xóa bất kỳ lúc nào vì lý do bảo mật hay nhạy cảm, thậm chí là nền tảng của họ bị phá sản ví dụ như Blog360 của của Yahoo.

(3) Giả xử sau này blog phát triển, bạn muốn chuyên nghiệp hóa, thương mại hóa thì việc chuyển đổi từ miễn phí sang trả phí cũng khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến traffic..

(4) Quan trọng nhất là với blog miễn phí bạn sẽ rất khó khăn để kiếm tiền vì nó giới hạn nhiều thứ. ví dụ như khi đăng ký Google Adsense cũng ít được chấp nhận.

(5) Một blog với tên miền dài như trên sẽ không gây được ấn tượng tới người đọc, họ sẽ không nhớ bạn là ai (trong đầu họ thường chỉ nghĩ đến một tên miền .com hay .vn, .net chứ khó có thể nhớ được cái đuôi chúng tôi hay blogspot.com).

(6) Đầu tư tiền bạc nghiêm túc vào blog bạn sẽ có động lực, giúp bạn có trách nhiệm hơn.

Hướng dẫn chi tiết các bước tạo một website/blog bằng wordpress

Việc tạo một blog/website cho riêng mình bằng WordPress thật sự không hề khó, tôi đã gặp rất nhiều người hợp dù là dân không chuyên, không có chút nền tảng kỹ thuật nào, thậm chí là một phụ nữ làm công việc phục vụ một cửa hàng họ cũng tự học hỏi để làm được Blog chuyên nghiệp cho mình, chẳng nhẽ chúng ta lại không?

Bước 1: mua Domain và Hosting cho website/blog (*)

(1) DOMAIN: rất đơn giản, bạn chỉ cần nghĩ ra 1 cái tên miền ngắn gọn và phù hợp với lĩnh vực của website/blog của bạn, rồi vào các nhà cung cấp dịch vụ để tìm kiếm xem nó có còn không hay bị ai mua rồi.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp domain nổi tiếng mà bạn có thể chọn như: Godaddy, NameSilo, Namcheap, 1and1, chúng tôi việc mua một domain ở đây hết sức đơn giản.

Mình thường mua domain ở Godaddy bởi vì đây là nhà cung cấp domain hàng đầu thế giới, thi thoảng nó có nhiều chương trình khuyến mãi và mã giảm giá rất hot.

Xưa nay đa số các blogger đều thích sử dụng hosting quốc tế vì giá rẻ, chất lượng tốt, nhiều khuyến mãi, bảo mật cao như HawkHost, StableHost, Godaddy..tuy nhiên hiện nay xuất hiện nhiều nhà cung cấp hosting ở Việt Nam chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh không kém ví dụ như AZDiGi.

Đây cũng là top nhà cung cấp hosting nổi tiếng và nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Còn muốn tìm hiểu lý do vì sao nhiều người thích sử dụng hosting quốc tế thì mời bạn đọc bài viết này.

Bảng giá + tính năng nổi bật của hosting

Xem bài đánh giá hosting đầy đủ ở đây

Bước 2: Kết nối hosting và domain của website lại với nhau (*)

Để website/blog của bạn hoạt động, bạn phải kết nối tên miền và hosting của bạn lại với nhau theo 2 bước:

Add domain vào hosting (thao tác trên hosting)Trỏ DNS của domain về hosting (cài đặt ở quản lý domain)

Việc kết nối giữa domain và hosting cũng tương đối đơn giản, giao diện quản lý hosting ở các nhà cung cấp cũng khá giống nhau. Với mỗi hosting mà Dautummo khuyên dùng sẽ có một bài hướng dẫn riêng về quản lý và cài đặt WordPress:

Bước 3: Cài đặt WordPress cho website/blog (*)

Nếu bạn đã kết nối thành công được domain và hosting lại với nhau thì việc tiếp theo khá đơn giản hơn rồi, bởi việc cài WordPress này hiện nay ở các hosting đều hỗ trợ tool cài tự động, bạn chỉ cần vào mục quản lý Cpanel và bấm vào biểu tượng WordPress để nó tự cài cho bạn.

Bước 4: Chọn và cài đặt theme (giao diện) cho website/blog (*)

Trên mạng hiện nay có rất nhiều nguồn chia sẻ giao diện (theme) wordpress miễn phí và trả phí khác nhau, các theme này phù hợp với từng lĩnh vực mà bạn muốn làm website: bán hàng, blog cá nhân, trang web tin tức….

Nếu bạn mới bắt đầu với wordpress và chưa muốn đầu tư thì việc chọn 1 theme miễn phí sẽ giúp bạn giảm đi được một khoản chi phí, tuy nhiên đi cùng với nó sẽ có những hạn chế và rủi ro không mong muốn.

Nhưng nếu bạn đang làm wordpress và muốn hướng tới sự chuyên nghiệp và lâu dài thì mình khuyên bạn nên đầu tư luôn 1 theme bản quyền ngay từ đầu để không lãng phí công sức và tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Chỉ với khoảng từ (20 – 50$) bạn đã sở hữu ngay 1 theme bản quyền tại Mythemeshop, tối ưu SEO, tốc độ load nhanh, thân thiện với các thiết bị mobile, tablet và được udpate định kỳ, đặc biệt khi xảy ra lỗi sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ xử lý – điều mà theme miễn phí không bao giờ có.

Trải nghiệm Themeforest

Bước 5: Cài đặt các WordPress Plugin cần thiết cho website/blog

Để website của bạn hoạt động tốt và tối ưu hơn bạn cần phải cài đặt thêm các plugin sau:

Cách kiếm tiền từ Blog/Website

Mình gợi ý một số cách có thể kiếm tiền từ viết blog mà rất nhiều Blogger đã thành công, họ đã kiếm được rất rất nhiều tiền như:

Website chúng tôi là một hệ thống website chia sẻ “cách để làm bất cứ việc gì” đã rất thành công trong việc kiếm tiền từ Adsense, bạn có thể tham khảo.

Cách 2: kiếm tiền từ Affiliate (tiếp thị liên kết)

Tiếp thị liên kết ở đây là một phương pháp tiếp thị dựa trên nền tảng internet (từ mạng xã hội hay website, email..) để quảng bá tiếp thị một sản phẩm, dịch vụ của một hay nhiều website nào đó.

Tức là bạn sẽ đăng ký làm đối tác Affiliate của một công ty dịch vụ, sản phẩm nào đó họ sẽ cấp cho bạn một liên kết (url) riêng có chứa mã số hay kí hiệu của riêng bạn. Sau đó bạn dùng liên kết đó gắn lên những bài viết của mình để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đó, khi người dùng bấm vào liên kết đó trên website của bạn và dẫn đến trang bán hàng của công ty kia rồi thực hiện mua hàng thì công ty đó sẽ trả hoa hồng cho bạn.

Ở Việt Nam hiện nay thì đang có nền tảng tiếp thị liên kết Accesstrade Network (nguồn gốc Nhật Bản ra đời từ 2001) – nền tảng quy mô rất lớn, họ đã hợp tác với rất nhiều công ty dịch vụ, sản phẩm khác.

Hiểu đúng hơn Accesstrade Network là một nền tảng trung gian giúp kết nối giữa các công ty bán hàng, dịch vụ với những người làm tiếp thị liên kết (Affiliate) như chúng ta.

Khi đó bạn đăng ký một tài khoản trên Accesstrade thì bạn có thể đi làm Affiliate cho rất nhiều sản phẩm dịch vụ của nhiều công ty khác nhau (cả trong nước lẫn quốc tế), khi người dùng mua sản phẩm, dịch vụ đó thông qua liên kết mà Accesstrade cung cấp cho bạn thì công ty sản phẩm dịch vụ đó sẽ trả hoa hồng cho Accesstrade, hàng tháng Accesstrade sẽ tổng hợp rồi trả lại số tiền đó cho bạn.

Đây là cách kiếm tiền rất bền vững mà mình khuyến khích các bạn nên theo, vì khi viết review 1 sản phẩm 1 lần thôi nhưng có thể nhận hoa hồng nhiều lần, thậm chí suốt đời (miễn là bài viết đó của bạn vẫn có nhiều người truy cập và họ mua hàng thông qua liên kết của bạn.)

VD mình mới tham gia kiếm tiền từ Accesstrade và cũng có một số kết quả nhỏ bé sau (không đáng bao nhiêu so với các pro khác, tuy nhiên cũng là minh chứng để biết rằng nó có ra tiền thật).

Kiếm tiền từ việc bán sản phẩm, dịch vụ của riêng bạn

Khi bạn có lưu lượng truy cập ổn định rồi thì bạn có thể kiếm tiền từ blog, website của bạn bằng cách bán các sản phẩm, dịch vụ mà bạn có, ví dụ như: tạo một khóa học online để bán, tạo một ebook, hay dịch vụ tư vấn làm đẹp, tư vấn marketing..

Có rất nhiều Blogger ở Việt Nam đã thành công bằng việc bán dịch vụ, sản phẩm của riêng mình như: chúng tôi chúng tôi đều là những cao thủ MMO, họ kiếm tiền đủ các cách, trong đó cũng có những sản phẩm của riêng họ như bán khóa học, ebook, dịch vụ tư vấn…

Còn nhiều cách kiếm tiền từ blog hơn thế nữa

Tạm kết:

Sau khi làm thành công tất cả các bước trên thì bạn đã sở hữu 1 website/blog riêng bằng WordPress để chia sẻ hay kiếm tiền cho riêng mình rồi, công việc tiếp theo sẽ là phát triển nội dung, chỉnh sửa lại giao diện cho vừa ý, tối ưu SEO Onpage và nghiên cứu ứng dụng thêm các tính năng hay của WordPress…

Còn nữa…!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

(2023) Cách Tạo Web/ Blog Cá Nhân WordPress Kiếm Tiền A

Bài viết này Blog chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách đơn giản và chi tiết nhất giúp các bạn có thể tự mình tạo ra một blog/trang web chuyên nghiệp bằng WordPress cho riêng mình.

