Xu Hướng 3/2023 # 2 Cách Làm Tàu Hủ Đá Mềm Thơm, Thanh Mát Giúp Giải Nhiệt Ngày Nóng # Top 12 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 2 Cách Làm Tàu Hủ Đá Mềm Thơm, Thanh Mát Giúp Giải Nhiệt Ngày Nóng # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Làm Tàu Hủ Đá Mềm Thơm, Thanh Mát Giúp Giải Nhiệt Ngày Nóng được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm tàu hủ đá

1. Giới thiệu về món tàu hủ đá

Đặc điểm: Sữa đậu nành đun sôi, làm đông bằng đường nho hoặc bột gelatin rồi ăn kèm với đá và nước đường gừng.

Nguồn gốc: Tàu hũ hay còn gọi là đậu hủ, tào phớ bắt nguồn từ Hà Nội.

Phân loại: Tàu hủ đá bằng đường nho và tàu hũ đá bằng bột gelatin.

Thời điểm dùng: Dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn hoặc món ăn vặt nhâm nhi vào những lúc đói bụng.

Lợi ích: Bổ dưỡng, giải nhiệt, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư,…

2. Cách làm tàu hủ đá bằng đường nho

Nguyên liệu (4 người ăn)

Đậu nành khô: 150g

Lá dứa: 8 lá

Đường nho: 1 thìa cà phê

Đường trắng: 300g

Gừng tươi: 50g

Nguyên liệu làm tàu hũ đá bằng đường nho Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc thái sợi.

Cho đường vào nồi bắc lên bếp, thêm 50ml nước vào khuấy tan đều rồi cho gừng vào, tắt bếp.

Lá dứa rửa sạch, buột thắt lại.

Đậu nành ngâm nước ít nhất 2 – 3 giờ cho nở mềm rồi và rửa nhiều lần với nước.

Cho đậu nành vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, xay mịn rồi lọc lấy phần nước. Thêm 150ml nước vào phần bã đậu, xay tiếp và lọc lấy nước.

Trộn 2 phần sữa đậu nành với nhau và lọc lại lần cuối.

Lọc sữa đậu nành Bước 2: Thực hiện

Đổ sữa đậu nành vào nồi, bắc lên bếp khuấy đều với lửa vừa đến khi sôi thì cho lá dứa vào. Đun thêm 5 phút thì vớt lá dứa ra và tắt bếp.

Khuấy đều đường nho với 10ml nước lọc, cho vào một cái nồi lớn và tráng một lớp đường nho quanh nồi.

Đổ phần sữa đậu nành vào và để đông khoảng 2 – 3 giờ.

Cuối cùng, cho đá xay vào chén, thêm tàu hủ cùng nước đường vào và trộn đều lên thưởng thức.

Cách làm tàu hủ đá bằng đường nho

3. Cách làm tàu hủ đá bằng bột gelatin

Nguyên liệu (4 người ăn)

Đậu nành khô: 150g

Đường trắng: 300g

Bột gelatin: 10g

Gừng tươi: 50g

Lá dứa: 1 nắm

Nguyên liệu làm tàu hũ đá bằng bột gelatin Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành khô rửa sạch, loại bỏ các hạt sâu và nổi trên mặt nước. Ngâm với nước từ 2 – 3 giờ.

Cho đường vào nồi cùng 50ml nước, bắc lên bếp và đun đến khi đường tan.

Gừng cạo vỏ, thái sợi hoặc thái lát mỏng và cho vào phần nước đường đun sôi, tắt bếp.

Lá dứa rửa sạch, buộc thắt lại. Bột gelatin pha với 50ml nước lọc.

Sơ chế đậu nành Bước 2: Thực hiện

Cho đậu nành và 150ml nước vào máy xay sinh tố xay mịn. Tiến hành lọc lấy nước cốt tương tự như trên.

Đổ sữa đậu nành vào nồi, bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh phần đáy nồi bị cháy.

Thêm lá dứa vào đun khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra ngoài, tắt bếp và để sữa đậu nành nguội.

Cho hỗn hợp bột gelatin vào nồi đảo đều cho bột nở thì múc một ít sữa đậu nành vào, khuấy đều.

