Xu Hướng 1/2023 # 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín # Top 10 View | Rafs.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả Chương trình khảo sát chất lượng 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu được sản xuất tại các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh thành và đang bán trên thị trường của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo thông tin Vinastas công bố, có 101/150 mẫu nước mắm đóng chai ở 88 nhãn hiệu, bằng 67,3% số mẫu có chứa Arsen tổng (thạch tín) từ 1 mg/L- 5mg/L vượt quá ngưỡng cho phép của VN là 1mg/L.

Ngay lập tức, thông tin này đã khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Theo đó, để tránh những nước mắm chứa nhiều gia vị và thạch tín, bạn nên tự làm nước mắm tại nhà để an toàn với sức khỏe mà vẫn thơm ngon.

Theo tiết lộ của nhiều bà nội trợ Việt, nước mắm ngon được chế biến bằng phương pháp ủ tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng. Thời gian này sẽ giúp hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ.

Nguyên liệu:

– Cá cơm tươi ngon: 2 kg– Muối trắng: 0,6kg– Hũ thủy tinh hoặc hũ sành to, đủ để đựng cá cơm.

Cách làm nước mắm tại nhà:

Theo Suckhoegiadinh, để tự làm nước mắm ngon, bà nội trợ cần tuần thì những bước sau đây:

– Cá cơm sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

– Cho cá vào chậu lớn, đổ muối trắng vào chậu, đảo đều.

– Cho cá cơm vào hũ, đậy kín và sau 1 tháng là mắm cơm có thể dùng được. Nên để hũ mắm ở nơi thoáng đãng. Sau khoảng 6 là có thể chắt nước mắm ra dùng.

– Cá cơm ngon nhất là thời điểm tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Nên chọn cách ướp muối ngay sau khi mua cá tươi để cá giữ độ tươi ngon.

– Sau khi đánh bắt về, cá sẽ được trộn muối. Đó là công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến cá. Trước khi trộn muối cần phơi cho cá hơi dập mình. Tỉ lệ muối cá có thể là 3:1 hoặc 10:4. Từ đây, hỗn hợp cá muối còn được gọi là chượp.

– Thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhỏ vào khối chượp. Sau khi được ướp, khối chượp sẽ được ủ trong hũ.

– Sau khoảng 2-4 ngày, khi cá đã ăn muối, tiến hành mở nút lù tháo nước trong khối chượp ra. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

– Khi rút nước bổi ra, tất nhiên khối chượp chỉ còn 60-70% so với ban đầu. Lúc này, cần cho thêm chượp vào đến khi đầy thùng thì đậy một lớp nilon lên mặt. Ép cho tấm nilong dính sát vào khối chượp, tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng để thêm sức ép, tạo môi trường kỵ khí cho khối chượp, tránh vi khuẩn háo khí có thể sinh ra dòi bọ.

– Đây là giai đoạn “lên men khô” rất quan trọng trong quá trình chế biến. Gian đoạn này kéo dài khoảng 20-25 ngày trong thời tiết nắng nóng hoặc 30-40 nếu thời tiết mưa lạnh. Sau quãng thời gian đó, lại mở khối chượp ra để chỉnh lại bề mặt cho phẳng.

– Tiếp theo, tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp lớp muối dành tầm 15cm rồi gài nén bằng vỉ tre. Lúc này, nước bổi quan đầu sau khi được phơi nắng và khuấy đảo cũng đồng thời được đổ lại vào khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập quá vỉ 10cm. Với mức ngập như vậy, khi thùng trổ ở dưới đầy mặt vỉ sẽ khô chứ không còn nước. Đó là điều rất quan trọng.

Cần nhớ rằng, 2 ngày trước trút lại nước bổi vào khối chượp, phải ngừng khuấy đảo và để lắng.

– Vài ngày sau khi khối chượp được gài nén bằng vỉ tre, tiến hàng kéo rút liên tục cho đến khi chượp chín ngấu. Đến lúc đó, rút nước mắm thành phẩm ra. Bạn sẽ có nước mắm vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon với màu sắc hấp dẫn.

Vân Anh (tổng hợp)

Những Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Thịt Sườn Thơm Ngon

Cơm tấm được xem là một trong những món ăn cực kỳ yêu thích của người Việt. Bất cứ buổi nào trong ngày bạn có tác hại ăn cơm tấm với một cách ngon miệng và không bao giờ bị nhàm chán bởi món ăn thân thuộc này…

Cơm tấm sườn bì chả, cơm tấm sườn nướng ba rọi,…dù là món cơm tấm nào đi chăng nữa cũng rất ngon miệng và dễ dàng ăn.