Tuy nhiên trước hết mình xin dành khoảng 5 phút để nói qua các vấn đề quan trọng, nhằm nhận mạnh lợi ích của việc tạo blog và viết blog đối với chúng ta.

Blog là một dạng website nhưng nó mang ý nghĩa cá nhân hơn, phía sau blog có thể là chỉ một cá nhân hoặc 1 nhóm người. Họ dùng blog để chia sẻ bất cứ điều gì họ muốn như viết nhật ký, chia sẻ buồn vui, cảm nhận về cuộc sống, tình yêu hôn nhân, trải nghiệm du lịch, tài chính..

Blogger chính là người đứng sau blog, họ có thể là một chuyên gia một lĩnh vực bất kỳ nào đó tạo ra website của riêng họ để phát triển sự nghiệp, xây dựng thương hiệu, bán hàng, kiếm tiền.

Đừng bỏ lỡ: Top +10 cách KIẾM TIỀN ONLINE bền vững nhất 2023 ai cũng nên đọc!

Blogger cũng có thể là các cá nhân yêu thích viết lách, họ tạo ra blog để chia sẻ buồn vui, cảm nhận, trải nghiệm cuộc sống, tự khoe..

Với việc phát triển của công nghệ và xu hướng thích làm việc tự do của giới trẻ, Blogger hiện nay đang trở thành một nghề nghiệp thực thụ, có thể tạo ra thu nhập thụ động và hái ra nhiều tiền.

Thu nhập thụ động (Passive income): hiểu nôm na là không cần phải làm việc vẫn có tiền hoặc làm việc rất ít nhưng vẫn có tiền. Nhưng thu nhập thụ động đối với Blogger ở đây là thành quả của cả quá trình học hỏi và lao động.

Ví dụ bạn đi làm cho công ty 8 tiếng 1 ngày và 25 ngày 1 tháng thì được lương 10 triệu – đó là đổi công sức lấy tiền và cần làm liên tục, không làm thì không có tiền.

Đây là một ví dụ:

Tại sao nói viết blog là công việc kinh doanh tốt nhất trên thế giới?

(1) Không phải đi làm (làm việc tại nhà hoặc bất kỳ đâu): Theo đa số các blogger toàn thời gian thì công việc viết blog cũng giống như tự do tài chính vậy, bởi họ có thể làm việc bất cứ khi nào họ muốn. Không còn cảnh sáng 9h chấm công, ngồi cả ngày ở văn phòng rồi chiều 5h30 về, không phải bon chen ngoài đường giờ cao điểm để kịp giờ làm; không còn deadline, không có ông chủ…

(2) Khởi đầu với số vốn rất nhỏ: chỉ khoảng 1-3$/tháng là có thể bắt đầu, nếu so với chục năm trước đây khi công nghệ chưa phát triển bạn sẽ phải bỏ ra số vốn gấp nhiều lần.

(3) Quy mô kiếm tiền là không giới hạn: nếu blog của bạn là dành cho người Việt Nam thì ít nhất cũng có 90 triệu người, trong đó hơn một nửa dân số sử dụng internet (nếu tính hiện tại) vì năm 2023 đã chiếm 47% rồi.

Giả xử chỉ 1% trong tổng số 47% đó truy cập website của bạn mỗi tháng thì đã có tới 470.000 người. Khó có thể ước tính được nếu blog của bạn hướng tới độc giả trên toàn thế giới thì số lượng đó sẽ là bao nhiêu?

(4) Tỷ lệ lợi nhuận ròng khủng, rủi ro thấp: Với chi phí bỏ ra chỉ khoảng vài đô la đến vài chục đô la mỗi tháng thì kể cả khi không thành công nó cũng không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn.

Giả sử khi bạn kinh doanh lĩnh vực khác như bán hàng thì số tiền bỏ ra ban đầu rất lớn, bao gồm tiền thuê mặt bằng, hàng hóa, dịch vụ phát sinh..

Còn đối với blog, tỷ lợi nhuận dòng có thể lên tới 70-80% sau khi đã trừ hết các chi phí.

(5) Bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều kỹ năng mới: kỹ thuật làm website, marketing, chăm sóc khách hàng..trong khi nếu chỉ làm một công việc khác bạn sẽ không học hỏi thêm gì ngoài lĩnh vực đó.

(6) Giúp đỡ người khác: Viết để hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giáo dục..giúp người khác học tập, sống tích cực, tốt đẹp hơn là một mục đích cao cả và ý nghĩa.

(7) Xây dựng thương hiệu: không cần phải làm diễn viên, ca sĩ bạn vẫn có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình trở thành người có sức ảnh hưởng, nổi tiếng bằng các bài viết hay, chuyên sâu, ý nghĩa..

Không có gì thoải mái hơn tự hình hiểu và làm chủ được blog của mình bởi vì bạn có thể tự tay tùy chỉnh giao diện, bố cục, màu sắc phù hợp với mong muốn của mình.

Không cần phải mỗi lần sửa lỗi nhỏ nhặt hay muốn thêm chức năng gì mới cũng phải đi nhờ người khác, điều này sẽ tốn thời gian và tiền bạc.

Thay vì tự tay làm một blog chỉ khoảng 1-2 triệu thì phải đi thuê từ 5-7 triệu mà chưa chắc ra gì. Trong khi đó người làm thuê chắc gì họ đã làm tốt nhất, có khi chỉ làm cho xong. Như vậy sẽ không tận dụng được hết tính năng của website.

Trong khi đó những kiến thức để làm website bằng WordPress này thực sự không nhiều, bạn có thể để ý rất nhiều blogger là con gái, không phải dân công nghệ, kỹ năng về công nghệ không có nhưng họ vẫn tự làm được blog chuyên nghiệp cho mình.

– Nâng cao kỹ năng công nghệ.– Học hỏi được thêm nhiều kỹ. năng mới.– Làm chủ được công việc của mình.– Bảo mật.– Giá rẻ chỉ khoảng 1-3$/tháng.– Tận dụng tối đa tính năng.– Giúp mình tự tin hơn.

– Giá cao gấp nhiều lần.– Thời gian làm lâu hơn.– Hay vòi thêm tiền khi gặp vấn đề nếu gặp phải người không có tâm.– Không bảo mật do họ nắm được hết thông tin của bạn.

Để tạo ra một website wordpress bình thường như Blog chúng tôi chẳng hạn thì bạn cần phải có những thứ sau:

: là nơi lưu trữ dữ liệu nội dung, hình ảnh.. của website bạn. Lựa chọn một hosting tốt nhất sẽ giúp cho website của bạn chạy ổn định hơn, tốc độ truy cập nhanh. Một số nhà cung cấp hosting chất lượng và giá rẻ bạn có thể tham khảo như hay StableHost.

(tên miền): là địa chỉ tên miền của website. Một tên miền ngắn gọn, hay, dễ nhớ, đặc biệt sẽ gây ấn tượng tốt và giúp người dùng nhớ lâu hơn. Một số nhà cung cấp domain nổi tiếng và uy tín bạn có thể tham khảo như , NeamCheap, NameSilo..

Còn chúng tôi bạn phải lưu trữ trên máy chủ của họ, khi sử dụng bản miễn phí tên miền của bạn sẽ là dạng chúng tôi thay vì tenmiencuaban.com.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cho phép bạn sử dụng tên miền riêng nhưng với phí từ 12-25$.

Do chúng tôi giới hạn nhiều thứ, không tối ưu, không tùy chỉnh được giao diện, thêm tiện ích..nên sẽ rất khó khăn để phát triển thành blog chuyên nghiệp và kiếm tiền. Nên ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn làm blog với WordPress.org.

(4) – để tạo một website có giao diện đẹp như ý thích của bạn thì cần phải có theme, hiện nay trên mạng có rất nhiều các theme miễn phí bạn có thể download về và cài đặt để sử dụng, tuy nhiên vì là bản free nên sẽ gặp rất nhiều rủi ro về an toàn, ngoài ra còn bị giới hạn nhiều chức năng.

Tuy nhiên nếu mua hosting ở trong nước thì chỉ cần tài khoản ngân hàng (internetbanking) để chuyển khoản là được.

Mật bí *: AZDiGi là một trong nhà cung cấp hosting chất lượng nhất ở Việt Nam được thành lập bởi Blogger nổi tiếng Thạch Phạm (thachpham.com) – chuyên gia về Blogging, WordPress, Hosting, Server.

Tôi chỉ muốn làm blog miễn phí thôi có được không?

Tất nhiên là được rồi! Nếu bạn chỉ muốn tạo blog để chia sẻ buồn vui, cảm nghĩ, nhật ký cuộc sống thì hoàn toàn có thể.

Hiện nay có nhiều nền tảng để bạn làm blog miễn phí như chúng tôi chúng tôi Tumblr. Tuy nhiên thay vì bạn được phép tùy chỉnh tên miền riêng như chúng tôi thì bạn sẽ phải sử dụng tên miền cấp 2 nhà cung cấp như chúng tôi dautummo.blogspot.com.

(1) Ngoài ra tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ miễn phí tại máy chủ của họ, bạn sẽ khó khăn khi thay đổi giao diện, tùy chỉnh bố cục, màu sắc, không cài được thêm plugin, tiện ích..

(2) Rủi ro hơn là blog của bạn có thể bị họ khóa, xóa bất kỳ lúc nào vì lý do bảo mật hay nhạy cảm, thậm chí là nền tảng của họ bị phá sản ví dụ như Blog360 của của Yahoo.

(3) Giả xử sau này blog phát triển, bạn muốn chuyên nghiệp hóa, thương mại hóa thì việc chuyển đổi từ miễn phí sang trả phí cũng khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến traffic..

(4) Quan trọng nhất là với blog miễn phí bạn sẽ rất khó khăn để kiếm tiền vì nó giới hạn nhiều thứ. ví dụ như khi đăng ký Google Adsense cũng ít được chấp nhận.

(5) Một blog với tên miền dài như trên sẽ không gây được ấn tượng tới người đọc, họ sẽ không nhớ bạn là ai (trong đầu họ thường chỉ nghĩ đến một tên miền .com hay .vn, .net chứ khó có thể nhớ được cái đuôi chúng tôi hay blogspot.com).