Sau đó, lại đổ ngược lại vào phần sữa đậu nành còn lại và chờ đông hoàn toàn khoảng 6 – 8 giờ hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cuối cùng, múc tàu hũ ra chén, rưới nước đường, thêm đá vào và thưởng thức.

Cách làm tàu hủ đá bằng bột gelatin

4. Cảm nhận về món tàu hủ đá

Tàu hủ trắng mịn kết hợp cùng phần nước đường màu nâu vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm thơm của tàu hủ hòa quyện cùng vị ngọt dịu của nước đường, cay nhẹ của gừng và thơm thoang thoảng mùi lá dứa.

Món tàu hủ đá thanh mát, thêm chút đá bào mát lạnh sẽ là món ăn cực kỳ lý tưởng trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tàu hủ nóng vào mùa lạnh cũng rất ngon.

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món tàu hủ, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại topping đa dạng khác như trân châu, nhãn nhục, bánh flan, các loại thạch,…

5. Lưu ý khi ăn tàu hủ đá

Không ăn quá nhiều tàu hủ đã có thể dẫn đến trường hợp đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Những người có thể chất kém, bệnh gout, có triệu chứng di tinh, thận hư,…thì không nên ăn tàu hủ.

Không ăn tàu hủ khi đang dùng các thuốc kháng sinh.

Cách Làm Trà Đào Tươi Giòn Thơm, Thanh Ngọt Giải Nhiệt Ngày Nóng

Trà là thức uống quen thuộc và phổ biến, được nhiều lứa tuổi yêu thích. Ngày nay có rất nhiều loại trà uống cho cả mùa nóng và mùa lạnh, trong đó trà trái cây như trà đào được ưa chuộng hơn cả. Hiện có 2 cách làm trà đào, đó là từ quả đào đóng hộp mua trong siêu thị hoặc từ quả đào tươi mua ngoài chợ.

Nguyên liệu làm trà đào:

– Đào tươi khoảng 1kg. Nên chọn mua đào chín nhưng không nhũn, không dập nát, còn tươi. Với số lượng đào khoảng 1kg, lượng trà đào pha được sẽ không quá nhiều. Nếu muốn làm nhiều hơn bạn có thể tăng số đào lên, tuy nhiên làm quá nhiều sẽ không được ngon.

– Chanh tươi 2 quả, vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

– Đường kính

– Đào tươi chọn quả không bầm dập, sâu nát, mua về rửa sạch. Gọt vỏ, cắt đào thành 4 phần theo chiều dọc rồi bỏ hột.

– Cho đào vào nồi to hoặc âu lớn, trộn đều với khoảng 3 thìa canh đường kính và ướp trong vòng 15 phút.

– Đặt một nồi khác lên bếp, cho 3 thìa canh đường kính vào đun cho đến khi đường chảy thành màu caramel thì cho thêm 3 bát nước vào. Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể thêm hoặc bớt đường để đạt độ ngọt vừa ăn.

– Bước tiếp theo trong cách làm trà đào là chờ nước đường sôi thì đổ đào vào, để lửa vừa phải trong khoảng 5 phút. Khi đào ngấm nước đường thì tắt bếp, tránh đun quá lâu khiến đào bị nát, nhũn.

– Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá sạch, vớt đào đã đun ra khỏi nồi và ngâm ngay vào nước đá. Sau đó vớt đào ra để ráo, cho vào túi / hộp kín và bỏ trong ngăn đông tủ lạnh khoảng nửa tiếng để tạo độ giòn.

– Phần nước đường trong nồi để cho nguội hẳn thì cho nước cốt chanh vào. Nhớ để nước đường nguội mát mới cho nước chanh vào, nếu không hỗn hợp sẽ có vị chát đắng, không được thanh ngọt.

– Khi đào trong tủ lạnh đã đủ độ giòn, lấy ra cho vào ngâm cùng hỗn hợp nước chanh – đường. Khi muốn uống, lấy nước đường và đào ra pha cùng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội, thêm đá hoặc để lạnh. Ngoài ra có thể biến tấu cách làm trà đào bằng cách cho thêm siro đào và cho thêm trà túi lọc.