Cơm tấm ngon thì phải kèm với nước chấm ngon thì mới ăn ngon miệng được, nước chấm cơm tấm là một trong những điều quan trọng không thể thiếu được để làm nên hương vị của cơm tấm mà bạn ăn.

Và hôm nay có bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon cho tất cả các bạn tham khảo.

Bí quyết làm nước mắm cơm tấm

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ quan trọng vì nó quyết định món cơm tấm của bạn có ngon hay không. Cơm tấm và thịt nướng nhậu ngon đến mấy mà đứt chấm trở thì cũng là một món ăn tệ.

Và sau đây là công thức làm nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon để tất cả các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình, Đây là một phần phụ nhưng nó quyết định sự thành công của món cơm tấm cực kỳ cao.

Hai thành phần chính không thể thiếu trong nước mắm ngon Hảo hạn đó chính là nước mắm ngon và đường cát. Bên cạnh đó chúng ta có thể kể đến là tỏi, ớt, Hoặc bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác.

Điều quan trọng hơn hết bạn cần phải lưu ý là tỉ lệ giữa các phần với nhau. Chúng ta cùng nhau bắt tay rồi qua nước mắm ăn cơm tấm ngon cùng chúng tôi.

Cách thứ nhất pha nước mắm hơi sền sệt

Nước mắm sền sệt tạo cảm giác kích thích vị giác ngon miệng khi ăn cơm tấm sườn bì chả, cảm giác sẽ sẽ khó cưỡng khi thưởng thức đĩa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha nước mắm ăn cơm tấm:

– 200 lít nước mắm ngon.

– 150 gam đường cát trắng.

– 200 ml nước dừa.

– 20 g tỏi băm và 20 g ớt băm.

Tiến hành pha nước chấm ăn cơm tấm ngon

Đây là một trong những cách pha nước mắm ăn cơm tấm hơi sền sệt. Nếu bạn yêu thích cách làm này thì có thể thực hiện cho gia đình của mình để ăn món cơm tấm được ngon miệng hơn với tỷ lệ là chúng tôi đã đề ra ở phía trên:

– Bước 1: bạn cho 200 ml nước mắm ăn kèm với 150 gam đường vào 200ml nước dừa vào một cái chảo nhỏ đặt lên bếp và đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

– Bước 2: sau đó bạn đổ nước mắm ra tôi và lần lượt cho khỏi bơm mỡ bơm vào như vậy là chúng ta đã có nước mắm ăn cơm tấm cực kỳ ngon và hơi sền sệt.

Cách thứ hai cho nước mắm lỏng

Các làm nước chấm loảng giúp khẩu vị người ăn thích dùng nhiều nước chấm khi rưới lên cơm tấm sườn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Nước mắm ngon 4 muỗng canh.

– Đường cát trắng 6 muỗng canh.

– Tỏi băm 1 muỗng canh.

– Ớt băm 1/2 muỗng canh.

– Nước sôi 2 muỗng canh.

– 1/2 trái chanh.

Tiến hành pha nước mắm

– Bước 1: Cho ớt bắm, tỏi băm, đường cát trắng vào một cái chén.

– Bước 2: Sau đó cho nước cốt chanh vào và dùng đũa khuấy điều.

– Bước 3: Sau đó cho nước nóng vào và khuấy điều. Và cho nước mắm vào khuấy điều vào như vậy bạn đã có món nước mắm ăn cơm tấm thật ngon.

Vậy là từ nay bạn hoàn toàn có thể tự pha nước chấm ăn cơm tấm cực kỳ ngon cho mình ngay Tại vì đây là một trong những cách pha nước mắm cực kỳ ngon Bạn có thể dùng ăn các món cơm khác nhau hoặc các món mà bạn thích.

Cách Làm Son Từ Củ Dền Không Lo Nhiễm Chì Chỉ Với 10 Phút

Công dụng đặc biệt mà củ dền mang lại cho môi

Trong củ dền có chứa các thành phần như: Vitamin B, Vitamin C giúp dưỡng cho môi bạn luôn hồng hào, mềm mịn hơn. Đặc biệt là vào mỗi dịp đông đến thường thì môi của chúng ta sẽ rất khô, thậm trí là bong tróc, nứt nẻ.

Bên cạnh việc làm mềm môi thì củ dền còn có khả năng loại bỏ đi lớp da chết trên môi một cách dịu nhẹ, cho da được làm sạch hơn. Củ dền còn có khả năng kích thích sản sinh collagen và elastin trị thâm môi, giúp môi mềm mại tự nhiên hơn.