(6) Đầu tư tiền bạc nghiêm túc vào blog bạn sẽ có động lực, giúp bạn có trách nhiệm hơn.

Việc tạo một blog/website cho riêng mình bằng WordPress thật sự không hề khó, tôi đã gặp rất nhiều người hợp dù là dân không chuyên, không có chút nền tảng kỹ thuật nào, thậm chí là một phụ nữ làm công việc phục vụ một cửa hàng họ cũng tự học hỏi để làm được Blog chuyên nghiệp cho mình, chẳng nhẽ chúng ta lại không?

(1) DOMAIN: rất đơn giản, bạn chỉ cần nghĩ ra 1 cái tên miền ngắn gọn và phù hợp với lĩnh vực của website/blog của bạn, rồi vào các nhà cung cấp dịch vụ để tìm kiếm xem nó có còn không hay bị ai mua rồi.

Gợi ý: nếu là blog cá nhân thì có thể lấy luôn họ tên, nickname của bạn

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp domain nổi tiếng mà bạn có thể chọn như: Godaddy, NameSilo, Namcheap, 1and1, chúng tôi việc mua một domain ở đây hết sức đơn giản.

Mình thường mua domain ở Godaddy bởi vì đây là nhà cung cấp domain hàng đầu thế giới, thi thoảng nó có nhiều chương trình khuyến mãi và mã giảm giá rất hot.

Xưa nay đa số các blogger đều thích sử dụng hosting quốc tế vì giá rẻ, chất lượng tốt, nhiều khuyến mãi, bảo mật cao như HawkHost, StableHost, Godaddy..tuy nhiên hiện nay xuất hiện nhiều nhà cung cấp hosting ở Việt Nam chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh không kém ví dụ như AZDiGi.

Đây cũng là top nhà cung cấp hosting nổi tiếng và nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Còn muốn tìm hiểu lý do vì sao nhiều người thích sử dụng hosting quốc tế thì mời bạn đọc bài viết này.

1.7$/tháng

2.StableHost(nước ngoài)

1.7$/tháng

29k/tháng

– Hosting của Việt Nam (chủ sở hữu là blogger nổi tiếng Thạch Phạm)– Ổ cứng SSD siêu nhanh– Tích hợp Litespeed Cache miễn phí– Tích hợp SSL (HTTPS) cho website miễn phí tốt cho SEO– Backup tự động mỗi ngày– Hỗ trợ 24/7– Miễn phí tên miền: không– Hỗ trợ chuyển đổi hosting về– Hỗ trợ cài đặt VPS

1$/tháng

Xem bài đánh giá hosting đầy đủ ở đây

Để website/blog của bạn hoạt động, bạn phải kết nối tên miền và hosting của bạn lại với nhau theo 2 bước:

Add domain vào hosting (thao tác trên hosting)Trỏ DNS của domain về hosting (cài đặt ở quản lý domain)

Việc kết nối giữa domain và hosting cũng tương đối đơn giản, giao diện quản lý hosting ở các nhà cung cấp cũng khá giống nhau. Với mỗi hosting mà Dautummo khuyên dùng sẽ có một bài hướng dẫn riêng về quản lý và cài đặt WordPress:

Nếu bạn đã kết nối thành công được domain và hosting lại với nhau thì việc tiếp theo khá đơn giản hơn rồi, bởi việc cài WordPress này hiện nay ở các hosting đều hỗ trợ tool cài tự động, bạn chỉ cần vào mục quản lý Cpanel và bấm vào biểu tượng WordPress để nó tự cài cho bạn.

Trên mạng hiện nay có rất nhiều nguồn chia sẻ giao diện (theme) wordpress miễn phí và trả phí khác nhau, các theme này phù hợp với từng lĩnh vực mà bạn muốn làm website: bán hàng, blog cá nhân, trang web tin tức….

Nếu bạn mới bắt đầu với wordpress và chưa muốn đầu tư thì việc chọn 1 theme miễn phí sẽ giúp bạn giảm đi được một khoản chi phí, tuy nhiên đi cùng với nó sẽ có những hạn chế và rủi ro không mong muốn.

Nhưng nếu bạn đang làm wordpress và muốn hướng tới sự chuyên nghiệp và lâu dài thì mình khuyên bạn nên đầu tư luôn 1 theme bản quyền ngay từ đầu để không lãng phí công sức và tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Chỉ với khoảng từ (20 – 50$) bạn đã sở hữu ngay 1 theme bản quyền tại Mythemeshop, tối ưu SEO, tốc độ load nhanh, thân thiện với các thiết bị mobile, tablet và được udpate định kỳ, đặc biệt khi xảy ra lỗi sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ xử lý – điều mà theme miễn phí không bao giờ có.

Trải nghiệm Themeforest

Để website của bạn hoạt động tốt và tối ưu hơn bạn cần phải cài đặt thêm các plugin sau:

Mình gợi ý một số cách có thể kiếm tiền từ viết blog mà rất nhiều Blogger đã thành công, họ đã kiếm được rất rất nhiều tiền như:

Website chúng tôi là một hệ thống website chia sẻ “cách để làm bất cứ việc gì” đã rất thành công trong việc kiếm tiền từ Adsense, bạn có thể tham khảo.

Tiếp thị liên kết ở đây là một phương pháp tiếp thị dựa trên nền tảng internet (từ mạng xã hội hay website, email..) để quảng bá tiếp thị một sản phẩm, dịch vụ của một hay nhiều website nào đó.

Tức là bạn sẽ đăng ký làm đối tác Affiliate của một công ty dịch vụ, sản phẩm nào đó họ sẽ cấp cho bạn một liên kết (url) riêng có chứa mã số hay kí hiệu của riêng bạn. Sau đó bạn dùng liên kết đó gắn lên những bài viết của mình để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đó, khi người dùng bấm vào liên kết đó trên website của bạn và dẫn đến trang bán hàng của công ty kia rồi thực hiện mua hàng thì công ty đó sẽ trả hoa hồng cho bạn.

Ở Việt Nam hiện nay thì đang có nền tảng tiếp thị liên kết Accesstrade Network (nguồn gốc Nhật Bản ra đời từ 2001) – nền tảng quy mô rất lớn, họ đã hợp tác với rất nhiều công ty dịch vụ, sản phẩm khác.

Hiểu đúng hơn Accesstrade Network là một nền tảng trung gian giúp kết nối giữa các công ty bán hàng, dịch vụ với những người làm tiếp thị liên kết (Affiliate) như chúng ta.

Khi đó bạn đăng ký một tài khoản trên Accesstrade thì bạn có thể đi làm Affiliate cho rất nhiều sản phẩm dịch vụ của nhiều công ty khác nhau (cả trong nước lẫn quốc tế), khi người dùng mua sản phẩm, dịch vụ đó thông qua liên kết mà Accesstrade cung cấp cho bạn thì công ty sản phẩm dịch vụ đó sẽ trả hoa hồng cho Accesstrade, hàng tháng Accesstrade sẽ tổng hợp rồi trả lại số tiền đó cho bạn.

VD mình mới tham gia kiếm tiền từ Accesstrade và cũng có một số kết quả nhỏ bé sau (không đáng bao nhiêu so với các pro khác, tuy nhiên cũng là minh chứng để biết rằng nó có ra tiền thật).

Cụ thể khi bạn đăng ký làm đối tác của Accesstrade bạn sẽ có thể đi tiếp thị cho các trang thương mại điện tử hàng đầu như Tiki, Lazada, Shopee, Alibaba…(bạn có thể vào đó tìm một sản phẩm bất kỳ mà bạn cảm thấy thú vị, phù hợp với lĩnh vực website, blog của bạn) rồi sau đó viết bài review, quảng bá, gắn link affiliate mà Accesstrade cung cấp và kiếm tiền.

Khi bạn có lưu lượng truy cập ổn định rồi thì bạn có thể kiếm tiền từ blog, website của bạn bằng cách bán các sản phẩm, dịch vụ mà bạn có, ví dụ như: tạo một khóa học online để bán, tạo một ebook, hay dịch vụ tư vấn làm đẹp, tư vấn marketing..

Có rất nhiều Blogger ở Việt Nam đã thành công bằng việc bán dịch vụ, sản phẩm của riêng mình như: chúng tôi chúng tôi đều là những cao thủ MMO, họ kiếm tiền đủ các cách, trong đó cũng có những sản phẩm của riêng họ như bán khóa học, ebook, dịch vụ tư vấn…

Sau khi làm thành công tất cả các bước trên thì bạn đã sở hữu 1 website/blog riêng bằng WordPress để chia sẻ hay kiếm tiền cho riêng mình rồi, công việc tiếp theo sẽ là phát triển nội dung, chỉnh sửa lại giao diện cho vừa ý, tối ưu SEO Onpage và nghiên cứu ứng dụng thêm các tính năng hay của WordPress…

Còn nữa…!

Cách Tạo Blog WordPress Kiếm Tiền Chi Tiết (2023)

Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Chào các bạn, tại sao mình lại xuất bản bài viết này mặc dù trên mạng đã có khá nhiều tài liệu và hướng dẫn chi tiết cách tạo website bằng WordPress hay cách tạo blog trên nền tảng WordPress?

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn ( đối tượng chính là các bạn chưa có kiến thức về lập trình) một cách cơ bản làm sao để tạo blog WordPress phục vụ cho việc kiếm tiền online chi tiết nhất.

Qua bài viết này, bạn sẽ biết được:

Biết cách mua tên miền, mua hosting ở đâu chất lượng

Biết cách tạo 1 website WordPress cơ bản

Cài đặt 1 trang blog WordPress chuẩn SEO để làm MMO

1. Tại sao bạn nên lựa chọn mã nguồn WordPress để xây dựng blog?

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP được rất nhiều người trên thế giới sử dụng vì dễ sử dụng và có nhiều tính năng hữu ích.

WordPress hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, tạo website bán hàng, thương mại điện tử, v.v…

Dĩ nhiên nếu bạn biết code hay lập trình thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn.

Ưu điểm của WordPress:

WordPress là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí.