4 Cách Làm Rau Câu Với Bột Agar Thơm Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng

1. Cách làm rau câu thanh long

Nguyên liệu

Cách làm

– Thanh long bổ đổ và nạo lấy khoảng 150g ruột đỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một chút nước.

Thanh long bổ đôi, nạo lấy ruột và xay nhuyễn – Ảnh Internet

– Cho bột agar vào chén lớn hòa tan cùng 800ml nước và đường. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp bột agar vào, vừa đun vừa khuấy đều tay cho tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

– Trong lúc đun thì thỉnh thoảng hớt cho sạch bọt và đun thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp, đổ 1/2 chỗ thạch vào bát to rồi thêm nước cốt dừa vào tùy thích. Dùng đũa khuấy đều để nước cốt dừa và thạch hòa quyện với nhau.

– Tiếp theo, đổ thanh long đã xay nhuyễn vào 1/2 số thạch còn lại trong nồi và khuấy đều, khi nước sôi thì tắt bếp.

– Đổ lớp thạch nước cốt dừa vào khuôn, chờ thạch nguội bớt và se lại thì đổ tiếp lớp thạch thanh long vào. Nếu thích nhiều lớp thạch thì đổ tương tự như vậy thành nhiều lần. Cuối cùng, cho vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra thưởng thức.

Rau câu thanh long ruột đỏ luôn hấp dẫn người thưởng thức ngay từ “cái nhìn đầu tiên”. Ảnh Internet

2. Cách làm rau câu dưa hấu

Nguyên liệu

1/2 quả dưa hấu

130g đường

16g bột agar

Cách làm

– Cho bột agar vào chén con, đổ nước vào và khuấy đều tay để bột tan đều. Sau đó, bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, đổ hỗn hợp bột agar vào cùng 130g đường và đun sôi.

– Dưa hấu bổ ra, cắt miếng nhỏ, bỏ hết hạt và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, cho dưa hấu xay lọc qua rây và lấy phần nước cốt.

Cho dưa hấu vào máy xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt – Ảnh Internet

– Đổ nước cốt dưa hấu vào nồi bột agar đang đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay và để khoảng 2 phút thì tắt bếp.

– Cuối cùng, đổ rau câu dưa hấu vào khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.

Rau câu dưa hấu ngọt mát dễ ăn – Ảnh Internet

3. Cách làm rau câu dừa

Nguyên liệu

Cách làm

– Dùng dao đục một lỗ trên quả dừa xiêm với đường kính khoảng 5 – 6 cm và lấy hết nước bên trong quả dừa ra. Sau đó, để lại 1/4 số nước dừa dùng để làm phần thạch trắng và số còn lại cho vào nồi đun sôi.

– Trộn đều bột agar với đường và nước rồi khuấy đều. Nếu muốn rau câu mềm và đỡ ngán thì có thể pha bột loãng hơn.

Đục một lỗ nhỏ trên quả dừa xiêm và lấy hết nước ra – Ảnh Internet

– Khi nước dừa sôi, cho hỗn hợp bột agar đã trộn vào và khuấy đều tay. Lưu ý là nên cho bột agar vào từ từ và vừa cho bột vừa khuấy để rau câu không bị vón cục.

– Khuấy cho tới khi bột agar tan hết và hỗn hợp vừa sôi thì nhấc ra khỏi bếp, đổ ngay rau câu vào quả dừa đã lấy hết nước, để nguội.

Đổ hỗn hợp agar đã đun sôi vào quả dừa – Ảnh Internet

– Tiếp theo, lấy phần cùi dừa cắt nhỏ, thêm với nước rồi cho vào máy xay nhuyễn và đem lọc qua rây để lấy phần nước cốt dừa. Sau đó, đun sôi 1/4 số nước dừa để riêng lúc nãy và thêm 2 muỗng nước cốt dừa vào khuấy đều.

– Cuối cùng, cho bột agar đã trộn với đường, nước vào khuấy đều cho tới khi sôi thì tắt bếp và đổ tiếp vào quả dừa là đã hoàn thành món rau câu dừa thật thơm ngon.