Một vài cách làm son môi bằng củ dền tại nhà

1. Cách làm son môi kết hợp củ dền và sáp ong

1 thìa cafe dầu oliu

2 thìa cafe sáp ong

2 viên vitamin E

Bước 1: Đối với củ dền, bạn mang gọt hết vỏ bên ngoài đi. Sau đó mang rửa thật sạch và cắt nhỏ ra rồi bỏ vào máy ép để lấy nước

Bước 2: Tiếp đó bạn cần mang nước củ dền vừa ép vào nồi và đun tới khi thấy nước củ dền sệt lại thì tắt bếp và để nguội

Bước 3: Sau đó cho sáp ong và dầu oliu vào thì để lên bếp, đun với lửa nhỏ cho các thành phần tan ra với nhau

Bước 4: Tiếp theo sau khi các thành phần đã tan hết thì tắt bếp từ từ cho Vitamin E vào cùng hỗn hợp trên và khuấy để chúng hoàn quyện với nhau

Bước 5: Cuối cùng bạn cho hỗn hợp vừa làm vào bất kì chiếc hũ nào bạn thích, chờ nguội thì đậy nắp lại.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản thì chúng ta đã có được một hũ son củ dền sáp ong đẹp mắt lại rất an toàn rồi đấy!

2. Cách làm son môi từ củ dền và vaseline

1 củ dền tươi

2 thìa cafe vaseline

4 thìa cafe dầu dừa

Bước 1: Củ dền bạn vẫn gọt sạch vỏ bên ngoài sau đó mang đi rửa rồi ép lấy nước.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho nước củ dền vừa ép cùng vaseline và dầu dừa vào một cái hũ (bát, lọ thủy tinh,…) sạch.

Bước 3: Sau đó bạn mang hỗn hợp vừa rồi cho vào trong lò vi sóng và để nóng từ khoảng 3-5 phút.

Bước 4: Cuối cùng bạn đem hỗn hợp vừa làm nóng cho vào lọ và để đợi sau khi hỗn hợp khô thì đậy nắp lại là có thể dùng được rồi đó nha

da quá mỏng, do đó môi thường có dấu hiệu khô da đầu tiên.

3. Cách làm son môi từ củ dền và dầu dừa

Dầu dừa chắn hẳn là một nguyên liệu chẳng còn xa lạ gì đối với những ai yêu thích làm đẹp rồi đúng không ạ. Đây là một nguyên liệu với thành phần chứa khá nhiều hàm lượng vitamin E giúp cho môi bạn mềm mại hơn. Cả dầu dừa và củ dền đều là những thành phần chứa rất nhiều các dưỡng chất cho môi. Chắc chắn son làm từ củ dền và dầu dừa sẽ là một sản phẩm vô cùng tuyệt vời để bạn sở hữu đôi môi hồng hào, căng bóng.

1 củ dền tươi

1.5kg bơ xoài

1.5kg bơ cacao

Bước 1: Đối với củ dền bạn vẫn sẽ gọt sạch vỏ bên ngoài, mang đi rửa và ép lấy nước

Bước 2: Sau khi ép củ dền lấy nước thì bạn đem đun sôi cho tới khi dung dịch sệt lại

Bước 3: Cho hỗn hợp bơ cacao, bơ xoài và dầu dừa vào với nhau và đun cho tới khi hỗn hợp tan chảy hết.

Bước 4: Cuối cùng bạn trộn tất cả các hỗn hợp lại với nhau, khuấy đều lên rồi cho vào lọ đợi nguội rồi đậy nắp.

4. Cách làm son môi từ củ dền và mật ong

Bước 1: Củ đền và cà rốt bạn sẽ mang đi gọt vỏ, rửa sạch và mang ép lấy nước

Bước 2: Tiếp đó chúng ta sẽ cho cà rốt, củ dền, mật ong, bơ hạt mỡ vào một hũ nhỏ theo tỉ lệ 1:1:1:1 và trộn đều hỗn hợp vào nhau

Bước 3: Sau đó hãy mang hỗn hợp vừa tạo được cho vào lò vi sóng đun nóng cho tới khi hỗn hợp tan chảy hết.

Một vài lưu ý cần biết khi làm son với củ dền

Bên trên là những cách làm son môi từ củ dền mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn. Nhìn chung thì rất đơn giản và không có gì khó khăn đúng không. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn cũng cần chú ý một vài điều nho nhỏ sau:

Đối với các hũ, dụng cụ để đựng thì nên sử dụng bằng gỗ hoặc thủy tinh để đảm bảo an toàn. Tránh sử dụng các vật dụng bằng kim loại gây tổn thương da

Bên cạnh đó để có thể có một sản phẩm son chất lượng thì bạn cần phải chọn lựa các nguyên liệu một cách kĩ càng, đảm bảo để sử dụng.

Cách Làm Nước Mắm Thơm Ngon, Không Hóa Chất Tại Nhà

Với công thức làm nước mắm đơn giản này, bạn sẽ có những chén nước mắm nguyên chất, an toàn hơn và thơm ngon.