Dễ dàng sử dụng. WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

Dễ dàng cài đặt, việc cài đặt WordPress rất đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn.

Hỗ trợ nhiều giao diện và plugin dành cho WordPress cực kỳ phong phú.

Thần tượng của mình, Pat Flynn với chúng tôi với giao diện WordPress quá chuyên nghiệp luôn.

Có rất nhiều khái niệm mà bạn cần biết, nhưng mình biết rằng bạn mới tìm hiểu nên chỉ cần nắm được các khái niệm sau:

WordPress: mã nguồn mở, bạn phát triển website và làm website trên nền tảng này.

Web hosting/ hosting/ host: nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu (hình ảnh, bài đăng blog, v.v …) cho blog/ website của bạn. Nếu website của bạn là 1 ngôi nhà thì hosting là mảnh đất. Hosting thì bạn phải mua mới có, cũng có hosting free nhưng nó rất giới hạn và chạy chậm, không ổn định, không nên sử dụng.

Domain, tên miền: là địa chỉ của blog, có đuôi .com, .net, .org,….

Theme, giao diện: theme là thư mục chứa toàn bộ file thiết kế giao diện. Mỗi trang web có một theme riêng biệt.

Plugin: dùng để bổ sung một tính năng cần thiết vào website mà mặc định WordPress không hỗ trợ.

Các khái niệm mình đưa ra sẽ không đầy đủ nhưng mình muốn bạn hiểu như vậy là được, bạn muốn biết thêm có thể lên Google tìm hiểu thêm.

3. Chi phí tối thiểu làm website bằng WordPress tốn không?

Chi phí tạo blog WordPress là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc và phụ thuộc vào nhu cầu blog/ website bạn muốn tạo.

Thường chi phí để tạo mới và duy trì một blog/ website WordPress gồm các thành phần sau:

Bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế website WordPress từ bên thứ ba.

Hoặc bạn có thể tự mình xây dựng một trang WordPress cơ bản nhất.

Với một trang blog cơ bản, bạn chỉ cần quan tâm đến giá của tên miền + giá hosting là 2 khoản chi phí bắt buộc để khởi tạo một blog chuyên nghiệp.

Mình dự tính chi phí cho năm đầu tiên:

: ~ Domain200.000 VNĐ/ năm. Ví dụ: mình mua tên miền tại Namesilo với giá 7.99$ cho tên miền .com và giá gia hạn các năm sau là 8.99$/năm. Không hề đắt quá đúng không! Đặc biệt nếu có mã giảm giá đi kèm.

: ~ Hosting500.000 ~ 1.200.000VNĐ/ năm. Giá shared host giữa một số nhà cung cấp uy tín không khác nhau lắm. Mình hay mua gói Shared Hosting của HawkHost, A2Hosting,…

Các chi phí khác bạn cũng cần cân nhắc trong trường hợp blog của bạn phát triển mạnh.

Sau này, nếu blog của bạn phát triển thì bắt buộc bạn phải mua gói hosting cao hơn.

Bạn có thể mua gói hosting để làm 1 website hoặc làm nhiều website.

Mình khuyên bạn nên lựa chọn gói hosting dùng cho nhiều website vì sau này bạn có khả năng sẽ tạo nhiều website đấy.

Bạn có thể đăng ký domain/ hosting trong 6 tháng, 12 tháng hoặc 2 năm. Mình khuyên bạn nên đăng ký dài để được giảm giá cao hơn.

Một số ưu đãi Hosting & Domain đặc biệt bạn có thể sử dụng ngay:

4. Chuẩn bị gì trước khi tạo website WordPress?

Bạn cần chuẩn bị:

Địa chỉ email, nên dùng Gmail dùng để thanh toán online và tạo website WordPress.

Số điện thoại cá nhân, CMND.

5. Hướng dẫn cách tạo blog WordPress kiếm tiền chi tiết cho người mới

Cách tạo 1 website WordPress để kiếm tiền online gồm các bước:

Bước này là bước quan trọng đầu tiên khi bạn muốn tạo 1 website WordPress.

Bài viết chi tiết bạn có thể tham khảo tại chuyên mục Kiến thức tên miền

Mua tên miền là bước đầu tiên rất quan trọng để bắt đầu xây dựng 1 blog, website.

Bạn có thể mua tên miền từ các nhà cung cấp trong nước hoặc quốc tế.

Giá tên miền hiện nay khá rẻ với rất nhiều mã giảm giá sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Ví dụ: mình đã mua tên miền “shareebook.net” tại Namesilo với giá 7.99$ đã có giảm giá.

Bài viết chi tiết bạn tham khảo tại chuyên mục Kiến thức Hosting

Bạn nên lựa chọn mua hosting tại các nhà cung cấp Hosting uy tín để đảm bảo dịch vụ chất lượng, tốc đổ ổn định, hỗ trợ tốt, giá thành hợp lý.

Việc đầu tư hosting là hoàn toàn đúng đắn, vì bạn không thể cạnh tranh lại với các đối thủ khác khi họ chọn trả phí còn bạn chọn miễn phí, như vậy hoàn toàn không hay chút nào.

Nếu mua hosting nước ngoài, bạn chỉ nên mua những nhà cung cấp có máy chủ đặt ở Hongkong hoặc Singapore.

Blog của mình đang sử dụng hosting tại StableHost gói Pro không giới hạn băng thông, dung lượng với máy chủ đặt tại Singapore.

Đợt Black Friday vừa rồi, mình cũng đã mua gói Shared Hosting Professional tại Hawk Host với giá 48.55$ giảm 55% trọn đời sử dụng tên miền shareebook.net .

Nghĩa là giá gia hạn hàng năm mình chỉ phải trả 48.55$ thay vì 107.88$.

Khi đăng ký mới, Hawk Host sẽ yêu cầu bạn chọn tên miền cho gói hosting.

Nếu bạn đã có tên miền ở nhà cung cấp khác thì có thể chọn vào mục:

Transfer your domain from another register: chuyển tên miền đã đăng ký về Hawk Host.

I will use my existing domain and update my nameservers:sử dụng tên miền ở nhà cung cấp khác và sẽ cập nhật thông tin nameservers.

Bạn cần ghi nhớ thông tin về Nameserver, như của mình đang là:

Các thông tin quan trọng khác:

Địa chỉ của cPanel (bảng điều khiển hosting), bạn có thể sử dụng link Temporary Control Panel hoặc link Control Panel sau khi domain của bạn đã được tích hợp.

Username: Tên đăng nhập vào cPanel.

Password: Mật khẩu đăng nhập vào cPanel.

Trong mục Domain Manager, bạn chọn tên miền cần trỏ, tìm đến phần Name Servers rồi nhấn Change.

Một khi bạn sử dụng Nameserver để trỏ tên miền về hosting thì việc quản lý các bản ghi DNS sẽ không còn được thực hiện ở nhà cung cấp tên miền mà sẽ chuyển về nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Trong trường hợp thời gian cập nhật lâu, bạn có thể liên hệ trực tiếp support tại NameSilo, họ sẽ làm ngay lập tức cho bạn.

Với tên miền chúng tôi khi mình đăng ký hosting Hawk Host do mình đã lựa chọn: ” I will use my existing domain and update my nameservers” nên tên miền này đã được đăng ký chính ở hosting và bạn không cần thêm domain vào nữa.

Bạn có thể chuyển ngay đến phần tạo website WordPress.

Trường hợp bạn có tên miền khác và muốn tạo website sử dụng hosting tại Hawk Host, sau khi đã trỏ DNS từ domain về host, bạn cần thêm domain vào host.

Mỗi lần làm 1 website mới, bạn phải mua 1 domain mới và liên kết hosting, domain lại với nhau.

Đầu tiên, mình đăng nhập vào cPanel.

Sau khi domain và hosting đã kết nối thì bạn đã có thể bắt đầu xây dựng trang web.

Bạn tạo website trên nền tảng WordPress nên phải cài đặt nền tảng này vào website trước, việc cài đặt này có thể thực hiện theo 2 cách :

Cài đặt tự động: Hầu hết các hosting đều có mục cài đặt tự động WordPress và bạn chỉ việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ.

Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự

Choose Protocol: Chọn http://

Choose Domain: Chọn domain bạn muốn cài đặt WordPress, ở đây mình sẽ cài cho chúng tôi

In Directory: Xóa wp để cài WordPress vào thư mục chính domain, nếu không xóa, sau này đường dẫn vào blog sẽ là http://tenmiencuaban.com/wp chứ không phải http://tenmiencuaban.com.

Site Setting có thể chỉnh sửa sau, nên có thể điền hoặc không điền.

Admin Account: Điền username và mật khẩu đăng nhập vào website.

Language: Nên dùng tiếng Anh.

Bạn đợi một lát để quá trình cài đặt diễn ra.

Từ giờ trở đi, bạn sử dụng link trang admin để đăng nhập vào website với user và password đã tạo ở trên. Link của mình là: http://shareebook.net/wp-admin/

Và đây là trang blog đơn giản của mình:

Bây giờ bạn có thể tiến hành tùy chỉnh website bằng cách cài đặt theme và plugin.

1. Cài đặt giao diện theme

WordPress có một kho giao diện miễn phí và trả phí mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích website của bạn.

Miễn phí: Các giao diện đơn giản, ít tính năng, phù hợp với làm blog riêng , chia sẻ kiến thức, blog,… Bạn nên sử dụng theme miễn phí.

Trả phí: Đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn, rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Bạn phải trả phí để sử dụng.

Để cài đặt giao diện có 2 cách:

Upload giao diện bằng phần mềm FTP Client và sau đó kích hoạt giao diện trong bảng điều khiển.

Dùng bảng điều khiển để tìm kiếm giao diện hoặc upload giao diện lên hosting thông qua trình upload giao diện của WordPress.

Sau khi cài đặt, blog của bạn sẽ được cài sẵn theme mặc định là theme Twentyseventeen (2023).

Giao diện này rất đơn điệu và ít tùy chọn. Bạn không nên sử dụng theme mặc định này mà nên cài theme khác.