Rau câu dừa vừa thơm vừa béo – Ảnh Internet

4. Cách làm rau câu cà phê

Nguyên liệu

Cách làm

– Cho dừa bào ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, rồi dùng rây lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Bột agar đổ vào tô, thêm 2 lít nước vào khuấy đều.

– Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp bột agar vào nấu sôi lên, khi nước sôi thì giảm lửa xuống, khuấy đều và vớt bọt. Sau đó, chia đôi phần nước bột agar làm 2 nồi bằng nhau.

Cho dừa bào ngâm với nước sôi khoảng 15 phút – Ảnh Internet

– Tiếp theo, cho đường và cà phê vào nồi 1, khuấy đều cho tới khi đường, cà phê tan hoàn toàn thì nêm nếm vừa miệng rồi nhấc xuống. Cho đường và nước cốt dừa vào nồi 2, khuấy đều và cũng nêm vừa miệng thì tắt bếp.

– Đổ 1 lớp rau câu cà phê bên dưới khuôn, khi đã đông lại thì đổ thêm 1 lớp rau câu dừa lên trên. Khi rau câu đã đông lại hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra thưởng thức.

Hà Vy tổng hợp

Cách Làm Tàu Hủ Đá Mát Lạnh Thơm Béo Cực Ngon Ăn Là Ghiền

Tàu hũ đá một món ăn vặt thanh mát và bổ dưỡng rất được mọi người ưa chuộng. Một ly tàu hũ đá trong những ngày nóng bức sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn bao giờ hết. Sau đay là chi tiết cách làm tàu hủ đá mát lạnh thơm béo cực ngon ăn là ghiền mà chúng tôi xin chia sẻ!

Nếu như bạn là tín đồ ăn vặt thì khi nhắc đến tàu hủ đá, ắt hẳn các bạn đã mường tượng ra vị béo ngậy cùng với mùi thơm thoang thoảng của lá dừa. Bên cạnh đó là vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt vừa phải của món ăn, cùng những viên bột lọc mềm mềm dai dai ăn rất vui miệng. Thật thú vị phải không nào, và cũng thật dễ dàng để tạo ra thứ đồ ăn vặt ấy ngay chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Cho 3 người ăn:

1 lít sữa đậu nành.(mua sữa đóng hộp)

10g gelatin( có ở siêu thị có 2 dạng: dạng bột và dạng lá, loại nào cũng được mua về rồi cân đúng trọng lượng vừa nêu)

Nước đường: 250g đường( thay đổi tùy theo khẩu vị) , 500ml nước, 50g gừng.

Cách làm tàu hủ đá

Ngâm gelatin vào nước lạnh cho mềm.

Gừng gọt vỏ rồi thái sợi hoặc từng lát mỏng.

Gelatine sau khi ngâm thì cho vào sữa đậu nành, sau đó quậy cho tan hoàn toàn rồi cất vaò tủ lạnh chờ đông( khoảng 4-5h).

Đun nước sôi rồi cho gừng vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút rồi thêm đường. Khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Khi nồi sữa đậu đã đông lại thì múc từng muỗng đậu vào chén, chan thêm nước đường với vài lát gừng vào là đã có ngay món tàu hũ đá.

Những lưu ý khi làm tàu hủ đá:

Ngâm đậu nành với lạnh trong vòng 6h hoặc để qua đêm.

Sau đó vò hạt đậu để vỏ dễ bóc ra rồi rửa sạch. Cho đậu vào 1 lít nước vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, ta lọc lấy nước đậu nành.

Tiếp theo cho sữa đậu nành mà ta đã lọc cùng với lá dứa vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy thường xuyên để sữa không trào và khét. Đun đến khi sữa sôi lăn tăn thì bắc xuống, vớt bỏ lá dứa đi.

Với cách làm này thì minh phải ăn lạnh vì nhiệt làm gelatin tan chảy làm cho tàu hũ cũng tan theo.

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Làm Tàu Hủ Đá Mềm Thơm, Thanh Mát Giúp Giải Nhiệt Ngày Nóng trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!