Nguyên liệu làm nước mắm gồm:

– Cá cơm tươi (tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong): 3kg. Lưu ý, mùa cá cơm tươi ngon và béo nhất là từ tháng 10-12 hàng năm.

– Muối trắng: 1kg

– Vài miếng dứa (trái thơm), mật ong hoặc nước đường.

– Hũ đựng cá nên là hũ sành hoặc chum làm từ đất, tốt hơn nhiều hũ thủy tinh hay hũ nhựa.

Cách làm nước mắm tại nhà như sau:

– Cá cơm tươi ngon (vừa đánh bắt xong làm mắm sẽ chuẩn), rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo.

– Rửa sạch hũ đựng, tráng qua 1 lớp nước sôi, phơi ráo, tránh ruồi nhặng bay vào.

– Công thức ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi đến 1 lớp cá, làm như vậy cho đến khi hết số cá và muối. Đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

– Với 3kg cá thì chỉ sau khoảng 6 tháng là có thể dùng mắm được. Nhưng thời gian ủ chượp càng lâu, khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời hơn do cá lúc ấy đã thủy phân trọn vẹn.

– Có 1 mẹo dân gian nhỏ để giúp mắm cá cơm ăn hài hòa hơn đó là cho vào hũ cá 1 vài miếng dứa thái lát, một số nơi cho 2-3 thìa mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường khi ủ chượp.

– Muốn cá thủy phân nhanh hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.

Nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng.

6 bước làm nước mắm ngon đúng cáchChọn nguyên liệu chuẩn

Có nhiều loại cá có thể làm nước mắm như cá sông, cá biển. Trong đó cá biển được chọn nhiều hơn. Về cá biển thì có nhiều loại như cá nục, cá cơm đều có thể làm nước mắm. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là cá cơm vì có độ đạm phù hợp, mau phân hủy và cho mùi hương hợp khẩu vị truyền thống.

Đúng mùa

Mùa cá cơm bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10 – 12. Nếu mua số lượng vừa, ít thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn. Nên chọn cách ướp muối ngay sau khi cá lên thuyền (kiểu Phú Quốc) để cá giữ độ tươi ngon.

Công thức ướp truyền thống

Tỉ lệ muối nước mắm truyền thống của dân ta là 4:1, tức 4 cá – 1 muối trộn đều gọi là chượp. Còn đa phần các hãng nước mắm lớn lại chọn tỉ lệ 3:1. Nên nước đầu muốn ăn được phải pha thêm nước sôi để nguội, nếu không sẽ mặn đắng. Còn tỉ lệ muối ít thì cá bị ươn hoặc có mùi thum thủm sẽ “gây khó” cho khẩu vị.

Kiểm soát màu, vị tự nhiên

Ngoài “tỉ lệ vàng” 4 -1 kinh nghiệm dân gian còn cho thêm 1 phần trái thơm (khóm) chín gọt vỏ, xắt lát vào chượp. Và sơ đồ 4 – 1 – 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 khóm) được nhiều người ví là “kim cương”. Một số kinh nghiệm khác thì nên thêm vào chượp một ít mật ong hoặc nước đường. Thơm, mật ong, nước đường có tác dụng làm nước mắm dậy mùi thơm đặc trưng, đồng thời cho màu đẹp và cân bằng độ mặn cho nước mắm.

Dụng cụ chứa đựng

Dụng cụ đựng nước mắm dùng cho gia đình là mái, lu, kiệu tùy theo số lượng cá. Kiệu là đất nung sẽ tốt cho sức khỏe hơn mái xi măng hoặc đồ nhựa.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ trước khi bỏ nguyên liệu vào sẽ tránh vất vả sang chiếc sau này. Vòi xả nước mắm thường bán sẵn, loại dùng cho ngành nước. Phía dưới đáy là lớp cát hoặc cỏ tranh, kế đến là sỏi nhỏ, đến sỏi lớn, đến đá nhỏ, đá lớn. Những lớp lược này có tác dụng chặn cặn bả cho nước mắm trong không lẩn bợn khi dùng.

Bảo quản và sử dụng

Chượp sau khi được ủ trên dưới một năm thì ăn được tùy theo để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun nấu. Và càng để lâu thì nước mắm càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn. Nhớ đậy đệm cẩn thận tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,…rơi vào. Muốn chượp mau tan cứ khoảng nửa tháng khuấy đảo một lần. Làm vậy cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. Có người dùng máy bơm hồ cá cảnh để khuấy đảo thì lượng nước luân chuyển sẽ liên tục. Nước mắm sẽ mau ăn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Nước mắm đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm tùy vào loại cá và điều kiện thời tiết. Mang hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi hay bị khứu. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!