Mình sẽ cài 1 theme miễn phí để làm ví dụ:

Bạn nhìn thấy giao diện nào ok, ưng ý, muốn cài đặt cho website của mình thì nhấn vào Install, và đợi cho nó chạy xong

Mình sẽ cài theme ” News Portal” bằng cách nhấn Install và Active.

Bạn nên đọc qua hướng dẫn sử dụng của giao diện để biết cách cài đặt cho giao diện của mình giống với trang demo mà nhà phát triển đã làm.

Tuy nhiên, bạn muốn tạo trang web chuyên nghiệp nên đầu tư theme trả phí với hàng loạt chức năng tối ưu hỗ trợ marketing cho website của bạn.

Các nhà cung cấp theme trả phí chất lượng mà giá rẻ như:

Blog của mình đang dùng theme Newspaper bản quyền tại Themeforest.

Sau khi làm xong giao diện thì bạn cố gắng ngồi mày mò sửa đổi sao cho website của bạn nhìn đàng hoàng, chỉnh chu 1 chút.

2. Cài đặt Plugin

Plugin là các công cụ có những tính năng riêng biệt mà trong mã nguồn WordPress sẽ không tích hợp.

Khi cài đặt Plugin, blog/ website của bạn sẽ có thêm các tính năng mà plugin đó hỗ trợ.

Trên kho thư viện của chúng tôi có tất cả 53.357 plugins và con số này sẽ còn tăng.

Ở giao diện quản lý WordPress, bạn sẽ thấy 1 mục là Plugins, có các mục nhỏ giúp bạn thêm và quản lý, chỉnh sửa các plugin:

Plugin có phí: Nó sẽ không có trong thư viện Plugin. Khi bạn mua, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn 1 file .zip, bạn upload file này lên và Activate.

Một số ít chỉ cần Activate là xong, không cần phải làm gì cả.

Sau khi đã có một trang blog, bạn có thể bắt đầu VIẾT BÀI POST ĐẦU TIÊN

Cách sử dụng WordPress nếu đúng ra thì yêu cầu khá nhiều kỹ năng sau này, tuy vậy thì bạn chỉ cần tham khảo bài viết này của mình là đã sở hữu ngay 1 website WordPress rồi.

//Với lối viết dông dài, nhiều khi đọc thấy nản, mong quí độc giả Tự Học MMO thông cảm. Bài viết có tham khảo các kiến thức trên Internet. Bài viết này dù ra đời khá muộn nhưng mình hy vọng sẽ là bài tham khảo hữu ích cho độc giả thân thiết của Tự Học MMO năm 2023 này.

Lê Huy – mình yêu thích Digital Marketing, SEO, Ads, thích viết lách, tìm tòi kiến thức mảng kiếm tiền trên mạng. Mình rất trân trọng để nhận bất cứ những góp ý nào của độc giả đến với blog Tự Học MMO.

Cách Tạo Blog Và Kiếm Tiền Online Từ Blog WordPress (Mới 2023)

Blog là cái gì đó không mới đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên việc tạo ra blog cho cá nhân thì đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Nhất là đối với nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến blog. Bên cạnh đó làm sao để tạo xong blog rồi mà lại có thể kiếm tiền từ blog là chuyện khó khăn hơn gấp bội nữa.

Nó khó nhưng không phải chúng ta không thể nào làm được. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết nhất cách tạo blog cá nhân bằng wordpress và bắt đầu kiếm tiền với nó theo 1 cách thức đơn giản mà bạn nào mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là 1 dạng nhỏ của website hay còn gọi là weblog. Tất cả các nội dung được đăng trên blog dưới dạng online. Nghĩa là bạn viết rồi đăng trực tuyến và mọi người có thể tìm kiếm trên google và đọc được bài viết của bạn.

Ví dụ, tôi am hiểu vè themes và plugin wordpress tôi tạo ra blog chúng tôi Và chúng tôi là 1 blog cá nhân mà tôi tạo ra nhằm hướng đến người dùng đang tìm kiếm thông tin về wordpress.

Nếu như trước đây viết blog chỉ để cho vui, thoải mãn niềm đam mê viết lách. Thì đến ngày nay, công nghệ tiến triển mạnh mẽ nên ngoài việc viết hay ra thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ chính blog nhỏ bé của mình.

Lợi ích của blog cá nhân

Blog cá nhân có thể tạo thu nhập thụ động

Blog dù nó nhỏ nhưng tạo ra dòng thu nhập vô cùng thụ động. Nghe có vẻ mơ hồ đối với nhiều bạn trẻ mới biết đến cách kiếm tiền từ blog.

Nhưng đó là sự thật, nó có thể là 1 cỗ máy ATM in tiền tự động nói như cách nói của 1 blogger Việt Nam.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm thu nhập ổn định từ nghề viết blog này. Hãy xem bạn thích thú với cách nào nhất trong nhưng cách sau đây.

1. Kiếm tiền từ Adsense

Adsense là 1 hình thức kiếm tiền không mới tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên nó vô cùng tiềm năng và là 1 trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam việc đăng ký Adsense rất khó khăn. Nhưng nếu bạn đăng ký được rồi thì hãy tận dụng sáng tạo nội dung độc đáo được nhiều người quan tâm để hút nhiều độc giả vào blog nhiều hơn.

2. Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Nhắc đến affiliate thì chắc chắc có rất nhiều blog trên thế giới đang theo phương pháp kiếm tiền này. Đây là 1 cách kiếm tiền vô cùng phổ biến trên thế giới, điển hình như xây dựng nich site kiếm tiền với Amazon (thế giới), xây dựng blog kiếm tiền với Accesstrade (Việt Nam).

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Affiliate là nội dung. Bạn phải hiểu về sản phẩm đó, hiểu cách hoạt động, cách làm việc của sản phẩm mới có thể xây dựng nội dung đúng, hợp lý và độc giả tin tưởng. Có như vậy bạn mới thu hút được khách hàng mua sản phẩm qua link affiliate của bạn nhiều hơn.

3. Bán sản phẩm của chính mình

Nếu bạn tiếp cận được nhiều khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ điều hướng được người dùng sử dụng sản phẩm dịch vụ do chính bạn tạo ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, blog góp phần làm cho độ tin cậy của sản phẩm dịch vụ đó càng lớn mạnh.

4. Hợp tác với các website lớn

Nếu blog của bạn đạt đến lượng truy cập hàng ngày tương đối lớn thì đó là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh online về mảng dịch vụ tương tự như bạn họ sẽ tìm đến bạn để hợp tác cùng có lợi.

5. Bán backlink hỗ trợ SEO

Một blog tốt luôn có sự chú ý lớn từ nhiều bên. Đặc biệt những người làm cùng ngành nghề với blog của bạn. Họ rất thích những nội dung trên blog của bạn. Họ nhận thấy rằng đó là 1 blog chất lượng về nội dung cũng như mức độ uy tín. Bởi nội dung tốt, có traffic lớn thường là tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp lắm tiền nhiều của.

Từ đây bạn hoàn toàn có thể bán backlink phục vụ công việc SEO cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Bán backlink phục vụ SEOer

6. Bán blog

Đây cũng là 1 hình thức kiếm tiền từ blog khá được nhiều bạn đang quan tâm cũng như nhiều thắc mắc. Thắc mắc ở đây là tại sao nhiều người xây dựng blog hàng nhiều tháng trời, thậm chí nhiều năm nhưng lại bán nó đi. Đơn giản, nhiều chủ blog luôn luôn tạo blog liên tục, họ muốn đầu tư mạnh vào 1 mảng nào đó nên bán 1 cái cũng chẳng sao.

Một blog đã có thu nhập ổn định thường có giá gấp 10-20 lần thu nhập trung bình của 3 tháng gần nhất. Hình thức bán kiểu này thường xuất hiện nhiều đối với niche site Amazon hơn là các site Việt Nam.

Vừa qua tôi cũng bán 1 blog chuyên về mảng thương mại điện tử ngay tại thị trường Việt. Vì thế không phải thị trường chúng ta không thể bán mà chỉ là giá trị website không cao cũng như mức thu nhập không thể ổn định như thị trường nước ngoài được. Chính vì thế, khó định giá và khó bán là điều rất dễ hiểu.

7. Ủng hộ từ độc giả

Ủng hộ hay còn gọi là donate là cách kiếm tiền khá mới mẻ tại Việt Nam. Thường hình thức tự nguyện đóng góp này chỉ xuất hiện trên các kênh Youtube mà thôi hoặc xuất hiện nhiều ở nước ngoài với những giá trị mà họ mang lại cho người dùng vô cùng bổ ích.

Bạn chỉ cần tạo ra 1 blog mang lại giá trị cho độc giả của bạn. Họ sẽ thấy giúp ích được từ khi vào blog của bạn. Vì vậy, tự nguyện đóng góp cho bạn 1 khoản tiền nho nhỏ làm động lực để bạn tiếp tục phát triển blog với nhiều kiến thức hay hơn nữa đến độc giả.

Cách tạo blog cá nhân bằng wordpress

Hãy chuẩn bị cho mình 1 không gian, 1 điều kiện và thời gian hợp lý để bắt đầu tạo blog và học cách làm việc trên blog mà mình vừa tạo ra. Có như vậy bạn mới tìm hiểu được hết tính năng, biết được những cái mới mà trước đó có thể bạn chưa từng biết đến.

1. Chuẩn bị gì để tạo blog Chuẩn bị tài khoản thanh toán trực tuyến

Thẻ thanh toán quốc tế Visa/MasterCard: Nếu bạn cần 1 blog với chi phí rẻ nhất có thể thì các dịch vụ nước ngoài là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Điều này bắt buộc bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế mới giao dịch được.

Tài khoản Paypal: Ngoài thẻ thanh toán quốc tế ra, Paypal là cách thanh toán an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu chưa có tài khoản này hãy tạo ngay cho mình 1 cái để sử dụng cho cả sau này nữa. Các giao dịch thanh toán bằng Paypal thường không cần phải xác minh danh tính này nọ nên khi đăng ký và thanh toán xong có thể sử dụng dịch vụ được ngay lập tức.

Thẻ ATM Internet Banking: Nếu bạn không muốn dùng các dịch vụ để tạo 1 blog cá nhân ở nước ngoài thì trong nước cũng là 1 sự lựa chọn hoàn toàn đáp ứng được. Bạn cần có ATM Internet Banking để giao dịch được thực hiện nhanh nhất.

Chuẩn bị Domain cho blog

Để chọn domain bạn cần lưu ý chọn sao cho dễ nhớ, ngắn gọn và khi gõ không nhầm lẫn giữa tiếng Việt do bộ gõ tiếng Việt gây nên.

Chuẩn bị hosting

Nếu domain là địa chỉ của 1 ngôi nhà thì hosting là tất cả những gì bên trong của ngôi hà đó. Nếu bạn chưa có hosting hãy tự đăng ký cho mình 1 tài khoản hosting để lưu trữ tất cả dữ liệu của blog trên đó. Bạn có thể đăng ký hosting Việt Nam hoặc hosting nước ngoài đều được.

Quan trọng mới bắt đầu bạn chi bao nhiêu tiền để có được 1 blog có thể gọi là tốt nhất. Tất cả tùy thuộc rất lớn vào gói hosting mà bạn chọn.

2. Hướng dẫn chi tiết Bước 1: Login vào hosting của mình

Sau khi login vào dịch vụ hosting sẽ ra thông tin hosting, đầy đủ những tính năng cần thiết như hình bên dưới. Một số thông tin tôi che đi và tôi chỉ chụp phần đầu của cPanel hosting mà thôi.

Bước 2: Cài đặt wordpress

Tiếp đến bạn chọn Install để sử dụng chức năng cài đặt blog 1 cách tự động.

Nó sẽ hiển thị ra bảng thông tin của blog bạn. Hãy xem xét và điền chính xác những thông tin này. Lưu ý, nhớ mật khẩu của bạn để sau này còn sử dụng đến nó cho các lần đăng nhập vào blog.

Chú thích các thông tin cần thiết: Phần Software Setup

Choose Protocol: Bạn cần chọn giao thức phù hợp với blog. Ở đây tôi chọn https://. Nếu bạn chọn https:// không được bạn có thể chọn http:// cũng không sao.

Choose Domain: Nếu bạn có nhiều domain trong hosting thì bạn cần chọn 1 domain cần cài blog để nó tiến hành cài blog theo domain đã chỉ định.

In Directory: Bạn định cài blog trong thư mục nào, thư mục nào được cài thì blog của bạn sẽ hiển thị và chạy với thư mục đó. Ở đây tôi để trống để blog của tôi hoạt động với đường dẫn là https://danhgiawp.com/.

Phần Site Settings

Site Name: Sử dụng tên blog của bạn, hãy chọn tên gắn liền với blog để người dùng dễ dàng nhận biết được thương hiệu của bạn. Ví dụ, đối với blog của tôi, tôi sẽ để là Đánh Giá WP.

Phần Admin Account

Admin Username: Tên đăng nhập blog của bạn, mặc định sẽ là admin.

Admin Password: mật khẩu của blog bạn, mặc định nó sẽ tạo tự động.

Admin Email: Email cho blog, mặc định nó hiển thị [email protected]

Chọn Install để hoàn tất quá trình cài đặt blog wordpress.

Bước 3: Đăng nhập vào blog của bạn

Và đến đây, khâu tạo blog bước đầu đã hoàn thành. Bạn có thể đăng nhập vào blog và bắt đầu tìm hiểu những thứ mới bên trong được rồi.

3. Hoàn thiện blog

Để có 1 blog thật sự chuyên nghiệp bạn cần cài thêm những plugins cũng như lựa chọn giao diện themes phù hợp cho blog của bạn.

Không cần phải chi quá nhiều tiền để cài một lúc nhiều plugins trả phí chỉ để bằng blog nhà người ta. Mà lựa chọn 1 số phù hợp nhất ngay từ khi mới bắt đầu. Có rất nhiều plugins miễn phí hay ho có thể blog nào cũng cần như plugins về SEO, plugins về SSL,…

Themes cũng vậy, wordpress có quá nhiều themes đẹp nhưng miễn phí hàn toàn. Bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Dần dần blog mạnh mẽ lên rồi hãy nghĩ đến những giao diện trả phí.

4. Cập nhật nội dung

Bạn không thể nào phát triển nếu như không có 1 nội dung chất lượng nào trên blog của bạn được. Và cũng không thể nào phát triển mạnh nếu như không có chiến lược đăng nội dung thường xuyên được.

Vì vậy hãy tập trung xây dựng nội dung thật tốt và thường xuyên, đều đặn để blog trở thành 1 địa chỉ đáng tin cậy của nhiều độc giả.

5. SEO blog lên top

Có những bài viết bán hàng, sinh lợi nhuận buộc bạn phải hiểu về SEO để tối ưu nó sao cho “chuẩn Google”.

Bạn không thể nào viết bài rồi bỏ bê nó, không SEO cho nó thì có thể nó suốt đời không lên được trang 1 Google tìm kiếm chứ đừng nói là top đầu. Ngoại trừ trường hợp blog của bạn lớn mạnh, bài viết của bạn thật sự có chất lượng về chiều sâu nội dung.

Hãy bắt đầu tìm hiểu thêm về SEO blog wordpress để có những lúc cần đến nó.

Phần kết

Tôi hi vọng rằng những kiến thức này mang lại cho bạn nguồn động lực cũng như sự yêu thích trong công việc viết blog và kiếm tiền từ blog của mình.

Quá trình từ lên ý tưởng viết blog, tạo ra được 1 blog, xây dựng cho nó là cả 1 quá trình, 1 đoạn đường dài và chông gai. Nhưng không gì là không thể nếu bạn có ý chí, có động lực tất cả sẽ vượt qua mà thôi.

Cách Tạo Blog Bằng WordPress Để Bắt Đầu Kiếm Tiền Online [A

3. Chọn tên miền cho blog của bạn

Bạn đã có tên miền hay chưa?

Chỉ cần viết tên miền mà bạn cần đăng ký miễn phí tại tùy chọn thứ nhất “Register a domain for free” hoặc điền tên miền bạn đã mua sẵn vào tùy chọn thứ hai “I already Have a domain” và tiếp tục di chuyển đến bước tiếp theo bằng cách kéo bấm vào nút “Use this domain”.

Theo mình thì các bạn cứ chọn vào tùy chọn thứ nhất, vì nó miễn phí. Bạn không chọn nó thì cũng trả mức tiền tương tự, nên dại gì mà không chọn cái này?! 😛

Làm cách nào để chọn một tên miền tốt?

Chọn một tên miền xấu, không hiệu quả là một trong những sai lầm phổ biến nhất mình thấy các blogger hay mắc phải. Hãy chắc chắn bạn chọn một tên miền với những đặc điểm sau:

Sau khi đã nhập tên miền vào bấm vào “Use this domain”. Nếu tên đó có sẵn hay chưa ai đăng ký, bạn sẽ có thể tiếp tục với bước tiếp theo. Nếu đã có người dùng rồi thì hãy chọn một tên miền khác hoặc sử dụng một số lựa chọn tương tự mà FastComet đưa ra. Mình khuyên bạn sử dụng các tên miền kết thúc bằng “.com”, “.net” hoặc “.org”.

4. Hoàn thành đăng ký

Khi bạn hoàn thành bước chọn tên miền, bạn cần phải đăng ký tên miền đó bằng cách để lại đầy đủ thông tin liên lạc và thông tin thanh toán của bạn.

Tại khu vực chọn chu kỳ thanh toán “Billing Cycle”, mình khuyên bạn nên chọn gói cuối cùng là 36 tháng để nhận được ưu đãi cao nhất của FastComet. Với chu kỳ 3 năm thì bạn chỉ mất $2.95/tháng nên tiết kiệm được rất nhiều (tiết kiệm được 1 năm sử dụng so với gói 12 tháng). Còn nếu bạn không đủ chi phí thì có thể chọn gói 12 tháng. Không nên chọn gói 1 tháng vì bạn phải chịu thêm phí cài đặt là $19.95 (các gói còn lại đều miễn phí cài đặt).

Trong phần tiếp theo phía bên dưới sẽ có các tùy chọn khác như: Domain privacy (ID Protect), Search Engine Submission, Search Engine Optimization (SEO) Audit, Google SiteMap.

Domain privacy (ID Protect) là tính năng bảo vệ sự riêng tư về tên miền, giúp ẩn thông tin đăng ký của bạn trong “cơ sở dữ liệu whois”, một cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới mà mọi người đều có quyền truy cập. Mình khuyên bạn chọn sử dụng nếu bạn muốn đảm bảo quyền riêng tư của mình. Bỏ chọn hộp này nếu bạn muốn tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Còn lại bạn bỏ chọn tất cả các hộp khác (Search Engine Submission, Search Engine Optimization (SEO) Audit, Google SiteMap) vì chúng không thực sự không đáng để bạn bỏ tiền ra. Bạn luôn có thể tự làm những việc này bất kể lúc nào cảm thấy cần thiết.

Tiếp theo, phần này cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ chọn vị trí của datacenter mà bạn muốn đặt host của mình. Gần Việt Nam nhất chính là Singapore, bạn sẽ chỉnh tùy chọn lại là Singapore – Asia-Pacific (Nearest to you).

Nếu bạn không ở Việt Nam hay châu Á thì hoàn toàn có thể chọn datacenter tại một vị trí khác trên thế giới.

Làm xong tất cả các bước trên thì bạn bấm vào “Create Account” để hoàn tất. Tới đây thì mọi thứ đã xong và bạn được chuyển vào trang thanh toán nếu sử dụng Paypal. Thanh toán xong và bạn chỉ chờ email xác nhận của FastComet nữa là có thể vào tài khoản host của mình.

Chú ý: Có một vài trường hợp sau khi bấm Create Account để tạo tài khoản thì bạn bị chuyển tới trang checkfraud (kiểm tra gian lận hoặc lừa đảo). Nếu bạn gặp trường hợp này thì FastComet sẽ có nhân viên hỗ trợ chat trực tiếp với bạn (có thể họ gọi cho bạn qua số điện thoại đăng ký), họ sẽ yêu cầu bạn upload thông tin chứng thực như hình của chứng minh nhân dân hoặc bằng lái kèm theo một hóa đơn thanh toán gần đây có tên của bạn, kèm địa chỉ của bạn và chữ ký hay con dấu của chính quyền nơi bạn sống. Họ gọi cái này là verification process hay chứng thực tài khoản, gặp phải trường hợp này thì bạn cần chụp hình lại tất cả những giấy tờ trên và gửi về địa chỉ email của họ là: [email protected] . Sau khi xác nhận là bạn, họ sẽ đưa bạn tới trang thanh toán, thanh toán xong có thể họ sẽ gửi cho bạn một cái form để in ra, sau đó điền tên bạn và ký vào đó, xong chụp lại và gửi vào email trên thì bạn mới hoàn tất quá trình xác thực tài khoản. Hi vọng là không ai mắc phải trường hợp bi đát này, khá mất thời gian để xác nhận tài khoản.

5. Đăng nhập vào tài khoản mới của bạn và cài đặt WordPress

Có thể mất vài phút để FastComet thiết lập tài khoản cho bạn, vì vậy hãy kiên nhẫn. Bạn sẽ nhận được một email xác nhận khi tài khoản của bạn đã sẵn sàng. Trong email sẽ có 1 đường link khá dài để bạn xác nhận tài khoản của mình, hãy bấm vào đó để hoàn tất.

Một khi bạn đã đăng nhập vào bảng điều khiển (tất cả các thông tin đăng nhập cần thiết sẽ được gửi vào hộp mail của bạn), bây giờ là thời gian để cài đặt WordPress. Khá dễ dàng với chỉ một vài cái nhấp chuột!

Đơn giản bạn làm như sau:

Ở cột bên trái bấm vào “Product”, “My Products” xong chọn “Views Details”. Bạn được được vào trang Product Details, kéo xuống dưới rồi bấm vào “cPanel” để vào bảng điều khiển chính. Bạn có thể vào cPanel trực tiếp bằng link sau: https://sg7.fcomet.com:2083/

Ngay lập tức bạn sẽ thấy xuất hiện trên màn hình cài đặt WordPress. Nhấp vào “Install Now” để thực hiện bước tiếp theo.

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa tới trang nhập một số thông tin cấu hình blog. Giữ nguyên những thông tin hiện ra của 2 ô đầu tiên, tới ô thứ 3 là “In Directory” (thư mục để cài đặt WordPress) bạn xóa hết và để trống. Mục đích của việc xóa này là cài đặt WordPress vào thư mục gốc của host và chạy blog với tên miền trực tiếp, bạn sẽ truy cập vào tên miền của bạn và blog sẽ hiện ra, thay vì sử dụng một địa chỉ dài hơn. Ví dụ: http://blogcuatoi.com thay vì http://blogcuatoi.com/wp

Tiếp tục, bạn sẽ điền một số thông tin khác như: Tên blog, mô tả blog, tên đăng nhập của admin, mật khẩu admin, email admin và lựa chọn ngôn ngữ sẽ sử dụng trên blog.

Một khi bạn hoàn thành bước này, bạn sẽ thấy một thanh báo cáo tiến trình (progress bar) cho bạn biết rằng blog WordPress của bạn đang được cài đặt. Chỉ mất chưa đầy 1 phút, quá trình cài đặt sẽ hoàn tất. Sau khi hoàn tất sẽ hiện ra một bảng thông báo, lúc này bạn đã có thể truy cập vào tên miền blog và xem hình hài của trang blog mới toanh của bạn.

6. Đăng nhập và kiểm tra blog mới của bạn

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được một email thông báo thông tin đăng nhập của bạn, bao gồm một “Admin URL”.

Để đăng nhập vào blog, hãy nhấp vào Admin URL đó. Nếu bạn quên URL này, đơn giản truy cập vào chúng tôi (trong đó “blogcuaban.com” là tên miền blog của bạn).

Chúc mừng bạn, bây giờ bạn đã biết cách tạo một blog bằng WordPress. Bạn đã cài đặt WordPress và thiết lập blog thành công! Như bạn thấy đó, nó thực sự khá đơn giản phải không nào.

Bước 4: Cấu hình, đổi giao diện và tùy chỉnh blog của bạn

Trong phần này, mình sẽ giới thiệu cho bạn một số nền tảng blog WordPress, bao gồm:

Nếu đã cài blog xong, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng WordPress và tuỳ chỉnh blog của mình. Mình đảm bảo sẽ khá dễ dàng và rất thú vị ở bước này.

Lưu ý: Bạn có thể đăng nhập vào blog của bạn bằng cách truy cập chúng tôi và sử dụng các thông tin đăng nhập bạn đã thiết lập với FastComet hoặc bất kỳ công ty host nào khác mà bạn đã sử dụng.

Tìm hiểu bảng điều khiển WordPress

Khi bạn đăng nhập lần đầu tiên, bạn sẽ thấy bảng điều khiển hoặc trang quản trị trông giống như sau:

Một số trang chính trong giao diện quản trị mà các blogger mới nên biết:

P/S: Chú ý là những cái tên ở bên dưới nằm trên trang Admin của WordPress tiếng Việt, nếu bạn cài blog với ngôn ngữ tiếng Anh thì từ ngữ sẽ khác nhưng ý nghĩa tương tự.

Cài đặt (Settings) – Là phần cuối cùng bạn cần biết. Ở đây, bạn có thể thay đổi tiêu đề và khẩu hiệu của blog, chỉnh sửa địa chỉ email của bạn và quản lý tất cả cài đặt quan trọng cho website của bạn.

Thay đổi thiết kế blog của bạn (Themes & Layouts)

WordPress sử dụng các mẫu thiết kế được gọi là “Themes” để giúp website của bạn hiển thị theo một cách như thế nào đó. Thay đổi các bố cục và thiết kế blog của bạn đơn giản bằng cách cài đặt một theme mới cho blog là xong.

Di chuyển chuột qua tab “Giao diện” bên cột trái WordPress rồi nhấp chuột vào đó để vào trang quản lý giao diện.

Cách Tạo Blog Cá Nhân Kiếm Tiền Online 2023

Hướng dẫn cách tạo Blog cá nhân này sẽ giúp bạn làm được một Blog cá nhân cực đẹp & chuyên nghiệp – từng bước một.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hai b ài viết bên dưới sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách kiếm thu nhập thụ động với Blog cá nhân.

Trước khi đi vào chi tiết cách tạo Blog cá nhân, bạn nên xem qua hai bài viết trên. Nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể trước khi bắt đầu.

Nếu bạn đã có định hướng về cách kiếm tiền và đã nhắm được chủ để để tạo Blog, let’s start!

Blog này của mình được tạo trên nền tảng WordPress. Đây là cách tạo Blog được hầu hết các Blogger, marketer trên thế giới áp dụng.

Dù là bạn sẽ làm Blogger về làm đẹp, du lịch, giải trí, tin tức, giáo dục, … Cách tạo Blog WordPress đều giống nhau.

Có một số nền tảng Blog miễn phí. Nhưng bạn không nên tiếp cận theo cách tạo Blog này.

Nếu bạn xác định viết Blog để kiếm tiền, thì hãy bắt đầu một cách bài bản và có đầu tư.

Cách tạo Blog trên các nền tảng miễn phí, sau này, bạn sẽ gặp rắc rối với việc đổi tiên miền, bài viết bị giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, …

Cho nên, mình sẽ không giới thiệu chúng ở đây.

WordPress là nền tảng tạo website mã nguồn mở.

Được thiết kế theo dạng Module với kho giao diện, ứng dụng đồ sộ, miễn phí có, tính phí có. Và mới bắt đầu, bạn chỉ cần dùng các giao diện, plugin miễn phí là đủ xài rồi.

Module nghĩa là bạn có thể hình dung nó như đồ chơi Lego vậy. Có các thành phần rời rạc, được lắp ghép lại với nhau để ra một hình thù bạn muốn.

Các module trong WordPress đã được lập trình sẵn. Gồm giao diện (theme) và các ứng dụng (plugin).

Bạn chỉ cần chọn module bạn cần và cài đặt lên website của mình là xong.

Ví dụ bạn muốn thay đổi vẻ ngoài của Blog, bạn chỉ cần thay đổi sang một giao diện khác.

Bạn muốn thêm nút gửi tin nhắn Facebook lên Blog WordPress, chỉ cài đặt một Messeger Live Chat là xong (done sau 7 nốt nhạc).

Nói chung nó rất dễ nếu bạn được hướng dẫn từng bước một. (Và hướng dẫn này chính là thứ bạn cần :))

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu Blog của bạn như hình ảnh, bài viết, …

Mua Hosting thực ra là đi thuê. Vì bạn chỉ mua theo từng khoản thời gian, thường tính theo năm.

Ví dụ bạn mua năm đầu, năm sau không chơi nữa, thì đơn giản là bạn không gia hạn gói Hosting WordPress của mình là ok.

Dịch vụ Hosting có trong nước và quốc tế.

Mình khuyên là bạn nên sử dụng dịch vụ Hosting quốc tế (chuyên nghiệp & ổn định hơn), và chọn vị trí máy chủ đặt ở Singapore. (A2 Hosting có vị trí máy chủ ở Singapore)

Các vị trí máy chủ ở châu Âu hay USA thì có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt cáp do cá mập :).

Tên miền là địa chỉ để truy cập vào dữ liệu trên Hosting. Ví dụ chúng tôi chính là một tên miền.

Tên miền bạn nên chọn tên mang thương hiệu. Nếu là web công ty thì lấy thương hiệu công ty, Blog cá nhân thì lấy thương hiệu cá nhân.

Như Blog của mình, mình lấy thương hiệu công ty. Về cá nhân, mình có kế hoạch làm một Blog khác cho mục đích cá nhân.

Đây là Blog của Trang Hannah, chuyên về làm đẹp. Và tên miền của bạn ấy là chúng tôi

Thương hiệu nó rất quan trọng.

Ví dụ bạn là Ngân, mọi người hay gọi bạn là méo. Bạn có thể lấy tên miền Blog là chúng tôi ^_^.

Nói thật đấy. Người xem Blog cá nhân của bạn sẽ nhớ về bạn theo cách như vậy.

Bạn làm màu sắc, logo đúng chuẩn Méo nữa là bạn không lẩn với ai được.

Nếu Ngân Méo viết Blog review mỹ phẩm, Ngân Méo có thể có các lựa chọn tên miền như: chúng tôi chúng tôi chúng tôi …

Đó là vài ý tưởng. Nhưng nếu chọn, hãy chọn chúng tôi

Người ta không nhớ reviewmypham là cái gì, là ai. Nhưng người ta sẽ nhớ Ngân Méo là ai!

Tên miền chúng tôi lại tốt hơn cho việc SEO các từ khóa có dính “review” và “mỹ phẩm”.

Nhưng lại không tốt trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Hai lưu ý nho nhỏ khác là:

Tên miền nên càng ngắn càng tốt. Như vậy sẽ tốt hơn cho SEO (ảnh hưởng thứ hạng bài viết).

Đuôi tên miền nên là .com. Chấm com luôn tốt hơn cho SEO.

Về cách mua A2Hosting, mình đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết này:

Cách tạo Blog WordPress và cách tạo website bán hàng WordPress là giống nhau gần như hoàn toàn.

Riêng website bán hàng, bạn sẽ cần cài đặt thêm một plugin WooCommerce. Còn lại thì cách lập Blog sẽ giống với làm website bán hàng.

Cho nên bạn sẽ thấy các hướng dẫn của mình có lẫn lộn qua lại giữa Blog và website bán hàng.

Sau khi mua Hosting và tên miền thành công, bạn sẽ cần trỏ tên miền về A2Hosting.

Nó khá đơn giản, bạn theo hướng dẫn chi tiết này:

Giờ bạn đã có Hosting, tên miền, và hoàn tất trỏ tên miền về Hosting.

Bước tiếp theo là cài đặt WordPress cho Blog lên A2 Hosting. A2 Hosting hỗ trợ bạn gói WordPress A2-Optimized.

Cài đặt gói này, Blog cá nhân của bạn sẽ chạy mượt mà hơn, ít bị xoay vòng vòng khi khách truy cập Blog.

Chi tiết cách cài đặt WordPress A2-Optimized ở link dưới:

Bạn sẽ cần cấu hình một số thứ cần thiết cho Blog của mình như đường dẫn tĩnh, ngôn ngữ trên Blog, cài đặt trang chủ, …

Bạn sẽ cần cấu hình một số thứ cần thiết cho Blog của mình như đường dẫn tĩnh, ngôn ngữ trên Blog, cài đặt trang chủ, …

Site Tittle: Tên Blog/Website.

WordPress Address & Site Address: chúng tôi

Email Address: nhập email chính của bạn vào

Language: Bạn có thể chọn Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt.

Lưu ý là khi bạn sử dụng Tiếng Việt, thỉnh thoảng website của bạn gặp lỗi khi cài Plugin mới.

Khi bạn chưa thiết kế trang chủ riêng, bạn có thể chọn trang chủ là các bài viết mới nhất trên Blog. (Your latest posts)

Khi bạn đã làm trang chủ rồi (hướng dẫn bên dưới), bạn nên chọn trang chủ mới để trông chuyên nghiệp hơn. (A static page)

Homepage: chọn trang chủ của bạn

Posts page: Chọn trang chứa các bài viết trên Blog (thường có tên Blog)

Tùy chọn này sẽ tốt cho việc SEO bài viết của bạn.

Sau mỗi thay đổi, bạn đừng quên kéo xuống dưới và bấm “Save changes” hoặc “Lưu thay đổi”

Xong các bước trên là bạn bắt đầu thấy được hình hài Blog của mình rồi.

Giờ là lúc chọn giao diện, và cài đặt các Plugin cần thiết cho Blog WordPress của bạn.

Theme là vẻ bề ngoài Blog của bạn. Mỗi theme sẽ có có một vẻ ngoài riêng như bên dưới.

Sau khi cài đặt theme, bạn có thể chỉnh sửa nhiều thành phần trên theme. Như font chữ, thay ảnh, thay màu sắc một số thành phần, …

Chi tiết cách cài đặt theme và chỉnh sửa các thành phần trên theme cho Blog, bạn xem ở link:

Plugin wordpress chính là các ứng dụng, các module để bạn lắp ghép và có một Blog với đầy đủ các chức năng hoàn chỉnh.

Trước khi bắt đầu cài đặt các Plugin cần thiết, bạn cần biết qua hai cách cài Plugin cơ bản.

Bạn xem hướng dẫn chi tiết ở link dưới

Đây là Plugin quan trọng nhất cho Blog cá nhân của bạn. Plugin này sẽ giúp bạn tối ưu từ khóa, headline, thẻ H, meta description, …

Tối ưu tốt những thứ đó, bạn có thể đưa bài viết của mình lên các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa bạn nhắm đến.

Ví dụ mình tối ưu bài viết này cho từ khóa “cách tạo blog”, thì trong plugin Yoast SEO, nó trông thế này:

Plugin Yoast SEO này sẽ hiển thị các thông tin về việc mình đã làm tốt và cái chưa tốt về tối ưu bài viết theo từ khóa “cách tạo blog”.

Tất cả các thông tin đều lên màu xanh, nghĩa là có vẻ ổn (một cách tương đối, bạn không cần phải cho lên xanh hết).

Chi tiết về cách cài đặt và cấu hình Plugin này, bạn xem ở hướng dẫn bên dưới

Đây là plugin giúp bạn tạo một form liên hệ trên website/blog của mình.

Đây là một trong các kênh giúp người xem blog kết nối với bạn.

Nó trông thế này

Nút chia sẻ lên Facebook, Gmail, Messenger, sẽ giúp bài viết Blog của bạn có được thêm lượt truy cập. Nếu bài viết của bạn hữu ích và người xem chia sẻ nó cho người khác.

Đây là chức năng không thể thiếu trên bất cứ website/blog nào.

AddToAny Share Buttons là plugin huyền thoại giúp bạn làm điều này dễ dàng.

Chi tiết về cách cài đặt plugin này, bạn xem ở link dưới

Google Analytics là công cụ không thể thiếu cho bất kỳ website, blog nào.

Nó sẽ giúp bạn theo dõi được lưu lượng truy cập website của mình.

Bạn có thể theo dõi được:

Bài viết nào được xem nhiều, b ài viết nào được xem ít.

Khách truy cập vào website theo từ khóa nào

Tỷ lệ chuyển đổi trên website là bao nhiêu

Từ những thông tin bạn có được trong Google Analytics, bạn có thể điều chỉnh các bài viết của mình để có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bên cạnh nút share Facebook ở trên, một nút like Facebook sẽ tạo thêm Social Proof cho bài viết của bạn.

Nó trông thế này

Chi tiết về cách thêm nút like Facebook này, bạn xem ở đây:

Ok! Một số Plugin cơ bản như vậy đủ để bạn bắt đầu rồi.

Sẽ còn những Plugin khác, lúc nào bạn cần đến, cứ Google là sẽ thấy các hướng dẫn chi tiết.

Bạn sẽ cần tạo một vài trang cơ bản cho Blog của mình như trang chủ, hay trang liên hệ.

Và sau này là các trang landing page để giới thiệu sản phẩm, thu lead, bán hàng, …

Ngay tại thời điểm hiện tại, bạn có thể tạo hai trang: sứ mệnh Blog của bạn là gì, và trang liên hệ.

Hướng dẫn tạo page ngay ở trên đã bao gồm luôn cách tạo bài viết mới cho Blog của bạn rồi.

Về cơ bản thì, tạo Page và Post trên Blog hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác ở nơi bạn tạo (new page/new post) và chức năng của chúng.

Việc này có hai lợi ích chính:

Hai là sẽ hỗ trợ tốt hơn cho SEO. Nó khiến Blog của bạn có cấu trúc hơn. Và website có cấu trúc tốt sẽ có kết quả SEO tốt.

Menu nó trông thế này.

Menu là nơi bạn chứa các link tổng quan cho Blog/website của bạn.

Sidebar nó trông thế này.

Chi tiết cách tạo Sidebar, bạn xem ở link:

Footer (chân trang) là nơi bạn chứa các thông tin ít quan trọng hơn ở menu. Như logo giới thiệu Blog, chèn Fanpage, bản đồ, …

Cách chỉnh sửa Footer bạn xem ở link:

Với Blog cá nhân, bạn có thể để trang chủ là Blog của bạn. Hoặc bạn có thể thiết kế lại một trang chủ bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể tham khảo qua trang chủ của mình ở link.

Trang chủ là nơi, khi người xem blog nhập chúng tôi họ sẽ được dẫn đến đó.

làm được một trang chủ Blog (cũng như cho các loại website khác), bạn cần sử dụng các Plugin tạo landing page.

Mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách dùng Plugin miễn phí Elementor để làm việc này. Hướng dẫn chi tiết:

Đi qua hết các phần trên, bạn đã có được một Blog cá nhân WordPress khá chuyên nghiệp rồi.

Giờ là phần quan trọng nhất – viết bài cho Blog. Đây là bước đòi hỏi sự kiên trì ở bạn.

Bạn sẽ cần nắm một số thứ quan trọng trước khi bắt đầu.

Để đảm bảo, bạn viết bài hiệu quả, và đúng cách để bài viết có cơ hội xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm Google.

Qua bước tiếp theo của bạn ở đây:

Hy vọng là hướng dẫn này đủ chi tiết để bạn tự làm tạo được một Blog WordPress cá nhân dễ dàng.

Hướng dẫn có chỗ nào khó hiểu? Bạn có gặp khó khăn ở bước nào không?

Mình sẽ hỗ trợ & điều chỉnh bài viết để người xem phía sau xem bài viết thuận tiện hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về (2023) Cách Tạo Web/ Blog Cá Nhân WordPress Kiếm Tiền A trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!